Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Reviews Implementation of Jal Jeevan Mission in Rajasthan with 17 MPs & PHED Minister, Officials
Shri Shekhawat Urges State Government to Ensure Participation of All MPs to Make JJM A ‘Jan Andolan’, A People’s Movement
“Community Participation & Empowerment Is The Soul Of JJM Which Will Lead To Its Success”
29 APR 2022 11:25AM by PIB Delhi
The Union Jal Shakti Minister, Shri Gajendra Singh Shekhawat chaired a review meeting on Jal Jeevan Mission (JJM) today in Jaipur with 17 Members of Parliament (MPs) of Rajasthan and PHED officials to expedite the implementation of the mission in the State. All Executive Engineers/ Superintendent Engineers were connected virtually. The meeting began with a welcome address by ACS, PHED, Rajasthan followed by a brief presentation by Additional Secretary and Mission Director, National Jal Jeevan Mission, who shared the mission overview and status of implementation of works in the various districts of the State in comparison with the national average. He also explained about the status of planning as well as the role of Members of Parliament in the implementation of the mission.
Thanking all the Members of Parliament of Rajasthan for their active participation in the day-long review meeting, the Union Minister, Jal Shakti appreciated their concerns as well as valuable suggestions to bring improvement in the pace of implementation of mission along with ensuring the quality of works. Mentioning about various life changing initiatives of the Government of India to improve the lives of the people especially the poor & marginalized communities ensuring ‘no one is left out’, he underscored the importance of Jal Jeevan Mission in the context of a State like Rajasthan. Shri Shekhawat mentioned that the community participation and empowerment is the soul of the mission which will lead to its success. Therefore, the State must make all out efforts to involve the local village community in the mission works starting from preparation of Village Action Plan (VAP). He urged the State Government to ensure the participation of all the Members of Parliament to make Jal Jeevan Mission a ‘Jan Andolan’, a people’s movement.
Shri Shekhawat appealed to all senior officers to give primacy to the quality of works by ensuring regular inspection and taking corrective measures. He assured there will be no dearth of fund from Government of India and extended all assistance to ensure the State becomes ‘Har Ghar Jal’ in a time-bound manner. He further invited the State PHED Minister and senior officers to approach him whenever required regarding resolving any issue pertaining to drinking water supply in the State.
Lastly, he focused on improving the drinking water sources so that water supply to rural households is not disrupted. He stressed on exploring convergence by dovetailing various schemes at village level for source sustainability, viz. MGNREGS, 15th FC tied grants, DMDF, etc.
In his remarks, Minister, PHED, Rajasthan mentioned about the geographical challenge faced by the State in ensuring sustainable tap water supply and the remoteness of several habitations called ‘dhaanis’, which are smaller in size. He further told that the State needs to improve the pace of implementation of the mission while ensuring the quality of works.
Out of 105.69 lakh rural households in the State, only 11.74 lakh had provision of tap water supply in their homes during the launch of the mission in August, 2019, which has increased to 25.61 lakh HHs (24.23%) so far. About Rs. 11,000 Crore has been allocated as Central grant to the State under Jal Jeevan Mission in 2022-23. Further, Rs. 1,774 Crore is available to the State as 15th Finance Commission tied grant to RLBs/ PRIs for drinking water and sanitation. The State plans to provide tap water connections to 32.64 lakh rural households in 2022-23, for which the Annual Action Plan has been approved by the Ministry of Jal Shakti.
The MPs shared their views and concerns about the progress of works in their respective constituencies, quality of works which needs immediate attention, quality of water supply to be improved, regular water supply, involvement of local community especially Gram Panchayat/ Village Water & Sanitation Committees starting from planning, implementation and monitoring to ensure the quality of works, topmost priorities to be accorded for sustainability of the source for smaller schemes, proper water allocation for multi village schemes/ major projects, etc. In addition, they also highlighted issues like mismatch between number of households in the plan vs field, work not initiated in most of the villages, non-finalization of district action plans, speedy planning for the inaccessible areas where individual tap connections seem to be very difficult especially in desert areas of Jaisalmer, Barmer, Jodhpur, Pali, etc.
