Ministry of Women and Child Development
Minister of State for Women and Child Development Dr. Munjpara Mahendrabhai chairs the Ministry’s Zonal Conference of Eastern Region in Bhubaneswar
There is a need to take timely intervention across generations to improve nutrition: Dr. Munjpara Mahendrabhai
It is time to build a healthy society through focused interventions: Dr. Munjpara
State Government representatives of five states and stakeholders took part in the deliberations
13 APR 2022 4:43PM by PIB Bhubaneswar
Chairing the Zonal Conference of State Governments and Stakeholders of Eastern region involving five states in Bhubaneswar, Dr. Munjpara Mahndrabhai, MoS for Women and Child Development said, in this rapidly changing world, there is a need to build the human and social capital based on the pillars of good nutrition, gender equality, proper education and ensure the rights of security of women and children. He said the government is constantly engaging itself on how to ensure the welfare of women and children who constitute 69 % of the country’s population. He said keeping this in mind the Government of India have rolled out three missions – Mission Poshan 2.0 to address the nutritional needs of women and children, Mission Shakti for women safety, security and empowerment and Mission Vatsalya for the welfare of children.
.jpeg)
Addressing the participants, the Minister said there is a need to make timely interventions across all generations to improve nutrition among women and children. Dr. Munjapara said that Poshan 2.0 aims to promote nutrition awareness and good eating habits for sustainable health, wellbeing and immunity. He said “Our aim is to bring behavioral changes through local participation and accountability.” The Minister said, “During the last five years we have distributed 11.94 lakh Growth Monitoring Devices and 11 lakh three thousand Smart phones to the Anganwadi workers and have rolled out the Poshan Trackers to improve governance and identify and ensure treatment of malnourished children.” Speaking on the other two Missions, he said “Mission Vatsalya is aimed at supporting children in need of care by strengthening the existing statutory structure and delivery of emergency outreach services while Mission Shakti seeks to realize the government’s commitment on women-led development “the Minister added.
The MoS stressed that now that all the COVID related restriction are lifted, it is time to build a healthy society through focused interventions. “We are gathered here in this zonal conference to sensitize the states as they will be the implementing authorities of these schemes in the upcoming financial years,” the minister said.
Participating in the Conference, the State Women and Child Development Ministers of Odisha Smt Tukuni Sahu and West Bengal Dr Shashi Panja highlighted the steps and interventions taken by the respective states for the development and empowerment of women and children. Both the ministers assured full support in proper implementation of these three new missions.
Secretary, Ministry of Women & Child Development, Government of India, Shri Indevar Pandey highlighted in details the objectives and targets of the three new missions. “Several targets under the Sustainable Development Goals is fast approaching in 2030. The three missions are aimed at achieving the targets and states are expected to be active partners in it,” he said.
.jpeg)
The zonal conference of the east zone involving delegates and stakeholders from five states such as Odisha, West Bengal, Chhattisgarh, Bihar and Jharkhand today witnessed deliberation on a range of subjects related to the development and empowerment of women and children through focused interventions.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડો. મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈએ ભુવનેશ્વરમાં પૂર્વ ક્ષેત્રની મંત્રાલયની ઝોનલ કોન્ફરન્સની અધ્યક્ષતા કરી
પોષણ સુધારવા માટે પેઢીઓ વચ્ચે સમયસર હસ્તક્ષેપ કરવાની જરૂર છે: ડૉ. મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈ
કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપ દ્વારા તંદુરસ્ત સમાજનું નિર્માણ કરવાનો આ સમય છે: ડૉ. મુંજપરા
પાંચ રાજ્યોના રાજ્ય સરકારના પ્રતિનિધિઓ અને હિતધારકોએ ચર્ચામાં ભાગ લીધો
13 APR 2022 4:43PM by PIB Ahmedabad
ભુવનેશ્વરમાં પાંચ રાજ્યોને સંડોવતા રાજ્ય સરકારો અને પૂર્વીય ક્ષેત્રના હિતધારકોની ઝોનલ કોન્ફરન્સની અધ્યક્ષતા કરતા, મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી ડો. મુંજપરા મહેન્દ્રભાઈએ જણાવ્યું હતું કે, આ ઝડપથી બદલાતી દુનિયામાં, માનવ અને સામાજિક મૂડી આધારિત નિર્માણ કરવાની જરૂર છે. સારા પોષણ, લિંગ સમાનતા, યોગ્ય શિક્ષણના આધારસ્તંભો અને મહિલાઓ અને બાળકોની સુરક્ષાના અધિકારો સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર દેશની 69% વસ્તી ધરાવતાં મહિલાઓ અને બાળકોનું કલ્યાણ કેવી રીતે સુનિશ્ચિત કરવું તે અંગે સતત પોતાની જાતને જોડે છે. તેમણે કહ્યું કે આને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત સરકારે મહિલાઓ અને બાળકોની પોષણની જરૂરિયાતોને સંબોધવા માટે મિશન પોષણ 2.0, મહિલા સુરક્ષા, સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ માટે મિશન શક્તિ અને બાળકોના કલ્યાણ માટે મિશન વાત્સલ્ય એમ ત્રણ મિશન શરૂ કર્યા છે.
