રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ફાર્મા અને તબીબી ઉપકરણો ક્ષેત્ર પર 7મી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું; ફાર્મા અને મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટરના સીઈઓ સાથે બે રાઉન્ડ ટેબલ કોન્ફરન્સની અધ્યક્ષતા કરે છે
અમે હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમના બે મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ, 'હીલ ઇન ઇન્ડિયા અને હીલ બાય ઇન્ડિયા': ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
કોન્ફરન્સ ઉદ્યોગો, શિક્ષણવિદો અને નીતિ ઘડવૈયાઓને આ ક્ષેત્ર માટે આગામી 25 વર્ષ માટેની યોજના અંગે વિચારણા અને મુસદ્દો તૈયાર કરવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છેઃ ડૉ. માંડવિયા
ફાર્મા ક્ષેત્રમાં ભારત વૈશ્વિક અગ્રણી છે; મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટર 2025 સુધીમાં 50 બિલિયન ડોલરનું માર્કેટ બનવાની સંભાવનાઃ શ્રી. ભગવંત ખુબા
25 APR 2022 4:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ફાર્મા અને મેડિકલ ડિવાઇસ સેક્ટર 2022 પરની આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદની 7મી આવૃત્તિનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે રસાયણો અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબાની અને શ્રીમતી. એસ અપર્ણા, સેક્રેટરી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગની ઉપસ્થિતિમાં વાર્ષિક ફ્લેગશિપ ત્રિ-દિવસીય કોન્ફરન્સ ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે 25 થી 27 એપ્રિલ સુધી યોજાઈ રહી છે.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રીના અવિરત પ્રયાસો અને નેતૃત્વને કારણે ભારતમાં આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્ર દરેક માટે સસ્તું અને સુલભ બની રહ્યું છે. દેશમાં ડોકટરો, તબીબી સંસ્થાઓ, હોસ્પિટલ, તૃતીય સંભાળ કેન્દ્રો, આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો સહિત આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓ વધારવા માટે સરકાર અવિરતપણે કામ કરી રહી છે. "ઈન્ડિયા ફાર્મા અને ઈન્ડિયા મેડિકલ ડિવાઈસ 2022 જેવી કોન્ફરન્સ ઉદ્યોગો, શિક્ષણવિદો અને નીતિ ઘડવૈયાઓ માટે આ ક્ષેત્ર માટે આગામી 25 વર્ષ માટે વિચાર વિચારણા અને યોજનાનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે," તેમણે ઉમેર્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે આપણા પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં યુવાનોની ઊર્જા અને બ્રેઈન પાવરનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. આપણા દેશના યુવાનો જ ભવિષ્યમાં ભારતને વધુ ઉંચાઈઓ પર લઈ જશે અને તેથી આપણે ઉદ્યોગ-વિદ્યાર્થીઓના સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. આનાથી આપણા યુવાનોની રોજગારી સુનિશ્ચિત થશે જ પરંતુ ઉદ્યોગને કુશળ માનવબળ પણ મળશે. જેમ આપણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યા છીએ, આપણે ‘સંકલ્પ સે સિદ્ધિ’ની ખાતરી આપવાની જરૂર છે. તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણે વધુ સારા ભવિષ્ય માટે રોડમેપ બનાવીએ અને લક્ષ્યો નક્કી કરીએ જે રાષ્ટ્રની પ્રગતિને સુનિશ્ચિત કરશે.
કોવિડ-19 સામે ભારતની સફળ લડાઈ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દેશના ફાર્મા ઉદ્યોગને અભિનંદન આપતાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતે જે રીતે કોવિડ રોગચાળાનું સંચાલન કર્યું છે તે વૈશ્વિક કેસ અભ્યાસ છે. આજે સમગ્ર વિશ્વ સમુદાય વિશ્વની સૌથી મોટી રસીકરણ અભિયાન હાથ ધરવાના ભારતના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી રહ્યો છે. અમે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 187 કરોડથી વધુ ડોઝનું સંચાલન કર્યું છે જે એક પ્રશંસનીય સિદ્ધિ છે. જ્યારે સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવાની વાત આવે છે, ત્યારે વ્યક્તિએ માત્ર રાષ્ટ્ર માટે નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે વિચારવું જોઈએ. ‘સેવા’ હંમેશા પ્રથમ આવવી જોઈએ. અમારો વિચારવાનો અભિગમ સંપૂર્ણતાનો છે અને પ્રતીકાત્મક નથી, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે અમે નવા ભારતના ઉદયના સાક્ષી છીએ અને તમામ હિતધારકોએ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે ફાર્મા ક્ષેત્ર પણ આ વૃદ્ધિનો એક ભાગ બને. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું કે, "અમે હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમના બે મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ- ભારતમાં હીલ અને હીલ બાય ઇન્ડિયા".
