Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of hostel & education complex of Shri Annapurnadham Trust at Adalaj
12 APR 2022 5:03PM by PIB Delhi
Namaskar!
Jai Maa Annapurna
Jai Jai Maa Annapurna
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament and president of Gujarat BJP Shri CR Patil, President of Annapurnadham Trust, my colleague in Parliament Narhari Amin, other office bearers, public representatives, senior members of society, sisters and brothers…
I get regular opportunities to be part of the important rituals related to faith, spirituality and social responsibilities in this holy abode of Maa Annapurna, be it laying the foundation stone of temple, hostel or consecration of the temple. By the grace of Maa, I got an opportunity to be among you every time. Today, along with the inauguration of Shri Annapurnadham Trust, Adalaj Kumar Hostel and Education Complex, foundation laying ceremony of the Hiramani Arogya Dham by the Jansahayak Trust has also taken place. It has been the character of Gujarat to contribute to society in the field of education, nutrition and health. Every community discharges social responsibility according to its capacity and the Patidar community is never found wanting. May you all become more capable in this yagna of service, more dedicated and continue to achieve greater heights of service with the blessings of Maa Annapurna. May Maa Annapurna bless you like that! Many congratulations and best wishes to all of you on my behalf!
Friends, we have had great faith in Annapurna, the goddess of prosperity and wealth. The Patidar community has been directly attached to Mother Earth. It is because of this great reverence for her that we have brought the idol of Maa Annapurna back to Kashi from Canada a few months back. This stolen idol from Kashi was smuggled abroad decades ago. Dozens of such symbols of our culture have been brought back from abroad in the last seven-eight years.
Friends, there has always been a lot of emphasis on food, health and education in our culture and tradition. Today you have amplified these elements in Maa Annapurnadham. The new facilities that have been developed and the Arogya Dham that is going to be built here will benefit the common man and the patients of Gujarat a lot, especially the facility of dialysis of many people simultaneously and 24-hour blood supply. Your efforts will give further strength to the free dialysis campaign that the Central Government has started in district hospitals. You all deserve praise for all these humanitarian efforts and for your devotion to service.
When I am amongst the people of Gujarat, I feel like talking in Gujarati a bit also. I have been with you for many years. In a way, all my education and initiation has been done here. I am immersed in fulfilling the responsibility that you have given me towards the country with the values ​​you have imparted in me. As a result, I could not be present with you in person despite immense requests from Narhari. Had I been present there, I could have had the opportunity to meet a lot of old dignitaries and have fun with all of you. However, I cannot miss the opportunity of meeting you and so I can see you all from here with the help of technology. I am saluting you all.
Narharibhai is my old friend and his quality is that his public life was born out of the womb of the movement. He is the product of the Navnirman movement, but it is a matter of satisfaction and bliss that a person associated with a movement has creative instincts. It is very important that he is involved in creative work while being in politics. Ghanshyambhai is also completely devoted to the co-operative society. It is because of the upbringing that the entire family is involved in doing something good for society. My best wishes to him and his family members and to Narharibhai also from the new generation.
Our Chief Minister is tough as well as soft. Gujarat has got a wonderful leadership in him. I am sure his modern ideology and responsibility for basic services will take Gujarat to new heights. I urge everybody, especially the brothers of the Swami Narayan community, to move towards natural farming as suggested by him (Chief Minister). Let us try as much as we can to save this Mother Earth. You will see its fruits in the next three-four years and we will flourish with the blessings of Mother Earth. Therefore, we must all work in this regard.
Gujarat is for the development of the country. I remember when I was here we had only one mantra that development of Gujarat is for the development of India. Let us set such parameters for the development of Gujarat and carry forward the rich tradition of Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai. A couple of days ago, someone sent me a video and I am glad that Bhupendrabhai is rejuvenating Maa Ambaji temple. I also have a special attachment with Ambaji. That's why I felt very happy the way he has given a new look to Gabbar (Hill). Bhupendrabhai is making his vision a reality. It has been after so many years after independence that the abode of Maa Amba is being developed and Gujarat has paid a rich tribute to Sardar Saheb in the form of the Statue of Unity. We had envisioned 51 Shakti Peeths at Ambaji so that any devotee coming here could get a glimpse of 51 Shakti Peeths in its original form. Today Bhupendrabhai has taken forward that initiative and dedicated this to people in a glorious way. Similarly, a very few people used to visit Gabbar (Hill). Today, Gabbar also holds as much importance as Maa Amba and is attracting attention. As a result, tourism has increased in North Gujarat. Recently, I saw an experiment (of building a border viewing point) in Nada Bet, the last village (on the Indo-Pak border).
The possibilities of tourism have increased manifold in the whole of North Gujarat under the leadership of Bhupendrabhai. Therefore, it is our responsibility to ensure cleanliness in places which are being developed. Now that you have taken up the issue of health, then cleanliness is at its core. And nutrition is also at its core. How can there be malnutrition in Gujarat, which is the seat of Maa Annapurna? Ignorance of nutrition is the real cause than the lack of nutrition in malnutrition. As a result of this ignorance, it is not known what the body requires and what one should eat. Infants get strength in mother’s milk and if we are disinclined due to ignorance, we can’t make children strong. When we are in the company of Mata Annapurna, we should always remember her. I am entrusting a new task to Narhari ji. There should be a video screen at the dining hall, which will serve 600 people. Those eating at the dining hall should be able to see all the information regarding good food habits on the video screen and what are the elements required by the body so that the devotees should remember this information as the offering of Mata Annapurna and follow it in their homes upon their return. Nowadays, nutritionists are found in large numbers.
Very soon, your dining hall will become famous and the media personnel will visit you. I am sure Narharibhai will take note of it because he has not disregarded any suggestions given by me till date. It is said in our scriptures:
देयं वैशजम आर्तस्य, परिश्रांतस्य च आसनम्। तृषि तश्याश्च पानी य:, सुधि तश्याश्च भोजनम्।
This means that medicine should be given to the victim, a seat to a tired person, water to a thirsty person and food to a hungry person. This is stated in our scriptures. It is a matter of pride for me that this initiative is being started under the guidance of Maa Annapurna. Since all of you have gone beyond your means to implement my suggestion, my enthusiasm soars further and I feel like giving you two new tasks. Food is the first step to good health and that is why we have started the Poshan campaign across the country. I still maintain that malnutrition is not due to lack of food. Ignorance towards food increases the chances of malnutrition.
We ensured that no poor people should go hungry and their stoves keep on burning in Gujarat since Corona struck about two-and-a-half years ago. And the whole world is wondering how 80 crore people continue to get free food grains for the last two-and-a-half years. Due to turmoil in the whole world, people are not getting anything. All doors have been closed from where we used to get petrol, oil, fertilizer etc.
A war-like situation has developed and everybody is securing its stocks. In such a situation, the world is staring at a new problem as food stocks have started declining. During my discussion with the US President yesterday, I assured him to send food relief to countries if the WTO accords permission. We are ready to send the relief from tomorrow itself. We already have enough food for our people but our farmers seem to have made arrangements to feed the world due to the blessings of Maa Annapurna. However, we have to work according to the laws of the world, so I don’t know when WTO will give permission.
You see the potential of Gujarat in terms of health. We ran a speedy vaccination campaign against Corona. I also want to congratulate Bhupendrabhai and his government for speeding up the vaccination drive in Gujarat and as a result Gujarat has been saved. Now we have also allowed vaccination for children. Our Patidar brothers, diamond merchants and the people of Gujarat have to often travel abroad for business purposes and they will be required precautionary doses. Now, one can visit any hospital and take the precautionary dose. There is no need to worry. We try our best to fulfill the requirements (of society). Now I urge the people to give priority to skill development for our children. The old-fashioned skill development has gone. Cycle repairing is no longer considered skill development in today’s time.
Now the world has changed. In the wake of Industry 4.0, skill development should also be according to Industry 4.0. Now Gujarat has to leapfrog for skill development as per Industry 4.0 and Gujarat should lead India in this regard. Gujarat has industry leaders and professionals and they are very enterprising and they have done it in the past. I am giving you an example. Our ancestors started a pharmacy college in Gujarat. It has completed 50-60 years now. At that time, the merchants and money lenders had started the first pharmacy college in India. Over the years, Gujarat has carved out a niche for itself in the world of pharmacy and the pharmaceutical companies of Gujarat have made a name for themselves in the world. Our people started worrying about ensuring affordable medicines for the poor. It is to the credit of the pharmacy college formed 50-60 years ago that an environment and eco-system was created for the students and today the pharmacy industry has enhanced the reputation of Gujarat.
I am sure our youth will be ready in skill development in the field of modern Industry 4.0 and technology and we can lead it. Gujarat has the potential and it will be able to do it comfortably. The more we move in this direction the better. Today, when the issue of health is being debated, I would like to tell you something. When I formed the government, I had a massive problem in front of me. The number of kidney patients was on the rise and so was the demand for dialysis. People would spend 200-250 rupees for commuting to major hospitals. Those who had to undergo dialysis on a weekly basis had to wait for two months. It was a very worrisome situation. Despite insufficient resources, we launched a country-wide campaign for a free dialysis facility. Today we are moving forward successfully in this regard and such patients are getting help. We have done very important work. However, it is rarely discussed.
I have not seen much in the newspapers as they have little time to discuss such initiatives. We have undertaken a very commendable initiative in the form of Jan Aushadhi Kendra and have given maximum benefit to the middle and poor sections of this country. If there is any diabetic patient in a family, it has to spend 1,000-2,000 rupees every month. The middle-class people find it difficult to bear the medical expenses. But now there is no worry. We have not compromised on Jan Aushadhi medicines. The same medicine which is available for Rs 100 in the market is available at Jan Aushadhi Kendra for Rs 10-12 or Rs 15. As much as we promote Jan Aushadhi Kendra and if our middle-class people start buying medicines from Jan Aushadhi Kendra, then they will save a lot. The poor will benefit. Many times it happens that poor people do not buy medicines and as a result they have to suffer. They can't pay the medical bills. We are ensuring that the common man can buy affordable medicines from the Jan Aushadhi Kendra and get his treatment.
We are concerned, be it the issue of cleanliness campaign, free dialysis, nutritious food or affordable medicines through Jan Aushadhi Kendra. Now we have started a campaign for cheaper stents for those suffering from heart diseases and affordable knee operations. There are many such initiatives so that the common man does not have to suffer. And the most important of all is the Ayushman Bharat Yojana. The government is bearing treatment costs up to Rs. 5 lakhs for the common people every year under the Ayushman Bharat Yojana. I have seen earlier our mothers would not inform their children if they had any serious illness and would suffer in pain.
