ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಭರೂಚ್‌ನಲ್ಲಿ‘ಉತ್ಕರ್ಷ್‌ ಸಮಾರೋಹ್‌’ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
12 MAY 2022 4:04PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಇಂದಿನ ‘ಉತ್ಕರ್ಷ್‌ ಸಮಾರೋಹ್‌’ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಶಂಸನೀಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ತಲುಪಿದಾಗ ಅದು ಒಳ್ಳೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ನಾಲ್ಕು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಭರೂಚ್‌ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅವರಲ್ಲಿ ಸಂತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನಾನು ಗ್ರಹಿಸಬಲ್ಲೆ. ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಾಗ ಯಾರಾದರೂ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ಅವರು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ನಿರ್ಬಂಧಿತವಾಗುತ್ತವೆ. ಇಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ನಾನು ಇದನ್ನು ಗ್ರಹಿಸಬಲ್ಲೆ. ಈ ನಾಲ್ಕು ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದ ಕುಟುಂಬಗಳು ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜ, ದಲಿತ-ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು. ಮಾಹಿತಿ ಸರಿಯಾಗಿ ದೊರೆಯದ ಅನೇಕ ಜನರು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಯೋಜನೆಗಳು ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಕೆಲವು ಅನರ್ಹರು ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಏನಾದರೂ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶವಿದ್ದಾಗ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌ನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಠಿಣವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದು ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ ನಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳು ಸಂದಿವೆ. ಈ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸೇವೆ, ದಕ್ಷ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಏನು ಮಾಡಲು ಶಕ್ತನಾಗಿದ್ದೇನೆಯೋ ಅದು ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿತದ್ದು. ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಜೀವಿಸುತ್ತಿರುವ ನಾನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನೋವುಗಳು, ಬಡತನ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಈ ಅನುಭವದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ಕೈಬಿಡಬಾರದು ಎಂಬುದು ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಅರ್ಹರಾದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ನಾವು ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಅಂಕಿ ಅಂಶವಲ್ಲ ಅಥವಾ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರರ್ಥ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವು ನಿಮ್ಮ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ದುಃಖಗಳಿಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿದೆ ಹಾಗು ಒಡನಾಡಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ನಾವು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಮ್ಮೆ, ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರೊಬ್ಬರು ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು. ಆದರೆ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉದ್ರಿಕ್ತರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ನೋಡಲು ಬಂದರು. ದೇಶವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ನೀವು ಈಗ ಇನ್ನೂ ಏನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾನು ಎರಡು ಬಾರಿ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಈಗ ಸಾಕಷ್ಟು ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಮೋದಿ ಬೇರೆ ನೆಲದಿಂದ ಬಂದವರು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಗುಜರಾತಿನ ಈ ನೆಲವು ಅವರನ್ನು ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಿದೆ. ನನಗೆ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಗುರಿಯತ್ತ ಮುಂದುವರಿಯುವುದು ನನ್ನ ಕನಸು. ಸರ್ಕಾರಿ ಯಂತ್ರವು ಶಿಸ್ತಿಗೆ ಒಗ್ಗಿಕೊಳ್ಳಲಿ ಮತ್ತು ನಾವು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಬೇಕು. 2014 ರಲ್ಲಿ ನೀವು ನಮಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನರು ಶೌಚಾಲಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಲಸಿಕೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಹತ್ತಿರ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಿರ್ಗತಿಕನು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಈ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಗಳು ಕಠಿಣವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ಸಹ ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಹೆದರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡಲು ಬಂದಿಲ್ಲ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಮಾತ್ರ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶವು ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರವೇಶದೊಂದಿಗೆ ಬರುವ ಮಾನಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ಕಷ್ಟದ ಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಏನನ್ನಾದರೂ ಕೇಳಲು ಸರದಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆ ದೂರವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನನ್ನ ದೇಶ, ಇದು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರ, ಇದು ನನ್ನ ಹಣದ ಮೇಲಿನ ನನ್ನ ಹಕ್ಕು ಮತ್ತು ಇದು ನನ್ನ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕು ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅವರಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಭಾವನೆ ಅವರಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿದಾಗ ಅದು ಅವರಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಇದ್ದಾಗ, ತಾರತಮ್ಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಶಿಫಾರಸು ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇತರ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅದನ್ನು ಮೊದಲೇ ಪಡೆದಿರಬಹುದು ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಅದನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಬಹುಶಃ ಎರಡು ಅಥವಾ ಆರು ತಿಂಗಳ ನಂತರ. ಅದನ್ನು ನೀಡುವವರು ಯಾವುದೇ ಲಾಭವನ್ನು ಕೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ರಾಜಕೀಯವು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಜಾಗವೇ ಇಲ್ಲ. ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಎಂದರೆ ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಎಂದರ್ಥ. ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲದವರಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಅವರ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಾಗುತ್ತದೆ. ದೂರದ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯ, ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಬಡ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಹಾಗು ವೃದ್ಧಾಪ್ಯದಲ್ಲಿ ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ವಾಸಿಸುವ ಯಾರೇ ಆಗಲಿ, ಅವರ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬಾಕಿಗಳನ್ನು ಅವರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನಾನು ಬಿತ್ತಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಎಂದರೆ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಧರ್ಮ, ಪಂಥ ಮತ್ತು ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬಾರದು. ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದೆ. ವಿಧವೆ ತಾಯಂದಿರು ಇಂದು ನನಗೆ ಅರ್ಪಿಸಿದ ರಾಖಿ ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ದಾರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಾವು ಯಾವ ಕನಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆಯೋ ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಈ ರಾಖಿಯನ್ನು ನಾನು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಉಡುಗೊರೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಸೇವೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ (ಯೋಜನೆಗಳ) ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ‘ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್‌ ಮತ್ತು ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್‌’ ಎಲ್ಲವೂ ಇದೇ ಆಗಿದೆ. ವಿಧವೆ ತಾಯಂದಿರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಈ ರಾಖಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ (ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ) ನನ್ನ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಗಾಗ್ಗೆ ವರದಿಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದವು. ಒಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸುದ್ದಿ ಬಂತು. ನನ್ನ ಕೋಟಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಂದ ನನ್ನ ಬಳಿ ರಕ್ಷ ಣಾ ಕವಚ ಇರುವವರೆಗೂ, ಯಾರೂ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಲಾರರು ಎಂದು ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಆಶೀರ್ವಾದವು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ, ಪ್ರತಿ ಕ್ಷ ಣದಲ್ಲೂ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಇರುವುದನ್ನು ನಾನು ಇಂದು ನೋಡಬಹುದು. ನಾನು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ, ಈ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಋಣವನ್ನು ನಾನು ತೀರಿಸಲಾರೆ. ಈ ಪಾಲನೆಯಿಂದಾಗಿಯೇ ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಒಮ್ಮೆ ಮಾತನಾಡಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಿದೆ. ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವುದು, ಎಲ್ಲ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರನ್ನು ಅದಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸುವುದು ಕಷ್ಟದ ಕೆಲಸ ಎಂದು ನಾನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ‘ಅಮೃತ್‌ ಕಾಲ್‌’. ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯ ಈ ‘ಅಮೃತ್‌ ಕಾಲ್‌’ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮಾತನಾಡಿದ್ದೆ. ಪ್ರತಿಶತ ಸೇವೆಯ ನಮ್ಮ ಅಭಿಯಾನವು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಮೃದುಭಾಷಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್‌ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಾನು ಒಂದೇ ಪದದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಬೇಕಾದರೆ ಅದು ಬಡವರ ಘನತೆಯಾಗಿದೆ. ಬಡವರ ಘನತೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ, ನಿರ್ಣಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳು! ಅದೇ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಮೊದಲು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇತರ ಸಣ್ಣ ದೇಶಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಮಾಡಿದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವು ಬಹುಮಟ್ಟಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ದೇಶವು ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿತು ಮತ್ತು 2014 ರ ನಂತರ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಿತು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮುಂದೆ ಇದೆ. 