Ministry of Youth Affairs and Sports
‘Meet the Champions’ programme is more of a responsibility than just an event: Tokyo Olympian Lalremsiami
“We can form a Fit India only when we learn to choose nutritious food over junk food”
21 APR 2022 6:14PM by PIB Delhi
“I used to be an avid junk-food lover and Instant Noodles was something hard to turn down for me but it was Hockey that made me choose nutritious food over junk food and today I believe in leading a fit & healthy life.” This was told by Lalremsiami Hmar, the first female hockey player from Mizoram representing India in the Olympics, while interacting with school students during Meet the Champions programme at her hometown Kolasib in Mizoram today.
Meanwhile, the 21-year-old hockey player was given a rousing welcome by nearly 200 school students gathered at St. Maria Goretti School, which hosted this unique campaign on ‘Santulit Aahar’ (balanced diet) initiated by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. Hailing the noble idea of Prime Minister she said, “I feel ‘Meet The Champions’ is more of a responsibility than just an event and since I belong to this part of the country, so I decided to start this unique initiative here in my native town with the hope of motivating the children towards a healthier life.”
“And we can form a Fit India only when we choose nutritious food over junk food,” the Mizo Hockey Star expressed while requesting the students to eat healthy.
From sharing her food habits as a child till growing up as an athlete, the Indian Hockey player talked about how her coaches and teammates helped her in understanding the benefits of balanced diet. Not only this, she also talked about her journey from a small town of Kolasib till cementing her position in the Indian Olympics Team. She told the students, “When I was picked up for the Olympics team, it was the biggest achievement of my life as it helped me to fulfil my late father’s dream. Never think I am different from you all. I am a very ordinary girl with a simple family background but it’s just that I pursued hockey as my goal of life and I believe each one of you can similarly meet your goal when you take care of your both health & mind.
Apart from the talks on ‘Santulit Aahar’, sharing her journey to the Olympics, Quiz Session with students etc., the young Indian Hockey Player also played Volleyball with the students during the programme. Such segments created a lot of zeal among the students. “The programme was very interesting and since she is from our own town, it was a moment of pride to interact with her so closely. I love playing volleyball and after this programme, I understood that we should try to avoid fast food,” said Martin Lalnuntluanga, a student of VI standard from St. Maria Goretti School.
Notably, this unique initiative is being organized jointly by the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Education and is part of the government’s ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ: ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪੀਅਨ ਲਾਲਰੇਮਸਿਆਮੀ
“ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਦ ਅਸੀਂ ਜੰਕ ਫੂਡ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚੁਣਨਾ ਸਿੱਖੀਏ”
21 APR 2022 6:14PM by PIB Chandigarh
ਮੈਂ ਜੰਕ-ਫੂਡ ਦੀ ਸ਼ੌਕੀਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੰਸਟੇਂਟ ਨੂਡਲਸ ਨੂੰ ਠੁਕਰਾ ਪਾਉਣਾ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਹ ਹਾਕੀ ਹੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜੰਕ ਫੂਡ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਕ ਫਿਟ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੀ ਹਾਂ। ਇਹ ਗੱਲ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀ ਲਾਲਰੇਮਸਿਆਮੀ ਹਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹੋਮ ਟਾਉਨ ਕੋਲਾਸਿਬ ਵਿੱਚ ‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ‘ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ’ ਬਾਰੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਨੋਖੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਂਟ ਮਾਰੀਆ ਗੋਰੇਟੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਲਗਭਗ 200 ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ 21 ਸਾਲ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਜੋਰਦਾਰ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੇਕ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਧਕੇ ਇੱਕ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਮਿਜੋ ਹਾਕੀ ਸਟਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਦ ਹੀ ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜਦ ਅਸੀਂ ਜੰਕ ਫੂਡ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਚੁਣੀਏ।
ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਇੱਕ ਐਥਲੀਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਨ ਤੱਕ ਭੋਜਨ ਸੰਬੰਧੀ ਆਪਣੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਰ ਅਤੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਲਾਸਿਬ ਜਿਹੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਪੱਕਾ ਕਰਨ ਤੱਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਫਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ ਟੀਮ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦਿਵੰਗਤ ਪਿਤਾ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਇਹ ਕਦੀ ਨਾ ਸੋਚਣਾ ਕਿ ਮੈਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਅਲਗ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਧਾਰਣ ਲੜਕੀ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਅੰਤਰ ਸਿਰਫ ਇੰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਾਕੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਹੀ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਦ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖੋ।
‘ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ’ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤੀ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਤੱਕ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਵਿਜ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੌਲੀਬਾਲ ਵੀ ਖੇਡਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਜੋਸ਼ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ।
ਸੇਂਟ ਮਾਰੀਆ ਗੋਰੇਟੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਛੇਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਾਰਟਿਨ ਲਲਨੰਟਲੁਆਂਗਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਇੱਕ ਬੇਹਦ ਦਿਲਚਸਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਨੀ ਨੇੜਤਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦਾ ਪਲ ਸੀ ਮੈਨੂੰ ਵੌਲੀਬਾਲ ਖੇਡਣਾ ਪਸੰਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਾਰਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਸਮਝ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਫਾਸਟ ਫੂਡ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।