When the situation would worsen and it required operation, the mother would tell her children that she did not want them to be in debt. She would bear pain in life saying there is not much life left for her to live. In such a situation, who should care about her? Who cares for mothers where there is an abode for Maa Amba, Maa Kali, Maa Khodiyar, Maa Umiya and Maa Annapurna? Then we decided that the government will bear treatment costs up to Rs. 5 lakh in the best hospitals under the Ayushman Bharat Yojana, be it operation or any kidney disease. Not only this, if somebody is from Ahmedabad and he falls ill, has to undergo an operation or requires emergency treatment in Mumbai then also the government will take the responsibility of his treatment. That is if somebody from Ahmedabad has gone to Mumbai or Hyderabad, the treatment facility will be available there. In a way, we are trying to do as much as possible for the protection of health. And the specialty of Gujarat has been that it is always a state that stands with everyone.
The government hardly has to make any effort here whenever there is any crisis and food packets need to be delivered. One needs to make a call to organizations like Swami Narayan and Santram and food packets are delivered immediately in Gujarat. No one remains hungry. All this happens with the blessings of Maa Annapurna. This is the need of Gujarat and accordingly we are taking Gujarat forward on the path of progress. Good arrangements have been made for education and health and now we are also moving towards spirituality. We are blessed to have Triveni Sangam. I wish you all the very best.
Many thanks!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અડાલજ ખાતે શ્રી અન્નપૂર્ણાધામ ટ્રસ્ટની છાત્રાલય અને શિક્ષણ સંકુલના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 APR 2022 5:03PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે
જય મા અન્નપૂર્ણા
જય જય મા અન્નપૂર્ણા
ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી અને સંસદમાં મારા સાથી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ અને ગુજરાત ભાજપના પ્રમુખ શ્રી સી.આર. પાટીલ, અન્નપૂર્ણા ધામ ટ્રસ્ટના પ્રમુખ, સંસદમાં મારી સાથે નરહરિ અમીન, અન્ય પદાધિકારીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ, વરિષ્ઠ સભ્યો સમાજના, બહેનો અને ભાઈઓ...
માતા અન્નપૂર્ણાના આ પવિત્ર ધામમાં મને આસ્થા, આધ્યાત્મિકતા અને સામાજિક જવાબદારીઓ સાથે જોડાયેલી મોટી વિધિઓમાં જોડાવાનો અવસર સતત મળે છે, મંદિરની પૂજા થઈ છે, મંદિરની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા થઈ છે, હોસ્ટેલની ભૂમિનું પૂજન થયું છે અને આજે તેનું ઉદ્ઘાટન થયું છે. થઈ રહ્યું છે. મારી માતાના આશીર્વાદથી મને દરેક વખતે કોઈને કોઈ રીતે તમારી વચ્ચે રહેવાનો મોકો મળ્યો છે. આજે શ્રી અન્નપૂર્ણા ધામ ટ્રસ્ટ, અડાલજ કુમાર છાત્રાલય અને શિક્ષણ સંકુલના ઉદ્ઘાટનની સાથે જન સહાયક ટ્રસ્ટ હિરામણી આરોગ્ય ધામનું ભૂમિપૂજન પણ થયું છે. શિક્ષણ, પોષણ અને આરોગ્ય ક્ષેત્રે ગુજરાતની પ્રકૃતિ સમાજ માટે રહી છે. જેની તાકાતથી દરેક સમાજ કોઈને કોઈ સામાજિક જવાબદારી નિભાવે છે અને તેમાં પાટીદાર સમાજ ક્યારેય પાછળ નથી. માતા અન્નપૂર્ણાના આશીર્વાદથી તમે બધા સેવાના આ યજ્ઞમાં વધુ સક્ષમ બનો, વધુ સમર્પિત બનો અને સેવાની વધુ ઉંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરતા રહો. માતા અન્નપૂર્ણા તમને આવા જ આશીર્વાદ આપે. હું પણ આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પણ.
મિત્રો, આપણે સમૃદ્ધિ અને ઐશ્વર્યની દેવી અન્નપૂર્ણામાં ખૂબ શ્રદ્ધા રાખીએ છીએ. પાટીદાર સમાજનો સીધો સંબંધ ધરતી માતા સાથે રહ્યો છે. માતા પ્રત્યેના આ અગાધ આદરના કારણે જ અમે માતા અન્નપૂર્ણાની મૂર્તિને કેનેડાથી કાશીમાં થોડા મહિનાઓ પહેલા લાવ્યા છીએ. માતાની આ મૂર્તિ દાયકાઓ પહેલા કાશીમાંથી ચોરાઈ હતી અને દાયકાઓ પહેલા વિદેશમાં લઈ જવામાં આવી હતી. આપણી સંસ્કૃતિના આવા ડઝનબંધ પ્રતીકો છેલ્લા સાત-આઠ વર્ષમાં વિદેશથી પાછા લાવવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો, આપણી સંસ્કૃતિમાં, આપણી પરંપરામાં હંમેશા ખોરાક, આરોગ્ય અને શિક્ષણ પર ઘણો ભાર આપવામાં આવ્યો છે. આજે તમે મા અન્નપૂર્ણા ધામમાં આ તત્વોનો વિસ્તાર કર્યો છે. જે નવી સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે, અહીં જે આરોગ્ય ધામ બનવા જઈ રહ્યું છે તેનો ગુજરાતના સામાન્ય માણસને ઘણો ફાયદો થશે. ખાસ કરીને અનેક લોકોના ડાયાલિસિસની સુવિધા અને એક સાથે 24 કલાક બ્લડ સપ્લાય થવાથી અનેક દર્દીઓની મોટી સેવા થશે. કેન્દ્ર સરકારે જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં મફત ડાયાલિસિસની સુવિધા શરૂ કરી છે તે અભિયાનને તમારા પ્રયાસો વધુ બળ આપશે. આ તમામ માનવીય પ્રયત્નો માટે, સેવા પ્રત્યેની તમારી નિષ્ઠા માટે, તમે બધા પ્રશંસાને પાત્ર છો.
