वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
एप्रिल महिन्यात 38.19 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स मूल्याच्या विक्रमी निर्यातीसह नवे आर्थिक वर्ष सुरु
वर्ष 2021-22 मधली विक्रमी कामगिरी सुरु ठेवत एप्रिल महिन्यातील निर्यातीत 24.22%ची उसळी, आतापर्यंतची एप्रिल महिन्यातील सर्वोच्च निर्यात
बिगर-पेट्रोलियम पदार्थांच्या निर्यातीत 12.3% ची वाढ, बिगर-पेट्रोलियम पदार्थांची आयात केवळ 9.8%
पेट्रोलियम पदार्थ, इलेक्ट्रॉनिक्स वस्तु आणि रसायने यांच्या निर्यातीत मोठी वाढ
भारताचा व्यापारी माल व्यवहार : एप्रिल 2022 मधील प्राथमिक स्वरुपाची माहिती
03 MAY 2022 4:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 मे 2022
भारताने एप्रिल 2021 मध्ये केलेल्या 30.75 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स मूल्याच्या व्यापारी मालाच्या निर्यातीत 24.22%ची वाढ नोंदवत यावर्षी एप्रिल2022 मध्ये तब्बल 38.19 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सची मासिक निर्यात करण्यात यश मिळविले आहे. त्याचप्रमाणे, एप्रिल 2021 मध्ये 27.12 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स इतक्या मूल्याच्या बिगर पेट्रोलियम पदार्थांची निर्यात झाली होती त्यात 12.32% सकारात्मक वाढ नोंदवत एप्रिल 2022 मध्ये 30.46 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स इतक्या मूल्याच्या बिगर पेट्रोलियम पदार्थांची निर्यात करण्यात आली.
एप्रिल 2021 मध्ये 23.74 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स मूल्याच्या बिगर पेट्रोलियम पदार्थांची तसेच बिगर रत्ने -दागिन्यांची निर्यात करण्यात आली होती त्यात 14.38%ची सकारात्मक वाढ नोंदवत यावर्षीच्या एप्रिल महिन्यात 27.16 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स मूल्याच्या बिगर पेट्रोलियम पदार्थांची तसेच बिगर रत्ने - आभूषणांची निर्यात करण्यात आली.
पेट्रोलियम पदार्थ (113.21%), इलेक्ट्रॉनिक्स वस्तु (64.04%) आणि रसायने (26.71%) यांच्या निर्यातीत एप्रिल 2022 मध्ये मोठी वाढ दिसून आली.
भारताने एप्रिल 2022 मध्ये 58.26 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स मूल्याच्या व्यापारी मालाची आयात केली, एप्रिल 2021 मध्ये ही आयात 46.04 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सची होती. एप्रिल 2021 मध्ये 35.27 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स मूल्याच्या बिगर-पेट्रोलियम पदार्थांची आयात करण्यात आली होती त्यात 9.87% सकारात्मक वाढ होऊन एप्रिल 2022 मध्ये 38.75 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स मूल्याच्या बिगर-पेट्रोलियम पदार्थांची आयात करण्यात आली.
एप्रिल 2021 मध्ये 26.55 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स मूल्याच्या बिगर-तेल, बिगर रत्ने -दागिन्यांची (सोने,चांदी आणि मौल्यवान धातू )यांतील आयात करण्यात आली तर यात 29.68% ची सकारात्मक वाढ नोंदवत एप्रिल 2022 मध्ये याच प्रकारच्या 34.43 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स मूल्याच्या वस्तूंची आयात झाली.
एप्रिल 2022 मध्ये 20.07 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सची व्यापारी तूट दिसून आली.