કેન્દ્રીય કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબાએ આ પ્રસંગે બોલતા જણાવ્યું હતું કે ભારતીય ફાર્મા અને મેડિકલ ડિવાઇસ સેક્ટરમાં ગુણવત્તા, સુલભતા અને પોષણક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણે આર એન્ડ ડી અને ઇનોવેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. ભારત વિશ્વમાં ફાર્મા હબ છે અને આપણું ઉત્પાદન વિશ્વમાં 5મું છે. સરકાર વ્યાપાર કરવાની સરળતા સાથે ઉદ્યોગને અનુકૂળ નીતિઓ પ્રદાન કરવા માટે પણ કામ કરી રહી છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. શ્રી ખુબાએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ભારતીય તબીબી ઉપકરણ ક્ષેત્ર હાલમાં $11 બિલિયન પર છે અને 2025 સુધીમાં $50 બિલિયન સુધી પહોંચવાની સંભાવના છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે હાલમાં ભારતમાં 80 ટકાથી વધુ તબીબી ઉપકરણોની આયાત કરવામાં આવે છે. R&D, નવીનતા સાથે, ભારત ટૂંક સમયમાં ભારતમાં 80 ટકા તબીબી ઉપકરણોનું ઉત્પાદન કરશે.
શ્રીમતી એસ. અપર્ણા, સેક્રેટરી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગે આ કાર્યક્રમને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે ભારત અમૃત કાળ માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે, ત્યારે ફાર્માસ્યુટિકલ અને મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટરમાં આપણી આકાંક્ષાને પુનઃડિઝાઇન કરવાનો અને નેતૃત્વનો વૈશ્વિક મેન્ટલ લેવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ઉન્નત ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણો સાથે તબીબી ઉપકરણો અને દવાઓમાં નવીનતા માટે ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની જરૂર છે. ફાર્મા સેક્ટરના વિકાસને વેગ આપવા માટે વિવિધ સરકારી પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે PLI યોજના હેઠળ, બલ્ક દવાઓ, API વગેરે માટે 22,000 કરોડથી વધુની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી દ્વારા ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં, ત્રણ જ્ઞાન દસ્તાવેજો- 'કોવિડ પછીના યુગમાં ભારતીય ઇકોસિસ્ટમ પર ફાર્મા ઉદ્યોગની અસર', ‘ભારતીય તબીબી ઉપકરણોના ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ અને નવીનતાને સક્ષમ કરવી' અને 'CEOs દ્વારા મહત્વપૂર્ણ ભાષણોનું સંકલન' પણ બહાર પાડવામાં આવ્યું હતા. આ ઉપરાંત ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઉદ્ઘાટન સમારોહ પછી ફાર્મા અને મેડિકલ ડિવાઈસીસના સીઈઓ સાથે બે રાઉન્ડ ટેબલ કોન્ફરન્સની પણ અધ્યક્ષતા કરી હતી. કોન્ફરન્સમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ ફાર્મા અને મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટરને સરકારના સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી હતી અને આગામી 25 વર્ષ માટે રોડમેપ તૈયાર કરવા માટે તેમનો પ્રતિસાદ અને સમર્થન માંગ્યું હતું. કોન્ફરન્સમાં ફાર્મા અને મેડિકલ ડિવાઈસ સેક્ટરને લગતા વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ડૉ. વી. કે. પોલ, સભ્ય, નીતિ આયોગ, ડૉ. બલરામ ભાર્ગવ, ડાયરેક્ટર જનરલ, ICMR, FICCI અને Invest Indiaના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને વિવિધ ફાર્મા અને મેડિકલ ડિવાઇસીસ કંપનીઓના CEO પણ કોન્ફરન્સમાં હાજર હતા.
ઈન્ડિયા ફાર્માસ્યુટિકલ એન્ડ મેડિકલ ડિવાઈસીસ કોન્ફરન્સ 2022 ની 7મી આવૃત્તિ વિશે:
આ વર્ષે, ઇન્ડિયા ફાર્માનું આયોજન થીમ પર કરવામાં આવ્યું છે: 'ઇન્ડિયા ફાર્મા-વિઝન 2047: ભવિષ્ય માટે પરિવર્તનશીલ એજન્ડા'. ઈન્ડિયા મેડિકલ ડિવાઈસ માટે, થીમ છે 'ઈનોવેશન અને ઈન્ટીગ્રેટેડ સર્વિસીસ દ્વારા હેલ્થકેરનું ટ્રાન્સફોર્મિંગ'. 3 દિવસના સમયગાળામાં આયોજિત ચર્ચાઓ ભારતને ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓમાં વૈશ્વિક અગ્રેસર બનાવવા અને દેશમાં દવાઓ અને તબીબી ઉપકરણોની ઉપલબ્ધતા, સુલભતા અને પરવડે તેવી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવી તકો અને વિચારો લાવશે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare inaugurates the 7th International conference on Pharma and Medical Devices sector; chairs two roundtable conferences with CEOs of Pharma and medical devices sector
We are committed to two important aspects of the healthcare ecosystem, ‘Heal in India and Heal by India’: Dr. Mansukh Mandaviya
Conference provides a platform for industry, academia and policy makers to brainstorm and draft a plan for the next 25 years for the sector: Dr. Mandaviya
India is a global leader in the Pharma sector; Medical devices sector likely to become a 50 billion dollar market by 2025: Shri. Bhagwant Khuba
25 APR 2022 4:22PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals & Fertilizers and Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the 7th edition of International conference on Pharma and Medical Devices sector 2022, which is scheduled from 25th to 27th April in the presence of Shri Bhagwanth Khuba, Minister of State for Chemicals and Fertilisers and Smt. S Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals. The annual flagship three-day conference is being held at Dr Ambedkar International Centre, New Delhi.
