Ministry of Defence
Government appoints Lt Gen Manoj C Pande as next Chief of Army Staff
18 APR 2022 7:25PM by PIB Delhi
Government has appointed Lt Gen Manoj C Pande, presently Vice Chief of the Army Staff, as the next Chief of the Army Staff with effect from the afternoon of April 30, 2022. Born on May 06, 1962, Lt Gen Manoj C Pande was commissioned on December 24, 1982 in the Corps of Engineers (The Bombay Sappers) of the Indian Army. During his long and distinguished service spanning over 39 years, he has served in a variety of Command, Staff and Instructional appointments. The Command appointments of Lt Gen Manoj C Pande include Command of an Engineer Brigade in the Western Theatre, as part of Strike Corps and an Infantry Brigade along with Line-of-Control in Jammu & Kashmir. Other important Command appointments include a Mountain Division in the high-altitude area of the Western Ladakh and Command of a Corps, deployed along the LAC and in Counter Insurgency Operations area of Eastern Command.
In the rank of Lt General, the officer has held important appointments including that of Commander-in-Chief of the Andaman & Nicobar Command and as the GOC-in-C of the Eastern Command at Kolkata before getting appointed as the Vice Chief of the Army Staff.
Lt Gen Manoj C Pande is an alumnus of National Defence Academy and has undergone courses at Staff College, Camberley (UK), Army War College, Mhow and National Defence College, New Delhi.
For his illustrious service, Lt Gen Manoj C Pande has been conferred with Param Vishisht Seva Medal, Ati Vishisht Seva Medal and Vishisht Seva Medal.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਨੂੰ ਅਗਲਾ ਥਲ ਸੈਨਾ ਚੀਫ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ
18 APR 2022 7:25PM by PIB Chandigarh
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲਾ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਦੀ ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। 06 ਮਈ, 1962 ਨੂੰ ਜਨਮੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਨੂੰ 24 ਦਸੰਬਰ, 1982 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਕੌਰ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨਿਅਰਸ (ਦ ਬੰਬੇ ਸੈਪਰਸ) ਵਿੱਚ ਕਮੀਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 39 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਮਾਨਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਹੁਦੇ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਬੰਧੀ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਮਾਨ ਦੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮੀ ਯੁੱਧ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੰਜੀਨਿਅਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮਲਾਵਾਰ ਫੌਜੀ ਦਸਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਦਲ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਦੀ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮਾਂਡ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਲਦਾਖ ਦੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਉਂਟੇਨ ਡਿਵੀਜਨ ਅਤੇ ਐੱਲਏਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਕਮਾਨ ਦੇ ਕਾਉਂਟਰ ਇਨਸਰਜੈਸੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਰ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਦੇ ਰੈਂਕ ‘ਤੇ ਮਨੋਜ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਨ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਕਮਾਨ ਦੇ ਜੀਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਹਨ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਮਬਰਲੀ (ਯੂਕੇ) ਦੇ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ, ਮਹੂ ਦੇ ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਕਾਲਜ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪਰਮ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਅਤਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।