Ministry of Civil Aviation
Flight on Keshod-Mumbai route under RCS UDAN flagged off
2 new Greenfield Airports to come up in Gujarat: Shri Scindia
Porbandar-Delhi Flight to start on 27th April: Shri Scindia
17 APR 2022 10:40AM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation commenced the flight operations yesterday(16.04.2022) on Keshod-Mumbai route under RCS-UDAN scheme of Government of India. Alliance Air was awarded the route under the UDAN RCS-4.1 bidding process. With this, 417 routes would be operationalized under the UDAN-RCS scheme.
The inaugural event was graced by Union Minister of Civil Aviation, Shri Jyotiraditya M. Scindia, Shri. Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat, Shri Puresh Modi, Cabinet Minister, Road & Building, Civil Aviation, Tourism & Pilgrimage Department, Government of Gujarat, Shri Devabhai Malam, Minister of State for Animal Husbandry, Government of Gujarat, Shri Ramesh Dhaduk, Member of Parliament, Porbandar, Shri Rajesh Chudasama, Member of Parliament, Junagadh-Gir Somnath, Shri Jawahar Chavda, Member of Legislative Assembly, Manavadar, Shri Babubhai Bokhiria, Member of Legislative Assembly, Porbandar, Shri Rajiv Bansal, Secretary, MoCA, Smt Usha Padhee, Joint Secretary, MoCA, Shri Vineet Sood, CEO, Alliance Air and many other dignitaries from State Government of Gujarat, MoCA, AAI and Alliance Air.
The airline will operate thrice a week flights on Wednesday, Friday and Sunday & will deploy it’s ATR 72-600, 70-seater turbo prop aircraft designed for shorter distance flights on the route. With this, Alliance Air will become 1st airline to connect Keshod to Mumbai under UDAN.
Speaking on the occasion, Shri Jyotiraditya M. Scindia said, “I feel blessed and honoured to be in Gujarat especially in Keshod which has a place in our history and with this new UDAN flight that we are starting today will connect the place which was beloved by our Father of Nation Mahatma Gandhi with the financial capital of our country. 2 famous world-renowned tourist attractions - Somnath Temple and Gir National Park are located near Keshod. With the launch of new route, tourist will be able to visit both easily. Apart from this, various industries are established in Keshod such as furniture, textile, chemicals, cement etc which will also be benefitted from the commencement of new flight route.”
Talking about the development plans of Ministry of Civil Aviation in Gujarat, Minister elaborated “Apart from starting the new flight route today, we will also connect Keshod with the state capital Ahmedabad. In this year summer schedule, Ahmedabad has been connected to 3 cities in India – Amritsar, Agra and Ranchi. Similarly, Porbandar and Rajkot have been connected with Mumbai. 2 new greenfield airports are also be constructed in Hirasar and Dholera which will have 23 lakh passengers per year and 30 lakh passengers per year with a budget allocation of INR 1405 crore and INR 1305 crore respectively”. A special route connecting Porbandar and Delhi will start on 27th April, informed the Minister of Civil Aviation.
Keshod Airport is owned by Airports Authority of India (AAI). Initially, the airport was refurbished and revived in late 1980s to facilitate scheduled operations. Since last 21 years, commercial aircraft has not landed at this airport.
AAI has invested an amount of Rs. 25 crores to upgrade Keshod airport for resurfacing of Runway, procurement of Aircraft Crash Fire Tender (ACFT), new Civil Enclave including Terminal Building, Apron for two ATR-72 types of aircraft and Link Taxiway, etc
The new UDAN flight route will bring Keshod on the national air map and add convenience & comfort to travelers of this region as Keshod is a tourist destination in Junagarh district of Gujarat and it is surrounded by Arabian Sea and beautiful forests. Somnath Temple and Gir National Park are located near Keshod. It is pertinent to mention that at present, it takes about 16 Hours to travel by road from Keshod to Mumbai which will be reduced to just 1 hour 25 minutes with commencement of new flight.