50 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶವಾಸಿಗಳು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಕೋಟಿ ಜನರು ಅಪಘಾತ ಮತ್ತು 4 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಜೀವವಿಮೆಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರು 60 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನಿಶ್ಚಿತ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಬಡವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ, ಶೌಚಾಲಯ, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸಂಪರ್ಕ, ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆ ಮುಂತಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸುತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಸುಸ್ತಾಗುತ್ತಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿತು. ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿತು, ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ರೈತರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನೇರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದರು. ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಎರಡು ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಶೇಕಡ 90 ರಷ್ಟು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಆ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಬ್ಯಾಂಕರುಗಳು ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ದೂರವಿಟ್ಟಿದ್ದರು. ನಾವು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್‌ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ ಬಳಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆವು. ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸಿ.ಆರ್‌. ಪಾಟೀಲ್‌ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಾರ್ಟಿಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಬಡ್ಡಿಯ ವಿಷವರ್ತುಲದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು. ಅವರು ಗಳಿಕೆ ಯಾವುದೇ ಆದರೂ ಅವರ ಮನೆಯವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಬೇಕು. ಎಲ್ಲಾ ನಗರಗಳಿಗೆ, ಅದು ಭರೂಚ್‌, ಅಂಕಲೇಶ್ವರ ಅಥವಾ ವಲಿಯಾ ಆಗಿರಬಹುದು. ನಾನು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಬರದ ಕಾರಣ ಭರೂಚ್‌ನ ಜನರನ್ನು ಖುದ್ದಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಭರೂಚ್‌ನೊಂದಿಗೆ ನನಗೆ ಬಹಳ ಹಳೆಯ ಸಂಬಂಧವಿದೆ. ಮತ್ತು ಭರೂಚ್‌ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಭರೂಚ್‌ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಲು ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೆ ಹೆಸರಾಗಿದ್ದ ಭರೂಚ್‌-ಅಂಕಲೇಶ್ವರ ಈಗ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಭರೂಚ್‌-ಅಂಕಲೇಶ್ವರ ಈಗ ಅವಳಿ ನಗರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದನ್ನು ಯಾರೂ ಮೊದಲು ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ನನಗೆ ಎಲ್ಲವೂ ನೆನಪಿದೆ.
ಇಂದು ಭರೂಚ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಆಧುನಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಹೆಸರನ್ನು ಕೆತ್ತುತ್ತಿದೆ. ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಭರೂಚ್‌ನ ಜನರ ನಡುವೆ ಇರುವಾಗ, ಆ ಎಲ್ಲ ಜನರ ನೆನಪುಗಳು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ನಾನು ಅನೇಕ ಜನರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಮೂಲ್‌ ಚಂದ್‌ ಭಾಯ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌, ಬಿಪಿನ್‌ ಭಾಯ್‌ ಷಾ, ಶಂಕರ್‌ ಭಾಯ್‌ ಗಾಂಧಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಬಸ್ಸಿನಿಂದ ಇಳಿದ ನಂತರ ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮುಕ್ತಿನಗರ ಸೊಸೈಟಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕಿದ ನನ್ನ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸ್ನೇಹಿತ ಶಿರಿಶ್‌ ಬಂಗಾಳಿಯನ್ನು ತುಂಬಾ ಮಿಸ್‌ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಲಲ್ಲುಭಾಯಿ ಬೀದಿಯಿಂದ ಹೊರಬಂದ ನಂತರ ಪಂಚಬತ್ತಿ ವೃತ್ತವನ್ನು ನಾನು ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. 20-25 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ಪಂಚಬತ್ತಿ ಮತ್ತು ಲಲ್ಲುಭಾಯಿ ಬೀದಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ರಸ್ತೆಯು ತುಂಬಾ ಕಿರಿದಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಅಪಾಯಗಳು ಇದ್ದವು, ಆದ್ದರಿಂದ ಸ್ಕೂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಅದು ನನಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೆನಪಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ನನಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅವಕಾಶ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ಬಹಳ ಹಿಂದೆ, ಭರೂಚ್‌ನ ಜನರು ಶಕ್ತಿನಗರ ಸೊಸೈಟಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ಹಿಡಿದರು. ಆಗ ನಾನು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ 