Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during conferring of Prime Minister's Award for Excellence in Public Administration on Civil Services Day
21 APR 2022 10:09PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Dr. Jitendra Singh, P.K Mishra ji, Rajiv Gauba ji, Shri V.Srinivasan ji and all the members of the civil service present here and other colleagues joining this program virtually from across the country and ladies and gentlemen! Best wishes to all the Karma Yogis on Civil Services Day. Many congratulations to friends who have received these awards today as well as to their entire team and to the states they belong to.
But this habit of mine is not good. I don't congratulate without any purpose. Can we take up some issues? There are some issues in my mind that you should weigh in as per your administrative system and not follow hastily. There are several training institutes related to civil services which are scattered across the country, whether it is the external affairs ministry, police department, revenue department etc. The award winners should spend at least one or one-and-a-half hours every week and give a virtual presentation to all the trainees regarding their concepts (for civil services), their preparation and the problems faced by them. If there is a question-answer session between two award winners and the trainees every week, I think the new generation will benefit a lot from their practical experiences. It will also give pleasure to achievers to be associated with this work. Gradually, there will be innovations and new additions. Secondly, the 16 colleagues who have been awarded should select one scheme for the 16 districts they represent. Make somebody an in-charge and deliberate how to implement that scheme in three or six months. For example, if there are 20 districts that have selected one particular scheme. There should be a virtual summit with the people in charge of that scheme in all the 20 districts and find out which district fared better in implementing that scheme. It should be institutionalized so that it should become the character of all the districts. There can also be a competition on One Scheme, One District. When you meet after a year, there should be a debate on that scheme. It is not necessary that there should be awards for this. But it should be discussed how the winners of 2022 have implemented that scheme. I think it should be institutionalized. I have seen that this is the nature of the government that as long as something is not put on record, it does not move forward. Therefore, sometimes, an institution has to be set up to institutionalize something. So, if need be, this system should also be created. Otherwise, what will happen is that there are some people who decide to achieve something in their life and they expend their minds 365 days into it. There are some who achieve their feat and get awards also. But there are many others who are left behind. There should not be such shortcomings. There should be an environment of healthy competition. If we think something in that direction, then maybe we can bring the change that we want.
Friends,
I have been holding these exchanges with colleagues like you for the last 20-22 years. It used to be in a smaller form when I was the Chief Minister. But now it has expanded since I became Prime Minister. As a result, I learn something from you and I am also able to share my thoughts with you. These exchanges have become a good means of communication, a kind of tradition with you. Though I had some difficulty in meeting you in person during Corona, otherwise, I always try to meet you personally, to learn from you, understand from you and, if possible, try to adopt them as well in my personal life or try to introduce them in the systems. This is one process that takes us forward. There is always an opportunity to learn from somebody. Everybody has the potential to offer something or the other. And if we develop that habit then we feel like accepting it naturally.
Friends,
This is not a routine event. I consider it special, because this event is happening at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, the 75th year of independence. Can we do one thing? There are some things that naturally spark new enthusiasm. For example, you can invite all the people who worked as the head of the district in the last 75 years during this Amrit Mahotsav of Independence. Some may be alive, some may not be. They will also feel better to be back after 30-40 years and reminisce about their time. Those who had worked in that district 30 or 40 years ago would return with renewed energy. Someone might have become cabinet secretary of the country who earlier worked in that district. I think we should work in that direction. This thought came to mind because there used to be either Godbole ji or Deshmukh ji. I forgot the name. He was the cabinet secretary. He spent his life in blood donation campaigns after his retirement. Once he came to Gujarat for a similar campaign. There used to be Bombay State when I met him. Maharashtra and Gujarat were not separate then. He told me that he was a district collector in Banaskantha and after Maharashtra was formed he went to the Maharashtra cadre. Later, he joined the Indian government. Upon hearing this, I immediately felt connected with him. So, I asked him what the time was like in the Banaskantha cadre and how he used to work. Some things may appear small, but their potential is huge, and sometimes it is very important to bring life to the monotonous system. Systems should be alive and dynamic. When we meet elderly people, we get to know how the systems were developed in their time. They teach us a lot about the background information and whether to continue with the same tradition or introduce changes. I would like you to hold a function by inviting all the previous collectors of your district during the Amrit Mahotsav of Independence. It will be a new experience for your district. Similarly, a state chief minister should call a meeting with all the previous chief secretaries. The Prime Minister should also hold a meeting with all the previous cabinet secretaries. There are many flag-bearers of civil services, who may be alive today, and have contributed to the country. Civil service is a gift by Sardar Patel in this journey of 75 years of independence. Remembering and honoring them in this Amrit Mahotsav of Independence will be like honoring the entire civil services. I would like to dedicate these 75 years of the journey by glorifying them and moving forward with a new consciousness. We can make efforts in this direction.
Friends,
This Amrit Kal is not only glorifying the last seven decades. It would have been a routine affair when we marched from the 60s to 70s and then to the 75s. But India at 100 in 2047 can’t be a customary routine. This Amrit Mahotsav should be a watershed moment when we should consider the next 25 years as a unit and not in bits. India at 100 Vision should percolate down to districts. What should your district look like after 25 years? Make a detailed list of what all needs to be achieved and, if possible, paste that list in district offices. There will be a new inspiration and new enthusiasm. There should be multiplier activities to uplift the district. In the last 75 years, we have moved ahead with the goals to take our state, our country, to a particular position. Where should we take our districts to during India at 100? There should be an endeavor to make your district number one in India. There should not be any sphere where your district should lag. No matter how much your district is plagued with natural problems, your endeavor should be to accomplish that goal. If we move ahead with this inspiration, dream and pledge and make concerted efforts, it can be an inspiration for civil services.
Friends,
Every Indian is looking at you with hope and there should be no dearth in your efforts in realizing it. We need to reiterate the inspiration, message and resolve of Sardar Vallabhbhai Patel. We have to commit ourselves to that resolve and have to move forward from here. We are in a democratic system and we should have three goals clearly before us and I believe that there should be no compromise in that. It can’t be only three goals; there can be other goals as well. But I want to cover only three goals today. Firstly, for whom do we run the systems in the country, the budget that we spend and the status that we get? Why? What is this hard work for? Therefore, our first goal should be to bring a change in the life of the common man in the country, his life should be comfortable and he should also realize it. The common citizens of the country should not have to struggle for their normal life and everything should be easily available to them. This goal should always be our top priority. The direction of our efforts should be to convert the dreams of the common man of the country into a resolution. It is the responsibility of the system to create a positive atmosphere so that his dreams turn into reality. We should be with them as a colleague and handhold them till their dreams are realized. Whatever we can do to improve the ease of living, we must do that. If I talk about the second goal, it’s about globalization. We have been hearing the word globalization for the last several decades. Earlier, maybe, India used to see these things from afar. But today the situation is somewhat different. Today the position of India is changing and it is the need of the hour to do everything in the global context. How do we reach the top of the world? We need to understand what is happening in the world. Therefore, we need to identify the areas and make a comparative study to move forward. We have to formulate our plans and the models of our governance with this resolve. We should keep ensuring that there should always be innovation and modernity in our efforts. We cannot determine the strength of the next century from the attitudes of the last century and the policies of the last century. Earlier, if it took 30-40 years to bring about change in our systems, policies and in our traditions, we have to now keep pace with the rapidly changing world. That is my opinion. If I talk about the third goal, which I keep on reiterating, the civil services should also see to it that it does not get lost. In whatever position we may be, it is our prime responsibility that we should not compromise on the unity and integrity of the country. Whatever decision that we make at the local level, no matter how attractive it may appear to be or laudable, it should be ensured that such a decision does not become an obstacle to the country’s unity and integrity. It may appear good today, but it should be worth it. Mahatma Gandhi always stressed that. Let’s follow him. Discarding negativity, we should ensure that our decisions should be in the spirit that strengthens the unity of the country. Unity of the county should be paramount in a diverse India and that should be our mantra generation after generation. Therefore, I have said in the past, reiterate today and will continue to say in the future that India First should be our priority in whatever we do. There may be different political ideologies in the governance systems in a democracy and it is also necessary in a democracy. But we should carry forward the mantra of strengthening the unity and integrity of the country continuously and that should be the essence of the different components of the administration.
Friends,
Should there be a separate circular on what I need to pick from the National Education Policy for my district if we work at the district, state, or national level? Which of those things have to be implemented? Who will take the lead in preparing the players at the district level following the awareness that has been created about sports in the country after this Olympics? Whose responsibility it will be -- whether it will be the sports department or the entire administration? How to implement the vision of Digital India at the district level? It does not require any guidelines now. Today, two coffee table books have been launched. But do not forget that these coffee table books are not hard copies, but in the e-copy format. We should come out of the practice of hard copies. Otherwise, what happens is that we publish several copies and there is no buyer. We should develop the habit of making e-coffee table books. This is our responsibility that such things are not told. It should percolate down to the local level. What I mean to say is that everything is available and there is no need for any guidelines for districts. If the entire district rises to the occasion in achieving something, it leads to an overall positive impact.