જ્યારે હું ગુજરાતની જનતાની વાત કરું છું ત્યારે મને લાગે છે કે થોડી વાત ગુજરાતીમાં પણ થવી જોઈએ. હું ઘણા વર્ષોથી તમારી સાથે છું. એક રીતે કહીએ તો, તમે તમામ શિક્ષણ અને દીક્ષા લીધી છે અને તમે જે સંસ્કાર આપ્યા છે તેના સંબંધમાં તમે દેશને જે જવાબદારી આપી છે તે નિભાવવામાં હું ડૂબેલો છું. આના પરિણામે, ઘણી વિનંતીઓ પછી પણ હું નરહરિના સંપર્કમાં આવી શક્યો નહીં. જો હું પરિચયમાં આવ્યો હોત તો મને ઘણા જૂના મહાનુભાવોને મળવાની તક મળી હોત. બધાને આનંદ થયો હશે, પરંતુ હવે હું ટેક્નોલોજીનું માધ્યમ લઈને તમને બધાને મળવાની તક ગુમાવી શકું તેમ નથી, તેથી હું તમને બધાને અહીંથી જોઈ રહ્યો છું. હું તમને બધાને નમસ્કાર કરું છું.
અમારા નરહરિભાઈની ઘણી વિશેષતાઓ છે, તેઓ મારા જૂના મિત્ર છે. નરહરિભાઈની વિશેષતા એ છે કે તેમના જાહેર જીવનનો જન્મ આંદોલનના ગર્ભમાંથી થયો હતો. તેઓ નવનિર્માણ ચળવળમાંથી જન્મેલા છે, પરંતુ આંદોલનમાંથી જન્મેલા જીવો સર્જનાત્મક વૃત્તિમાં પ્રવેશ કરે છે અને તે ખરેખર સંતોષની વાત છે, આનંદની વાત છે. અને નરહરિભાઈ ચળવળમાંથી બહાર નીકળેલા પ્રાણી છે, રાજકારણમાં રહીને પણ તેઓ આવા સર્જનાત્મક કાર્ય કરે છે અને હું માનું છું કે તેનું ઘણું મહત્વ છે. ઘનશ્યામ ભાઈ પણ સહકાર ને સંપૂર્ણ સમર્પિત છે. એક રીતે કહીએ તો પરિવારના આખા સંસ્કાર જ એવા હોય છે કે તેઓ આવું કંઈક સારું કરતા જ રહે છે. અને આ માટે તેઓ અને તેમના પરિવારના સભ્યો પણ નરહરિભાઈની નવી પેઢી તૈયાર કરી રહ્યા છે, તો તેમને પણ મારી શુભેચ્છાઓ.
અમારા મુખ્યમંત્રી મૃદુ અને મક્કમ છે. ગુજરાતને એવું નેતૃત્વ મળ્યું છે, મને ખાતરી છે કે આવનારા દિવસોમાં ગુજરાતને નવી ઉંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે, તેમની આધુનિક વિચારધારા અને પાયાના કામો માટેની જવાબદારીની સમાનતા તેમના તરફથી આપણા રાજ્યને ખરેખર મહાન નેતૃત્વ મળી રહ્યું છે. અને આજે તમામ બાબતો તેમણે કહ્યું છે અને અહીં તમામ લોકોને અને ખાસ કરીને સ્વામી નારાયણ સંપ્રદાયના ભાઈઓને મારું અનુમાન છે, હું વિનંતી કરું છું કે જ્યાં પણ હરિના ભક્તો છે, ત્યાં આપણે કુદરતી ખેતી કરવા આગળ વધીએ. ચાલો આપણે આ પૃથ્વી માતાને બચાવવા માટે બને તેટલા પ્રયાસ કરીએ. તમે જુઓ, ત્રણ-ચાર વર્ષમાં તેના ફળ આ રીતે દેખાવા લાગશે, માતાની શક્તિ એટલી હશે કે આપણે સૌ ખીલી જઈશું. અને આ માટે આપણે બધાએ કામ કરવું પડશે.