40 ವರ್ಷ ಆಗಿರಬೇಕು. ಶಕ್ತಿನಗರ ಸೊಸೈಟಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಮತ್ತು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುವಂತೆ, ಸೊಸೈಟಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ಥಳವೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಅನೇಕ ಜನರು ಬಂದರು. ನಾನು ಪರಿಚಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೂ ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಭೆ ಇತ್ತು. ಆಗ ನಾನು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಅಲ್ಲ, ನಾನು ಹೊಸಬನಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ಅನೇಕ ಪತ್ರಕರ್ತ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ಭರೂಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ ಎಂದಿಗೂ ಗೆಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಬರೆಯಿರಿ ಎಂದು ನನ್ನ ಭಾಷಣದ ನಂತರ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ಸುಮಾರು 40 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ನಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ಗೇಲಿ ಮಾಡಿದರು. ಇಂದು, ಭರೂಚ್‌ ಜನರ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಸರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಭರೂಚ್‌ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ನಾನು ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ವಾಸಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ದುಃಖಗಳಲ್ಲಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇರಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಚಂದೂಭಾಯಿ ದೇಶಮುಖ್‌ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ನಮ್ಮ ಮನ್ಸುಖ್‌ ಭಾಯ್‌ ಎಲ್ಲಾ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾಗಲು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಾನು ತುಂಬಾ ದೂರದಲ್ಲಿರುವಾಗಲೂ ಎಲ್ಲಾ ನೆನಪುಗಳು ತಾಜಾಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ರಸ್ತೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಎಷ್ಟು ಕಳಪೆಯಾಗಿತ್ತೆಂದರೆ ತರಕಾರಿ ಮಾರುವವರ ಗಾಡಿಯಿಂದ ತರಕಾರಿಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬೀಳುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ನಾನು ಆ ರಸ್ತೆಯ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವಾಗ ಬಡವರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮರುಗುವಂತಿತ್ತು. ಇಂದು ಭರೂಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ರಸ್ತೆಗಳು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಭರೂಚ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಜೀವನ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಉಮರ್‌ಗಾಂವ್‌ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿಯವರೆಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಶಾಲೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನ ಶಾಲೆಗಳು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಯಾರಾದರೂ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ? ಈಗಷ್ಟೇ ನಮ್ಮ ಯಾಕೂಬ್‌ ಭಾಯಿ ತಮ್ಮ ಮಗಳು ಡಾಕ್ಟರ್‌ ಆಗಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರವೇ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಇಂದು ಬದಲಾವಣೆ ಬಂದಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಇದು ಭರೂಚ್‌ನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಇದೆ. ಭರೂಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಮಾರ್ಗ, ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌, ಬುಲೆಟ್‌ ರೈಲುಗಳು ಅಥವಾ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್‌ ವೇಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಸಾರಿಗೆ ಸಾಧನಗಳಿಲ್ಲ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಭರೂಚ್‌ ಯುವಕರ ಕನಸಿನ ಜಿಲ್ಲೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ನಗರ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ಭರೂಚ್‌ ಅಥವಾ ರಾಪಿಪ್ಲಾ ಎಂಬ ಹೆಸರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಮಾ ನರ್ಮದಾ (ನದಿ) ದ್ವೀಪದಲ್ಲಿರುವ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯ ನಂತರ ಪ್ರಕಾಶಿಸುತ್ತಿದೆ. ಒಬ್ಬರು ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದರೆ, ಅವರು ಭರೂಚ್‌ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಪಿಪ್ಲಾದಿಂದ ಹೋಗಬೇಕು. ನರ್ಮದಾ ದಡದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಒಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ನಾವು ಜಲಾಶಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರದ ಉಪ್ಪು ನೀರನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆವು. ಇದರಿಂದ ಕೆವಾಡಿಯಾ ನರ್ಮದಾ ನೀರಿನಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ಕೆಲಸವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಊಹಿಸಲು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ಭರೂಚ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಧನೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಸಾಗರದ ಒಳಗಿರುವ ಸಂಪತ್ತಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಗರಖೇಡು ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಅದು ಶಿಕ್ಷ ಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಹಡಗು, ಸಂಪರ್ಕ ಯಾವುದೇ ಆಗಿರಲಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಭರೂಚ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ, ಜೈ ಜೈ ಗರಾವಿ ಗುಜರಾತ್‌, ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Utkarsh Samaroh’ in Bharuch, Gujarat