Friends,
This is the specialty of the great culture of India and I am saying this with great responsibility that our country is not made of state systems and our country has not been a legacy of royal thrones. The centuries-old tradition of this country has been to move forward with the potential of the common man. Whatever we have achieved today is due to public participation and the contribution of generation after generation in fulfilling the requirements of society. We are a thriving society that accepts changes and does not cling to archaic traditions blindly. We are the people who change with the times. Long ago, I had discussions with the US State Department. At that time, I didn't even have any identity in politics. I was a small worker. I said that anybody in the world, whether he is a believer or an atheist, does not believe in radical changes in values after death. Whether it is scientific or not, suitable or not, he does not wish for changes. He is bound by the values and traditions after death. I said that Hindu society believes that the last rites are completed only when the body is consigned to flames in sandalwood on the banks of the Ganges. But the same society did not hesitate when electric crematoriums came up. There can be no greater proof of acceptance of change in this society. No matter how modern a society is in the world, it does not have the power to change its post-death beliefs. We belong to a society which is ready to adopt post-death modern systems. Therefore, I say that this country is ever ready to accept changes and now it is our responsibility to give impetus to that great tradition. Are we working to speed it up? Friends, life does not change by giving a push to files. It is our responsibility to provide leadership to governance under the present social system. And it is not just the job of a political leader. Everybody in the civil services will have to provide leadership. You will have to be prepared to lead changes in society. Only then can we bring changes. The country has the potential to bring changes and the world is looking at us with high hopes. It is our duty to be prepared to fulfill that. We need to see if we are not holding on to the courage and potential of the new generation in the web of rules and laws. And if it is so, then we may have lost the ability to move with the times, to steer our steps in the right direction for the bright future of India. We can change this situation if we get out of it. Now you see, if anybody has played a role in creating the image of India in the world of the IT sector, it is the youth of 20-22-25 years. Had we created obstacles and bound them in rules and regulations, then this IT sector would not have flourished so much and it would not have created a niche for itself in the world.
Friends,
They could move forward because we stayed out of it. Therefore, we need to introspect that the world can be changed by staying away and encouraging them also. We can be proud of our start-ups. In the first quarter of 2022 only, 14 start-ups have become unicorns. Friends, this is a great achievement. The youths of the country have achieved this feat of 14 unicorns in just three months of this year. What is our role? Sometimes, we are not even aware and come to know about the achievements of a young person in our district or in Tier-2 city through newspapers. It shows that the potential of society is huge even outside the governance system. What is important is do we encourage him and recognize his efforts. It should not be so that we should tell him why he did not come to the government. You should applaud him because he did not waste your time and is giving you so much.
Friends,
I have mentioned two things only, but there are many such things taking place even in the agriculture sector. I see the farmers of our country embracing modernity. Perhaps, they may be few in number. But from my point of view, have they stagnated?
But friends,
If we do these things then I think a big change can be brought about. One more thing I want to say is that sometimes taking things lightly becomes a part of most people's nature. “How many days will I be here? After two or three years, I will move out.” I don’t blame anybody, but if there is an assured arrangement in place and security of life is assured, there is no sense of competition. “Everything is there, why get into new troubles? Children will grow up, they will get opportunities somewhere. What do we have to do?” They become indifferent to themselves. Leave the system, they become indifferent to themselves. This is not the way to live life, friends. You should never be indifferent towards yourself. One should enjoy life to the fullest. One should judge every moment of his work. Only then there is the fun of living life. What did I achieve in the past? What did I do in the past? If it is not in the nature of anybody to take into account all these things, then life gradually makes him sad and then he loses the spirit to live. Have you seen the difference between a sitar player and a typist? A computer operator plays with his fingers, but when he reaches the age of 45-50, he rarely looks up. Once in a while, he doesn't even listen. If you make a request, only then will he ask you about your problem. He is living a half-dead life, life has become a burden. He only uses his fingers. He only twirls his fingers on the typewriter. On the other hand, a sitar player also plays with his fingers, but he looks fresh even at the age of 80. Life seems full to him and he appears to be a person living with dreams. Both of them have spent their time using their fingers, but one loses interest whereas the other one lives his life. Until and unless there is resolve to change life from within, only then life can be changed. Therefore, I call upon lakhs of my companions across the country that there should be consciousness, there should be potential, there should be the will to do something, only then one can enjoy his life. Sometimes, people ask me if I do not get tired. This is the reason why I don’t get tired. I want to live every moment for others.
Friends,
What has been the result of this? We simply mold ourselves to a set pattern. You are competent in molding yourself. Some may like it, but I feel that this is not life. Mold when there is a need, otherwise, become a shield when needed. It is essential to take steps to change (the system). Have we instinctively made reforms in governance? Should we set up commissions for petty issues? If we need to cut down on expenditure, so set up some commission! If governance requires changes, set up another commission. Then form a committee once the report comes after 6-12 months. Then set up another committee to review that report. Then set up another commission for the implementation of the suggestions of that committee. We have been doing this. It is very important to make timely changes in governance. There were elephants during wars in earlier times, which were replaced by horses. Today, neither elephant nor horse is required. Something else is needed. This reform is easy because the pressure of war compels us to reform. Are the hopes and aspirations of the country not forcing us (to bring about changes)? Unless we understand the country's hopes and aspirations, we cannot reform the governance on our own. Reform in governance should be a regular process, it should be a smooth process and there should be an experimental system. If the experiment is not successful, then one should have the courage to drop it. I should be able to accept my mistake and should be ready to accept the new one. Only then the change comes about. Now you see there were hundreds of laws that I believed had become a burden for the citizens of the country. I was called by a business community in Delhi when my party announced my name as the prime ministerial candidate for the first time in 2013. There were 4-6 months left for the 2014 elections. They asked me about my plan. I told them I will abolish one law every day and will not make new laws. They were surprised. I abolished 1500 laws in the first 5 years. Tell me, friends, why did we need such laws? Even today, I think there would be many such laws that are useless. So, friends, take the initiative and put an end to those laws and get the country out of this trap. Similarly, it is with compliances. What do we not ask from citizens in the name of compliance? My cabinet secretary told me that they would take care of the rest of the things but you take the responsibility to free the country from compliances and liberate the citizens. It has been 75 years since independence, why are you keeping citizens trapped in compliances? There would be six people in an office, every person would have all the information, but still, they would ask for the same information separately and will not take it from the person sitting next to them. We have been asking citizens for so many things time and again. Today is the era of technology. Why don't we develop such systems to free the country from the burden of compliance? I'm surprised. Our cabinet secretary has taken an initiative recently. A person is jailed for minor issues. I have seen one such law that if the toilets in factories are not freshly coated every six months, there is a provision for imprisonment. Now tell me, how do we propose to take the country forward with such laws? We need to get rid of all these things. There should be a smooth process and there is no need to issue any circular in this regard. Bring it to the notice of a state government if you come across any such law and if it is in the domain of that state government. Similarly, tell the Indian government if it falls in its domain. Don’t hesitate, brothers. The more we free the citizen from this burden, the more he will bloom. If we want to plant a good flower plant under a big tree then it will not grow due to the shadow of that tree. If the same plant is left under the open sky, it will grow with strength. Therefore, free the citizens from this burden.
Friends,
It has generally been seen and as I said earlier people try to adapt to the existing arrangement and continue with it throughout their tenure. If we analyze the last seven decades, one thing you will notice. Whenever there was a crisis, a natural calamity, or any other pressure, we changed. When Corona struck, we made several changes in our own interests. But is it good? Is this the way that we will change only when there is pressure? There was a time when we used to live in deprivation and most of our rules were framed accordingly. But now when we have come out of scarcity, then bring all those laws out of the system. We should now think about abundance and frame rules accordingly. For example, we are now moving forward in agriculture. Had we created the system of food processing earlier then some of the issues which become a burden on farmers would not have been there. The government has learned how to find a way out of the crisis, but we need to develop the systems in a sustainable way. We should visualize the likely problems and work to their solutions. Similarly, it is not right if we are compelled to run after challenges. We should foresee the challenges. If technology has changed the world, then we should know the challenges that lie in governance and should be prepared for it. Therefore, I would propose that reforms in governance should be a continuous process. I would say that whenever we retire, a voice should come out from within. During my period I made so many reforms in governance which are probably going to be useful to the country for the next 25-30 years. This is how the change happens.
Friends,
During the last 8 years, many important things have happened in the country. Behavioral change is at the core of many such campaigns. These are difficult tasks and politicians never dare to touch them. But I am far beyond politics, friends. There is a system in a democracy, but it is a different matter that I have come through the polity. My nature is not basically political. I am a person associated with public policy. I am a person connected with the life of the common man.
Friends,
My attempt to change the behavior and the effort that has been made to bring about a change in the basic requirements of society is part of my hope and aspiration. When I talk about society, I mean those in governance are no different and they have not come from any other planet, they are also a part of it. Sometimes, some officers come to me with a wedding card. They do not bring very expensive cards. These are very inferior quality cards but have transparent plastic covers over them. So, I instinctively ask them that they still continue to use single-use plastic? They feel ashamed. My point is if we expect the country not to use single-use plastic, am I bringing change in my life while in office. I generally take up smaller issues, because we are engrossed in bigger issues so much that we become adrift to smaller issues. When this happens, then walls are created between people and I need to demolish these walls. Now as far as the campaign of cleanliness is concerned, I have to monitor it every 15 days in my department. Should it not become the character of our department now that this campaign has been there for five years? If they have not developed this attitude, then it will be too much to expect from the common citizen of the country. We talk about Digital India and the momentum that India has brought in Fintech and the steps taken in the world of digital payment. When a young man from Kashi gets a reward, then our officer feels like clapping because that street vendor is making payments digitally. But if my bureaucrat does not make digital payments, if the person sitting in the system does not make digital payments, it means they have become a hindrance in making it a mass movement. Shouldn’t we debate this on Civil Services Day? There might be disagreements. Since you are here for two days, I know you are also going to pull me up. Therefore, friends, we should try to start those things ourselves that we expect from society. We can bring a huge change if we make efforts in this regard. Do we need to issue circulars again and again regarding the GeM portal and how to take its usage to 100%? Friends, our UPI has become a powerful medium and is being globally appreciated. Do I have UPI enabled on my mobile phone? Am I used to UPI? Are my family members using it? There is a lot of power in our hands, but if we do not accept the potential of UPI, then I will say that Google is of foreign origin, but if we adopt UPI it can overtake Google. It has so much power. It can make a name in the world of Fintech. It has been proven fool-proof technologically and the World Bank is praising it. Why doesn't it become a part of our own system? I have seen that the armed forces have made it compulsory in their canteens. They make digital payments only. But even today there are canteens in our secretariat which do not use it. Can't we bring these changes? These issues may seem small but if we try friends, then we can achieve bigger things. We need to continuously create a perfect seamless mechanism to give due benefits to the last person. The more we build this mechanism I think we can achieve the country's mission of empowerment of the last person.
