పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ “ఉడాన్” పథకానికి ప్రజా పరిపాలన విభాగం అత్యుత్తమ పనితీరు కై లభించిన ప్రధాన మంత్రి అవార్డు
టైర్ II మరియు III నగరాల్లో విమానయాన మౌలిక సదుపాయాలు వాయుమార్గం అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా ‘ఉడాన్’.
20 APR 2022 5:41PM by PIB Hyderabad
పౌర విమాన యాన మంత్రిత్వ శాఖ (MoCA) ప్రతిష్టాత్మక ప్రాంతీయ అనుసంధాన పధకం ‘ఉడాన్’ (Ude Desh ka AamNagrik) కి "ఇన్నోవేషన్ (జనరల్) - కేంద్ర" కేటగిరీ కింద పబ్లిక్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ 2020లో అత్యుత్తమంగా ప్రధానమంత్రి అవార్డు లభించింది.
MoCA కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ బన్సల్ భారత విమానాశ్రయ అధికార సంస్థ చైర్మన్ శ్రీ సంజీవ్ కుమార్ సమక్షంలో పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి ఉషా పాధీ నేతృత్వంలోని ‘ఉడాన్’ బృందానికి పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా ఈ అవార్డును అందజేశారు.
ప్రభుత్వ జిల్లాల సంస్థలు చేసిన అసాధారణమైన వినూత్నమైన పనిని గుర్తించి, గుర్తించి,ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వం ఈ అవార్డును ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కేవలం పరిమాణాత్మక లక్ష్యాల సాధనపై కాకుండా, సుపరిపాలన, గుణాత్మక విజయాలు చివరి మైలు అనుసంధానం పై దృష్టి పెడుతుంది. అవార్డులో జ్ఞాపిక, స్క్రోల్ తోపాటు రూ. 10 లక్షల ప్రోత్సాహక నగదు ఉంటాయి.
2016లో ప్రారంభించిన, ‘ఉడాన్’ పథకం Ude Deshka Aam Nagrik దార్శనికతను అనుసరించడం ద్వారా సామాన్య ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, ఇది టైర్ II మరియు III నగరాల్లో మెరుగైన విమానయాన మౌలిక సదుపాయాలు విమాన అనుసంధానాన్ని కలిగి ఉంది. 5 సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలో, నేడు 419 ‘ఉడాన్’ మార్గాలు జలవిమానాశ్రయాలు వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లతో సహా 67 విమానాశ్రయాలను కలుపుతున్నాయి , 92 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు దీని నుండి ప్రయోజనం పొందారు. ఈ పథకం కింద ఇప్పటివరకు 1 లక్ష 79 వేలకు పైగా విమానాలు ప్రయాణించాయి. ‘ఉడాన్’ పథకం కొండ ప్రాంతాలు, ఈశాన్య ప్రాంతం దీవులతో సహా భారతదేశంలోని అనేక రంగాలకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూర్చింది.
ఉడాన్ దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది పరిశ్రమ భాగస్వాముల నుంచి ముఖ్యంగా ఎయిర్‌లైన్స్ ఆపరేటర్లు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుంచి అద్భుతమైన ప్రతిస్పందనను సాధించింది. 350 కంటే ఎక్కువ కొత్త నగరాలు జంటలుగా ఈ పథకం కింద ఇప్పుడు అనుసంధానించి ఉన్నాయి, 200 ఇప్పటికే వాయుమార్గాలు భౌగోళికంగా విస్తృతంగా విస్తరించి ఉన్నాయి దేశమంతటా రవాణా అనుసంధానాన్ని అందిస్తున్నాయి. అలాగే సమతుల్య ప్రాంతీయ వృద్ధిని నిర్ధారించడంతోపాటు ఆర్థిక వృద్ధి, స్థానిక జనాభాకు ఉపాధి కల్పిస్తుంది.
ఈ పథకం సిక్కింలోని గ్యాంగ్‌టక్ సమీపంలోని పాక్యోంగ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని తేజు, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కర్నూలు వంటి కొత్త గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాల అభివృద్ధికి దారితీసింది. ఈ పథకం నాన్-మెట్రో విమానాశ్రయాలలో దేశీయ ప్రయాణీకుల వాటాలో 5% పెరుగుదలకు దారితీసింది.
2026 నాటికి ‘ఉడాన్’ RCS పథకం కింద భారతదేశంలో 1,000 కొత్త మార్గాలతో 2024 నాటికి 100 కొత్త విమానాశ్రయాలను నిర్మించాలని పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ప్రణాళికలు వేసి, వాటి అమలుకు కట్టుబడి ఉంది.
ఇటీవల, పౌర విమానయాన శాఖ 2022 రిపబ్లిక్ డే కోసం ఉత్తమ కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ గా ఎంపికైంది. పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ - ప్రాంతీయ కనెక్టివిటీ స్కీమ్ (RCS) – ‘ఉడాన్’ (ఉడే దేశ్ కా ఆమ్ నాగరిక్ ) ని దాని కేంద్ర ఇతివృత్తంగా ప్రదర్శించింది.

Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Ministry’s “UDAN” scheme awarded Prime Minister’s Award for Excellence in Public Administration
UDAN aims to enhance aviation infrastructure and air connectivity in tier II and III cities
20 APR 2022 5:41PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation (MoCA) flagship Regional Connectivity Scheme UDAN (UdeDeshkaAamNagrik) has been awarded Prime Minister’s Award for Excellence in Public Administration 2020 under the category “Innovation (General) – Central”.
The award was given away by the Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya M. Scindia to UDAN team lead by Smt Usha Padhee, Joint Secretary, MoCA in presence of Secretary, MoCA, Shri Rajiv Bansal and Chairman, Airport Authority of India, Shri Sanjeev Kumar.
Government of India has initiated this award to acknowledge, recognize and reward extraordinary and innovative work done by Districts and Organizations of State/Government. This scheme emphasises on Good Governance, Qualitative achievements, and last mile connectivity rather than only on achievement of quantitative targets. The award consists of a trophy, scroll and an incentive of Rs 10 lakhs.
Launched in 2016, UDAN scheme aims to fulfil the aspirations of the common man by following the vision of UdeDeshkaAamNagrik, with an enhanced aviation infrastructure and air connectivity in tier II and III cities. In a short span of 5 years, today 419 UDAN routes connect 67 underserved/unserved airports, including heliports and water aerodromes, and over 92 lakh people have benefited from it. More than 1 lakh 79 thousand flights have flown under this scheme. UDAN scheme has immensely benefitted several sectors pan-India including Hilly States, North-Eastern region, and Islands.
UDAN has a positive impact on the economy of the country and has witnessed an excellent response from industry stakeholders especially airlines operators and state governments. More than 350 new city pairs are now scheduled to be connected under the scheme, with 200 already connected and are widely spread geographically providing connectivity across the length and breadth of the country as well as ensuring balanced regional growth resulting in economic growth and employment to local population.
The scheme also led to development of new Greenfield Airports such as Pakyong near Gangtok in Sikkim, Tezu in Arunachal Pradesh, and Kurnool in Andhra Pradesh. The scheme also led to 5% incremental growth in domestic passenger share of non-metro airports.
The Ministry of Civil Aviation plans and commits to construct 100 new airports by 2024 in India with 1,000 new routes under UDAN RCS scheme by the year 2026.
Recently, Ministry of Civil Aviation tableau was named as the best central ministry tableau for Republic Day 2022. The tableau of Ministry of Civil Aviation showcased Regional Connectivity Scheme (RCS) – UDAN (UdeDeshKaAamNagrik) as its central theme.