ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅದಲಾಜ್‌ನಲ್ಲಿಶ್ರೀ ಅನ್ನಪೂರ್ಣಧಾಮ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷ ಣ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ ಅನುವಾದ
12 APR 2022 5:03PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಜೈ ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ
ಜೈ ಜೈ ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್‌, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ ಬಿಜೆಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್‌ ಪಾಟೀಲ್‌, ಅನ್ನಪೂರ್ಣಧಾಮ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ , ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ನರಹರಿ ಅಮೀನ್‌, ಇತರ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಸಮಾಜದ ಹಿರಿಯರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರರರೇ..
ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣೆಯ ಈ ಪವಿತ್ರ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿನಂಬಿಕೆ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಆಚರಣೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಲು ನನಗೆ ನಿಯಮಿತ ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭಿಸುತ್ತವೆ. ಅದು ದೇವಸ್ಥಾನ, ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ ಅಥವಾ ದೇವಾಲಯದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿರಬಹುದು. ಅಮ್ಮನ ಕೃಪೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರುವ ಅವಕಾಶ ದೊರಕಿದೆ. ಇಂದು ಶ್ರೀ ಅನ್ನಪೂರ್ಣಧಾಮ ಟ್ರಸ್ಟ್‌, ಅದಲಾಜ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷ ಣ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಜನಸಹಾಯಕ್‌ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ನ ಹೀರಾಮಣಿ ಆರೋಗ್ಯಧಾಮದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೂ ನಡೆಯಿತು. ಶಿಕ್ಷ ಣ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಲಕ್ಷ ಣವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮುದಾಯವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಾಟಿದಾರ್‌ ಸಮುದಾಯವು ಎಂದಿಗೂ ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಸೇವಾ ಯಜ್ಞದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥರಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆಯ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ. ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮಾತೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹಾಗೆ ಅನುಗ್ರಹಿಸಲಿ! ನನ್ನ ಪರವಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳು !
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಪತ್ತಿನ ಅಧಿದೇವತೆ ಅನ್ನಪೂರ್ಣೆಯಲ್ಲಿನಮಗೆ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆಯಿದೆ. ಪಾಟಿದಾರ್‌ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಅಪಾರವಾದ ಗೌರವದಿಂದಲೇ ನಾವು ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮಾತೆಯ ವಿಗ್ರಹವನ್ನು ಕೆನಡಾದಿಂದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ಕಾಶಿಗೆ ಮರಳಿ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಶಿಯಿಂದ ಕಳವು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದ ಈ ವಿಗ್ರಹವನ್ನು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಇಂತಹ ಹತ್ತಾರು ಪ್ರತೀಕಗಳನ್ನು ಕಳೆದ ಏಳೆಂಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿವಿದೇಶದಿಂದ ಮರಳಿ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿಯಾವಾಗಲೂ ಆಹಾರ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನೀವು ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣಧಾಮದಲ್ಲಿಈ ಅಂಶಗಳನ್ನು ವರ್ಧಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇಲ್ಲಿಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿರುವ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಲಿರುವ ಆರೋಗ್ಯಧಾಮವು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅನೇಕರಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್‌ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು 24 ಗಂಟೆಗಳ ರಕ್ತ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಿರುವ ಉಚಿತ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್‌ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲ ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಯ ಭಕ್ತಿಗಾಗಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಶಂಸೆಗೆ ಅರ್ಹರು.