.jpeg)
સહભાગીઓને સંબોધતા મંત્રીએ કહ્યું કે મહિલાઓ અને બાળકોમાં પોષણ સુધારવા માટે તમામ પેઢીઓમાં સમયસર હસ્તક્ષેપ કરવાની જરૂર છે. ડો. મુંજપરાએ જણાવ્યું હતું કે પોષણ 2.0 નો ઉદ્દેશ્ય ટકાઉ સ્વાસ્થ્ય, સુખાકારી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે પોષણ જાગૃતિ અને સારી આહાર આદતોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તેમણે કહ્યું, "અમારો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક ભાગીદારી અને જવાબદારી દ્વારા વર્તનમાં ફેરફાર લાવવાનો છે." મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં અમે આંગણવાડી કાર્યકરોને 11.94 લાખ ગ્રોથ મોનિટરિંગ ડિવાઇસ અને 11 લાખ ત્રણ હજાર સ્માર્ટ ફોનનું વિતરણ કર્યું છે અને ગવર્નન્સમાં સુધારો કરવા અને કુપોષિત બાળકોની ઓળખ અને સારવાર સુનિશ્ચિત કરવા પોશન ટ્રેકર્સ શરૂ કર્યા છે." અન્ય બે મિશન પર બોલતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે “મિશન વાત્સલ્યનો હેતુ હાલના કાયદાકીય માળખાને મજબૂત કરીને અને કટોકટીની આઉટરીચ સેવાઓની ડિલિવરી દ્વારા સંભાળની જરૂરિયાતવાળા બાળકોને સહાય કરવાનો છે જ્યારે મિશન શક્તિ મહિલા-આગેવાનીના વિકાસ પર સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને સાકાર કરવા માંગે છે.
રાજ્યમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે હવે જ્યારે કોવિડ સંબંધિત તમામ પ્રતિબંધો હટાવવામાં આવ્યા છે, ત્યારે ધ્યાન કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપ દ્વારા તંદુરસ્ત સમાજનું નિર્માણ કરવાનો સમય આવી ગયો છે. "અમે અહીં આ ઝોનલ કોન્ફરન્સમાં રાજ્યોને સંવેદનશીલ બનાવવા માટે ભેગા થયા છીએ કારણ કે તેઓ આગામી નાણાકીય વર્ષોમાં આ યોજનાઓના અમલીકરણ અધિકારીઓ હશે," મંત્રીએ કહ્યું.
કોન્ફરન્સમાં ભાગ લેતા, ઓડિશાના રાજ્યના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીઓ શ્રીમતી તુકુની સાહુ અને પશ્ચિમ બંગાળના ડૉ. શશિ પંજાએ મહિલાઓ અને બાળકોના વિકાસ અને સશક્તીકરણ માટે સંબંધિત રાજ્યો દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં અને હસ્તક્ષેપને પ્રકાશિત કર્યા. બંને મંત્રીઓએ આ ત્રણ નવા મિશનના યોગ્ય અમલીકરણમાં સંપૂર્ણ સહયોગની ખાતરી આપી હતી.
ભારત સરકારના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ઇન્દેવર પાંડેએ ત્રણ નવા મિશનના ઉદ્દેશ્યો અને લક્ષ્યો પર વિગતો દર્શાવી હતી. "સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ હેઠળના કેટલાક લક્ષ્યો 2030 માં ઝડપથી નજીક આવી રહ્યા છે. ત્રણ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવાનો છે અને રાજ્યો તેમાં સક્રિય ભાગીદાર બનવાની અપેક્ષા છે," તેમણે કહ્યું.
.jpeg)
ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ, છત્તીસગઢ, બિહાર અને ઝારખંડ જેવા પાંચ રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ અને હિતધારકોને સંડોવતા પૂર્વ ઝોનની ઝોનલ કોન્ફરન્સમાં આજે કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા મહિલાઓ અને બાળકોના વિકાસ અને સશક્તીકરણ સાથે સંબંધિત વિવિધ વિષયો પર ચર્ચા થઈ હતી.