నీతి ఆయోగ్
వాటాదారుల వ్యాఖ్యల కోసం బ్యాటరీ స్వాపింగ్ పాలసీ ముసాయిదాను విడుదల చేసిన నీతి ఆయోగ్
21 APR 2022 10:45AM by PIB Hyderabad
గ్లాస్గో లో జరిగిన COP26 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో, కార్బన్ ఉద్గారాల తీవ్రతను 45% తగ్గించడానికి, 2030 నాటికి మన శిలాజేతర శక్తి సామర్థ్యాన్ని 500 గిగావాట్ల కు తీసుకెళ్లడానికి, 2030 నాటికి పునరుత్పాదక శక్తి నుండి మన శక్తి అవసరాలలో 50% తీర్చడానికి, చివరకు 2070 నాటికి నికర జీరో లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది. రోడ్డు రవాణా రంగం కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ ఉద్గారాలకు ప్రధాన దోహదం చేసే వాటిలో ఒకటి మరియు పార్టిక్యులేట్ మ్యాటర్ ఉద్గారాల్లో మూడింట ఒక వంతుకు అంగీకరిస్తుంది.
రవాణా రంగాన్ని డీకార్బోనైజ్ చేయడానికి, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ద్వారా నడిపించబడే స్వచ్ఛమైన చలనశీలతకు పరివర్తన చెందడం చాలా ముఖ్యం. ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ సృజనాత్మక వ్యాపార పరిష్కారాలు, తగిన టెక్నాలజీ మరియు మద్దతు మౌలిక సదుపాయాలతో ప్యాక్ చేయబడినప్పుడు, ఈ కట్టుబాట్లను నెరవేర్చడానికి ఒక ఆచరణీయమైన ఎంపికకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. స్వదేశీ బ్యాటరీ తయారీ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఫాస్ట్ అడాప్షన్ అండ్ మాన్యుఫాక్చరింగ్ ఆఫ్ ఎలక్ట్రిక్ (హైబ్రిడ్) వెహికల్స్ ఇన్ ఇండియా (ఫేమ్) I మరియు II, మరియు నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఆన్ అడ్వాన్స్ డ్ సెల్ (ACC) బ్యాటరీ స్టోరేజీ (NPACC) కొరకు ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (PLI) వంటి అనేక సహాయక చొరవలు అమలు చేయబడ్డాయి. ఈవీ స్వీకరణను ప్రోత్సహించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అనుబంధ విధానాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నాయి.
భారతదేశం యొక్క ఇ-మొబిలిటీ విప్లవం టూ వీలర్ (2W) మరియు త్రీ వీలర్ (3W) వేహికల్ సెగ్మెంట్ ల ద్వారా నాయకత్వం వహిస్తుంది. అన్ని ప్రైవేట్ వాహనాల్లో 2W లు 70-80% వాటాను కలిగి ఉంటాయి, అయితే నగరాల్లో లాస్ట్ మైల్ కనెక్టివిటీ కొరకు 3Wలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. ఈవీల కోసం ముందస్తు ఖర్చులు సాధారణంగా అంతర్గత కంబస్టివ్ ఇంజిన్ (ఐసిఇ) ప్రతిరూపాల కంటే ఎక్కువగా ఉన్నప్పటికీ, ఇవి దాని జీవితకాలంలో తక్కువ కార్యకలాపాలు మరియు నిర్వహణ ఖర్చుల ద్వారా భర్తీ చేయబడతాయి, ఇది ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల యాజమాన్యానికి అయ్యే మొత్తం ఖర్చును ఐసిఇ వాహనాలతో సమానంగా తీసుకువచ్చింది.
బ్యాటరీ స్వాపింగ్ అనేది ఒక ప్రత్యామ్నాయం, దీనిలో ఛార్జ్ చేయబడ్డ వాటి కొరకు డిశ్చార్జ్ చేయబడ్డ బ్యాటరీలను మార్పిడి చేయడం జరుగుతుంది. బ్యాటరీ స్వాపింగ్ వేహికల్ మరియు ఫ్యూయల్ ని డీ లింక్ చేస్తుంది(ఈ సందర్భంలో బ్యాటరీ) తద్వారా వేహికల్స్ యొక్క ముందస్తు ఖర్చును తగ్గిస్తుంది. బ్యాటరీ స్వాపింగ్ అనేది 2 మరియు 3 వీలర్స్ వంటి చిన్న వాహనాల కొరకు ప్రసిద్ధి చెందింది, ఇవి చిన్న బ్యాటరీలను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి ఇతర ఆటోమోటివ్ సెగ్మెంట్ లతో పోలిస్తే స్వాప్ చేయడం సులభం, దీనిలో దీనిని యాంత్రికంగా అమలు చేయవచ్చు. బ్యాటరీ స్వాపింగ్ ఛార్జింగ్ కు సంబంధించి మూడు కీలక ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది: ఇది సమయం, స్థలం మరియు ఖర్చు సమర్థవంతమైనది, ప్రతి స్వాపింగ్ బ్యాటరీని చురుకుగా ఉపయోగించినట్లయితే. ఇంకా, బ్యాటరీ స్వాపింగ్ 'బ్యాటరీ యాజ్ ఎ సర్వీస్' వంటి సృజనాత్మక మరియు స్థిరమైన వ్యాపార నమూనాలకు లెవల్ ప్లేయింగ్ ఫీల్డ్ ని అందిస్తుంది.