ನಾನು ಗುಜರಾತಿನ ಜನರ ನಡುವೆ ಇರುವಾಗ ಸ್ವಲ್ಪ ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಮಾತನಾಡಬಹುದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇದ್ದೇನೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿನನ್ನ ವಿದ್ಯಾಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ದೀಕ್ಷೆಯೆಲ್ಲ ಇಲ್ಲಿಯೇ ನಡೆದಿದೆ. ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ನಾನು ತಲ್ಲೀನನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನರಹರಿಯಿಂದ ಅಪಾರವಾದ ವಿನಂತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಹಾಜರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮೋಜು ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನಾನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಇಲ್ಲಿಂದ ನೋಡಬಹುದು. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನರಹರಿಭಾಯಿ ನನ್ನ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಅವರ ಗುಣವೆಂದರೆ ಅವರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನವು ಚಳವಳಿಯ ಗರ್ಭದಿಂದ ಹುಟ್ಟಿದೆ. ಅವರು ನವ ನಿರ್ಮಾಣ ಆಂದೋಲನದ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಒಂದು ಚಳವಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಆನಂದದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿದ್ದುಕೊಂಡು ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಘನಶ್ಯಾಂಬಾಯಿ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಏನಾದರೂ ಒಳಿತನ್ನು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವೇ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುವುದು ಪಾಲನೆಯಿಂದಾಗಿ. ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ನರಹರಿಭಾಯಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ನಮ್ಮ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಗಟ್ಟಿಗ ಹಾಗೂ ಮೃದು. ಗುಜರಾತ್‌ ಗೆ ಅವರಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ನಾಯಕತ್ವ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಅವರ ಆಧುನಿಕ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಸೇವೆಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಅನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಅವರು (ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ) ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಸಾಗುವಂತೆ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ ಸಮುದಾಯದ ಸಹೋದರರನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಈ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಮ್ಮ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸೋಣ. ಮುಂದಿನ ಮೂರು -ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಅದರ ಫಲವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನಾವು ತಾಯಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಅರಳುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು.
ಗುಜರಾತ್‌ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಎಂಬ ಒಂದೇ ಒಂದು ಮಂತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಂತಹ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸೋಣ ಮತ್ತು ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸೋಣ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಯಾರೋ ನನಗೆ ವೀಡಿಯೊ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರು ಮಾ ಅಂಬಾಜಿ ದೇವಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖುಷಿಯಾಗಿದೆ.
‌ ನನಗೂ ಅಂಬಾಜಿಯವರಿಗೂ ವಿಶೇಷವಾದ ಬಾಂಧವ್ಯವಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ಗಬ್ಬರ್ (ಬೆಟ್ಟ) ಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ರೂಪ ಕೊಟ್ಟ ರೀತಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮಾ ಅಂಬಾ ಅವರ ನಿವಾಸವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಏಕತೆಯ ಪ್ರತಿಮೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬ್ಗೆ ಶ್ರೀಮಂತ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ನಾವು ಅಂಬಾಜಿಯಲ್ಲಿ 51 ಶಕ್ತಿ ಪೀಠಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಯಾವುದೇ ಭಕ್ತರು ಅದರ ಮೂಲ ರೂಪದಲ್ಲಿ51 ಶಕ್ತಿ ಪೀಠಗಳ ನೋಟವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಇಂದು ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿಯವರು ಆ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ವೈಭವಯುತವಾಗಿ ಜನರಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಗಬ್ಬರ್ (ಬೆಟ್ಟ)ಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದವರು ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ಜನರು. ಇವತ್ತು ಗಬ್ಬರ್ ಕೂಡ ಮಾ ಅಂಬದಷ್ಟೇ ಮಹತ್ವ ಪಡೆದುಕೊಂಡು ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಏರುಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿಗೆ, ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಯಾದ (ಇಂಡೋ-ಪಾಕ್ ಗಡಿಯಲ್ಲಿರುವ) ನಾಡ ಬೆಟ್ನಲ್ಲಿ(ಗಡಿ ವೀಕ್ಷ ಣಾ ಸ್ಥಳವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ) ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ.
ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಬಹುಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಕಾಪಾಡುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ನೀವು ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ನಂತರ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಅದರ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಅದರ ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ. ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಸ್ಥಾನವಾಗಿರುವ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಹೇಗೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ? ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಕೊರತೆಗಿಂತ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಅಜ್ಞಾನವು ನಿಜವಾದ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಜ್ಞಾನದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ದೇಹಕ್ಕೆ ಏನು ಬೇಕು ಮತ್ತು ಏನು ತಿನ್ನಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಶಿಶುಗಳು ತಾಯಿಯ ಹಾಲಿನಲ್ಲಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಾವು ವಿಮುಖರಾಗಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬಲಶಾಲಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮಾತೆಯ ಒಡನಾಟದಲ್ಲಿರುವಾಗ, ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅವಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾನು ನರಹರಿಯವರಿಗೆ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಊಟದ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿವೀಡಿಯೊ ಪರದೆ ಇರಬೇಕು. ಇದು 600 ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಊಟದ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಊಟ ಮಾಡುವವರು ವೀಡಿಯೋ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಉತ್ತಮ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ದೇಹಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದರಿಂದ ಭಕ್ತರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮಾತಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣೆಯ ಅರ್ಪಣೆ ಎಂದು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ಅವರು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪೌಷ್ಟಿಕತಜ್ಞರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತಾರೆ.
