సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
PMEGP కింద స్వయం ఉపాధిని సృష్టించడంలో జమ్మూ & కాశ్మీర్‌ను అన్ని భారతీయ రాష్ట్రాల కంటే ముందు ఉంచిన KVIC
21 APR 2022 12:48PM by PIB Hyderabad
ఖాదీ మరియు విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమీషన్ (KVIC) జమ్మూ & కాశ్మీర్ (J&K)లో పారిశ్రామిక వృద్ధి మరియు ఉపాధి వృద్ధి యొక్క స్వర్ణ అధ్యాయాన్ని ఇప్పుడే స్క్రిప్ట్ చేసింది. 2021-22 సంవత్సరంలో, KVIC, J&Kలో, దాని ప్రధాన పథకం- ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (PMEGP) కింద అత్యధిక సంఖ్యలో తయారీ మరియు సేవా యూనిట్లను స్థాపించింది. అలాగే అన్ని ఇతర రాష్ట్రాలు మరియు UTలతో పోల్చితే భారతదేశంలో అత్యధిక సంఖ్యలో ఉద్యోగాలను సృష్టించింది. రికార్డు స్థాయిలో 21,640 తయారీ మరియు సేవా యూనిట్లతో, J&K ఉత్తర ప్రదేశ్ (12,594 యూనిట్లు), మధ్యప్రదేశ్ (8082 యూనిట్లు), తమిళనాడు (5972 యూనిట్లు), కర్ణాటక (5877) మరియు గుజరాత్ (4140 యూనిట్లు) వంటి పెద్ద రాష్ట్రాల కంటే ముందుంది. 2021-22లో J&Kలో 1.73 లక్షల కొత్త ఉపాధి, PMEGP కింద మాత్రమే, భారతదేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు UTలలో అత్యధికంగా ఉంది.
2021-22లో, KVIC J&Kలో 3360 PMEGP యూనిట్ల లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించింది. అయితే స్థానిక తయారీకి కేంద్రం యొక్క ప్రధాన పుష్‌తో పుంజుకుంది. ఇది భారీ 21,640 యూనిట్లను స్థాపించడం ముగించింది మరియు తద్వారా భారీ 544% లక్ష్యాన్ని అధిగమించింది. J&Kలో, ఈ యూనిట్లు మొత్తం రూ. 2101 కోట్ల మూలధనంతో స్థాపించారు. ఇందులో కెవిఐసి రికార్డు స్థాయిలో రూ. 467 కోట్ల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీని అందించగా, బ్యాంక్ క్రెడిట్ ఫ్లో రూ. 1634 కోట్లుగా ఉంది. J&Kలో KVIC ద్వారా పంపిణీ చేయబడిన మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీ కూడా దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు/UTలలో అత్యధికం.
KVIC ఛైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా జమ్మూ & కాశ్మీర్ యొక్క సర్వతోముఖాభివృద్ధి మరియు స్వయం-స్థిరత కోసం ప్రధాన మంత్రి యొక్క దార్శనికత ఈ ఉపాధి కల్పనకు కారణమని పేర్కొన్నారు. “J&Kలో ఇంత పెద్ద ఎత్తున స్వయం ఉపాధి కల్పించడం అనేది రాష్ట్రాన్ని స్వయం-స్థిరమైనదిగా మార్చడానికి మరియు అభివృద్ధి పరంగా ఇతర రాష్ట్రాలతో సమానంగా తీసుకురావడానికి KVIC యొక్క సహకారం. J&Kలో PMEGP యూనిట్ల రికార్డు సంఖ్య, ఆర్టికల్ 370 రద్దు తర్వాత J&K ప్రజలు స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మరియు రాష్ట్ర సమగ్ర అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం చేయడానికి ప్రభుత్వ పథకాలలో ఎలా పాలుపంచుకుంటున్నారనేదానికి నిదర్శనం” అని సక్సేనా అన్నారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్ర‌భుత్వంలో J & K అభివృద్ధి అనేది ప్ర‌ధానంగా ప్ర‌స్తావించ‌డం గ‌మ‌నార్హం. 2014-15 నుండి రాష్ట్రంలో స్థానిక ఉపాధి కల్పనపై ప్రత్యేక ప్రోత్సాహం ఇస్తున్నారు. అలాగే 2019 నుండి J&K కేంద్రపాలిత ప్రాంతంగా మారినప్పటి నుండి ప్రయత్నాలు మరింత బలోపేతం చేశారు.
PMEGP 2008 సంవత్సరంలో ప్రారంభించారు. తదుపరి 6 సంవత్సరాలు, అంటే 2013-14 వరకు, ఈ పథకం J&Kలో నత్త వేగంతో పురోగమించింది. అయితే, 2014-15 తర్వాత, రాష్ట్రంలో PMEGP కింద అద్భుతమైన వృద్ధిని సాధించింది. KVIC 6 సంవత్సరాలలో (2008-09 నుండి 2013-14 వరకు) J&Kలో కేవలం 10,401 PMEGP యూనిట్లను ఏర్పాటు చేసిందని తులనాత్మక డేటా చూపిస్తుంది. అయితే, 2021-22 వరకు అంటే KVIC ద్వారా గత 8 సంవత్సరాలలో, అంటే 2014-15 నుండి భారీ 52, 116 యూనిట్లు ఏర్పాటు చేశారు. అదేవిధంగా, J&Kలో 6 సంవత్సరాలలో (2008-09 నుండి 2013-14 వరకు) KVIC పంపిణీ చేసిన మొత్తం మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీ రూ. 145 కోట్లు, అయితే KVIC గత 8 సంవత్సరాలలో (2014 -15 నుండి 2021-22 వరకు) మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీగా రూ. 1080 కోట్లు పంపిణీ చేసింది. ఇంకా, KVIC PMEGP కింద మొదటి ఆరు సంవత్సరాల్లో (2008-09 నుండి 2013-14 వరకు) మొత్తం 85,719 ఉద్యోగాలను సృష్టించింది. అయితే గత 8 సంవత్సరాలలో PMEGP కింద J&Kలో భారీ 4.10 లక్షల ఉద్యోగాలు కనిపించాయి.