స్కేల్‌లో ఛార్జింగ్ స్టేషన్‌లను ఏర్పాటు చేయడానికి పట్టణ ప్రాంతాలలో స్థల పరిమితిని పరిగణనలోకి తీసుకున్న గౌరవ ఆర్థిక మంత్రి EV పర్యావరణ వ్యవస్థలో సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి 2022-23 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో భారత ప్రభుత్వం బ్యాటరీ మార్పిడి విధానం మరియు ఇంటర్‌ఆపెరబిలిటీ ప్రమాణాలను ప్రవేశపెడుతుందని ప్రకటించారు.
దీనికి సంబంధించి, నీతి ఆయోగ్ ఫిబ్రవరి 2022 లో బలమైన మరియు సమగ్రమైన బ్యాటరీ స్వాపింగ్ పాలసీ ఫ్రేమ్వర్క్ను రూపొందించడానికి అంతర్ మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య చర్చను నిర్వహించింది. బ్యాటరీ స్వాపింగ్ ఆపరేటర్లు, బ్యాటరీ తయారీదారులు, వాహన ఓఈఎమ్ లు, ఫైనాన్షియల్ ఇన్ స్టిట్యూషన్ లు, సిఎస్ వోలు, థింక్ ట్యాంక్ లు మరియు ఇతర నిపుణులకు ప్రాతినిధ్యం వహించే వాటాదారుల విస్తృత శ్రేణి భాగస్వాములతో నీతి ఆయోగ్ విస్తృతమైన ప్రీ డ్రాఫ్ట్ వాటాదారులతో విస్తృత చర్చను నిర్వహించింది.
తగిన చర్చల తర్వాత మరియు సంబంధిత వాటాదారులు అందించిన అన్ని ఇన్‌పుట్‌లను పరిగణనలోకి తీసుకున్న తర్వాత, నీతి ఆయోగ్ బ్యాటరీ మార్పిడి విధానాన్ని రూపొందించింది. మీరు డ్రాఫ్ట్ బ్యాటరీ మార్పిడి విధానాన్ని ఇక్కడ సమీక్షించవచ్చు:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-04/20220420_Battery_Swapping_Policy_Draft_0.pdf
వాటాదారులు అందరూ కూడా 2022 జూన్ 5వ తేదీలోగా తమ వ్యాఖ్యలను తాజాగా సమర్పించాలని అభ్యర్థించారు. ఇక్కడ క్లిక్ చేయడం ద్వారా మీరు మీ అభిప్రాయాలను గూగుల్ ఫారమ్‌ రూపంలో సమర్పించవచ్చు.

NITI Aayog
NITI Aayog Releases Draft Battery Swapping Policy for Stakeholder Comments
21 APR 2022 10:45AM by PIB Delhi
During the COP26 summit in Glasgow, India committed to reduce carbon emission intensity by 45%, and take our non-fossil energy capacity to 500 GW by 2030 and meet 50% of our energy requirements from renewable energy by 2030, and finally achieve the Net Zero target by 2070. The road transport sector is one of the major contributors to CO2 emissions and accords to one third of the particulate matter emissions.
To decarbonize the transport sector, transition to clean mobility, led by electric vehicles, is paramount. Electric mobility represents a viable option to meet these commitments, while packed with innovative business solutions, appropriate technology, and support infrastructure. Several supporting initiatives have been implemented, such as the Faster Adoption and Manufacturing of Electric (Hybrid) Vehicles in India (FAME) I and II, and the Production Linked Incentive (PLI) for National Programme on Advanced Cell (ACC) Battery Storage (NPACC), to boost indigenous battery manufacturing capacity. State governments are developing complementary policies to promote EV adoption.
India’s e-mobility revolution is led by the two-wheeler (2W) and three-wheeler (3W) vehicle segments. 2Ws account for 70-80% of all private vehicles, whereas 3Ws play a critical role for last mile connectivity in cities. While the upfront costs for EVs are typically higher than internal combustion engine (ICE) counterparts, these are offset by lower operations and maintenance costs over its lifetime which has brought the total cost of ownership of electric vehicles at par with ICE vehicles.
Battery swapping is an alternative which involves exchanging discharged batteries for charged ones. Battery Swapping de-links the vehicle and fuel (Battery in this case) and hence reduces the upfront cost of the vehicles. Battery swapping is popularly used for smaller vehicles such as 2 and 3 wheelers which have smaller batteries that are easier to swap compared to other automotive segments wherein the same can be implemented mechanically. Battery swapping offers three key advantages relative to charging: it is time, space, and cost efficient, provided each swappable battery is actively used. Further, Battery Swapping provides level playing field to innovative and sustainable business models such as ‘Battery As a Service’.
Considering the constraint of space in urban areas for setting up charging stations at scale, Hon’ble Finance Minister in her Budget Speech 2022-23 announced that The Government of India will be introducing Battery Swapping policy and interoperability standards in order to improve efficiency in the EV Ecosystem.
In this regard, NITI Aayog held an inter-ministerial discussion to formulate a robust and comprehensive Battery Swapping policy framework in February 2022. NITI Aayog also held an extensive pre-draft stakeholder discussion with a wide spectrum of stakeholders representing Battery Swapping Operators, Battery Manufacturers, Vehicle OEMs, Financial Institutions, CSOs, Think Tanks and other experts.
After due deliberations and taking cognizance of all the inputs provided by relevant stakeholders, NITI Aayog has drafted the Battery Swapping Policy. You may review the draft Battery Swapping Policy here:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-04/20220420_Battery_Swapping_Policy_Draft_0.pdf
All the stakeholders are requested to submit their comments latest by 5th June 2022. You may submit your views in the google form by clicking here.