వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఒమన్‌తో భారతదేశం ప్రాధాన్యతా వాణిజ్య ఒప్పందాన్ని (PTA) పరిశీలిస్తోంది- శ్రీ పీయూష్ గోయల్
భారతదేశంతో తమ ఫార్మా వాణిజ్యాన్ని పెంచుకోవాలని ఒమన్ ప్రభుత్వాన్ని ఆహ్వానించిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ద్వైపాక్షిక సంబంధాన్ని మరింత లోతుగా చేయడానికి ఇరు దేశాల ప్రభుత్వాల ప్రయత్నాలకు అనుబంధంగా భారత్-ఒమన్ జాయింట్ బిజినెస్ కౌన్సిల్ (JBC)ని కోరిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
12 MAY 2022 5:02PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈరోజు ఒమన్‌తో భారతదేశం ప్రాధాన్యతా వాణిజ్య ఒప్పందం (PTA) కుదుర్చుకోవాలని ఆలోచిస్తున్నట్లు తెలిపారు.
ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఇండియా-ఒమన్ జాయింట్ బిజినెస్ కౌన్సిల్ (జేబీసీ) 10వ సమావేశంలో ఆయన కీలకోపన్యాసం చేశారు. గల్ఫ్ కోఆపరేషన్ కౌన్సిల్ (జిసిసి) దేశాలతో భారతదేశం ఇప్పటికే సమగ్ర వాణిజ్య ఒప్పందాన్ని చూస్తోందని, అందులో ఒమన్ ముఖ్యమైన సభ్యదేశంగా ఉందని కూడా ఆయన తెలిపారు.
భారతదేశం మరియు ఒమన్ మధ్య చాలా కాలం తర్వాత జరిగిన జాయింట్ కమిషన్ సమావేశం (JCM) చాలా ఉత్పాదకతతో కూడుకున్నదని మంత్రి అన్నారు. ఇరువైపులా వ్యాపార ప్రముఖులతో జరిపే చర్చలు JCM ఆధ్వర్యంలో జరిగే చర్చలకు పూరకంగా ఉంటాయని, ఇప్పటికే మన లోతైన స్నేహ బంధాలను పెంపొందించేందుకు కొత్త ఆలోచనలతో ముందుకు వస్తాయని, మన దృక్పథాన్ని వాస్తవంగా మార్చుకుంటాయని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
భారతదేశం మరియు ఒమన్‌లు 5,000 సంవత్సరాలకు పైగా స్నేహం మరియు సోదరభావం మరియు చాలా స్నేహపూర్వక మరియు బలమైన ప్రజల మధ్య సంబంధాల ద్వారా అనుసంధానితమై ఉన్నాయని గమనించిన మంత్రి, ఇంత సన్నిహిత సంబంధాలు ఉన్నప్పటికీ, రెండు దేశాలలో ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడులు ఇంకా జరగలేదని అన్నారు. గరిష్ట సామర్థ్యాన్ని చేరుకోండి. జెసిఎమ్‌లో జరిగిన అన్ని నిశ్చితార్థాలు, ఒమన్‌లో తనకు మరియు అతని సహచరుడికి మధ్య ఉన్న స్నేహం, ఇరు దేశాల అధినేతల దూరదృష్టితో కూడిన నాయకత్వం మరియు ప్రజలతో స్నేహపూర్వకమైన వ్యక్తులతో రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాలను గణనీయంగా పెంచాలని శ్రీ గోయల్ నొక్కిచెప్పారు.
