|
ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉమ్మడి ప్రకటన : భారత-జర్మనీ 6వ అంతర్ ప్రభుత్వ సంప్రదింపులు
02 MAY 2022 8:09PM by PIB Hyderabad
- జర్మన్ చాన్సలర్ ఓలాఫ్ షోల్జ్, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సహాధ్యక్షతన నేడు ఫెడరల్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ జర్మనీ, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ ఇండియా ఆరవ విడత అంతర్-ప్రభుత్వ సంప్రదింపులు నిర్వహించాయి. ఇద్దరు నాయకులు కాకుండా ఉభయ దేశాల మంత్రులు, అనుబంధంలో పేర్కొన్న ఉన్నత ప్రతినిధుల ప్రతినిధివర్గాలు కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నాయి.
- భార‌తదేశం 75వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవ వేడుకలు నిర్వహించుకుంటున్న వేళ భారత, జర్మనీల మధ్య ఉమ్మడి ప్రజాస్వామిక విలువలు, దేశీయ చ‌ట్టాల‌కు లోబడి పాలన, మానవ హక్కులు, ప్రపంచ సవాళ్లకు బహుముఖీన స్పందనతో కూడిన ప‌ర‌స్ప‌ర సహకారం లోతుగా పాదుకుంది. ప్రజలకు ఉమ్మడి ప్రయోజనాలతో కూడిన సేవలందిస్తున్నాయి.
- ప్రపంచ దేశాలు ఇతర దేశాల సార్వభౌమ హక్కులు, ప్రాదేశిక సమగ్రతను గౌరవిస్తూ ఐక్యరాజ్య సమితి రూపొందించిన అంతర్జాతీయ చ‌ట్టాల‌కు లోబడిన నిబంధ‌న‌ల ఆధారిత విధానాలు అనుసరించాలని ఉభయ దేశాలు నొక్కి చెప్పాయి. వర్తమాన, భవిష్యత్ సవాళ్లను సమర్థవంతంగా ఎదుర్కొనగల రీతిలో బ‌హుళ అంచెల్లో సంస్కరణల రూపకల్పన, పటిష్ఠతకు; ప్రపంచ శాంతి సుస్థిరతల పరిరక్షణకు, అంతర్జాతీయ చ‌ట్టాల‌కు కొత్త ఉత్తేజం అందించడానికి, సంఘర్షణలకు శాంతియుత పరిష్కారాలు సాధించాలనే ప్రాథమిక సూత్రాన్ని గౌరవించేందుకు; ప్రపంచ దేశాల సార్వభౌమ, ప్రాదేశిక హక్కుల పరిరక్షణకు ఉభయ దేశాల ప్రభుత్వాలు తమ కట్టుబాటును పునరుద్ఘాటించాయి.
- కోవిడ్‌-19 నష్టాల నుంచి భూగోళాన్ని కాపాడేందుకు దోహదపడే విధంగా ఆర్థిక రికవరీ సాధించడం పట్ల ఇద్దరు నాయకులు తమ కట్టుబాటును ప్ర‌క‌టించారు. పునరుత్పాదక ఇంధనానికి ఉత్తేజం కల్పించడం ద్వారా ప్రపంచ సగటు ఉష్ణోగ్రతల సగటు వృద్ధిని పారిశ్రామిక విప్లవ కాలం నాటి 2 డిగ్రీల సెంటిగ్రేడ్ కు, ఆ తర్వాత పారిశ్రామిక విప్లవానికి ముందు కాలంలోని 1.5 డిగ్రీల సెల్సియస్ కు తగ్గించాలన్న లక్ష్యాలకు గ‌ట్టి క‌ట్టుబాటు ప్ర‌క‌టించారు. 2030 స్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు దీటుగా ఆర్థిక రికవరీ మరింత పటిష్ఠంగా, పర్యావరణ మిత్రంగా, వాతావ‌ర‌ణ మిత్రంగా, భవిష్యత్త తరాలకు సమ్మిళితంగా ఉండాలని వారు నొక్కి చెప్పారు. అలాగే పారిస్ ఒప్పందానికి ఉభయ దేశాల కట్టుబాటును ప్ర‌క‌టించారు.
ఉమ్మడి విలువలు; ప్రాంతీయ, బహుముఖీన ప్రయోజనాలతో కూడిన భాగస్వామ్యం
- ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి కేంద్రంగా నిబంధ‌న‌ల ఆధారితమైన‌, అంతర్జాతీయ చ‌ట్టాల‌కు క‌ట్టుబాటు గల అంతర్జాతీయ వ్య‌వ‌స్థ ప్రాధాన్య‌త‌ను ఉభయ దేశాలు గుర్తించాయంటూ అందుకు స‌మ‌ర్థ‌వంత‌మైన‌, సంస్క‌రించిన బ‌హుళ భాగస్వామ్య వ్య‌వ‌స్థ ప్రాధాన్య‌త‌ను నొక్కి చెప్పారు. వాతావ‌ర‌ణ మార్పులు, పేద‌రికం, ప్రపంచ ఆహార భ‌ద్ర‌త వంటి సవాళ్లు; తప్పుడు స‌మాచారం, అంతర్జాతీయ సంఘ‌ర్ష‌ణ‌లు, సంక్షోభాలు, అంతర్జాతీయ ఉగ్ర‌వాదం వంటి చ‌ర్య‌ల ద్వారా ప్ర‌జాస్వామ్యానికి ఎదురవుతున్న ముప్పు నేపథ్యంలో బ‌హుళ భాగస్వామ్య వ్య‌వ‌స్థ‌లో సంస్క‌ర‌ణ‌లు త‌ప్ప‌నిస‌రి అన్న అంశం వారు మ‌రోసారి నొక్కి చెప్పారు. “గ్రూప్ ఆఫ్ ఫోర్”లో దీర్ఘకాలిక స‌భ్యులుగా ఉభయ ప్రభుత్వాలు ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి భ‌ద్ర‌తామండ‌లిని నిర్దేశిత ల‌క్ష్యానికి కృషి చేయ‌ద‌గిన‌దిగా, స‌మ‌కాలీన వాస్త‌వాల‌ను ప్ర‌తిబింబించేదిగా తీర్చి దిద్ద‌డానికి అవ‌స‌ర‌మైన‌ సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌కు ప్ర‌య‌త్నాలు ముమ్మరం చేయాల‌న్న క‌ట్టుబాటు ప్ర‌క‌టించారు. రాబోయే ఎన్నిక‌ల్లో ప‌ర‌స్ప‌ర మ‌ద్ద‌తు అందించుకోవ‌డానికి ఉభయ ప్రభుత్వాలు నిర్ణయించాయి. అణు స‌ర‌ఫ‌రాదారుల బృందంలో స‌భ్య‌దేశంగా భార‌తదేశం ప్రవేశానికి గ‌ట్టి మ‌ద్ద‌తును జర్మనీ పునరుద్ఘాటించింది.
- ఆసియాన్ కేంద్రంగా భారత-పసిఫిక్ ప్రాంతం స్వేచ్ఛాయుతంగా, సమ్మిళితంగా ఉండాల్సిన ప్రాధాన్య‌త‌ను ఉభయ వర్గాలు నొక్కి వక్కాణించాయి. జర్మన్ ఫెడరల్ ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించిన విధాన మార్గదర్శకాలు, భార‌తదేశం ప్రతిపాదించిన ఇయు వ్యూహాత్మక ఇండో-పసిఫిక్ సహకారం, ఇండో-పసిఫిక్ సముద్ర చొరవ రెండింటి ప్రాధాన్య‌త‌ను ఉభయులు పరస్పరం గుర్తించుకున్నారు. హిందూమహాసముద్రం, దక్షిణ చైనా సముద్రం సహా అన్ని సముద్ర ప్రాంతాల్లోను అంతర్జాతీయ చట్టాలు ప్రత్యేకించి ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి సాగర చట్ట ఒడంబడిక (అంక్లోస్‌), 1982 పరిధిలో అవరోధాలకు తావు లేని వ్యాపారం, నౌకారవాణా స్వేచ్ఛ రెండింటి ప్రాధాన్య‌త‌ను ఉభయ దేశాలు నొక్కి చెప్పాయి. 2022 జనవరిలో జర్మనీ యుద్ధ నౌక “బైరెన్” ముంబై పోర్టుకు రావడాన్ని ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో జర్మనీ పెరుగుతున్న ప్రాధాన్యతలో ఒక కీలక మైలురాయిగా ఉభయ దేశాలు అభివర్ణించాయి. అలాగే వచ్చే ఏడాది జర్మనీ పోర్టుకు భారత నౌకాదళానికి చెందిన నౌక స్నేహపూర్వక రాకను జర్మనీ ఆహ్వానించింది.
- 2021 మే నెలలో పోర్టోలో జరిగిన భారత-ఇయు నాయకుల సమావేశం అనంతరం భారత, ఇయు వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం మరింత లోతుగా పాదుకోవడాన్ని భారత్, జర్మనీ ఆహ్వానిస్తూ దాన్ని మరింత పటిష్ఠం చేయాలని అంగీకారానికి వచ్చాయి. భారత-ఇయు కనెక్టివిటీ భాగస్వామ్యం అమలుకు ఎదురు చూస్తున్నట్టు ప్ర‌క‌టించారు. భారత-ఇయు వాణిజ్య, టెక్నాలజీ మండలి ప్రారంభం కావడం పట్ల ఉభయవర్గాలు సంతృప్తిని ప్ర‌క‌టించారు. వాణిజ్యం మరింత బిగిగా అల్లుకోవడం, విశ్వసనీయ టెక్నాలజీ, సెక్యూరిటీ వంటి సవాళ్లను దీటుగా ఎదుర్కొనడంలో ఈ మండలి మరింత కీలకం కాగలదని ఉభయులు అంగీకరించారు.
- బంగాళాఖాత ప్రాంత బ‌హుళ రంగ సాంకేతిక-ఆర్థిక సహకార అంగీకారం (బిమ్ స్టెక్‌) వంటి ప్రాంతీయ సంఘాలు, జి-20 వంటి బహుముఖీన వేదికల్లో ఉభయ వర్గాలు సహకారం మరింతగా పెంచుకోవాల్సిన అవసరం ఉన్నదని ఉభయులు నొక్కి వక్కాణించారు. భార‌తదేశం 2023లో జి-20కి అధ్యక్షత వహించే కాలంలో మరింత సన్నిహిత సహకారానికి ఎదురు చూస్తున్నట్టు భారత, జర్మనీ ప్రకటించాయి. జి-20 విషయంలో భార‌తదేశం ప్రకటించిన ప్రాధాన్యతలను జర్మనీ ఆహ్వానిస్తూ ఉమ్మడి ప్రపంచ సవాళ్లను దీటుగా ఎదుర్కొనేందుకు శక్తివంతమైన జి-20 కార్యాచరణ రూపకల్పనకు కలిసికట్టుగా కృషి చేయడానికి అంగీకరించింది.