The MPs also urged the State Government to ensure participation of all Members of Parliament starting from planning to monitoring for effective and quality implementation of mission so that the goal of this ambitious programme is achieved. It was also unanimously shared that every work site must have display board at conspicuous locations giving details of the water supply work including the cost estimate, no. of tap connections to be provided, contact details of the vendor, PHED engineer, GP/ VWSC chairperson, etc. It was also suggested that both for running as well as final bill payment, joint inspection to be made by the third party agency along with the representative of GP/ VWSC. There was a demand for making provision of water supply for livestock as Rajasthan has the highest cattle population in the country. They also emphasized the need for certification of ‘Har Ghar Jal’ villages by convening Gram Sabhas and taking resolution that every household as well as the public institution of the village has been provided with tap water supply.
Additional Chief Secretary, PHED, Rajasthan thanked all the participants for their valuable suggestions and assured that the State team will work with renewed energy and enthusiasm to ensure every rural household in the State is provided tap water supply.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
రాజస్థాన్‌లో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలును 17 మంది ఎంపీలు & పిహెచ్‌ఈడీ మంత్రి, అధికారులతో సమీక్షించిన కేంద్ర జల శక్తి మంత్రి
జేజేఎంని ‘జన్ ఆందోళన్’గా, ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చేందుకు ఎంపీలందరూ భాగస్వామ్యమయ్యేలా చూడాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని శ్రీ షెకావత్ కోరారు.
"సమాజ భాగస్వామ్యం & సాధికారత జేజేఎంకు ఆత్మ అది కార్యక్రమ విజయానికి దారి తీస్తుంది"
29 APR 2022 11:25AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఈరోజు జైపూర్‌లో జల్ జీవన్ మిషన్ (జెజెఎం)పై రాజస్థాన్‌లోని 17 మంది పార్లమెంటు సభ్యులు (ఎంపిలు) మరియు రాష్ట్రంలో మిషన్ అమలును వేగవంతం చేయడానికి పిహెచ్‌ఇడి అధికారులతో సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. ఎగ్జిక్యూటివ్ ఇంజనీర్లు/సూపరింటెండెంట్ ఇంజనీర్లు అందరూ వర్చువల్‌గా పాల్గొన్నారు. రాజస్థాన్‌లోని ఏసీఎస్, పిహెచ్‌ఈడీ స్వాగత ప్రసంగంతో సమావేశం ప్రారంభమైంది. అనంతరం జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్ అదనపు కార్యదర్శి మరియు మిషన్ డైరెక్టర్ సంక్షిప్త ప్రదర్శనను అందించారు. ఆయన రాష్ట్రంలోని వివిధ జిల్లాల్లో మిషన్ అవలోకనం మరియు పనుల అమలు స్థితిని పంచుకున్నారు. జాతీయ సగటుతో ప్రణాళికాబద్ధమైన స్థితితో పాటు మిషన్ అమలులో పార్లమెంటు సభ్యుల పాత్ర గురించి కూడా ఆయన వివరించారు.
రోజంతా జరిగిన సమీక్షా సమావేశంలో చురుగ్గా పాల్గొన్నందుకు రాజస్థాన్ పార్లమెంటు సభ్యులందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ కేంద్ర మంత్రి జల్ శక్తి ఆలోచనలను ప్రశంసించారు. అలాగే మిషన్ యొక్క నాణ్యతను నిర్ధారించడంతో పాటు మిషన్ అమలు వేగం మెరుగుపరిచేందుకు అందించిన విలువైన సూచనలను ప్రశంసించారు. ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి, ముఖ్యంగా పేద & అట్టడుగు వర్గాలకు 'ఎవరినీ వదిలిపెట్టకుండా' భరోసా ఇవ్వడానికి భారత ప్రభుత్వం యొక్క వివిధ జీవితాన్ని మార్చే కార్యక్రమాల గురించి ప్రస్తావిస్తూ రాజస్థాన్ వంటి రాష్ట్రాల్లో జల్ జీవన్ మిషన్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు. సమాజ భాగస్వామ్యం మరియు సాధికారత మిషన్ యొక్క ఆత్మ అని శ్రీ షెకావత్ పేర్కొన్నారు. ఇది దాని విజయానికి దారి తీస్తుందన్నారు. అందువల్ల, గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (విఏపీ) తయారీ నుండి ప్రారంభించి మిషన్ పనులలో స్థానిక గ్రామ సమాజాన్ని భాగస్వామ్యం చేయడానికి రాష్ట్రం అన్ని ప్రయత్నాలు చేయాలి. జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌ను ‘జన్‌ ఆందోళన్‌’గా, ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చేందుకు పార్లమెంట్‌ సభ్యులందరూ భాగస్వాములయ్యేలా చూడాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కోరారు.
