ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੁਰੂ ਅਤੇ ਬਿਸ਼ਨੁਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
21 APR 2022 8:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਲ 2021 ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜਾਂ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਪੀਐੱਮ ਸਵੈ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ, ਮਾਨਵੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ, ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
“ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ- ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ) 2016-17 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਏਕੀਕਰਨ, ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ, ਸਿਹਤ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੋਹਨ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ੇਣੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਰੀਰਿਕ ਸਿਹਤ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਗਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੁਝ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ , ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਰੀਰਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 183 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਮਿਲੀਆ ਸਨ। ਖੇਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ/ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਗਹਿਨ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਿਜੇਤਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦਾ ਬਿਸ਼ਣੁਪੂਰ ਦੂਜੇ ਪਾਏਦਾਨ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ।
ਚੁਰੂ ਅਤੇ ਬਿਸ਼ਣੁਪੁਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਹੱਥੋਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Churu & Bishnupur Districts receive Prime Minister's Award for Excellence in Public Administration in Khelo India
The inclusion of Khelo India in the PM’s awards is a historic step in development of sports in the country: Shri Anurag Thakur
21 APR 2022 8:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister's Awards for Excellence in Public Administration were instituted by the Government of India to acknowledge, recognize and reward the extraordinary and innovative work done by districts as well as organisations of the Central and State Governments. For the year 2021, these Awards have aimed at recognizing the contribution of civil servants in the categories of - Promoting “Jan Bhagidari” or People’s participation in Poshan Abhiyan; Promoting excellence in sports and wellness through Khelo India Scheme; Digital Payments and good governance in PM SVA Nidhi Yojana; Holistic Development through One District One Product Scheme; Seamless, End-to-End Delivery of Services without Human Intervention; and Innovations.
The “Khelo India – National Programme for Development of Sports” (Khelo India Scheme) is a continuing flagship scheme of the Government of India initiated in 2016-17. It aims at infusing sports culture and achieving sporting excellence in the country thus allowing the populace to harness the power of sports through its cross-cutting influence in holistic development of children & youth, community development, social integration, gender equality, healthy lifestyle, national pride and economic opportunities related to sports development. The Scheme enables the States/UTs in development of sports and improving the well-being of their citizens. It is a reflection of the importance of Sports that the Scheme has been chosen as one of the categories for the PM’s Awards,which will encourage the districts to put in earnest efforts to promote physical fitness, identify budding sports talents and provide them all necessary support to excel at bigger platforms.
While congratulating the winners Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur said, “It is a matter of immense pride for the Ministry of Youth Affairs and Sports that the Prime Minister has selected the Khelo India Scheme as one of the fields for recognizing the contribution of civil servants through these Awards. The inclusion of Khelo India in the PM’s awards is a historic step in development of sports in the country.”
The Awards thus seek to recognize the achievements of the best performing districts towards promoting citizens’ well-being, nurturing the culture of sports, efforts at bringing in excellence in sports and physical fitness, thereby improving the entire sports eco-system.
The application for the PM’s Award was open to each district of the country and 183 applications were received in the Khelo India category. Each district was assessed on the broad parameters of sports infrastructure/playfield development, participation in sports and fitness, and the winning districts have been selected through a very rigorous and meticulous evaluation process. In the category of “Promoting excellence in sports and wellness through Khelo India Scheme”, Churu, Rajasthan has emerged as the best performing district, and the second spot has gone to Bishnupur, Manipur.
The District Collectors of Churu and Bishnupur respectively, received the award from the Prime Minister in person at a glittering ceremony held at Vigyan Bhawan this morning.