ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
21 APR 2022 10:45AM by PIB Chandigarh
ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਕੌਪ-26 ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ 45% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ, 2030 ਤੱਕ ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ, 2030 ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ 50% ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 2070 ਤੱਕ ਨੈਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕਾਰਬਨ ਡਾਈ-ਆਕਸਾਈਡ ਨਿਕਾਸੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਰੀਕ ਕਣਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਸਹਿਤ ਸਵੱਛ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਵਿਵਸਾਇਕ ਸਮਾਧਾਨ, ਉਪਯੁਕਤ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ-ਚਾਲਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਵਸਥਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕਈ ਸਹਾਇਕ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ-ਚਾਲਿਤ (ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ) ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ(ਫੇਮ)1 ਅਤੇ II, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੈੱਲ (ਏਸੀਸੀ) ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ (ਐੱਨਪੀਏਸੀਸੀ)ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬੈਟਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਆਦਿ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਈਵੀ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰਕ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਪਹੀਆ (2 ਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ (3 ਡਬਲਿਊ) ਵਾਹਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਨਿਜੀ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਪਹੀਆ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 70-80% ਹੈ ਜਦਕਿ ਤਿੰਨ-ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਈਵੀ ਦੀ ਅਗ੍ਰਿਮ ਲਾਗਤ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਿਕ ਵਾਹਨ ਇੰਜਨ (ਆਈਸੀਈ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ-ਚਾਲਿਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਆਈਸੀਈ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਦੇ ਲਗਭਗ ਬਰਾਬਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬੈਟਰੀ ਲਈ ਚਾਰਜ ਖਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਬੈਟਰੀ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਈਂਧਨ (ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ) ਨੂੰ ਅਲਗ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਅਗ੍ਰਿਮ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2 ਅਤੇ 5 ਪਹੀਆ ਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਬੈਟਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੋਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਹੋਰ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ, ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ : ਇਹ ਸਮਾਂ, ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ, ਸ਼ਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਬੈਟਰੀ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ‘ਬੈਟਰੀ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ’ ਜਿਹੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਵਪਾਰ ਮਾਡਲ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ 2022-23 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਈਵੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸੰਚਾਲਨ-ਯੋਗ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੂਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਸੰਚਾਲਕ, ਬੈਟਰੀ, ਨਿਰਮਾਤਾ, ਵਾਹਨ ਓਈਐੱਮ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਸੀਐੱਸਓ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਉਚਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਇਨਪੁੱਟ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਨਿਮਨ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਬੈਟਰੀ ਅਦਲਾ-ਬਦਲੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-04/20220420
ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ 5 ਜੂਨ, 2022 ਤੱਕ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਦੇਣ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਨਿਮਨ ‘ਤੇ ਕਲਿਕ ਕਰਕੇ ਗੂਗਲ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

NITI Aayog
NITI Aayog Releases Draft Battery Swapping Policy for Stakeholder Comments
21 APR 2022 10:45AM by PIB Delhi
During the COP26 summit in Glasgow, India committed to reduce carbon emission intensity by 45%, and take our non-fossil energy capacity to 500 GW by 2030 and meet 50% of our energy requirements from renewable energy by 2030, and finally achieve the Net Zero target by 2070. The road transport sector is one of the major contributors to CO2 emissions and accords to one third of the particulate matter emissions.
To decarbonize the transport sector, transition to clean mobility, led by electric vehicles, is paramount. Electric mobility represents a viable option to meet these commitments, while packed with innovative business solutions, appropriate technology, and support infrastructure. Several supporting initiatives have been implemented, such as the Faster Adoption and Manufacturing of Electric (Hybrid) Vehicles in India (FAME) I and II, and the Production Linked Incentive (PLI) for National Programme on Advanced Cell (ACC) Battery Storage (NPACC), to boost indigenous battery manufacturing capacity. State governments are developing complementary policies to promote EV adoption.
India’s e-mobility revolution is led by the two-wheeler (2W) and three-wheeler (3W) vehicle segments. 2Ws account for 70-80% of all private vehicles, whereas 3Ws play a critical role for last mile connectivity in cities. While the upfront costs for EVs are typically higher than internal combustion engine (ICE) counterparts, these are offset by lower operations and maintenance costs over its lifetime which has brought the total cost of ownership of electric vehicles at par with ICE vehicles.
Battery swapping is an alternative which involves exchanging discharged batteries for charged ones. Battery Swapping de-links the vehicle and fuel (Battery in this case) and hence reduces the upfront cost of the vehicles. Battery swapping is popularly used for smaller vehicles such as 2 and 3 wheelers which have smaller batteries that are easier to swap compared to other automotive segments wherein the same can be implemented mechanically. Battery swapping offers three key advantages relative to charging: it is time, space, and cost efficient, provided each swappable battery is actively used. Further, Battery Swapping provides level playing field to innovative and sustainable business models such as ‘Battery As a Service’.
Considering the constraint of space in urban areas for setting up charging stations at scale, Hon’ble Finance Minister in her Budget Speech 2022-23 announced that The Government of India will be introducing Battery Swapping policy and interoperability standards in order to improve efficiency in the EV Ecosystem.
In this regard, NITI Aayog held an inter-ministerial discussion to formulate a robust and comprehensive Battery Swapping policy framework in February 2022. NITI Aayog also held an extensive pre-draft stakeholder discussion with a wide spectrum of stakeholders representing Battery Swapping Operators, Battery Manufacturers, Vehicle OEMs, Financial Institutions, CSOs, Think Tanks and other experts.
After due deliberations and taking cognizance of all the inputs provided by relevant stakeholders, NITI Aayog has drafted the Battery Swapping Policy. You may review the draft Battery Swapping Policy here:
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2022-04/20220420_Battery_Swapping_Policy_Draft_0.pdf
All the stakeholders are requested to submit their comments latest by 5th June 2022. You may submit your views in the google form by clicking here.