దివంగత హెచ్‌ఎం సుల్తాన్ ఖబూస్‌కు నివాళులు అర్పిస్తూ, షి పీయూష్ గోయల్ భారతదేశంలో తనకు ఎంతో గౌరవం ఉందని మరియు గాంధీ శాంతి బహుమతిని ప్రదానం చేశారని అన్నారు. అతను భారతదేశం-ఒమన్ ద్వైపాక్షిక సంబంధాలకు సంబంధించిన రూపశిల్పిలలో ఒకరని మంత్రి తెలిపారు. ఆయన దార్శనికతను వాస్తవరూపం దాల్చి, భారతదేశం మరియు ఒమన్‌ల మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని నిజంగా అర్హమైన ఎత్తులకు తీసుకెళ్లేందుకు కృషి చేసినందుకు మేము ఆయనకు రుణపడి ఉన్నామని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
జాయింట్ బిజినెస్ కౌన్సిల్ (జెబిసి) సంబంధాన్ని మరింత లోతుగా చేయడానికి ఇరు దేశాల ప్రభుత్వాల ప్రయత్నాలకు అనుబంధంగా ఉంటుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. వ్యాపారాలు ఆ ఉత్సాహాన్ని ప్రదర్శిస్తేనే ఈ ఒప్పందాలు వాటి నిజమైన సామర్థ్యాన్ని చేరుకుంటాయని, ఇది రాజకీయ నాయకత్వం సాహసోపేతమైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి సహాయపడుతుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ముఖ్యంగా సేవలు, పెట్టుబడులు, ఆహార భద్రత, సుస్థిరత, పునరుత్పాదక ఇంధనం మరియు స్టార్టప్‌లలో కొత్త అవకాశాలను పరిశీలించాలని రెండు దేశాలలోని వ్యాపారాలను ఆయన కోరారు.
ముఖ్యంగా మహమ్మారి సమయంలో ఒమన్ ప్రజలు ప్రవాస భారతీయులపై చూపుతున్న శ్రద్ధ, మరియు ప్రేమను మంత్రి గుర్తించారు. జిసిసిలో భారత్‌లో తయారు చేసిన కోవాక్సిన్‌ను ఉపయోగించేందుకు అధికారం ఇచ్చిన మొదటి దేశం ఒమన్ అని ఆయన తెలిపారు. రెండు దేశాల మధ్య సాంస్కృతిక మరియు వంటల అనుబంధాలను ప్రస్తావిస్తూ, ఈ సంబంధాలు ఇరు దేశాల ప్రజలను మరింత దగ్గర చేశాయని మంత్రి అన్నారు.
భారత్‌తో తమ ఫార్మా వాణిజ్యాన్ని పెంచుకోవాలని ఒమన్ ప్రభుత్వాన్ని మంత్రి ఆహ్వానించారు. JCMలో నిన్న ఆవిష్కరించిన ఫార్మా రంగంలో సహకారంపై మార్కెట్ అధ్యయనాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, ఒమన్ మార్కెట్‌లోకి ప్రవేశించాలనుకునే భారతీయ కంపెనీలకు ఈ నివేదిక అమూల్యమైనదని మంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. మా ఫార్మా కంపెనీలు ఒమన్‌లోని వినియోగదారులకు పోటీ ధరలకు నాణ్యమైన ఉత్పత్తులను తీసుకువస్తాయని మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ ఖర్చులను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. UK, EU మరియు USA వంటి బలమైన నియంత్రణ వాతావరణాల ద్వారా ఇప్పటికే క్లియర్ చేయబడిన భారతీయ ఔషధాల కోసం ఫాస్ట్ ట్రాక్ ఆమోదానికి అంగీకరించినందుకు ఒమన్‌కు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
భారతదేశం మరియు ఒమన్‌లోని ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరిచేందుకు కలిసి పని చేసే విషయంలో ఎటువంటి రాయిని వదిలిపెట్టవద్దని మంత్రి రెండు దేశాలను కోరారు.
సుల్తానేట్ ఆఫ్ ఒమన్ వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు మరియు పెట్టుబడి ప్రోత్సాహక మంత్రి కైస్ బిన్ మహ్మద్ అల్ యూసెఫ్ మాట్లాడుతూ, రెండు దేశాలు జాయింట్ కమిషన్ సమావేశాన్ని విజయవంతం చేశాయని మరియు భారతదేశం మరియు ఒమన్‌లు ఒకరిపై ఒకరు గొప్ప నమ్మకం మరియు విశ్వాసాన్ని కలిగి ఉన్నారని తెలిపారు. ఒమన్‌లో పెట్టుబడులు పెట్టాలని, వ్యాపారం చేయాలని భారతీయ కంపెనీలను కూడా ఆయన ఆహ్వానించారు.
