યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ નવી દિલ્હી અને ધર્મશાળામાં એક સાથે ઉજવાયેલા યોગ મહોત્સવની આગેવાની લીધી
યોગે ઘણા લોકોને રોજગારી આપી છે અને તે કોવિડ સમયમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ આપવામાં પ્રથમ નંબરે છેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
14 MAY 2022 8:56PM by PIB Ahmedabad
21 જૂનના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી પૂર્વે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત એક અનોખી સાંજ યોગમહોત્સવ, શનિવારે ધર્મશાલા અને નવી દિલ્હીમાં એક સાથે યોજાયો હતો, જેમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ધર્મશાલા સ્ટેડિયમથી 40-મિનિટના યોગ પ્રોટોકોલનું નેતૃત્વ કર્યું જેમાં 2000 થી વધુ ઍથ્લીટ્સ અને યોગ પ્રેક્ટિશનરો જોડાયા હતા.
યોગમહોત્સવ એ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવનાં વર્ષમાં આયોજિત વધુ એક અનોખો કાર્યક્રમ છે અને તે ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં મગજની ઉપજ છે.
યોગના સુમેળભર્યા પ્રદર્શનની એક સાંજ ખાસ રહી હતી જેમાં 2 રાજ્યોમાં યુવા સહભાગીઓ અને યોગાસન પ્રેક્ટિશનરો એકસાથે આવ્યા અને બધાની નજરના મર્મજ્ઞ બની ગયા હતા.
"14 મેથી 21 જૂન સુધી, આપણે યોગના મહોત્સવને ભારતના તમામ ગામડાંઓમાં આગળ ધપાવવાનો છે. આપણે આ વર્ષે એક રેકોર્ડ તોડવાનો છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસે સૌથી વધુ સંખ્યામાં યોગ સહભાગીઓ ભાગ લે તે સુનિશ્ચિત કરવાનું છે." એમ શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ઉલ્લેખ કર્યો. "આ ઇવેન્ટ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીનો એક ભાગ છે અને યોગ દિવસ માટે મહત્તમ જાગૃતિ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
21 જૂનને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરીકે ઉજવવા શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા 2014માં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં પ્રયાસોને કારણે આ બધું શક્ય બન્યું છે. દરેક દેશે ઠરાવ પસાર કર્યો હતો અને દરખાસ્ત માટે હા પાડી હતી," એમ શ્રી ઠાકુરે ઉમેર્યું.
નયનરમ્ય ધૌલાધર પર્વતમાળાનાં ચરણોમાં બિરાજતું ધરમશાલા સ્ટેડિયમ શનિવારે ભવ્ય દેખાતું હતું. યોગાસન ફેડરેશનના પ્રેક્ટિશનરોએ ઇન્ટરનેશનલ ડે ઑફ યોગ (IDY) પ્રોટોકોલનું પ્રદર્શન કર્યું હતું અને દિવ્યાંગ સમુદાય તેમજ અન્ય વ્યક્તિગત અને જૂથ કલાકારો દ્વારા પણ નિદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
નવી પેઢીમાં યોગની સતત વધતી જતી જાગૃતિ વિશે બોલતા, શ્રી ઠાકુરે ઉમેર્યું, "યોગે ઘણા લોકોને રોજગારી આપી છે અને તે કોવિડના સમયમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ આપવામાં પ્રથમ નંબરે છે. યંગ ઈન્ડિયાએ યોગ અને ફિટ ઈન્ડિયા ચળવળને સંપૂર્ણ રીતે ઠસાવી દીધી છે. હવે દરેક જગ્યાએ, પાર્ક હોય કે ઑફિસમાં, દરેક જણ યોગ કરે છે. ટ્રેનો અને વિમાનોમાં પણ લોકો યોગ કરતા હોય છે. શૉપિંગ કૉમ્પ્લેક્સમાં પણ હવે યોગ રૂમ છે. આ વિશાળ છે."
યોગાસન એક રમત તરીકે ગયા મહિને બેંગલુરુમાં ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં તેની શરૂઆત કરી હતી, જેને ટીવી પર જોનારા દરેક વ્યક્તિ તરફથી પુષ્કળ પ્રશંસા મળી હતી. આવતા મહિને સુનિશ્ચિત થયેલ ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સ પંચકુલામાં યોગાસનને પણ એક રમત તરીકે દર્શાવવામાં આવશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister leads Yog Mahotsav celebrated simultaneously in New Delhi and Dharamshala
Yoga has given employment to many and it has been the number one immunity giver during Covid times: Shri Anurag Thakur
14 MAY 2022 8:56PM by PIB Delhi
YogMahotsav, a unique evening organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports in the run up to the International Day of Yoga on June 21, was held simultaneously in Dharamshala and New Delhi on Saturday, with Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur leading the 40-minute Yoga protocol from the Dharamshala stadium as more than 2000 athletes and yoga practitioners joined in.
YogMahotsav is yet another unique event organised in the year of AzadikaAmritMahotsav and is a brainchild of the Prime Minister of India Shri Narendra Modi.
An evening of mellifluous display of Yoga remained the highlight as the young participants and Yogasana practitioners came together across 2 States and became the connoisseur of all eyes.
"From May 14 to June 21, we have to take the Mahotsav of Yoga forward across all villages of India. We have to break a record this year and ensure that the highest number of Yoga participants take part in the International Yoga Day," mentioned Shri Anurag Singh Thakur. "This event is a part of AzadikaAmritMahotsav celebrations and is to ensure maximum awareness for Yoga Day.
This has all been possible due to the efforts made by Shri Narendra Modi ji at the United Nations in 2014 to celebrate June 21 as International Yoga Day. Every country had passed a resolution and said yes to the proposal," Shri Thakur added.
Sitting at the feet of the picturesque Dhauladhar mountain range, the Dharamshala stadium looked resplendent on Saturday. The practitioners from the Yogasana Federation performed the International Day of Yoga (IDY) Protocol and there were also demonstrations from the Divyang community as well as other individual and group performers.
Speaking about the ever growing awareness of Yoga among the new generation, Shri Thakur added, "Yoga has given employment to many and it has been the number one immunity giver during Covid times. Young India has inculcated Yoga and the Fit India movement fully. Now every where, be it in a park or office, everyone does yoga. In trains and aeroplanes too, people are doing yoga. Shopping complexes too have yoga rooms now. This is massive."
Yogasana as a sport made its debut at the Khelo India University Games in Bengaluru last month, which received plenty of plaudits from everyone watching on TV. Yogasana is also set to feature as one of the sports at the Khelo India Youth Games Panchkula, scheduled next month.