ದೇಯಂ ವೈಶಜಂ ಆರ್ತಸ್ಯ, ಪರಿಶ್ರಾನಸ್ಯ ಚ ಆಸನಮ್‌| ತೃಷಿ ತಶ್ಯಾಶ್ಚ ಪಾನಿ ಯ;, ಸುಧಿ ತಶ್ಯಾಶ್ಚ ಭೋಜನಮ್‌ |
ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ನಿಮ್ಮ ಡೈನಿಂಗ್‌ ಹಾಲ್‌ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಾನು ನೀಡಿದ ಯಾವುದೇ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಅವರು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸದ ಕಾರಣ ನರಹರಿಭಾಯಿ ಅವರು ಅದನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿಹೀಗೆ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ:
ಅಂದರೆ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಔಷಧ, ದಣಿದವರಿಗೆ ಆಸನ, ಬಾಯಾರಿದವರಿಗೆ ನೀರು, ಹಸಿದವರಿಗೆ ಆಹಾರ ನೀಡಬೇಕು. ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವುದು ತಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮೀರಿ ಹೋಗಿರುವುದರಿಂದ, ನನ್ನ ಉತ್ಸಾಹವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಎರಡು ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಆಹಾರವೇ ಮೊದಲ ಮೆಟ್ಟಿಲು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪೋಷಣೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯು ಆಹಾರದ ಕೊರತೆಯಿಂದಲ್ಲಎಂದು ನಾನು ಇನ್ನೂ ಸಮರ್ಥಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಹಾರದ ಬಗೆಗಿನ ಅಜ್ಞಾನವು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಮಾರು ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೊರೋನಾ ಅಪ್ಪಳಿಸಿದ ನಂತರ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿಯಾವುದೇ ಬಡವರು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಇರಬಾರದು ಮತ್ತು ಅವರ ಒಲೆಗಳು ಉರಿಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಿಂದ 80 ಕೋಟಿ ಜನರು ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಿದೆ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಜನರಿಗೆ ಏನೂ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಪೆಟ್ರೋಲ್‌, ಎಣ್ಣೆ, ಗೊಬ್ಬರ ಇತ್ಯಾದಿ ಸಿಗುತ್ತಿದ್ದ ಎಲ್ಲ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ.
ಯುದ್ಧದಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅದರ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಆಹಾರ ದಾಸ್ತಾನು ಕುಸಿಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಜಗತ್ತು ಹೊಸ ಸಮಸ್ಯೆಯತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ಅಮೆರಿಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದರೆ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವುದಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾಳೆಯಿಂದಲೇ ದಾಸ್ತಾನು ಕಳುಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟು ಆಹಾರವಿದೆ. ಆದರೆ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮಾತೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ರೈತರು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದ ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಆದ್ದರಿಂದ ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಯಾವಾಗ ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ.
