Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of hostel & education complex of Shri Annapurnadham Trust at Adalaj
12 APR 2022 5:03PM by PIB Delhi
Namaskar!
Jai Maa Annapurna
Jai Jai Maa Annapurna
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament and president of Gujarat BJP Shri CR Patil, President of Annapurnadham Trust, my colleague in Parliament Narhari Amin, other office bearers, public representatives, senior members of society, sisters and brothers…
I get regular opportunities to be part of the important rituals related to faith, spirituality and social responsibilities in this holy abode of Maa Annapurna, be it laying the foundation stone of temple, hostel or consecration of the temple. By the grace of Maa, I got an opportunity to be among you every time. Today, along with the inauguration of Shri Annapurnadham Trust, Adalaj Kumar Hostel and Education Complex, foundation laying ceremony of the Hiramani Arogya Dham by the Jansahayak Trust has also taken place. It has been the character of Gujarat to contribute to society in the field of education, nutrition and health. Every community discharges social responsibility according to its capacity and the Patidar community is never found wanting. May you all become more capable in this yagna of service, more dedicated and continue to achieve greater heights of service with the blessings of Maa Annapurna. May Maa Annapurna bless you like that! Many congratulations and best wishes to all of you on my behalf!
Friends, we have had great faith in Annapurna, the goddess of prosperity and wealth. The Patidar community has been directly attached to Mother Earth. It is because of this great reverence for her that we have brought the idol of Maa Annapurna back to Kashi from Canada a few months back. This stolen idol from Kashi was smuggled abroad decades ago. Dozens of such symbols of our culture have been brought back from abroad in the last seven-eight years.
Friends, there has always been a lot of emphasis on food, health and education in our culture and tradition. Today you have amplified these elements in Maa Annapurnadham. The new facilities that have been developed and the Arogya Dham that is going to be built here will benefit the common man and the patients of Gujarat a lot, especially the facility of dialysis of many people simultaneously and 24-hour blood supply. Your efforts will give further strength to the free dialysis campaign that the Central Government has started in district hospitals. You all deserve praise for all these humanitarian efforts and for your devotion to service.
When I am amongst the people of Gujarat, I feel like talking in Gujarati a bit also. I have been with you for many years. In a way, all my education and initiation has been done here. I am immersed in fulfilling the responsibility that you have given me towards the country with the values ​​you have imparted in me. As a result, I could not be present with you in person despite immense requests from Narhari. Had I been present there, I could have had the opportunity to meet a lot of old dignitaries and have fun with all of you. However, I cannot miss the opportunity of meeting you and so I can see you all from here with the help of technology. I am saluting you all.
Narharibhai is my old friend and his quality is that his public life was born out of the womb of the movement. He is the product of the Navnirman movement, but it is a matter of satisfaction and bliss that a person associated with a movement has creative instincts. It is very important that he is involved in creative work while being in politics. Ghanshyambhai is also completely devoted to the co-operative society. It is because of the upbringing that the entire family is involved in doing something good for society. My best wishes to him and his family members and to Narharibhai also from the new generation.
Our Chief Minister is tough as well as soft. Gujarat has got a wonderful leadership in him. I am sure his modern ideology and responsibility for basic services will take Gujarat to new heights. I urge everybody, especially the brothers of the Swami Narayan community, to move towards natural farming as suggested by him (Chief Minister). Let us try as much as we can to save this Mother Earth. You will see its fruits in the next three-four years and we will flourish with the blessings of Mother Earth. Therefore, we must all work in this regard.
Gujarat is for the development of the country. I remember when I was here we had only one mantra that development of Gujarat is for the development of India. Let us set such parameters for the development of Gujarat and carry forward the rich tradition of Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai. A couple of days ago, someone sent me a video and I am glad that Bhupendrabhai is rejuvenating Maa Ambaji temple. I also have a special attachment with Ambaji. That's why I felt very happy the way he has given a new look to Gabbar (Hill). Bhupendrabhai is making his vision a reality. It has been after so many years after independence that the abode of Maa Amba is being developed and Gujarat has paid a rich tribute to Sardar Saheb in the form of the Statue of Unity. We had envisioned 51 Shakti Peeths at Ambaji so that any devotee coming here could get a glimpse of 51 Shakti Peeths in its original form. Today Bhupendrabhai has taken forward that initiative and dedicated this to people in a glorious way. Similarly, a very few people used to visit Gabbar (Hill). Today, Gabbar also holds as much importance as Maa Amba and is attracting attention. As a result, tourism has increased in North Gujarat. Recently, I saw an experiment (of building a border viewing point) in Nada Bet, the last village (on the Indo-Pak border).
The possibilities of tourism have increased manifold in the whole of North Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai. Therefore, it is our responsibility to ensure cleanliness in places which are being developed. Now that you have taken up the issue of health, then cleanliness is at its core. And nutrition is also at its core. How can there be malnutrition in Gujarat, which is the seat of Maa Annapurna? Ignorance of nutrition is the real cause than the lack of nutrition in malnutrition. As a result of this ignorance, it is not known what the body requires and what one should eat. Infants get strength in mother’s milk and if we are disinclined due to ignorance, we can’t make children strong. When we are in the company of Mata Annapurna, we should always remember her. I am entrusting a new task to Narhari ji. There should be a video screen at the dining hall, which will serve 600 people. Those eating at the dining hall should be able to see all the information regarding good food habits on the video screen and what are the elements required by the body so that the devotees should remember this information as the offering of Mata Annapurna and follow it in their homes upon their return. Nowadays, nutritionists are found in large numbers.
