వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22లో PMGKAY మరియు NFSA కింద ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఆహార సబ్సిడీపై రూ.2,94,718/- కోట్లు విడుదల చేసిన కేంద్రం
ఈ ఆహార సబ్సిడీ విడుదల 2020-21లో విడుదలైన ఆహార సబ్సిడీలో 140% మరియు 2019-20లో విడుదలైన ఆహార సబ్సిడీలో దాదాపు 267%
RMS 2021-22 సమయంలో గోధుమలు మరియు KMS 2021-22లో వరి సేకరణతో సహా మొత్తం 1175 LMT ఆహారధాన్యాలు రూ.2.31 లక్షల కోట్ల MSP ప్రత్యక్ష చెల్లింపుతో 154 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చాయి.
ఇథనాల్ మిశ్రమం 62% పెరిగింది. ESY 2019-20లో 5% నుండి ESY 2020-21లో 8.1%కి పెరిగింది.
13 APR 2022 5:38PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ఆన్ యోజన (PMGKAY) మరియు జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం 2013 (NFSA) కింద MSP కింద సేకరణ కార్యకలాపాలు మరియు ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ కోసం, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఆహార & ప్రజా పంపిణీ శాఖ రూ.2,94,718/- విడుదల చేసింది. ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఆహార సబ్సిడీకి కోటి రూపాయలు DCP మరియు నాన్-డిసిపి కార్యకలాపాల కింద రూ.2,92,419.11 కోట్లకు అంచనాలు సవరించాయి. ఈ క్రింది వివరాల ప్రకారం 2020-21లో విడుదల చేసిన ఆహార సబ్సిడీలో 140% మరియు 2019-20లో విడుదల చేసిన ఆహార సబ్సిడీలో దాదాపు 267% ఆహార సబ్సిడీ విడుదల చేయబడింది:-
( రూ. కోట్లలో )
Year
బడ్జెట్ అంచనా
సవరించిన అంచనా
సాధారణంగా అయ్యే ఖర్చు
% Expdr w.r.t. RE
2019-20
1,88,102.21
1,10,187.13
1,10,187.13
100.00
2020-21
1,19,302.22
4,30,414.77
5,47,609.31♣
127.23
2021-22
2,46,616.00
2,92,419.11
2,94,718.54
100.79
. ♣ Includes Rs.3,39,236/- Crore budgetary provision to NSSF Loan liability
2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, రూ.3,04,879/-కోట్ల నికర కేటాయింపులకు వ్యతిరేకంగా రూ.3,04,361/- కోట్లు ఖర్చు చేయడం ద్వారా ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ 99.83% వ్యయం సాధించింది.
ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ శాఖ తన పథకాల ప్రయోజనాలను ఈశాన్య ప్రాంతం సమాజంలోని వివిధ బలహీన వర్గాలకు చేరేలా చూడాలని ఎల్లప్పుడూ ఎదురుచూస్తుంది. ఈ దిశలో 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, ఆహార & ప్రజా పంపిణీ శాఖ షెడ్యూల్డ్ కులాల ప్రయోజనాల కోసం సుమారు రూ.24,000/- కోట్లు, షెడ్యూల్డ్ తెగల కోసం రూ. 12,000/- కోట్లు మరియు రూ. 400/- కంటే ఎక్కువ కోట్లను విడుదల చేసింది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి, భారత ప్రభుత్వం ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ఆన్ కింద 80 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మంది జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (NFSA) లబ్ధిదారులకు ప్రతి వ్యక్తికి నెలకు 5 కిలోల అదనపు ఆహార ధాన్యాన్ని ఉచితంగా విడుదల చేసింది. యోజన (PMGKAY), NFSA కింద వారి ఆహార ధాన్యాల అర్హత కంటే ఎక్కువ. ఏప్రిల్ 2020 నుండి మార్చి 2022 వరకు ఇప్పటివరకు 5 దశల్లో ఈ అదనపు కేటాయింపు జరిగింది. ప్రారంభం నుండి మొత్తం 758 LMT ఆహారధాన్యాలు పథకం కింద రూ.2.60 లక్షల కోట్ల ఆర్థికపరమైన చిక్కులతో కేటాయించబడ్డాయి. PMGKAY ఇప్పుడు సెప్టెంబరు, 2022 వరకు పొడిగించబడింది. ఇందులో 244 LMT ఆహార ధాన్యాల అదనపు కేటాయింపు ఉంటుంది. దీని కింద రూ.80,851/- కోట్ల అదనపు ఆర్థిక ప్రభావం ఉంటుంది, క్రింద అందించిన వివరాల ప్రకారం:-