ಆರೋಗ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ನಾವು ಕೊರೋನಾ ವಿರುದ್ಧ ತ್ವರಿತ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಅನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪಾಟಿದಾರ್‌ ಸಹೋದರರು, ವಜ್ರ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನರು ವ್ಯಾಪಾರದ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಈಗ, ಯಾವುದೇ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಡೋಸ್‌ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆತಂಕ ಪಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಮಾಜದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೈಲಾದಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಳೆಯ ಕಾಲದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಳತಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸೈಕಲ್‌ ರಿಪೇರಿಯನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಈಗ ಜಗತ್ತು ಬದಲಾಗಿದೆ. ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೂಡ ಉದ್ಯಮ 4.0 ರ ಪ್ರಕಾರ ಇರಬೇಕು. ಈಗ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ರ ಪ್ರಕಾರ ಗುಜರಾತ್‌ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಜಿಗಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು. ಗುಜರಾತ್‌ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತುಂಬಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಇದನ್ನು ಹಿಂದೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಔಷಧ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದರು. ಈಗ ಅದು 50-60 ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಲೇವಾದೇವಿಗಾರರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಫಾರ್ಮಸಿ ಕಾಲೇಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ ಫಾರ್ಮಸಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಔಷಧ ಕಂಪನಿಗಳು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ನಮ್ಮ ಜನರು ಬಡವರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಲಾರಂಭಿಸಿದರು. 50-60 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ರೂಪುಗೊಂಡ ಔಷಧ ಕಾಲೇಜು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಕೀರ್ತಿಗೆ ಭಾಜನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಔಷಧ ಉದ್ಯಮವು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೀರ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಆಧುನಿಕ ಉದ್ಯಮ 4.0 ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಆರಾಮವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಚಲಿಸುತ್ತೇವೆಯೋ ಅಷ್ಟು ಉತ್ತಮ. ಇಂದು, ಆರೋಗ್ಯದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದಾಗ, ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆ ಇತ್ತು. ಕಿಡ್ನಿ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದು, ಡಯಾಲಿಸಿಸ್‌ಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿತ್ತು. ಜನರು ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು 200-250 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್‌ ಮಾಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದವರು ಎರಡು ತಿಂಗಳು ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಚಿಂತಾಜನಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಉಚಿತ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್‌ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಅಂತಹ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದನ್ನು ವಿರಳವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯ ಇರುವುದರಿಂದ ನಾನು ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿಹೆಚ್ಚು ನೋಡಿಲ್ಲ. ನಾವು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶದ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಬಡ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿಯಾರಾದರೂ ಮಧುಮೇಹಿಗಳಿದ್ದರೆ, ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 1,000-2,000 ರೂ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ ಭರಿಸಲು ಕಷ್ಟಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಈಗ ಆತಂಕವಿಲ್ಲ. ಜನೌಷಧಿ ಔಷಧಿಗಳ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿನಾವು ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ100 ರೂ.ಗೆ ಸಿಗುವ ಅದೇ ಔಷಧಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ10-12 ರೂ. ಅಥವಾ 15 ರೂ.ಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಮವರ್ಗದ ಜನರು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ, ನಂತರ ಅವರು ಬಹಳಷ್ಟು ಉಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಎಷ್ಟೋ ಬಾರಿ ಬಡವರು ಔಷಧ ಖರೀದಿಸದೇ ಪರದಾಡಬೇಕಾದ ಸ್ಥಿತಿ ಎದುರಾಗಿದೆ. ಅವರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ, ಉಚಿತ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್‌, ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂಲಕ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳ ವಿಷಯವಾಗಿರಲಿ ನಮಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇದೆ. ಈಗ ನಾವು ಹೃದ್ರೋಗದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಅಗ್ಗದ ಸ್ಟೆಂಟ್ ಗಳ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮೊಣಕಾಲಿನ ಆಪರೇಷನ್‌ಗಳಿಗೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಬಾರದು ಎಂಬ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇಂತಹ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳಿವೆ. ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾದದ್ದು ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಯೋಜನೆ.ಈ ವರೆಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸರಕಾರ ಭರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಯಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ನೋವಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ ತಿಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಮೊದಲೇ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹದಗೆಟ್ಟಾಗ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್‌ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ, ತಾಯಿ ತನ್ನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಾಲಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ತನಗೆ ಬದುಕಲು ಹೆಚ್ಚು ಜೀವನವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವಳು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೋವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾಳೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವಳನ್ನು ಯಾರು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು? ಮಾ ಅಂಬಾ, ಮಾ ಕಾಳಿ, ಮಾ ಖೋಡಿರ್ಯಾ, ಮಾ ಉಮಿಯಾ ಮತ್ತು ಮಾ ಅನ್ನಪೂರ್ಣರಿಗೆ ವಾಸಸ್ಥಾನವಿರುವ ತಾಯಂದಿರನ್ನು ಯಾರು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ? ನಂತರ ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ5 ಲಕ್ಷ ರೂವರೆಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆವು. ಅದು ಆಪರೇಷನ್‌ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಮೂತ್ರಪಿಂಡ ಕಾಯಿಲೆಯಾಗಿರಲಿ. ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಯಾರಾದರೂ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನವರಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರೆ, ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಒಳಗಾಗಬೇಕಾದರೆ ಅಥವಾ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಅವರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಿಂದ ಯಾರಾದರೂ ಮುಂಬೈ ಅಥವಾ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ಗೆ ಹೋಗಿದ್ದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಆರೋಗ್ಯದ ರಕ್ಷ ಣೆಗಾಗಿ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿನ ವಿಶೇಷತೆ ಎಂದರೆ ಅದು ಯಾವಾಗಲೂ ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೂ ನಿಲ್ಲುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಯಾವುದೇ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಉಂಟಾದಾಗ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಪ್ಯಾಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಬೇಕಾದಾಗ ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾಮಿ ನಾರಾಯಣ್‌ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಮ್ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒಬ್ಬರು ಕರೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿಆಹಾರ ಪ್ಯಾಕೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಕ್ಷ ಣವೇ ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯಾರೂ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಉಳಿಯಬಾರದು. ಇದೆಲ್ಲವೂ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಮಾತೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರಂತೆ ನಾವು ಗುಜರಾತ್‌ ಅನ್ನು ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಶಿಕ್ಷ ಣ, ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈಗ ಅಧ್ಯಾತ್ಮದತ್ತಲೂ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮವನ್ನು ಹೊಂದಲು ನಾವು ಧನ್ಯರು. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of hostel & education complex of Shri Annapurnadham Trust at Adalaj
12 APR 2022 5:03PM by PIB Delhi
Namaskar!