The Flight schedule is as below:
S N
Departure
Arrival
Frequency (per week)
Departure (Hrs.)
Arrival (Hrs.)
Aircraft Type
1
Mumbai
Keshod
Wednesday,
Friday,
Sunday
1200
1325
ATR-72 600
2
Keshod
Mumbai
1350
1510

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
RCS UDAN હેઠળ કેશોદ-મુંબઈ રૂટ પરની ફ્લાઈટને ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવી
ગુજરાતમાં 2 નવા ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ આવશેઃ શ્રી સિંધિયા
પોરબંદર-દિલ્હી ફ્લાઇટ 27મી એપ્રિલથી શરૂ થશેઃ શ્રી સિંધિયા
17 APR 2022 10:40AM by PIB Ahmedabad
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે ગઈકાલે (16.04.2022) ભારત સરકારની RCS-UDAN યોજના હેઠળ કેશોદ-મુંબઈ રૂટ પર ફ્લાઇટ ઓપરેશન શરૂ કર્યું હતું. એલાયન્સ એરને UDAN RCS-4.1 બિડિંગ પ્રક્રિયા હેઠળ રૂટ આપવામાં આવ્યો હતો. આ સાથે, UDAN-RCS યોજના હેઠળ 417 રૂટ કાર્યરત થશે.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી. ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેબિનેટ મંત્રી, માર્ગ અને મકાન, નાગરિક ઉડ્ડયન, પ્રવાસન અને યાત્રાધામ વિભાગ, ગુજરાત સરકાર શ્રી પુર્ણેશ મોદી, પશુપાલન રાજ્ય મંત્રી, ગુજરાત સરકાર શ્રી દેવાભાઈ માલમ, સંસદસભ્ય, જૂનાગઢ-ગીર સોમનાથ શ્રી રમેશ ધડુક, પોરબંદરના સંસદસભ્ય શ્રી રાજેશ ચુડાસમા, વિધાનસભા સભ્ય, માણાવદર શ્રી જવાહર ચાવડા, વિધાન સભ્ય પોરબંદર શ્રી બાબુભાઈ બોખીરીયા, , સચિવ, MoCA શ્રી રાજીવ બંસલ, સંયુક્ત સચિવ, MoCA શ્રીમતી રા. ઉષા પાધી, , CEO, એલાયન્સ એર શ્રી વિનીત સૂદ અને ગુજરાત રાજ્ય સરકાર, MoCA, AAI અને એલાયન્સ એરના અન્ય ઘણા મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
એરલાઇન બુધવાર, શુક્રવાર અને રવિવારે અઠવાડિયામાં ત્રણ વખત ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન કરશે અને તેના ATR 72-600, 70-સીટર ટર્બો પ્રોપ એરક્રાફ્ટને રૂટ પર ટૂંકા અંતરની ફ્લાઇટ માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવશે. આ સાથે UDAN હેઠળ કેશોદથી મુંબઈને જોડનારી એલાયન્સ એર પહેલી એરલાઇન બનશે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “ગુજરાતમાં આવીને હું ધન્ય અને સન્માનની લાગણી અનુભવું છું, ખાસ કરીને કેશોદમાં જે આપણા ઈતિહાસમાં એક વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે અને આ નવી ઉડાન ફ્લાઈટ જે અમે આજે શરૂ કરી રહ્યા છીએ આ સ્થળ છે જે આપણા રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીને પ્રિય હતું તેને આપણા દેશની આર્થિક રાજધાની સાથે જોડવા જઈ રહ્યા છીએ. 2 વિશ્વ વિખ્યાત પ્રવાસી આકર્ષણો - સોમનાથ મંદિર અને ગીર રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન કેશોદ નજીક આવેલ છે. નવા રૂટ શરૂ થવાથી પ્રવાસી બંનેની સરળતાથી મુલાકાત લઈ શકશે. આ ઉપરાંત કેશોદમાં ફર્નિચર, ટેક્સટાઇલ, કેમિકલ, સિમેન્ટ વગેરે જેવા વિવિધ ઉદ્યોગો સ્થપાયા છે જેને પણ નવો ફ્લાઈટ રૂટ શરૂ થવાથી ફાયદો થશે.