Very soon, your dining hall will become famous and the media personnel will visit you. I am sure Narharibhai will take note of it because he has not disregarded any suggestions given by me till date. It is said in our scriptures:
देयं वैशजम आर्तस्य, परिश्रांतस्य च आसनम्। तृषि तश्याश्च पानी य:, सुधि तश्याश्च भोजनम्।
This means that medicine should be given to the victim, a seat to a tired person, water to a thirsty person and food to a hungry person. This is stated in our scriptures. It is a matter of pride for me that this initiative is being started under the guidance of Maa Annapurna. Since all of you have gone beyond your means to implement my suggestion, my enthusiasm soars further and I feel like giving you two new tasks. Food is the first step to good health and that is why we have started the Poshan campaign across the country. I still maintain that malnutrition is not due to lack of food. Ignorance towards food increases the chances of malnutrition.
We ensured that no poor people should go hungry and their stoves keep on burning in Gujarat since Corona struck about two-and-a-half years ago. And the whole world is wondering how 80 crore people continue to get free food grains for the last two-and-a-half years. Due to turmoil in the whole world, people are not getting anything. All doors have been closed from where we used to get petrol, oil, fertilizer etc.
A war-like situation has developed and everybody is securing its stocks. In such a situation, the world is staring at a new problem as food stocks have started declining. During my discussion with the US President yesterday, I assured him to send food relief to countries if the WTO accords permission. We are ready to send the relief from tomorrow itself. We already have enough food for our people but our farmers seem to have made arrangements to feed the world due to the blessings of Maa Annapurna. However, we have to work according to the laws of the world, so I don’t know when WTO will give permission.
You see the potential of Gujarat in terms of health. We ran a speedy vaccination campaign against Corona. I also want to congratulate Bhupendrabhai and his government for speeding up the vaccination drive in Gujarat and as a result Gujarat has been saved. Now we have also allowed vaccination for children. Our Patidar brothers, diamond merchants and the people of Gujarat have to often travel abroad for business purposes and they will be required precautionary doses. Now, one can visit any hospital and take the precautionary dose. There is no need to worry. We try our best to fulfill the requirements (of society). Now I urge the people to give priority to skill development for our children. The old-fashioned skill development has gone. Cycle repairing is no longer considered skill development in today’s time.
Now the world has changed. In the wake of Industry 4.0, skill development should also be according to Industry 4.0. Now Gujarat has to leapfrog for skill development as per Industry 4.0 and Gujarat should lead India in this regard. Gujarat has industry leaders and professionals and they are very enterprising and they have done it in the past. I am giving you an example. Our ancestors started a pharmacy college in Gujarat. It has completed 50-60 years now. At that time, the merchants and money lenders had started the first pharmacy college in India. Over the years, Gujarat has carved out a niche for itself in the world of pharmacy and the pharmaceutical companies of Gujarat have made a name for themselves in the world. Our people started worrying about ensuring affordable medicines for the poor. It is to the credit of the pharmacy college formed 50-60 years ago that an environment and eco-system was created for the students and today the pharmacy industry has enhanced the reputation of Gujarat.
I am sure our youth will be ready in skill development in the field of modern Industry 4.0 and technology and we can lead it. Gujarat has the potential and it will be able to do it comfortably. The more we move in this direction the better. Today, when the issue of health is being debated, I would like to tell you something. When I formed the government, I had a massive problem in front of me. The number of kidney patients was on the rise and so was the demand for dialysis. People would spend 200-250 rupees for commuting to major hospitals. Those who had to undergo dialysis on a weekly basis had to wait for two months. It was a very worrisome situation. Despite insufficient resources, we launched a country-wide campaign for a free dialysis facility. Today we are moving forward successfully in this regard and such patients are getting help. We have done very important work. However, it is rarely discussed.
I have not seen much in the newspapers as they have little time to discuss such initiatives. We have undertaken a very commendable initiative in the form of Jan Aushadhi Kendra and have given maximum benefit to the middle and poor sections of this country. If there is any diabetic patient in a family, it has to spend 1,000-2,000 rupees every month. The middle-class people find it difficult to bear the medical expenses. But now there is no worry. We have not compromised on Jan Aushadhi medicines. The same medicine which is available for Rs 100 in the market is available at Jan Aushadhi Kendra for Rs 10-12 or Rs 15. As much as we promote Jan Aushadhi Kendra and if our middle-class people start buying medicines from Jan Aushadhi Kendra, then they will save a lot. The poor will benefit. Many times it happens that poor people do not buy medicines and as a result they have to suffer. They can't pay the medical bills. We are ensuring that the common man can buy affordable medicines from the Jan Aushadhi Kendra and get his treatment.
