સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે ત્રણ દિવસીય “સ્વાસ્થ્ય ચિંતન શિબિર”નું સમાપન થયું
“હું દરેકને ટૂંક સમયમાં શરૂ થનારી “ટીબી પેશન્ટ/ગામ દત્તક” યોજનામાં જોડાવા અપીલ કરું છું જ્યાં દરેક વ્યક્તિ ટીબીના દર્દીઓ દત્તક લઈ શકે અને તેમની સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરી શકે”: ડૉ. માંડવિયા
"ટેલિકન્સલ્ટેશન એ આપણી આરોગ્ય પ્રણાલીનું ભવિષ્ય છે અને આપણે તેને મોટા પાયે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કામ કરવું જોઈએ કારણ કે તે છેવાડા સુધી આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે એક સંપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે"
“આયુષ્માન ભારત નેશન ડિજિટલ હેલ્થ મિશન એ સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રે ભારતને ડિજિટલ ક્રાંતિ તરફ આગળ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ યોજના છે. આપણે યુદ્ધનાં ધોરણે ABHA ID બનાવવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ”
" સરકારી હોસ્પિટલોમાં સેવા વિતરણ વિશે લાભાર્થીઓ/દર્દીઓના પ્રતિસાદ માટે કેન્દ્રીય મંત્રાલયના 'મેરા અસ્પતાલ' પોર્ટલ વિશે જાગૃતિ લાવવા રાજ્યોને વિનંતી કરવામાં આવે છે"
07 MAY 2022 5:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે 5મીથી 7મી મે દરમ્યાન યોજાયેલી સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ઑફ હેલ્થ એન્ડ ફેમિલિ વેલ્ફેર (CCHFW)ની 14મી કૉન્ફરન્સ 'સ્વાસ્થ્ય ચિંતન શિબિર'નાં સમાપન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. તેમની સાથે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર અને ડૉ. વી.કે. પોલ, સભ્ય (આરોગ્ય), નીતિ આયોગ, રાજ્યોના આરોગ્ય મંત્રીઓ, આરોગ્ય સચિવો, રાજ્યના આરોગ્ય પ્રતિનિધિઓ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના પ્રતિનિધિઓ, નીતિ આયોગ, ICMR અને વૈજ્ઞાનિકોએ આ ત્રણ દિવસીય પરિષદમાં ભાગ લીધો હતો.
ડૉ. માંડવિયાએ તેમનાં સંબોધનની શરૂઆત એમ કહીને કરી કે "સિદ્ધિ એ કોઈપણ સંકલ્પ પાછળ ચાલક બળ છે." 3-દિવસીય "સ્વાસ્થ્ય ચિંતન શિબિર" માં લગભગ 25 આરોગ્ય અને તબીબી શિક્ષણ મંત્રીઓની સહભાગિતાની પ્રશંસા કરતાં, તેમણે કહ્યું, "રાજ્યો દ્વારા શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓની રજૂઆતને કારણે અમે જ્ઞાનની ઊંડી સૂઝથી સમૃદ્ધ થયા છીએ. આનાથી અમને આરોગ્ય ક્ષેત્રે સરકારી યોજનાઓનાં અસરકારક અમલીકરણ અંગેનું જ્ઞાન મળ્યું હતું." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "તમામ રાજ્યોએ એક શ્રેષ્ઠ પ્રથા વહેંચી છે, તેથી હવે અમારી પાસે શીખવા અને સમગ્ર દેશમાં અમલમાં મૂકવા માટે 25થી વધુ શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ છે. કેન્દ્રનાં અને રાજ્યોનાં લક્ષ્યો પૂરક છે. તે રાજ્યનું ધ્યેય છે જે કેન્દ્રીય સ્તરે નીતિ નિર્માણને વ્યાખ્યાયિત કરશે.
સહકારી સંઘવાદની ભાવનામાં કામ કરવાનાં મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે "રાજ્યોનાં લક્ષ્યો આપણને રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો પૂરાં પાડે છે". “તેઓ અમને વિવિધ નીતિઓ માટે રોડમેપ પ્રદાન કરે છે. સ્વાસ્થ્ય શિબિરે દેશ માટે "સ્વસ્થ પરિવાર"નો પાયો નાખ્યો છે. ચાલો અંત્યોદયનાં ઉદ્દેશ્યને પરિપૂર્ણ કરવા માટે આપણા નાગરિકોની સુખાકારી માટે આરોગ્ય નીતિઓના શ્રેષ્ઠ અમલીકરણની ખાતરી કરવા માટે સંકલ્પ કરીએ અને પ્રતિજ્ઞા લઈએ. આરોગ્ય સેવાઓની ડિલિવરી માટે છેવાડાનો નાગરિક આપણી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ", એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે “આરોગ્ય એ આપણા માટે વાણિજ્ય નથી પણ સેવા છે. આપણે મેડિકલ ટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ અને 'હીલ બાય ઈન્ડિયા' અને 'હીલ ઈન ઈન્ડિયા' એ આવનારાં વર્ષોમાં આપણી હેલ્થ ઈકોસિસ્ટમના બે મહત્વપૂર્ણ સ્તંભો છે જે ભારતને વૈશ્વિક આરોગ્ય નેતા તરીકે સ્થાન આપશે.”