- జి-7 దేశాల బృందానికి, భారతదేశానికి మధ్య గల సన్నిహిత సహకారంతో పాటు జి-7కు ప్రస్తుతం జర్మనీ అధ్యక్షత వహిస్తున్న సమయంలో న్యాయబద్ధమైన ఇంధన పరివర్తన సహా భిన్న అంశాలపై సహకారాన్ని ఉభయ దేశాలు గుర్తించాయి. ప్రస్తుత జి-7 జర్మనీ నాయకత్వంలో వాతావ‌ర‌ణ సమతూకమైన ఇంధన విధానాలు, పునరుత్పాదక ఇంధనం త్వరితగతిన విస్తరణ, సుస్థిర ఇంధనం వంటి అంశాల్లో ఎదురవుతున్న సవాళ్లు, అందుబాటులో ఉన్న అవకాశాల ఆధారంగా న్యాయబద్ధమైన ఇంధన పరివర్తనకు మార్గాలను అన్వేషించాలని అంగీకరించారు. విభిన్న రంగాల్లోను ప్రత్యేకించి ఇంధన రంగంలోను ఉపశమనపూర్వకమైన వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల విధానం అనుసరించడం కూడా ఇందులో భాగం.
- ఎలాంటి కవ్వింపులు లేకుండానే రష్యన్ బలగాలు చట్టవిరుద్ధంగా ఉక్రెయిన్ పై దాడి చేయడంపై తన ఖండనను జర్మనీ పునరుద్ఘాటించింది.
ఉక్రెయిన్ సంక్షోభ కాలంలోలో తలెత్తిన మానవతా ఉల్లంఘన పట్ల జర్మనీ, భారత్ తీవ్ర ఆందోళన వెలిబుచ్చాయి. ఉక్రెయిన్ లో అమాయకులైన పౌరుల మరణాలను ఉభయ దేశాలు తీవ్రస్వరంతో ఖండించాయి. దాడులు తక్షణం ఆపాలని వారు పునరుద్ఘాటించారు. ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి నియమావళి ఆధారంగా నిర్మించిన అంతర్జాతీయ చట్టాలు, ప్రపంచ దేశాల సార్వభౌమత్వ, ప్రాదేశిక సమగ్రతల పట్ల గౌరవంతో కూడిన స‌మ‌కాలీన ప్రపంచ నియమావళిని తక్షణం ఆచరించాలని వారు నొక్కి చెప్పారు. ఉక్రెయిన్ యుద్ధం కారణంగా ప్రాంతీయంగాను, ప్రపంచ స్థాయిలోను ఏర్పడుతున్న అస్థిరత ప్రభావం గురించి ఉభయులు చర్చించారు. ఈ అంశంపై సన్నిహితంగా సహకరించుకోవాలని వారు అంగీకారానికి వచ్చారు.
- ఆఫ్గనిస్తాన్ లో నెలకొన్న తీవ్ర మానవతా సంక్షోభం; లక్ష్యపూరిత ఉగ్రవాద దాడులు, మానవ హక్కులు, ప్రాథమిక హక్కుల వ్యవస్థాత్మక ఉల్లంఘన, మహిళలు, బాలికలకు విద్యావసతి నిరాకరణ సహా తలెత్తిన దౌర్జన్యపూరిత వాతావరణం పట్ల ఉభయవర్గాలు తీవ్ర ఆందోళన ప్రకటించాయి. శాంతియుత, సురక్షిత, సుస్థిర ఆఫ్గనిస్తాన్ పునరుద్ధరణకు బలమైన మ‌ద్ద‌తు ప్రకటిస్తూ ఆఫ్గన్ ప్రజలకు మానవతాపూర్వకమైన సహాయం కొనసాగించనున్నట్టు ధ్రువీకరించాయి.
- ఆఫ్గన్ భూభాగాన్ని ఉగ్రవాదులకు ఆశ్రయం కల్పించేందుకు, శిక్షణకు, ఉగ్రవాద దాడుల ప్రణాళికకు, ఆర్థిక సహాయానికి కేంద్రంగా వినియోగించరాదని గట్టిగా కోరుతూ ఇందుకు సంబంధించిన యుఎన్ఎస్ సి తీర్మానం 2593 (2021) ప్రాధాన్య‌త‌ను పునరుద్ఘాటించాయి. ఆఫ్గన్ పరిస్థితిపై సన్నిహిత సంప్రదింపులు కొనసాగించాలని ఉభయులు అంగీకరించారు.
- అన్ని రకాల ఉగ్రవాద చర్యలను, ఉగ్రవాద ప్రేరేపిత శక్తులు జరిపే సీమాంతర ఉగ్రవాద చర్యలను ఉభయ దేశాల నాయకులు తీవ్రంగా ఖండించారు. ఉగ్రవాదుల సురక్షిత ప్రదేశాలను, మౌలిక వసతులను, విచ్ఛిన్నకర ఉగ్రవాద నెట్ వర్క్ లను, ఆర్థిక సహాయ వనరులను అంతర్జాతీయ మానవతా చట్టం సహా విభిన్న అంతర్జాతీయ చ‌ట్టాల‌కు అనుగుణంగా నిర్మూలించేందుకు కృషి చేయాలని వారు అన్ని దేశాలకు పిలుపు ఇచ్చారు. ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి భద్రతా మండలి (యుఎన్ఎస్ సి) 1267 ఆంక్షల కమిటీ ప్రకటించిన ఉగ్రవాద బృందాలు సహా అన్ని రకాల ఉగ్రవాద బృందాలపై సంఘటిత చర్యలు తీసుకోవాలని కూడా వారు పిలుపు ఇచ్చారు. ఉగ్రవాద బృందాలు, వ్యక్తులపై ఆంక్షల విషయంలో స‌మాచారం ఇచ్చిపుచ్చుకోవడాన్ని కొనసాగించేందుకు, తీవ్రవాదాన్ని తీవ్రంగా ఖండించేందుకు, ఉగ్రవాదుల ఇంటర్నెట్ వినియోగాన్ని, సీమాంతర కదలికలను నిలువరించేందుకు క‌ట్టుబాటు ప్రకటించాయి.
- అన్ని దేశాలు మనీ లాండరింగ్ నిరోధక అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలను అనుసరించవలసిన, ఉగ్రవాద ఆర్థిక సహాయానికి వ్యతిరేకించవలసిన ప్రాధాన్యాన్ని నొక్కి చెబుతూ ఇందులో ప్రపంచ సహకారాన్ని పటిష్ఠం చేసే ఎఫ్ఏటిఎఫ్ సహా ప్రపంచ సహకార వ్య‌వ‌స్థ నియమావళిని పాటించాలని, ఉగ్రవాదంపై పోరాటాన్ని కొనసాగించాలని నిర్ణయించారు.
- ఉమ్మడి సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళిక పునరుద్ధరించి పూర్తి స్థాయిలో అమలు పరిచేందుకు, ఈ దిశగా సంప్రదింపులు సత్వరం ముగించేందుకు ఉభయ దేశాలు పూర్తి స్థాయి మ‌ద్ద‌తు ప్రకటించాయి. ఇందులో ఐఏఇఏ ప్రధాన పాత్రను జర్మనీ, భారత్ ప్రశంసించాయి.
- భద్రతా సహకారం మరింత లోతుగా పాదుకునేందుకు కృషి చేయాలని, ఇందుకు సంబంధించిన రహస్య సమాచారాన్ని ఇచ్చి పుచ్చుకోవడానికి సహాయపడే ఒప్పందంపై చర్చలు ప్రారంభించాలని ఉభయ వర్గాలు ఒక అంగీకారానికి వచ్చాయి. ప్రపంచ భద్రతా సవాళ్లను దీటుగా ఎదుర్కొనే వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య దేశాలుగా ఉభయులు ద్వైపాక్షిక భ‌ద్ర‌త, రక్షణ సహకారం మరింత లోతుగా విస్తరించుకోవాల్సిన అవసరం ఉభయులు గుర్తించారు. భ‌ద్ర‌త, రక్షణ అంశాల్లో ద్వైపాక్షిక సహకారం మరింత ముమ్మరం చేసుకోవాలని అంగీకారానికి వచ్చారు. ఇయు వ్య‌వ‌స్థ పరిధిలో ద్వైపాక్షికంగాను, ఇతర భాగస్వాములతో కలిసి ఈ విభాగంలో పరిశోధన, ఉమ్మడి అభివృద్ధి, ఉమ్మడి ఉత్పత్తి కార్యకలాపాలు చురుగ్గా చేపట్టాలని ఉభయ వర్గాలు నిర్ణయించాయి. సైబర్ రంగంలో ద్వైపాక్షిక సంప్రదింపులు క్రమం తప్పకుండా కొనసాగించాలని, రక్షణ టెక్నాలజీ సబ్ గ్రూప్ (డిటిఎస్ జి) తిరిగి సమావేశపరచాలని ఉభయులు అంగీకరించారు. రక్షణ వస్తువులు సహా అత్యున్నత సాంకేతిక వ్యాపారాన్ని విస్తరించుకునేందుకు మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వాలని రెండు ప్రభుత్వాలు నిర్ణయించాయి.
హరిత, స్థిర అభివృద్ది భాగస్వామ్యం
- భూగోళ పరిరక్షణకు, ఏ ఒక్కరూ వెనుకబడి ఉండిపోకుండా చూసుకుంటూ అందరి సమ్మిళిత వృద్ధికి ఉమ్మడి బాధ్యత వహించాలని ఉభయ ప్రభుత్వాలు నిర్ణయించాయి. ప్రపంచ సగటు ఉష్ణోగ్రతలను పారిశ్రామిక తిరుగుబాటు కాలం నాటి 2 డిగ్రీల సెల్సియస్ కు నిలువరిస్తూ తదుపరి దశలో పారిశ్రామిక తిరుగుబాటు ముందు కాలం నాటి 1.5 డిగ్రీల సెల్సియస్ కు కుదించేందుకు పారిస్ ఒప్పందం, ఎస్ డిజిల పరిధిలో వాతావ‌ర‌ణ కార్యాచరణ ప్రణాళిక, భారత-జర్మన్ స్థిర అభివృద్ది సహకారం ప్రాధాన్య‌త‌ను ఉభయ దేశాల నాయకులు ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ఈ రంగాల్లో ఉభయ దేశాలు ప్రకటించిన కట్టుబాట్ల అమలును వేగవంతం చేస్తూ హరిత, స్థిర అభివృద్ధికి భారత-జర్మనీ దేశాల భాగస్వామ్యంపై ఉమ్మడి ప్రకటనను అమలుపరిచేందుకు ఎదురు చూస్తున్నట్టు వారు ప్ర‌క‌టించారు. పారిస్ ఒప్పందం, ఎస్ డిజిల అమలులో ద్వైపాక్షిక, త్రైపాక్షిక, బహుముఖీన సహకారం మరింత ముమ్మరం చేసుకునేందుకు ఈ భాగస్వామ్యం దోహదపడుతుంది. గ్లాస్గోలో సిఓపి26 సమయంలో భారత, జర్మనీ ప్రకటించిన ఎస్ డిజి లక్ష్యాలు, వాతావ‌ర‌ణ టార్గెట్ల కాలపరిమితికి లోబడి 2030 నాటికి వాటిని సాధించే దిశగా ఉమ్మడిగా కృషి చేయడంతో పాటు ఆయా లక్ష్యాల సాధనలో అనుభవాలు పంచుకోవాలని నిర్ణయించాయి. ఈ భాగస్వామ్యం కింద ప్రకటించిన అదనపు కట్టుబాట్లను నిర్దేశిత కాలపరిమితి 2030 లోగా పూర్తి చేసేందుకు భారతదేశానికి 10 బిలియన్ యూరోల ఆర్థిక, సాంకేతిక సహకారం అందించేందుకు జర్మనీ సంసిద్ధత ప్రకటించింది. వాతావ‌ర‌ణ కార్యాచరణ, స్థిర అభివృద్ధి విభాగాల్లో ప్రకటించిన ఆశావహమైన లక్ష్యాలను సాధించేందుకు; ఈ విభాగంలో భారత-జర్మనీ పరిశోధన, అభివృద్ధి విస్తరణకు, ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం ద్వారా మరిన్ని వనరులు సమకూర్చుకునేందుకు ఈ చర్యలు మ‌ద్ద‌తు ఇస్తాయి. వర్తమాన, భవిష్యత్ కట్టుబాట్లను తుచ తప్పకుండా అమలుపరచాల్సిన ప్రాధాన్య‌త‌ను భారత, జర్మనీ నొక్కి చెప్పాయి.