Jai Maa Annapurna
Jai Jai Maa Annapurna
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament and president of Gujarat BJP Shri CR Patil, President of Annapurnadham Trust, my colleague in Parliament Narhari Amin, other office bearers, public representatives, senior members of society, sisters and brothers…
I get regular opportunities to be part of the important rituals related to faith, spirituality and social responsibilities in this holy abode of Maa Annapurna, be it laying the foundation stone of temple, hostel or consecration of the temple. By the grace of Maa, I got an opportunity to be among you every time. Today, along with the inauguration of Shri Annapurnadham Trust, Adalaj Kumar Hostel and Education Complex, foundation laying ceremony of the Hiramani Arogya Dham by the Jansahayak Trust has also taken place. It has been the character of Gujarat to contribute to society in the field of education, nutrition and health. Every community discharges social responsibility according to its capacity and the Patidar community is never found wanting. May you all become more capable in this yagna of service, more dedicated and continue to achieve greater heights of service with the blessings of Maa Annapurna. May Maa Annapurna bless you like that! Many congratulations and best wishes to all of you on my behalf!
Friends, we have had great faith in Annapurna, the goddess of prosperity and wealth. The Patidar community has been directly attached to Mother Earth. It is because of this great reverence for her that we have brought the idol of Maa Annapurna back to Kashi from Canada a few months back. This stolen idol from Kashi was smuggled abroad decades ago. Dozens of such symbols of our culture have been brought back from abroad in the last seven-eight years.
Friends, there has always been a lot of emphasis on food, health and education in our culture and tradition. Today you have amplified these elements in Maa Annapurnadham. The new facilities that have been developed and the Arogya Dham that is going to be built here will benefit the common man and the patients of Gujarat a lot, especially the facility of dialysis of many people simultaneously and 24-hour blood supply. Your efforts will give further strength to the free dialysis campaign that the Central Government has started in district hospitals. You all deserve praise for all these humanitarian efforts and for your devotion to service.
When I am amongst the people of Gujarat, I feel like talking in Gujarati a bit also. I have been with you for many years. In a way, all my education and initiation has been done here. I am immersed in fulfilling the responsibility that you have given me towards the country with the values ​​you have imparted in me. As a result, I could not be present with you in person despite immense requests from Narhari. Had I been present there, I could have had the opportunity to meet a lot of old dignitaries and have fun with all of you. However, I cannot miss the opportunity of meeting you and so I can see you all from here with the help of technology. I am saluting you all.
Narharibhai is my old friend and his quality is that his public life was born out of the womb of the movement. He is the product of the Navnirman movement, but it is a matter of satisfaction and bliss that a person associated with a movement has creative instincts. It is very important that he is involved in creative work while being in politics. Ghanshyambhai is also completely devoted to the co-operative society. It is because of the upbringing that the entire family is involved in doing something good for society. My best wishes to him and his family members and to Narharibhai also from the new generation.
