ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਹੱਦਬੰਦੀ ਦੇ ਹੁਕਮ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਲਈ ਨੌਂ ਸੀਟਾਂ ਰਾਖਵੀਆਂ
ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗੀ
90 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 43 ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਅਤੇ 47 ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਭਾਗ ਹੋਣਗੇ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਹੱਦਬੰਦੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਪਟਵਾਰ ਸਰਕਲ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਇਕਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਤੋੜਿਆ ਗਿਆ
ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰਹਿਣਗੇ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਪੀਓਜੇਕੇ ਤੋਂ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ
05 MAY 2022 3:23PM by PIB Chandigarh
ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਜਸਟਿਸ ਰੰਜਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇਸਾਈ (ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਜੱਜ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ (ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਕੇ ਸ਼ਰਮਾ (ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਨੇ ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪਦੇਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੱਦਬੰਦੀ ਹੁਕਮ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਜ ਹੁਕਮ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਅੱਜ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੰਤਿਮ ਹੱਦਬੰਦੀ ਹੁਕਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹੇਠਲਿਖਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ:-
ਹੱਦਬੰਦੀ ਐਕਟ, 2002 ਦੀ ਧਾਰਾ 9(1)(ਏ) ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ, 2019 ਦੀ ਧਾਰਾ 60(2)(ਬੀ) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ 90 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, 43 ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ 47 ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ।
ਐਸੋਸੀਏਟ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 9 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਐੱਸਟੀ ਲਈ ਰਾਖਵੇਂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 3 ਹਲਕੇ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਹਨ। ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਘਾਟੀ ਦੇ ਅਨੰਤਨਾਗ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜੌਰੀ ਅਤੇ ਪੁੰਛ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸੰਸਦੀ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੁਨਰਗਠਨ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ 18 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਗਿਣਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਥਾਨਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੁਝ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਂ ਵੀ ਬਦਲੇ ਗਏ ਹਨ।
ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਹੱਦਬੰਦੀ ਐਕਟ, 2002 (2002 ਦਾ 33) ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਟੀ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਪੰਜ ਮੈਂਬਰ ਚੁਣੇ ਗਏ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਸੋਸੀਏਟ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 2011 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ, 2019 (2019 ਦਾ 34) ਦੇ ਭਾਗ-V ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਹੱਦਬੰਦੀ ਐਕਟ, 2002 (2002 ਦਾ 33) ਦੇ ਉਪਬੰਧ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ 2019 ਦੀ ਧਾਰਾ 14 ਦੀਆਂ ਉਪ-ਧਾਰਾਵਾਂ (6) ਅਤੇ (7) ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਉਪਬੰਧਾਂ (ਧਾਰਾ 330 ਅਤੇ ਧਾਰਾ 332) ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ( 2011 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ (ਐੱਸਟੀ) ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐੱਸਟੀ ਲਈ 9 ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ ਲਈ 07 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਰਾਖਵੇਂ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ, 2019 ਅਤੇ ਹੱਦਬੰਦੀ ਐਕਟ, 2002 ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੱਦਬੰਦੀ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ, ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਹੱਦਬੰਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹੱਦਬੰਦੀ ਐਕਟ, 2002 ਦੀ ਧਾਰਾ 9(1) ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਸਾਧਨ, ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤ, ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨੇੜਤਾ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ 6 ਤੋਂ 9 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏ-ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਔਖੇ ਖੇਤਰ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਬੀ - ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਸਮਤਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਸੀ - ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਤਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ,। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ, ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ, ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੇੜੇ ਜਾਂ ਅਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ 15-06-2020 ਨੂੰ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਤਹਿਸੀਲਾਂ, ਪਟਵਾਰ ਸਰਕਲਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਯੂਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, 15-06-2020 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਹੱਦਬੰਦੀ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾ ਕਰਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੀਆਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਇਕਾਈਆਂ ਅਰਥਾਤ ਪਟਵਾਰ ਸਰਕਲਾਂ (ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਵਿੱਚ ਵਾਰਡਾਂ) ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਕੁੱਲ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਵਾਚ ਕੇ ਅਤੇ ਰਾਖਵੇਂ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਟਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤੀ ਗਈ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 4 ਅਤੇ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਬੈਠਕਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ, ਜਨਤਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਨਤਕ ਨੋਟਿਸ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਤਰਾਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਜਨਤਕ ਬੈਠਕਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਿਖਤੀ ਜਾਂ ਜ਼ੁਬਾਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰਣੀਬੱਧ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਘੋਖ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖਰੜਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸਬੰਧੀ ਬਹੁਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਮ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੰਗਮਾਰਗ-ਏਸੀ ਨੂੰ ਗੁਲਮਰਗ-ਏਸੀ, ਜ਼ੂਨੀਮਾਰ-ਏਸੀ ਨੂੰ ਜ਼ੈਦੀਬਾਲ-ਏਸੀ, ਸੋਨਵਾਰ-ਏਸੀ ਨੂੰ ਲਾਲ ਚੌਕ-ਏਸੀ, ਪੈਡਰ-ਏਸੀ ਨੂੰ ਪੈਡਰ-ਨਾਗਸੇਨੀ-ਏਸੀ, ਕਠੂਆ ਉੱਤਰੀ-ਏਸੀ ਨੂੰ ਜਸਰੋਟਾ-ਏਸੀ, ਕਠੂਆ ਦੱਖਣੀ ਨੂੰ ਕਠੂਆ-ਏਸੀ -ਏਸੀ, ਖੌਰ-ਏਸੀ ਨੂੰ ਛੰਬ-ਏਸੀ, ਮਹੋਰ-ਏਸੀ ਨੂੰ ਗੁਲਾਭਗੜ੍ਹ-ਏਸੀ, ਦਰਹਾਲ-ਏਸੀ ਨੂੰ ਬੁਢਲ-ਏਸੀ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਸੀ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਏਸੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਤਰਕਪੂਰਨ ਮੰਨਿਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ; ਤਹਿਸੀਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਫਵਾੜਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਗਾਮ-ਏਸੀ ਤੋਂ ਬਿਜਬੇਹਾਰਾ-ਏਸੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ, ਕੁਵਾਰਹਾਮਾ ਅਤੇ ਕੁੰਜਰ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਨੂੰ ਗੁਲਮਰਗ-ਏਸੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਰੀਰੀ ਅਤੇ ਖੋਈ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਅਤੇ ਵਾਗੂਰਾ ਅਤੇ ਤੰਗਮਾਰਗ ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਾਲੇ ਵਾਗੂਰਾ-ਕਰੇਰੀ ਏਸੀ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਦਰਹਾਲ ਤਹਿਸੀਲ ਨੂੰ ਬੁਢਾਲ -ਏਸੀ ਤੋਂ ਥਾਨਾਮੰਡੀ-ਏਸੀ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਏਸੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਈ ਕੁਝ ਬੇਨਤੀਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ, ਜੋ ਕਿ ਤਰਕਪੂਰਨ ਸਨ, ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਹੁਕਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਸੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੋ ਵਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਯੂਟੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚਾਰ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਪਹਿਲਗਾਮ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਅਤੇ ਜੰਮੂ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 242 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਮੰਡਲਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਯੂਟੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 4 ਅਤੇ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਜਨਤਕ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1600 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਜੀਬ ਜੀਓ ਕਲਚਰਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਆਸੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਰਗੇ ਕਾਰਕਾਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ; ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਔਖੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਘਾਟੀ-ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 3436/ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 29/ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਘਣਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਤਰ; ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਜੋ ਕਿ ਅਸਧਾਰਨ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਅੰਤਰ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੰਪਰਕ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੀ ਰਾਹਾਂ 'ਤੇ ਬਰਫ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੱਟੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ; ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਭੜਕਾਹਟ ਦੇ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਗੋਲੀਬਾਰੀ/ਗੋਲੇਬਾਰੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਆਦਿ।
ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸਮਾਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੀਆਂ ਅਬਾਦੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਮਹੂਰੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਯੂਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਆਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਰਪੂਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਮਤ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵੋਟਰਾਂ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਹਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਲੀ ਜਾਂਦੀ ਜਮਹੂਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅੰਤਿਮ ਹੁਕਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਤਿਮ ਹੁਕਮ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਵੀ ਹੋਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਸੁਣਵਾਈ ਦੌਰਾਨ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਵਜੋਂ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਰਾਖਵੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ। ਪੀਓਜੇਕੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਸੀਟਾਂ ਰਾਖਵੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਹੱਦਬੰਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
1. ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੋ ਮੈਂਬਰਾਂ (ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਔਰਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
2. ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਪਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਾਲੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਵਿਸਥਾਪਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਕੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ, 2019 (34 ਦਾ 2019) ਦੁਆਰਾ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਦੀ ਹੱਦਬੰਦੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ 1957 ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 1981 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ 1995 ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Election Commission
DELIMITATION COMMISSION FINALISES THE DELIMITATION ORDER TODAY
NINE SEATS RESERVED FOR STs FOR THE FIRST TIME
ALL FIVE PARLIAMENTARY CONSTITUENCIES TO HAVE EQUAL NUMBER OF ACs FOR THE FIRST TIME
OF THE 90 ACs, 43 WILL BE PART OF JAMMU REGION AND 47 FOR KASHMIR REGION
JAMMU AND KASHMIR TREATED AS A SINGLE ENTITY FOR THE PURPOSES OF DELIMITATION
PATWAR CIRCLE IS THE LOWEST ADMINISTRATIVE UNIT WHICH HAS NOT BEEN BROKEN
ALL ASSEMBLY CONSTITUENCIES SHALL REMAIN WITHIN THE BOUNDARY OF CONCERNED DISTRICT
COMMISSION RECOMMENDS ADDITIONAL SEATS IN ASSEMBLY FOR KASHMIRI MIGRANTS AND DISPLACED PERSONS FROM POJK
05 MAY 2022 3:23PM by PIB Delhi
The Delimitation Commission headed by Justice Ranjana Prakash Desai, (a retired Judge of the Supreme Court of India),and Sh. Sushil Chandra, (Chief Election Commissioner) and Sh. K. K. Sharma, (State Election Commissioner, Union Territory of Jammu and Kashmir), as Ex-Officio members of the Delimitation Commission mettoday to finalise the Delimitation Order for the Union Territory of Jammu & Kashmir. The Gazette notification for the same has also been published today.
As per the final Delimitation Order, the following will come into effect from the date to be notified by the Central Government:-
Out of the 90 Assembly Constituencies in the region, 43 will be part of Jammu region and 47 for Kashmir region keeping in view the provisions of Section 9(1)(a) of the Delimitation Act, 2002 and Section 60(2)(b) of Jammu & Kashmir Reorganization Act, 2019.
After consultation with Associate Members, representatives of political parties, citizens, civil society groups, 9ACs have been reserved for STs, out of which,6 are in Jammu region and 3 ACs in the Valley.
There are five Parliamentary Constituencies in the region. The Delimitation Commission has seen the Jammu & Kashmir region as one single Union Territory. Therefore, one of theParliamentary Constituency has been carved out combining Anantnag region in the Valley and Rajouri & Poonch of Jammu region. By this reorganisation each Parliamentary Constituency will have equal number of 18 Assembly Constituencies each.
Names of some ACs have also been changed keeping in view the demand of local representatives.
It may be recalled that the Delimitation Commission was constituted by the Govt. of India, in exercise of powers conferred by Section 3 of Delimitation Act, 2002 (33 of 2002), for the purpose of delimitation of Assembly and Parliamentary Constituencies in the Union Territory of Jammu & Kashmir. The Commission associated in its work, five members of Lok Sabha elected from the UT of Jammu and Kashmir. These Associate Members were nominated by the Hon’ble Speaker of Lok Sabha.