We are concerned, be it the issue of cleanliness campaign, free dialysis, nutritious food or affordable medicines through Jan Aushadhi Kendra. Now we have started a campaign for cheaper stents for those suffering from heart diseases and affordable knee operations. There are many such initiatives so that the common man does not have to suffer. And the most important of all is the Ayushman Bharat Yojana. The government is bearing treatment costs up to Rs. 5 lakhs for the common people every year under the Ayushman Bharat Yojana. I have seen earlier our mothers would not inform their children if they had any serious illness and would suffer in pain.
When the situation would worsen and it required operation, the mother would tell her children that she did not want them to be in debt. She would bear pain in life saying there is not much life left for her to live. In such a situation, who should care about her? Who cares for mothers where there is an abode for Maa Amba, Maa Kali, Maa Khodiyar, Maa Umiya and Maa Annapurna? Then we decided that the government will bear treatment costs up to Rs. 5 lakh in the best hospitals under the Ayushman Bharat Yojana, be it operation or any kidney disease. Not only this, if somebody is from Ahmedabad and he falls ill, has to undergo an operation or requires emergency treatment in Mumbai then also the government will take the responsibility of his treatment. That is if somebody from Ahmedabad has gone to Mumbai or Hyderabad, the treatment facility will be available there. In a way, we are trying to do as much as possible for the protection of health. And the specialty of Gujarat has been that it is always a state that stands with everyone.
The government hardly has to make any effort here whenever there is any crisis and food packets need to be delivered. One needs to make a call to organizations like Swami Narayan and Santram and food packets are delivered immediately in Gujarat. No one remains hungry. All this happens with the blessings of Maa Annapurna. This is the need of Gujarat and accordingly we are taking Gujarat forward on the path of progress. Good arrangements have been made for education and health and now we are also moving towards spirituality. We are blessed to have Triveni Sangam. I wish you all the very best.
Many thanks!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని అదాలజ్ లో శ్రీ అన్నపూర్ణ ధామ్ ట్రస్ట్ కు చెందిన వసతిగృహాన్ని, విద్య భవన సముదాయాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ
12 APR 2022 5:03PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
జై మా అన్నపూర్ణ
జై జై మా అన్నపూర్ణ
గుజరాత్‌లోని ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, పార్లమెంట్‌లో నా సహచరుడు మరియు గుజరాత్ బిజెపి అధ్యక్షుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్, అన్నపూర్ణ ధామ్ ట్రస్ట్ అధ్యక్షుడు శ్రీ సిఆర్ పాటిల్, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు నరహరి అమీన్, ఇతర ఆఫీస్ బేరర్లు, ప్రజా ప్రతినిధులు, సమాజంలోని సీనియర్ సభ్యులు, సోదరీమణులు.
అన్నపూర్ణ మాత ఈ పవిత్ర నివాసంలో విశ్వాసం, ఆధ్యాత్మికత మరియు సామాజిక బాధ్యతలకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన ఆచారాలలో భాగం కావడానికి నాకు రెగ్యులర్ అవకాశాలు లభిస్తాయి, అది దేవాలయం, హాస్టల్ లేదా ఆలయానికి పునాది రాయి వేయడం. మా అమ్మ దయ వల్ల ప్రతిసారీ మీ మధ్య ఉండే అవకాశం వచ్చింది. ఈరోజు, శ్రీ అన్నపూర్ణాధం ట్రస్ట్, అదాలజ్ కుమార్ వసతి గృహాన్ని, విద్య భవన సముదాయం ప్రారంభోత్సవంతో పాటు, జనసహాయక్ ట్రస్ట్ ద్వారా హిరమణి ఆరోగ్య ధామ్ శంకుస్థాపన కార్యక్రమం కూడా జరిగింది. విద్య, పోషకాహారం మరియు ఆరోగ్య రంగంలో సమాజానికి తోడ్పడటం గుజరాత్ లక్షణం. ప్రతి సంఘం తన సామర్థ్యానికి అనుగుణంగా సామాజిక బాధ్యతను నిర్వర్తిస్తుంది మరియు పాటిదార్ సంఘం ఎప్పుడూ కోరుకోదు. ఈ సేవా యజ్ఞంలో మీరందరూ మరింత సమర్థులుగా మారండి. మరింత అంకితభావంతో మరియు మా అన్నపూర్ణ ఆశీస్సులతో సేవలో ఉన్నత శిఖరాలను సాధించడం కొనసాగించండి. అన్నపూర్ణ మాత నిన్ను అలా అనుగ్రహించుగాక! నా తరపున మీ అందరికీ చాలా అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు!
మిత్రులారా, శ్రేయస్సు మరియు సంపద యొక్క దేవత అన్నపూర్ణపై మాకు చాలా నమ్మకం ఉంది. పాటిదార్ కమ్యూనిటీ నేరుగా భూమి తల్లితో జతచేయబడింది. ఆమె పట్ల ఉన్న అపారమైన గౌరవం కారణంగానే మేము కొన్ని నెలల క్రితం కెనడా నుండి మా అన్నపూర్ణ విగ్రహాన్ని తిరిగి కాశీకి తీసుకువచ్చాము. కాశీ నుంచి చోరీకి గురైన ఈ విగ్రహం దశాబ్దాల క్రితం అక్రమంగా విదేశాలకు తరలిపోయింది. గత ఏడెనిమిదేళ్లలో విదేశాల నుంచి మన సంస్కృతికి సంబంధించిన ఇలాంటి చిహ్నాలు డజన్ల కొద్దీ తీసుకొచ్చారు.
