Prime Minister's Office
Visit of the Prime Minister of the United Kingdom to India (April 21-22, 2022)
22 APR 2022 3:50PM by PIB Delhi
The Rt Hon’ble Boris Johnson, Prime Minister of the United Kingdom is on an official visit to India from 21-22 April 2022, on the invitation of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. This is his first visit to India as Prime Minister of UK.
2. Prime Minister Johnson was accorded a ceremonial welcome at the Rashtrapati Bhawan on 22 April, 2022, where he was received by Prime Minister Modi. PM Johnson later visited Raj Ghat to lay a wreath and pay tribute to Mahatma Gandhi.
3. Prime Minister Modi held bilateral consultations with the visiting Prime Minister at Hyderabad House and also hosted a banquet in his honour. Earlier, External Affairs Minister, Dr. S. Jaishankar, called on the UK Prime Minister.
4. In the bilateral talks, the two Prime Ministers appreciated the progress made on the Roadmap 2030 launched at the Virtual Summit in May 2021 and reiterated their commitment to pursue a more robust and action oriented cooperation across the full spectrum of bilateral relations. They appreciated the progress in ongoing FTA negotiations and implementation of the Enhanced Trade Partnership and agreed to conclude a comprehensive and balanced trade deal by the end October 2022. The FTA would pave the way for doubling of bilateral trade by 2030.
5. Both leaders agreed to transform defence and security cooperation as a key element of India-UK Comprehensive Strategic Partnership and discussed opportunities for defence collaboration including on co-development and co-production for meeting the needs of Armed Forces of both the countries. Both sides issued a Joint Statement for further intensifying cooperation on Cyber Security particularly in the areas of cyber governance, cyber deterrence and safeguarding critical national infrastructure. They also agreed to closely cooperate on countering the persistent threat of terrorism and radical extremism.
6. Both Prime Ministers also exchanged views on regional and global issues of mutual interest including cooperation in the Indo-Pacific, Afghanistan, UNSC, G20 and Commonwealth. India welcomed the UK joining Indo-Pacific Ocean’s Initiative under Maritime Security pillar and agreed to enhance engagements in the Indo-Pacific region.
7. The two leaders also discussed the ongoing Ukraine-Russia conflict. Prime Minister Modi expressed deep concern at the mounting humanitarian crisis and reiterated his call for immediate cessation of violence and return to direct dialogue and diplomacy as the only way forward.
8. PM Modi congratulated Prime Minister Johnson for successful organization of COP26 last year. They reiterated commitment to ambitious climate action to achieve the goals of the Paris Agreement and in implementing the Glasgow Climate Pact. They agreed to enhance cooperation on rapid deployment of clean energy including off-shore wind energy and green hydrogen and work closely for early operationalisation of the Global Green Grids-One Sun One World One Grid Initiative (OSOWOG) under ISA and the IRIS platform under CDRI which were jointly launched by India and UK at COP26.
9. Two MoUs on implementation of India-UK Global Innovation Partnership and on the Global Centre for Nuclear Energy Partnership (GCNEP) were exchanged during the visit. Through the Global Innovation Partnership, India and UK have agreed to co-finance up to £ 75 million to support the transfer and scale up of climate smart sustainable innovations to third countries. The novel GIP Fund created under this Partnership will also aim to raise additional £ 100 million from the market to support Indian innovations.
10. The following announcements were also made - (I) Strategic Tech Dialogue – Ministerial-level dialogue on new and emerging communication technologies such as 5G, AI etc. (II) Collaboration on Integrated Electric Propulsion – Co-development of technology between the two Navies.
11. Prime Minister Johnson had earlier on April 21 started his visit from Ahmedabad, Gujarat where he visited Sabarmati Ashram, JCB plant at Maswad Industrial Estate, Vadodara, and the Gujarat Biotechnology University in GIFT City, Gandhinagar.
12. Prime Minister Modi invited Prime Minister Johnson to India in 2023 for G20 Summit under India’s Presidency. Prime Minister Johnson reiterated his invitation to Prime Minister Modi to visit UK. Prime Minister Modi accepted the invitation.
List of MoUs exchanged

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബ്രിട്ടീഷ് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനം (ഏപ്രിൽ 21-22, 2022)
22 APR 2022 3:50PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ക്ഷണപ്രകാരം 2022 ഏപ്രിൽ 21 മുതൽ 22 വരെ ബ്രിട്ടീഷ് പ്രധാനമന്ത്രി ബോറിസ് ജോൺസൺ ഇന്ത്യയിൽ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനം നനടത്തി . യുകെ പ്രധാനമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആദ്യ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനമാണിത്.