Statement 1: India’s Total Trade in Merchandise goods in April 2022
Value in Billion USD
% Growth
APR'22
APR'21
APR'22 vs APR'21
Exports
38.19
30.75
24.22
Imports
58.26
46.04
26.55
Deficit
20.07
15.29
31.23
Statement 2: Merchandise Non-POL Trade in April 2022
Value in Billion USD
% Growth
APR'22
APR'21
APR'22 vs APR'21
Exports
30.46
27.12
12.32
Imports
38.75
35.27
9.87
Statement 3: Merchandise Non-POL Non-GJ Trade in April 2022
Value in Billion USD
% Growth
APR'22
APR'21
APR'22 vs APR'21
Exports
27.16
23.74
14.38
Imports
34.43
26.55
29.68
एप्रिल 2022 मध्ये झालेल्या एकूण निर्यातीमधील 80% वाटा असलेले 10 प्रमुख वस्तूंचे गट पुढीलप्रमाणे आहेत -
Value of Export (Million US$)
Share (%)
Growth (%)
Major Commodity Group
APR'22
APR'21
APR'22
APR'22 over APR'21
Engineering goods
9200.12
7974.06
24.09
15.38
Petroleum products
7730.20
3625.66
20.24
113.21
Gems and Jewellery
3307.74
3379.14
8.66
-2.11
Organic and Inorganic chemicals
2566.72
2025.59
6.72
26.71
Drugs and Pharmaceuticals
1966.98
1892.58
5.15
3.93
Electronic goods
1604.99
978.43
4.20
64.04
RMG of all Textiles
1510.77
1297.68
3.96
16.42
Cotton Yarn/Fabs./Madeups, Handloom products etc.
1119.02
1065.20
2.93
5.05
Rice
768.09
895.60
2.01
-14.24
Plastic and Linoleum
759.04
727.90
1.99
4.28
Total of 10 Major Commodity Groups
30533.65
23861.82
79.94
27.96
Rest
7660.18
6885.30
20.06
11.25
Total Exports
38193.83
30747.13
100.00
24.22
एप्रिल 2022 मध्ये झालेल्या एकूण आयातीमध्ये 81% वाटा असलेले 10 प्रमुख वस्तूंचे गट पुढीलप्रमाणे आहेत -
Statement 5: Imports of Top 10 Major Commodity Groups in April 2022
Import (Million US$)
Share (%)
Growth (%)
Major Commodity Group
APR'22
APR'21
APR'22
APR'22 over APR'21
Petroleum, Crude & products
19506.98
10764.84
33.48
81.21
Electronic goods
6507.38
5058.85
11.17
28.63
Coal, Coke & Briquettes, etc.
4738.62
2004.56
8.13
136.39
Machinery, electrical & non-electrical
3304.18
3054.64
5.67
8.17
Organic & Inorganic Chemicals
3296.09
2244.19
5.66
46.87
Pearls, precious & Semi-precious stones
2552.95
2470.74
4.38
3.33
Artificial resins, plastic materials, etc.
1945.78
1779.47
3.34
9.35
Non-ferrous metals
1786.85
1316.79
3.07
35.70
Vegetable Oil
1721.77
1289.13
2.96
33.56
Gold
1686.04
6238.36
2.89
-72.97
Total of 10 Major Commodity Groups
47046.66
36221.55
80.75
29.89
Rest
11214.61
9817.69
19.25
14.23
Total Imports
58261.27
46039.24
100.00
26.55

Ministry of Commerce & Industry
New financial year begins with record exports of USD 38.19 billion in April
April exports jump 24.22%, continuing the record-breaking 2021-22 performance, resulting in highest ever exports in April
Non-petroleum exports rise 12.3% in April, non-petroleum imports up only 9.8%
Petroleum products, Electronic goods and chemicals record major increase in exports
INDIA’S MERCHANDISE TRADE: Preliminary Data of April 2022
03 MAY 2022 2:58PM by PIB Delhi
India has achieved monthly value of merchandise export in April 2022 amounting USD 38.19 billion, an increase of 24.22% over USD 30.75 billion in April 2021. Value of non-petroleum exports in April 2022 was 30.46 USD billion, registering a positive growth of 12.32% over non-petroleum exports of USD 27.12 billion in April 2021.
Value of non-petroleum and non-gems and jewellery exports in April 2022 was USD 27.16 billion, registering a positive growth of 14.38% over non-petroleum and non-gems and jewellery exports of USD 23.74 billion in April 2021.