మిత్రులారా, మన సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయాలలో ఆహారం, ఆరోగ్యం మరియు విద్యపై చాలా ప్రాధాన్యత ఉంది. ఈ రోజు మీరు మా అన్నపూర్ణాధంలో ఈ అంశాలను విస్తరించారు. ఇక్కడ అభివృద్ధి చేయబడిన కొత్త సౌకర్యాలు మరియు నిర్మించబోయే ఆరోగ్య ధామ్ గుజరాత్‌లోని సామాన్యులకు మరియు రోగులకు చాలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది, ముఖ్యంగా చాలా మందికి ఒకేసారి డయాలసిస్ మరియు 24 గంటల రక్త సరఫరా సౌకర్యం. జిల్లా ఆసుపత్రుల్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన ఉచిత డయాలసిస్ ప్రచారానికి మీ కృషి మరింత బలం చేకూరుస్తుంది. ఈ మానవతా ప్రయత్నాలకు మరియు సేవ పట్ల మీ అంకితభావానికి మీరందరూ ప్రశంసలకు అర్హులు.
నేను గుజరాత్ ప్రజల మధ్య ఉన్నప్పుడు, నాకు కొంచెం గుజరాతీలో కూడా మాట్లాడాలని అనిపిస్తుంది. నేను చాలా సంవత్సరాలు మీతో ఉన్నాను. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే నా చదువు, దీక్ష అంతా ఇక్కడే జరిగింది. మీరు నాకు అందించిన విలువలతో దేశం పట్ల మీరు నాకు ఇచ్చిన బాధ్యతను నెరవేర్చడంలో నేను మునిగిపోయాను. ఫలితంగా, నరహరి నుండి విపరీతమైన అభ్యర్థనలు ఉన్నప్పటికీ నేను మీతో వ్యక్తిగతంగా ఉండలేకపోయాను. నేను అక్కడ ఉండి ఉంటే, చాలా మంది పాత ప్రముఖులను కలుసుకుని మీ అందరితో సరదాగా గడిపే అవకాశం నాకు లభించేది. అయినప్పటికీ, నేను మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశాన్ని కోల్పోలేను మరియు సాంకేతికత సహాయంతో మీ అందరినీ ఇక్కడ నుండి చూడగలను. మీ అందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను.
నరహరిభాయి నా పాత మిత్రుడు, ఆయన గుణం ఏమిటంటే ఆయన ప్రజా జీవితం ఉద్యమ గర్భం నుంచి పుట్టింది. అతను నవనిర్మాణ ఉద్యమం యొక్క ఉత్పత్తి, కానీ ఒక ఉద్యమంతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తి సృజనాత్మక ప్రవృత్తులు కలిగి ఉండటం సంతృప్తి మరియు ఆనందకరమైన విషయం. రాజకీయాల్లో ఉంటూనే సృజనాత్మకతలో నిమగ్నమై ఉండటం చాలా ముఖ్యం. ఘనశ్యాంభాయ్ కూడా పూర్తిగా సహకార సంఘానికే అంకితం. సమాజానికి ఏదైనా మేలు చేయడంలో కుటుంబం మొత్తం నిమగ్నమై ఉండడం వల్ల పెరిగిన పెంపకం. అతనికి మరియు అతని కుటుంబ సభ్యులకు మరియు కొత్త తరం నుండి కూడా నరహరిభాయ్‌కి నా శుభాకాంక్షలు.
మన ముఖ్యమంత్రి కఠినంగా, సాఫ్ట్ గా ఉంటారు. గుజరాత్‌లో అద్భుతమైన నాయకత్వం ఉంది. అతని ఆధునిక భావజాలం మరియు ప్రాథమిక సేవల బాధ్యత గుజరాత్‌ను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఆయన (ముఖ్యమంత్రి) సూచించిన విధంగా సహజ వ్యవసాయం వైపు వెళ్లాలని నేను ప్రతి ఒక్కరినీ, ముఖ్యంగా స్వామి నారాయణ్ సంఘంలోని సోదరులను కోరుతున్నాను. ఈ మాతృభూమిని కాపాడేందుకు మనం వీలైనంత ప్రయత్నం చేద్దాం. రాబోయే మూడు-నాలుగేళ్లలో మీరు దాని ఫలాలను చూస్తారు మరియు మాతృభూమి ఆశీస్సులతో మేము వర్ధిల్లుతాము. కాబట్టి, ఈ విషయంలో మనమందరం కృషి చేయాలి.