The Delimitation Commission was entrusted with the work of delimiting the Assembly and Parliamentary Constituencies in the UT of Jammu and Kashmir on the basis of 2011 Census and in accordance with the provisions of Part-V of the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019 (34 of 2019) and the provisions of Delimitation Act, 2002(33 of 2002).
Having regard to relevant provisions of the Constitution (Article 330 and Article 332) and sub-sections (6) and (7) of Section 14 of the Jammu and Kashmir Reorganisation Act 2019, the number of seats to be reserved for the Scheduled Castes (SCs) and Scheduled Tribes (STs) in the Legislative Assembly of the Union Territory of Jammu and Kashmir was worked out on the basis of 2011 Census. Accordingly, the Delimitation Commission has reserved nine ACs for STs for the first time and 07 for SCs. It is worthwhile to mention that the Constitution of erstwhile Jammu and Kashmir State did not provide for reservation of seats for the Scheduled Tribes in the Legislative Assembly.
The Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019 and Delimitation Act, 2002 laid down the broad parameters within which the delimitation exercise was to be carried out. However, the Commission formulated Guidelines and Methodology for delimitation of Assembly and Parliamentary Constituencies in Jammu and Kashmir, for smooth functioning and effective results, and the same were followed during the delimitation process.Keeping in view the geographical features, means of communication, public convenience, contiguity of areas as various factors enumerated in Section 9(1) of the Delimitation Act, 2002 and the inputs gathered during the Commission’s visit to the UT from 6th to 9th July 2021, the Commission categorised all 20 districts into three broad categories i.e. A- Districts having predominantly hilly and difficult areas, B- Districts with Hill & Flat areas and C- Districts with predominantly Flat areas, giving margin of +/- 10% of the average population per Assembly Constituency, while proposing allocation of the constituencies to the districts. The Commission has also, for some districts, proposed carving out of an additional constituency to balance the representation for geographical areas having inadequate communication and lack of public conveniences due to their excessive remoteness or inhospitable conditions on the international border.
The Commission had decided that Constituencies shall be delimited having regard to the administrative units i.e. Districts, Tehsils, Patwar Circles, etc, as in existence on 15-06-2020 and the Commission had communicated to the UT administration, not to disturb the administrative units as existing as on 15-06-2020 till the completion of the delimitation exercise in the UT of Jammu and Kashmir. It was ensured by the Commission that every Assembly Constituency shall be contained entirely in one district and the lowest administrative units i.e. Patwar Circles (and Wards in Jammu Municipal Corporation) were not broken and were kept in single Assembly Constituency.
The Commission took extreme care in identifying the seats reserved for the Scheduled Castes and Scheduled Tribes in the Legislative Assembly and to locate seats to be reserved for these communities, as far as practicable, in areas where the proportion of their population to the total population is the largest, by working out the percentage of Schedule Castes and Scheduled Tribes population in each Assembly Constituency and identifying the requisite number of reserved constituencies by arranging them in descending order.
The public sittings were organised in the Capital cities of Jammu and Srinagar on 4th and 5thApril 2022 respectively, which provided an opportunity to the people, public representatives, political leaders and other stakeholders to express their views. All those who filed objections and suggestions in response to the public notice were specifically heard. All the suggestions of the public, given in writing or orally during the public sittings and representations from various stakeholders were tabulated by the Secretariat of the Commission.
The Commission conducted a final round of internal meetings to examine all the suggestions and took decision on the changes to be made in the draft proposals. Most of the representations regarding the change of names of the proposed constituencies were accepted by the Commission in view of the public sentiment involved in the same. These name changes included naming Tangmarg-AC as Gulmarg-AC, Zoonimar-AC as Zaidibal-AC, Sonwar-AC as Lal Chowk-AC, Padder-AC as Padder-Nagseni-AC, Kathua North-AC as Jasrota-AC, Kathua South-AC as Kathua-AC, Khour-AC as Chhamb-AC, Mahore-AC as Gulabhgarh-AC, Darhal-AC as Budhal-AC, etc. In addition to these, there were many representations pertaining to shifting of Tehsils from one AC to another and some of them which Commission found logical were accepted, viz; shifting of Tehsil Shrigufwara from Pahalagam-AC to Bijbehara-AC, shifting of Kwarhama and Kunzar Tehsils to Gulmarg-AC and redrawing Wagoora-Kreeri-AC having Kareeri and Khoie tehsils and part of Wagoora and Tangmarg tehsils, shifting of Darhal Tehsil from Budhal-AC to Thannamandi-AC. Additionally, there were some requests for minor changes in the territorial jurisdiction of proposed ACs, which were thoroughly analysed in the Commission and a few of them, which were logical, have been incorporated in the final Order.
