Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India University Games 2021 kick off with a glitzy opening ceremony
Vice-President calls for encouraging sporting activity at grassroot level
Preservation and promotion of our rural and indigenous games should be given top priority: Shri M. Vankaiah Naidu
“Organization of the Games amidst the challenges of the pandemic epitomizes the determination and passion of New India. This youthful passion is driving India in every field with new momentum”: Prime Minister
Holistic approach and 100 percent dedication are the key requirements of success in sports and life : Shri Narendra Modi
24 APR 2022 8:40PM by PIB Delhi
The Khelo India University Games 2021 were declared open by the Vice President of India Shri M. Venkaiah Naidu in Bengaluru today. The Prime Minister, Shri Narendra Modi shared his message at the inauguration of the Khelo India University Games virtually during the inaugural ceremony.
Governor of Karnataka Shri Thaawar Chand Gehlot; Chief Minister Shri Basavaraj Bommai; Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur; Minister of State, Ministry of Youth Affairs and Sports Shri Nisith Pramanik; Secretary Sports Smt Sujata Chaturvedi were among those present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Vice President , Shri M. Venkaiah Naidu emphasised the need to encourage sporting activity upto village level, he called for developing the necessary sports infrastructure at the grassroots level, with concerted efforts of the centre, state and local bodies. Together, these will take the Indian sporting potential to new heights, he added. The Vice President also called for awarding some extra marks to sportspersons in college admissions and promotions in various departments. “Incentives like this will go a long way in encouraging the sports in the country,” he said.
The Vice President gave a call to return to our roots and asked all stakeholders to give top priority to our indigenous and rural sports. He expressed happiness over the fact that this edition of Khelo India would feature 20 sports disciplines with indigenous sports like Yogasana and Mallakhamba introduced for the first time. “This is very important in order to preserve and promote our rural and indigenous games which are rooted in tradition and are a part of our cultural heritage,” he said
In his message, the Prime Minister said that Bengaluru symbolizes the youthful enthusiasm of the country and is pride of the professionals. He said that it is significant that a confluence of startups and sports is happening here. “Holding of the Khelo India University Games in Bengaluru will add to the energy of this beautiful city.”, he said. The Prime Minister saluted the resolve of the organizers as organization of the Games amidst the challenges of the pandemic epitomizes their determination and passion. This youthful passion is driving New India in every field with new momentum, the Prime Minister added.
The Prime Minister underlined the importance of team spirit as the first mantra of success. “This team spirit we get to learn from sports. You will experience it directly in the Khelo India University Games. This team spirit also gives us a new way of looking at life”, the Prime Minister said. Similarly, holistic approach and 100 percent dedication are the key requirements of success in sports. Strengths and learnings from the sports field also takes one forward in life. “Sports, in real sense, is the genuine support system of life”, Shri Modi emphasized. The Prime Minister also drew similarities between sports and life with regards to various aspects such as passion, challenges, learning from defeat, integrity and ability to live in the moment. “Wearing the victory well and learning from defeat is an important art that we learn in the sports field”, he said.
Welcoming nearly 4000 athletes to India’s tech capital Bengaluru, the Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai expressed, "It is our pleasure and privilege to host Khelo India University Games 2021 in Bengaluru. It adds to our pleasure that Hon'ble Vice-President of India, Shri Venkaiah Naidu, and Hon'ble Union Minister Of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Thakur joined us at the Opening Ceremony of such an important tournament in Bengaluru. KIUG 2021 is a great opportunity for us to prove our hospitality and our dedication to maintaining the national integrity of our nation and culture. PM Narendra Modi has given the impetus and a new dimension to our sporting world with his mission of Khelo India."
Union Minister Of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur said, "When the first KIUG took place in Odisha, there was great pride and enthusiasm among people. But then, all our lives were affected by Covid and we had to wait nearly two years to return with Khelo India University Games 2021. After two years, it is the first opportunity for us to assemble together for the University Games and I see a similar passion among the youngsters this time around. With close to 4000 participants from nearly 200 Universities, this is the largest multi-discipline event taking place in the state of Karnataka. I visited the hosts, Jain University, and met over 500 enthusiastic athletes who will be taking part in the competition. I was also very happy to see that world-class facilities have been provided for the Games there, which are truly one of the best all-around in the world."