12 MAY 2022 4:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
Today's ‘Utkarsh Samaroh’ is really praiseworthy and it is a testimony that when the government reaches the beneficiary with a resolution and sincerity then it leads to productive outcomes. I congratulate Bharuch district administration and the Gujarat government for 100 percent saturation coverage of four social security schemes. You all deserve many congratulations. When I was interacting with the beneficiaries of these schemes, I could sense satisfaction and confidence in them. If somebody gets even a small help from the government while coping with challenges, he becomes emboldened and problems become constrained. I could sense this today while talking to you. The families, who have benefited from these four schemes, are the brothers and sisters of my tribal society, Dalit-backward class and minority communities. Often we see that many people are deprived of the benefits of the schemes in the absence of information. Sometimes, schemes remain on paper. Sometimes, some unscrupulous people take advantage of schemes. But when there is an intention to do something good, which I always try to do with the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas, it yields results. Access of any scheme to 100 percent beneficiaries is a huge task. It is tough but it is the right way. I have to congratulate all the beneficiaries and the administration for this achievement.
Friends,
It would be eight years since you sent me from Gujarat to Delhi to serve the country. These eight years have been dedicated to service, good governance and welfare of the poor. Whatever I am able to do today is due to what I learned from you. Living in the midst of you, I have experienced very closely what is development, pains, poverty and problems. And it is this experience with which I am working as a family member for the crores of citizens of the country. It has been the constant effort of the government that no beneficiary should be left out of the schemes meant for the welfare of the poor. Everyone who is entitled should get the full benefit. And my dear brothers and sisters, when we achieve a 100 percent target in any scheme, then it is not just a figure or to be advertised in newspapers. It means governance and administration is sensitive and companion of your happiness and sorrows. This is its biggest proof. Now that our government is on the verge of completing eight years, we are preparing to move forward with a new resolve and new energy. Once, a senior leader, who has been continuously opposing us politically, met me. But I respect him too. He was agitated over some issues and came to see me. He said what more you have to do now that the country has made you Prime Minister twice. He thought a lot has happened now that I have become Prime Minister twice. But he did not know that Modi is from a different soil. This land of Gujarat has prepared him. I can’t rest. My dream is saturation, to move forward towards the 100% target. Let the government machinery get used to discipline and we should also instill confidence in the citizens. You will remember that when you gave us the opportunity to serve in 2014, almost half of the country's population was deprived of toilet facilities, vaccinations, electricity connections, bank accounts, etc. Over the years, we have been able to bring many schemes closer to 100% saturation with everyone’s efforts. Now, on this important milestone of eight years, we have to move forward with everyone's efforts once again and work hard to ensure that every needy, every entitled person, gets his due. I said earlier such tasks are difficult and politicians are also afraid to take up such tasks. But I have not come to do politics, but to serve the countrymen only. The country has taken a pledge to reach 100% beneficiaries for schemes. The psychological change that comes with cent percent access is very important. Firstly, the citizen of the country gets out of the state of hardship and the feeling that he is standing in a queue to ask for something goes away. A belief is created in him that this is my country, this is my government, this is my right on money and this is the right of the citizens of my country. When this feeling is born within him it also sows the seeds of duty in him.
