ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਸਾਂਸਦ ਮੋਬਾਇਲ ਸੇਵਾ" ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ-ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
16 APR 2022 5:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸਾਂਸਦ ਮੋਬਾਇਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ “ਹਸਪਤਾਲ” ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਭਰਿਆ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਅਵਸਰ ਉੱਤੇ ਊਨਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਉੱਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਗਰਿਮਾਮਈ ਉਪਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅਸੀਸਾਂ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦ੍ਰ ਅਰਲੇਕਰ ਜੀ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿਮਾਇਤੀ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਨੂੰ ਵਲੰਟੀਅਰ ਸੰਸਥਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦ ਮੋਬਾਇਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਮਗਰ ਕਈ ਵਾਰ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਦੂਰ ਹੋਣ ਜਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਸੇਵਾ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਬਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਂਸਦ ਮੋਬਾਇਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ 4 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਉੱਤੇ ਮੁਸਕਾਨ ਬਿਖੇਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ 6,22,354 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਚੱਕਰ ਕੱਟ ਕੇ ਕਰੀਬ 7,151,32 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦਵਾਰ ਉੱਤੇ ਮੁਫਤ ਚੈੱਕਅੱਪ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕਰਨਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।”
ਅੱਗੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “2018 ਵਿੱਚ 3 ਮੋਬਾਇਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 32 ਗੱਡੀਆਂ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ 7 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, 23 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰ, 1350 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 6400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡ ਇਸ ਅਨੋਖੀ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਪੂਰਨ ਸਾਂਸਦ ਮੋਬਾਇਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਵੈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ, ਨਰਸ, ਲੈਬ ਟੈਕਨੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਰਾਇਵਰ ਤੈਨਾਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਵੈਨ ਵਿੱਚ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਪੈਥੋਲੌਜੀ ਲੈਬ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਿਪਿਡ ਪ੍ਰੋਫਾਇਲ, ਐੱਲਐੱਫਟੀ, ਕੇਐੱਫਟੀ , ਸ਼ੂਗਰ ਗਲੂਕੋਸ , ਹੈਪੇਟਾਈਟਿਸ ਬੀ, ਹੈਪੇਟਾਈਟਿਸ ਸੀ ਵਰਗੇ ਅਲੱਗ - ਅਲੱਗ 40 ਟੈਸਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਹਸਪਤਾਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਚੌਥੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਉੱਤੇ 4 ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨਾਹਨ, ਪਾਵੰਟਾ ਸਾਹਿਬ, ਦੇਹਰਾ ਅਤੇ ਜਸਵਾਂ ਪ੍ਰਾਗਪੁਰ ਲਈ ਮੋਬਾਇਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕਰਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਅਰਲੇਕਰ ਜੀ ਦਾ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਦੀਆਂ ਗਹਿਰਾਈਆਂ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪਹਿਏ ਰੁਕੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਚਾਹੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਫੈਲਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਸਪਤਾਲ ਸੇਵਾ ਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਵੰਡ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ। ਹਸਪਤਾਲ ਸੇਵਾ ਦੇ 65 ਫੀਸਦੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਜ਼ਰਗ ਹਨ। ਮੋਬਾਇਲ ਯੂਨਿਟ ਉੱਤੇ ਜੋ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਫੀਸਦੀ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਚਲਦੇ ਫਿਰਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਮ ਬੁਖਾਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਤੱਕ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਕਸਪਰਟਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 7 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਅਜੇ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਹੈ । ਹਸਪਤਾਲ ਸੇਵਾ ਇਵੇਂ ਹੀ ਬਿਨਾ ਰੁਕੇ, ਬਿਨਾ ਥੱਕੇ ਚੱਲਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ”
ਸਾਂਸਦ ਮੋਬਾਇਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਅਰਲੇਕਰ ਜੀ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੰਵਰ, ਰਾਜ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਪਾਲ ਸੱਤੀ ਵਿਧਾਇਕ ਚਿੰਤਪੂਰਣੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਨਾਹਨ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਬਿੰਦਲ, ਵਾਇਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਚਪੀਐੱਸਆਈਡੀਸੀ ਪ੍ਰੋ. ਰਾਮ ਕੁਮਾਰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
‘Saansad Mobile Seva’ completes Four Years of Delivering Doorstep Health Services in HP: Anurag Thakur
16 APR 2022 5:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting and Sports and Youth Affairs, Shri Anurag Singh Thakur, said that four years of MP Mobile Health Service Hospital, being run by Prayas, were full of achievements and congratulated the hospital team on the successful organization of a huge medical camp on this occasion.
Shri Anurag Thakur said, “Baba Saheb Bhim Rao Ambedkar, the architect of the constitution, was a great advocate of poor welfare. Taking inspiration from him, I started the MP Mobile Health Service in my parliamentary constituency on 14 April 2018 through a voluntary organisation Prayas. Better health facilities are the basic need of every citizen, but many times people from far flung areas are deprived of good health services due to lack of health centres or availability of doctors. In such a situation, mobile hospital service has become a boon for the people. It is a matter of happiness that MP Mobile Health Service has done the work of spreading smile on the faces of the people in this period of 4 years. Providing free check-up, advice and treatment to about 7,151,32 people at their doorstep, while covering 6,22,354 kms, in a span of just 4 years, is an achievement in itself, for which I congratulate the entire hospital team.”
Speaking further Shri Anurag Thakur said “In the hospitals fleet, which started with just 3 Mobile Medical Units in 2018, 32 vehicles have been added. Today, 7 districts, 23 assembly constituencies, more than 1,350 panchayats and over 6,400 villages are benefiting from this unique service. Doctors, nurses, drivers are stationed in MP Mobile Health Service vans which are equipped with modern medical facilities. The van also houses a diagnostic centre and pathology lab. It has the facility to conduct 40 different tests like Lipid Profile, LFT KFT, Sugar Glucose, Hepatitis B, Hepatitis C, and their medicines as well.”
Shri Anurag Thakur said that even at the time of pandemic, the wheels of hospital service did not stop. From the time of spread of dengue in Bilaspur to period of corona pandemic, the hospital service did its work in collaboration with the state government. From containing the spread of Covid to distribution of medicines and its primary investigation, the hospital service made its contribution. 65% of the beneficiaries of hospital services are women and the elderly. 50% of the health workers who have been deployed on the mobile unit are women, which is a great example of women empowerment. From the treatment of common fever to screening of breast cancer, this mobile hospital is offering its service, and work is done to benefit people through country's leading medical experts from time to time. This journey of 7 lakh beneficiaries will continue without any break.
State Governor Shri Rajendra Arlekar, Panchayati Raj Minister Shri Virendra Kanwar, Chairman of State Finance Commission Shri Satpal Satti, MLA Chintapurni Shri Balbir Singh, MLA from Nahan Shri Rajiv Bindal, were present, among others in the program organized to commemorate the completion of four years of MP Mobile Health Service. Vice Chairman HPSIDC Prof. Ramkumar was the Special guest on the occasion.