Our Chief Minister is tough as well as soft. Gujarat has got a wonderful leadership in him. I am sure his modern ideology and responsibility for basic services will take Gujarat to new heights. I urge everybody, especially the brothers of the Swami Narayan community, to move towards natural farming as suggested by him (Chief Minister). Let us try as much as we can to save this Mother Earth. You will see its fruits in the next three-four years and we will flourish with the blessings of Mother Earth. Therefore, we must all work in this regard.
Gujarat is for the development of the country. I remember when I was here we had only one mantra that development of Gujarat is for the development of India. Let us set such parameters for the development of Gujarat and carry forward the rich tradition of Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai. A couple of days ago, someone sent me a video and I am glad that Bhupendrabhai is rejuvenating Maa Ambaji temple. I also have a special attachment with Ambaji. That's why I felt very happy the way he has given a new look to Gabbar (Hill). Bhupendrabhai is making his vision a reality. It has been after so many years after independence that the abode of Maa Amba is being developed and Gujarat has paid a rich tribute to Sardar Saheb in the form of the Statue of Unity. We had envisioned 51 Shakti Peeths at Ambaji so that any devotee coming here could get a glimpse of 51 Shakti Peeths in its original form. Today Bhupendrabhai has taken forward that initiative and dedicated this to people in a glorious way. Similarly, a very few people used to visit Gabbar (Hill). Today, Gabbar also holds as much importance as Maa Amba and is attracting attention. As a result, tourism has increased in North Gujarat. Recently, I saw an experiment (of building a border viewing point) in Nada Bet, the last village (on the Indo-Pak border).
The possibilities of tourism have increased manifold in the whole of North Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai. Therefore, it is our responsibility to ensure cleanliness in places which are being developed. Now that you have taken up the issue of health, then cleanliness is at its core. And nutrition is also at its core. How can there be malnutrition in Gujarat, which is the seat of Maa Annapurna? Ignorance of nutrition is the real cause than the lack of nutrition in malnutrition. As a result of this ignorance, it is not known what the body requires and what one should eat. Infants get strength in mother’s milk and if we are disinclined due to ignorance, we can’t make children strong. When we are in the company of Mata Annapurna, we should always remember her. I am entrusting a new task to Narhari ji. There should be a video screen at the dining hall, which will serve 600 people. Those eating at the dining hall should be able to see all the information regarding good food habits on the video screen and what are the elements required by the body so that the devotees should remember this information as the offering of Mata Annapurna and follow it in their homes upon their return. Nowadays, nutritionists are found in large numbers.
Very soon, your dining hall will become famous and the media personnel will visit you. I am sure Narharibhai will take note of it because he has not disregarded any suggestions given by me till date. It is said in our scriptures:
देयं वैशजम आर्तस्य, परिश्रांतस्य च आसनम्। तृषि तश्याश्च पानी य:, सुधि तश्याश्च भोजनम्।
This means that medicine should be given to the victim, a seat to a tired person, water to a thirsty person and food to a hungry person. This is stated in our scriptures. It is a matter of pride for me that this initiative is being started under the guidance of Maa Annapurna. Since all of you have gone beyond your means to implement my suggestion, my enthusiasm soars further and I feel like giving you two new tasks. Food is the first step to good health and that is why we have started the Poshan campaign across the country. I still maintain that malnutrition is not due to lack of food. Ignorance towards food increases the chances of malnutrition.
We ensured that no poor people should go hungry and their stoves keep on burning in Gujarat since Corona struck about two-and-a-half years ago. And the whole world is wondering how 80 crore people continue to get free food grains for the last two-and-a-half years. Due to turmoil in the whole world, people are not getting anything. All doors have been closed from where we used to get petrol, oil, fertilizer etc.
A war-like situation has developed and everybody is securing its stocks. In such a situation, the world is staring at a new problem as food stocks have started declining. During my discussion with the US President yesterday, I assured him to send food relief to countries if the WTO accords permission. We are ready to send the relief from tomorrow itself. We already have enough food for our people but our farmers seem to have made arrangements to feed the world due to the blessings of Maa Annapurna. However, we have to work according to the laws of the world, so I don’t know when WTO will give permission.
You see the potential of Gujarat in terms of health. We ran a speedy vaccination campaign against Corona. I also want to congratulate Bhupendrabhai and his government for speeding up the vaccination drive in Gujarat and as a result Gujarat has been saved. Now we have also allowed vaccination for children. Our Patidar brothers, diamond merchants and the people of Gujarat have to often travel abroad for business purposes and they will be required precautionary doses. Now, one can visit any hospital and take the precautionary dose. There is no need to worry. We try our best to fulfill the requirements (of society). Now I urge the people to give priority to skill development for our children. The old-fashioned skill development has gone. Cycle repairing is no longer considered skill development in today’s time.
