Ministry of Minority Affairs
Five Reasons Why You Should Visit Hunar Haat in Mumbai
22 APR 2022 2:59PM by PIB Mumbai
Mumbai, 22nd April 2022
It’s in your city!
You need not book your tickets, no backpacking and no roaming around in an unknown city to buy an authentic product for your parents or friends. Everything is taken care and made easy by Ministry of Minority Affairs with its initiative, Hunar Haat. All you have to do is visit MMRDA Ground, Bandra-Kurla Complex in Mumbai.
You can shop from 31 States/UTs in Mumbai! You will get to experience the real essence of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ with more than 400 stalls from across the country.
Wide Range of Products to Shop from: 419 stalls!
You name it and Hunar Haat has it. Yes! Exclusive handmade products, antiques, crafts, state-specific art works, organic products, GI (Geographical Indication) Products and what not! There are a total 419 stalls of which 362 stalls handle crafts.
Are you planning to give your home or office a new look? Have you been looking for a special gift for your loved one? Are you bored of your wardrobe and hunting for options for a makeover? Are you trying to bring home environment friendly utensils and products? Everything is guaranteed at the Hunar Haat and at affordable price.
Delicacies from across the country!
Give your tummy a treat like never before. You can try many or all special delicacies at the 'Mera Gaon Mera Desh’ Food Court. It is a thematic food court. Traditional food from across various states of India can be savoured. More than 60 food stalls have been set up at the Haat.
Support More than 1,000 artisans and craftspersons:
“There is no lack of talent in India,” – said Union Minister Anurag Thakur during the inauguration of this 40th edition of Hunar Haat. You will get to witness the skills and talent of the many indigenous craftsmen and artists and also an opportunity to appreciate, interact and encourage their work and talents.
A few of the artisans are even exporting their crafts to many countries. Don’t you think you should never miss this opportunity to encourage their efforts in driving the nation towards an Aatma Nirbhar Bharat.
A Place to Hang out!
When was the last time you took your kids to circus? When did you take your parents out to their favourite singer’s performance?
You remember getting excited to go for a circus as a kid? Here is an opportunity for your kids as well as your inner child to get excited. More than 25 circus artistes are performing at the Hunar Haat daily. Timings: 1 PM, 3 PM and 5 PM
People visiting the 12-day ‘Hunar Haat’ are getting to enjoy various musical and cultural programmes of renowned artistes such as Annu Kapoor, Pankaj Udhas, Sudesh Bhosle, Suresh Wadkar, Sadhna Sargam, Amit Kumar, Shailendra Singh, Shabbir Kumar, Mahalaxmi Iyer, Bhoomi Trivedi, Kavita Paudwal, Daler Mehdi, Altaf Raja, Rekha Raj, Upasana Singh (comedy artist), Ehsan Qureshi (comedy artist), Bhupinder Singh Bhuppi, Rani Indrani, Mohit Khanna, Priya Malick, Jolly Mukherjee, Priyana Maitra, Vivek Mishra, Dipak Raja (comedy artists), Aditi Khandegal, Ankita Pathak, Sidhant Bhosle, Rahul Joshi, Supriya Joshi, Bhoomika Malick, Prema Bhatia, Posh James and others.

अल्पसंख्यांक मंत्रालय
मुंबईत सध्या भरलेल्या हुनर हाटला भेट देण्याची पाच महत्त्वाची कारणे
22 APR 2022 5:37PM by PIB Mumbai
मुंबई, 22 एप्रिल 2022
हे आपले शहर आहे!
या हुनर हाट मध्ये जाण्यासाठी ना तुम्हांला तिकीट काढण्याची गरज आहे आणि ना सामानाच्या बॅगा भरण्याची कटकट आणि तुमचे पालक तसेच मित्रमंडळींना भेट देण्यासाठी अस्सल वस्तु विकत घेण्यासाठी अनोळखी शहराच्या रस्त्यांवरून फिरण्याची देखील गरज नाही. केंद्रीय अल्पसंख्याक मंत्रालयाने आपल्यासाठी सर्व गोष्टींची खातरजमा करून सोयीसुविधांची व्यवस्था करून ठेवली आहे. तुम्हांला फक्त तुमच्या आवडत्या मुंबई शहरात बांद्रा-कुर्ला संकुलातील एमएमआरडीए मैदानावर यायचे आहे.
मुंबईत या एकाच ठिकाणी तुम्हांला देशभरातील तब्बल 31 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये उत्पादित वस्तूंची खरेदी करता येईल. या ठिकाणी तुम्हा सर्वांना, देशभरातून आलेल्या कलाकारांच्या 400 स्टॉल्स मध्ये ‘एक भारत, श्रेष्ठ भारत’ या संकल्पनेचा सुगंध देखील अनुभवता येईल.
खरेदीची हौस भागविण्यासाठी उत्पादनांची विस्तृत श्रेणी येथे उपलब्ध: तब्बल 419 स्टॉल्स !
तुम्ही फक्त तुम्हांला हवे असलेल्या वस्तूचे नाव घ्या, ती वस्तु हुनर हाटमध्ये तुमच्यासाठी हजार आहे. खरंच! वैशिष्ट्यपूर्ण हस्तकलेच्या वस्तुपुरातन संग्राह्य वस्तु, प्रत्येक राज्याचे वैशिष्ट्य असणाऱ्या कलाकुसरीच्या वस्तु, सेंद्रिय उत्पादने, जीआय(भौगोलिक निर्देशांक प्राप्त) उत्पादने, येथे काय नाही असे नाही! या प्रदर्शनात एकूण 419 स्टॉल्स आहेत, आणि त्यापैकी जवळपास 362 स्टॉल्समध्ये हस्तकलेशी संबंधित वस्तु आहेत.