Breath-taking performances depicting Karnataka’s rich cultural heritage, Mallakhambha , Yogasana and a captivating sound and light show added to the grandeur of a sparkling opening ceremony of the 2nd Khelo India University Games 2021 at the Sree Kanteerava Indoor Stadium on Sunday, 24th April 2022.
Representing the hosts Jain University in KIUG 2021, the youngest Indian swimmer to achieve Olympic standard time - Srihari Nataraj took the oath on behalf of all athletes after the Games were declared open by Shri M. Venkaiah Naidu. Sports legends such as Vimal Kumar, Anju Bobby George, Reeth Abraham, Ashwini Nachappa, Malathi Holla, BR Beedu, AB Subbiah, SV Sunil, VR Raghunath were also part of the opening ceremony were KY Venkatesh, Sahana SM, Shashikanth Naik, Sahana SM, Manikandan, Thanya Hemanth, Farman Basha.
KIUG 2021 anthem a big hit
While a line-up of cultural programmes such as dollu kunitha, a traditional folk dance enthralled the audience of 2500 attendees, a peppy dance ensemble for the Khelo India University Games Anthem composed by pop icon Chandan Shetty got the spectators tapping their feet to the catchy number.
High octane performances by drummers – Kerala Chande, Nashik Dhols & Punjabi dhols from across the country set the mood of the 10-day sporting event which has drawn participation from various parts of the nation. New addition to this year’s Khelo India University Games, Mallakhamba, a traditional sport dating back to the 12th century which showcases the skillset of youth in an indigenous manner, was also intricately displayed during the opening ceremony. This was followed by an amazing acrobatic performance by popular youth artists Kings United left the young audience wanting more.
A host of sports fans braved the tightened security to witness the opening ceremony on a giant screen erected outside the stadium.
The opening ceremony was broadcast on DD Sports, All India Radio, and Radio City.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ స్థాయిలో క్రీడలను ప్రోత్సహించాలి
గ్రామీణ, స్వదేశీ క్రీడల సంరక్షణకు,
ప్రోత్సాహానికి అగ్ర ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలి..
ఖేలో ఇండియా ప్రారంభోత్సవంలో
ఉపరాష్ట్రపతి వెంకయ్యనాయుడు పిలుపు..
ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవం-2021
బెంగుళూరులో ఘనంగా ప్రారంభం...
-వైరస్ మహమ్మారి సవాళ్ల మధ్య క్రీడల నిర్వహణ
నవభారత క్రీడా తృష్ణకు, దృఢదీక్షకు ప్రతీక-
క్రీడల్లో, జీవితంలో విజయ సాధనకు
పరిపూర్ణ కృషి, వందశాతం అంకిత భావం అవసరం.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ సందేశం
24 APR 2022 8:40PM by PIB Hyderabad
ఖేలో ఇండియా పేరిట విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవం-2021 ఈరోజు బెంగుళూరులో వైభవంగా ప్రారంభమైంది. ఉపరాష్ట్రపతి వెంకయ్య నాయుడు ఈ క్రీడోత్సవాన్ని ప్రారంభించారు. ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాయ క్రీడల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ తన సందేశాన్ని వర్చువల్ పద్ధతిలో పంపించారు.
కర్ణాటక రాష్ట్ర గవర్నర్ తావర్ చంద్ గెహ్లోట్, కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి బసవరాజ్ బొమ్మై, కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడాశాఖ మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్, సహాయమంత్రి నిశీత్ ప్రమాణిక్, క్రీడాశాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి సుజాతా చతుర్వేది తదితరులు ప్రారంభోత్సవంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఉపరాష్ట్రపతి వెంకయ్యనాయుడు మాట్లాడుతూ, క్రీడా కార్యకలాపాలను గ్రామస్థాయి వరకూ ప్రోత్సహించవలసిన అవసరం ఉందని అన్నారు. కేంద్రం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, స్థానిక పరిపాలనా సంస్థలు కలసికట్టుగా కృషిచేసి,. సమన్వయ కృషితో అట్టడుగు స్థాయిలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. ఈ కృషితో భారతీయ క్రీడా కార్యకలాపాలు నూతన శిఖరాలను చేరుకుంటాయని ఆయన అన్నారు. కళాశాల ప్రవేశాల్లో క్రీడాకారులకు కొన్ని అదనపు మార్కులు ఇవ్వాలని, వివిధ శాఖల్లో ప్రమోషన్లు ఇవ్వాలని ఆయన సూచించారు. ఇలాంటి ప్రోత్సాహకాలతో దేశంలో క్రీడలకు మంచి ఊపు లభిస్తుంది,” అని ఉపరాష్ట్రపతి అభిప్రాయపడ్డారు.