Friends,
I have taken a lot of your time. I have talked to you on many subjects. But I would like to take these things forward. This Civil Services Day should become an opportunity to infuse new energy within us and to make new resolutions. We should handhold the new officers with new enthusiasm. We should infuse them with enthusiasm to be a part of this system. We should take our colleagues forward while living our life to the fullest. With this expectation, I wish you all the best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సివిల్ సర్వీసెస్ డే నాడు పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌లో అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన వారికి ప్రధానమంత్రి అవార్డును ప్రదానం చేస్తున్న సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
21 APR 2022 10:09PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి వర్గం లో నా సహచరులు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, పి.కె మిశ్రా జీ, రాజీవ్ గౌబా జీ, శ్రీ వి.శ్రీనివాసన్ జీ మరియు ఇక్కడ ఉన్న సివిల్ సర్వీస్ సభ్యులందరూ మరియు దేశం నలుమూలల నుండి ఈ కార్యక్రమంలో చేరుతున్న ఇతర సహచరులు మరియు స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు! కర్మయోగులందరికీ సివిల్ సర్వీసెస్ దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు. ఈరోజు ఈ అవార్డులను అందుకున్న మిత్రులతో పాటు వారి మొత్తం టీమ్‌కి మరియు వారు చెందిన రాష్ట్రాలకు అనేక అభినందనలు.
కానీ నా ఈ అలవాటు మంచిది కాదు. ఏ ఉద్దేశ్యం లేకుండా నేను అభినందించను. మేము కొన్ని సమస్యలను చేపట్టవచ్చా? నా మనస్సులో కొన్ని సమస్యలు ఉన్నాయి, మీరు మీ పరిపాలనా వ్యవస్థ ప్రకారం తూకం వేయాలి మరియు తొందరపడి అనుసరించకూడదు. దేశ వ్యాప్తంగా పౌర సేవలకు సంబంధించిన అనేక శిక్షణా సంస్థలు ఉన్నాయి, అవి విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, పోలీసు శాఖ, రెవెన్యూ శాఖ మొదలైనవి. అవార్డు విజేతలు ప్రతి వారం కనీసం ఒకటి లేదా ఒకటిన్నర గంటలు వెచ్చించాలి. మరియు శిక్షణ పొందిన వారందరికీ వారి కాన్సెప్ట్‌లు (సివిల్ సర్వీసెస్ కోసం), వారి ప్రిపరేషన్ మరియు వారు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యల గురించి వర్చువల్ ప్రెజెంటేషన్ ఇవ్వండి. ప్రతి వారం ఇద్దరు అవార్డు విజేతలు మరియు శిక్షణ పొందిన వారి మధ్య ప్రశ్న-జవాబు సెషన్ ఉంటే, కొత్త తరం వారి ఆచరణాత్మక అనుభవాల నుండి చాలా ప్రయోజనం పొందుతుందని నేను భావిస్తున్నాను. ఈ పనితో సహవాసం చేయడం సాధకులకు కూడా ఆనందాన్ని ఇస్తుంది. క్రమంగా, ఆవిష్కరణలు మరియు కొత్త చేర్పులు ఉంటాయి. రెండవది, అవార్డు పొందిన 16 మంది సహచరులు వారు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న 16 జిల్లాలకు ఒక పథకాన్ని ఎంచుకోవాలి. ఒకరిని ఇంచార్జ్‌గా చేసి, మూడు లేదా ఆరు నెలల్లో ఆ పథకాన్ని ఎలా అమలు చేయాలనే ఆలోచనలో ఉండండి. ఉదాహరణకు, ఒక నిర్దిష్ట పథకాన్ని ఎంచుకున్న 20 జిల్లాలు ఉంటే. మొత్తం 20 జిల్లాల్లో ఆ పథకానికి సంబంధించిన వ్యక్తులతో వర్చువల్ సమ్మిట్ నిర్వహించి, ఆ పథకాన్ని అమలు చేయడంలో ఏ జిల్లా మెరుగ్గా ఉందో తెలుసుకోవాలి. ఇది అన్ని జిల్లాల లక్షణంగా మారేలా సంస్థాగతీకరించాలి. ఒక పథకం, ఒకే జిల్లాపై పోటీ కూడా ఉండవచ్చు. ఏడాది తర్వాత కలిసినప్పుడు ఆ పథకంపై చర్చ జరగాలి. దీనికి అవార్డులు ఉండాల్సిన అవసరం లేదు. కానీ 2022 విజేతలు ఆ పథకాన్ని ఎలా అమలు చేశారనేది చర్చించబడాలి. ఇది సంస్థాగతంగా ఉండాలని నేను భావిస్తున్నాను. ఏదో ఒక విషయాన్ని రికార్డులో పెట్టనంత మాత్రాన ముందుకు సాగని ప్రభుత్వ స్వభావం ఇదేనని నేను చూశాను. అందువల్ల, కొన్నిసార్లు, ఏదైనా సంస్థాగతీకరించడానికి ఒక సంస్థను ఏర్పాటు చేయాలి. కాబట్టి, అవసరమైతే, ఈ వ్యవస్థను కూడా సృష్టించాలి. లేకపోతే జీవితంలో ఏదో ఒకటి సాధించాలని నిర్ణయించుకుని 365 రోజులు మనసును వెచ్చించేవారు కొందరు ఉంటారు. కొందరు తమ ఘనత సాధించి అవార్డులు కూడా పొందుతున్నారు. కానీ వెనుకబడిన వారు చాలా మంది ఉన్నారు. అలాంటి లోపాలు ఉండకూడదు. ఆరోగ్యకరమైన పోటీ వాతావరణం ఉండాలి. ఆ దిశగా మనం ఏదైనా ఆలోచిస్తే..
స్నేహితులారా,
నేను గత 20-22 సంవత్సరాలుగా మీలాంటి సహోద్యోగులతో ఈ మార్పిడిని నిర్వహిస్తున్నాను. నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు ఇది చిన్న రూపంలో ఉండేది. కానీ ఇప్పుడు నేను ప్రధాని అయ్యాక అది విస్తరించింది. ఫలితంగా, నేను మీ నుండి కొంత నేర్చుకుంటాను మరియు నా ఆలోచనలను కూడా మీతో పంచుకోగలుగుతున్నాను. ఈ మార్పిడిలు మంచి కమ్యూనికేషన్ సాధనంగా మారాయి, మీతో ఒక రకమైన సంప్రదాయం. కరోనా సమయంలో మిమ్మల్ని వ్యక్తిగతంగా కలవడం నాకు కొంత ఇబ్బందిగా ఉన్నప్పటికీ, నేను మిమ్మల్ని వ్యక్తిగతంగా కలవడానికి, మీ నుండి నేర్చుకోవడానికి, మీ నుండి అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు వీలైతే, నా వ్యక్తిగత జీవితంలో కూడా వాటిని స్వీకరించడానికి ప్రయత్నిస్తాను లేదా పరిచయం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తాను. వాటిని వ్యవస్థలలో. ఇది మనల్ని ముందుకు తీసుకెళ్లే ఒక ప్రక్రియ. ఒకరి నుండి నేర్చుకునే అవకాశం ఎప్పుడూ ఉంటుంది. ప్రతి ఒక్కరికి ఏదైనా లేదా మరొకటి అందించే సామర్థ్యం ఉంది.
స్నేహితులారా,
ఇది రొటీన్ ఈవెంట్ కాదు. దేశం 75 స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న తరుణంలో ఈ కార్యక్రమం జరగడం వల్ల నేను దీనిని ప్రత్యేకంగా భావిస్తున్నాను.స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన సంవత్సరం. మనం ఒక పని చేయగలమా? సహజంగానే కొత్త ఉత్సాహాన్ని నింపే అంశాలు కొన్ని ఉన్నాయి. ఉదాహరణకు, ఈ స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం సందర్భంగా గత 75 ఏళ్లలో జిల్లాకు అధిపతిగా పనిచేసిన వారందరినీ మీరు ఆహ్వానించవచ్చు. కొందరు జీవించి ఉండవచ్చు, కొందరు ఉండకపోవచ్చు. వారు 30-40 సంవత్సరాల తర్వాత తిరిగి రావడం మరియు వారి సమయాన్ని గుర్తుచేసుకోవడం కూడా మంచి అనుభూతిని కలిగిస్తుంది. 30 లేదా 40 సంవత్సరాల క్రితం ఆ జిల్లాలో పనిచేసిన వారు పునరుద్ధరించబడిన శక్తితో తిరిగి వచ్చేవారు. ఇంతకుముందు ఆ జిల్లాలో పనిచేసిన ఎవరైనా దేశంలో క్యాబినెట్ సెక్రటరీ అయి ఉండవచ్చు. ఆ దిశగా కృషి చేయాలని నా అభిప్రాయం. గతంలో గాడ్‌బోలే జీ లేదా దేశ్‌ముఖ్ జీ ఉండేవారు కాబట్టి ఈ ఆలోచన వచ్చింది. పేరు మర్చిపోయాను. ఆయన క్యాబినెట్ కార్యదర్శిగా ఉన్నారు. పదవీ విరమణ తర్వాత రక్తదాన ప్రచారంలో తన జీవితాన్ని గడిపారు. ఒకసారి ఇదే ప్రచారానికి గుజరాత్ వచ్చారు. నేను కలిసినప్పుడు బాంబే స్టేట్ ఉండేది. అప్పట్లో మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ విడివిడిగా లేవు. తాను బనస్కాంత జిల్లా కలెక్టర్‌గా ఉన్నానని, మహారాష్ట్ర ఏర్పాటైన తర్వాత మహారాష్ట్ర కేడర్‌కు వెళ్లానని చెప్పారు. తరువాత, అతను భారత ప్రభుత్వంలో చేరాడు. ఇది విన్న వెంటనే, నేను అతనితో కనెక్ట్ అయ్యాను. కాబట్టి, బనస్కాంత క్యాడర్‌లో సమయం ఎలా ఉంది మరియు అతను ఎలా పని చేసేవాడు అని అడిగాను. కొన్ని విషయాలు చిన్నవిగా కనిపించవచ్చు, కానీ వాటి సంభావ్యత చాలా పెద్దది, మరియు కొన్నిసార్లు మార్పులేని వ్యవస్థకు జీవితాన్ని తీసుకురావడం చాలా ముఖ్యం. వ్యవస్థలు సజీవంగా మరియు చైతన్యవంతంగా ఉండాలి. మేము వృద్ధులను కలిసినప్పుడు, వారి కాలంలో వ్యవస్థలు ఎలా అభివృద్ధి చెందాయో తెలుసుకుంటాము. వారు మనకు నేపథ్య సమాచారం గురించి మరియు అదే సంప్రదాయాన్ని కొనసాగించాలా లేదా మార్పులను పరిచయం చేయాలా అనే దాని గురించి చాలా బోధిస్తారు. స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవం సందర్భంగా మీ జిల్లాకు చెందిన మునుపటి కలెక్టర్లందరినీ ఆహ్వానించి ఒక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాలని కోరుకుంటున్నాను. ఇది మీ జిల్లాకు కొత్త అనుభూతిని కలిగిస్తుంది. అదేవిధంగా ఒక రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి గతంలోని ప్రధాన కార్యదర్శులందరితో సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేయాలి. గతంలోని క్యాబినెట్ సెక్రటరీలందరితోనూ ప్రధాని సమావేశం నిర్వహించాలి. సివిల్ సర్వీసెస్ యొక్క జెండా మోసినవారు చాలా మంది ఉన్నారు, వారు ఈ రోజు జీవించి ఉండవచ్చు మరియు దేశానికి అందించారు. 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర ప్రయాణంలో సర్దార్ పటేల్ ఇచ్చిన బహుమతి సివిల్ సర్వీస్. ఈ స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవంలో వారిని స్మరించుకోవడం, సత్కరించడం మొత్తం పౌర సేవలను గౌరవించినట్లే అవుతుంది. వాటిని కీర్తిస్తూ, కొత్త చైతన్యంతో ముందుకు సాగుతూ ఈ 75 ఏళ్ల ప్రయాణాన్ని అంకితం చేయాలనుకుంటున్నాను. ఈ దిశగా మనం ప్రయత్నాలు చేయవచ్చు.