2. 2022 ഏപ്രിൽ 22-ന് രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ജോൺസണെ ആചാരപരമായ സ്വീകരണം നൽകി, അവിടെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അദ്ദേഹത്തെ സ്വീകരിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി ജോൺസൺ പിന്നീട് രാജ്ഘട്ടിലെത്തി മഹാത്മാഗാന്ധിക്ക് പുഷ്പചക്രം അർപ്പിക്കുകയും ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
3. പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഹൈദരാബാദ് ഹൗസിൽ ബ്രിട്ടീഷ് പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി ഉഭയകക്ഷി കൂടിയാലോചനകൾ നടത്തുകയും അദ്ദേഹത്തോടുള്ള ആദരസൂചകമായി വിരുന്ന് സംഘടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. നേരത്തെ, വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ഡോ. എസ് ജയശങ്കർ യുകെ പ്രധാനമന്ത്രിയെ സന്ദർശിച്ചിരുന്നു.
4. ഉഭയകക്ഷി ചർച്ചയിൽ, 2021 മെയ് മാസത്തിൽ നടന്ന വെർച്വൽ ഉച്ചകോടിയിൽ സമാരംഭിച്ച റോഡ്മാപ്പ് 2030-ൽ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയെ ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും അഭിനന്ദിക്കുകയും ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങളിൽ ഉ ടനീളം കൂടുതൽ ശക്തവും പ്രവർത്തനപരവുമായ സഹകരണം പിന്തുടരാനുള്ള തങ്ങളുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ആവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സ്വതന്ത്ര വ്യപാര കരാർ ചർച്ചകളിലെയും മെച്ചപ്പെടുത്തിയ വ്യാപാര പങ്കാളിത്തം നടപ്പിലാക്കുന്നതിലെയും പുരോഗതിയെ അവർ അഭിനന്ദിക്കുകയും 2022 ഒക്‌ടോബർ അവസാനത്തോടെ സമഗ്രവും സന്തുലിതവുമായ വ്യാപാര കരാറിന് രൂപം നൽകാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
5 . 5. ഇന്ത്യ-യുകെ സമഗ്ര തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രധാന ഘടകമായി പ്രതിരോധ, സുരക്ഷാ സഹകരണം മാറ്റാൻ ഇരു നേതാക്കളും സമ്മതിച്ചു, ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും സായുധ സേനകളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള സഹ-വികസനവും സഹ-ഉൽപാദനവും ഉൾപ്പെടെ പ്രതിരോധ സഹകരണത്തിനുള്ള അവസരങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. സൈബർ ഗവേണൻസ്, സൈബർ പ്രതിരോധം, നിർണായകമായ ദേശീയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കൽ എന്നീ മേഖലകളിൽ സൈബർ സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുന്നതിന് ഇരുപക്ഷവും സംയുക്ത പ്രസ്താവന പുറത്തിറക്കി. തീവ്രവാദത്തിന്റെയും , ഭീകര വാദത്തിന്റെയും നിരന്തരമായ ഭീഷണിയെ ചെറുക്കുന്നതിന് അടുത്ത് സഹകരിക്കാനും അവർ സമ്മതിച്ചു.
6. ഇന്തോ-പസഫിക്, അഫ്ഗാനിസ്ഥാൻ, യുഎൻഎസ്‌സി, ജി20, കോമൺവെൽത്ത് എന്നിവയിലെ സഹകരണം ഉൾപ്പെടെ പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള മേഖലാ ആഗോള വിഷയങ്ങളിൽ ഇരു പ്രധാനമന്ത്രിമാരും കാഴ്ചപ്പാടുകൾ കൈമാറി. മാരിടൈം സെക്യൂരിറ്റി സ്തംഭത്തിന് കീഴിലുള്ള ഇന്തോ-പസഫിക് സമുദ്ര സംരംഭത്തിൽ യുകെ ചേരുന്നതിനെ ഇന്ത്യ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിലെ ഇടപെടലുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
7. നിലവിൽ നടക്കുന്ന ഉക്രൈൻ-റഷ്യ സംഘർഷത്തെക്കുറിച്ചും ഇരു നേതാക്കളും ചർച്ച ചെയ്തു. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന മാനുഷിക പ്രതിസന്ധിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അഗാധമായ ഉത്കണ്ഠ രേഖപ്പെടുത്തുകയും അക്രമം ഉടൻ അവസാനിപ്പിക്കുകയും നേരിട്ടുള്ള സംഭാഷണത്തിലേക്കും നയതന്ത്രത്തിലേക്കും മടങ്ങുക എന്നതാണ് ഏക പോംവഴി എന്ന തന്റെ ആഹ്വാനം ആവർത്തിച്ചു.