- భాగస్వామ్యానికి మరింత ఉన్నత స్థాయి రాజకీయ భాగస్వామ్యం సాధించే దిశగా అంతర్ ప్రభుత్వ సంప్రదింపుల వ్య‌వ‌స్థ (ఐజిసి) పరిధిలో ద్వైవార్షిక మంత్రివర్గ సంప్రదింపుల యంత్రాంగం ఏర్పాటు చేసుకునేందుకు ఉభయులు అంగీకరించారు. వాతావ‌ర‌ణ కార్యాచరణ ప్రణాళిక, స్థిర అభివృద్ధి, ఇంధన పరివర్తన, అభివృద్ధి సహకారం, త్రైపాక్షిక సహకారం విభాగాల్లో ప్రస్తుతం ఉన్న ద్వైపాక్షిక కార్యాచరణలు మంత్రివర్గ యంత్రాంగం పరిధిలో ఈ భాగస్వామ్యం మరింతగా విస్తరించడానికి దోహదపడతాయి.
- ఇంధన పరివర్తన, పునరుత్పాక ఇంధనం, స్థిర పట్టణాభివృద్ధి, హరిత రవాణా యంత్రాంగం, సర్కులర్ ఎకానమీ, వాతావ‌ర‌ణ కార్యాచరణ ప్రణాళిక, వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల పరిష్కారం; జీవ వైవిధ్య పరిరక్షణ, స్థిర వినియోగం; వాతావ‌ర‌ణ పరిరక్షణ, ప్రకృతి వనరుల స్థిర వినియోగం విభాగాల్లో చేపట్టాల్సిన చర్యలను గుర్తించేందుకు ఉభయ వర్గాలు కృషి చేస్తాయి. అలాగే ఈ భాగస్వామ్య లక్ష్యాల పురోగతిని క్రమం తప్పకుండా సమీక్షించుకుంటాయి.
- భారత-జర్మనీ హరిత, స్థిర అభివృద్ధి భాగస్వామ్యం కింద ఉభయ వర్గాలు అంగీకారానికి వచ్చిన చర్యలు...
- భారత-జర్మనీ హరిత హైడ్రోజెన్ టాస్క్ ఫోర్స్ అందించిన సూచనలకు అనుగుణంగా భారత-జర్మనీ ఇంధన ఫోరమ్ (ఐజిఇఎఫ్‌) మద్దతుతో భారత-జర్మన్ హరిత హైడ్రోజెన్ రోడ్ మ్యాప్ రూపకల్పన
- ఆధునిక సోలార్ ఇంధన, పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులకు ప్రాధాన్యం ఇస్తూ వాటితో ముడిపడి ఉన్న విద్యుత్ గ్రిడ్ లు, స్టోరేజి వసతులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిగణనలోకి తీసుకుని ఇంధన పరివర్తనకు దోహదపడే ఇండో-జర్మన్ పునరుత్పాదక ఇంధన భాగస్వామ్య వ్య‌వ‌స్థ రూపకల్పన. సోలార్ టెక్నాలజీల్లో సర్కులర్ ఎకానమీ మ‌ద్ద‌తు వ్యవస్థలకు కూడా ఈ భాగస్వామ్యం అవకాశం కల్పిస్తుంది. అత్యున్నత నాణ్యత గల ప్రాజెక్టుల తయారీ, నిధుల లభ్యత ఆధారంగా 2020-2025 మధ్య కాలంలో ఈ విభాగంలో భారతదేశానికి 1 బిలియన్ యూరోల రాయితీ రుణాలు సహా ఆర్థిక, సాంకేతిక సహకారం అందించేందుకు జర్మనీ సంసిద్ధత ప్రకటించింది.
- గ్రామీణ జనాభా, చిన్నకారు రైతులకు ఆదాయం, ఆహార భ‌ద్ర‌త, వాతావ‌ర‌ణ స్థితిస్థాపకత, భూసారం మెరుగుదల, జీవవైవిధ్యం, అడవుల పునరుద్ధరణ, జల వనరుల లభ్యత విభాగాల్లో ప్రయోజనం కల్పించే విధంగా వ్యవసాయ వాతావ‌ర‌ణ, ప్రకృతి వనరుల స్థిర నిర్వహణ సహకారం ఏర్పాటు చేసుకోవడం, ఈ విభాగంలో భారత అనుభవాలను ప్రపంచంతో కూడా పంచుకోవడం. అత్యున్నత నాణ్యత గల ప్రాజెక్టుల తయారీ, నిధుల లభ్యత ఆధారంగా 2025 నాటికి ఈ విభాగంలో భారతదేశానికి 300 మిలియన్ యూరోల రాయితీ రుణాలు సహా ఆర్థిక, సాంకేతిక సహకారం అందించేందుకు జర్మనీ సంసిద్ధత ప్రకటించింది.
- లే-హర్యానా ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్, కర్బన రహిత లదాఖ్ ప్రాజెక్టు వంటి హరిత ఇంధన కారిడార్లకు మరింత సహకారం విస్తరణ
- పేదరిక నిర్మూలనపై పోరాటం; జీవ వైవిధ్య సంరక్షణ, పునరుద్ధరణ; వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల క్షీణత నిరోధం వంటివి నివారించుకునే కీలక ప్రయత్నాల్లో భాగంగా బాన్ చాలెంజ్ కింద అటవీ భూముల పునరుద్ధరణలో మరింత లోతైన సహకారం. రాజకీయ భాగస్వామ్యాలు, సంప్రదింపులు మరింత ముమ్మరంగా చేపట్టేందుకు, ఆరోగ్యవంతమైన వాతావ‌ర‌ణ వ్యవస్థను పెంచడానికి ఉద్దేశించిన ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి దశాబ్ది పర్యావరణ వ్య‌వ‌స్థ 2021-2030ని ఆమోదిస్తూ దానికి అనుగుణంగా పర్యావరణ క్షీణత, నష్టాల నివారణకు చర్యలు చేపట్టడం.
- వాయుకాలుష్య ప్రదేశాల తగ్గింపు చర్యలు సహా హరిత టెక్నాలజీలను విజయవంతంగా, స్థిరంగా వినియోగించుకోగల పరిస్థితులు కల్పించడంలో మరింత లోతైన సహకారం
- వర్థమాన దేశాలు ఎస్ డిజి, వాతావ‌ర‌ణ లక్ష్యాలు సాధించేందుకు మ‌ద్ద‌తు ఇచ్చే విధంగా స్థిరమైన, దీర్ఘకాలిక మన్నిక గల, సమ్మిళిత ప్రాజెక్టుల రూపకల్పనకు వ్యక్తిగత బలాలు, అనుభవాల ఆధారిత వ్యవస్థల అభివృద్ధిలో త్రైపాక్షిక సహకారం కోసం కలిసికట్టుగా కృషి చేయడం
- హరిత, సుస్థిర అభివృద్ధికి భారత-జర్మన్ భాగస్వామ్యం దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్న కార్యక్రమాల పురోగతిని ఉభయ దేశాలు ఆహ్వానించాయి.\
- 2006లో ప్రారంభించిన భారత-జర్మన్ ఇంధన ఫోరమ్ కింద భాగస్వామ్యంలో చేపట్టిన ప్రధాన ప్రాజెక్టుల్లో వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం మరింతగా విస్తరించుకోవడం, ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం
- ii. 2019లో ఢిల్లీలో సమావేశమైన భారత-జర్మన్ పర్యావరణ ఫోరమ్ (ఐజిఇఎన్ విఎఫ్‌) పరిధిలో సహకారం మరింతగా విస్తరించుకోవడం.ఉభయ దేశాల ఫెడరల్ వ్యవస్థలను పరిగణనలోకి తీసుకుని ప్రాంతీయ, పురపాలక అధికార యంత్రాంగాల బాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు కృషి
- సిబిడి సిఓపి 15లో నిర్దేశించుకున్రన శక్తివంతమైన లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా 2020 అనంతర ప్రపంచ జీవ వైవిధ్య ప్రణాళికకు ఉభయ దేశాలు 2021 ఫిబ్రవరిలో వర్చువల్ గా నిర్వహించిన జాయింట్ కార్యాచరణ బృంద సమావేశంలో ప్రకటించిన అంగీకారాలకు కట్టుబడుతూ మరింత వాస్తవిక సహకారం పెంపొందించుకునే దిశగా కృషి
- వేస్ట్, సర్కులర్ ఎకానమీ విభాగంలో కృషి చేస్తున్రన జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ సృష్టించిన మంచి అవకాశాలను ఉపయోగించుకుంటూ ఉభయ దేశాల మధ్య సహకారం మరింతగా విస్తరించుకోవడానికి అంగీకరించారు. వ్యర్థాల నివారణకు ప్రత్యేకించి ప్లాస్టిక్ నిర్మూలనకు మరింత గట్టిగా కృషి చేస్తూ దాని కింద నిర్దేశించుకున్న ఆశావహమైన లక్ష్యాలు, కార్యక్రమాల అమలుకు అవ‌స‌ర‌మైన‌ మ‌ద్ద‌తు చ‌ర్య‌ల విషయంలో ప్రత్యేకించి ఎస్ డిజి లక్ష్యాలు 14.1లో నిర్దేశించిన సాగర పర్యావరణంలో భాగస్వాములు కావడంతో పాటు ఎస్ డిజి 8.2 (టెక్నాలజీ ఆధునీకరణ, నవ్యత), 11.6 (ముసినిపల్‌, ఇతర వ్యర్థాల నిర్వహణ), 12.5 (వ్యర్థాల రీ సైక్లింగ్‌, తగ్గింపు) విభాగాల్లో భారత-జర్మనీ పర్యావరణ భాగస్వామ్యాన్ని మరింతగా విస్తరించుకుంటారు. ప్లాస్టిక్ కాలుష్య నివారణ కోసం చట్టబద్ధమైన ప్రపంచ వ్య‌వ‌స్థ రూపకల్పనకు యుఎన్ఇఏలో మరింత సన్నిహితంగా సహకరించుకునేందుకు కూడా భారత-జర్మనీ దేశాలు అంగీకరించాయి.
- హరిత పట్టణ రవాణా వ్య‌వ‌స్థ అభివృద్ధి కోసం 2019లో కుదిరిన భారత-జర్మనీ భాగస్వామ్యం విశేషంగా అభివృద్ధి చెందడానికి వీలుగా సహకార పోర్ట్ ఫోలియోను ఇప్పటికే అభివృద్ధి చేశారు. దీని కింద మెట్రో వ్యవస్థలు, లైట్ మెట్రో వ్యవస్థలు, ఇంధన పొదుపుతో కూడిన తక్కువ కాలుష్యం వెదజల్లే రవాణా సాధనాలు, విద్యుత్ బస్సులు, మోటార్ రహిత రవాణా వ్య‌వ‌స్థ వంటి స్థిర రవాణా వ్యవస్థల అభివృద్ధికి, అనుసంధానానికి అవ‌స‌ర‌మైన‌ మ‌ద్ద‌తు చర్యలను వేగవంతం చేస్తారు. 2031 నాటికి ఈ భాగస్వామ్యం కింద నిర్దేశించుకున్న లక్ష్యాలను సాధించేందుకు వీలుగా స్థిర రవాణా వ్యవస్థల అభివృద్ధికి కృషి చేస్తారు.