స్నేహితులారా,
ఈ అమృత్ కల్ గత ఏడు దశాబ్దాలను కీర్తించడమే కాదు. 60ల నుంచి 70ల నుంచి 75ల వరకు కవాతు చేస్తున్నప్పుడు ఇది రొటీన్ వ్యవహారంగా ఉండేది. కానీ 2047లో భారతదేశం 100వ స్థానానికి చేరుకోవడం ఆచారంగా మారదు. ఈ అమృత మహోత్సవం రాబోయే 25 సంవత్సరాలను బిట్స్‌లో కాకుండా యూనిట్‌గా పరిగణించాల్సిన నీటి ఘట్టం కావాలి. 100 విజన్‌లో ఉన్న భారతదేశం జిల్లాల వరకు విస్తరించాలి. 25 ఏళ్ల తర్వాత మీ జిల్లా ఎలా ఉండాలి? అన్నింటిని సాధించాల్సిన వాటి యొక్క వివరణాత్మక జాబితాను రూపొందించండి మరియు వీలైతే, ఆ జాబితాను జిల్లా కార్యాలయాల్లో అతికించండి. కొత్త ప్రేరణ మరియు కొత్త ఉత్సాహం ఉంటుంది. జిల్లాను ఉన్నతంగా తీర్చిదిద్దేందుకు పలు కార్యక్రమాలు చేపట్టాలి. గత 75 ఏళ్లలో మన రాష్ట్రాన్ని, మన దేశాన్ని నిర్దిష్ట స్థితికి తీసుకెళ్లాలనే లక్ష్యాలతో ముందుకు సాగాం. భారతదేశంలో 100 వద్ద మన జిల్లాలను ఎక్కడికి తీసుకెళ్లాలి? మీ జిల్లాను భారతదేశంలోనే ప్రథమ స్థానంలో నిలిపేందుకు కృషి చేయాలి. మీ జిల్లా వెనుకబడి ఉండే గోళాలు ఏవీ ఉండకూడదు. మీ జిల్లా ఎంత ప్రకృతి సమస్యలతో సతమతమవుతున్నా, ఆ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు మీ ప్రయత్నం ఉండాలి. ఈ స్ఫూర్తితో, కలలు కంటూ, ప్రతిజ్ఞతో ముందుకు సాగితే, సమష్టిగా కృషి చేస్తే, పౌర సేవలకు స్పూర్తిగా నిలుస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ప్రతి భారతీయుడు మీ వైపు ఆశతో చూస్తున్నాడు మరియు దానిని గ్రహించడంలో మీ ప్రయత్నాలకు ఎటువంటి లోటు ఉండకూడదు. సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ స్ఫూర్తిని, సందేశాన్ని, సంకల్పాన్ని మనం పునరుద్ఘాటించాలి. ఆ సంకల్పానికి కట్టుబడి ఇక్కడి నుంచి ముందుకు సాగాలి. మనం ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలో ఉన్నాము మరియు మన ముందు మూడు లక్ష్యాలు స్పష్టంగా ఉండాలి మరియు అందులో రాజీ ఉండకూడదని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది మూడు గోల్స్ మాత్రమే కాదు; ఇతర లక్ష్యాలు కూడా ఉండవచ్చు. కానీ నేను ఈ రోజు మూడు గోల్స్ మాత్రమే కవర్ చేయాలనుకుంటున్నాను. మొదటిది, దేశంలోని వ్యవస్థలను, మనం ఖర్చు చేసే బడ్జెట్ మరియు మనకు వచ్చే హోదాను ఎవరి కోసం నడుపుతాము? ఎందుకు? ఈ శ్రమ దేనికి? అందుచేత మన మొదటి లక్ష్యం దేశంలోని సామాన్యుడి జీవితంలో మార్పు తీసుకురావాలి, అతని జీవితం సుఖంగా ఉండాలి మరియు అతను కూడా దానిని గ్రహించాలి. దేశంలోని సాధారణ పౌరులు వారి సాధారణ జీవితం కోసం కష్టపడాల్సిన అవసరం లేదు మరియు వారికి ప్రతిదీ సులభంగా అందుబాటులో ఉండాలి. ఈ లక్ష్యం ఎల్లప్పుడూ మా ప్రధాన ప్రాధాన్యతగా ఉండాలి. దేశంలోని సామాన్యుల కలలను తీర్మానంగా మార్చడమే మన ప్రయత్నాలకు దిశానిర్దేశం చేయాలి. అతని కలలు నిజమయ్యేలా సానుకూల వాతావరణాన్ని సృష్టించడం వ్యవస్థ యొక్క బాధ్యత. మనం సహోద్యోగిగా వారితో ఉండాలి మరియు వారి కలలు సాకారం అయ్యే వరకు వారిని పట్టుకోవాలి. జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి మనం ఏమి చేయగలమో, మనం దానిని చేయాలి. నేను రెండవ లక్ష్యం గురించి మాట్లాడినట్లయితే, అది ప్రపంచీకరణ గురించి. ప్రపంచీకరణ అనే పదాన్ని మనం గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా వింటూనే ఉన్నాం. ఇంతకుముందు, బహుశా, భారతదేశం ఈ విషయాలను దూరం నుండి చూసేది. కానీ నేడు పరిస్థితి కాస్త భిన్నంగా ఉంది. నేడు భారతదేశం యొక్క స్థానం మారుతోంది మరియు ప్రపంచ సందర్భంలో ప్రతిదీ చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. మనం ప్రపంచంలో అగ్రస్థానానికి ఎలా చేరుకోవాలి? ప్రపంచంలో ఏం జరుగుతుందో అర్థం చేసుకోవాలి. అందుకోసం ఆయా ప్రాంతాలను గుర్తించి తులనాత్మక అధ్యయనం చేసి ముందుకు సాగాలి. ఈ సంకల్పంతో మన ప్రణాళికలు మరియు మన పాలన యొక్క నమూనాలను రూపొందించుకోవాలి. మన ప్రయత్నాలలో ఎల్లప్పుడూ నూతనత్వం మరియు ఆధునికత ఉండేలా చూసుకోవాలి. గత శతాబ్దపు వైఖరులు మరియు గత శతాబ్దపు విధానాల నుండి వచ్చే శతాబ్దపు బలాన్ని మనం నిర్ణయించలేము. ఇంతకుముందు, మన వ్యవస్థలు, విధానాలు మరియు మన సంప్రదాయాలలో మార్పు తీసుకురావడానికి 30-40 సంవత్సరాలు పట్టినట్లయితే, మనం ఇప్పుడు వేగంగా మారుతున్న ప్రపంచానికి అనుగుణంగా ఉండాలి. అది నా అభిప్రాయం. నేను మూడవ లక్ష్యం గురించి మాట్లాడినట్లయితే, నేను పునరుద్ఘాటిస్తూనే ఉంటాను, సివిల్ సర్వీసెస్ కూడా నష్టపోకుండా చూడాలి. మనం ఏ హోదాలో ఉన్నా, దేశ సమైక్యత, సమగ్రత విషయంలో రాజీపడకుండా చూసుకోవడం మన ప్రధాన బాధ్యత. స్థానిక స్థాయిలో మనం ఏ నిర్ణయం తీసుకున్నా, అది ఎంత ఆకర్షణీయంగా కనిపించినా, ప్రశంసనీయంగా కనిపించినా, అలాంటి నిర్ణయం దేశ ఐక్యతకు, సమగ్రతకు విఘాతం కలగకుండా చూసుకోవాలి. ఇది ఈ రోజు మంచిగా కనిపించవచ్చు, కానీ అది విలువైనదిగా ఉండాలి. మహాత్మా గాంధీ ఎప్పుడూ ఆ విషయాన్ని నొక్కి చెప్పారు. ఆయనను అనుసరిస్తాం. ప్రతికూలతను విస్మరించి, మన నిర్ణయాలు దేశ ఐక్యతను బలపరిచే స్ఫూర్తితో ఉండేలా చూసుకోవాలి. వైవిధ్యభరితమైన భారతదేశంలో కౌంటీ యొక్క ఐక్యత ప్రధానమైనది మరియు అది తరతరాలుగా మన మంత్రం కావాలి. అందుకే, నేను గతంలో చెప్పాను, ఈ రోజు పునరుద్ఘాటించండి మరియు భవిష్యత్తులో మనం ఏ పని చేసినా ఇండియా ఫస్ట్ అనేదే మన ప్రాధాన్యత అని చెబుతూనే ఉంటాం. ప్రజాస్వామ్యంలో పాలనా వ్యవస్థల్లో భిన్నమైన రాజకీయ భావజాలాలు ఉండవచ్చు మరియు ప్రజాస్వామ్యంలో ఇది అవసరం కూడా. అయితే దేశ ఐక్యత మరియు సమగ్రతను బలోపేతం చేసే మంత్రాన్ని మనం నిరంతరం ముందుకు తీసుకెళ్లాలి మరియు అది పరిపాలనలోని వివిధ భాగాల సారాంశం కావాలి.