2021-22లో, J&Kలో మెజారిటీ PMEGP యూనిట్లు బారాముల, బద్గామ్, పుల్వామా, అనంత్‌నాగ్, గందర్‌బల్, కుప్వారా, బండిపోరా మరియు దోడా వంటి మిలిటెన్సీలకు ఎక్కువగా అవకాశం ఉన్న జిల్లాలలో ఏర్పాటు చేశారు.
J&Kలోని 21,640 PMEGP యూనిట్‌లలో 16,807 (78%) సేవా రంగానికి చెందినవి. అంటే బ్యూటీ పార్లర్, బోటిక్‌లు, ఎంబ్రాయిడరీ, మొబైల్/కంప్యూటర్ రిపేర్ షాపులు, ఫుడ్ అవుట్‌లెట్‌లు మొదలైన యూనిట్లు 1933 యూనిట్లు (99%) అనుసరించారు. గ్రామీణ ఇంజినీరింగ్ మరియు స్టీల్ ఫ్యాబ్రికేషన్ మరియు స్టీల్ ఫర్నిచర్, కృత్రిమ ఆభరణాల తయారీ, వర్మీ-కంపోస్ట్ మరియు బయో-ఎరువుల యూనిట్లు వంటి బయో-టెక్నాలజీ కిందకు రాగా; 1770 యూనిట్లు (8%) వ్యవసాయ మరియు ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమకు సంబంధించినవి కావడం విశేషం.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Puts Jammu & Kashmir Ahead of All Indian States in Creating Self-Employment Under PMEGP
21 APR 2022 12:48PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has just scripted the golden chapter of industrial growth and employment boom in Jammu & Kashmir (J&K). In the year 2021-22, KVIC, in J&K, has established the highest number of manufacturing and service units under its flagship scheme- Prime Minister’s Employment Generation Program (PMEGP) and created the highest number of jobs in comparison with all other states and UTs in India. With a record 21,640 manufacturing and service units, J&K stands way ahead of bigger states like Uttar Pradesh (12,594 units), Madhya Pradesh (8082 units), Tamil Nadu (5972 units), Karnataka (5877) and Gujarat (4140 units). A massive 1.73 lakh new employment in J&K in 2021-22, under PMEGP alone, is also the highest across all states and UTs in India.
In 2021-22, KVIC had set a target of 3360 PMEGP units in J&K but buoyed by the Centre’s major push to local manufacturing, it ended up establishing a whopping 21,640 units and thus exceeding the target by a massive 544%. In J&K, these units have been established with a total capital of Rs 2101 crore. Out of this, KVIC disbursed a record margin money subsidy of Rs 467 crore while the Bank Credit flow was Rs 1634 crore. The margin money subsidy disbursed by KVIC in J&K is also the highest among all states/UTs in the country.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena attributed this employment spree to the Prime Minister’s vision for all-round development and self-sustainability of Jammu & Kashmir. “Such large-scale self-employment in J&K is a contribution of KVIC towards making the state self-sustainable and bringing it at par with other states in terms of development. The record number of PMEGP units in J&K is also a testimony of how people of J&K, after abrogation of Article 370 are participating in government schemes to strengthen the local economy and pave the way for overall development of the state,” Saxena said.
It is pertinent to mention that development of J&K has been the focus area of the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi. Special thrust has been given on creation of local employment in the state since 2014-15 and the efforts have been fortified since 2019 when J&K was made a union territory.
PMEGP was launched in the year 2008 and for the next 6 years, i.e. till 2013-14, this scheme progressed at snail’s pace in J&K. However, 2014-15 onwards, there has been a phenomenal growth under PMEGP in the state. Comparative data shows that KVIC had set up just 10,401 PMEGP units in J&K in 6 years (2008-09 to 2013-14) whereas, a massive 52, 116 units were set up by KVIC in the last 8 years, i.e. from 2014-15 to 2021-22. Similarly, the total Margin Money subsidy disbursed by KVIC in J&K in 6 years (2008-09 to 2013-14) was a meagre Rs 145 crore, whereas KVIC disbursed a whopping Rs 1080 crore as Margin Money subsidy in the last 8 years (2014-15 to 2021-22). Further, KVIC created a total of 85,719 employment under PMEGP in the first six years (2008-09 to 2013-14) whereas the last 8 years have seen a massive 4.10 lakh employment in J&K under PMEGP.
It is noteworthy that in 2021-22, a majority of the PMEGP units in J&K have been set up in districts like Baramula, Badgam, Pulwama, Anantnag, Ganderbal, Kupwara, Bandipora and Doda that are largely prone to militancy.
As many as 16,807 (78%) of the 21,640 PMEGP units in J&K belong to the service sector, i.e. units like beauty parlour, boutiques, embroidery, mobile/computer repair shops, food outlets, etc. This is followed by 1933 units (9%) under rural engineering and bio-technology like steel fabrication and steel furniture, artificial jewellery making, vermi-compost and bio-fertilizers units. Also, 1770 units (8%) pertain to the agro and food processing industry.