- నగరాల స్థాయిలో ఎస్ డిజి స్థానికీకరణను శక్తివంతం చేయడం; రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయిల్లో ఎస్ డిజిల అమలుకు అవ‌స‌ర‌మైన‌ ప్రణాళికల రూపకల్పనకు అనుగుణంగా డేటా ఆదారిత నిర్ణయాలతో ముందుకు సాగడానికి ఉద్దేశించిన దేశంలో ప్రప్రథమ ఎస్ డిజి అర్బన్ ఇండెక్స్, డాష్ బోర్డు (2021-22) అభివృద్ధిలో నీతి ఆయోగ్‌, బిఎంజడ్ సహకరించుకుంటాయి.
- అంతర్జాతీయ స్మార్ట్ సిటీల నెట్ వర్క్ పరిధిలో పట్టణాభివృద్ధికి విజయవంతమైన భాగస్వామ్యం మరింతగా విస్తరించుకోవాలన్న ఆకాంక్ష ఉభయ వర్గాలు పునురుద్ధరించాయి. అలాగే స్మార్ట్ సిటీల విభాగంలో బహుముఖీన అనుభవాలు పంచుకునేందుకు మ్యూచువల్ స్మార్ట్ సిటీ ఆన్లైన్ సింపోజియం 2022 సంవత్సరంలో నిర్వహించేందుకు అంగీకారానికి వచ్చారు.
- స్థిర పట్టణాభివృద్ధి విభాగంలో ఏర్పాటైన జాయింట్ ఇండో-జర్మన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ కింద క్రమం తప్పకుండా సమావేశాలు నిర్వహించేందుకు ఉభయులు అంగీకరించారు. పారిస్ ఒప్పందం, అజెండా 2030లో నిర్దేశించిన స్థిర, స్థితిస్థాపక నగరాల అభివృద్ధిలో ఆ వర్కింగ్ గ్రూప్ సాధించిన పురోగతిని ప్రశంసించారు.
- 2021మార్చిలో చివరిగా సమావేశమైన వ్యవసాయం, ఆహార పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల సంరక్షణ వ్యవహారాల జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ నిర్మాణాత్మక పాత్రను ఉభయ వర్గాలు పునరుద్ఘాటించాయి. ఇప్పటివరకు సాధించిన ఫలితాల పట్ల సంతృప్తి ప్రకటించడంతో పాటు స్థిర వ్యవసాయ ఉత్పత్తి, ఆహార భ‌ద్ర‌త, వ్యవసాయ శిక్షణ, నైపుణ్యాల అభివృద్ది, పోస్ట్ హార్వెస్ట్ మేనేజ్ మెంట్, వ్యవసాయ లాజిస్టిక్స్ విభాగాల్లో ప్రస్తుత ఎంఓయుల కింద సహకారం మరింతగా విస్తరించుకోవాలని నిర్ణయించారు.
- రైతులు స్థిర వ్యవసాయ ఉత్పత్తి సాధనకు మౌలిక ప్రాతిపదికగా అత్యున్నత నాణ్యత గల విత్తనాలు అందుబాటులోకి తేవడానికి ప్రారంభించిన ప్రధాన ప్రాజెక్టు తుది దశ అమలు విజయవంతంగా ప్రారంభం కావడాన్ని ఉభయ ప్రభుత్వాలు ప్రశంసించాయి. భారత వ్యవసాయ మార్కెట్ అభివృద్ధిని ఆధునీకరించి పటిష్ఠం చేయడానికి అనుగుణమైన సంస్కరణల కోసం 2021 ఆగస్టులో రెండో ద్వైపాక్షిక సహకార ప్రాజెక్టు ప్రారంభమైన విషయం కూడా వారు గుర్తు చేసుకున్నారు.
- ఆహార భ‌ద్ర‌త విభాగంలో ప్రస్తుత సహకార ఒప్పందాల పరిధిలో కార్యక్రమాల అభివృద్ధికి ఉభయ వర్గాలు సంసిద్ధత ప్రకటించాయి.
- భారత వ్యవసాయ రంగంలో ఉన్న నైపుణ్య లోపాలను సరిదిద్ది, రైతులు, వేతన కార్మికుల నైపుణ్యాలు పెంచడం లక్ష్యంగా ఆచరణీయ నైపుణ్యాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించేందుకు వ్యవసాయంలో ఇండో-జర్మన్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటుకు జర్మన్ అగ్రి బిజినెస్ అలయన్స్ (జిఏఏ), భారత వ్యవసాయ నైపుణ్య మండలి (ఎఎస్ సిఐ) మధ్య కుదిరిన ఒప్పందాన్ని ఉభయులు ఆమోదించారు.
- మరింత స్థిరమైన ఆహార వ్యవస్థల అభివృద్ధికి టెక్నాలజీ, పరిజ్ఞానం బదిలీ కీలకమని ఉభయ వర్గాలు అంగీకరిస్తూ ఇందులో భాగంగా బండెస్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఫర్ రిస్క్ ఎవర్టింగ్ (బిఎఫ్ ఆర్), ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ పరిధిలో ప్రత్యేక సహకార ప్రాజెక్టుల రూపకల్పనను పరిశీలించవచ్చునని నిర్ణయించారు.
- ఇంటర్నేషనల్ సోలార్ అలయెన్స్ (ఐఎస్ఏ) : భారత, జర్మనీ వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యతల బలాబలాలను ఉపయోగించుకుంటూ సోలార్ విభాగంలో దానికి అనుసంధానిత ప్రపంచ సహకారాన్ని మరింత పటిష్ఠం చేసుకునే మ‌ద్ద‌తు చర్యల్లో సహకారాన్ని మరింత లోతుగా విస్తరించుకునేందుకు ఉభయ వర్గాలు అంగీకరించాయి.
- వైపరీత్యాలను తట్టుకునే మౌలిక వసతుల విభాగంలో సహకారం, ఇన్సురెజిలియెన్స్ లో ప్రపంచ భాగస్వామ్యం : వాతావ‌ర‌ణ, వైపరీత్య రిస్క్ ల సమయంలో రిస్క్ నివారక ఆర్థిక సహకార, బీమా సొల్యూషన్లు అభివృద్ధి చేసుకునే విభాగంలో సహకారం పటిష్ఠం చేసుకోవాలని ఉభయ వర్గాలు నిర్ణయించాయి. ఇన్సురెజిలియెన్స్ ప్రపంచ భాగస్వామ్యంలో స‌భ్య‌దేశంగా చేరగలమన్న భార‌తదేశం ప్రకటనను జర్మనీ ఆహ్వానించింది.
- ఎస్ డిజిల సాధన, వాతావ‌ర‌ణ లక్ష్యాలకు అవ‌స‌ర‌మైన‌ పిపిపి భాగస్వామ్యాల అభివృద్ధి, ప్రైవేటు రంగం నుంచి నిధుల సమీకరణకు వ్యవస్థాత్మక యంత్రాంగం ప్రాధాన్య‌త‌ను ఉభయులు గుర్తించారు. అందుకు అనుగుణంగా ఆయా విభాగాల్లో ఇన్నోవేషన్‌, పెట్టుబడులకు సంబంధించి ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు పెట్టుబడి భాగస్వామ్యాల్లో భారత, జర్మన్ ప్రైవేటు రంగ సహకారాన్ని మరింతగా పెంచుకునేందుకు ఉభయ వర్గాలు అంగీకరించాయి.
- ఎస్డిజి 6 సాధన, 2030 నాటికి స్థిర అభివృద్ది అజెండాకు అనుగుణంగా రూపొందించుకున్న జల ఆధారిత లక్ష్యాలు, టార్గెట్ల మ‌ద్ద‌తు చ‌ర్య‌ల ప్రాధాన్య‌త‌ను నొక్కి చెబుతూ అందులో భాగంగా యుఎన్ 2023 వాటర్ కాన్ఫరెన్స్ ఏర్పాటుకు జరుగుతున్న ప్రయత్నాలను ఉభయ వర్గాలు ప్రశంసించాయి.
వాణిజ్య, పెట్టుబడి, డిజిటల్ పరివర్తన భాగస్వామ్యం
- నిబంధ‌న‌ల ఆధారిత వ్య‌వ‌స్థ కట్టుబాటుకు జరుగుతున్న కృషిని, బహిరంగ, సమ్మిళిత, స్వేచ్ఛా వాణిజ్య వవస్థ ప్రాధాన్య‌త‌ను జర్మనీ, భారత్ ప్రశంసించాయి. ఇందుకు అనుగుణంగా డబ్ల్యుటిఓ ప్రధాన కేంద్రంగా, ప్రపంచ ట్రేడింగ్ వ్యవస్థను అనుసంధానం చేసే కీలక స్తంభంగా బహుముఖీన వాణిజ్య యంత్రాంగం ఏర్పాటు ప్రాధాన్య‌త‌ను ఉభయ దేశాలు నొక్కి చెప్పాయి. డబ్ల్యుటిఓ పటిష్ఠతకు దోహదపడే సిద్ధాంతాలు, విధులు ప్రత్యేకించి రెండెంచెల అప్పిలేట్ వ్యవస్థను, దాని స్వయం ప్రతిపత్తిని కాపాడుకునే దిశగా డబ్ల్యుటివో వ్య‌వ‌స్థ‌లో సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌కు ఉభయులు తమ కట్టుబాటును ప్ర‌క‌టించారు.
- భారత, జర్మనీ కీలక వాణిజ్య, పెట్టుబడి భాగస్వాములనే అంశం ప్ర‌క‌టించారు. స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం, పెట్టుబడుల పరిరక్షణ ఒప్పందం, భౌగోళిక సూచీల ఒప్పందం రూపకల్పనకు త్వరలో భారత, యూరోపియన్ యూనియన్ మధ్య జరగనున్న చర్చలకు తమ బలమైన మ‌ద్ద‌తును ప్రకటిస్తూ ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, పెట్టుబడుల విస్తరణకు ఇలాంటి ఒప్పందాల ప్రాధాన్యం ఎంతో ఉన్నదని వారు నొక్కి చెప్పారు.
- సుస్థిర, సమ్మిళిత ఆర్థిక రికవరీకి ఐక్యరాజ్య సమితి వ్యాపార, మానవ హక్కుల మార్గదర్శకాలు; ఒఇసిడి జారీ చేసిన బహుళజాతి సంస్థల మార్గదర్శకాల అమలు కీలకమని జర్మనీ, ఇండియా నొక్కి చెప్పారు. ఎలాంటి వైపరీత్యాలనైనా తట్టుకోగల విధంగా సరఫరా వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేసేందుకు, అవి మరింత వైవిధ్యభరితంగా, బాధ్యతాయుతంగా, స్థిరంగా నిలిచేందుకు కృషి చేయాలని ఉభయ దేశాలు నిర్ణయించాయి. అంతర్జాతీయ పర్యావరణ, కార్మిక, సామాజిక ప్రమాణాలకు కట్టుబడుతూనే ఆర్థిక ప్రయోజనాలందించే విధంగా సరఫరా వ్యవస్థలను కలిసికట్టుగా అభివృద్ధి చేయడం తమ ప్రాధాన్యత అని ప్రకటించాయి.