మనమంతా పాత మూలాలకు తిరిగి చేరుకోవాలని, దేశీయ క్రీడలకు, గ్రామీణ క్రీడలకు భాగస్వామ్య వర్గాలవారంతా అగ్ర ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. ఈ సారి ఖేలో ఇండియా క్రీడల్లో తొలిసారిగా యోగాసనాలు, మల్ల కంబ వంటి స్వదేశీ క్రీడాంశాలతో పాటుగా, మొత్తం 20 క్రీడాంశాల్లో పోటీలు జరగడం సంతోషదాయకమని అన్నారు.మన గ్రామీణ, స్వదేశీ క్రీడలకు రక్షణ కల్పించి, వాటిని ప్రోత్సహించడం చాలా ముఖ్యం. ఈ క్రీడలు మన సంప్రదాయాల్లోకి చొచ్చుకుపోయాయి. మన సాంస్కృతిక వారసత్వంలో అవి ఒక భాగంగా నిలిచిపోయాయి,” అని వెంకయ్యనాయుడు అన్నారు.
ఖేలో ఇండియా క్రీడోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ వర్చువల్ పద్ధతిలో సందేశమిచ్చారు. దేశంలోని యువజన ఉత్సాహానికి బెంగుళూరు నగరం ప్రతీకగా నిలుస్తుందని, ప్రొఫెషనల్ క్రీడాకారులకు గర్వకారణమని ఆయన అన్నారు. ఇక్కడ క్రీడల, స్టార్టప్ కంపెనీల సంగమం కొనసాగడం చాలా గణనీయమైన పరిణామమని ఆయన అన్నారు.ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవం బెంగుళూరులో జరగడం సుందరమైన ఈ నగరం శక్తిని, ప్రత్యేకతను మరింత ద్విగుణీకృతం చేస్తుంది.” అని ఆయన తన సందేశంలో పేర్కొన్నారు. వైరస్ మహమ్మారి రూపంలో ఎన్ని సవాళ్లు ఎదురైనప్పటికీ క్రీడల నిర్వహణకు నిర్వాహకులు, నిర్వాహక సంస్థ నిర్ణయం తీసుకోవడం నవభారత దృఢ దీక్షను, క్రీడాతృష్ణను తెలియజేస్తోందని అన్నారు. ప్రతి రంగంలోనూ యవజనుల ఉత్సాహం నూతన భారతదేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తోందని ప్రధానమంత్రి తన సందేశంలో అభిప్రాయపడ్డారు.
కలసికట్టుగా పనిచేయాలన్న స్ఫూర్తిని కలిగి ఉండటమే విజయానికి తొలి మంత్రమని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.కలసికట్టుగా ఒక బృందంగా పనిచేయాలన్న స్ఫూర్తి మనకు క్రీడల ద్వారానే లభిస్తుంది. ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవంలో ఇది మనకు స్వయంగా అనుభవంలోకి వస్తుంది. ఇదే స్ఫూర్తి, జీవితాన్ని కొత్తగా విశ్లేషించగలిగే మార్గాన్ని తెలియజేస్తుంది. అని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. పరిపూర్ణత్వంతో కూడిన దృష్టి, వందశాతం అంకిత భావం క్రీడల్లో విజయానికి ఎంతో కీలకం. క్రీడారంగం నుంచి నేర్చుకున్న పాఠాలు ఎవరినైనా జీవితంలో ముందుకు తీసుకెళ్తాయి. నిజానికి క్రీడలు, జీవితానికి అండగా నిలిచే సిసలైన వ్యవస్థ అని మోదీ పేర్కొన్నారు. క్రీడలకు, నిజ జీవితానికి ఉన్న ఇతర పోలికలను ప్రధాని ఈ సందర్భంగా వివరించారు. తృష్ణ, సవాళ్లు, ఓటమినుంటి పాఠాలు నేర్వడం, ఈ క్షణంలో జీవించగలిగే నిజాయితీని, సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉండటం.. ఇవన్నీ క్రీడల్లో, నిజ జీవితంలో ఉమ్మడిగా ఉండే స్వభావాలని అన్నారు. విజయాన్ని సమంజసంగా స్వీకరించడం, పరాజయంనుంచి పాఠాలు నేర్చుకోవడం ముఖ్యమైన కళ, దీన్ని మనం క్రీడారంగంలోనే నేర్చుకోగలం. అని ఆయన అన్నారు.
ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయం క్రీడల ప్రారంభోత్సవంలో కర్ణాటక ముఖ్యమంత్రి బసవరాజ్ మాట్లాడుతూ, క్రీడోత్సవానికి వచ్చిన 4,000మంది క్రీడాకారులకు సాంకేతిక పరిజ్ఞాన నగరమైన బెంగళూరు సుస్వాగతం పలుకుతోందని అన్నారు. "ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవం-2021ను బెంగుళూరులో నిర్వహించడం మాకు సంతోషదాయకం, గౌరవప్రదంగా భావిస్తున్నాం. ఉపరాష్ట్రపతి వెంకయ్య నాయుడు, కేంద్ర క్రీడా, యువజన వ్యవహారాల మంత్రి అనురాగ్ ఠాకూర్ ప్రారంభోత్సవంలో భాగస్వాములు కావడం మా సంతోషాన్ని మరింత ఇనుమడింప చేస్తోంది. మా ఆతిథ్యాన్ని రుజువు చేసుకునేందుకు, జాతిపట్ల, సంస్కృతి పట్ల మా అంకితభావాన్ని ప్రదర్శించేందుకు ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాల క్రీడోత్సవం మాకు గొప్ప అవకాశాన్ని అందించింది. ఖేలో ఇండియా పథకం ద్వారా ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ, మన క్రీడా ప్రపంచానికి కొత్త ఊపును తీసుకువచ్చారు." అని ఆయన అన్నారు.
కేంద్ర క్రీడలు, యవజన వ్యవహారాల మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూరు మాట్లాడుతూ, "ఖేలో ఇఁడియా పేరిట తొలి విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవం ఒడిశాలో జరిగినపుడు ప్రజల్లో గొప్ప గౌరవభావం, ఉత్సాహం తొణికిసలాడింది. ఆ తర్వాత మన జీవితాలపై కొవిడ్ ప్రభావం పెరిగింది. అనంతరం ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవం-2021 కోసం మనం దాదాపు రెండేళ్లు వేచి చూడాల్సి వచ్చింది. రెండేళ్ల తర్వాత విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవం కోసం మనం తొలిసారిగా ఏకమయ్యాం. ఈ సారి కూడా నాకు యువజనుల్లో అదే తరహా తృష్ణ, ఉత్సాహం కనిపిస్తోంది. దాదాపు 200 విశ్వవిద్యాలయానుంచి సుమారు 4,000మంది క్రీడాకారులు పాల్గొనడంతో కర్ణాటకలోనే ఇది బహుళ క్రీడాంశాల అతిపెద్ద ఉత్సవంగా నిలిచింది. క్రీడోత్సవానికి ఆతిథ్యం ఇస్తున్న జైన్ విశ్వవిద్యాలయాన్ని నేను సందర్శించాను. ఈ పోటీల్లో పాల్గొనబోయే 500మందికి పైగా క్రీడాకారులను స్వయంగా కలుసుకున్నాను. ఈ క్రీడోత్సవం కోసం ప్రపంచ స్థాయి క్రీడా సదుపాయాలను కల్పించడం చాలా సంతోషంగా ఉంది. ప్రపంచంలోనే ఉత్తమమైన స్థాయిలో ఈ క్రీడా సదుపాయాలు ఉన్నాయి." అన్నారు.