Petroleum products (113.21%), Electronic goods (64.04%) and Chemicals (26.71%) led the way in high increase in exports during April, 2022.
India’s merchandise import in April 2022 was USD 58.26 billion, an increase of 26.55% over USD 46.04 billion in April 2021. Value of non-petroleum imports was USD 38.75 billion in April 2022 with a positive growth of 9.87% over non-petroleum imports of USD 35.27 billion in April 2021.
Value of non-oil, non-GJ (gold, silver & Precious metals) imports was USD 34.43 billion in April 2022 with a positive growth of 29.68% over non-oil and non-GJ imports of USD 26.55 billion in April 2021.
The trade deficit in April 2022 was USD 20.07 billion.
Statement 1: India’s Total Trade in Merchandise goods in April 2022
Value in Billion USD
% Growth
APR'22
APR'21
APR'22 vs APR'21
Exports
38.19
30.75
24.22
Imports
58.26
46.04
26.55
Deficit
20.07
15.29
31.23
Statement 2: Merchandise Non-POL Trade in April 2022
Value in Billion USD
% Growth
APR'22
APR'21
APR'22 vs APR'21
Exports
30.46
27.12
12.32
Imports
38.75
35.27
9.87
Statement 3: Merchandise Non-POL Non-GJ Trade in April 2022
Value in Billion USD
% Growth
APR'22
APR'21
APR'22 vs APR'21
Exports
27.16
23.74
14.38
Imports
34.43
26.55
29.68
Top 10 major commodity groups covering 80% of total exports in April 2022,are –
Statement 4: Exports of Top 10 Major Commodity Groups in April 2022
Value of Export (Million US$)
Share (%)
Growth (%)
Major Commodity Group
APR'22
APR'21
APR'22
APR'22 over APR'21
Engineering goods
9200.12
7974.06
24.09
15.38
Petroleum products
7730.20
3625.66
20.24
113.21
Gems and Jewellery
3307.74
3379.14
8.66
-2.11
Organic and Inorganic chemicals
2566.72
2025.59
6.72
26.71
Drugs and Pharmaceuticals
1966.98
1892.58
5.15
3.93
Electronic goods
1604.99
978.43
4.20
64.04
RMG of all Textiles
1510.77
1297.68
3.96
16.42
Cotton Yarn/Fabs./Madeups, Handloom products etc.
1119.02
1065.20
2.93
5.05
Rice
768.09
895.60
2.01
-14.24
Plastic and Linoleum
759.04
727.90
1.99
4.28
Total of 10 Major Commodity Groups
30533.65
23861.82
79.94
27.96
Rest
7660.18
6885.30
20.06
11.25
Total Exports
38193.83
30747.13
100.00
24.22
Top 10 major commodity groups covering 81% of total imports in April 2022, are –
Statement 5: Imports of Top 10 Major Commodity Groups in April 2022
Import (Million US$)
Share (%)
Growth (%)
Major Commodity Group
APR'22
APR'21
APR'22
APR'22 over APR'21
Petroleum, Crude & products
19506.98
10764.84
33.48
81.21
Electronic goods
6507.38
5058.85
11.17
28.63
Coal, Coke & Briquettes, etc.
4738.62
2004.56
8.13
136.39
Machinery, electrical & non-electrical
3304.18
3054.64
5.67
8.17
Organic & Inorganic Chemicals
3296.09
2244.19
5.66
46.87
Pearls, precious & Semi-precious stones
2552.95
2470.74
4.38
3.33
Artificial resins, plastic materials, etc.
1945.78
1779.47
3.34
9.35
Non-ferrous metals
1786.85
1316.79
3.07
35.70
Vegetable Oil
1721.77
1289.13
2.96
33.56
Gold
1686.04
6238.36
2.89
-72.97
Total of 10 Major Commodity Groups
47046.66
36221.55
80.75
29.89
Rest
11214.61
9817.69
19.25
14.23
Total Imports
58261.27
46039.24
100.00
26.55