ગુજરાત દેશના વિકાસ માટે છે અને મને યાદ છે જ્યારે હું કામ કરતો હતો ત્યારે અમારો એક મંત્ર હતો કે ગુજરાતનો વિકાસ ભારતના વિકાસ માટે છે. અને ગુજરાતના વિકાસ માટે આવા માપદંડો નક્કી કરીએ. આવો આપણે સૌ સાથે મળીને ભુપેન્દ્રભાઈના નેતૃત્વમાં ગુજરાતની સમૃદ્ધ પરંપરાને આગળ ધપાવીએ. મને આનંદ છે કે થોડા દિવસ પહેલા કોઈએ મને એક વિડિયો મોકલ્યો હતો, જેમાં ભૂપેન્દ્રભાઈ માતા અંબાજીને આ રીતે નવજીવન આપી રહ્યા છે, કારણ કે મને અંબાજી સાથે વિશેષ લગાવ છે. તેથી જ મને વધુ આનંદ થયો અને તેણે જે રીતે ગબ્બરના નવા રૂપને સ્વીકાર્યું છે, ભૂપેન્દ્રભાઈ તેમના વિઝનને સાકાર કરી રહ્યા છે. અને જે રીતે માતા અંબાના સ્થાનનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે તે રીતે ગુજરાતે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી દ્વારા સરદાર સાહેબને આટલી મોટી શ્રદ્ધાંજલિ આપી છે. આજે આખી દુનિયામાં સરદાર સાહેબનું નામ ટોચ પર છે અને આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી પણ આવું થયું છે. અને તેવી જ રીતે મને ખાતરી છે કે જ્યારે હું અંબાજીમાં હતો ત્યારે મેં 51 શક્તિપીઠોની કલ્પના કરી હતી. જો કોઈ અંબાજી આવે તો તેનું મૂળ સ્વરૂપ અને તેની મૂળ રચના જો કોઈ ભક્ત આવે તો તેને 51 શક્તિપીઠોના દર્શન કરવાનો અવસર મળવો જોઈએ. આજે એ કામને ભુપેન્દ્રભાઈએ આગળ વધાર્યું છે. સંપૂર્ણ ગૌરવ અને ગૌરવ સાથે લોકોને સમર્પિત અને તે જ રીતે ગબ્બર, જ્યાં બહુ ઓછા લોકો ગબ્બર દ્વારા જતા હતા. આજે ગબ્બરને માતા અંબાના સ્થાન જેટલું મહત્વ આપીને પોતે ત્યાં જઈને જે રીતે મા ગબ્બર તરફ તેમનું ધ્યાન દોર્યું છે. જેના કારણે ઉત્તર ગુજરાતમાં પ્રવાસન વધ્યું છે. હમણાં જ મેં જોયું કે નાડા બેટમાં ભારતના છેલ્લા ગામનો ઉપયોગ કેવી રીતે થયો છે.
ભૂપેન્દ્રભાઈના નેતૃત્વમાં સમગ્ર ઉત્તર ગુજરાતમાં પ્રવાસનની શક્યતાઓ અનેકગણી વધી ગઈ છે અને આપણા સૌની જવાબદારી છે કે આવા તમામ સ્થળોનો વિકાસ થઈ રહ્યો છે ત્યારે આપણે સ્વચ્છતા પર પૂરેપૂરું ધ્યાન આપીએ. આરોગ્યનું કામ. પછી સ્વચ્છતા તેના મૂળમાં રહી છે. પોષણ તેના મૂળમાં રહ્યું છે અને જ્યાં માતા અન્નપૂર્ણા બિરાજમાન છે, તેના ગુજરાતમાં કુપોષણ કેવી રીતે હોઈ શકે અને કુપોષણમાં પોષણની અછત કરતાં પોષણની અજ્ઞાનતા વધુ છે અને આ અજ્ઞાનને કારણે શરીરને ખબર નથી કે શું કરવું. ચીઝ જોઈએ, શું ખાવું? તમારે કઈ ઉંમરે ખાવું જોઈએ? બાળકો, માતાના દૂધમાં આપણને જે શક્તિ મળે છે અને જો આપણે અજ્ઞાનતાના કારણે તેનાથી દૂર થઈ જઈએ, તો આપણે તે બાળકોને ક્યારેય શક્તિશાળી બનાવી શકીએ નહીં, તેથી જ્યારે આપણે માતા અન્નપૂર્ણાના સંગમાં બેઠા હોઈએ છીએ, ત્યારે આપણે તેમની ખોટ અનુભવીએ છીએ અને હું છું. ખાતરી કરો કે આ ટાઈમિંગ હોલ 600 લોકોને ભોજન આપશે અને તે જ સમયે હું નરહરિજીને એક નવું કામ સોંપી રહ્યો છું, જ્યાં અમારા ડાઈનિંગ હોલમાં દરેક વ્યક્તિ સ્ક્રીન પર જમતા હોય ત્યાં વિડિયો રાખવા. વીડિયો જોતા રહો, જેમાં શું ખાવું અને શું ન ખાવું તે માત્ર બતાવવામાં આવે છે. ખાવાથી શરીરને ફાયદો થશે કે કેમ, શરીરને કયા તત્વોની જરૂર છે, તેની સમજ વિડીયોમાં આપવામાં આવી છે, જેથી જમતી વખતે તેમને યાદ આવે કે મારે આ જ્ઞાન સાથે માતાના પ્રસાદ સાથે ઘરે જવું છે અને તેની સાથે શાંતિ કરવી છે. . આજકાલ જાણીને આવા લોકો મોટી સંખ્યામાં મળે છે.
તમારો નવો પ્રકારનો ડાઈનિંગ હોલ ફેમસ થશે અને તમારો આ વિડિયો આવશે ત્યારે આ મીડિયાના લોકો તમારો ડાઈનિંગ હોલ જોવા આવશે અને મને ખાતરી છે કે મેં આજ સુધી નરહરિભાઈને આપેલા તમામ સૂચનો. તેમણે આજ સુધી કોઈ સૂચનનો અનાદર કર્યો નથી, તેથી તે ચોક્કસપણે તેને ધ્યાનમાં લેશે અને અહીં આપણે શાસ્ત્રોમાં એક સારી વાત કરી છે અને જોઈએ છીએ કે આપણા પૂર્વજોએ કેટલું સારું કર્યું છે. તેમાં જણાવ્યું હતું.