- దశాబ్దిలోఅతి పెద్ద ఉద్యోగ‌, సామాజిక సంక్షోభం ఏర్పడిన నేపథ్యంలో స్థిరమైన కార్మిక మార్కెట్ అభివృద్ధికి ఉభయులు కలిసికట్టుగా కృషి చేయడం ద్వారా మాత్రమే వైపరీత్యాలను తట్టుకోగల, సమ్మిళిత, లింగ సమానత్వ, వనరుల సమృద్ధితో కూడిన రికవరీ సాధ్యమవుతుందని ప్రకటించాయి. ఉపాధి, హుందాతో పని వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడం, పని చేసే వయసులోని జనాభా రేపటి కోసం పని చేసేందుకు వీలుగా నైపుణ్యాల అభివృద్ది విధానాలు రూపొందించడం, పేద‌రికం, అసమానతల తగ్గింపునకు, స్థిర భవిష్యత్తుకు దోహదపడే స్పందనపూర్వకమైన సామాజిక రక్షణ వ్యవస్థలను ఏర్పాటును ప్రోత్సహించడం లక్ష్యాలుగా ప్రకటించాయి.
- భార‌తదేశం 2017లో ఐఎల్ఓ 138, 182 నిబంధనలకు ధ్రువీకరించడాన్ని జర్మనీ స్వాగతించింది. ఎస్ డిజి 8.7 ల‌క్ష్యానికి అనుగుణంగా బాలకార్మిక వ్య‌వ‌స్థ, వెట్టిచాకిరీకి వ్యతిరేకంగా పోరాడాల్సిన అవసరం ఉన్నదని ఉభయులు నొక్కి చెప్పారు. ఈ రంగాల్లో తమ సహకారం పటిష్ఠం చేసుకునేందుకు నిర్ణయించారు. ప్రజలకు హుందాతో కూడిన పని కల్పన, కొత్త పని ప్రదేశాల్లో తగినంత సామాజిక రక్షణ వంటి విభాగాల్లో జాతీయ‌, అంతర్జాతీయ విధానాలు పరస్పరం మార్పిడి చేసుకోవడాన్ని ఆహ్వానించారు.
- టెక్నాలజీ, ఆర్థిక, సామాజిక పరివర్తనకు డిజిటల్ పరివర్తన కీలకం అన్న విషయం ఉభయ వర్గాలు ఆమోదించాయి. ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్, వర్థమాన టెక్నాలజీలు, డిజిటల్ వ్యాపార నమూనాల్లో సహకార విస్తరణకు ఇండో-జర్మన్ డిజిటల్ చర్చలు కీలక సాధనమని పేర్కొన్నారు. అలాగే పారిశ్రామిక చోదక ఇండో-జర్మన్ డిజిటల్ నిపుణుల బృందం ఏర్పాటు వంటి చర్యలకు మ‌ద్ద‌తు ప్ర‌క‌టించారు.
- పన్నుల విభాగంలో సహకారం విస్తరణకు రెండు స్తంభాల పరిష్కార వ్యవస్థగా 2021 అక్టోబర్ 8వ తేదీన కుదిరిన ఒఇసిడి ఇంక్లూజివ్ ఫ్రేమ్ వర్క్ ఆన్ బేస్ ఎరోజన్ అండ్ ప్రాఫిట్ షిఫ్టింగ్ (బిఇపిఎస్‌) ను ఉభయ దేశాలు స్వాగతించాయి. పరిష్కారం అనేది సరళంగాను, ప్రాసెస్ సమ్మిళితంగాను ఉండాలని, అంతర్జాతీయ పన్ను వ్య‌వ‌స్థ‌లో అట్టడుగు వర్గాల సంక్షేమానికి ఎలాంటి హాని కలగకుండానే అందరికీ స్వేచ్ఛ గల వ్యాపార వ్య‌వ‌స్థ ఏర్పడాలన్న ఉమ్మడి ఆకాంక్షను ఉభయ ప్రభుత్వాలు ప్రకటించాయి. ఎవరూ ఇతరుల ప్రయోజనాలు దెబ్బ తీసే విధంగా పన్ను ప్రణాళికలు చేయకుండాబహుళజాతీ సంస్థలు తమ పన్నులు సక్రమంగా చెల్లించేందుకు అది దోహదపడాలన్నారు. ఈ రెండు స్తంభాల స‌మ‌ర్థ‌వంత‌మైన‌ అమలుకు ఉమ్మడి సంసిద్ధతను జర్మనీ, ఇండియా ప్రకటించాయి. ద్వంద్వ పన్నుల నివారణ ఒప్పందం త్వరిత గతిన పూర్తి చేసేందుకు క‌ట్టుబాటు ప్రకటించాయి.
- ద్వైపాక్షిక వాణిజ్య, పెట్టుబడి విభాగానికి సంబంధించి వర్తమాన, భవిష్యత్ ఇన్వెస్టర్లకు కీలక రిఫరెన్స్ గా నిలిచే ఇండో-జర్మన్ ఫాస్ట్ ట్రాక్ మెకానిజం ఫార్మాట్ ను విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి సంసిద్ధతను ఉభయులు ప్ర‌క‌టించారు. ఈ ఫాస్ట్ ట్రాక్ మెకానిజం ప్రతీ అర్ధసంవత్సరానికి ఒక సారి సమావేశం అయ్యేలా చూడడం ద్వారా నిరంతర సంప్రదింపులకు వీలు కల్పించాలని నిర్ణయించారు. వ్యాపార సరళీకరణకు సంబంధించి కంపెనీలు, ఇన్వెస్టర్లు ఎదుర్కొంటున్న సాధారణ సమస్యలపై చర్చించాలని కూడా నిర్ణయించారు.
- కార్పొరేట్ మేనేజర్లకు శిక్షణ కార్యక్రమం (“మేనేజర్ ప్రోగ్రాం”) అమలు చేయడం ద్వారా ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక సహకారం ప్రోత్సహించేందుకు ఉభయవర్గాలు సంసిద్ధత ప్రకటించాయి.
- పారిశ్రామిక ఎగ్జిక్యూటివ్ లకు శిక్షణ కార్యక్రమాల అమలుకు ఉమ్మడి కృషిని కొనసాగించడం కోసం కుదిరిన ఉమ్మడి ప్రకటనను వారు ఆహ్వానించారు. ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం అభివృద్ధిలో మరింత స్థిరమైన ఫలితాల సాధనలో సహకరించుకోవాలని, బిజినెస్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ల మధ్య వ్యక్తిగత, వ్యాపార బంధం పటిష్ఠతను, ఉభయ దేశాల మధ్య ప‌ర‌స్ప‌ర విశ్వానం మరింత లోతుగా నిలదొక్కుకునేలా చేయడానికి అవ‌స‌ర‌మైన‌ ప్రోత్సాహం అందించాలని నిర్ణయించాయి.
- ప్రామాణికీకరణ, క‌ట్టుబాటు, మార్కెట్ గూఢచర్యం విభాగాల్లో కృషిని మరింత పటిష్ఠం చేసుకునే దిశగా గ్లోబల్ ప్రాజక్ట్ క్వాలిటీ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (జిపిక్యుఐ) పరిధిలో ఇండో-జర్మన్ వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటును జర్మనీ, ఇండియా ప్రశంసించాయి. వర్కింగ్ గ్రూప్ 8వ వార్షిక సమావేశంలో భాగంగా 2022లో కుదిరిన కార్యాచరణ ప్రణాళిక డిజిటలైజేషన్‌, స్మార్ట్, స్థిర వ్యవసాయం, సర్కులర్ ఎకానమీ వంటి కొత్త విభాగాల్లో సహకారానికి అవకాశాలను గుర్తించిన విషయం వారు ప్రస్తావించారు.
- స్టార్టప్ ల విభాగంలో సహకారం మరింత పటిష్ఠం చేసుకోవాలన్న ఆకాంక్షను ఉభయ ప్రభుత్వాలు ప్రకటిస్తూ స్టార్టప్ ఇండియా, జర్మన్ యాక్సిలరేటర్ (జిఎ) రెండింటి మధ్య ప్రస్తుత భాగస్వామ్యాన్ని ప్రశంసించారు. 2023 నుంచి భారత మార్కెట్ యాక్సెస్ ప్రోగ్రాంకు మ‌ద్ద‌తును మరింతగా పెంచాలన్ని జిఏ ఆకాంక్షను, రెండు దేశాల స్టార్టప్ వ్యవస్థల మధ్య సహకార విస్తృతికి జిఏతో ఉమ్మడి భాగస్వామ్యం ఏర్పాటు చేసుకోవాలన్న స్టార్టప్ ఇండియా ప్రతిపాదనను ఉభయదేశాలు ఆహ్వానించాయి.
రాజకీయ, విద్య విభాగాలు; సైంటిఫిక్ సహకారం; కార్మిక శక్తి, ప్రజల చలనశీలతకు భాగస్వామ్యం
- విద్యార్థులు, విద్యావేత్తలు, వృత్తి నిపుణుల చురుకైన భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడలో భాగంగా ప‌ర‌స్ప‌ర క్రియాశీల సందర్శనలను ఉభయ ప్రభుత్వాలు ఆహ్వానించాయి. ఉన్నత విద్యా వ్యవస్థలను అంతర్జాతీయం చేయాలని; మరింత ఇన్నోవేషన్‌, పరిశోధనకు అనుగుణంగా అనుసంధానతలు ఏర్పాటు చేయాలని; వృత్తి విద్య, శిక్షణకు ద్వంద్వ వ్యవస్థలు పటిష్ఠం చేసుకోవాలని ఉభయ వర్గాలు అంగీకరించాయి.
- విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి రంగాల్లో ఉభయ దేశాల మధ్య విస్తరించిన భాగస్వామ్యం పట్ల ఉభయ దేశాలు సంతృప్తిని ప్రకటిస్తూ ఆ సహకారం మరింత విస్తరించుకోవాలని నిర్ణయించాయి. జర్మన్ విశ్వవిద్యాలయాల్లో ఎంపిక చేసిన భారత విద్యార్థులు అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ కోర్సులు అభ్యాసం చేసేందుకు డిజిటల్ ప్రిపరేటరీ కోర్సుల రూపకల్పన పట్ల రెండు ప్రభుత్వాలు ప్రశంసలు అందించాయి. విద్యార్థులను పరస్పరం మార్చుకోవడాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు, స్టడీ ఇన్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద భారత ఉన్నత విద్యా సంస్థల్లో జర్మన్ విద్యార్థుల ప్రవేశాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు భారత ప్రభుత్వం సంసిద్ధతను ప్రకటించింది. భారత, జర్మన్ విశ్వవిద్యాలయాల మధ్య విశ్వవిద్యాలయ స్థాయిలో సహకారానికి ఉదాహరణకు జాయింట్ డిగ్రీలు, ద్వంద్వ డిగ్రీలు ప్రవేశపెట్టే అవకాశాలు అన్వేషించేందుకు మ‌ద్ద‌తు ప్రకటించాయి.