స్నేహితులారా,
మేము జిల్లా, రాష్ట్రం లేదా జాతీయ స్థాయిలో పని చేస్తే నా జిల్లా కోసం జాతీయ విద్యా విధానం నుండి నేను ఏమి ఎంచుకోవాలి అనే దానిపై ప్రత్యేక సర్క్యులర్ ఉండాలా? వాటిలో ఏవి అమలు చేయాలి? ఈ ఒలింపిక్స్‌ తర్వాత దేశంలో క్రీడలపై అవగాహన కల్పించి జిల్లా స్థాయిలో క్రీడాకారులను సిద్ధం చేయడంలో ఎవరు ముందుంటారు? ఆ బాధ్యత ఎవరిది -- అది క్రీడా శాఖా లేదా మొత్తం పరిపాలనా శాఖా? జిల్లా స్థాయిలో డిజిటల్ ఇండియా విజన్‌ని ఎలా అమలు చేయాలి? దీనికి ఇప్పుడు ఎలాంటి మార్గదర్శకాలు అవసరం లేదు. ఈ రోజు, రెండు కాఫీ టేబుల్ పుస్తకాలు ప్రారంభించబడ్డాయి. కానీ ఈ కాఫీ టేబుల్ పుస్తకాలు హార్డ్ కాపీలు కాదని, ఇ-కాపీ ఫార్మాట్‌లో ఉన్నాయని మర్చిపోవద్దు. హార్డ్ కాపీల అభ్యాసం నుండి మనం బయటకు రావాలి. లేకుంటే, మేము అనేక కాపీలను ప్రచురిస్తాము మరియు కొనుగోలుదారుడు లేడు. ఇ-కాఫీ టేబుల్ బుక్స్ తయారు చేసే అలవాటును మనం పెంచుకోవాలి. ఇలాంటివి చెప్పకుండా ఉండాల్సిన బాధ్యత మనదే. ఇది స్థానిక స్థాయి వరకు విస్తరించాలి. నా ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, అన్నీ అందుబాటులో ఉన్నాయి మరియు జిల్లాలకు ఎటువంటి మార్గదర్శకాలు అవసరం లేదు. ఏదైనా సాధించడంలో జిల్లా మొత్తం ముందుకు సాగితే, అది మొత్తం సానుకూల ప్రభావానికి దారితీస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఇది భారతదేశం యొక్క గొప్ప సంస్కృతి యొక్క ప్రత్యేకత మరియు మన దేశం రాజ్య వ్యవస్థలతో తయారు చేయబడలేదని మరియు మన దేశం రాజ సింహాసనాల వారసత్వం కాదని నేను చాలా బాధ్యతతో చెబుతున్నాను. ఈ దేశంలో శతాబ్దాల నాటి సంప్రదాయం సామాన్యుడి శక్తిసామర్థ్యాలతో ముందుకు సాగడం. ఈరోజు మనం సాధించినదంతా ప్రజల భాగస్వామ్యం మరియు సమాజ అవసరాలను తీర్చడంలో తరతరాలు అందించిన సహకారం వల్లనే. మార్పులను అంగీకరించి, ప్రాచీన సంప్రదాయాలను గుడ్డిగా పట్టుకోని అభివృద్ధి చెందుతున్న సమాజం మనది. కాలంతో పాటు మారే మనుషులం మనం. చాలా కాలం క్రితం, నేను US స్టేట్ డిపార్ట్‌మెంట్‌తో చర్చించాను. అప్పట్లో నాకు రాజకీయాల్లో ఎలాంటి గుర్తింపు లేదు. నేను చిన్న కూలీని. ప్రపంచంలో ఎవరైనా విశ్వాసి అయినా, నాస్తికుడైనా అని నేను చెప్పాను. మరణానంతరం విలువల్లో సమూల మార్పులను నమ్మడు. శాస్త్రోక్తమైనా కాకపోయినా, అనుకూలమైనా, కాకపోయినా, అతను మార్పులను కోరుకోడు. మరణానంతరం విలువలకు, సంప్రదాయాలకు కట్టుబడి ఉంటాడు. గంగానది ఒడ్డున గంధంలో నిప్పుపెట్టినప్పుడే అంత్యక్రియలు పూర్తవుతాయని హిందూ సమాజం విశ్వసిస్తుందని చెప్పాను. కానీ అదే సమాజం ఎలక్ట్రిక్ శ్మశానవాటికలు వచ్చినప్పుడు వెనుకాడలేదు. ఈ సమాజంలో మార్పును అంగీకరించడానికి ఇంతకంటే గొప్ప నిదర్శనం మరొకటి ఉండదు. ప్రపంచంలో ఎంత ఆధునికమైన సమాజం ఉన్నా, మరణానంతర విశ్వాసాలను మార్చే శక్తి దానికి లేదు. మరణానంతర ఆధునిక వ్యవస్థలను అవలంబించడానికి సిద్ధంగా ఉన్న సమాజానికి చెందినవారము. అందువల్ల, ఈ దేశం మార్పులను అంగీకరించడానికి ఎప్పుడూ సిద్ధంగా ఉందని, ఇప్పుడు ఆ గొప్ప సంప్రదాయానికి ఊతం ఇవ్వడం మన బాధ్యత అని నేను చెప్తున్నాను. మేము దానిని వేగవంతం చేయడానికి కృషి చేస్తున్నామా? స్నేహితులారా, ఫైళ్లకు పుష్ ఇవ్వడం ద్వారా జీవితం మారదు. ప్రస్తుత సామాజిక వ్యవస్థలో పాలనకు నాయకత్వం వహించడం మన బాధ్యత. ఇది కేవలం రాజకీయ నాయకుడి పని కాదు. సివిల్ సర్వీసెస్‌లో ప్రతి ఒక్కరూ నాయకత్వం వహించాలి. సమాజంలో మార్పులకు నాయకత్వం వహించడానికి మీరు సిద్ధంగా ఉండాలి. అప్పుడే మార్పులు తీసుకురాగలం. దేశానికి మార్పులు తీసుకురాగల సామర్థ్యం ఉంది మరియు ప్రపంచం మన వైపు చాలా ఆశలతో చూస్తోంది. దానిని నెరవేర్చేందుకు సిద్ధపడటం మన కర్తవ్యం. నిబంధనల, చట్టాల వలయంలో కొత్త తరం దైర్యాన్ని, సామర్థ్యాలను నిలువరిస్తారేమో చూడాలి. మరియు అది అలా అయితే, భారతదేశం యొక్క ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మన దశలను సరైన దిశలో మళ్లించడానికి, కాలంతో పాటు కదిలే సామర్థ్యాన్ని మనం కోల్పోవచ్చు. దీని నుంచి బయటపడితేనే ఈ పరిస్థితిని మార్చగలం. ఇప్పుడు మీరు చూడండి, ఐటి రంగంలో ప్రపంచంలో భారతదేశ ప్రతిష్టను సృష్టించడంలో ఎవరైనా పాత్ర పోషించినట్లయితే, అది 20-22-25 సంవత్సరాల యువత. మనం అడ్డంకులు సృష్టించి, నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉంటే, ఈ ఐటీ రంగం ఇంతగా అభివృద్ధి చెంది ఉండేది కాదు మరియు ప్రపంచంలో తనకంటూ ఒక సముచిత స్థానాన్ని ఏర్పరుచుకునేది కాదు.
స్నేహితులారా,
మేము దాని నుండి దూరంగా ఉన్నందున వారు ముందుకు సాగగలరు. కాబట్టి, వారిని కూడా ప్రోత్సహించడం ద్వారా దూరంగా ఉంటూ ప్రపంచాన్ని మార్చగలమని మనం ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవాలి. మా స్టార్టప్‌ల గురించి మనం గర్వపడవచ్చు. 2022 మొదటి త్రైమాసికంలో, 14 స్టార్టప్‌లు యునికార్న్‌లుగా మారాయి. మిత్రులారా, ఇది గొప్ప విజయం. ఈ ఏడాది కేవలం మూడు నెలల్లోనే దేశంలోని యువకులు 14 ఏకాదశిల ఈ ఘనతను సాధించారు. మన పాత్ర ఏమిటి? కొన్నిసార్లు, మన జిల్లాలో లేదా టైర్-2 నగరంలో ఒక యువకుడు సాధించిన విజయాల గురించి వార్తాపత్రికల ద్వారా కూడా మనకు తెలియదు. పాలనా వ్యవస్థ వెలుపల కూడా సమాజం యొక్క సంభావ్యత అపారంగా ఉందని ఇది చూపిస్తుంది. ముఖ్యమైనది ఏమిటంటే మనం అతనిని ప్రోత్సహించడం మరియు అతని ప్రయత్నాలను గుర్తించడం. ప్రభుత్వంలోకి ఎందుకు రాలేదో చెప్పాలని అలా అనకూడదు.