Phases
వ్యవధి
కేటాయింపు
(in LMT)
ఆర్థిక కేటాయింపు
(Rs. Crore)
I
ఏప్రిల్ – జూన్, 2020
321.00
Rs.1,13,000.00 Crore
II
జూలై – నవంబర్, 2020
III
మే – జూన్, 2021
79.46
Rs. 26,602.00 Crore
IV
జూలై – నవంబర్, 2021
198.78
Rs. 67,266.00 Crore
V
డిసెంబర్ 21 – మార్చ్’22
159.05
Rs. 53,344.52 Crore
VI
ఏప్రిల్ – సెప్టెంబర్ 2022
244.00
Rs.80,850.67 Crore
మొత్తం
1,002.29
Rs.3,41,062.87 Crore
రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2021-22లో గోధుమలు మరియు ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2021-22లో వరి సేకరణతో సహా మొత్తం 1175 LMT ఆహారధాన్యాలు రూ.2.31 లక్షల కోట్ల ప్రత్యక్ష చెల్లింపుతో సాధించారు. లక్ష మంది రైతులు దీని ద్వారా 154 కంటే ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందడం జరిగింది. ఇంకా, మధ్యప్రదేశ్, హర్యానా, పంజాబ్ మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాలలో RMS 2022-23లో గోధుమల సేకరణ ఇటీవల ప్రారంభమైంది మరియు ఈ విషయంలో శాఖ అవసరమైన అన్ని చర్యలను తీసుకుంటోంది.
చక్కెర పరిశ్రమకు మద్దతు ఇవ్వడానికి భారత ప్రభుత్వం అనేక స్కీమాటిక్ జోక్యాలను చేసింది మరియు చక్కెర మిల్లులకు ఆర్థిక సహాయం అందించడం ద్వారా రైతుల చెరకు బకాయిలను క్లియర్ చేసింది. ఈ దిశలో వివిధ చక్కెర రంగ పథకాల కింద ఆర్థిక సహాయం అందించింది 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, భారత ప్రభుత్వం చక్కెర సీజన్ 2018-19, 2019-20 & 2020-21 (ఎగుమతి పథకాలు) కోసం చక్కెర మిల్లులకు సహాయం కోసం పథకం; బఫర్ స్టాక్ సృష్టి మరియు నిర్వహణ కోసం పథకం (షుగర్ సీజన్ 2018-19 - 30 LMT) & (చక్కెర సీజన్ 2019-20 - 40 LMT), ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంపుదల మరియు పెంపుదల కోసం చక్కెర మిల్లులకు ఆర్థిక సహాయం అందించడానికి చక్కెర సబ్సిడీ కోసం పథకం మొదలైనవి మరియు చక్కెర అభివృద్ధి నిధి కింద రుణం అందించింది.
ESY 2019-20లో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి 173 కోట్ల లీటర్ల నుండి ESY 2020-21 (అక్టోబర్ 2020 నుండి సెప్టెంబర్ 2021 వరకు) సమయంలో 302 కోట్ల లీటర్లకు పెరిగింది. ఈ విధంగా, ఇథనాల్ మిశ్రమం 62% పెరిగింది, ESY 2019-20లో 5% నుండి ESY 2020-21లో 8.1%కి పెరిగింది. దేశంలో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం కూడా 30.09.2021 నాటికి 825 కోట్ల లీటర్లకు పెరిగింది. ఇది ESY 2021-22లో 10% ఇథనాల్ మిశ్రమం యొక్క లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడానికి సరిపోతుంది. ఈ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం 31.3.2022 వరకు 849 కోట్ల లీటర్లకు పెరిగింది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, డిపార్ట్‌మెంట్ యొక్క ఇథనాల్ వడ్డీ రాయితీ పథకం కింద నోడల్ బ్యాంక్ అయిన నాబార్డ్‌కు రూ.160 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. 2021-22 వరకు పథకం కింద విడుదల చేసిన సంచితం రూ.360 కోట్లు.