ఎప్పటికప్పుడు తనిఖీలు చేయడం మరియు దిద్దుబాటు చర్యలు చేపట్టడం ద్వారా పనుల నాణ్యతకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని శ్రీ షెకావత్ సీనియర్ అధికారులందరికీ సూచించారు. భారత ప్రభుత్వం నుండి నిధుల కొరత ఉండదని అలాగే రాష్ట్రాన్ని ‘హర్ ఘర్ జల్’గా మార్చడానికి అవసరమైన సహాయాన్ని అందజేస్తానని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. రాష్ట్రంలో తాగునీటి సరఫరాకు సంబంధించిన ఏదైనా సమస్యను పరిష్కరించడానికి అవసరమైనప్పుడు తనను సంప్రదించాల్సిందిగా ఆయన రాష్ట్ర పిహెచ్‌ఈడీ మంత్రి మరియు సీనియర్ అధికారులను ఆహ్వానించారు.
చివరగా గ్రామీణ గృహాలకు నీటి సరఫరాకు అంతరాయం కలగకుండా తాగునీటి వనరులను మెరుగుపరచడంపై ఆయన దృష్టి సారించారు. మూల సుస్థిరత కోసం గ్రామ స్థాయిలో ఎంజీఎన్‌ఆర్‌ఈఎస్‌, 15వ ఎఫ్‌సీ టైడ్ గ్రాంట్లు, డిఎండిఎఫ్‌ మొదలైన పథకాలను రూపొందించడం ద్వారా కన్వర్జెన్స్‌ను అన్వేషించడంపై ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
రాజస్థాన్ పిహెచ్‌ఈడీ మంత్రి తన వ్యాఖ్యలలో స్థిరమైన కుళాయి నీటి సరఫరాను నిర్ధారించడంలో రాష్ట్రం ఎదుర్కొంటున్న భౌగోళిక సవాలు మరియు పరిమాణంలో చిన్నదైన 'ధానిస్' అని పిలువబడే అనేక నివాసాల దూరాన్ని గురించి ప్రస్తావించారు. పనుల్లో నాణ్యతకు భరోసానిస్తూనే మిషన్‌ అమలులో వేగం పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
రాష్ట్రంలోని 105.69 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలు ఉండగా 2019 ఆగస్టులో మిషన్ ప్రారంభించిన సమయంలో వారిలో కేవలం 11.74 లక్షల మంది మాత్రమే తమ ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరాను కలిగి ఉన్నారు. ఆ సంఖ్య ఇప్పటివరకు 25.61 లక్షల హెచ్‌హెచ్‌లకు (24.23%) పెరిగింది. 2022-23లో జల్ జీవన్ మిషన్ కింద రాష్ట్రానికి కేంద్ర గ్రాంట్‌గా దాదాపు రూ. 11,000 కోట్లను కేటాయించింది. ఇంకా తాగునీరు మరియు పారిశుధ్యం కోసం ఆర్‌ఎల్‌బిలు/పిఆర్‌ఐలకు 15వ ఆర్థిక సంఘం మంజూరు చేసిన గ్రాంట్‌గా రాష్ట్రానికి రూ. 1,774 కోట్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. 2022-23లో 32.64 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లను అందించాలని రాష్ట్రం యోచిస్తోంది, దీని కోసం జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికను ఆమోదించింది.
