ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਾਈ (SAI) - ਪਟਿਆਲਾ ਵਿਖੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਕਿਹਾ ਕਿ 61ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹਨ
07 MAY 2022 8:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸਾਈ-SAI) ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਪੋਰਟਸ – ਪਟਿਆਲਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ) ਦੇ 61ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿਖੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਇਹ ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ ਪਟਿਆਲਾ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਹੋਲਡਰਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਹਾਈ ਟੈੱਕ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਐਂਡ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਹਾਲ ਸਮੇਤ ਸਪੋਰਟਸ ਕੋਚਿੰਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਨਡੋਰ 3 ਲੇਨ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਕਵਰੀ ਜਿਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਐਂਡ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ 150 ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 400 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਅਨੁਕੂਲਿਤ ਰਸੋਈ ਅਤੇ ਫੂਡ ਕੋਰਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ 2000 ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮੌਡਿਊਲਰ ਕਿਚਨ ਹੈ।
ਤੀਸਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 2 ਨਵੇਂ ਹੋਸਟਲਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਸਟਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 450 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਐੱਨਐੱਸਐੱਨਆਈਐੱਸ ਪਟਿਆਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ 61ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹਨ। ਚੰਗੀ, ਸਵੱਛ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਰਿਹੈਬ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਹਰ ਐਥਲੀਟ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 2022-23 ਲਈ 13 ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ 2021 ਤੱਕ 23 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 268 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਐਥਲੀਟਾਂ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Shri Anurag Singh Thakur flags off two new projects at SAI - Patiala says projects a gift to athletes on 61st Foundation Day
07 MAY 2022 8:18PM by PIB Delhi
On the occasion of the 61st Foundation Day of Sports Authority of India's (SAI) Netaji Subhas National Institute of Sports - Patiala (NSNIS), Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur laid the foundation stone of two new projects at the premier institute, today.
This is part of the revamping of NSNIS PAtiala wherein givt is investing more than Rs 150 cr in 3 years
The first project is the setting up of a National Centre of Sports Coaching including a High tech sports science labs and Strength & Conditioning Hall for the education of diploma holders.
The new infrastructure includes an indoor 3 lane track and a full rehabilitation and recovery gym for athletes. The strength and conditioning hall has the capacity to accommodate 150 athletes at one go and promises to be one of the biggest such facility in the country.
The second project is the construction of a centralised fully air-conditioned Kitchen and Food Court with a sitting capacity of 400 people and a modular kitchen with a capacity of preparing 2000 meals.
The 3rd project is the increase of hostel capacity by 450 with the building of 2 news hostels in the campus.
Speaking about the importance of the projects, Shri. Thakur said, "NSNIS Patiala is India's premier sporting institute and on the occasion of its 61st Foundation Day, these projects are a gift to athletes. Good, hygienic diet and rehab and recovery are basic requirements of every athlete and therefore it was felt that these two projects need to be taken up on priority. The two projects are among the 13 infrastructure projects lined up for 2022-23. From 2014 to 2021 23 projects have been launched to ensure that athletes have the facilities they need to train well and excel in their sport
The Union Sports Minister also visited various other parts of the sprawling 268 acre campus and met athletes, coaches and Officials for informal interactions.