ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
బంగారం అక్రమ రవాణా ప్రయత్నాలను భగ్నం చేసిన డీఆర్ఐ;
లక్నో, ముంబైల్లో రూ.5.88 కోట్లకు పైగా విలువ చేసే 11 కిలోల బంగారం స్వాధీనం
10 MAY 2022 2:34PM by PIB Hyderabad
బంగారాన్ని దాచిపెట్టే సాధారణ పద్ధతిని ఉపయోగించి, గగనతలం ద్వారా వ్యవస్థీకృత బంగారం స్మగ్లింగ్ ప్రయత్నాలను అడ్డుకోవడానికి డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్ (DRI) గత వారంలో లక్నో మరియు ముంబైలలో రెండు విజయవంతమైన ఆపరేషన్లు నిర్వహించింది.
చర్యకు సంబంధించి ఖచ్చితమైన రూపురేఖలను నిర్ధారిస్తూ, 06.05.2022న, రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్ డైరెక్టరేట్ (DRI) అధికారులు ముంబై ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం, ఎయిర్ కార్గో కాంప్లెక్స్‌లో దుబాయ్ నుండి వచ్చే వస్తువులను తనిఖీ చేశారు.
దిగుమతి సమాచార పత్రాలలో "వివిధ విడి భాగాలు మరియు డ్రమ్ టైప్ క్లీనింగ్ మెషిన్" అని ప్రకటించబడింది, అయితే నిశితంగా పరిశీలించినప్పుడు, దిగుమతి చేసుకున్న యంత్రంలోని రెండు మోటారు రోటర్లలో డిస్కుల రూపంలో దాచిపెట్టిన రూ.3.10 కోట్ల విలువైన 5.8 కిలోల బంగారం కనుగొనబడింది. దిగుమతిదారు దక్షిణ ముంబైలో ఉన్నాడు మరియు అతన్ని వెంటనే అరెస్టు చేశారు. దిగుమతిదారుని కోర్టు జ్యుడీషియల్ కస్టడీకి పంపింది.
చిత్రం 1: ముంబై ఎయిర్ కార్గో కాంప్లెక్స్‌లో అక్రమంగా తరలిస్తున్న బంగారం స్వాధీనం
లక్నోలో కూడా, DRI అధికారులు 05.05.2022న ముంబయిలో నిర్బంధానికి ఒక రోజు ముందు మరో నిర్భంద ఆపరేషన్ నిర్వహించారు. ఆ సందర్భంలో కూడా, DRI లక్నోలోని చౌదరి చరణ్ సింగ్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంలోని ఎయిర్ కార్గో కాంప్లెక్స్‌లో "ఎలక్ట్రికల్ థ్రెడింగ్ మెషిన్"కి చెందిన దిగుమతి చేసుకున్న వస్తువులను స్వాధీనం చేసుకుంది మరియు మెషిన్‌లో దాచిన బంగారు డిస్క్‌లను గుర్తించింది. ఈ కేసులో మొత్తం 5.2 కేజీల బంగారం, రూ.2.78 కోట్లు స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
చిత్రం 2: లక్నో విమానాశ్రయంలో అక్రమంగా తరలిస్తున్న బంగారం స్వాధీనం
గత ఏడాది కాలంలో, కార్గో మరియు కొరియర్ కన్ సైన్ మెంట్ ల నుంచి బంగారం యొక్క గణనీయమైన స్వాధీనంపై డిఆర్ఐ ప్రభావం చూపింది. జూలై 2021 లో, డిఆర్ఐ ఒక కొరియర్ కన్సైన్మెంట్ నుండి రూ .8 కోట్ల విలువైన 16.79 కిలోల బంగారాన్ని స్వాధీనం చేసుకుంది, తరువాత నవంబర్లో న్యూఢిల్లీలోని కార్గో కన్సైన్మెంట్ నుండి రూ .39.31 కోట్ల విలువైన 80.13 కిలోల స్మగ్లింగ్ బంగారాన్ని స్వాధీనం చేసుకుంది.