గుజరాత్ దేశం అభివృద్ధి కోసమే. నేను ఇక్కడ ఉన్నప్పుడు నాకు గుర్తుంది గుజరాత్ అభివృద్ధి భారతదేశ అభివృద్ధి కోసం అని ఒకే ఒక మంత్రం. గుజరాత్ అభివృద్ధికి అటువంటి పారామితులను నిర్దేశిద్దాం మరియు భూపేంద్రభాయ్ నాయకత్వంలో గుజరాత్ యొక్క గొప్ప సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకువెళదాం. కొన్ని రోజుల క్రితం, ఎవరో నాకు ఒక వీడియో పంపారు మరియు భూపేంద్రభాయ్ మా అంబాజీ ఆలయాన్ని పునర్నిర్మిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నాకు అంబాజీతో కూడా ప్రత్యేక అనుబంధం ఉంది. అందుకే ఆయన గబ్బర్ (కొండ)కి కొత్త లుక్‌ని అందించిన తీరు చాలా సంతోషంగా ఉంది. భూపేంద్రభాయ్ తన విజన్‌ని నిజం చేస్తున్నాడు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన చాలా సంవత్సరాల తరువాత, మా అంబ నివాసం అభివృద్ధి చేయబడుతోంది మరియు గుజరాత్ ఐక్యతా విగ్రహం రూపంలో సర్దార్ సాహెబ్‌కు ఘనంగా నివాళులర్పించింది. మేము అంబాజీ వద్ద 51 శక్తి పీఠాలను ఊహించాము, తద్వారా ఇక్కడికి వచ్చే ఏ భక్తుడైనా 51 శక్తి పీఠాలను దాని అసలు రూపంలో చూడవచ్చు. ఈరోజు భూపేంద్రభాయ్ ఆ చొరవను ముందుకు తీసుకువెళ్లారు మరియు దీనిని మహిమాన్వితమైన రీతిలో ప్రజలకు అంకితం చేశారు. అదేవిధంగా, చాలా తక్కువ మంది మాత్రమే గబ్బర్ (కొండ)ను సందర్శించేవారు. ఈరోజు గబ్బర్ కూడా మా అంబకు అంతే ప్రాధాన్యతనిచ్చి అందరి దృష్టిని ఆకర్షిస్తోంది. ఫలితంగా ఉత్తర గుజరాత్‌లో పర్యాటకం పెరిగింది. ఇటీవల, నేను చివరి గ్రామమైన (ఇండో-పాక్ సరిహద్దులో) నాడా బెట్‌లో (సరిహద్దు వ్యూయింగ్ పాయింట్‌ను నిర్మించడం) ఒక ప్రయోగాన్ని చూశాను. ఫలితంగా ఉత్తర గుజరాత్‌లో పర్యాటకం పెరిగింది. ఇటీవల, నేను చివరి గ్రామమైన (ఇండో-పాక్ సరిహద్దులో) నాడా బెట్‌లో (సరిహద్దు వ్యూయింగ్ పాయింట్‌ను నిర్మించడం) ఒక ప్రయోగాన్ని చూశాను. ఫలితంగా ఉత్తర గుజరాత్‌లో పర్యాటకం పెరిగింది. ఇటీవల, నేను చివరి గ్రామమైన (ఇండో-పాక్ సరిహద్దులో) నాడా బెట్‌లో (సరిహద్దు వ్యూయింగ్ పాయింట్‌ను నిర్మించడం) ఒక ప్రయోగాన్ని చూశాను.
భూపేంద్రభాయ్ నాయకత్వంలో మొత్తం ఉత్తర గుజరాత్‌లో పర్యాటక అవకాశాలు అనేక రెట్లు పెరిగాయి. కాబట్టి, అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రదేశాలలో పరిశుభ్రతను నిర్ధారించడం మా బాధ్యత. ఇప్పుడు మీరు ఆరోగ్య సమస్యను చేపట్టారు, అప్పుడు పరిశుభ్రత దాని ప్రధాన అంశం. మరియు పోషకాహారం కూడా దాని ప్రధాన భాగం. మా అన్నపూర్ణ పీఠమైన గుజరాత్‌లో పోషకాహార లోపం ఎలా ఉంటుంది? పోషకాహార లోపం కంటే పోషకాహారం పట్ల అజ్ఞానమే అసలు కారణం. ఈ అజ్ఞానం వల్ల శరీరానికి ఏది అవసరమో, ఏది తినాలో తెలియడం లేదు. శిశువులు తల్లి పాలలో బలాన్ని పొందుతారు మరియు మనం అజ్ఞానం కారణంగా విముఖత కలిగి ఉంటే, మనం పిల్లలను బలవంతం చేయలేము. అన్నపూర్ణ మాత సన్నిధిలో ఉన్నప్పుడు మనం ఎప్పుడూ ఆమెను స్మరించుకోవాలి. నేను నరహరికి కొత్త పని అప్పగిస్తున్నాను. డైనింగ్ హాల్ వద్ద 600 మందికి సేవ చేసే వీడియో స్క్రీన్ ఉండాలి. డైనింగ్ హాల్‌లో భోజనం చేసే వారు మంచి ఆహారపు అలవాట్లకు సంబంధించిన మొత్తం సమాచారాన్ని వీడియో స్క్రీన్‌పై చూడగలరు మరియు శరీరానికి అవసరమైన అంశాలు ఏమిటి, తద్వారా భక్తులు ఈ సమాచారాన్ని మాతా అన్నపూర్ణ నైవేద్యంగా గుర్తుంచుకోవాలి మరియు వాటిని అనుసరించాలి. వారు తిరిగి వచ్చిన తర్వాత గృహాలు. ఈ రోజుల్లో, పోషకాహార నిపుణులు పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నారు.