కర్ణాటక రాష్ట్రానికి సంబంధించిన సుసంపన్నమైన సాంస్కృతిక వారసత్వ సంపదను ప్రతిబింబించే ప్రదర్శన, మల్ల కంబ, యోగాసన, వీక్షకులను ఆకట్టుకునే దృశ్యశ్రవణ ప్రదర్శన వంటివి, 2వ ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ క్రీడల ప్రారంభోత్సవానికి అదనపు ఆకర్షణగా నిలిచాయి. బెంగుళూరులోని శ్రీ కంఠీరవ ఇండోర్ స్టేడియంలో 2022 ఏప్రిల్ 22 (ఆదివారం రోజున) ఈ క్రీడలు ఉత్సాహభరిత వాతావరణంలో మొదలయ్యాయి.
ఈ క్రీడల్లో ఆతిథ్య విశ్వవిద్యాలయమైన జైన్ విశ్వవిద్యాలయానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ఒలింపిక్ స్టాండర్డ్ టైమ్ విజేత శ్రీహరి నటరాజ్ క్రీడాకారులందరి తరఫున ప్రమాణం చేశాడు. ఉపరాష్ట్రపతి వెంకయ్య నాయుడు క్రీడలను ప్రారంభించిన వెంటనే శ్రీహరి నటరాజ్ తన ప్రమాణం తీసుకున్నాడు. ప్రముఖ క్రీడాకారులైన విమల్ కుమార్, అంజు బాబీ జార్జి, రీత్ అబ్రహాం, అశ్వినీ నాచప్ప, మాలతీ హొల్లా, బి.ఆర్. బీడు, ఎ.బి. సుబ్బయ్య, ఎస్.వి. సునీల్, వి.ఆర్. రఘునాథ్ తదితరులు ప్రారంభోత్సవంలో పాలు పంచుకున్నారు. కె.వై. వెంకటేశ్, ఎస్.ఎం. శశికాంత్ నాయక్, సహానా ఎస్.ఎం.,..మణికండన్, తాన్యా హేమంత్, ఫర్మాన్ బాషా కూడా ఈ క్రీడల ప్రారంభోత్సవానికి హాజరయ్యారు.
ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవం 2021 గీతం ప్రధాన ఆకర్షణ..
ప్రారంభోత్సవ వేడుకలకు హాజరైన 2,500మంది వీక్షకులను డోళ్లు కుణితా వంటి అనేక సంప్రదాయ జానపద నృత్యాలు, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు ఎంతగానో అలరించాయి. పాప్ సంగీతకారుడు, కంపోజర్ అయిన చందన్ షెట్టీ రూపొందించిన క్రీడల గేయం నాట్య రూపకం వీక్షకులకు ప్రత్యేక ఆకర్షణగా నిలిచింది. కేరళ చందే, నాసిక్ డోళ్లు, పజాబీ డోళ్లు వంటి వాయుద్య కారుల ప్రదర్శన పది రోజుల క్రీడోత్సవానికి స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలిచింది. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలనుంచి వచ్చిన కళాకారులు ఈ ప్రదర్శనలో పాలుపంచుకున్నారు. స్వదేశీ విధానంలో యువత నైపుణ్యాలను ప్రదర్శించే 12వ శతాబ్దపు సంప్రదాయ క్రీడాంశమైన మల్లకంబను ఈ సంవత్సరం ఖేలో ఇండియా విశ్వవిద్యాలయ క్రీడోత్సవంలో చేర్చారు. ప్రారంభోత్సవంలో ఈ క్రీడాంశాన్ని కూడా ప్రదర్శించారు. కింగ్స్ యునైటెడ్ సంస్థకు చెందిన యువత ప్రదర్శించిన అద్భుతమైన వ్యాయామ విద్యా విన్యాసాలు వీక్షకులను ఎంతగానో అలరించాయి. స్టేడియం బయట ఏర్పాటు చేసిన భారీ స్క్రీన్లపై ప్రారంభోత్సవ దృశ్యాలను పలువురు క్రీడాభిమానులు ఎంతో ఆసక్తిగా తిలకించారు. క్రీడల ప్రారంభోత్సవాన్ని దూదర్శన్ స్పోర్ట్స్ ద్వారా ప్రత్యక్షంగా ప్రసారం చేశారు. ఆకాశవాణి, రేడియో సిటీ ద్వారా ప్రత్యక్ష వ్యాఖ్యానం కూడా ప్రసారమైంది.