ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਐਥਲੀਟ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਵੱਲੀ ਰਸ਼ਮਿਕਾ
ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਟੇਨਿਸ ਖਿਡਾਰੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਵਿੱਚ ਓਸਮਾਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
26 APR 2022 4:46PM by PIB Chandigarh
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਟੇਨਿਸ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀਵੱਲੀ ਰਸ਼ਮਿਕਾ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੂਨੀਅਰ ਟੇਨਿਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 20 ਸਾਲ ਖਿਡਾਰਨ ਦੇ ਨਾਮ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੋ ਏਆਈਟੀਏ ਜੂਨੀਅਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਲੈਂਡ-ਗੈਰੋਸ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸੱਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਗੌਰਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਜੂਨੀਅਰ ਰੋਲੈਂਡ-ਗੈਰੋਸ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਈਲਡਕਾਰਡ ਐਂਟ੍ਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਰਸ਼ਮਿਕਾ ਆਈਟੀਐੱਫ ਗ੍ਰੇਡ 3 ਇਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲਿਸਟ ਖੇਡ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਟੇਨਿਸ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਸ਼ਮਿਕਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਵਿੱਚ ਓਸਮਾਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਗੇਮਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਬਾਰੇ ਰਸ਼ਮਿਕਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਮਲਟੀ-ਸਪੋਰਟ ਇਵੇਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਸਭ ਕੁੱਝ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੋਜਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਆਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਡ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਈ ਇੰਟਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਖੇਡੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਇੱਕ ਅਲਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਖੇਡ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਮਹੱਤਵ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਅਲਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਐਥਲੀਟ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਖਾਸ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਦੇ ਵੱਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋ।”
ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਾਰੇ ਰਸ਼ਮਿਕਾ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਜੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਖੇਡ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਕਿ ਉਹ ਕਿਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਨ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੈਚ ਜਿੱਤਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦ ਤੁਸੀਂ ਹਾਰਦੇ ਹੋ ਉਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਮੰਨੇਗਾ।
ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਹਾਵ-ਭਾਵ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਸ਼ਮਿਕਾ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ (ਓਸਮਾਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ) ਇੱਥੇ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਹਾਂ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਹਰ ਸਮੇਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਖਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੈ।”
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਬਾਰੇ:
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਜੈਨ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 3 ਮਈ 2022 ਤੱਕ ਚਲੇਗੀ।
ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 190 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 4,500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ 20 ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਲਖੰਬ ਅਤੇ ਯੋਗਾਸਨ ਜਿਹੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਮ ਦੇ ਚੋਣ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Every athlete is made to feel special at the Khelo India Games: Shrivalli Rashmikaa
The budding tennis player is representing Osmania University at the Khelo India University Games 2021
26 APR 2022 4:46PM by PIB Delhi
Telengana based tennis player Shrivalli Rashmikaa has been making waves in the Junior Tennis circuit in India for several years. The 20-year-old already has two AITA Junior National Championships to her name, and holds the distinction of winning an invitational event staged by Roland-Garros in India in 2018, wherein winners of the competition got an opportunity to compete in Paris for a wildcard entry into the Junior Roland-Garros main draw. Rashmikaa has also been a semifinalist at an ITF Grade 3 event and is only focused on going from strength to strength in her fledgling tennis career.
One to watch out for in the Girls draw, Rashmikaa is set to represent Osmania University, Hyderabad in the Khelo India University Games 2021.
Speaking about her experience so far at the Khelo India Games platform, Rashmikaa said, “It’s not easy to organise such a big multi-sport event, but everything over here has been arranged with careful precision and the organisers have done an incredible job. Even with the accommodation at the facility, the players get to experience the ‘Art of Living’ phase, which helps players meditate and is important to develop the mental aspect of the game.”
“I have played in multiple inter University Games before, but this is a different platform. The importance given to each sport is what sets this platform apart, and every athlete is made to feel special here. They make you feel like you are one of the big players here,” she added.
Speaking about the Khelo India University Games platform from the players’ perspective, Rashmikaa said, “This platform provides a lot of motivation to the players to compete. A lot of players who are in universities and want to turn pro in their sport feel like they are running out of time to do so and need to focus more on their academics, but what these Games do is provide the players a platform to see where they stand, test their level, and identify the aspects they need to work more on. You get confidence from winning matches at this stage, and even when you lose, you learn what you need to work on. Therefore, continuing to organize these Games will eventually raise the level of competition and no one is going to take sports lightly.”
Displaying an air of confidence in her body language, Rashmikaa spoke about her goals at the Khelo India University Games 2021. “We (Osmania University, Hyderabad) are here to win. It’s important for the University and for us to prove ourselves all the time because we have good competition here,” she asserted.
About Khelo India University Games 2021:
The second edition of the Khelo India University Games hosted in Bengaluru with Jain Deemed-to-be University as the host University for the Games. The competition, which is being organized by the Government of Karnataka, along with the Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, will continue till 3rd May 2022. KIUG 2021 will witness over 4,500 participants from around 190 universities battle it out across 20 disciplines, which include indigenous sports like Mallakhamba and yogasana. A first-of-its-kind mobile application has also been developed for the Games which will facilitate the participants during their time in the tournament. The Khelo India University Games aims to provide a platform for University students to showcase their talent and catch the eyeballs of the national team selectors for various sports.