- ఇండో-జర్మన్ వ్యూహాత్మక పరిశోధన, అభివృద్ధి భాగస్వామ్యానికి ఉభయ దేశాల విద్యావేత్తలు-పారిశ్రామిక నాయకుల మధ్య సహకారం కీలకమని గుర్తించాయి. .జర్మన్ ఇండస్ర్టియల్ ఎకోసిస్టమ్ లో భారత పరిశోధకులకు అవకాశాలు కల్పించడం కోసం పారిశ్రామిక ఫెలోషిప్ లు ప్రారంభించేందుకు ఇండో-జర్మన్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సెంటర్ (ఐజిఎస్ టిసి) చేపట్టిన చొరవను ఉభయులు ఆహ్వానించారు. అలాగే సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ప్రాజెక్టుల్లో లాటరల్ ప్రవేశానికి వీలుగా విమెన్ ఇన్వాల్వ్ మెంట్ ఇన్ సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్ (వైజర్‌) కార్యక్రమం ప్రారంభించడాన్న, ఇండో-జర్మన్ ఎస్ అండ్ టి సహకారంలో భాగంగా కెరీర్ ప్రారంభ ఫెలోషిప్ లు ప్రవేశపెట్టడానికి మ‌ద్ద‌తు ప్రకటించాయి.
- సైన్స్ సహకారంలో కీలక మైలురాయిగా డార్మస్టాట్ లో ఇంటర్నేషనల్ ఫెసిలిటీ ఫర్ యాంటిప్రోటాన్ అండ్ అయాన్ రీసెర్చ్ (ఫెయిర్‌) ఏర్పాటుకు మ‌ద్ద‌తు ప్ర‌క‌టించారు.
- ఆంగ్ల భాషలో నేడు సంతకాలు చేసిన ముసాయిదా ఒప్పందానికి అనుగుణంగా భారత, జర్మనీ దేశాల మధ్య మైగ్రేషన్ అండ్ మొబిలిటీ భాగస్వామ్య సమగ్ర ద్వైపాక్షిక ఒప్పందం రూపకల్పనపై చర్చలను త్వరగా ముగించాలన్న నిర్ణయాన్ని ఆహ్వానించారు. ఆ ఒప్పందం త్వరితంగా పూర్తి చేసి అమలుపరిచేంఉదకు చర్యలు తీసుకోవాలని అంగీకరించారు. విద్యార్థులు, వృత్తినిపుణులు, పరిశోధకులు రెండు వైపులా రాకపోకలు సాగించేందుకు, అక్రమ వలసల సవాలును సమర్థవంతంగా అమలుపరిచేందుకు ఇది దోహదపడుతుందని అంగీకరించారు.
- జర్మన్ ఫెడరల్ ఉపాధి ఏజెన్సీ, కేరళ ప్రభుత్వాల మధ్య నిపుణులైన ఆరోగ్య సిబ్బంది, ఆరోగ్య సంరక్షణ పనివారి ప్లేస్ మెంట్ కోసం కుదిరిన ఒప్పందాన్ని ఉభయ ప్రభుత్వాలు ఆహ్వానించాయి. ఇది ఆతిథ్య దేశం, ఆరిజిన్ దేశం, వ్యక్తిగత స్థాయిలో ప్రయోజనం కలిగించే “త్రైపాక్షిక గెలుపు విధానం”గా నిలుస్తుందని ప్ర‌క‌టించారు. భారత, జర్మనీ కార్మిక మార్కెట్లు, వలసదారుల ప్రయోజనానికి దీటుగా కేరళ రాష్ట్రంతో కుదిరిన ఈ ప్లేస్ మెంట్ ఒప్పందాన్ని ఇతర రాష్ర్టాలకు కూడా విస్తరించుకోవాలన్న లక్ష్యాన్ని ఆహ్వానించారు.
- విధినిర్వహణ సంబంధిత ప్రమాదాలు, వ్యాధుల నుంచి సామాజిక రక్షణ కల్పించేందుకు, కార్మికుల ఆరోగ్య రక్షణకు, భ‌ద్ర‌త విభాగాల్లో కృషి చేసేందుకు జర్మన్ సోషల్ యాక్సిడెంట్ ఇన్సూరెన్స్ (డిజియువి), నేషనల్ సేఫ్టీ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ఎస్ సి) మధ్య కుదిరిన ఒప్పందాన్ని; వృత్తిపరమైన భ‌ద్ర‌త, ఆరోగ్య, సామాజిక రక్షణ విభాగంలో సహకారానికి జర్మన్ సోషల్ యాక్సిడెంట్ ఇన్సూరెన్స్ (డిజియువి), డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ఫ్యాక్టరీ అడ్వైస్ సర్వీస్ అండ్ లేబర్ ఇన్ స్టిట్యూట్స్ ఆఫ్ ఇండియా (డిజిఎఫ్ఏఎస్ఎల్ఐ) మధ్య కుదిరిన ఎంఓయును ఉభయ ప్రభుత్వాలు ఆహ్వానించాయి.
- భారత-జర్మనీ మధ్య కుదిరిన సాంస్కృతిక మార్పిడి, విద్యా సహకార ఒప్పందాన్ని కూడా రెండు ప్రభుత్వాలు ఆహ్వానిస్తూ ఇందులో గోథె ఇన్ స్టిట్యూట్, జర్మన్ ఆకాడమిక్ ఎక్స్ఛేంజి సర్వీస్ (డిఏఏడి), యూనివర్శిటీ గ్రాంట్స్ కమిషన్ (యుజిసి), ఆల్ ఇండియా కౌన్సిల్ ఫర్ టెక్నికల్ ఎడ్యుకేషన్ (ఎఐసిటిఇ), ఇతర సంబంధిత సంస్థల కీలక పాత్రను ప్రశంసించాయి. విద్యా కార్యక్రమాలు, సంప్రదింపుల పరంగా ఇలాంటి కాంటాక్టుల ఏర్పాటులోజర్మన్ రాజకీయ వ్యవస్థల పాత్రను గుర్తించాయి.
ప్రపంచ ఆరోగ్యం లక్ష్యంగా భాగస్వామ్యం
- కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి కారణంగా కీలక పరీక్ష ఎదుర్కొన్న బహిరంగ సమాజాల స్థితిస్థాపకత, బహుముఖీన సహకర పునరుద్ధరణకు బహుముఖీన స్పందన అవసరమని గుర్తించిఉభయ ప్రభుత్వాలు సురక్షితమైన వైద్య సరఫరా వ్యవస్థల ఏర్పాటుకు, ఆరోగ్య ఎమర్జెన్సీలు తట్టుకునేలా ప్రపంచ సంసిద్ధతను పటిష్ఠం చేయడానికి, భవిష్యత్ రిస్క్ లు తగ్గించడానికి, అందరూ ఒకే ఆరోగ్య విధానం అనుసరించేందుకు సహకరించుకోవాలని ఉభయ దేశాల ప్రభుత్వాలు నిర్ణయించాయి. అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య కార్మికులకు దిశానిర్దేశం చేసే, సమన్వయ వ్యవస్థగా ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థను సంస్కరించేందుకు, భవిష్యత్ లో ఎదురయ్యే మహమ్మారులను దీటుగా ఎదుర్కొనేలా దాన్ని పటిష్ఠం చేసేందుకు ఉభయ దేశాలు కట్టుబాటును ప్రకటించాయి. ఆర్థిక రికవరీకి మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వడంలో భాగంగా వ్యాపార వర్గాలు, పర్యాటకుల స్వేచ్ఛాయుత కదలికలకు అనుమతి ఇవ్వాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పాయి. కోవిడ్‌-19 వ్యాక్సిన్లు, వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికెట్ల ప‌ర‌స్ప‌ర గుర్తింపులో సహకారం విస్తరించుకోవాలని నిర్ణయించాయి.
- అత్యధిక సాంద్రత గల పాథోజెనిక్ క్రిముల పరీక్ష కోసం యుపిలోని బందాలో బయో-సేఫ్టీ లెవెల్ IV లేబరేటరీ (బిఎస్ఎల్‌-4) ఏర్పాటులో సాంకేతిక మ‌ద్ద‌తు అందించేందుకు నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ డిసీజ్ కంట్రోల్ (ఎన్ సిడిసి) ఆఫ్ ఇండియా, రాబర్ట్ కోచ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ (ఆర్ కెఐ) మధ్య కుదిరిన భాగస్వామ్యాన్ని ఉభయ వర్గాలు ఆహ్వానించాయి.
- వైద్య ఉత్పత్తుల నియంత్రణ రంగంలో సహకారం పటిష్ఠతకు కుదిరిన అంగీకారానికి అనుగుణంగా సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సిడిఎస్ సిఓ), భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖలతో ఫెడరల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఫర్ డ్రగ్స్ అండ్ మెడికల్ డివైసెస్ ఆఫ్ ఫెడరల్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ జర్మనీ (పిఇఐ) చేసిన జాయింట్ డిక్లరేషన్ ను ఉభయ ప్రభుత్వాలు ఆహ్వానించాయి.
- ఆరవ ఐజిసి సందర్భంగా జరిగిన చర్చలపై ఉభయ దేశాల నాయకులు సంతృప్తిని ప్రకటిస్తూ ఇండో-జర్మన్ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత విస్తరించుకునేందుకు సంపూర్ణ క‌ట్టుబాటు ప్ర‌క‌టించారు. తనకు, 6వ ఐజిసికి వచ్చిన భారత ప్రతినిధివర్గానికి అందించిన హృదయపూర్వకమైన స్వాగతసత్కారాల విషయంలో జర్మన్ చాన్సలర్ షోల్జ్ కు ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. భార‌తదేశం రాబోయే ఐజిసి కోసం ఆసక్తిగా ఎదురు చూస్తుందని చెప్పారు.

Prime Minister's Office
Joint Statement: 6th India-Germany Inter-Governmental Consultations
02 MAY 2022 8:09PM by PIB Delhi
1. Today the Governments of the Federal Republic of Germany and of the Republic of India, under the co-chairmanship of the Federal Chancellor Olaf Scholz and Prime Minister Shri Narendra Modi, held the sixth round of Inter-Governmental Consultations. Besides the two leaders, the two delegations comprised Ministers and other high representatives of the line-ministries mentioned in the annex.
2. As India celebrates the 75th anniversary of its independence, the relationship between Germany and India is firmly rooted in mutual trust, joint interests in servicing the peoples of both countries and shared values of democracy, rule of law and human rights, and multilateral responses to global challenges.
3. Both Governments underlined the importance of an effective rules-based international order with the United Nations and the fundamental principles of international law as enshrined in Charter of the United Nations at its core, including respect for the sovereignty and territorial integrity of all States. They reaffirmed their Governments’ determination to strengthen and reform multilateralism to tackle current and future challenges, to defend peace and stability globally, to bolster international law, and to defend the fundamental principles of peaceful settlement of conflicts and the sovereignty and territorial integrity of states.
4. Both leaders highlighted their commitment to an economic recovery from the Covid-19 pandemic that safeguards the planet. They underlined their firm commitment to the objective of holding the increase in the global average temperature to well below 2°C above pre-industrial levels and pursuing efforts to limit the temperature increase to 1.5°Cabove pre-industrial levels and bolstering a just transition towards renewable energies. They stressed that the economic recovery should further build a more resilient, environmentally sustainable, climate-friendly and inclusive future for all in line with the 2030 Agenda for Sustainable Development and the national commitments by both countries under the Paris Agreement.
A Partnership of Shared Values and Regional and Multilateral Interests
5. Firmly convinced of the importance of a rules-based international order with the United Nations at its core and respect for international law, Germany and India underlined the importance of effective and reformed multilateralism. They renewed their call to reform the multilateral system in light of pressing global challenges such as climate change, poverty, global food security, threats to democracy such as misinformation, international conflicts and crises and international terrorism. As long-standing members of the "Group of Four”, the two Governments are committed to intensify their efforts to spur on an overdue reform of the UN Security Council in order to make it fit for this purpose and reflective of contemporary realities. Both Governments underline to support each other in relevant elections. Germany reiterated its steadfast support for India’s early entry into the Nuclear Suppliers Group.