ડૉ. માંડવિયાએ દરેકને અપીલ કરી કે "ટૂંક સમયમાં શરૂ થનારી 'ટીબી પેશન્ટ/ગામ દત્તક' યોજનામાં જોડાય જ્યાં દરેક વ્યક્તિ ટીબીના દર્દીઓને અપનાવી શકે અને તેમની સુખાકારી, લોકોનું પોષણ, સમયસર નિદાન અને તાત્કાલિક સારવાર સુનિશ્ચિત કરી શકે". "2025 સુધીમાં ટીબી મુક્ત ભારતના આપણા ધ્યેયમાં આ ઘણું યોગદાન આપશે", એમ તેમણે જણાવ્યું
ડૉ. માંડવિયાએ મોતિયાની શસ્ત્રક્રિયાના બેકલોગને દૂર કરવા માટે રાષ્ટ્રીય પહેલ માટે સહયોગનું પણ આમંત્રણ આપ્યું. તેમણે રાજ્યના મંત્રીઓને ઈ-સંજીવની દ્વારા ટેલિકન્સલ્ટેશનને લોકપ્રિય બનાવવા વિનંતી કરી હતી. “હું તમામ મંત્રીઓને અપીલ કરું છું કે તમારી જિલ્લા મુલાકાતો દરમિયાન AB HWC ની મુલાકાત લો અને વ્યક્તિગત રીતે આ યોજનાનું નિરીક્ષણ કરો. આનાથી કોવિડ દરમિયાન સમુદાયને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે," તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "ટેલિકન્સલ્ટેશન એ આપણી આરોગ્ય પ્રણાલીનું ભવિષ્ય છે અને આપણે તેને મોટા પાયા પર પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કામ કરવું જોઈએ કારણ કે તે છેવાડા સુધી આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે એક સંપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે".
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાજ્યના મંત્રીઓને રાજ્યોમાં ABHA- આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ખાતાને લોકપ્રિય બનાવવા અને તેનાં અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી હતી. “આયુષ્માન ભારત નેશન ડિજિટલ હેલ્થ મિશન એ સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રે ભારતને ડિજિટલ ક્રાંતિ તરફ આગળ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ યોજના છે. આપણે યુદ્ધના ધોરણે ABHA ID બનાવવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ. આ યોજના સેવા વિતરણ સાથે ગોપનીયતાને સુનિશ્ચિત કરે છે”, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ સરકારી હૉસ્પિટલોમાં સેવા વિતરણ વિશે લાભાર્થીઓ/દર્દીઓના પ્રતિસાદ માટે કેન્દ્રીય મંત્રાલયના 'મેરા અસ્પતાલ' પોર્ટલ વિશે વધુ માહિતી આપી હતી. "આપણે આપણી જીવનશૈલી અને આહાર પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે," એમ તેમણે પ્રકાશિત કર્યું.
ડૉ. માંડવિયાએ માહિતી આપી હતી કે આ કૉન્ફરન્સે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો માટે સેક્ટર-આધારિત લક્ષ્યાંકો પૂરા પાડ્યા છે જેમાં ટીબી-મુક્ત ભારત અને મોતિયાની શસ્ત્રક્રિયાઓના બેકલોગને દૂર કરવામાં આવે એનો નો સમાવેશ થાય છે, સાથે નોંધ્યું હતું કે "આપણે સ્વાસ્થ્ય લક્ષ્યો સિદ્ધ કરવા માટે જન ભાગીદારીની જરૂર છે,". તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે 1લી જૂનથી મોતિયાનાં ઓપરેશન કરવા માટે સમર્પિત અભિયાન શરૂ કરવામાં આવશે.