FCI మరియు స్టేజ్ ఏజెన్సీలతో మొత్తం సెంట్రల్ పూల్ స్టోరేజ్ కెపాసిటీ 958.53 LMT. ఇంకా, ఆహార & ప్రజా పంపిణీ శాఖ ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని గోడౌన్ల నిర్మాణం కోసం సెంట్రల్ సెక్టార్ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. పథకం యొక్క మొత్తం వ్యయం రూ.455.72 కోట్లు మరియు 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు రూ.248.72 కోట్ల సంచిత మొత్తం పథకం కింద విడుదల చేయబడింది. పథకం కింద నిర్దేశించబడిన భౌతిక లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, పథకం యొక్క చెల్లుబాటును ఇప్పుడు 31-మార్చి-2022 తర్వాత ఒక సంవత్సరం పొడిగింపు కోసం స్టాండింగ్ ఫైనాన్స్ కమిటీ సిఫార్సు చేసింది.
పైన పేర్కొన్నవి కాకుండా, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, భారత ప్రభుత్వం ఆహార & ప్రజా పంపిణీ శాఖ యొక్క ఇతర ప్రధాన పథకాల క్రింద నిధులను విడుదల చేసింది. ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ యొక్క సమీకృత నిర్వహణ, బియ్యాన్ని బలపరిచే కేంద్ర ప్రాయోజిత పైలట్ పథకం మరియు ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ క్రింద దాని పంపిణీ మొదలైనవి.
డిపార్ట్‌మెంట్ ద్వారా మొత్తం రూ.127.30 కోట్లతో ఇంటిగ్రేటెడ్ మేనేజ్‌మెంట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ (IMPDS) పథకం అమలు చేయబడుతోంది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు, పథకం కింద మొత్తం రూ.81.61 కోట్లు విడుదలయ్యాయి.
IMPDS పథకం కింద ఒకటే దేశం ఒకటే రేషన్ కార్డ్ ఒక ముఖ్యమైన భాగం. ప్రస్తుతం ONORC కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో నెలవారీ సగటు సుమారు 2.5 కోట్ల పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలు (అంతర్-రాష్ట్ర, రాష్ట్ర-రాష్ట్ర మరియు PM-GKAY ఆహారధాన్యాల లావాదేవీలతో సహా) నమోదు చేయబడుతున్నాయి. ఇప్పటివరకు, ONORC ప్లాన్ కింద మొత్తం 63 కోట్లకు పైగా పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలు నమోదు చేయబడ్డాయి, ఇందులో మహమ్మారి కాలంలో నిర్వహించిన 56 కోట్ల పోర్టబిలిటీ లావాదేవీలు ఉన్నాయి.
ఈ శాఖ ద్వారా మొత్తం రూ. 174.64 కోట్ల వ్యయంతో, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ కింద బియ్యం మరియు దాని పంపిణీ కోసం కేంద్ర ప్రాయోజిత పైలట్ పథకం అమలు చేయబడింది. 2024 నాటికి ప్రభుత్వం తన వివిధ పథకాల కింద ఇచ్చే బియ్యాన్ని పెంచుతుందని 15-ఆగస్ట్-2022న తన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో గౌరవప్రదమైన ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రకటనకు అనుగుణంగా, భారతదేశం యొక్క పాన్-ఇండియా అమలు కోసం ఇప్పుడు బియ్యం బలపరిచే పథకం ఆమోదించబడింది. దేశంలో దశలవారీగా. భారతదేశ ప్రభుత్వం దాని పాన్-ఇండియా అమలుపై రూ.2679/- కోట్ల (సుమారుగా) అదనపు వార్షిక వ్యయాన్ని భరిస్తుంది.