స్నేహితులారా,
నేను రెండు విషయాలు మాత్రమే ప్రస్తావించాను, అయితే వ్యవసాయ రంగంలో కూడా ఇలాంటివి చాలా జరుగుతున్నాయి. మన దేశంలోని రైతులు ఆధునికతను స్వీకరిస్తున్నారని నేను చూస్తున్నాను. బహుశా, వారు తక్కువ సంఖ్యలో ఉండవచ్చు. కానీ నా దృక్కోణంలో, వారు స్తబ్దుగా ఉన్నారా?
అయితే మిత్రులారా,
మనం ఈ పనులు చేస్తే పెద్ద మార్పు తీసుకురావచ్చని నేను భావిస్తున్నాను. ఇంకొక విషయం నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను, కొన్నిసార్లు విషయాలను తేలికగా తీసుకోవడం చాలా మంది వ్యక్తుల స్వభావంలో భాగం అవుతుంది.నేను ఇక్కడ ఎన్ని రోజులు ఉంటాను? రెండు లేదా మూడు సంవత్సరాల తర్వాత, నేను బయటకు వెళ్తాను. నేను ఎవ్వరినీ నిందించను, కానీ అక్కడ ఒక భరోసా ఏర్పాటు ఉంటే మరియు జీవిత భద్రతకు భరోసా ఉంటే, పోటీ భావం ఉండదు.అన్నీ ఉన్నాయి, కొత్త కష్టాలు ఎందుకు? పిల్లలు పెరుగుతారు, వారికి ఎక్కడో ఒకచోట అవకాశాలు లభిస్తాయి. మనం ఏమి చేయాలి?” వారు తమ పట్ల ఉదాసీనంగా ఉంటారు. వ్యవస్థను వదిలివేయండి, వారు తమ పట్ల ఉదాసీనంగా మారతారు. ఇది జీవితాన్ని గడపడానికి మార్గం కాదు మిత్రులారా. మీరు మీ పట్ల ఎప్పుడూ ఉదాసీనంగా ఉండకూడదు. జీవితాన్ని పూర్తిగా ఆస్వాదించాలి. ఒక వ్యక్తి తన పని యొక్క ప్రతి క్షణాన్ని అంచనా వేయాలి. అప్పుడే జీవితానికి మజా ఉంటుంది. నేను గతంలో ఏమి సాధించాను? నేను గతంలో ఏమి చేసాను? వీటన్నింటిని పరిగణనలోకి తీసుకోవడం ఎవరి స్వభావంలో లేకుంటే, జీవితం క్రమంగా అతనిని బాధపెడుతుంది మరియు అతను జీవించే స్ఫూర్తిని కోల్పోతాడు. మీరు సితార్ ప్లేయర్ మరియు టైపిస్ట్ మధ్య వ్యత్యాసాన్ని చూశారా? ఒక కంప్యూటర్ ఆపరేటర్ తన వేళ్లతో ఆడుకుంటాడు, కానీ అతను 45-50 సంవత్సరాల వయస్సు వచ్చినప్పుడు, అతను చాలా అరుదుగా చూస్తాడు. ఒక్కోసారి తన మాట కూడా వినడు. మీరు అభ్యర్థన చేస్తే, అప్పుడు మాత్రమే అతను మీ సమస్య గురించి అడుగుతాడు. అర్ధాకలి జీవితం గడుపుతున్నాడు, జీవితం భారంగా మారింది. అతను తన వేళ్లను మాత్రమే ఉపయోగిస్తాడు. అతను టైప్‌రైటర్‌పై తన వేళ్లను మాత్రమే తిప్పుతాడు. మరోవైపు, సితార్ వాద్యకారుడు కూడా తన వేళ్లతో వాయిస్తాడు, కానీ అతను 80 ఏళ్ల వయస్సులో కూడా తాజాగా కనిపిస్తాడు. అతనికి జీవితం నిండుగా కనిపిస్తుంది మరియు అతను కలలతో జీవించే వ్యక్తిగా కనిపిస్తాడు. ఇద్దరూ తమ చేతి వేళ్లతో కాలక్షేపం చేశారు. కానీ ఒకరు ఆసక్తిని కోల్పోతారు, మరొకరు తన జీవితాన్ని గడుపుతారు. జీవితాన్ని లోపల నుండి మార్చాలనే సంకల్పం ఉన్నంత వరకు, అప్పుడు మాత్రమే జీవితాన్ని మార్చవచ్చు. అందువల్ల, చైతన్యం ఉండాలి, సామర్థ్యం ఉండాలి, ఏదైనా చేయాలనే సంకల్పం ఉండాలి, అప్పుడే ఎవరైనా తన జీవితాన్ని ఆనందించగలరని దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న లక్షలాది మంది సహచరులకు నేను పిలుపునిస్తున్నాను. కొన్నిసార్లు, నేను అలసిపోలేదా అని ప్రజలు నన్ను అడుగుతారు. నేను అలసిపోకపోవడానికి ఇదే కారణం. నేను ప్రతి క్షణం ఇతరుల కోసం జీవించాలనుకుంటున్నాను. నేను అలసిపోలేదా అని ప్రజలు నన్ను అడుగుతారు. నేను అలసిపోకపోవడానికి ఇదే కారణం. నేను ప్రతి క్షణం ఇతరుల కోసం జీవించాలనుకుంటున్నాను. నేను అలసిపోలేదా అని ప్రజలు నన్ను అడుగుతారు. నేను అలసిపోకపోవడానికి ఇదే కారణం. నేను ప్రతి క్షణం ఇతరుల కోసం జీవించాలనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
దీని ఫలితం ఏమిటి? మేము కేవలం సెట్ నమూనాకు మమ్మల్ని మౌల్డ్ చేస్తాము. మిమ్మల్ని మీరు తీర్చిదిద్దుకోవడంలో మీరు సమర్థులు. కొందరికి నచ్చవచ్చు, కానీ ఇది జీవితం కాదని నేను భావిస్తున్నాను. అవసరం ఉన్నప్పుడు అచ్చు, లేకపోతే, అవసరమైనప్పుడు కవచం అవుతుంది. (వ్యవస్థ) మార్చడానికి చర్యలు తీసుకోవడం చాలా అవసరం. మనం అకారణంగా పాలనలో సంస్కరణలు చేశామా? చిన్న చిన్న సమస్యలకే కమిషన్లు వేయాలా? మనం ఖర్చు తగ్గించుకోవలసి వస్తే, కొంత కమీషన్ ఏర్పాటు చేసుకోండి! పాలనలో మార్పులు అవసరమైతే, మరొక కమిషన్‌ను ఏర్పాటు చేయండి. 6-12 నెలల తర్వాత నివేదిక వచ్చిన తర్వాత కమిటీని ఏర్పాటు చేయండి. ఆ తర్వాత ఆ నివేదికను సమీక్షించేందుకు మరో కమిటీని ఏర్పాటు చేసింది. ఆ తర్వాత ఆ కమిటీ సూచనల అమలు కోసం మరో కమిషన్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఇలా చేస్తూనే ఉన్నాం. పాలనలో సకాలంలో మార్పులు చేయడం చాలా ముఖ్యం. పూర్వ కాలంలో యుద్ధాల సమయంలో ఏనుగులు ఉండేవి. గుర్రాలు భర్తీ చేయబడ్డాయి. నేడు, ఏనుగు లేదా గుర్రం అవసరం లేదు. ఇంకేదో కావాలి. ఈ సంస్కరణ చాలా సులభం ఎందుకంటే యుద్ధం యొక్క ఒత్తిడి మనల్ని సంస్కరించడానికి బలవంతం చేస్తుంది. దేశం యొక్క ఆశలు మరియు ఆకాంక్షలు మనల్ని (మార్పులను తీసుకురావడానికి) బలవంతం చేయడం లేదా? దేశం యొక్క ఆశలు మరియు ఆకాంక్షలను అర్థం చేసుకోకపోతే, మన స్వంత పాలనను సంస్కరించలేము. పాలనలో సంస్కరణలు ఒక సాధారణ ప్రక్రియగా ఉండాలి, ఇది సాఫీ ప్రక్రియగా ఉండాలి మరియు ప్రయోగాత్మక వ్యవస్థ ఉండాలి. ప్రయోగం విజయవంతం కాకపోతే, దానిని వదులుకునే ధైర్యం ఉండాలి. నేను నా తప్పును అంగీకరించగలగాలి మరియు క్రొత్తదాన్ని అంగీకరించడానికి సిద్ధంగా ఉండాలి. అప్పుడే మార్పు వస్తుంది. ఇప్పుడు మీరు చూస్తున్నారు దేశంలోని పౌరులకు భారంగా మారిన వందలాది చట్టాలు ఉన్నాయి. 2013లో తొలిసారిగా మా పార్టీ నా పేరును ప్రధానమంత్రి అభ్యర్థిగా ప్రకటించినప్పుడు ఢిల్లీలోని వ్యాపార వర్గాలు నన్ను పిలిచాయి. 