6. Both sides stressed the significance of a free, open and inclusive Indo-Pacific, recognizing the centrality of ASEAN. They acknowledged the Policy Guidelines for the Indo-Pacific of the German Federal Government, the EU Strategy for Cooperation in the Indo-Pacific and the Indo-Pacific Oceans Initiative enunciated by India. Both sides underlined the importance of unimpeded commerce and freedom of navigation in accordance with International Law, notably the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982, in all maritime domains including in the Indian Ocean and the South China Sea. As an important milestone in Germany’s growing engagement with the Indo-Pacific region, both sides welcomed the port call by the German Navy Frigate ‘Bayern’ in Mumbai in January 2022. Germany also agreed to welcome an Indian Naval ship on a friendly visit to a German port next year.
7. India and Germany welcome the deepening of the strategic cooperation between India and the EU, particularly after the India-EU Leaders’ Meeting in Porto in May 2021 and agreed to further strengthen it. They look forward to the implementation of the India-EU Connectivity Partnership. The two sides expressed satisfaction on the launch of the India-EU Trade and Technology Council, which will foster closer engagement in addressing challenges at the nexus of trade, trusted technology and security.
8. Both sides emphasized the cooperation with regional organizations such as the Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation (BIMSTEC) as well as in multilateral fora such as the G20. In this respect, India and Germany particularly look forward to close cooperation during India’s G20 Presidency in 2023. Germany welcomed the presentation of India’s G20 priorities and agreed to work together on strong G20 action in addressing common global challenges.
9. Both sides acknowledged the close cooperation between the G7 and India during the current German G7 Presidency including on just energy transition. They agreed to establish under Germany’s G7 presidency and with other governments a dialogue to jointly work on just energy transition pathways to address the opportunities and challenges of climate-compatible energy policies, rapid deployment of renewable and access to sustainable energy. This can also include mitigation-oriented adaptation to climate change, particularly in the energy sector.
10. Germany reiterated its strong condemnation of the unlawful and unprovoked aggression against Ukraine by Russian Forces.
Germany and India expressed their serious concern about the ongoing humanitarian crisis in Ukraine. They unequivocally condemned civilian deaths in Ukraine. They reiterated the need for an immediate cessation of hostilities. They emphasised that the contemporary global order has been built on the UN Charter, international law and respect for sovereignty and the territorial integrity of states. They discussed the destabilizing effect of the conflict in Ukraine and its broader regional and global implications. Both sides agreed to remain closely engaged on the issue.
11. On Afghanistan, both sides expressed their serious concern about the humanitarian situation, the resurgence of violence, including targeted terrorist attacks, the systemic violations of human rights and fundamental freedoms, and the hampered access of girls and women to education. They reiterated strong support for a peaceful, secure and stable Afghanistan and confirmed to continue to provide humanitarian assistance to the people of Afghanistan.
12. Both sides reaffirmed the importance of UNSC Resolution 2593 (2021) which, amongst others, unequivocally demands that Afghan territory not be used for sheltering, training, planning or financing terrorist acts. They also agreed to continue close consultations on the situation in Afghanistan.
13. Both leaders strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations, including any use of terrorist proxies and cross-border terrorism. They called upon all countries to work towards rooting out terrorist safe havens and infrastructure, disrupting terrorist networks and financing in accordance with international law, including international humanitarian law. They further called for concerted action against all terrorist groups, including groups proscribed by the United Nations Security Council (UNSC) 1267 Sanctions Committee. Both sides also committed to continued exchange of information about sanctions and designations against terror groups and individuals, countering radicalism, and terrorists ‘use of the Internet and cross-border movement of terrorists.
14. Both leaders also emphasized the importance of upholding international standards on anti-money laundering and combating the financing of terrorism by all countries, including in FATF which will advance and strengthen the framework for global cooperation and reinforce the fight against terrorism.
15. Both Governments expressed support for the conclusion of the negotiations, restoration and full implementation of the Joint Comprehensive Plan of Action. Germany and India also commend the important role of the IAEA in this context.
16. With a view to deepening the security cooperation, both sides agreed to begin negotiations on an Agreement on the exchange of classified information. Both sides acknowledged the need to further deepen bilateral security and defence cooperation as strategic partners to jointly address global security challenges. They agreed to intensify bilateral exchanges on security and defence issues. Furthermore, both sides are actively seeking to enhance research, co-development and co-production activities bilaterally, under EU and with other partners. In this regard, both sides agreed to continue to hold regular bilateral Cyber Consultations and reconvene the Defence Technology Sub-Group (DTSG) meeting. The two Governments expressed support for enhancing high-technology trade, including defence goods, between the two countries.
A Partnership for Green and Sustainable Development
17. Both Governments acknowledged their joint responsibility for the protection of the planet and for shared, sustainable and inclusive growth, leaving no-one behind. Both leaders highlighted that Indo-German Cooperation on Sustainable Development and Climate Action is guided by the commitments of India and Germany under the Paris Agreement and the SDGs, including pursuing efforts to holding the increase in the global average temperature to well below 2°C above pre-industrial levels and pursuing efforts to limit the temperature increase to 1.5°C above pre-industrial levels. They look forward to accelerate the implementation of these commitments and welcomed, in this respect, the Joint Declaration of Intent establishing the Indo-German Partnership for Green and Sustainable Development. The Partnership will aim to intensify bilateral, triangular and multilateral cooperation and link it with the strong commitment of both sides on the implementation of the Paris Agreement and SDGs. Considering that the timeline for the realisation of SDGs and some of the climate targets declared by India and Germany during COP26 in Glasgow culminate in 2030, they will work together to learn from each other and to facilitate the achievement of their respective objectives. Germany intends to strengthen its financial and technical cooperation and other assistance to India with a long-term goal of at least 10 billion Euros of new and additional commitments till 2030 under this Partnership. This will support inter alia the achievement of their ambitious goals in the climate action and sustainable development space, further promote German-Indian research and development (R&D), encourage private investment and thus aim at leveraging further funding. India and Germany stress the importance of swift implementation of existing and future commitments.
18. Both sides agreed to create a biennial Ministerial Mechanism within the framework of the Intergovernmental Consultations (IGC) that will provide high-level political direction to this Partnership. All existing bilateral formats and initiatives in the fields of climate action, sustainable development, energy transition, development cooperation and triangular cooperation will contribute to the Partnership and report on progress to the Ministerial Mechanism.
19. Both sides will work towards identifying deliverables in the priority areas of energy transition, renewable energy, sustainable urban development, green mobility, circular economy, climate action inter alia on mitigation, climate resilience and adaptation, agro-ecological transformation, conservation and sustainable use of biodiversity, environment protection & sustainable use of natural resources and take stock of progress on the objectives of the Partnership on a regular basis.
20. As deliverables of the Indo-German Partnership for Green and Sustainable Development, both sides agreed to:
i. Develop an Indo-German Green Hydrogen Roadmap based on the inputs by the Indo-German Green Hydrogen Task Forcesupported by the Indo-German Energy Forum (IGEF).
ii. Establish an Indo-German Renewable Energy Partnership focusing on innovative solar energy and other renewables, including the associated challenges for electricity grids, storage and market design to facilitate a just energy transition. The partnership would also support creation of a circular economy for solar technologies. Germany expressed its intention to provide financial and technical cooperation including concessional loans of up to 1 billion EUR from 2020 to 2025 depending on high quality project preparation and the availability of funds.
iii. Establish a lighthouse cooperation on "Agroecology and Sustainable Management of Natural Resources” to benefit the rural population and small-scale farmers in India in terms of income, food security, climate resilience, improved soil, biodiversity, forest restoration and water availability and to promote Indian experience globally. Germany expressed its intention to provide financial and technical cooperation including concessional loans of up to 300 million EUR until 2025 depending on high quality project preparation and the availability of funds.
iv. Further examine collaboration on Green Energy Corridors, e.g. the Leh-Haryana transmission line and the project of a carbon neutral Ladakh.
v. Deepen cooperation in restoring forest landscapes under the Bonn Challenge as an important measure to fight poverty, preserve and restore biodiversity and prevent and attenuate climate change, acknowledging also the UN Decade on Ecosystem Restoration 2021-2030 as a framework for intensified political partnership and dialogue and accelerated action to increase the area of healthy ecosystems and end their loss, fragmentation and degradation.
vi. Deepen cooperation on the creation of suitable conditions for the successful and sustainable use of green technologies, including in the area of reduction of air pollution.
vii. Work together on Triangular Cooperation, based on individual strengths and experiences in development cooperation and offer sustainable, viable and inclusive projects in third countries to support the achievement of SDGs and climate targets.
21. In addition and in the context of the Indo-German Partnership for Green and Sustainable Development, both sides welcomed the progress of existing initiatives including:
i. The Indo-German Energy Forum launched in 2006 and flagship cooperation programs initiated under this partnership. They agreed to further enhance its strategic dimension and private sector involvement.
ii. The cooperation within the Indo-German Environment Forum (IGEnvF), which held its last meeting in February 2019 in Delhi. They strive to encourage the participation of provincial and municipal authorities taking into account the federal structure of both countries.
iii. The meetings of the Joint Working Group on Biodiversity last held virtually in February 2021, where both sides underlined their support to adopt an ambitious post-2020 global biodiversity framework with strong targets at CBD COP15 and expressed their intention to work towards the establishment of tangible cooperation.
iv. The good opportunities created by the Joint Working Group on Waste and Circular Economy, in particular to further intensify the cooperation and exchange of experiences between both countries. They agreed to continue and intensify the Indo-German Environment Cooperation by supporting the effective and efficient implementation of ambitious objectives and policies in order to prevent litter, especially plastics, entering the marine environment as set in SDG target 14.1 and to especially focus on the implementation of SDG target 8.2 (technological upgrading and innovation), 11.6 (municipal and other waste management) and 12.5 (recycling and reduction of waste).India and Germany agreed to closely cooperate in the UNEA towards establishing a global legally binding agreement on plastic pollution.
v. The Indo-German Partnership on Green Urban Mobility launched in 2019 and the substantive development cooperation portfolio that has been developed. Accelerated action and collaboration is envisaged to support the integration of sustainable modes of transport, such as metros, light metros, fuel efficient low-emission and electric bus systems, non-motorized transport, and facilitate early integrated planning for sustainable mobility for all with a view to work on concrete targets for the joint work in the partnership until 2031.
vi. The collaboration between NITI Aayog and BMZ in developing the country’s first SDG Urban Index & Dashboard (2021-22) aimed at strengthening SDG localization at the city level and for fostering data-driven decision making as well as plans for further SDG implementation at state and district level.
22. Both sides reiterated their intention to continue their successful cooperation on urban development within the International Smart Cities Network. In order to promote multilateral experience sharing and learning on the subject of Smart Cities they agreed on a mutual Smart City Online-Symposium in 2022.
23. Both sides agreed to continue the regular meetings of the Joint Indo-German Working Group on sustainable urban development, acknowledging the significant role of sustainable and resilient cities to achieve the objectives laid out by the Paris Agreement and the Agenda 2030.
24. Both sides reaffirmed the constructive role of the Joint Working Group on Agriculture, Food Industry and Consumer Protection, which held its last meeting in March 2021. They expressed satisfaction about the achieved results and continued willingness of cooperation based on existing MoUs in the fields of sustainable agricultural production, food safety, agricultural training and skilling, post-harvest management and agricultural logistics.