તેમણે ચિંતન શિબિરની સફળતાનો શ્રેય તમામ ટીમોને તેમની પરિકલ્પના અને આટલી અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવા માટે તેમની સખત મહેનત માટે આપીને તેમનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું. તેમણે શિબિરમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા બદલ રાજ્યના તમામ આરોગ્ય મંત્રીઓનો પણ આભાર માન્યો હતો. કેવડિયા ખાતે 3-દિવસીય ચિંતન શિબિર દરમિયાન, ડૉ. માંડવિયાએ આ સ્વસ્થ જીવનશૈલી પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહભાગીઓને સાઇકલ રાઇડ, ટ્રેકિંગ અને યોગ માટે પણ માર્ગદર્શન આપ્યું હતું. કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ 14મી CCHFWની વેબસાઈટનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવારે નોંધ્યું હતું કે "ચિંતન શિબિરે આપણને આરોગ્ય ક્ષેત્ર અને ગુણવત્તાયુક્ત સેવા વિતરણનાં વિવિધ પાસાઓ પર સામૂહિક મંથનનું લાભદાયી સહયોગી પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું છે". કોવિડ19 સામેની લડાઈમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યોના સહયોગી અભિગમની પ્રશંસા કરતા, તેમણે રસીના 190 કરોડ ડોઝના સીમાચિહ્નરૂપ સીમાસ્થંભ સુધી પહોંચવા બદલ રાજ્યોની પ્રશંસા કરી. "આપણે સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રે ભારતને 'વિશ્વ ગુરુ' બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ", એમ તેમણે જણાવ્યું.
ડૉ. વી.કે. પૉલે જણાવ્યું હતું કે "આ (ચિંતન શિબિર) ભારતનાં ભાવિ સ્વાસ્થ્ય ઇકોસિસ્ટમની બ્લુ પ્રિન્ટ વિકસાવવાનો માર્ગ મોકળો કરશે". તેમણે ચિંતન શિબિરનું આયોજન કરવા બદલ કેન્દ્ર અને રાજ્યોની આરોગ્ય ટીમોનો આભાર માન્યો હતો.
CCHFW ની 14મી પરિષદ 'સ્વાસ્થ્ય ચિંતન શિબિર'ના ત્રીજા દિવસે રાજ્યોની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ પર વિષયોનું સત્ર, ભારતનો જાહેર આરોગ્ય પ્રતિસાદ અને કોવિડ-19માંથી બોધપાઠ, ભાવિ આરોગ્ય કટોકટીઓ માટે ભારતને તૈયાર કરવું, હીલ ઇન ઇન્ડિયા અને હીલ બાય ઇન્ડિયા અને તંદુરસ્ત ભારત માટે રોડમેપ જેવા વિષયો પર વિષયસત્રો આયોજિત કરવામાં આવ્યા હતા. દરેક રાજ્યના અનુભવોમાંથી શીખવા માટે એક મંચ પૂરો પાડવા માટે, રાજ્યના આરોગ્ય પ્રધાનો અને રાજ્યના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા વિવિધ રાજ્યોમાંથી આરોગ્ય વ્યવસ્થાપનની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત આરોગ્ય અને સુખાકારીના વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા-વિચારણા હાથ ધરવામાં આવી હતી. કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ બધા માટે સુલભ, સસ્તું અને સમાન આરોગ્ય સંભાળના પવિત્ર ઉદ્દેશ્યને હાંસલ કરવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓએ છેલ્લા ત્રણ દિવસમાં જે રીતે કૉન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું તેના પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને કૉન્ફરન્સની કલ્પના અને આયોજન કરવા બદલ કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીનો આભાર માન્યો હતો જેનાથી બધાને શીખવાનો ઉત્તમ અનુભવ મળ્યો હતો.
ત્રણ દિવસીય પરિષદનો ઉદ્દેશ્ય કેન્દ્ર અને રાજ્યોને આરોગ્ય ક્ષેત્રની વિવિધ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની યોજનાઓનાં અમલીકરણની સમીક્ષા કરવા ઉપરાંત દેશમાં આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમના ભાવિ રોડમેપ પર ચર્ચા કરવા, વિચાર-વિમર્શ કરવા અને ભલામણ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાનો છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Three-day “Swasthya Chintan Shivir” Concludes at Kevadia, Gujarat
“I appeal everyone to join the soon to be launched "TB Patient/Village Adoption" scheme where everyone can adopt TB patients and ensure their well-being”: Dr Mandaviya
“Teleconsultation is the future of our health systems and we should work towards promoting it on a large scale as it provides a perfect platform to provide health services to the last mile”
“Ayushman Bharat Nation Digital Health Mission is an important scheme to propel India to a digital revolution in the health sector. We should work towards creating an ABHA ID on a war footing”
“States are requested to create awareness about Union Ministry's 'Mera Aspatal' portal for feedback of beneficiaries /patients about service delivery at Govt hospitals”
07 MAY 2022 5:27PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya addressed the concluding session of ‘Swasthya Chintan Shivir’, the 14th Conference of Central Council of Health & Family Welfare (CCHFW), at Kevadia, Gujarat from 5th to 7th May, 2022. He was joined by Dr Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare and Dr. V.K. Paul, Member (Health), NITI Aayog. State Health Ministers, Health Secretaries, State health representatives, representatives from the Ministry of Health and Family Welfare, NITI Ayog, ICMR and Scientists participated in the three-day long conference.