દેયમ્ વૈશજમ્ આર્તસ્ય, પરિશ્રાંતસ્ય ચ આસનમ્. ત્રિષિ તસ્યાશ્ચ પાણિ યહ, સુધિ તસ્યાશ્ચ ભોજનમ્ ।
આનો અર્થ એ છે કે પીડિતને દવા, થાકેલા વ્યક્તિને આસન, તરસ્યા વ્યક્તિને પાણી અને ભૂખ્યા વ્યક્તિને ખોરાક આપવો જોઈએ. આપણા શાસ્ત્રોમાં આ વાત કહેવામાં આવી છે. માતા અન્નપૂર્ણાના માર્ગદર્શન હેઠળ સૂચવાયેલ આ કાર્ય શરૂ થઈ રહ્યું છે અને તે મારા માટે ગર્વની વાત છે. તમે અને મારા બધા સાથીઓએ માથે ચડાવીને મારી વાત પૂરી કરી છે એટલે મારો ઉત્સાહ વધે છે અને એ બે નવા કામો કહેવાની ઈચ્છા પણ થાય છે. ખોરાક એ સ્વાસ્થ્યનું પ્રથમ પગથિયું છે અને તેથી જ અમે દેશભરમાં પોષણ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આજે પણ હું કહું છું કે ખોરાકના અભાવે કુપોષણ આવે છે, એવું નથી. ખોરાકની અવગણનાથી કુપોષણની શક્યતા વધી જાય છે.
આજે તમે જાણો છો કે છેલ્લા ત્રણ વર્ષથી, અઢી વર્ષથી, જ્યારે આ કોરોના આવ્યો ત્યારે ગુજરાતમાં ગરીબ લોકોએ ભૂખ્યા ન સૂવું જોઈએ. ગરીબના ઘરમાં સાંજે ચૂલો ન સળગાવો જોઈએ, આવી સ્થિતિ આપણા કામમાં નહીં આવે. અને આખી દુનિયા આશ્ચર્યમાં છે કે કેવી રીતે અઢી વર્ષ સુધી 800 કરોડ લોકોને મફતમાં અનાજ મળતું રહે છે, તે વિશ્વ માટે આશ્ચર્યજનક છે. આખી દુનિયામાં અશાંતિની જે સ્થિતિ સર્જાઈ છે, કોઈને કંઈ નથી મળતું, જ્યાંથી આપણને પેટ્રોલ, તેલ, ખાતર મળી રહ્યું છે, તે બધા દરવાજા બંધ થઈ ગયા છે.
યુદ્ધનું એવું વાતાવરણ સર્જાયું છે કે દરેક પોતાની મેળે બેઠા છે. આવી સ્થિતિમાં દુનિયા સમક્ષ એક નવી સમસ્યા આવી છે કે ખાદ્યપદાર્થોનો સ્ટોક ઓછો થવા લાગ્યો છે. ગઈકાલે જ્યારે હું અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ સાથે ચર્ચા કરી રહ્યો હતો ત્યારે તેમને એમ પણ કહ્યું હતું કે જો WTO અમને પરવાનગી આપે, થોડી રાહત આપે કે જો અમે ભારતમાં પડેલા ભંડારને મોકલી શકીએ તો કાલે જ બહાર મોકલી શકીએ. મોકલવા માટે તૈયાર. આપણે ભારતને ખવડાવીએ છીએ, પરંતુ આપણી માતા અન્નપૂર્ણાના આશીર્વાદથી આપણા દેશના ખેડૂતોએ એવી તૈયારી કરી છે કે જાણે વિશ્વ પહેલેથી જ ચિંતિત હતું. પણ હવે દુનિયાના નિયમોમાં જીવવું જરૂરી છે. તેથી WTO ક્યારે તેમાં સુધારો કરશે તે ખબર નથી.
તમે જુઓ ગુજરાત આરોગ્યની બાબતમાં કેટલી શક્તિ ધરાવે છે. જે ઝડપે અમે સમગ્ર વિશ્વમાં કોરોના સામે રસીકરણ માટે ઝુંબેશ ચલાવી છે અને ગુજરાતમાં રસીકરણનું કામ ખૂબ જ ઝડપથી થઈ રહ્યું છે તે બદલ હું ભૂપેન્દ્રભાઈને પણ અભિનંદન આપવા માંગુ છું. ખૂબ જ સરસ કર્યું અને આ કારણોસર ગુજરાતનો ઉદ્ધાર થયો છે. આટલું મોટું કામ કરવા બદલ ભૂપેન્દ્રભાઈ અને તેમની સમગ્ર સરકાર ખૂબ ખૂબ અભિનંદનને પાત્ર છે. અને હવે તો બાળકો માટે પણ અમે રસીકરણ માટે છૂટ આપી છે અને અમારા પાટીદાર ભાઈઓને લાંબા સમયથી વિદેશ જવું પડે છે, ડાયમંડ માટે લોકોએ જવું પડે છે. ગુજરાતના લોકોને ધંધા માટે જવું પડે છે, આવી સ્થિતિમાં કોઈ બહાર જાય તો કોઈ પૂછે કે તમે સાવચેતીનો ડોઝ લીધો છે કે નહીં, તો હવે અમારી પાસે એવી સુવિધા છે કે હવે તમે કોઈપણ હોસ્પિટલમાં જઈને ડોઝ લઈ શકો છો. અને છોડી શકે છે. ચિંતા કરવાની કોઈ જરૂર નથી. તેથી જે પણ જરૂરિયાતો છે, અમે તેને પૂરી કરવા માટે લગભગ દરેક રીતે પ્રયાસ કરીએ છીએ અને હવે જ્યારે સમય આવી ગયો છે, ત્યારે આ ક્ષેત્રમાં હું સમાજના લોકોને વિનંતી કરું છું કે અમે અમારા બાળકોને કૌશલ્ય વિકાસ માટે કેટલી પ્રાથમિકતા આપીએ છીએ. અને કૌશલ્ય વિકાસ પણ એટલો જુનો જમાનો નથી, હવે આ સમયમાં કૌશલ્ય વિકાસ કોઈ સાયકલ રિપેરિંગની વાત નથી.