Friends,
When there is saturation, then the scope of discrimination ends. No recommendation is needed. Everyone believes that the other person might have gotten it earlier, but he will also get it, maybe after two or six months. The one who gives it also can’t claim any credit and can’t discriminate. Today, the country has resolved to reach 100% beneficiaries, and when it happens, the politics of appeasement ends. There is no room for it. To reach 100% beneficiaries means to reach the last person in society. There is a government for those who have no support. The government has resolutions and it walks with him as his partner. I have to instill this belief among the tribal community living in the far flung forests, the poor mothers and sisters living in slums and anybody who lives alone in old age that we have tried to provide their rightful dues at their doorsteps.
Friends,
The 100% coverage of beneficiaries means nobody from any faith, sect and class should be left behind in every scheme for the welfare of the poor. This is a huge resolution. The Rakhi that the widowed mothers have presented me today is very big. This is not only a thread, but you have given me the strength to realize the dreams with which we have moved forward. I consider this Rakhi to be a priceless gift. It will give me inspiration, courage and support in aiming for the service of the poor and 100 percent saturation (of schemes). This is what ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Vishwas’ all about. Today this Rakhi has been made due to the efforts of the widowed mothers. When I was in Gujarat (as Chief Minister), there used to be occasional reports regarding my security. Once there was news regarding my illness. I often used to say that as long as I have the protective shield from my crores of mothers and sisters, nobody can cause any harm to me. I can see today the blessings of my mothers and sisters remain with me at every step, at every moment. No matter what I do, I can’t repay the debt of these mothers and sisters. It is because of this upbringing that I dared to speak once from the Red Fort. I am reiterating that it is a difficult task to motivate and take all the states along, to put all the government employees for it. But this is the ‘Amrit Kaal’ of Independence, the 75 years of independence. I had spoken about the saturation of schemes for basic amenities in this ‘Amrit Kaal’ from the Red Fort. Our campaign of cent percent service is a great medium for social justice. I am happy that the government of Gujarat under the leadership of the soft-spoken Chief Minister Bhupendrabhai Patel is working with full dedication to fulfill this resolve.
Friends,
If I have to describe in one word the government’s campaign of saturation of social security and public welfare then it is the dignity of the poor. The government, resolutions and values for the dignity of the poor! That's what inspires us. Earlier, we often used to cite examples of other smaller countries regarding social security. The scope and impact of whatever efforts made to implement them in India have largely been very limited. But the country widened its scope and took everyone along after 2014 and the result is in front of all of us. More than 50 crore countrymen got the facility of free treatment up to Rs 5 lakh, crores of them got the facility of accident and life insurance up to Rs 4 lakh and crores of Indians got a fixed pension scheme after 60 years of age. The poor used to spend their entire life by making rounds of government offices for facilities such as a pucca house, toilet, gas connection, electricity connection, water connection, bank account, etc. They would become tired. Our government changed all this situation, improved the plans, set new goals and we are achieving them continuously. As part of these efforts, farmers got direct help for the first time. No one ever cared for small farmers and there are 90% small farmers in our country who barely have two acres of land. We made a scheme for those small farmers. The bankers would not entertain our fishermen. We started using Kisan Credit Card for fishermen. Not only this, the street vendors have got financial help from the banks under the PM Svanidhi scheme for the first time. I would like our C.R. Patil and the workers of the Bharatiya Janata Party to expand this campaign of ensuring financial help to the street vendors under the Svanidhi scheme so their businesses should be free from the vicious circle of interest, whatever they earn should benefit their households to all the cities, be it Bharuch, Ankleshwar, or Valia. I should have met the people of Bharuch in person as I haven't come for a long time. I have a very old relationship with Bharuch. And Bharuch has been a center of trade and cultural heritage for thousands of years. There was a time when Bharuch was known for uniting the world. Bharuch-Ankleshwar, which