Dr Mandaviya started his address by stating that "Siddhi (accomplishment) is the driving force behind any Sankalp (resolution)." Appreciating the participation of around 25 Health and Medical Education Ministers in the 3-day "Swasthya Chintan Shivir", he said, "we have been enriched by deep insight of knowledge due to presentation of best practices by states. This provided us knowledge regarding effective implementation of government schemes in the health sector." He further stated that “all States have shared one best practice, so now we have more than 25 best practices to learn from and implement across the country. Goals of centre and States are complementary. It is the goal of state which would define policy making at the central level”.
Highlighting the importance of working in the spirit of cooperative federalism, Dr Mandaviya stated that "States goals provide us national goals". “They provide us roadmap for various policies. The Swasthya Shivir has laid foundation of " Healthy Family" for the country. Let's resolve and take a pledge to ensure best implementation of health policies for wellbeing of our citizens to fulfill aim of Antyodaya. The citizen in the last mile should be our priority for delivery of health services", he stated.
The Minister emphasized that “health is not a commerce but a seva for us. We are committed to promote medical tourism and 'Heal by India' and 'Heal in India' are the two vital pillars of our health ecosystem in the years to come which will position India as a global health leader”.
Dr Mandaviya appealed everyone to “join the soon to be launched ‘TB Patient/Village Adoption’ scheme where everyone can adopt TB patients and ensure their well-being, people nourishment, timely diagnosis and prompt treatment”. "This will contribute immensely to our goal of TB-Free India by 2025", he stated
Dr Mandaviya also invited collaboration for the national initiative for clearing backlog of cataract surgery. He urged state ministers to popularise teleconsultation through e-Sanjeevani. “I appeal to all ministers to visit AB HWCs during your district visits and personally supervise this scheme. This has provided quality healthcare services to the community during Covid”, he stated. He further said that “teleconsultation is the future of our health systems and we should work towards promoting it on a large scale as it provides a perfect platform to provide health services to the last mile”.
The Union Minister requested state ministers to popularise and expedite implementation of ABHA- Ayushman Bharat Health Account in the States. “Ayushman Bharat Nation Digital Health Mission is an important scheme to propel India to a digital revolution in the health sector. We should work towards creating an ABHA ID on a war footing. This scheme ensures privacy with service delivery”, he stated.
Dr Mandaviya further informed about Union Ministry's 'Mera Aspatal' portal for feedback of beneficiaries /patients about service delivery at Govt hospitals. "We need to focus on our lifestyle and food too," he highlighted.
Dr Mandaviya informed that this conference has provided sector-based targets for Union and State governments including those for TB-Free India and clearing backlogs of cataract surgeries, noting that "we need Jan Bhagidari for accomplishing health goals,". He also stated that a dedicated campaign would be started to undertake Cataract operations from 1st June.
He concluded his address by crediting the success of Chintan Shivir to all the teams for their hard work in conceptualizing and implementing it so efficiently. He also thanked all the State health ministers for actively participating in the Shivir. During the 3-day Chintan Shivir at Kevadia, Dr Mandaviya also led the participants for cycle rides, trekking and yoga to promote these healthy lifestyle activities. The Union Health Minister also inaugurated the website of 14th CCHFW.
Dr. Bharati Pravin Pawar noted that “Chintan Shivir provided us the beneficial collaborative platform of collective brainstorming on various aspects of health sector and quality service delivery”. Appreciating the collaborative approach of Centre and States in the fight against COVID19, she complimented the states on reaching the landmark milestone of 190 Cr vaccine doses. “We are committed to make India a ‘Vishwa Guru’ in the health sector”, she stated.
Dr. V.K. Paul stated that “this (Chintan Shivir) will pave the way for developing a blueprint of India’s future health ecosystem”. He thanked the health teams of Centre and States for organizing the Chintan Shivir.
On the third day of the 'Swasthya Chintan Shivir’, 14th Conference of CCHFW, thematic sessions on best practices of States, India's public health response & learnings from the Covid-19, preparing India for future health emergencies, Heal in India and Heal by India, and road map for a healthy India were organized. In order to provide a platform to learn from the experiences of each state, best practices on Health management from various states were shared by the state Health ministers and State representatives. In addition to this, discussions and deliberations on various issues of health and wellness were undertaken. The centre and states reaffirmed their commitment for achieving the pious objective of accessible, affordable and equitable health care for all.
State Health Ministers expressed their happiness on the way the conference was organized in the last three days and thanked the Union Health Minister for conceptualizing and organizing the conference which provided a great learning experience for all.
The objective of the three-day conference is to provide a platform to centre and states to discuss, deliberate and recommend on the future roadmap of the health ecosystem in the country in addition to reviewing the implementation of various Central and State government schemes of health sector.