Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Health Minister addresses roundtable conference with senior IFS Officers on Building Brand India
A ‘One Step’ portal is being made for the convenience and ease of credible information for those who want to take treatment in India from abroad: Dr. Mansukh Mandaviya
“We are committed to making India a Global Medical Value Hub by further strengthening our traditional medicine industry and boosting 'Heal in India' & 'Heal by India' initiatives” : Union Health Minister
12 MAY 2022 1:14PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers, Dr. Mansukh Mandaviya today addressed the roundtable conference with senior IFS Officers on Building Brand India at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Addressing the occasion, Dr. Mansukh Mandaviya noted that India with its high-end healthcare ecosystem and world-class medical facilities has become an attraction for the whole world. He said, “Today, people from different countries of the world are coming to India for treatment in large numbers. With an aim to further boost Medical Tourism, the Government of India has launched 'Heal in India' program under the leadership of Hon’ble PM. Similarly, we have started the 'Heal by India' program. This will provide an opportunity for our medical workforce to travel all over the world and contribute towards a healthy global society”. “We are committed to making India a Global Medical Value Hub by further strengthening our traditional medicine industry and boosting 'Heal in India' & 'Heal by India' initiatives”, he added.
Highlighting the need to take steps to further strengthen the Medical Value Tourism, Dr. Mansukh Mandaviya suggested establishing facilitation centres at the Indian Embassies across the world for the people wanting to travel India for treatment. In addition, a system to get feedback/testimonials from people who are getting treated in India can be instituted. This will help us in making medical tourism, ‘Brand India’. A ‘One Step’ portal is being made for the convenience and ease of credible information for those who want to take treatment in India from abroad, he added.
Stressing on the need to forge agreements with other countries in the area of the medical sector, the Union Health Minister noted that we have an agreement with Japan to provide skilled nurses. Such agreements have also been made with other countries for skilled medical manpower. He said that these kinds of possibilities should be explored to promote medical value tourism. “In the last few years, medical value travel has gained a lot of popularity and India is now one of the fastest growing Medical Tourism Centers in Asia”, he added.
Highlighting the importance of the traditional system of medicines, the Union Minister noted “India has established itself as the focal point of AYUSH. Recently, Hon’ble Prime Minister, Narendra Modi has announced to launch 'AYUSH mark'. This will provide authenticity to AYUSH products in India and promote the traditional medicine industry. A Special Visa Category has been made for those coming to India from other countries for Ayurveda Treatment. The provision of Medical Visa and Medical Attendant Visa has been made with 165 countries to get Ayurveda treatment.”
While concluding, Dr. Mansukh Mandaviya urged everyone to share suggestions to strengthen the medical tourism sector and make India a ‘Global Medical Hub’ in line with the spirit of ‘Atithi Devo Bhava’. This will not only benefit the Medical Tourism and Healthcare Sector, but also our service industry.
Recently, the Medical Tourism Index 2020-21 by the Medical Tourism Association has been issued. According to this, India is currently at 10th position out of the top 46 countries, 12th in world’s top 20 wellness tourism markets, 5th out of 10 wellness tourism markets in Asia-Pacific region. The treatment costs in India are 65 to 90% less than the cost of treatment in America. In India, there are 39 JCI and 657 NABH accredited hospitals, which is equal to or better than Global Quality Standards and Benchmarks

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ બિલ્ડીંગ બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા પર વરિષ્ઠ IFS અધિકારીઓ સાથે રાઉન્ડ ટેબલ કોન્ફરન્સને સંબોધન કર્યું
વિદેશમાંથી ભારતમાં સારવાર લેવા ઇચ્છતા લોકો માટે વિશ્વસનીય માહિતીની સુવિધા અને સરળતા માટે ‘વન સ્ટેપ’ પોર્ટલ બનાવવામાં આવી રહ્યું છેઃ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"અમે અમારા પરંપરાગત દવા ઉદ્યોગને વધુ મજબૂત કરીને અને 'હીલ ઈન ઈન્ડિયા' અને 'હીલ બાય ઈન્ડિયા' પહેલને વેગ આપીને ભારતને વૈશ્વિક મેડિકલ વેલ્યુ હબ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ" : કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાન
12 MAY 2022 1:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે બિલ્ડીંગ બ્રાન્ડ ઈન્ડિયા પર વરિષ્ઠ IFS અધિકારીઓ સાથે રાઉન્ડ ટેબલ કોન્ફરન્સને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નોંધ્યું હતું કે ભારત તેની ઉચ્ચ સ્તરની હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમ અને વિશ્વ કક્ષાની તબીબી સુવિધાઓ ધરાવતું સમગ્ર વિશ્વ માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બન્યું છે. તેમણે કહ્યું, “આજે વિશ્વના વિવિધ દેશોમાંથી લોકો મોટી સંખ્યામાં સારવાર માટે ભારત આવી રહ્યા છે. મેડિકલ ટુરીઝમને વધુ પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ભારત સરકારે માનનીય પીએમના નેતૃત્વ હેઠળ 'હીલ ઇન ઈન્ડિયા' કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો છે. એ જ રીતે, અમે 'હીલ બાય ઈન્ડિયા' પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો છે. આ અમારા તબીબી કર્મચારીઓને સમગ્ર વિશ્વમાં મુસાફરી કરવાની અને તંદુરસ્ત વૈશ્વિક સમાજમાં યોગદાન આપવાની તક પૂરી પાડશે.” "અમે અમારા પરંપરાગત દવા ઉદ્યોગને વધુ મજબૂત કરીને અને 'હીલ ઈન ઈન્ડિયા' અને 'હીલ બાય ઈન્ડિયા' પહેલને વેગ આપીને ભારતને વૈશ્વિક મેડિકલ વેલ્યુ હબ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ", એમ તેમણે ઉમેર્યું.