ఎంపీలు తమ తమ నియోజకవర్గాల్లో జరుగుతున్న పనుల పురోగతి, తక్షణమే శ్రద్ధ వహించాల్సిన పనుల నాణ్యత, మెరుగైన నీటి సరఫరా నాణ్యత, సక్రమంగా నీటి సరఫరా, స్థానిక ప్రజాప్రతినిధుల ప్రమేయం, ముఖ్యంగా గ్రామ పంచాయతీ/ గ్రామ నీరు & పారిశుద్ధ్య కమిటీల గురించి తమ అభిప్రాయాలు మరియు ఆందోళనలను పంచుకున్నారు. పనుల నాణ్యతను నిర్ధారించడానికి ప్రణాళిక, అమలు మరియు పర్యవేక్షణ నుండి ప్రారంభించి, చిన్న పథకాలకు మూలం యొక్క సుస్థిరత కోసం అత్యధిక ప్రాధాన్యతలను అందించడం, బహుళ గ్రామాల పథకాలు/పెద్ద ప్రాజెక్టులకు సరైన నీటి కేటాయింపులు మొదలైన వాటితో పాటు అసమతుల్యత వంటి సమస్యలను కూడా హైలైట్ చేశారు. ప్లాన్‌లోని గృహాల సంఖ్య మరియు ఫీల్డ్‌లోని అనేక గ్రామాల్లో పనులు ప్రారంభించబడలేదు. జిల్లా కార్యాచరణ ప్రణాళికలను ఖరారు చేయకపోవడం, వ్యక్తిగత కుళాయి కనెక్షన్‌లు ముఖ్యంగా జైసల్మేర్, బార్మర్‌, జోధ్‌పూర్, పాలి, మొదలైన ఎడారి ప్రాంతాలలో చాలా కష్టంగా ఉన్న యాక్సెస్ చేయలేని ప్రాంతాల కోసం వేగవంతమైన ప్రణాళిక కోసం చర్చించారు.
ఈ ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమం లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, మిషన్‌ను సమర్థవంతంగా మరియు నాణ్యమైన అమలు కోసం ప్రణాళిక చేయడం నుండి పర్యవేక్షించడం వరకు పార్లమెంటు సభ్యులందరూ పాల్గొనేలా చూడాలని ఎంపీలు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కోరారు. ప్రతి పని ప్రదేశంలో నీటి సరఫరా పనుల ఖర్చు అంచనా నెంబర్‌తో పాటు అందించాల్సిన కుళాయి కనెక్షన్లు, విక్రేత, పిహెచ్‌ఈడీ ఇంజనీర్, జిపి/విడబ్ల్యూఎస్‌సి చైర్‌పర్సన్, మొదలైన వారి సంప్రదింపు వివరాలు స్పష్టంగా కనిపించే ప్రదేశాలలో డిస్‌ప్లే బోర్డు ఉండాలని కూడా ఏకగ్రీవంగా నిర్ణయించారు. రన్నింగ్ మరియు చివరి బిల్లు చెల్లింపు కోసం థర్డ్ పార్టీ ఏజెన్సీ ద్వారా ఉమ్మడి తనిఖీ చేయాలని కూడా సూచించబడింది. దేశంలో అత్యధిక పశుసంపద రాజస్థాన్‌లో ఉన్నందున పశువులకు నీటి వసతి కల్పించాలనే డిమాండ్ ఉంది. గ్రామసభలు నిర్వహించి, గ్రామంలోని ప్రతి ఇంటికి, ప్రభుత్వ సంస్థకు కుళాయి నీటి సౌకర్యం కల్పించాలని తీర్మానం చేయడం ద్వారా ‘హర్ ఘర్ జల్’ గ్రామాలకు ధ్రువీకరణ అవసరమని ఎంపీలు నొక్కి చెప్పారు.
రాజస్థాన్ అడిషనల్ చీఫ్ సెక్రటరీ పిహెచ్‌ఈడీ వారి విలువైన సూచనల కోసం పాల్గొన్న వారందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు మరియు రాష్ట్రంలోని ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించడానికి రాష్ట్ర బృందం కొత్త శక్తి మరియు ఉత్సాహంతో పని చేస్తుందని హామీ ఇచ్చారు.