was known for its cultural heritage, is now ruling in the field of trade and business. Bharuch-Ankleshwar has now become a twin city which no one could have imagined before. I remember everything when I lived here. Today Bharuch district is carving its name in modern development. Many development works are being carried out. It is natural that when I am amongst the people of Bharuch, then the memories of all those people come to my mind. I am in touch with many people and senior friends. Many years ago when I used to work for the (Rashtriya Swayamsevak) Sangh, I would often walk down to Muktinagar Society after getting down from bus to meet Moolchandbhai Chauhan, Bipinbhai Shah, Shankarbhai Gandhi and many other friends. When I see you I miss my brave friend Shirish Bengali very much who lived for the society. And I still remember Panchbatti Circle after coming out of Lallubhai Street. Those who are 20-25 years old would not even be aware of the condition of Panchbatti and Lallubhai Street. The road was so narrow and there were so many pitfalls that it was difficult to drive on a scooter. I remember it vividly as I used to go there. At that time, I never got an opportunity to hold a public meeting. Long ago, the people of Bharuch got hold of me in Shaktinagar Society. I was not in politics then. It must be 40 years now. A meeting was held in Shaktinagar Society. And to my surprise, there was not even a place to stand in the Society. So many people came to bless me. I was not a known figure, yet there was a huge gathering. I was nobody in politics then, I was a fresher and learning. I met so many journalist friends. I told them after my speech that you write it down that the Congress will never ever win in Bharuch. I said at that time, about 40 years ago. Everybody started laughing and made fun of me. Today, I have to say that I was proven right because of the love and blessings of the people of Bharuch. I received so much love from Bharuch and tribal families because I used to travel all the villages and got the opportunity to live among many tribal families and to be with them in their happiness and sorrows. I worked with Chandubhai Deshmukh and later our Mansukhbhai took over all the responsibilities. Having worked with so many friends and people during those days, it would really have been a pleasure to meet you in person. Even when I am so far away, all the memories are getting refreshed. I still remember that the condition of the roads used to be so poor that vegetables would often drop from the cart of the vegetable seller. Whenever I would pass by that road and see the bag of the poor turned upside down, I would collect it and hand it over to him. I worked in Bharuch in such a situation. And today all-round development is happening in Bharuch. Roads have improved and Bharuch district has progressed rapidly in improving life, educational institutions and health. There have been several tribal Chief Ministers in Gujarat from the tribal belt from Umargaon to Ambaji. But there were no science schools. I started them after becoming the Chief Minister. And if there are no science schools, then how can someone become an engineer or a doctor? Just now our Yaqubbhai was mentioning about his daughter planning to become a doctor. It became possible only after the exercise was initiated. Today the change has come. Similarly, it is with the industrial development in Bharuch. There are hardly any means of transport which are not there in Bharuch, be it the main line, freight corridor, bullet trains, or expressways. In a way, Bharuch is becoming the dream district of the youth and the city of aspirations of the youth is expanding further. Now the name of Bharuch or Rapipla is shining in India and the world after the Statue of Unity on the isle of Maa Narmada (river). If one has to go to the Statue of Unity, he has to go from either Bharuch or Rajpipla. I remember drinking water was a problem for those living on the banks of Narmada. We found its solution by creating a reservoir and restricting the salt water of the sea so that Kevadia remains replete with Narmada waters. Work is also going on so that there will be no problem with drinking water in the future. I congratulate Bhupendrabhai for taking forward the development works. You can't even imagine the gains that will entail. Friends, I am happy to meet you. It is natural to remember old friends. Bharuch district can do a lot in the direction of the blue economy. We have to move forward by taking advantage of the wealth that is inside the ocean and through our Sagarkhedu Yojana. Be it education, health, shipping, connectivity, we have to move forward rapidly in every field. I am happy that Bharuch district has taken a big initiative. Many congratulations to all of you. I wish you all the best, Jai Jai Garavi Gujarat, Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & Gujarati.