Ministry of Finance
DRI foils attempts of gold smuggling, seizes 11 kg gold worth more than Rs 5.88 crore in Lucknow & Mumbai
10 MAY 2022 2:34PM by PIB Delhi
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has successfully foiled attempts of organised gold smuggling though air route by effecting two successive seizures in Lucknow and Mumbai last week, which had a common method of concealment of gold.
After having developed precise intelligence, on 06.05.2022, officers of Directorate of Revenue Intelligence (DRI) inspected a consignment which had arrived from Dubai at Air Cargo Complex, Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport, Mumbai.
In the import documents, the item was declared as “sectional & drum type drain cleaning machines”, but on careful examination, 5.8 kg gold valued at Rs. 3.10 crore in disc form was found concealed inside two motor rotors of the machine imported in the said consignment. The importer was located in south Mumbai and was arrested in swift action. The importer has been sent to judicial custody by the Court.
Figure 1: Seizure of smuggled gold at Mumbai Air Cargo Complex
This seizure in Mumbai is on the heels of another seizure made by DRI Officers in Lucknow a day earlier on 05.05.2022. In that case too, DRI intercepted an import cargo said to contain “electrical threading machine” at Air Cargo Complex of Chaudhary Charan Singh International Airport, Lucknow, and gold discs were found concealed in the machines in very similar fashion. Total 5.2 kg gold, valued at Rs. 2.78 crore, was seized in that case.
Figure 2: Seizure of smuggled gold at Lucknow Airport
Over the last year, DRI has affected significant seizures of gold from cargo and courier consignments. In July 2021, DRI had seized 16.79 kg gold, valued at Rs. 8 crore, from a courier consignment, followed by seizure of 80.13 kg smuggled gold, valued at Rs. 39.31 crore, in November 2021 from a cargo consignment - both at New Delhi.
In yet another case in August 2021, DRI had detected use of similar mode of concealment of smuggled gold in a consignment which had arrived at International Courier Terminal, Mumbai. DRI had recovered 5.25 kg of concealed gold, valued at Rs. 2.67 crore, from that import consignment.
These series of detections have helped unearth novel modus operandi of smuggling foreign origin gold into India through the air cargo and courier route. Such detections reinforce DRI’s ability to detect and combat unique and sophisticated methods of smuggling. During 2021-22, DRI officers had affected seizures of 833 kg smuggled gold, valued at Rs. 405 crore.

નાણા મંત્રાલય
DRIએ સોનાની દાણચોરીના પ્રયાસોને નિષ્ફળ બનાવ્યા, લખનૌ અને મુંબઈમાં રૂ. 5.88 કરોડથી વધુની કિંમતનું 11 કિલો સોનું જપ્ત કર્યું
10 MAY 2022 2:34PM by PIB Ahmedabad
ડિરેક્ટોરેટ ઑફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (ડીઆરઆઈ) એ ગયા અઠવાડિયે લખનૌ અને મુંબઈમાં સતત બે જપ્તીથી હવાઈ માર્ગ દ્વારા સંગઠિત સોનાની દાણચોરીના પ્રયાસોને નિષ્ફળ બનાવ્યા છે, જેમાં સોનાને છુપાવવાની સામાન્ય પદ્ધતિ હતી.
ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતી પછી, 06.05.2022ના રોજ, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઈન્ટેલિજન્સ (DRI)ના અધિકારીઓએ માલસામાનની તપાસ કરી જે દુબઈથી એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સ, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, મુંબઈ ખાતે આવ્યો હતો..
આયાત દસ્તાવેજોમાં, આઇટમને "વિભાગીય અને ડ્રમ પ્રકારની ડ્રેઇન ક્લિનિંગ મશીનો" તરીકે જાહેર કરવામાં આવી હતી, પરંતુ સાવચેતીપૂર્વક તપાસ કરવા પર, 5.8 કિલો સોનું કે જેની કિંમત રૂ. 3.10 કરોડ થાય છે તે ડિસ્કના રૂપમાં આ કન્સાઇનમેન્ટમાં આયાત કરાયેલા મશીનના બે મોટર રોટરની અંદર છુપાવેલા મળી આવ્યા હતા. આયાતકાર દક્ષિણ મુંબઈમાં આવેલો હતો અને ઝડપી કાર્યવાહીમાં તેની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. આયાતકારને કોર્ટે જ્યુડિશિયલ કસ્ટડીમાં મોકલી આપ્યો છે.
આકૃતિ 1: મુંબઈ એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સમાં દાણચોરી કરાયેલ સોનાની જપ્તી
મુંબઈમાં આ જપ્તી એક દિવસ અગાઉ 05.05.2022ના રોજ લખનૌમાં DRI અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી બીજી જપ્તી બાદ કરવામાં આવી છે. તે કિસ્સામાં પણ, DRI એ લખનૌના ચૌધરી ચરણ સિંહ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટના એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સમાં "ઇલેક્ટ્રિકલ થ્રેડીંગ મશીન" ધરાવતો આયાત કાર્ગો અટકાવ્યો હતો અને મશીનોમાં સોનાની ડિસ્ક ખૂબ જ સમાન રીતે છુપાવેલી મળી આવી હતી. કુલ 5.2 કિલો સોનું, જેની કિંમત રૂ. 2.78 કરોડ, તે કેસમાં જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
આકૃતિ 2: લખનૌ એરપોર્ટ પર દાણચોરીનું સોનું જપ્ત
છેલ્લા એક વર્ષમાં, DRIએ કાર્ગો અને કુરિયર માલસામાનમાંથી સોનાની નોંધપાત્ર જપ્તી કરવામાં આવી છે. જુલાઈ 2021માં DRI16.79 કિલો સોનું જપ્ત કર્યું હતું, જેની કિંમત રૂ. 8 કરોડ, કુરિયર કન્સાઇનમેન્ટમાંથી, ત્યારબાદ 80.13 કિલો દાણચોરીનું સોનું જપ્ત કરવામાં આવ્યું, જે નવેમ્બર 2021માં કાર્ગો કન્સાઇનમેન્ટમાંથી મળી આવ્યું હતું, જેની કિંમત રૂ. 39.31 કરોડ જેટલી હતી – જે બંને નવી દિલ્હી ખાતે થઈ હતી.
ઓગસ્ટ 2021માં અન્ય એક કેસમાં, ડીઆરઆઈએ મુંબઈના ઈન્ટરનેશનલ કુરિયર ટર્મિનલ ખાતે પહોંચેલા કન્સાઈનમેન્ટમાં દાણચોરી કરાયેલા સોનાને છુપાવવાના સમાન મોડનો ઉપયોગ શોધી કાઢ્યો હતો. DRI5.25 કિલો છુપાયેલું સોનું રિકવર કર્યું હતું, જેની કિંમત રૂ. 2.67 કરોડ, તે આયાત કન્સાઇનમેન્ટમાંથી મળી આવ્યું હતું.
તપાસની આ શ્રેણીઓએ એર કાર્ગો અને કુરિયર માર્ગ દ્વારા ભારતમાં વિદેશી મૂળના સોનાની દાણચોરીની નવી મોડસ ઓપરેન્ડી શોધવામાં મદદ કરી છે. આવી તપાસો દાણચોરીની અનન્ય અને અત્યાધુનિક પદ્ધતિઓ શોધવા અને તેનો સામનો કરવાની DRIની ક્ષમતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. 2021-22 દરમિયાન, ડીઆરઆઈ અધિકારીઓએ 833 કિલો દાણચોરી કરેલા સોનાની જપ્તી કરી હતી, જેની કિંમત રૂ. 405 કરોડ હતી.