ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਟਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਚੌਧਰੀ ਬੰਸੀਲਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਹਰਾ ਕੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਬੱਡੀ ਦਾ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ
ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋ ਕਬੱਡੀ ਲੀਗ ਦੇ ਆਯੋਜਕ ਅਗਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ:ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
03 MAY 2022 6:05PM by PIB Chandigarh
ਕੋਟਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਚੌਧਰੀ ਬੰਸੀਲਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪੁਰਸ਼ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਬੱਡੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੇਡ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਦੀ ਟੀਮ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਿਜੇਤਾ ਬਣੀ।
ਦਿਨ ਦਾ ਅਸਲੀ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡਿਆ ਗਿਆ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਫਾਈਨਲ ਸੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋ ਕਬੱਡੀ ਲੀਗ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਪਵਨ ਸਹਰਾਵਤ, ਅਜੈ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੇਡ ਨਾਲ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋ ਕਬੱਡੀ ਲੀਗ ਦੇ ਆਯੋਜਕਾਂ ਨਾਲ ਲੀਗ ਦੇ ਨੌਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋਨਾਂ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੈਂ ਲੀਗ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਰ ਸਟਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਥੇ ਖੇਡਣ ਵਾਲੇ ਲੜਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਅੰਤਰ ਹੈ।” “ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਖਿਡਾਰੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਇਹ ਸੁਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਲੀਗ ਦੇ ਆਯੋਜਕ ਅਗਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਕਦਮ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਸਾਡੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਫਾਈਨਲ ਮੈਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੋਨਾਂ ਟੀਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਂਟੇ ਦੀ ਟੱਕਰ ਰਹੀ। ਕੋਟਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਲਯੂ ਦੀ ਟੀਮ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ। ਦੂਸਰੇ ਹਾਫ ਦੇ ਅੱਧੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਦ ਦੋਨਾਂ ਟੀਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਧਿਕਤਮ ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰ ਸੀ ਕੋਟਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਕਿਨਾਰੇ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਔਲ ਆਉਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਫਿਰ 15 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨਾਲ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਕੋਟਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਕਪਤਾਨ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਹਾਫ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਘਬਰਾਏ ਹੋਏ ਸਾਂ। ਵਾਤਾਵਰਣ, ਰੋਸ਼ਨੀ, ਸ਼ੋਰਗੁਲ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਨੇ ਸਾਡੀ ਇਕਾਗਰਤਾ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਇਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੂਜੇ ਹਾਫ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਕੋਚ ਨੇ ਸਾਡੇ ਖੇਡ ‘ਤੇ ਹੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਫਿਰ ਨਤੀਜਾ ਜਲਦ ਹੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਗਿਆ।”

Ministry of Youth Affairs and Sports
University of Kota beats Ch. Bansi Lal University to win Men's kabaddi gold
I hope the organisers of the Pro Kabaddi league will consider including the players in the draft for the next season: Shri Anurag Thakur
03 MAY 2022 6:05PM by PIB Delhi
University of Kota and Chaudhary Bansi Lal University's men teams served up a treat in the final of the men's kabaddi competitions in Bengaluru today, concluding a grand spectacle at the Khelo India University Games 2021.
The opening game of the day was the women's final contested by Kurukshetra University and Maharshi Dayanand University. Kurukshetra's dominance right from the start saw them run out easy winners.
The real highlight was reserved for later the men's final with Shri Anurag Singh Thakur the Minister for Sports, Youth Affairs and Information and Broadcasting in attendance. In addition, Pro Kabaddi League players Pawan Sehrawat, Ajay Thakur and Naveen Kumar were in attendance. Enthralled by the high quality contest, the Minister requested that the Pro Kabaddi League consider including players from the two finalists into the draft for the ninth season.
"I was sitting with some of these superstars from the league, and I asked them how much difference there was between them and the boys playing here," Shri Thakur said. "They said that some of these players could definitely be part of the teams in the league.
"Having heard that, I hope the organisers of the league will consider including the players in the draft for the next season. It will be a game changing moment for Indian sport," Shri Thakur said. An opportunity for university sports to regain precedence in our sporting system."
The final itself was tightly found for over a third of the game, University of Kota and CBLU not giving the other an inch to spare. The two teams were separated by a maximum of two points, till halfway through the second half, when University of Kota forced an all out, to race into a lead, one they consolidated to triumph by 15 points and grab gold, their first of the games.
"I think we were all a bit nervous in the first half," Kota's captain Ashish said. "The atmosphere, the lights, the sound, and the occasion threw us off. In the second half though, our coach told us to concentrate on the game itself, and well, the result soon arrived."