8. കഴിഞ്ഞ വർഷം COP26 വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ജോൺസണെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. പാരീസ് ഉടമ്പടിയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനും ഗ്ലാസ്‌ഗോ കാലാവസ്ഥാ ഉടമ്പടി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുമുള്ള അതിമോഹമായ കാലാവസ്ഥാ നടപടികളോടുള്ള പ്രതിബദ്ധത അവർ ആവർത്തിച്ചു. ഓഫ്-ഷോർ വിൻഡ് എനർജി, ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ശുദ്ധമായ ഊർജത്തിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വിന്യാസത്തിൽ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ISA യുടെ കീഴിലുള്ള ഗ്ലോബൽ ഗ്രീൻ ഗ്രിഡ്‌സ്-വൺ സൺ വൺ വേൾഡ് വൺ ഗ്രിഡ് ഇനിഷ്യേറ്റീവിന്റെയും CDRI യുടെ കീഴിലുള്ള IRIS പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന്റെയും നേരത്തെയുള്ള പ്രവർത്തനത്തിനായി സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനും അവർ സമ്മതിച്ചു. COP26-ൽ ഇന്ത്യയും യുകെയും സംയുക്തമായി വിക്ഷേപിച്ചു.
9. ഇന്ത്യ-യുകെ ഗ്ലോബൽ ഇന്നൊവേഷൻ പാർട്ണർഷിപ്പ് നടപ്പിലാക്കുന്നതും ഗ്ലോബൽ സെന്റർ ഫോർ ന്യൂക്ലിയർ എനർജി പാർട്ണർഷിപ്പും (ജിസിഎൻഇപി) സംബന്ധിച്ച രണ്ട് ധാരണാപത്രങ്ങൾ സന്ദർശന വേളയിൽ കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഗ്ലോബൽ ഇന്നൊവേഷൻ പാർട്ണർഷിപ്പിലൂടെ ഇന്ത്യയും യുകെയും 75 മില്യൺ പൗണ്ട് വരെ സഹ-ധനസഹായം നൽകി മൂന്നാം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കാലാവസ്ഥാ സ്മാർട്ട് സുസ്ഥിര കണ്ടുപിടിത്തങ്ങൾ കൈമാറ്റം ചെയ്യുന്നതിനും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു. ഈ പങ്കാളിത്തത്തിന് കീഴിൽ സൃഷ്ടിച്ച നോവൽ GIP ഫണ്ട്, ഇന്ത്യൻ നൂതനാശയങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി വിപണിയിൽ നിന്ന് 100 മില്യൺ പൗണ്ട് അധികമായി സമാഹരിക്കുന്നതിനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
10. താഴെപ്പറയുന്ന പ്രഖ്യാപനങ്ങളും നടത്തി - (I) സ്ട്രാറ്റജിക് ടെക് ഡയലോഗ് – 5G, AI തുടങ്ങിയ പുതിയതും വളർന്നുവരുന്നതുമായ ആശയവിനിമയ സാങ്കേതികവിദ്യകളെക്കുറിച്ചുള്ള മന്ത്രിതല സംഭാഷണം. (II) ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് ഇലക്‌ട്രിക് പ്രൊപ്പൽഷന്റെ സഹകരണം - രണ്ട് നാവികസേനകൾ തമ്മിലുള്ള സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ സഹ-വികസനം.
11. പ്രധാനമന്ത്രി ജോൺസൺ നേരത്തെ ഏപ്രിൽ 21 ന് ഗുജറാത്തിലെ അഹമ്മദാബാദിൽ നിന്ന് സന്ദർശനം ആരംഭിച്ചിരുന്നു, അവിടെ അദ്ദേഹം സബർമതി ആശ്രമം, വഡോദരയിലെ മാസ്വാദ് ഇൻഡസ്ട്രിയൽ എസ്റ്റേറ്റിലെ ജെസിബി പ്ലാന്റ്, ഗാന്ധിനഗറിലെ ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയിലെ ഗുജറാത്ത് ബയോടെക്നോളജി യൂണിവേഴ്സിറ്റി എന്നിവ സന്ദർശിച്ചു.
12. ഇന്ത്യയുടെ അധ്യക്ഷതയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള ജി20 ഉച്ചകോടിക്കായി 2023ൽ പ്രധാനമന്ത്രി ജോൺസണെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഇന്ത്യയിലേക്ക് ക്ഷണിച്ചു. യുകെ സന്ദർശിക്കാനുള്ള തന്റെ ക്ഷണം പ്രധാനമന്ത്രി ജോൺസൺ ആവർത്തിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ക്ഷണം സ്വീകരിച്ചു.