అతి త్వరలో, మీ డైనింగ్ హాల్ ప్రసిద్ధి చెందుతుంది మరియు మీడియా సిబ్బంది మిమ్మల్ని సందర్శిస్తారు. నరహరిభాయ్ ఈ రోజు వరకు నేను ఇచ్చిన ఏ సూచనలను విస్మరించనందున దానిని గమనిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మన గ్రంథాలలో ఇలా చెప్పబడింది:
देयं वैशजम आर्तस्य, परिश्रांतस्य च आसनम्। तृषि तश्याश्च पानी य:, सुधि तश्याश्च भोजनम्।
అంటే బాధితురాలికి మందు, అలసిపోయిన వాడికి సీటు, దాహం వేసిన వాడికి నీరు, ఆకలితో ఉన్న వాడికి ఆహారం అందించాలి. ఇది మన గ్రంథాలలో చెప్పబడింది. మా అన్నపూర్ణ గారి మార్గదర్శకత్వంలో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభం కావడం నాకు గర్వకారణం. నా సూచనను అమలు చేయడానికి మీరందరూ మీ శక్తికి మించిన పని చేసినందున, నా ఉత్సాహం మరింత పెరిగింది మరియు మీకు రెండు కొత్త పనులు ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. మంచి ఆరోగ్యానికి ఆహారమే మొదటి మెట్టు అందుకే దేశవ్యాప్తంగా పోషణ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాం. పోషకాహార లోపం ఆహారం లేకపోవడం వల్ల కాదని నేను ఇప్పటికీ సమర్థిస్తున్నాను. ఆహారం పట్ల అజ్ఞానం పౌష్టికాహార లోపం వచ్చే అవకాశాలను పెంచుతుంది.
రెండున్నరేళ్ల క్రితం కరోనా వచ్చినప్పటి నుంచి గుజరాత్‌లో పేదలు ఎవరూ ఆకలితో ఉండకూడదని మరియు వారి పొయ్యిలు మండుతూనే ఉన్నాయని మేము నిర్ధారించాము. మరి గత రెండున్నరేళ్లుగా 80 కోట్ల మందికి ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు ఎలా అందుతున్నాయని ప్రపంచం మొత్తం ఆశ్చర్యపోతోంది. ప్రపంచమంతా అల్లకల్లోలంగా ఉండడం వల్ల ప్రజలకు ఏమీ అందడం లేదు. మనం పెట్రోలు, నూనె, ఎరువులు వంటివి తెచ్చుకునే చోట నుంచి అన్ని తలుపులు మూసుకుపోయాయి.
యుద్ధం లాంటి పరిస్థితి ఏర్పడింది మరియు ప్రతి ఒక్కరూ తమ స్టాక్‌లను భద్రపరుస్తున్నారు. అటువంటి పరిస్థితిలో, ఆహార నిల్వలు క్షీణించడం ప్రారంభించడంతో ప్రపంచం కొత్త సమస్య వైపు చూస్తోంది. నిన్న అమెరికా ప్రెసిడెంట్‌తో నా చర్చ సందర్భంగా, డబ్ల్యుటిఓ అనుమతి ఇస్తే దేశాలకు ఆహార ఉపశమనాన్ని పంపిస్తానని హామీ ఇచ్చాను. రేపటి నుండే రిలీఫ్ పంపేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాం. ఇప్పటికే మన ప్రజలకు సరిపడా ఆహారం ఉంది, కానీ మా అన్నపూర్ణ ఆశీస్సుల కారణంగా మన రైతులు ప్రపంచానికి ఆహారం ఇచ్చే ఏర్పాట్లు చేసినట్లు తెలుస్తోంది. అయితే, మనం ప్రపంచ చట్టాల ప్రకారం పనిచేయాలి, కాబట్టి WTO ఎప్పుడు అనుమతి ఇస్తుందో తెలియదు.
ఆరోగ్య పరంగా గుజరాత్ సామర్థ్యాన్ని మీరు చూస్తున్నారు. మేము కరోనాకు వ్యతిరేకంగా వేగవంతమైన టీకా ప్రచారాన్ని నిర్వహించాము. గుజరాత్‌లో వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్‌ను వేగవంతం చేసినందుకు మరియు ఫలితంగా గుజరాత్ రక్షించబడినందుకు నేను భూపేంద్రభాయ్ మరియు అతని ప్రభుత్వాన్ని కూడా అభినందించాలనుకుంటున్నాను. ఇప్పుడు మేము పిల్లలకు టీకాలు వేయడానికి కూడా అనుమతించాము. మా పాటిదార్ సోదరులు, వజ్రాల వ్యాపారులు మరియు గుజరాత్ ప్రజలు వ్యాపార ప్రయోజనాల కోసం తరచుగా విదేశాలకు వెళ్లవలసి ఉంటుంది మరియు వారికి ముందు జాగ్రత్త మోతాదు అవసరం. ఇప్పుడు, ఏదైనా ఆసుపత్రిని సందర్శించి, ముందు జాగ్రత్త మోతాదు తీసుకోవచ్చు. ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు. (సమాజం) అవసరాలను తీర్చడానికి మేము మా వంతు ప్రయత్నం చేస్తాము. ఇప్పుడు మన పిల్లలకు నైపుణ్యాభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నేను ప్రజలను కోరుతున్నాను. పాతకాలం నాటి నైపుణ్యాభివృద్ధి పోయింది. సైకిల్ రిపేరింగ్ అనేది నేటి కాలంలో స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్‌గా పరిగణించబడదు.