तुम्हांला तुमचे घर अथवा कार्यालय यांना नवा चेहरामोहरा द्यायचा आहे का? तुमच्या प्रियजनांना देण्यासाठी तुम्ही एखादी विशेष भेटवस्तू शोधात आहात का? तुम्हांला तुमच्या सध्या वापरात असलेल्या कपड्यांचा कंटाळा आला आहे म्हणून तुम्ही ते बदलण्यासाठी पर्यायांच्या शोधात आहात का? स्वतःच्या घरी वापरण्यासाठी तुम्हांला पर्यावरण-स्नेही भांडी आणि इतर वस्तु पाहिजे आहेत का? या सर्व प्रश्नांची उत्तरे तुम्हांला हुनर हाटमध्ये आल्यावर मिळतील. येथे तुमच्या या सर्व गरजा पुरविणारी खात्रीलायकउत्पादने किफायतशीर दरात उपलब्ध आहेत.
देशभरातील सुप्रसिद्ध आणि लज्जतदार पदार्थ तुमच्यासाठी हजर!
तुमच्या जिभेला आणि पोटाला अपूर्व मेजवानी द्या. येथे असलेल्या ‘मेरा गांव, मेरा देश’ नामक अन्नपदार्थांच्या विभागात तुम्ही अनेक किंवा सर्वच वैशिष्ट्यपूर्ण पदार्थांचा आस्वाद घेय शकता. या विभागातील स्टॉल्सची रचना संकल्पनांवर आधारित आहे. भारताच्या विविध राज्यांतील पारंपारिक पाककृती तुम्हांला येथे चाखायला मिळतील. या हाटमध्ये खाद्यपदार्थांचे 60 हून अधिक स्टॉल्स मांडण्यात आले आहेत.
एक हजाराहून अधिक कारागीर आणि हस्तकलाकारांना पाठबळ द्या:
भारतात प्रतिभेचा अभाव नाहीच आहे- असे केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर यांनी या हाटच्या उद्घाटनप्रसंगी म्हटले होते. तुम्हांला या ठिकाणी आपल्या देशातील अनेक हस्तकलाकार आणि कारागीर यांचे कौशल्य आणि प्रतिभा अनुभवायला मिळेल.आणि त्याचबरोबर त्यांची उत्पादने आणि बुद्धीमत्ता यांचे कौतुक करण्याची, त्या कलाकारांशी संवाद साधण्याची आणि त्यांना प्रोत्साहन देण्याची देखील संधी तुम्हांला येथे मिळेल.
तुम्हांला येथे भेटलेल्या कलाकारांपैकी अनेक जण विविध देशांना त्यांची उत्पादने निर्यात करत आहेत. आत्मनिर्भर भारताच्या उभारणीसाठी ते कलाकार करत असलेल्या प्रयत्नांना प्रोत्साहन देण्याची संधी सोडता कामा नये असे तुम्हांला नक्कीच वाटत असेल, हो ना?
मौजमजेचा आनंद घेण्यासाठीची जागा!
तुम्ही तुमच्या मुलांना सर्कस दाखवायला कधी नेले होते ते तुम्हांला आठवतंय का? किंवा तुमच्या आई-बाबांना त्यांच्या आवडत्या गायकाच्या कार्यक्रमाला तुम्ही कधी घेऊन गेला होतात?
तुम्ही लहान असताना सर्कसला जाण्यासाठी किती उत्सुक असायचात हे तुम्हाला आठवतंय ना? तुमची मुले आणि तुमच्यात अजूनही दडून बसलेले लहान मूल यांच्यासाठी धमाल करण्याची आणखी एक संधी येथे आहे. या हुनर हाटमध्ये 25 हून अधिक सर्कस कलाकार दररोज त्यांच्या विविध कौशल्यपूर्ण कसरती सादर करत आहेत. दुपारी १, 3 आणि 5 वाजता तुम्हांला त्यांचे कार्यक्रम पाहता येतील.
मुंबईत 12 दिवस चालणाऱ्या या प्रदर्शनात तुम्हांला विविध सुप्रसिद्ध कलाकारांच्या संगीतविषयक आणि सांस्कृतिक कार्यक्रमांचा आनंद घेता येईल. या वेळच्या हुनर हाटमध्ये, अन्नू कपूर, पंकज उधास, सुदेश भोसले, सुरेश वाडकर, साधना सरगम, अमित कुमार, शैलेन्द्र सिंग, शब्बीर कुमार, महालक्ष्मी अय्यर, भूमी त्रिवेदी, कविता पौडवाल, दलेर मेहंदी, अल्ताफ राजा,रेखा राज, उपासना सिंग (हास्यकलाकार), एहसान कुरेशी (हास्यकलाकार), भूपिंदर सिंग भूपी, राणी इंद्राणी, मोहित खन्ना, प्रिया मलिक, जॉली मुखर्जी, प्रियाना मैत्रा, विवेक मिश्रा,दीपक राजा (हास्यकलाकार), अदिती खांडेगल, अंकिता पथक, सिद्धांत भोसले, राहुल जोशी, सुप्रिया जोशी, भूमिका मलिक, प्रेमा भाटीया, पोश जेम्स अन इतर अनेक कलाकार सहभागी होणार आहेत.