Addressing the event, Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers, said that the healthcare sector in India is becoming affordable and accessible for everyone due to the relentless efforts and leadership of our Hon’ble Prime Minister. The government has been working relentlessly to increase the number of doctors, medical institutions, health infrastructure including hospital, tertiary care centres, health and wellness centres in the country. “Conferences like India Pharma and India Medical Device 2022 provide a platform for industry, academia and policy makers to brainstorm and draft a plan for the next 25 years for the sector,” he added.
The Union Minister exhorted that under the leadership of our Prime Minister, energy and brian power of youth have been channelised. It is the youth of our country which will propel India to greater heights in the future and hence we should promote Industry- students collaboration. This will not only ensure employability of our youth but will also provide skilled manpower to the industry. As we are celebrating Azadi ka Amrit mahotsav, we need to assure ‘Sankalp se siddhi’. It is extremely important that we make a roadmap for a greater future and set goals which will ensure the progress of the Nation, he added
Congratulating the Pharma industry of the country in ensuring India’s successful fight against COVID-19, the Union Minister said that the way India has managed COVID pandemic is a global case study. Today the entire world community is praising India’s efforts in carrying out the World’s largest vaccination drive. We have administered more than 187 crore doses in the country so far which is a commendable feat. When it comes to providing healthcare services, one should not think just for the nation but for the whole world. ‘Seva’ should always come first. Our approach of thinking is of totality and not token, he added.
The Union Minister also said that we are witnessing the rise of a New India and all stakeholders have to ensure that the Pharma sector also becomes a part of this growth. “We are committed to two important aspects of the healthcare ecosystem- Heal in India and Heal by India”, he noted.
Speaking on the occasion Shri Bhagwanth Khuba, Union Minister of State of Chemicals and Fertilisers said that we need to focus on R&D and innovation to ensure quality, accessibility and affordability in the Indian pharma and medical device sector. India is the pharma hub in the world with our production being 5th in the world. The government is also working to provide industry friendly policies along with ease of doing business, he added. Shri. Khuba further noted that the Indian medical device sector is currently standing at $11 billion and is likely to reach $ 50 billion by 2025. He highlighted that currently over 80 percent of medical devices are imported in India. With R&D, innovation, India will soon produce 80 percent of medical devices in India.
Smt. S. Aparna, Secretary, Department of Pharmaceuticals while addressing the event said that as India prepares for Amrit Kaal, it is a moment in time to redesign our aspiration in pharmaceutical and medical device sector and take the global mantle of leadership.She further said that there is a need to build an ecosystem for innovation in medical devices and drugs along with enhanced industry- academia linkages . Highlighting various government initiatives to propel the growth of the Pharma sector, she added that under the PLI scheme, more than 22,000 crores have already been approved for bulk drugs, APIs etc.
At the inaugural ceremony, three knowledge documents- ‘Impact of the pharma industry on the Indian ecosystem in the post- COVID era’, ‘Enabling Growth and innovation in the Indian Medical Devices Sector’ and a ‘Compilation of important speeches by CEOs’ were also released by the Union Minister. In addition to this, Dr. Mansukh Mandaviya also chaired two roundtable conferences with the Pharma and Medical Devices CEOs after the inaugural ceremony. In the conference, the Union Minister assured full support of the Government to the Pharma and medical devices sector and sought their feedback and support in preparing a roadmap for the next 25 years. Various issues pertaining to the Pharma and medical devices sector were discussed at the conference.
Dr. V.K. Paul, Member, NITI Aayog, Dr. Balram Bhargava, Director General, ICMR, senior officials from FICCI and Invest India and CEOs of various Pharma and medical devices companies were also present at the conference.
About the 7th edition of India Pharmaceutical and Medical Devices Conference 2022:
This year, the India Pharma is planned around the theme: 'India Pharma-Vision 2047: Transformative agenda for future'. For India Medical Device, the theme is 'Transforming Healthcare through Innovation & Integrated Services'. The discussions planned in a span of 3 days will bring in new opportunities and ideas to make India, the global leader in quality medicines and to ensure the availability, accessibility, and affordability of drugs and medical devices in the country.