ఇప్పుడు ప్రపంచం మారిపోయింది. ఇండస్ట్రీ 4.0 నేపథ్యంలో, స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కూడా ఇండస్ట్రీ 4.0 ప్రకారం ఉండాలి. ఇప్పుడు పరిశ్రమ 4.0 ప్రకారం గుజరాత్ నైపుణ్యాభివృద్ధికి దూసుకుపోవాలి మరియు ఈ విషయంలో గుజరాత్ భారతదేశానికి నాయకత్వం వహించాలి. గుజరాత్‌లో పరిశ్రమ నాయకులు మరియు నిపుణులు ఉన్నారు మరియు వారు చాలా ఔత్సాహికులు మరియు వారు దీనిని గతంలో చేసారు. నేను మీకు ఒక ఉదాహరణ ఇస్తున్నాను. మన పూర్వీకులు గుజరాత్‌లో ఫార్మసీ కాలేజీని ప్రారంభించారు. ఇప్పటికి 50-60 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి. ఆ సమయంలో, వ్యాపారులు మరియు రుణదాతలు భారతదేశంలో మొదటి ఫార్మసీ కళాశాలను ప్రారంభించారు. సంవత్సరాలుగా, గుజరాత్ ఫార్మసీ ప్రపంచంలో తనకంటూ ఒక సముచిత స్థానాన్ని ఏర్పరచుకుంది మరియు గుజరాత్‌లోని ఫార్మాస్యూటికల్ కంపెనీలు ప్రపంచంలో తమకంటూ ఒక పేరు తెచ్చుకున్నాయి. పేదలకు తక్కువ ధరకే మందులు అందేలా చూడాలని మన ప్రజలు ఆందోళనకు దిగారు.
ఆధునిక పరిశ్రమ 4.0 మరియు సాంకేతికత రంగంలో నైపుణ్యాభివృద్ధికి మన యువత సిద్ధంగా ఉంటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను మరియు మేము దానిని నడిపించగలము. గుజరాత్‌కు సంభావ్యత ఉంది మరియు అది సౌకర్యవంతంగా చేయగలదు. మనం ఈ దిశలో ఎంత ఎక్కువ ముందుకు వెళ్తే అంత మంచిది. ఈరోజు, ఆరోగ్యం గురించి చర్చ జరుగుతున్నప్పుడు, నేను మీకు ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేను ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసినప్పుడు, నా ముందు ఒక పెద్ద సమస్య ఉంది. కిడ్నీ వ్యాధిగ్రస్తుల సంఖ్య పెరగడంతో డయాలసిస్‌కు డిమాండ్ పెరిగింది. ప్రజలు పెద్ద ఆసుపత్రులకు వెళ్లేందుకు 200-250 రూపాయలు ఖర్చు చేస్తారు. వారానికోసారి డయాలసిస్ చేయించుకోవాల్సిన వారు రెండు నెలల పాటు నిరీక్షించాల్సి వచ్చింది. ఇది చాలా ఆందోళనకరమైన పరిస్థితి. తగినంత వనరులు లేనప్పటికీ, ఉచిత డయాలసిస్ సౌకర్యం కోసం మేము దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము. ఈ రోజు మనం ఈ విషయంలో విజయవంతంగా ముందుకు సాగుతున్నాము మరియు అటువంటి రోగులకు సహాయం అందుతోంది. మేము చాలా ముఖ్యమైన పని చేసాము. అయితే, ఇది చాలా అరుదుగా చర్చించబడుతుంది.
అటువంటి కార్యక్రమాల గురించి చర్చించడానికి వారికి తక్కువ సమయం ఉన్నందున నేను వార్తాపత్రికలలో ఎక్కువగా చూడలేదు. మేము జన్ ఔషధి కేంద్రం రూపంలో చాలా ప్రశంసనీయమైన చొరవను చేపట్టాము మరియు ఈ దేశంలోని మధ్య మరియు పేద వర్గాలకు గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని అందించాము. ఒక కుటుంబంలో ఎవరైనా డయాబెటిక్ పేషెంట్ ఉంటే, ప్రతి నెలా 1,000-2,000 రూపాయలు ఖర్చు చేయాలి. మధ్యతరగతి ప్రజలు వైద్య ఖర్చులు భరించలేక ఇబ్బందులు పడుతున్నారు. కానీ ఇప్పుడు ఆందోళన లేదు. జన్ ఔషధి మందుల విషయంలో మేము రాజీ పడలేదు. మార్కెట్‌లో రూ.100కి లభించే అదే ఔషధం జన్ ఔషధి కేంద్రంలో రూ.10-12 లేదా రూ.15కు దొరుకుతుంది. మనం జన్ ఔషధి కేంద్రాన్ని ఎంతగా ప్రచారం చేస్తున్నామో, మన మధ్యతరగతి ప్రజలు జన్ ఔషధి కేంద్రం నుంచి మందులు కొనడం ప్రారంభిస్తే. అప్పుడు వారు చాలా ఆదా చేస్తారు. పేదలకు మేలు జరుగుతుంది. చాలాసార్లు పేదలు మందులు కొనుగోలు చేయక పోవడంతో ఇబ్బందులు పడాల్సి వస్తోంది. వైద్యానికి సంబంధించిన బిల్లులు చెల్లించలేకపోతున్నారు. సామాన్యులు జన్ ఔషధి కేంద్రం నుండి సరసమైన మందులను కొనుగోలు చేయగలరని మరియు అతని చికిత్స పొందవచ్చని మేము భరోసా ఇస్తున్నాము.