The Delimitation of Assembly and Parliamentary constituencies in the Union Territory of Jammu and Kashmir had been a challengingtask. The Commission visited UT of Jammu and Kashmir twice. During the first visit, the Commission interacted with approximately 242 delegations at four locations, i.e. Srinagar, Pahalgam, Kishtwar and Jammu. Approximately 1600 people attended and expressed their views at the Public sittings held at Jammu and Srinagar on 4th and 5thApril 2022 respectively, during the second visit of the Commission to the UT of Jammu and Kashmir.
The peculiar geo-cultural landscape of the Union Territory presented unique issues arising due to factors like competing political aspirations of the geographically and culturally distinctive Jammu and the Kashmir regions; vast differences in population density between districts ranging from 3436/ sq. km in districts in the valley-plains on one side, to 29/sq. km in the predominantly hilly and difficult districts on the other; existence of sub-regions within certain districts having extremely difficult intra-district connectivity due to extraordinary geographical barriers with some remaining totally cut off on account of the snow blocking the mountain passes for months during winter; uncertainty of life and inadequate availability of connectivity and public conveniences in villages along the International Border prone to unprovoked intermittent firing/shelling in the Border Districts; etc.
These competing claims to equitable exercise of democratic rights by populations living in inequitable conditions, besides other aspects, were well articulated on behalf of all the diverse areas of the UT by representatives of political parties, social organisations and individuals, as well as the media which provided profound insights before the Commission and contributed in upholding the democratic values cherished by the people of this largest democracy in the World, in providing of a fair and robust framework by carving out appropriate constituencies for exercise of their right to franchise by the members of the electorate living in mutually diverse circumstances, in an equitably convenient manner.
After incorporating all such changes, the Final Order has been published in the Official Gazette of the Government of India as well as Union Territory of Jammu and Kashmir. The Final Order is also published in Print and Electronic media and also hosted on the website of the Commission and CEO Jammu and Kashmir.
During the public hearing, the Commission received number of representations from the Kashmiri migrants and the displaced persons from Pakistan occupied Jammu and Kashmir. The delegations of Kashmiri migrants represented before the Commission that they were persecuted and forced to live in exile as refugees in their own country for the last three decades. It was urged that in order to preserve their political rights, seats may be reserved for them in the Jammu and Kashmir Assembly and Parliament. The Displaced persons from PoJK also requested the Commission to reserve few seats for them in J&K Legislative Assembly. Accordingly, the Delimitation Commission also made following recommendations to the Central Government.
1. Provision of at least two members (one of them must be a female) from the community of Kashmiri Migrants in the Legislative Assembly and such members may be given power at par with the power of nominated members, of the Legislative Assembly of Union Territory of Puducherry.
1. The Central Government may consider giving the Displaced Persons from Pakistan occupied Jammu and Kashmir some representation in the Jammu and Kashmir Legislative Assembly, by way of nomination of representatives of the Displaced Persons from Pakistan Occupied Jammu and Kashmir.
The Union Territory of Jammu and Kashmir was carved out from the erstwhile State of Jammu and Kashmir through the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019 (34 of 2019), passed by the Parliament. The delimitation of Assembly Constituencies in the erstwhile State of Jammu and Kashmir was governed by the Constitution of the State of Jammu and Kashmir and Jammu and Kashmir Representation of People Act 1957. The Assembly seats in the erstwhile state of Jammu and Kashmir were last delimited in 1995 based on 1981 Census.