ఖైస్ బిన్ మొహమ్మద్ అల్ యూసఫ్, సుల్తానేట్ ఆఫ్ ఒమన్ యొక్క వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు & పెట్టుబడి ప్రమోషన్ మంత్రి, H.E. ఈ కార్యక్రమంలో ఒమన్ సుల్తానేట్ రాయబారి షేక్ హమద్ బిన్ సైఫ్ బిన్ అబ్దుల్ అజీజ్ అల్-రవాహి, సుల్తానేట్ ఆఫ్ ఒమన్, శ్రీ అమిత్ నారంగ్, ఒమన్‌లోని భారత రాయబారి, భారతీయ మరియు ఒమన్ పరిశ్రమల కెప్టెన్లు మరియు ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
India considering a Preferential Trade Agreement (PTA) with Oman- Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal invites the Government of Oman to increase their pharma trade with India
Shri Piyush Goyal urges India-Oman Joint Business Council (JBC) to supplement the efforts of governments of both countries to further deepen bilateral engagement
12 MAY 2022 5:02PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that India was considering entering into a Preferential Trade Agreement (PTA) with Oman.
He was delivering the Keynote Address at the 10th Meeting of India-Oman Joint Business Council (JBC) in New Delhi today. He also added that India was already looking at a comprehensive trade agreement with Gulf Cooperation Council (GCC) nations, of which Oman is an important member.
The Minister said that the Joint Commission Meeting (JCM) that took place yesterday between India and Oman, that had been long overdue, was a very productive one. He expressed confidence that the discussions with business leaders on both sides would complement the discussions under JCM, come up with new ideas to boost our already deep bonds of friendship, and turn our vision into reality.
Observing that India and Oman have been connected for more than 5,000 years through friendship and brotherhood and very warm and strong people-to-people ties, the Minister said that despite such close relations, the bilateral trade and investment in the two nations were yet to reach maximum potential. Shri Goyal stressed that all the engagement that happened in the JCM, the friendship between him and his counterpart in Oman, the visionary leadership of the heads of both nations and the warm people to people ties between the two nations should and must lead to significant increase in business to business engagement.
Paying his respects to Late HM Sultan Qaboos, Shi Piyush Goyal said that he was held in very high esteem in India and was conferred the Gandhi Peace Prize. He was one of the architects of close India-Oman bilateral relations, the Minister added. We owe it to him to strive to transform his vision into reality and take the partnership between India and Oman to the heights it truly deserves, the Minister noted.
He expressed confidence that the Joint Business Council (JBC) will supplement the efforts of govts of both countries to deepen engagement. He underscored that these agreements would only reach their true potential if businesses display that enthusiasm which will in turn help political leadership take bold decisions. He urged businesses in both nations to look at new opportunities, especially in services, investment, food security, sustainability, renewable energy and startups.
The Minister acknowledged the care, concern and love that was showered on expatriate Indians by the people of Oman, especially during the pandemic. He added that Oman was the 1st country in the GCC to authorize the use of India made Covaxin. Referring to cultural and culinary affinities between the two nations, the Minister said that these ties have brought the people of both the nations even closer.
The Minister invited Government of Oman to increase their pharma trade with India. Mentioning the market study on the cooperation in the pharma sector that was unveiled at the JCM yesterday, the Minister expressed confidence that the report would be invaluable to Indian companies wishing to enter Omani market. Our pharma companies will bring quality products at competitive prices to consumers in Oman and help bring down the cost of healthcare, he assured. He also thanked Oman for agreeing to fast-track approval for Indian medicines that had already been cleared by strong regulatory environments like UK, EU AND USA.
The Minister urged both nations to leave no stone unturned when it comes to working together to improve lives of people in India and Oman.
H.E. Qais bin Mohammed Al Yousef, Minister of Commerce, Industry and Investment Promotion of the Sultanate of Oman said that the two nations had a successful Joint Commission Meeting and added that India and Oman had great trust and confidence in each other. He also invited Indian companies to invest and do business in Oman.
H.E. Qais bin Mohammed Al Yousef, Minister of Commerce, Industry & Investment Promotion of the Sultanate of Oman, H.E. Sheikh Hamad Bin Saif Bin Abdul Aziz Al-Rawahi, Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary, Sultanate of Oman, Shri Amit Narang, Indian Ambassador to Oman, captains of Indian and Omani industry and other dignitaries were present on the occasion.