పరిశుభ్రత ప్రచారం, ఉచిత డయాలసిస్, పౌష్టికాహారం లేదా జన్ ఔషధి కేంద్రం ద్వారా సరసమైన మందులు వంటి సమస్యలపై మేము ఆందోళన చెందుతున్నాము. ఇప్పుడు గుండె జబ్బులతో బాధపడే వారికి తక్కువ ధరకే స్టెంట్లు, మోకాళ్ల ఆపరేషన్లు తక్కువ ధరకే అందేలా ప్రచారం ప్రారంభించాం. సామాన్యులు ఇబ్బందులు పడకూడదనే ఉద్దేశ్యంతో ఇలాంటి కార్యక్రమాలు ఎన్నో ఉన్నాయి. మరియు అన్నింటికంటే ముఖ్యమైనది ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన. రూ.లక్ష వరకు వైద్యం ఖర్చులను ప్రభుత్వం భరిస్తోంది. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కింద ప్రతి సంవత్సరం సామాన్య ప్రజలకు 5 లక్షలు. మా అమ్మానాన్నలు తమ పిల్లలకు ఏదైనా తీవ్రమైన జబ్బు వచ్చినా, నొప్పితో బాధపడుతుంటే వారికి తెలియజేయరు.
పరిస్థితి విషమించి ఆపరేషన్ చేయవలసి వచ్చినప్పుడు, తల్లి తన పిల్లలకు అప్పులు చేయడం ఇష్టం లేదని చెప్పేది. తనకు జీవించడానికి ఎక్కువ జీవితం లేదని ఆమె జీవితంలో బాధను భరిస్తుంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, ఆమెను ఎవరు పట్టించుకోవాలి? మా అంబ, మా కాళి, మా ఖోడియార్, మా ఉమియా మరియు మా అన్నపూర్ణలకు నివాసం ఉన్న తల్లులను ఎవరు పట్టించుకుంటారు? అప్పుడు ప్రభుత్వమే చికిత్సకు అయ్యే ఖర్చు రూ.లక్ష వరకు భరించాలని నిర్ణయించుకున్నాం. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కింద అత్యుత్తమ ఆసుపత్రులలో 5 లక్షలు, అది ఆపరేషన్ లేదా ఏదైనా కిడ్నీ వ్యాధి. ఇది మాత్రమే కాదు, ఎవరైనా అహ్మదాబాద్‌కు చెందిన వ్యక్తి మరియు అతను అనారోగ్యానికి గురైతే, ఆపరేషన్ చేయవలసి వస్తే లేదా ముంబైలో అత్యవసర చికిత్స అవసరమైతే అతని చికిత్స బాధ్యత కూడా ప్రభుత్వమే తీసుకుంటుంది. అహ్మదాబాద్ నుంచి ఎవరైనా ముంబై లేదా హైదరాబాద్‌కు వెళ్లి ఉంటే. అక్కడ చికిత్స సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంటుంది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఆరోగ్య పరిరక్షణకు వీలైనంత వరకు కృషి చేస్తున్నాం. ఇక గుజరాత్ ప్రత్యేకత ఏంటంటే.. ఎప్పుడూ అందరికీ అండగా నిలిచే రాష్ట్రం.
ఏదైనా సంక్షోభం మరియు ఆహార ప్యాకెట్లు పంపిణీ చేయాల్సిన అవసరం ఉన్నప్పుడల్లా ప్రభుత్వం ఇక్కడ ఎటువంటి ప్రయత్నం చేయాల్సిన అవసరం లేదు.స్వామి నారాయణ్ మరియు సంత్రం వంటి సంస్థలకు ఒకరు కాల్ చేయాలి మరియు గుజరాత్‌లో ఆహార ప్యాకెట్లు వెంటనే పంపిణీ చేయబడతాయి. ఎవరూ ఆకలితో ఉండరు. ఇదంతా అన్నపూర్ణ మాత ఆశీస్సులతోనే జరుగుతుంది. ఇది గుజరాత్ అవసరం మరియు దాని ప్రకారం మేము గుజరాత్‌ను ప్రగతి పథంలో ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాము. విద్య, వైద్యానికి మంచి ఏర్పాట్లు చేసి ఇప్పుడు ఆధ్యాత్మికత వైపు కూడా పయనిస్తున్నాం. త్రివేణి సంగమాన్ని కలిగి ఉండటం మన ధన్యం. మీ అందరికి నేను శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
చాలా కృతజ్ఞతలు!