దేశంలో ఆహారధాన్యాల సమృద్ధిని నిర్ధారించడానికి, తద్వారా తగిన బడ్జెట్ మద్దతునిచ్చేలా, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థలో పారదర్శకత & సమర్థతను తీసుకురావడానికి మరియు COVID-19 మహమ్మారి కారణంగా తలెత్తే సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కేటాయింపు, ఆహార & ప్రజా పంపిణీ శాఖ అనేక విధానపరమైన జోక్యాలను మరియు సంబంధిత బడ్జెట్‌ను రూపొందించింది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre released Rs.2,94,718/- Crore towards Food Subsidy to Food Corporation of India and State Governments under PMGKAY and NFSA in 2021-22
This release of food subsidy is about 140% of the Food Subsidy released during 2020-21 and about 267% of the Food Subsidy released during 2019-20
A total of 1175 LMT of foodgrain that include procurement of Wheat during the RMS 2021-22 and Paddy in KMS 2021-22 achieved with a direct payment of Rs.2.31 Lakh Crore of MSP benefitting more than 154 lakh farmers
Ethanol blending increased by 62%, from 5% in ESY 2019-20 to 8.1% in ESY 2020-21
13 APR 2022 5:38PM by PIB Delhi
For procurement operations under MSP and seamless distribution of foodgrain under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) and National Food Security Act 2013 (NFSA), during Financial Year 2021-22 Department of Food & Public Distribution released Rs.2,94,718/- Crore towards Food Subsidy to Food Corporation of India and State Governments under both DCP and non-DCP operations put together against Revised Estimates of Rs.2,92,419.11 Crores. This release of food subsidy is about 140% of the Food Subsidy released during 2020-21 and about 267% of the Food Subsidy released during 2019-20, as per following details:-
( Rs. Crores )
Year
Budget Estimates
Revised Estimates
Actual Expenditure
% Expdr w.r.t. RE
2019-20
1,88,102.21
1,10,187.13
1,10,187.13
100.00
2020-21
1,19,302.22
4,30,414.77
5,47,609.31
127.23
2021-22
2,46,616.00
2,92,419.11
2,94,718.54
100.79
Includes Rs.3,39,236/- Crore budgetary provision to NSSF Loan liability
During financial year 2021-22, Department of Food and Public Distribution has achieved 99.83% of Expenditure by incurring Rs.3,04,361/- Crores against Net Allocation of Rs.3,04,879/-Crores
Department of Food & Public Distribution always look forward to ensure that the benefits of its Schemes reach out to various vulnerable sections of the society. In this direction during financial year 2021-22, Department of Food & Public Distribution released about Rs.24,000/- Crore for the benefit of Scheduled Castes, Rs.12,000/- Crore for Scheduled Tribes and more than Rs.400/- Crore for North Eastern Region.
In order to address the challenges posed by COVID-19 pandemic, Government of India has released additional foodgrain free of cost @ 5 kg per person per month, to more than 80 Crore National Food Security Act (NFSA) beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY), over and above their entitlement of foodgrain under NFSA. This additional allocation has been made in 5 phases so far from April 2020 to March 2022. Since inception a total of 758 LMT of foodgrain has been allocated under the Scheme with financial implication of Rs.2.60 Lakh Crore. PMGKAY has now been extended till September, 2022, which will involve an additional allocation of 244 LMT of foodgrain with additional financial implication of about Rs.80,851/- Crore, as per details furnished below:-
Phases
Period
Allocation
(in LMT)
Financial Implication
(Rs. Crore)
I
April June, 2020
321.00
Rs.1,13,000.00 Crore
II
July – Nov, 2020
III
May June, 2021
79.46
Rs. 26,602.00 Crore
IV
July – Nov, 2021
198.78
Rs. 67,266.00 Crore
V
Dec’21 – March’22
159.05
Rs. 53,344.52 Crore
VI
April – Sept 2022
244.00
Rs.80,850.67 Crore
GRAND TOTAL
1,002.29
Rs.3,41,062.87 Crore
A total of 1175 LMT of foodgrain that include procurement of Wheat during the Rabi Marketing Season 2021-22 and Paddy in Kharif Marketing Season 2021-22 has been achieved with a direct payment of Rs.2.31 Lakh Crore of Minimum Support Price benefitting more than 154 lakh farmers. Further, procurement of wheat has recently commenced in RMS 2022-23 in the States of Madhya Pradesh, Haryana, Punjab and Uttar Pradesh and the Department is taking all required steps in this regard.
