ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
"ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ దృష్టిని సాకారం చేసే దిశగా పిఎల్‌ఐ పథకం ఒక అడుగు": కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు రసాయనాలు మరియు ఎరువుల మంత్రి
ముంబైలో ఇండియన్ డ్రగ్ మ్యానుఫ్యాక్చరర్స్ అసోసియేషన్ డైమండ్ జూబ్లీ వేడుకలను ప్రారంభించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
14 APR 2022 2:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమం మరియు రసాయనాలు & ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవియా మాట్లాడుతూ.. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని అన్నారు. ఈరోజు ముంబైలో ఇండియన్ డ్రగ్ మ్యానుఫ్యాక్చరర్స్ అసోసియేషన్ (ఐడీఎంఏ) డైమండ్ జూబ్లీని పురస్కరించుకుని 'ఇండియన్ ఫార్మా - గ్లోబల్ హెల్త్ కేర్' కార్యక్రమంలో మంత్రి ప్రసంగిస్తూ ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్ వంటి ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు ఈ రంగానికి ఎలా ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నాయో వివరించారు. "ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్ ద్వారా ఔషధాల దేశీయ తయారీని ప్రోత్సహించడం ద్వారా దిగుమతిని తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. పిఎల్‌ఐ పథకం భారతదేశంలో 35 కంటే ఎక్కువ ఉత్పత్తుల తయారీని ప్రారంభించడానికి ఉపయోగపడింది. ఈ సందర్భంగా వచ్చే 25 ఏళ్లకు సంబంధించిన ప్రణాళికను సిద్ధం చేయాలని ఫార్మాస్యూటికల్‌ రంగానికి మంత్రి ఉద్బోధించారు.
దేశం ‘అమృత్ మహోత్సవ్’ జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా వజ్రోత్సవాలను జరుపుకుంటున్న భారత డ్రగ్ మాన్యుఫ్యాక్చరర్స్ అసోసియేషన్‌ను మంత్రి అభినందించారు మరియు ఈ రంగానికి అవసరమైన సహాయాన్ని అందించడానికి ప్రభుత్వం చురుకుగా వ్యవహరిస్తోందని చెప్పారు. “డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ యాక్ట్, 1940ని సవరించడం మరియు వ్యాపారాన్ని చేయడం సులభతరం చేయడం ద్వారా ప్రభుత్వం పరిశ్రమకు సహాయం చేస్తోంది. మేము నిర్ణయం తీసుకునే ప్రక్రియలలో పరిశ్రమను భాగస్వామ్యం చేస్తున్నాము. అలాగే వెబ్‌నార్ల శ్రేణి ద్వారా యూనియన్ బడ్జెట్ నిబంధనల అమలుపై పరిశ్రమ మరియు ఇతర వాటాదారులను సంప్రదించడానికి మరియు సంప్రదించడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నించిందని చెప్పారు
ప్రభుత్వం పేదలు, రైతుల పక్షపాతిగా వ్యవహరిస్తోందని, పరిశ్రమలకు కూడా అనుకూలమని కేంద్ర మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ఫార్మా రంగం యొక్క సహకారాన్ని మంత్రి గుర్తు చేసుకుంటూ, భారతీయ ఫార్మా పరిశ్రమ భారతదేశాన్ని 'ప్రపంచ ఫార్మసీ'గా పేర్కొనే గౌరవాన్ని పొందిందని అన్నారు.
“ప్రభుత్వం ఆరోగ్య రంగాన్ని లాభదాయక పరిశ్రమగా చూడదు. మనం మందులను ఎగుమతి చేసేటప్పుడు ‘వసుధైవ కుటుంబం’ అనే దృక్పథంతో చేస్తాం. కోవిడ్-19 మహమ్మారి మొదటి వేవ్ సమయంలో భారతదేశం 125 దేశాలకు ఔషధాలను సరఫరా చేసిందని శ్రీ మాండవ్య తెలిపారు.
యూనియన్ ఫార్మా సెక్రటరీ శ్రీమతి ఎస్ అపర్ణ ఫార్మా రంగం వృద్ధి మరియు అభివృద్ధికి భరోసా ఇవ్వడంలో ఆవిష్కరణ మరియు పరిశోధనల పాత్రపై దృష్టి సారించారు మరియు ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకునే వ్యూహాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని ఐడీఎంఏకి విజ్ఞప్తి చేశారు.