ગુજરાતના નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની વિકાસ યોજનાઓ વિશે વાત કરતાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “આજે નવો ફ્લાઈટ રૂટ શરૂ કરવા ઉપરાંત, અમે કેશોદને રાજ્યની રાજધાની અમદાવાદ સાથે પણ જોડીશું. આ વર્ષના ઉનાળાના સમયપત્રકમાં, અમદાવાદને ભારતના 3 શહેરો - અમૃતસર, આગ્રા અને રાંચી સાથે જોડવામાં આવ્યું છે. એ જ રીતે પોરબંદર અને રાજકોટને મુંબઈ સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. હિરાસર અને ધોલેરામાં 2 નવા ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટનું પણ નિર્માણ કરવામાં આવશે જેમાં અનુક્રમે INR 1405 કરોડ અને INR 1305 કરોડની બજેટ ફાળવણી સાથે દર વર્ષે 23 લાખ મુસાફરો અને દર વર્ષે 30 લાખ મુસાફરો હશે”. પોરબંદર અને દિલ્હીને જોડતો વિશેષ રૂટ 27મી એપ્રિલે શરૂ થશે, એમ નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
કેશોદ એરપોર્ટ એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (AAI)ની માલિકીનું છે. શરૂઆતમાં, સુનિશ્ચિત કામગીરીની સુવિધા માટે એરપોર્ટનું નવીનીકરણ અને 1980 ના દાયકાના અંતમાં પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યું હતું. છેલ્લા 21 વર્ષથી આ એરપોર્ટ પર કોમર્શિયલ એરક્રાફ્ટ ઉતર્યા નથી.
AAI એ કેશોદ એરપોર્ટને અપગ્રેડ કરવા માટે રનવેના રિસરફેસિંગ, એરક્રાફ્ટ ક્રેશ ફાયર ટેન્ડર (ACFT), ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ સહિત નવું સિવિલ એન્ક્લેવ, બે ATR-72 પ્રકારના એરક્રાફ્ટ માટે એપ્રોન અને લિંક ટેક્સીવે વગેરે માટે રૂ. 25 કરોડની રકમનું રોકાણ કર્યું છે.
નવો UDAN ફ્લાઇટ રૂટ કેશોદને રાષ્ટ્રીય હવાઈ નકશા પર લાવશે અને આ પ્રદેશના પ્રવાસીઓને સુવિધા અને આરામ આપશે કારણ કે કેશોદ ગુજરાતના જૂનાગઢ જિલ્લામાં આવેલું એક પ્રવાસન સ્થળ છે અને તે અરબી સમુદ્ર અને સુંદર જંગલોથી ઘેરાયેલું છે. સોમનાથ મંદિર અને ગીર રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન કેશોદ નજીક આવેલ છે. ઉલ્લેખનીય છે કે હાલમાં કેશોદથી મુંબઈ જવા માટે રોડ માર્ગે 16 કલાક જેટલો સમય લાગે છે જે નવી ફ્લાઈટ શરૂ થવાથી ઘટીને માત્ર 1 કલાક 25 મિનિટ થઈ જશે.
ફ્લાઇટ શેડ્યૂલ નીચે મુજબ છે:
એસએન
પ્રસ્થાન
આગમન
આવર્તન (દર સપ્તાહે)
પ્રસ્થાન(વાગ્યે.)
આગમન (વાગ્યે.)
એરક્રાફ્ટનો પ્રકાર
1
મુંબઈ
કેશોદ
બુધવાર,
શુક્રવાર,
રવિવાર
1200
1325
એટીઆર-72 600
2
કેશોદ
મુંબઈ
1350
1510