Government of India has made a number of schematic interventions in order to support the sugar industry and extended financial assistance to sugar mills thereby clearing cane dues of farmers. To this direction financial assistance was given under various sugar sector schemes – Scheme for Assistance to Sugar Mills for Sugar Season 2018-19, 2019-20 & 2020-21 (Export Schemes); Scheme for Creation and Maintenance of Buffer Stock (Sugar Season 2018-19 - 30 LMT) & (Sugar Season 2019-20 - 40 LMT), Scheme for Sugar Subsidy for extending financial assistance to sugar Mills for enhancement and augmentation of ethanol production capacity, etc. and loan under Sugar Development Fund. During Financial Year 2021-22, Government of India
Production of ethanol has increased from 173 crore litres in ESY 2019-20 to 302 crore litres during ESY 2020-21 (October 2020 to Sept 2021). Thus, Ethanol blending has increased by 62%, from 5% in ESY 2019-20 to 8.1% in ESY 2020-21. Production capacity of ethanol in the country has also increased to 825 crore litres as on 30.09.2021 which is sufficient to meet target of 10% ethanol blending in ESY 2021-22. This production capacity has further increased to 849 crore litres till 31.3.2022. During the financial year 2021-22, Rs.160 Crore were released to NABARD, the nodal bank, under the Ethanol Interest Subvention Scheme of the Department. The cumulative released under the Scheme till 2021-22 is Rs.360 Crores.
Total Central Pool Storage Capacity with FCI and Stage Agencies is 958.53 LMT. Further, Department of Food & Public Distribution has been implementing a Central Sector Scheme for Construction of Godowns with focus on North Eastern Region. Total outlay of the Scheme is Rs.455.72 Crores and till financial year 2021-22 a cumulative amount of Rs.248.72 Crores has been released under the Scheme. In order to achieve the physical target set under the Scheme, the validity of the Scheme has now been recommended by the Standing Finance Committee for extension by one year beyond 31-March-2022.
Apart from the above, during financial year 2021-22, Government of India released funds under other flagship Schemes of Department of Food & Public Distribution viz. Integrated Management of Public Distribution System, Centrally Sponsored Pilot Scheme for Fortification of Rice and its Distribution under Public Distribution System, etc.
• The Integrated Management of Public Distribution System (IMPDS) Scheme with a total outlay of Rs.127.30 Crore is being implemented by the Department. Till financial year 2021-22, a cumulative total of Rs.81.61 Crore has been released under the Scheme.
One Nation One Ration Card is an important component under the IMPDS Scheme. Presently a monthly average of about 2.5 Crore portability transactions (including inter-State, intra-State and PM-GKAY foodgrain transactions) are being recorded in the States/UTs under ONORC. So far, a cumulative total of more than 63 Crore portability transactions have been recorded under the ONORC plan, which comprises of 56 Crore portability transactions performed during the pandemic period.
Centrally Sponsored Pilot Scheme for Fortification of Rice and its Distribution under Public Distribution System, with total outlay of Rs 174.64 Crore was implemented by this Department. Now pursuant to the announcement made by Hon’ble Prime Minister in his Independence Day Speech on 15-Aug-2022 that the Government will fortify rice given under its various Schemes by 2024, the Rice Fortification Scheme has now been approved for pan-India implementation in the country in a phased manner. Government of India will incur an additional annual expenditure of Rs.2679/- Crore (approx.) upon its pan-India implementation.
To ensure adequacy of foodgrain in the country thereby making appropriate Budgetary support, bring transparency & efficiency in the Public Distribution System and address the challenges arising out of COVID-19 pandemic, Department of Food & Public Distribution made a number of policy interventions and corresponding budgetary provision during financial year 2021-22.