2014 ఎన్నికలకు ఇంకా 4-6 నెలల సమయం ఉంది. వారు నా ప్లాన్ గురించి అడిగారు. నేను ప్రతిరోజూ ఒక చట్టాన్ని రద్దు చేస్తానని మరియు కొత్త చట్టాలు చేయనని వారికి చెప్పాను. వారు ఆశ్చర్యపోయారు. నేను మొదటి 5 సంవత్సరాలలో 1500 చట్టాలను రద్దు చేసాను. చెప్పండి మిత్రులారా, మనకు ఇలాంటి చట్టాలు ఎందుకు అవసరమో? నేటికీ, పనికిరాని చట్టాలు చాలా ఉన్నాయని నేను భావిస్తున్నాను. కాబట్టి మిత్రులారా చొరవ తీసుకుని ఆ చట్టాలకు స్వస్తి పలికి దేశాన్ని ఈ ఉచ్చు నుండి బయటపడేయండి. అదేవిధంగా, ఇది సమ్మతితో ఉంటుంది. సమ్మతి పేరుతో పౌరుల నుండి మనం ఏమి అడగకూడదు? నా క్యాబినెట్ సెక్రటరీ మిగతా విషయాలు వారు చూసుకుంటారని నాకు చెప్పారు, అయితే దేశాన్ని సమ్మతి నుండి విముక్తి చేసి పౌరులను విముక్తి చేసే బాధ్యత మీరు తీసుకుంటారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు అవుతున్నా, పౌరులను కట్టుబాట్లలో ఎందుకు బంధిస్తున్నారు? ఒక కార్యాలయంలో ఆరుగురు వ్యక్తులు ఉంటారు, ప్రతి వ్యక్తికి మొత్తం సమాచారం ఉంటుంది, కానీ ఇప్పటికీ, వారు అదే సమాచారాన్ని విడిగా అడుగుతారు మరియు వారి పక్కన కూర్చున్న వ్యక్తి నుండి తీసుకోరు. మేము పౌరులను చాలా విషయాలు పదే పదే అడుగుతున్నాము. నేడు టెక్నాలజీ యుగం. సమ్మతి భారం నుండి దేశాన్ని విడిపించడానికి మనం అలాంటి వ్యవస్థలను ఎందుకు అభివృద్ధి చేయకూడదు? నేను ఆశ్చర్యపోయాను. మన క్యాబినెట్ సెక్రటరీ ఇటీవల చొరవ తీసుకున్నారు. ఒక వ్యక్తి చిన్న చిన్న సమస్యలకే జైలు పాలయ్యాడు. కర్మాగారాల్లోని టాయిలెట్లకు ప్రతి ఆరు నెలలకోసారి తాజాగా పూత పూయకపోతే జైలు శిక్ష విధించే నిబంధన ఉందని నేను అలాంటి చట్టాన్ని చూశాను. ఇప్పుడు చెప్పండి, ఇలాంటి చట్టాలతో దేశాన్ని ఎలా ముందుకు తీసుకెళ్లాలని ప్రతిపాదిస్తాం? వీటన్నింటిని వదిలించుకోవాలి. ప్రక్రియ సజావుగా సాగాలని, దీనికి సంబంధించి ఎలాంటి సర్క్యులర్ జారీ చేయాల్సిన అవసరం లేదని పేర్కొంది. మీరు అలాంటి చట్టం ఏదైనా చూసినట్లయితే మరియు అది ఆ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ డొమైన్‌లో ఉంటే దానిని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం దృష్టికి తీసుకురండి. అదేవిధంగా, భారత ప్రభుత్వం దాని పరిధిలోకి వస్తే చెప్పండి. సంకోచించకండి సోదరులారా. ఈ భారం నుండి పౌరుడిని మనం ఎంతగా విముక్తులను చేస్తే, అతను అంతగా వికసిస్తాడు. ఒక పెద్ద చెట్టు కింద మంచి పూల మొక్క నాటాలంటే ఆ చెట్టు నీడ వల్ల అది ఎదగదు. అదే మొక్కను ఓపెన్ స్కై కింద వదిలేస్తే, అది బలంతో పెరుగుతుంది. కాబట్టి, ఈ భారం నుండి పౌరులను విడిపించండి. భారత ప్రభుత్వం తన పరిధిలోకి వస్తే చెప్పండి. సంకోచించకండి సోదరులారా. ఈ భారం నుండి పౌరుడిని మనం ఎంతగా విముక్తులను చేస్తే, అతను అంతగా వికసిస్తాడు. ఒక పెద్ద చెట్టు కింద మంచి పూల మొక్క నాటాలంటే ఆ చెట్టు నీడ వల్ల అది ఎదగదు. అదే మొక్కను ఓపెన్ స్కై కింద వదిలేస్తే, అది బలంతో పెరుగుతుంది. కాబట్టి, ఈ భారం నుండి పౌరులను విడిపించండి. భారత ప్రభుత్వం తన పరిధిలోకి వస్తే చెప్పండి. సంకోచించకండి సోదరులారా. ఈ భారం నుండి పౌరుడిని మనం ఎంతగా విముక్తులను చేస్తే, అతను అంతగా వికసిస్తాడు. ఒక పెద్ద చెట్టు కింద మంచి పూల మొక్క నాటాలంటే ఆ చెట్టు నీడ వల్ల అది ఎదగదు. అదే మొక్కను ఓపెన్ స్కై కింద వదిలేస్తే, అది బలంతో పెరుగుతుంది. కాబట్టి, ఈ భారం నుండి పౌరులను విడిపించండి.
స్నేహితులారా,
ఇది సాధారణంగా చూడబడింది మరియు నేను ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా ప్రజలు ఇప్పటికే ఉన్న అమరికకు అనుగుణంగా మరియు వారి పదవీకాలం అంతా దానిని కొనసాగించడానికి ప్రయత్నిస్తారు. గత ఏడు దశాబ్దాలను విశ్లేషిస్తే, మీరు ఒక విషయం గమనించవచ్చు. సంక్షోభం, ప్రకృతి వైపరీత్యాలు లేదా మరేదైనా ఒత్తిడి వచ్చినప్పుడల్లా మేము మారాము. కరోనా వచ్చినప్పుడు, మేము మా స్వంత ప్రయోజనాల కోసం అనేక మార్పులు చేసాము. అయితే అది మంచిదేనా? ఒత్తిడి వచ్చినప్పుడే ఇలా మారతామా? మేము లేమితో జీవించే కాలం ఉంది మరియు మా నియమాలు చాలా వాటికి అనుగుణంగా రూపొందించబడ్డాయి. కానీ ఇప్పుడు మనం కొరత నుండి బయటికి వచ్చాక, ఆ చట్టాలన్నింటినీ వ్యవస్థ నుండి బయటకు తీసుకురండి. మనం ఇప్పుడు సమృద్ధి గురించి ఆలోచించాలి మరియు తదనుగుణంగా నియమాలను రూపొందించాలి. ఉదాహరణకు, మనం ఇప్పుడు వ్యవసాయంలో ముందుకు సాగుతున్నాము. మనం ముందుగానే ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ వ్యవస్థను రూపొందించి ఉంటే రైతులకు భారంగా మారే కొన్ని సమస్యలు ఉండేవి కావు. సంక్షోభం నుండి ఎలా బయటపడాలో ప్రభుత్వం నేర్చుకుంది, అయితే మనం వ్యవస్థలను స్థిరమైన మార్గంలో అభివృద్ధి చేయాలి. మేము సంభావ్య సమస్యలను ఊహించి, వాటి పరిష్కారానికి కృషి చేయాలి. అలాగని సవాళ్ల వెంట పరుగెత్తాలని ఒత్తిడి చేస్తే సరికాదు. మనం సవాళ్లను ముందుగానే చూడాలి. సాంకేతికత ప్రపంచాన్ని మార్చినట్లయితే, పాలనలో ఉన్న సవాళ్లను మనం తెలుసుకోవాలి మరియు దానికి సిద్ధంగా ఉండాలి. అందువల్ల, పాలనలో సంస్కరణలు నిరంతర ప్రక్రియగా ఉండాలని నేను ప్రతిపాదిస్తాను. మనం పదవీ విరమణ చేసినప్పుడల్లా లోపలి నుండి ఒక స్వరం రావాలని నేను చెబుతాను. నా కాలంలో నేను పరిపాలనలో చాలా సంస్కరణలు చేసాను, అవి బహుశా రాబోయే 25-30 సంవత్సరాలకు దేశానికి ఉపయోగపడతాయి.
స్నేహితులారా,
గత 8 ఏళ్లలో దేశంలో చాలా ముఖ్యమైన విషయాలు జరిగాయి. ప్రవర్తనా మార్పు అటువంటి అనేక ప్రచారాలలో ప్రధానమైనది. ఇవి చాలా కష్టమైన పనులు మరియు రాజకీయ నాయకులు వాటిని తాకడానికి ఎప్పుడూ సాహసించరు. అయితే నేను రాజకీయాలకు అతీతంగా ఉన్నాను మిత్రులారా. ప్రజాస్వామ్యంలో వ్యవస్థ ఉంది, కానీ నేను రాజకీయాల ద్వారా వచ్చాను అనేది వేరే విషయం. నా స్వభావం ప్రాథమికంగా రాజకీయం కాదు. నేను పబ్లిక్ పాలసీకి సంబంధించిన వ్యక్తిని. నేను సామాన్యుడి జీవితంతో ముడిపడిన వ్యక్తిని.