Now the world has changed. In the wake of Industry 4.0, skill development should also be according to Industry 4.0. Now Gujarat has to leapfrog for skill development as per Industry 4.0 and Gujarat should lead India in this regard. Gujarat has industry leaders and professionals and they are very enterprising and they have done it in the past. I am giving you an example. Our ancestors started a pharmacy college in Gujarat. It has completed 50-60 years now. At that time, the merchants and money lenders had started the first pharmacy college in India. Over the years, Gujarat has carved out a niche for itself in the world of pharmacy and the pharmaceutical companies of Gujarat have made a name for themselves in the world. Our people started worrying about ensuring affordable medicines for the poor. It is to the credit of the pharmacy college formed 50-60 years ago that an environment and eco-system was created for the students and today the pharmacy industry has enhanced the reputation of Gujarat.
I am sure our youth will be ready in skill development in the field of modern Industry 4.0 and technology and we can lead it. Gujarat has the potential and it will be able to do it comfortably. The more we move in this direction the better. Today, when the issue of health is being debated, I would like to tell you something. When I formed the government, I had a massive problem in front of me. The number of kidney patients was on the rise and so was the demand for dialysis. People would spend 200-250 rupees for commuting to major hospitals. Those who had to undergo dialysis on a weekly basis had to wait for two months. It was a very worrisome situation. Despite insufficient resources, we launched a country-wide campaign for a free dialysis facility. Today we are moving forward successfully in this regard and such patients are getting help. We have done very important work. However, it is rarely discussed.
I have not seen much in the newspapers as they have little time to discuss such initiatives. We have undertaken a very commendable initiative in the form of Jan Aushadhi Kendra and have given maximum benefit to the middle and poor sections of this country. If there is any diabetic patient in a family, it has to spend 1,000-2,000 rupees every month. The middle-class people find it difficult to bear the medical expenses. But now there is no worry. We have not compromised on Jan Aushadhi medicines. The same medicine which is available for Rs 100 in the market is available at Jan Aushadhi Kendra for Rs 10-12 or Rs 15. As much as we promote Jan Aushadhi Kendra and if our middle-class people start buying medicines from Jan Aushadhi Kendra, then they will save a lot. The poor will benefit. Many times it happens that poor people do not buy medicines and as a result they have to suffer. They can't pay the medical bills. We are ensuring that the common man can buy affordable medicines from the Jan Aushadhi Kendra and get his treatment.
We are concerned, be it the issue of cleanliness campaign, free dialysis, nutritious food or affordable medicines through Jan Aushadhi Kendra. Now we have started a campaign for cheaper stents for those suffering from heart diseases and affordable knee operations. There are many such initiatives so that the common man does not have to suffer. And the most important of all is the Ayushman Bharat Yojana. The government is bearing treatment costs up to Rs. 5 lakhs for the common people every year under the Ayushman Bharat Yojana. I have seen earlier our mothers would not inform their children if they had any serious illness and would suffer in pain.
When the situation would worsen and it required operation, the mother would tell her children that she did not want them to be in debt. She would bear pain in life saying there is not much life left for her to live. In such a situation, who should care about her? Who cares for mothers where there is an abode for Maa Amba, Maa Kali, Maa Khodiyar, Maa Umiya and Maa Annapurna? Then we decided that the government will bear treatment costs up to Rs. 5 lakh in the best hospitals under the Ayushman Bharat Yojana, be it operation or any kidney disease. Not only this, if somebody is from Ahmedabad and he falls ill, has to undergo an operation or requires emergency treatment in Mumbai then also the government will take the responsibility of his treatment. That is if somebody from Ahmedabad has gone to Mumbai or Hyderabad, the treatment facility will be available there. In a way, we are trying to do as much as possible for the protection of health. And the specialty of Gujarat has been that it is always a state that stands with everyone.
The government hardly has to make any effort here whenever there is any crisis and food packets need to be delivered. One needs to make a call to organizations like Swami Narayan and Santram and food packets are delivered immediately in Gujarat. No one remains hungry. All this happens with the blessings of Maa Annapurna. This is the need of Gujarat and accordingly we are taking Gujarat forward on the path of progress. Good arrangements have been made for education and health and now we are also moving towards spirituality. We are blessed to have Triveni Sangam. I wish you all the very best.
Many thanks!