હવે દુનિયા બદલાઈ ગઈ છે. જ્યારે ઈન્ડસ્ટ્રી 4.0 થઈ રહ્યું છે ત્યારે સ્કીલ ડેવલપમેન્ટ પણ ઈન્ડસ્ટ્રી 4.0 મુજબ હોવું જોઈએ. હવે ગુજરાતે ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 ના કૌશલ્ય વિકાસ માટે કૂદકો મારવો પડશે અને ગુજરાતે આ કાર્યમાં ભારતનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ. ગુજરાતમાં ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, વ્યાવસાયિકો છે જેઓ સાહસિક લોકો છે, તેમના કુદરતી પ્રભાવ હેઠળ, ગુજરાત ત્યાં છે અને ભૂતકાળમાં ગુજરાતે આમ કર્યું છે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું. આપણા પૂર્વજોએ ગુજરાતમાં ફાર્મસી કોલેજ શરૂ કરી હતી. તેણે હવે 50-60 વર્ષ પૂરા કર્યા છે. ત્યારે નાગર શેઠ અને મહાજનના લોકોએ ભારતની સૌપ્રથમ ફાર્મસી કોલેજ શરૂ કરી તે કોલેજ શરૂ કરી પરંતુ પરિણામ એ આવ્યું કે આજે ફાર્મસીમાં ગુજરાતની દુનિયામાં ગણગણાટ છે અને ગુજરાતની ફાર્મસી કંપનીઓ તેનું નામ છે. આખી દુનિયામાં ગુંજી ઉઠી અને આપણા લોકો ગરીબોને સસ્તી દવા મળે તેની ચિંતા કરવા લાગ્યા. 50-60 વર્ષ પહેલા ફાર્મસી કોલેજની રચના કરવામાં આવી હતી અને તેના કારણે વિદ્યાર્થીઓ માટે પર્યાવરણ અને ઇકો-સિસ્ટમ બનાવવામાં આવી હતી, આજે ફાર્મસી ઉદ્યોગ ગુજરાતને ઝળહળી રહ્યો છે.
એ જ રીતે જો આપણા યુવાનો ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0, આધુનિક અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સાથેની ટેક્નોલોજી સાથે કૌશલ્ય વિકાસમાં તૈયાર થશે, તો મને ખાતરી છે કે, આપણે પણ તેનું નેતૃત્વ કરી શકીશું અને ગુજરાત પાસે ક્ષમતા છે કે તે આ તમામ કાર્યો કરી શકશે. ખૂબ જ સરળતાથી.. આપણે આ દિશામાં જેટલું આગળ વધીશું તેટલો વધુ નફો મળશે. આજે જ્યારે તબિયતની ચર્ચા ચાલી રહી છે ત્યારે આપણે જાણીએ છીએ કે જ્યારે હું આવ્યો ત્યારે મને મોટી તકલીફ હતી, કિડનીના દર્દીઓ વધી રહ્યા હતા, ડાયાલિસિસ વધી રહ્યા હતા અને લોકો સવારે 200-250 રૂપિયા ખર્ચીને ઘરની બહાર નીકળતા હતા. મોટી હૉસ્પિટલમાં જવાનું હતું, જેમને એક અઠવાડિયામાં ડાયાલિસિસ કરાવવાનું હતું, તેમને બે મહિનામાં તક મળી, આ બધી પરિસ્થિતિ ખૂબ જ ચિંતાજનક પરિસ્થિતિનું નિર્માણ કરી રહી હતી અને અમારા અપૂરતા સાધનો વચ્ચે પણ અમે એક અભિયાન શરૂ કર્યું કે ભારતની ડાયાલિસિસની સુવિધા ઉપલબ્ધ હોવી જોઈએ અને તે પણ મફતમાં, જેથી જેમને ડાયાલિસિસની જરૂર હોય તેમને ડાયાલિસિસની સેવાઓ મળી રહે અને આજે આપણે સફળતાપૂર્વક આગળ વધી રહ્યા છીએ અને આવા દર્દીઓને તેની મદદ મળી રહી છે. અમે બહુ મહત્ત્વનું કામ કર્યું છે, તેની ચર્ચા ભાગ્યે જ થાય છે.
મેં અખબારોમાં બહુ જોયું નથી, કારણ કે તેમને બીજા બધા કામમાંથી ક્યારે ખાલી સમય મળે છે, પરંતુ અમે એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય કર્યું છે, અમે આ દેશના મધ્યમ અને ગરીબ વર્ગને મહત્તમ લાભ આપ્યો છે. આ એક જન ઔષધિ કેન્દ્ર છે, જો ઘરના કોઈ વડીલને ડાયાબિટીસ થાય તો તે પરિવારે હજાર-બે હજારનો ખર્ચ કરવો પડે. મધ્યમ વર્ગના વ્યક્તિ પર દવાના ખર્ચનો બોજ હોય તો તે મુશ્કેલીમાં મુકાઈ જાય છે કે આ બધું કેવી રીતે કરવું, પણ હવે ચિંતાની કોઈ વાત નથી. અમે જન ઔષધિ, જન ઔષધિની દવામાં સમાધાન કર્યું નથી, છતાં જે દવા 100 રૂપિયામાં મળે છે તે જ દવા જન ઔષધિ કેન્દ્રમાં 10-12 રૂપિયા અથવા 15 રૂપિયામાં ઉપલબ્ધ છે. આપણે જન ઔષધિ કેન્દ્રને જેટલું પ્રમોટ કરીએ છીએ અને જો આપણા મધ્યમ વર્ગના વ્યક્તિ જન ઔષધિ કેન્દ્રમાંથી દવા ખરીદવાનું શરૂ કરે છે, તો તેની ઘણી બચત થશે. ગરીબોને મદદ મળશે. ઘણી વખત એવું બને છે કે ગરીબ લોકો દવાઓ લેતા નથી, જેના કારણે તેમને તકલીફ થાય છે. તેઓ બિલ ચૂકવી શકતા નથી. જન ઔષધિના કારણે અમને ચિંતા છે કે સામાન્ય માણસ પણ દવા ખરીદી શકે, તેની સારવાર કરાવી શકે.
