ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਪਲੰਬੈਕਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਟੈਪ’ ਪਹਿਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਟੈਪ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਵਹਾਅ ਵਾਲੇ ਸੈਨੇਟਰੀ-ਵੇਅਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ; ਅਮਰੁਤ ਸਕੀਮ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਧ ਹੋਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ
ਪਲੰਬੈਕਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪਲੰਬਿੰਗ, ਵਾਟਰ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
12 MAY 2022 2:51PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਲੰਬੈਕਰ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਪ ਪਹਿਲਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ,ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਅਧਾਰਭੂਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜਾਂ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜੀਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਨ।ਉਨਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫੌਰ ਰਿਜੁਵੇਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫੌਰਮੇਸ਼ਨ (ਅਮਰੁਤ) ਦੀ ਵੀ ਧਾਰਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਜਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟਾਇਲਟ ਤੋਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟਾਇਲਟ ਕਵਰੇਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 73.32 ਲੱਖ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਟਾਇਲਟ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਮਰੁਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ/ਨਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਤੀਜਾ ਅਸਾਧਾਰਣ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ 42,224 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 1,336 ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ 33,840 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 860 ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ, ਅਮਰੁਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 127 ਲੱਖ ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 95. ਲੱਖ ਸੀਵਰੇਜ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਮਰੁਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6,000 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦੀ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਐੱਸਟੀਪੀਜ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 2,360 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 3,650 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਐੱਸਟੀਪੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰੁਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਗਲਾ ਲਕਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਨੂੰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਦੋਕਿ ਅਮਰੁਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਮਰੁਤ 2.0 ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਮਰੁਤ 2.0 ਨੂੰ 2,77,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ' ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ' ਬਣਾ ਕੇ 'ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ' ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮਰੁਤ 2.0 ਮਿਸ਼ਨ 2.68 ਕਰੋੜ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਗਭਗ 4,700 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ 2.64 ਕਰੋੜ ਸੀਵਰ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 500 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟੇਜ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 10.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਾਜ ਜਲ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 41,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਮਰੁਤ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਲੰਬਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਪ ਪਹਿਲ ਘੱਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਾਲੇ ਸੈਨੇਟਰੀ-ਵੇਅਰ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਨਾਰੇਡਕੋ ਮਾਹੀ ( NARDECO MAHI’s ‘Nirmal Jal Prayas) ਦੀ 'ਨਿਰਮਲ ਜਲ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਪਹਿਲ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 500 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਪਲੰਬਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਅਰੋੜਾ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਇੰਡੀਅਨ ਪਲੰਬਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਨਾਰਡੇਕੋ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਂਡ ਪਲੰਬਿੰਗ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Shri Hardeep S Puri launches ‘BHARAT TAP’ initiative at Plumbex India Exhibition
BHARAT TAP initiative is to provide low-flow, sanitary-ware at scale, and thereby reduce water consumption at source considerably
No country will progress without adequate sanitation; AMRUT has been critical in facilitating the journey of Swachhata: Shri Puri
Plumbex India to exhibit products and services related to the plumbing, water and sanitation industry
12 MAY 2022 2:51PM by PIB Delhi
The Minister for Housing and Urban Affairs & Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep S Puri launched the BHARAT TAP initiative at the ‘Plumbex India’ exhibition, here today. This exhibition is aimed for products and services related to the plumbing, water and sanitation industry.
Shri Puri said that this exhibition caters to a fundamental service in the development of the nation – water and sanitation and there is no progress or growth without adequate sanitation, which is foundational in the hierarchy of basic services that citizens expect. He further said that there was a paradigm shift in India’s social development after the Prime Minister announced that Swachhata was the key to India’s development. Not only did he launch the ambitious Swachh Bharat Mission to address open defecation and bring in a behaviour change towards Swachhata, he also conceptualised the Atal Mission for Rejuvenation and Transformation (AMRUT) to provide safe water and sewerage systems for 60% of India’s urban population. Together, these schemes have had a tremendous impact on the sanitation situation in the country, he added.
Saying that India went from 38% toilet coverage to 100% toilet coverage in rural areas while also building 73.32 lakh household and community toilets in urban areas, Shri Puri said that the Swachh Bharat Mission became a Jan Andolan that inspired the country towards safe and proper sanitation. AMRUT has been critical in facilitating the journey of Swachhata, the mission has been instrumental in the creation of basic infrastructure – with the major allocation going towards water supply and sewerage/septage, he added.
The Minister said that the outcome has been nothing short of extraordinary and through 1,336 water supply projects worth Rs. 42,224 crores and 860 sewerage and septage management projects worth Rs. 33,840 crores, AMRUT has provided 127 lakh household water tap connections and 95 lakh sewer connections across urban India. Similarly, sewerage projects under AMRUT are expected to lead to a development of approximately 6,000 MLD treatment capacity of STPs with around 2,360 MLD capacity already created and around 3,650 MLD of STPs under progress, he added.
Shri Puri said that after the success of AMRUT, the next target is to cover all the urban local bodies (ULBs) in the country even as continuing to strengthen water and sanitation services in the AMRUT cities. He further said that this was the basis for AMRUT 2.0, which was launched by the Prime Minister on 1 October 2021. AMRUT 2.0, with an outlay of Rs. 2,77,000 crores, has been designed to realise the aspirations of the ‘New Urban India’ by making all our cities ‘Water Secure’.
Shri Puri said that AMRUT 2.0 will provide 100% coverage of water supply to all households in around 4,700 ULBs through 2.68 crore tap connections and 100% coverage of sewerage and septage in 500 cities through 2.64 crore sewer connections. This will benefit more than 10.5 crore people in urban areas, he added.
Shri Puri expressed happiness that the states are in the process of proposing projects through State Water Action Plans which has already resulted in the approval of projects worth Rs. 41,500 crores worth of projects. He further said that one major benefit that has emerged from the successful implementation of these mission, in particular, AMRUT, has been that an enormous quantity of pipelines has been laid across the country.
The Minister said that the Plumbing industry is capitalising on the business opportunity while also playing a significant role in supporting the development of sanitation and other basic services in the country. He hoped that BHARAT TAP initiative will provide low-flow, sanitary-ware at scale, and thereby reduce water consumption at source considerably and said that he is confident that this initiative will be accepted quickly in the country and will lead to a renewed focus on water conservation efforts.
Shri Puri also launched NARDECO MAHI’s ‘Nirmal Jal Prayas’ initiative which will work for saving of 500 crore litres of water per year.
The President, Indian Plumbing Association, Shri Gurmit Singh Arora, other dignitaries from MoHUA, Indian Plumbing Association, NARDECO, and Water Management and Plumbing Skill Council were present on the occasion.