Ministry of Women and Child Development
“Gender component is now integral part of inter-governmental fiscal transfers”: WCD Minister Smriti Irani
Rs 1.71 lakh crores allocated for women related schemes under Union Budget 2022-23
300 more One Stop Centres to be set up across the country to support women affected by violence
12 APR 2022 3:33PM by PIB Mumbai
Mumbai | April 12, 2022
Union Minister for Women & Child Development, Smt Smriti Irani has asserted that women’s health and empowerment have become integral part of Government’s programmes and policies. Addressing the Zonal Conference of States and Stakeholders from Western Region in Mumbai today, the Minister said the government under the leadership of Shri Narendra Modi is committed to protect the self respect of women, by addressing challenges with multi-sectoral approach.
The focus of the Zonal Conference is on three important topics, viz : Mission Poshan 2.0 relating to nutrition of women and children, Mission Shakti relating to safety and security of women, Mission Vatsalya aimed at securing a happy and healthy childhood for every child.
Rs 1.71 lakh crores allocated for women related scheme
Referring to the Union Budget 2022-23, Smt Irani informed that the allocation for women related programmes has increased by 14%. “The Union Budget 2022-23 has allocated Rs 1.71 lakh crores for women in our country. We are the first government and the country which has integrated the gender component in our inter-governmental fiscal transfers” she added.
Smt Irani further observed that it has been an administrative legacy that states come to the Centre at the end of the financial year speaking of challenges in implementing the schemes. To address this issue, the Centre has been proactively reaching out to the states and the stakeholders in the spirit of cooperative federalism and hence the Zonal Conferences are being held across the country. “Prime Minister Modi has said over and over again that development will be possible only when states work in cooperation with Centre in the true spirit of cooperative federalism” she added.
Swachhh Bharat Mission and its contribution
The Minister in her speech highlighted how the various schemes of the Ministry of Women & Child Development are benefitting and empowering women in different fields. She said that with over 11 lakh toilets built, the Swachch Bharat Mission has ensured that every day of woman is started with cleanliness. Smt. Irani further said that separate toilets for girls have been built in more than 4 lakh government schools within a year. The Minister reminded that in the absence of separate toilets for girls, the drop out ratio of girl children was as high as 23% before.
Smt Irani said that it is for the first time that Prime Minister of a country has talked about menstrual hygiene of women from the ramparts of the Red Fort, which proves that matters related to women are a priority of the government. The Minister further said that “gender justice has to be a collaborative exercises and not left alone to women”.
Ayushman Bharat and women’s health
Smt Irani said that Ayushman Bharat has widened the healthcare coverage across the country and it has witnessed women footfall of 45 crores. “Initially it was said that women, because of socio-cultural constraints would not come forward for treatment of breast cancer or cervical cancer etc. But, the skeptics have been proven wrong and nearly 7 crore women have screened themselves and those in need are undergoing treatment”.
300 more One Stop Centres to support women affected by violence.
Speaking about women’s safety and security, the Union Minister said there are 704 One Stop Centres functioning in the country and in collaboration with Women’s Helpline, 70 lakh women have received support from governments – both the Centre and the States combined. Smt. Irani further informed that 300 more One Stop Centres would be opened soon. One-Stop Centres (OSCs) are intended to support women affected by violence in private and public spaces, within family, community and at the workplace. The Minister also informed that through Nirbhaya Fund, various projects worth Rs 9,000 crores have been implemented between 2014-21, aimed at safety and security of women.
Citing an International Development Report, Smt Irani said that 15 crore work days were spent only on fetching water for households by women in India. She said the ‘Har Ghar Nal aur Jal’ scheme under the Jal Shakti Mission has helped reach tap water to 9.33 crore households in the country.
Minister of State Dr. Mahendra Munjpara said that Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 apart from Mission Shakti and Mission Vatsalya are the four strong pillars for strengthening women and child development works in the country. He said there are currently 12.56 lakh pucca anganwadi Kendra where most of them are equipped with functional toilets, availability of drinking water and other facilities. He assured that the remaining anganwadis will also be very soon equipped with standard facilities.
Secretary, Women & Child Development, Government of India Shri Indevar Pandey urged the state and union territory governments to build convergence structure, like it is being done at Centre, so that all state departments like Health, Panchayat, Rural Development, Urban Development can work along with WCD Department for implementation of schemes for development of Women and Children.
IO5E.jpeg)
Maharashtra Women & Child Development Minister Yashomati Thakur, Secretary, Women & Child Development, Government of Maharashtra Ms. I A Kundan also spoke on the occasion. Representatives and stakeholders from Maharashtra, Goa, Gujarat, Rajasthan, Madhya Pradesh and the Union Territory of Dadra-Nagar Haveli, Daman & Diu participated in the day long Conference.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਜੈਂਡਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੁਣ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ”: ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਇਰਾਨੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਸਬੰਧਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 1.71 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 300 ਅਤੇ ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
12 APR 2022 3:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੇ ਨਿਤੀਆਂ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਸਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
A picture containing person, indoor, group, skirt
ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਫੋਕਸ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ, ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਬਚਪਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਯ ‘ਤੇ ਹੈ।
Graphical user interface
ਮਹਿਲਾ ਸਬੰਧਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 1.71 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਦਾ ਜਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਵੰਡ ਵਿੱਚ 14% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 1.71 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਘਟਕ ਨੂੰ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਕੋਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਤੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।”
Diagram
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਅਨਿੱਖੜਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਹਰ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਹੋਵੇ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ 04 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਡ੍ਰੌਪ ਆਓਟ ਅਨੁਪਾਤ (ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ) ਪਹਿਲਾਂ 23% ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਸਿਕ ਧਰਮ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਲੈਂਗਿਕ ਨਿਆਂ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਅਭਿਆਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕੱਲੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 45 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਤਨ ਕੈਂਸਰ ਜਾਂ ਗਰਦਨ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਆਦਿ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਲੇਕਿਨ, ਅਜਿਹਾ ਸੰਦੇਹ ਗਲਤ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 7 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ 300 ਹੋਰ ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 704 ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, 70 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਲਦ ਹੀ 300 ਹੋਰ ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ। ਵਨ ਸਟੌਪ ਸੈਂਟਰ (ਓਐੱਸਸੀ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਸਮੁਦਾਏ ਤੇ ਕਾਰਜਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਿਰਭਯਾ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 2014-21 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਵਲ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋੜ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਅਤੇ ਜਲ’ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 9.33 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਦਾ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦ੍ਰ ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਾਲਯ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮਰੱਥ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਚਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਤੰਭ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 12.56 ਲੱਖ ਪੱਕੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ, ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਾਕੀ ਆਂਗਣਵਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਲਦ ਹੀ ਮਾਨਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੇਵਰ ਪਾਂਡੇਯ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਮੇਲਨ ਸੰਰਚਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਿਹਤ, ਪੰਚਾਇਤ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੇ।
A person speaking into a microphone
A group of people sitting at a table
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਯਸ਼ੋਮਤੀ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਆਈ ਏ ਕੁੰਦਨ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾਦਰਾ-ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
A group of people sitting at tables