విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
స్టార్టప్ ల నుంచి టోర్రిఫైడ్ బయోమాస్ గుళికలను ఉత్పత్తి చేయడానికి ఇఒఐని ఆహ్వానించిన ఎన్ టిపిసి
01 MAY 2022 1:43PM by PIB Hyderabad
ఎన్టిపిసి లిమిటెడ్ భారతీయ స్టార్టప్ ల నుండి టోర్రిఫైడ్ బయోమాస్ గుళికలను ఉత్పత్తి చేయడానికి ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ (ఇఒఐ) ను ఆహ్వానించింది.
తన ఆర్ అండ్ డి వింగ్, నేత్రా ద్వారా ఎన్టిపిసి భారతీయ స్టార్టప్ లకు ఒక వేదికను అందించాలని భావిస్తోంది, ఇది వికేంద్రీకృత చిన్న-స్థాయి వినియోగదారులకు బాగా సరిపోయే టోర్రిఫైడ్ బయోమాస్ గుళికలను ఉత్పత్తి చేయడానికి అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. "అగ్రి వేస్ట్ కొరకు టోర్రిఫైడ్ పెల్లెట్ మాన్యుఫాక్చరింగ్ ప్లాంట్" అనే శీర్షికతో ప్రతిపాదనలను సమర్పించడానికి చివరి తేదీ 19 మే 2022.
భారతదేశం 230 ఎంఎంటిఎ బయోమాస్ ను ఉత్పత్తి చేస్తుందని అంచనా, అది వృధాగా ఉంటుంది లేదా కాల్చివేయబడుతుంది. విద్యుత్ ప్లాంట్‌లలో బయోమాస్ కో-ఫైరింగ్ ఈ ముప్పును తీర్చడానికి ఒక ప్రధాన పరిష్కారంగా నిరూపించబడింది, తద్వారా పర్యావరణంలో కార్బన్ ఫూట్ ప్రింట్ ను తగ్గిస్తుంది. ఎన్టిపిసి దాని బొగ్గు ఆధారిత పవర్ ప్లాంట్‌లలో బయోమాస్‌ను కో-ఫైరింగ్ చేయడంలో అగ్రగామిగా ఉంది. కో-ఫైరింగ్‌ను స్వీకరించినప్పటి నుండి, ఎన్టిపిసి మొత్తం బయోమాస్ సెక్టార్ విలువ గొలుసును వివిధ కోణాలలో బలోపేతం చేయడంలో నిరంతరం నిమగ్నమై ఉంది. చాలా ఎన్టిపిసి ప్లాంట్లు ఇప్పటికే బొగ్గుతో బయోమాస్ గుళికలను అవసరమైన కో-ఫైరింగ్ ప్రారంభించాయి. అనేక ప్లాంట్లకు దీర్ఘకాలిక సేకరణ చర్యలు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి.
ఇప్పటి వరకు, ప్రధానంగా నాన్- టోర్రిఫైడ్ బయోమాస్ గుళికలపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. ఏదేమైనా, బయోమాస్ భారీ వినియోగం కోసం, టోర్రిఫైడ్ బయోమాస్ గుళిక ఉత్పత్తికి ప్రాముఖ్యత ఇవ్వాల్సిన అవసరం ఉంది, ఎందుకంటే టోర్రిఫైడ్ బయోమాస్ గుళిక ఎక్కువ శక్తి సాంద్రతను కలిగి ఉంటుంది, మరియు దాని లక్షణాలు బొగ్గుకు దగ్గరగా ఉంటాయి. ఇంకా, టోర్రిఫైడ్ బయోమాస్ గుళికలు సగటు రవాణా ఖర్చులను తగ్గిస్తాయి. ప్రస్తుతం, టోర్రిఫైడ్ గుళికల కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఇప్పటికీ అభివృద్ధి యొక్క ప్రారంభ దశలోనే ఉంది.
కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్‌లలో బయోమాస్ వినియోగం కోసం జాతీయ మిషన్‌ (మిషన్ సమర్థ్) ను ఏర్పాటు చేసింది మరియు దేశంలోని అన్ని బొగ్గు ఆధారిత థర్మల్ పవర్ ప్లాంట్‌లలో బయోమాస్‌ను 5-10 శాతం కో-ఫైరింగ్ తప్పనిసరి చేసింది. కార్బన్ తగ్గింపు మరియు రైతులకు ఆదాయ ఉత్పత్తికి ఒక ముఖ్యమైన సాధనంగా కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రసంగం-2022 లో విద్యుత్ ప్లాంట్లలో బయోమాస్ కో-ఫైరింగ్ కూడా చేర్చబడింది.
ఎన్టిపిసి యొక్క ఈ చర్య దేశంలో బయోమాస్ పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసే దిశగా ఎన్టిపిసి నిబద్ధతను బలోపేతం చేస్తుందని మరియు ప్రధాన మంత్రి విజన్ - ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ను నెరవేర్చడానికి, ప్రతిష్టాత్మక మేక్ ఇన్ ఇండియా ఉద్యమానికి దోహదపడటానికి భారతీయ స్టార్టప్ లకు ఒక ప్రత్యేక వేదికను అందిస్తుంది.

Ministry of Power
NTPC invites EOI to produce torrefied biomass pellets from Startups
01 MAY 2022 1:43PM by PIB Delhi
NTPC Ltd has invited Expression of Interest (EOI) to produce torrefied biomass pellets from Indian startups.
Through its R&D wing, NETRA, NTPC intends to provide a platform to Indian startups to enable them to develop advanced technology for producing torrefied biomass pellets that are well-suited for decentralized small-scale users. The last date of submission of the proposals titled, “Torrefied Pellet Manufacturing Plant for Agri-Waste” is 19th May 2022.
India produces an estimated 230 MMTA of biomass that is either wasted or burnt. Biomass co-firing in power plants has proven to be a major solution to cater to this menace thereby reducing carbon footprint in the environment. NTPC has been the pioneer in co-firing Biomass in its coal-fired power plants. Since the adoption of co-firing, NTPC has been continuously engaged in strengthening the entire Biomass sector value chain in various dimensions. Many of the NTPC plants have already started the requisite co-firing of biomass pellets with coal. Long-term procurement action has also been initiated for many plants.
Till now, the focus has been centred mainly on non-torrefied biomass pellets. However, for bulk utilization of biomass, torrefied biomass pellet production needs to be given importance, as torrefied biomass pellet has more energy density, and its characteristics are closer to coal. Further, torrefied biomass pellets will reduce average transportation costs. Currently, the technology for torrefied pellets is still in the nascent stage of development.
The Union Ministry of Power has set up the National Mission for the use of Biomass in thermal power plants (Mission SAMARTH) and has mandated 5-10 percent co-firing of Biomass in all coal-fired thermal power plants in the country. Biomass co-firing in power plants has also been included in the Union Budget speech-2022 as an important tool for carbon reduction and income generation for the farmers.
The move by NTPC is expected to reinforce NTPC’s commitment towards developing the biomass ecosystem in the country and will provide a unique platform for the Indian startups to fulfill the Prime Minister’s vision of an Aatmanirbhar Bharat and also contribute towards the ambitious Make in India movement.