ఆమోదయోగ్యమైన స్థాయి ఔషధ భద్రతను స్థిరమైన ప్రాతిపదికన నిర్మించేందుకు వ్యూహం మరియు ప్రణాళికలలోని సమస్యలను పరిష్కరించాలని ఐడిఎంఏ మరియు పరిశ్రమలకు కార్యదర్శి పిలుపునిచ్చారు.
ఈ సందర్భంగా ఐడీఎంఏ డైమండ్ జూబ్లీ ఇయర్ వార్షిక ప్రచురణను కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మాండవ్య, ఇతర ప్రముఖులతో కలిసి విడుదల చేశారు.
కార్యక్రమంలో డా.వి.జి. సోమాని, డ్రగ్స్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా, డాక్టర్ మన్‌దీప్ కుమార్ భండారీ, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి, ఐడీఎంఏ జాతీయ అధ్యక్షుడు డాక్టర్ విరంచి షా; శ్రీ భరత్ షా, ఐడీఎంఏ డైమండ్ జూబ్లీ ఆర్గనైజింగ్ కమిటీ ఛైర్మన్, శ్రీ మహేష్ దోషి, గత జాతీయ అధ్యక్షుడు; శ్రీ మెహుల్ షా ఐడీఎంఏ ప్రధాన కార్యదర్శి పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
“PLI Scheme is a step towards realizing vision of Aatma Nirbhar Bharat”: Union Minister for Health and Chemicals and Fertilizers
Dr. Mansukh Mandaviya inaugurates Diamond Jubilee celebrations of Indian Drug Manufacturers’ Association in Mumbai
14 APR 2022 2:15PM by PIB Mumbai
Mumbai, April 14, 2021
Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya has said that the pharmaceutical industry has a vital role to play in realizing the vision of Aatma Nirbhar Bharat. Addressing 'Indian Pharma - Global Health Care' event to commemorate the Diamond Jubilee of Indian Drug Manufacturers' Association (IDMA) in Mumbai today, the Minister underlined how government initiatives such as Production Linked Incentive Scheme has been benefiting the sector. “Through Production Linked Incentive Scheme, government has tried to reduce import by encouraging domestic manufacturing of pharmaceuticals. PLI scheme has led to initiate production of more than 35 products in India.” The Minister exhorted the pharmaceutical sector to prepare a plan for the next 25 years.
The Minister congratulated Indian Drug Manufacturers’ Association for celebrating diamond jubilee as the country celebrates ‘Amrit Mahotsav’ and said that the government has been acting proactively in order to extend necessary support to the sector. “Government is helping industry by amending Drugs and Cosmetics Act, 1940 and promoting Ease of Doing Business. We are involving the industry in decision-making processes. Also, through a series of webinars, government has tried to reach out and consult industry and other stakeholders on the implementation of Union Budget provisions.”
The Union Minister said that the Government is pro-poor, pro-farmer and stresses that it is also industry-friendly. Recalling the contribution of the pharma sector, the Minister said that Indian pharma industry has earned India the honour of being referred to as the 'pharmacy of the world.'
“Government does not view health sector as a profit-making industry. When we export medicines, we do it with an attitude of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’. During the first wave of COVID-19 pandemic, India supplied medicines to 125 countries.” Shri Mandaviya added.
Union Pharma Secretary Ms S Aparna laid thrust on the role of innovation and research in ensuring growth and development of pharma sector and appealed to IDMA to develop a strategy to exploit this opportunity.
The Secretary also called upon IDMA and the industry to address the problems in strategy and plans in order to build an acceptable level of drug security on a sustainable basis.
On the occasion Union Minister Dr Mandaviya, along with other dignitaries released the Diamond Jubilee Year Annual Publication of IDMA.
Dr. V. G. Somani, Drugs Controller General of India, Dr Mandeep Kumar Bhandari, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Affairs, Dr. Viranchi Shah, National President, IDMA; Mr Bharat Shah, Chairman, IDMA Diamond Jubilee Organizing Committee, Mr Mahesh Doshi, Immediate Past National President; Mr. Mehul Shah, General Secretary, IDMA were present on the occasion.