స్నేహితులారా,
ప్రవర్తనను మార్చడానికి నా ప్రయత్నం మరియు సమాజంలోని ప్రాథమిక అవసరాలలో మార్పు తీసుకురావడానికి చేసిన ప్రయత్నం నా ఆశ మరియు ఆకాంక్షలో భాగం. నేను సమాజం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, పాలనలో ఉన్నవారు భిన్నంగా ఉండరు మరియు వారు ఏ ఇతర గ్రహం నుండి వచ్చినవారు కాదు, వారు కూడా అందులో భాగమే. కొన్నిసార్లు, కొంతమంది అధికారులు పెళ్లి కార్డుతో నా వద్దకు వస్తారు. వారు చాలా ఖరీదైన కార్డులను తీసుకురారు. ఇవి చాలా తక్కువ నాణ్యత కలిగిన కార్డులు అయితే వాటిపై పారదర్శకమైన ప్లాస్టిక్ కవర్లు ఉంటాయి. కాబట్టి, వారు ఇప్పటికీ సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ను ఉపయోగించడం కొనసాగించాలని నేను వారిని సహజంగానే అడుగుతున్నాను? వారు సిగ్గుపడుతున్నారు. నా ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, దేశం ఒక్కసారి మాత్రమే ఉపయోగించే ప్లాస్టిక్‌ను ఉపయోగించకూడదని మనం ఆశించినట్లయితే, నేను పదవిలో ఉన్నప్పుడు నా జీవితంలో మార్పు తీసుకువస్తున్నానా. నేను సాధారణంగా చిన్న సమస్యలను తీసుకుంటాను, ఎందుకంటే మనం పెద్ద సమస్యలలో మునిగిపోతాము, తద్వారా మనం చిన్న సమస్యలకు మళ్లిపోతాము. ఇది జరిగినప్పుడు, అప్పుడు ప్రజల మధ్య గోడలు సృష్టించబడతాయి మరియు నేను ఈ గోడలను పడగొట్టాలి. ఇప్పుడు పరిశుభ్రత ప్రచారానికి సంబంధించినంతవరకు, నేను నా విభాగంలో ప్రతి 15 రోజులకు ఒకసారి పర్యవేక్షించాలి. ఐదేళ్లుగా సాగుతున్న ఈ ప్రచారం ఇప్పుడు మన డిపార్ట్‌మెంట్ క్యారెక్టర్‌గా మారనుందా? వారు ఈ వైఖరిని పెంపొందించుకోకపోతే, దేశంలోని సాధారణ పౌరుడి నుండి ఆశించడం చాలా ఎక్కువ. మేము డిజిటల్ ఇండియా గురించి మరియు ఫిన్‌టెక్‌లో భారతదేశం తీసుకువచ్చిన ఊపందుకోవడం మరియు డిజిటల్ చెల్లింపు ప్రపంచంలో తీసుకున్న చర్యల గురించి మాట్లాడుతాము. కాశీకి చెందిన ఒక యువకుడికి బహుమతి లభించినప్పుడు, ఆ వీధి వ్యాపారి డిజిటల్‌గా చెల్లింపులు చేస్తున్నందున మా అధికారి చప్పట్లు కొట్టాలని భావిస్తాడు. కానీ నా బ్యూరోక్రాట్ డిజిటల్ చెల్లింపులు చేయకపోతే, సిస్టమ్‌లో కూర్చున్న వ్యక్తి డిజిటల్ చెల్లింపులు చేయకపోతే, దానిని ప్రజాఉద్యమంగా మార్చేందుకు వారు అడ్డంకిగా మారారని అర్థం. సివిల్ సర్వీసెస్ డే రోజున మనం దీని గురించి చర్చించకూడదా? భిన్నాభిప్రాయాలు ఉండవచ్చు. మీరు ఇక్కడ రెండు రోజులు ఉన్నారు కాబట్టి, మీరు కూడా నన్ను పైకి లాగబోతున్నారని నాకు తెలుసు. కాబట్టి మిత్రులారా, మనం సమాజం నుండి ఆశించే వాటిని మనమే ప్రారంభించేందుకు ప్రయత్నించాలి. ఈ విషయంలో మనం కృషి చేస్తే భారీ మార్పు తీసుకురాగలం. GeM పోర్టల్‌కు సంబంధించి మనం మళ్లీ మళ్లీ సర్క్యులర్‌లు జారీ చేయాల్సిన అవసరం ఉందా మరియు దాని వినియోగాన్ని 100%కి ఎలా తీసుకెళ్లాలి? మిత్రులారా, మా UPI శక్తివంతమైన మాధ్యమంగా మారింది మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసించబడుతోంది. నా మొబైల్ ఫోన్‌లో UPI ప్రారంభించబడి ఉందా? నేను UPIకి అలవాటుపడ్డానా? నా కుటుంబ సభ్యులు దీనిని ఉపయోగిస్తున్నారా? మన చేతుల్లో చాలా పవర్ ఉంది, కానీ UPI యొక్క సామర్థ్యాన్ని మనం అంగీకరించకపోతే, గూగుల్ విదేశీ మూలం అని నేను చెబుతాను, కానీ మనం UPIని స్వీకరిస్తే అది గూగుల్ ని అధిగమించగలదు. దానికి అంత శక్తి ఉంది. ఇది ఫిన్‌టెక్ ప్రపంచంలో పేరు తెచ్చుకోవచ్చు. ఇది సాంకేతికంగా ఫూల్ ప్రూఫ్ అని నిరూపించబడింది మరియు ప్రపంచ బ్యాంక్ దీనిని ప్రశంసిస్తోంది. ఇది మన స్వంత వ్యవస్థలో ఎందుకు భాగం కాదు? సాయుధ బలగాలు తమ క్యాంటీన్లలో దీన్ని తప్పనిసరి చేయడం నేను చూశాను. వారు డిజిటల్ చెల్లింపులు మాత్రమే చేస్తారు. కానీ నేటికీ మన సచివాలయంలో వీటిని వినియోగించని క్యాంటీన్లు ఉన్నాయి. ఈ మార్పులు తీసుకురాలేమా? ఈ సమస్యలు చిన్నవిగా అనిపించవచ్చు కానీ మనం స్నేహితులను ప్రయత్నించినట్లయితే, మనం పెద్ద విషయాలను సాధించగలము. చివరి వ్యక్తికి సముచితమైన ప్రయోజనాలను అందించడానికి మనం ఒక ఖచ్చితమైన అతుకులు లేని యంత్రాంగాన్ని నిరంతరం సృష్టించాలి. మనం ఈ యంత్రాంగాన్ని ఎంతగా నిర్మిస్తే అంతిమ వ్యక్తి యొక్క సాధికారత అనే దేశం యొక్క లక్ష్యాన్ని మనం సాధించగలమని నేను భావిస్తున్నాను. అది మన స్వంత వ్యవస్థలో భాగమైపోతుందా? సాయుధ బలగాలు తమ క్యాంటీన్లలో దీన్ని తప్పనిసరి చేయడం నేను చూశాను. వారు డిజిటల్ చెల్లింపులు మాత్రమే చేస్తారు. కానీ నేటికీ మన సచివాలయంలో వీటిని వినియోగించని క్యాంటీన్లు ఉన్నాయి. ఈ మార్పులు తీసుకురాలేమా? ఈ సమస్యలు చిన్నవిగా అనిపించవచ్చు కానీ మనం స్నేహితులను ప్రయత్నించినట్లయితే, మనం పెద్ద విషయాలను సాధించగలము. చివరి వ్యక్తికి సముచితమైన ప్రయోజనాలను అందించడానికి మనం ఒక ఖచ్చితమైన అతుకులు లేని యంత్రాంగాన్ని నిరంతరం సృష్టించాలి. మనం ఈ యంత్రాంగాన్ని ఎంతగా నిర్మిస్తే అంతిమ వ్యక్తి యొక్క సాధికారత అనే దేశం యొక్క లక్ష్యాన్ని మనం సాధించగలమని నేను భావిస్తున్నాను. అది మన స్వంత వ్యవస్థలో భాగమైపోతుందా? సాయుధ బలగాలు తమ క్యాంటీన్లలో దీన్ని తప్పనిసరి చేయడం నేను చూశాను. వారు డిజిటల్ చెల్లింపులు మాత్రమే చేస్తారు. కానీ నేటికీ మన సచివాలయంలో వీటిని వినియోగించని క్యాంటీన్లు ఉన్నాయి. ఈ మార్పులు తీసుకురాలేమా? ఈ సమస్యలు చిన్నవిగా అనిపించవచ్చు కానీ మనం స్నేహితులను ప్రయత్నించినట్లయితే, మనం పెద్ద విషయాలను సాధించగలము. చివరి వ్యక్తికి సముచితమైన ప్రయోజనాలను అందించడానికి మనం ఒక ఖచ్చితమైన అతుకులు లేని యంత్రాంగాన్ని నిరంతరం సృష్టించాలి. మనం ఈ యంత్రాంగాన్ని ఎంతగా నిర్మిస్తే అంతిమ వ్యక్తి యొక్క సాధికారత అనే దేశం యొక్క లక్ష్యాన్ని మనం సాధించగలమని నేను భావిస్తున్నాను. అప్పుడు మనం పెద్ద విషయాలను సాధించగలం. చివరి వ్యక్తికి సముచితమైన ప్రయోజనాలను అందించడానికి మనం ఒక ఖచ్చితమైన అతుకులు లేని యంత్రాంగాన్ని నిరంతరం సృష్టించాలి. మనం ఈ యంత్రాంగాన్ని ఎంతగా నిర్మిస్తే అంతిమ వ్యక్తి యొక్క సాధికారత అనే దేశం యొక్క లక్ష్యాన్ని మనం సాధించగలమని నేను భావిస్తున్నాను. అప్పుడు మనం పెద్ద విషయాలను సాధించగలం. చివరి వ్యక్తికి సముచితమైన ప్రయోజనాలను అందించడానికి మనం ఒక ఖచ్చితమైన అతుకులు లేని యంత్రాంగాన్ని నిరంతరం సృష్టించాలి. మనం ఈ యంత్రాంగాన్ని ఎంతగా నిర్మిస్తే అంతిమ వ్యక్తి యొక్క సాధికారత అనే దేశం యొక్క లక్ష్యాన్ని మనం సాధించగలమని నేను భావిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
నేను మీ సమయాన్ని చాలా తీసుకున్నాను. నేను మీతో చాలా విషయాలపై మాట్లాడాను. కానీ నేను ఈ విషయాలను ముందుకు తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నాను. ఈ సివిల్ సర్వీసెస్ డే మనలో కొత్త శక్తిని నింపడానికి మరియు కొత్త తీర్మానాలు చేయడానికి ఒక అవకాశంగా మారాలి. కొత్త అధికారులను కొత్త ఉత్సాహంతో పట్టుకోవాలి. ఈ వ్యవస్థలో భాగం కావాలనే ఉత్సాహంతో మనం వారిని నింపాలి. మన జీవితాన్ని సంపూర్ణంగా జీవించేటప్పుడు మన సహోద్యోగులను ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. ఈ నిరీక్షణతో, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!