ఆగస్టు 2021 లో మరొక కేసులో, ముంబైలోని ఇంటర్నేషనల్ కొరియర్ టెర్మినల్కు వచ్చిన ఒక కన్సైన్మెంట్లో స్మగ్లింగ్ బంగారాన్ని దాచిపెట్టే పద్ధతిని డిఆర్ఐ గుర్తించింది. ఆ దిగుమతి సరుకు నుంచి రూ.2.67 కోట్ల విలువైన 5.25 కిలోల బంగారాన్ని డీఆర్ఐ స్వాధీనం చేసుకుంది.
ఈ గుర్తింపుల శ్రేణి విమాన కార్గో మరియు కొరియర్ మార్గం ద్వారా భారతదేశంలోకి విదేశీ మూలం బంగారాన్ని స్మగ్లింగ్ చేసే నవల కార్యాచరణను వెలికి తీయడంలో సహాయపడింది. ఇటువంటి గుర్తింపులు స్మగ్లింగ్ యొక్క ప్రత్యేకమైన మరియు అధునాతన పద్ధతులను గుర్తించి మరియు ఎదుర్కోవడంలో DRI సామర్థ్యాన్ని బలపరుస్తాయి. 2021-22లో, DRI అధికారులు 833 కిలోల స్మగ్లింగ్ బంగారాన్ని స్వాధీనం చేసుకున్నారు, దీని విలువ రూ. 405 కోట్లు.

Ministry of Finance
DRI foils attempts of gold smuggling, seizes 11 kg gold worth more than Rs 5.88 crore in Lucknow & Mumbai
10 MAY 2022 2:34PM by PIB Delhi
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has successfully foiled attempts of organised gold smuggling though air route by effecting two successive seizures in Lucknow and Mumbai last week, which had a common method of concealment of gold.
After having developed precise intelligence, on 06.05.2022, officers of Directorate of Revenue Intelligence (DRI) inspected a consignment which had arrived from Dubai at Air Cargo Complex, Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport, Mumbai.
In the import documents, the item was declared as “sectional & drum type drain cleaning machines”, but on careful examination, 5.8 kg gold valued at Rs. 3.10 crore in disc form was found concealed inside two motor rotors of the machine imported in the said consignment. The importer was located in south Mumbai and was arrested in swift action. The importer has been sent to judicial custody by the Court.
Figure 1: Seizure of smuggled gold at Mumbai Air Cargo Complex
This seizure in Mumbai is on the heels of another seizure made by DRI Officers in Lucknow a day earlier on 05.05.2022. In that case too, DRI intercepted an import cargo said to contain “electrical threading machine” at Air Cargo Complex of Chaudhary Charan Singh International Airport, Lucknow, and gold discs were found concealed in the machines in very similar fashion. Total 5.2 kg gold, valued at Rs. 2.78 crore, was seized in that case.
Figure 2: Seizure of smuggled gold at Lucknow Airport
Over the last year, DRI has affected significant seizures of gold from cargo and courier consignments. In July 2021, DRI had seized 16.79 kg gold, valued at Rs. 8 crore, from a courier consignment, followed by seizure of 80.13 kg smuggled gold, valued at Rs. 39.31 crore, in November 2021 from a cargo consignment - both at New Delhi.
In yet another case in August 2021, DRI had detected use of similar mode of concealment of smuggled gold in a consignment which had arrived at International Courier Terminal, Mumbai. DRI had recovered 5.25 kg of concealed gold, valued at Rs. 2.67 crore, from that import consignment.
These series of detections have helped unearth novel modus operandi of smuggling foreign origin gold into India through the air cargo and courier route. Such detections reinforce DRI’s ability to detect and combat unique and sophisticated methods of smuggling. During 2021-22, DRI officers had affected seizures of 833 kg smuggled gold, valued at Rs. 405 crore.