સ્વચ્છતાનું અભિયાન હોય, ડાયાલિસિસનું કામ હોય, પોષણનું કામ હોય કે પછી જન ઔષધિ દ્વારા સસ્તી દવાની વાત હોય, આપણે ચિંતા કરી છે. હવે અમે એક ઝુંબેશ શરૂ કરી છે કે જો તમને હ્રદયની બીમારી હોય તો સ્ટેન્ટ માટેના પૈસા ઓછા કરો. ઘૂંટણના ઓપરેશન માટે પૈસા ઓછા કરવા ઝુંબેશ ચલાવી. આવા અનેક કામો છે, જેથી સામાન્ય માણસને તકલીફ ન પડે. અને સૌથી મોટું કામ થયું છે, આયુષ્માન ભારત યોજના. આયુષ્માન ભારત યોજના દ્વારા, સરકાર દર વર્ષે ભારતના સામાન્ય લોકોને 5 લાખ સુધીના રોગોની સારવારનો ખર્ચ આપી રહી છે અને મેં જોયું છે કે ઘણી બધી, ખાસ કરીને આપણી માતાઓને જો કોઈ ગંભીર બીમારી હોય, તો સૌથી પહેલા તેમની તે બાળકોને ના કહેતી, કારણ કે તેણી વિચારતી હતી કે બાળકોને દુઃખ થશે, તેથી તે પીડા સહન કરતી હતી.
મામલો બગડ્યો અને ઑપરેશનની વાત આવી ત્યારે મા કહેતી કે મારે તને દેવું નથી કરવા દેવુ, મારે ગમે તેમ કરીને ક્યાં વધારે જીવવું છે, અને જિંદગીમાં દુઃખ સહન કરતી. તો માતાની ચિંતા કોણ કરે? જ્યાં માતા અંબાના ધામ છે, માતા કાલીનું ધામ છે, જ્યાં મા ખોડિયાર છે, મા ઉમિયા છે, જ્યાં મા અન્નપૂર્ણા છે, જ્યાં તેની માતાની સંભાળ કોણ રાખે છે અને અમે નક્કી કર્યું છે કે આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય દ્વારા સારવારની જવાબદારી સરકાર લેશે. શ્રેષ્ઠ હોસ્પિટલમાં યોજનામાંથી રૂ. 5 લાખ સુધી. શું તેનું ઓપરેશન કરવું છે, તેને કિડનીની બિમારી છે, તે તમામ ખર્ચ ઉઠાવશે. એટલું જ નહીં, જો તે અમદાવાદમાં હોય અને મુંબઈમાં બીમાર પડે તો તેની સારવારની જવાબદારી સરકાર લેશે. તેમનું ઓપરેશન કરવું પડશે, ઈમરજન્સી ટ્રીટમેન્ટ કરાવવી જોઈએ, એટલું જ નહીં, અમદાવાદનો આ માણસ મુંબઈ ગયો હશે તો તેનો ફાયદો ત્યાં મળશે, હૈદરાબાદ ગયો હશે તો ત્યાં મળશે. એક રીતે જોઈએ તો આપણે સ્વાસ્થ્ય માટે શક્ય તેટલું રક્ષણ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ, આરોગ્યની સુરક્ષા માટે આપણે શક્ય તેટલું કરી શકીએ છીએ અને ગુજરાતની વિશેષતા એ રહી છે કે ગુજરાત હંમેશા બધાને સાથે લઈને ચાલતું રાજ્ય છે.
જ્યારે પણ અમારે વાંધો હોય અને ફૂડ પેકેટ પહોંચાડવાના હોય ત્યારે સરકારે પ્રયત્નો ઓછા કરવા પડે છે. જો સ્વામી નારાયણ સંસ્થાને ફોન કરશે, સંતરામ સંસ્થાને ફોન કરશે, તો ફૂડ પેકેટ તુરંત ગુજરાતમાં પહોંચી જશે. કોઈ ભૂખ્યું રહેતું નથી. આ બધું માતા અન્નપૂર્ણાના આશીર્વાદથી થાય છે. આ ગુજરાતની જરૂરિયાત છે અને તેના આધારે આપણે ગુજરાતને પ્રગતિના પંથે આગળ લઈ જઈ રહ્યા છીએ. શિક્ષણ માટે, આરોગ્ય માટે, અમે ઘણી સારી વ્યવસ્થા કરી છે અને અમે આધ્યાત્મિકતા માટે પણ ચિંતિત છીએ. ત્રિવેણી મળી છે, તો આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
તમારો ખુબ ખુબ આભાર