મેડિકલ વેલ્યુ ટુરિઝમને વધુ મજબૂત કરવા પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સારવાર માટે ભારતની મુસાફરી કરવા માગતા લોકો માટે વિશ્વભરમાં ભારતીય દૂતાવાસોમાં સુવિધા કેન્દ્રો સ્થાપવાનું સૂચન કર્યું. વધુમાં, ભારતમાં સારવાર લઈ રહેલા લોકો પાસેથી પ્રતિસાદ/પ્રશંસાપત્રો મેળવવા માટેની સિસ્ટમની સ્થાપના કરી શકાય છે. આ આપણને મેડિકલ ટુરિઝમ, 'બ્રાન્ડ ઈન્ડિયા' બનાવવામાં મદદ કરશે. વિદેશમાંથી ભારતમાં સારવાર લેવા માગતા લોકો માટે વિશ્વસનીય માહિતીની સુવિધા અને સરળતા માટે એક ‘વન સ્ટેપ’ પોર્ટલ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
તબીબી ક્ષેત્રના ક્ષેત્રમાં અન્ય દેશો સાથે કરારો કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ નોંધ્યું કે કુશળ નર્સો પ્રદાન કરવા માટે અમે જાપાન સાથે કરાર કર્યો છે. કુશળ તબીબી માનવશક્તિ માટે અન્ય દેશો સાથે પણ આવા કરાર કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે તબીબી મૂલ્યના પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ પ્રકારની શક્યતાઓ શોધવી જોઈએ. "છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, તબીબી મૂલ્યની મુસાફરીએ ઘણી લોકપ્રિયતા મેળવી છે અને ભારત હવે એશિયામાં સૌથી ઝડપથી વિકસતા તબીબી પ્રવાસન કેન્દ્રોમાંનું એક છે", એમ તેમણે ઉમેર્યું.
પરંપરાગત દવાઓની પ્રણાલીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ નોંધ્યું કે “ભારતે પોતાને આયુષના કેન્દ્રબિંદુ તરીકે સ્થાપિત કર્યા છે. તાજેતરમાં, માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'આયુષ ચિહ્ન' શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી છે. આ ભારતમાં આયુષ ઉત્પાદનોને પ્રમાણભૂતતા પ્રદાન કરશે અને પરંપરાગત દવા ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપશે. આયુર્વેદ સારવાર માટે અન્ય દેશોમાંથી ભારત આવતા લોકો માટે વિશેષ વિઝા શ્રેણી બનાવવામાં આવી છે. આયુર્વેદ સારવાર મેળવવા માટે 165 દેશો સાથે મેડિકલ વિઝા અને મેડિકલ એટેન્ડન્ટ વિઝાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
સમાપન કરતી વખતે, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ દરેકને તબીબી પ્રવાસન ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા અને 'અતિથિ દેવો ભવ'ની ભાવનાને અનુરૂપ ભારતને 'ગ્લોબલ મેડિકલ હબ' બનાવવા સૂચનો શેર કરવા વિનંતી કરી. આનાથી માત્ર મેડિકલ ટુરિઝમ અને હેલ્થકેર સેક્ટરને જ નહીં, પણ આપણા સર્વિસ ઈન્ડસ્ટ્રીને પણ ફાયદો થશે.
તાજેતરમાં, મેડિકલ ટુરિઝમ એસોસિએશન દ્વારા મેડિકલ ટુરિઝમ ઈન્ડેક્સ 2020-21 જારી કરવામાં આવ્યો છે. આ મુજબ, ભારત હાલમાં ટોચના 46 દેશોમાં 10મા સ્થાને છે, વિશ્વના ટોચના 20 વેલનેસ ટૂરિઝમ માર્કેટમાં 12મું છે, એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રના 10 વેલનેસ ટૂરિઝમ માર્કેટમાં 5મું છે. ભારતમાં સારવારનો ખર્ચ અમેરિકામાં સારવારના ખર્ચ કરતાં 65 થી 90% ઓછો છે. ભારતમાં, 39 JCI અને 657 NABH માન્યતા પ્રાપ્ત હોસ્પિટલો છે, જે વૈશ્વિક ગુણવત્તાના ધોરણો અને બેન્ચમાર્કની બરાબર અથવા વધુ સારી છે.