25. Both Governments appreciated the final stage of the successful flagship project in the Indian seed sector in order to contribute to promoting farmers’ access to high quality seeds as a fundamental basis for sustainable agricultural production. They noted the second bilateral cooperation project started in August 2021, which aims to support ongoing reform efforts to strengthen and modernize India’s agricultural market development.
26. Both sides expressed willingness to develop cooperation activities in the field of food safety based on existing cooperation agreements.
27. Both sides acknowledged the MoU signed between the German Agribusiness Alliance (GAA) and Agriculture Skill Council of India (ASCI) on establishment of "Indo-German Centers of Excellence in Agriculture” aimed at promoting practical skill development in agriculture in India by bridging gaps and upgrading skill of farmers and wage workers.
28. Both sides agreed that the technology and knowledge transfer in the food and agriculture sector is key to more sustainable food systems and that tailored research cooperation projects in the area of food safety by the "Bundesinstitut für Risikobewertung” (BfR) and FSSAI can be considered.
29. The International Solar Alliance (ISA): Both sides agreed to deepen collaboration and support by building on the synergies of Indian and German strategic priorities and associated global cooperation effortsin the field of solar energy.
30. The InsuResilience Global Partnership and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure: Both sides agreed to strengthen collaboration on risk finance and insurance solutions against climate and disaster risks as well as capacity building via the Global Initiative for Disaster Risk Management. Germany welcomed the Indian announcement to become a member of the InsuResilience Global Partnership.
31. Both sides agreed to enhance collaboration with the Indian and German private sector in the context of public-private partnerships for innovation and investments in SDGs and climate goals in particular through DeveloPPP and structured funding mechanisms to mobilise the private sector.
32. Both sides expressed their appreciation for the preparation for the UN 2023 Water Conference and underlined their support for SDG 6 and other water-related goals and targets of the 2030 Agenda for Sustainable Development.
A Partnership for Trade, Investment and Digital Transformation
33. Appreciating the continued adherence to and underlining the importance of rules-based, open, inclusive, free and fair trade, Germany and India highlighted the importance of the WTO as the center of the multilateral trading system and central pillar of integrating developing countries into the global trading system. Both Governments committed to reforming the WTO with the objective of strengthening its principles and functions, especially, preserving the two-tier Appellate Body, along with the autonomy of the Appellate Body.
34. Germany and India are important trade and investment partners. Both sides expressed their strong support for the upcoming negotiations between the European Union and India on a Free Trade Agreement, an Investment Protection Agreement and an Agreement on Geographical Indications, and underlined the enormous potential of such Agreements for expanding bilateral trade and investment.
35. Germany and India stressed the importance of implementing the UN Guiding Principles on Business and Human Rights and the OECD Guidelines for Multinational Enterprises as an essential part of a sustainable and inclusive economic recovery. Both Governments aim to make supply chains more resilient, diversified, responsible, and sustainable. Both Governments highlight the need to work together to ensure that supply chains can continue to bring economic benefits while upholding international environmental, labour and social standards.
36. Against the backdrop of one of the biggest global jobs and social crises in decades, both sides recognised the importance of working together to build back sustainable labour markets and of aiming to facilitate a resilient, inclusive, gender-responsive and resource efficient recovery. The goal is to promote employment and decent work, the introduction of re- and upskilling policies that enable all people of working-age to do the work of tomorrow and responsive social protection systems that can fight poverty and reduce inequalities, while contributing to a sustainable future.
37. Germany welcomed the ratifications of the ILO conventions 138 and 182 by India in 2017. Both sides underlined the importance of fighting child and forced labour in line with the SDG 8.7 and intend to strengthen their cooperation in these areas. They welcomed a further exchange on national and international policies to ensure and promote decent work and adequate social protection in new forms of work, such as the platform economy.
38. Both sides acknowledged the importance of digital transformation as a key driver for technological, economic and societal change. The Indo-German Digital Dialogue is an important instrument to facilitate cooperation on digital topics such as Internet Governance, emerging technologies and digital business models. At the same time, they expressed their support to benefit from synergies with other existing initiatives like the industry-driven Indo-German Digital Experts Group.
39. In the field of taxation, both sides welcomed the agreement on the two-pillar-solution reached at the OECD Inclusive Framework on Base Erosion and Profit Shifting (BEPS) on 8 October 2021. Both Governments expressed their common understanding that the solution should be simple, the process will be inclusive and will contribute to the stabilisation of the international tax systems by establishing a fair level playing field for all businesses that will stop the harmful race to the bottom, end aggressive tax planning and guarantee that multinational enterprises will finally pay their fair share of taxes. Germany and India shared a willingness to support a swift and effective implementation of both pillars. India and Germany expressed their commitment to complete the protocol amending the double tax avoidance agreement quickly.
40. In the field of bilateral trade and investment, both sides underlined their readiness to continue the successful format of the Indo-German Fast Track Mechanism, which has proven to be an important reference for current and future investors. Further to the half-yearly meetings of the Fast Track Mechanism, both sides will regularly engage with each other to discuss sector specific general issues of companies and investors on both sides with regard to ease of doing business.
41. Both sides reaffirmed their readiness to continue to promote bilateral economic relations by implementing the training programme for corporate managers ("Manager Programme"). In this context, both sides welcomed the signing of a Joint Declaration of Intent by which they arranged to continuously work together in implementing the training programme for industry executives. Both sides noted with satisfaction that this cooperation has contributed to achieving tangible results in the development of their bilateral commerce and trade, to strengthening personal and business contacts among business executives, and to deepening mutual understanding between both countries.
42. India acknowledged the technical expertise of German companies in the railway sector. Building on the Joint Declaration of Intent signed in 2019 between the Federal Ministry of Economic Affairs and Energy and the Indian Ministry of Railways on future cooperation in railways, both sides underline their continued interest in cooperating further in high speed and energy efficient technologies in support of Indian Railways’ ambition to turn net zero by 2030.
43. Germany and India expressed their appreciation for the Indo-German Working Group within the Global Project Quality Infrastructure (GPQI) for their continued efforts to strengthen cooperation in the fields of standardisation, accreditation, conformity assessment and market surveillance. Both sides noted the Work Plan for 2022 signed during the 8th Annual Meeting of the Working Group that identifies new areas of collaboration in the areas of digitalisation, smart and sustainable farming/agriculture and circular economy.
44. Both Governments expressed their wish to further strengthen the start-up cooperation and in this context appreciate the ongoing cooperation between Start-up India and the German Accelerator (GA). They welcomed GA’s intention to further increase its support by offering an India Market Access program from 2023 onwards and Start-up India's proposal to develop a common engagement model in partnership with GA for enhanced support to both start-up communities.
A Partnership for Political and Academic Exchange, Scientific Cooperation, Mobility of Workforce and People
45. Both Governments welcomed active people-to-people exchanges including among students, academia and professional work force. Both sides agreed to support each other’s efforts to expand the internationalisation of their higher education systems, to interlink further the innovation and research landscapes of both countries, and to strengthen dual structures for Vocational Education and Training.
46. Germany and India expressed their satisfaction at the growing exchanges between the two countries in the field of education and skill development and intend to engage in further cooperation. Both Governments expressed their appreciation for setting up Digital preparatory courses (Studienkolleg) to enable selected Indian students to pursue undergraduate courses in German Universities. The Indian Government will encourage exchange of students and facilitate admission of German students in Indian Higher Education Institutions (HEIs) under programmes like Study in India. Both Governments also welcomed efforts at university level to explore collaboration between Indian and German universities, e.g. in the form of joint degrees and dual degrees.
47. Recognising that academia-industry cooperation is key to catalyse Indo-German strategic research and development partnerships, both sides welcomed the recent initiatives of Indo-German Science and Technology Centre (IGSTC) to support industrial fellowships aimed at industrial exposure of young Indian researchers in a German industrial ecosystem, the Women Involvement in Science and Engineering Research (WISER) program to facilitate lateral entry of women researchers into ongoing S&T projects and paired early career fellowships creating an inclusive ecosystem for the Indo-German S&T cooperation.
48. They particularly expressed their support for the realization of the international Facility for Antiproton and Ion Research (FAIR) in Darmstadt as one of the cornerstones of bilateral science cooperation.
49. Both Governments welcomed the finalization of the negotiations on the bilateral agreement between Germany and India on a comprehensive Migration and Mobility Partnership as documented by today’s initialling of the draft agreement in the English language. They agreed to take action to swiftly sign the agreement and bring it into force. They highlighted the importance of this agreement in facilitating two-way mobility of students, professional and researchers as well as addressing the challenges of illegal migration.
50. Both Governments welcomed the signing of the placement agreement by the German Federal Employment Agency (BA) and the State of Kerala regarding the migration of skilled health and care workers. By applying a holistic "triple-win approach”, the aim is to benefit the country of origin and the host country as well as the individual migrants themselves. They further welcomed the goal of expanding their cooperation beyond the placement agreement with the state of Kerala with other states in India across various occupational groups while giving appropriate consideration to the interest of the labour markets in Germany and India as well as of the migrants themselves.
51. Both Governments also welcomed the signing of the Memorandum of Understanding by the German Social Accident Insurance (DGUV) and the National Safety Council (NSC) of India in the field of safety and health at work and social protection that will enable the reduction of work-related accidents and diseases and the Memorandum of Understanding by the German Social Accident Insurance (DGUV) and Directorate General Factory Advice Service & Labour Institutes (DGFASLI) of India concerning collaboration in the field of occupational safety & health and social protection.
52. Both Governments also appreciated substantial cultural exchanges and educational cooperation between Germany and India and the important role of the Goethe-Institut, German Academic Exchange Service (DAAD), University Grants Commission (UGC), All India Council for Technical Education (AICTE) and other relevant institutions in this regard. They recognized the role of the German political foundations in facilitating such contacts through educational and dialogue formats.
A Partnership for Global Health
53. Recognizing that the Covid-19 pandemic continues to present a critical test to prove the resilience of open societies and multilateral cooperation and that it requires a multilateral response, both Governments agreed to cooperate in ensuring security of medical supply chains, strengthening global preparedness for health emergencies and reducing future zoonotic risks, taking a One-Health-Approach. Both sides underscored their commitment to reforming and strengthening WHO as directing and coordinating authority on international health work and its capacity to respond to future pandemics. They acknowledged the importance of facilitating free movement of people for business and tourism to support economic recovery and agreed to enhance cooperation on mutual recognition of Covid19 vaccines and vaccination certificates.
54. Both sides welcomed the collaboration between National Centre for Disease Control (NCDC) of India and Robert-Koch-Institute (RKI) of Germany in providing technical support for the establishment of Bio-safety level IV laboratory (BSL-4) in Banda, UP for testing of highly pathogenic organisms.
55. Both Governments expressed their intent to strengthen the cooperation in the field of medical products regulation by signing a Joint Declaration of Intent between the Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO), Ministry of Health and Family Welfare, Government of the Republic of India, and the Federal Institute for Drugs and Medical Devices of the Federal Republic of Germany (BfArM) and the Paul-Ehrlich-Institut of the Federal Republic Germany (PEI).
56. Both leaders expressed satisfaction at the deliberations held at the 6th IGC and reaffirmed their full commitment to further expand and deepen the Indo-German Strategic Partnership. Prime Minister Modi thanked Chancellor Scholz for his warm hospitality and for hosting the Indian delegation for the 6th IGC. India looks forward to host the next IGC.