Ministry of Women and Child Development
“Gender component is now integral part of inter-governmental fiscal transfers”: WCD Minister Smriti Irani
Rs 1.71 lakh crores allocated for women related schemes under Union Budget 2022-23
300 more One Stop Centres to be set up across the country to support women affected by violence
12 APR 2022 3:33PM by PIB Mumbai
Mumbai | April 12, 2022
Union Minister for Women & Child Development, Smt Smriti Irani has asserted that women’s health and empowerment have become integral part of Government’s programmes and policies. Addressing the Zonal Conference of States and Stakeholders from Western Region in Mumbai today, the Minister said the government under the leadership of Shri Narendra Modi is committed to protect the self respect of women, by addressing challenges with multi-sectoral approach.
The focus of the Zonal Conference is on three important topics, viz : Mission Poshan 2.0 relating to nutrition of women and children, Mission Shakti relating to safety and security of women, Mission Vatsalya aimed at securing a happy and healthy childhood for every child.
Rs 1.71 lakh crores allocated for women related scheme
Referring to the Union Budget 2022-23, Smt Irani informed that the allocation for women related programmes has increased by 14%. “The Union Budget 2022-23 has allocated Rs 1.71 lakh crores for women in our country. We are the first government and the country which has integrated the gender component in our inter-governmental fiscal transfers” she added.
Smt Irani further observed that it has been an administrative legacy that states come to the Centre at the end of the financial year speaking of challenges in implementing the schemes. To address this issue, the Centre has been proactively reaching out to the states and the stakeholders in the spirit of cooperative federalism and hence the Zonal Conferences are being held across the country. “Prime Minister Modi has said over and over again that development will be possible only when states work in cooperation with Centre in the true spirit of cooperative federalism” she added.
Swachhh Bharat Mission and its contribution
The Minister in her speech highlighted how the various schemes of the Ministry of Women & Child Development are benefitting and empowering women in different fields. She said that with over 11 lakh toilets built, the Swachch Bharat Mission has ensured that every day of woman is started with cleanliness. Smt. Irani further said that separate toilets for girls have been built in more than 4 lakh government schools within a year. The Minister reminded that in the absence of separate toilets for girls, the drop out ratio of girl children was as high as 23% before.
Smt Irani said that it is for the first time that Prime Minister of a country has talked about menstrual hygiene of women from the ramparts of the Red Fort, which proves that matters related to women are a priority of the government. The Minister further said that “gender justice has to be a collaborative exercises and not left alone to women”.
Ayushman Bharat and women’s health
Smt Irani said that Ayushman Bharat has widened the healthcare coverage across the country and it has witnessed women footfall of 45 crores. “Initially it was said that women, because of socio-cultural constraints would not come forward for treatment of breast cancer or cervical cancer etc. But, the skeptics have been proven wrong and nearly 7 crore women have screened themselves and those in need are undergoing treatment”.
300 more One Stop Centres to support women affected by violence.
Speaking about women’s safety and security, the Union Minister said there are 704 One Stop Centres functioning in the country and in collaboration with Women’s Helpline, 70 lakh women have received support from governments – both the Centre and the States combined. Smt. Irani further informed that 300 more One Stop Centres would be opened soon. One-Stop Centres (OSCs) are intended to support women affected by violence in private and public spaces, within family, community and at the workplace. The Minister also informed that through Nirbhaya Fund, various projects worth Rs 9,000 crores have been implemented between 2014-21, aimed at safety and security of women.
Citing an International Development Report, Smt Irani said that 15 crore work days were spent only on fetching water for households by women in India. She said the ‘Har Ghar Nal aur Jal’ scheme under the Jal Shakti Mission has helped reach tap water to 9.33 crore households in the country.
Minister of State Dr. Mahendra Munjpara said that Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 apart from Mission Shakti and Mission Vatsalya are the four strong pillars for strengthening women and child development works in the country. He said there are currently 12.56 lakh pucca anganwadi Kendra where most of them are equipped with functional toilets, availability of drinking water and other facilities. He assured that the remaining anganwadis will also be very soon equipped with standard facilities.
Secretary, Women & Child Development, Government of India Shri Indevar Pandey urged the state and union territory governments to build convergence structure, like it is being done at Centre, so that all state departments like Health, Panchayat, Rural Development, Urban Development can work along with WCD Department for implementation of schemes for development of Women and Children.
IO5E.jpeg)
Maharashtra Women & Child Development Minister Yashomati Thakur, Secretary, Women & Child Development, Government of Maharashtra Ms. I A Kundan also spoke on the occasion. Representatives and stakeholders from Maharashtra, Goa, Gujarat, Rajasthan, Madhya Pradesh and the Union Territory of Dadra-Nagar Haveli, Daman & Diu participated in the day long Conference.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
લૈંગિક સમાનતા સિદ્ધાંત હવે આંતર-સરકારી નાણાકીય ટ્રાન્સફર પ્રક્રિયાનો અભિન્ન ભાગ છે: કેન્દ્રીયમંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઈરાની
કેન્દ્રીય બજેટ 2022-23માં મહિલાઓ સંબંધિત યોજનાઓ માટે 1.71 લાખ કરોડ
હિંસાનો ભોગ બનેલી મહિલાઓની મદદ માટે ટૂંક સમયમાં અન્ય 300 વન-સ્ટોપ કેન્દ્રો શરૂ કરવામાં આવશે
12 APR 2022 3:33PM by PIB Ahmedabad
મહિલા આરોગ્ય અને સશક્તીકરણનો મુદ્દો કેન્દ્ર સરકારના કાર્યક્રમનો અભિન્ન ભાગ બની ગયો છે, એમ કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઈરાનીએ જણાવ્યું હતું. આજે મુંબઈમાં કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત પ્રાદેશિક પરિષદમાં બોલતા, તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકાર પડકારોનો સામનો કરવા બહુ-ક્ષેત્રીય અભિગમ અપનાવીને મહિલાઓના ગૌરવને બચાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
પ્રાદેશિક પરિષદ નીચેના ત્રણ મહત્વના વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: મહિલાઓ અને બાળકોના સારા પોષણ માટે પોષણ અભિયાન, મહિલાઓની સુરક્ષા અને સલામતી માટે શક્તિ અભિયાન અને દેશના દરેક બાળક માટે સુખી અને સ્વસ્થ બાળપણ અને સક્ષમ આંગણવાડીની સુવિધા પુરી પાડવાના હેતુથી શરૂ કરેલ વાત્સલ્ય અભિયાન.
2022-23ના કેન્દ્રીય બજેટનો ઉલ્લેખ કરતા કેન્દ્રીય મંત્રી ઈરાનીએ કહ્યું કે આ વર્ષે મહિલાઓ માટે બજેટ ફાળવણીમાં 14%નો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. વર્ષ 2022-23 માટેના કેન્દ્રીય બજેટમાં આપણા દેશમાં મહિલાઓ માટે 1.71 લાખ કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. અમારી સરકાર અને આપણો દેશ વિશ્વની પ્રથમ સરકારો અને દેશો બન્યા છે જેણે અમારી આંતર-સરકારી નાણાકીય ટ્રાન્સફર પ્રક્રિયામાં લૈંગિક ઘટકનો સમાવેશ કર્યો છે." તેમ તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું.
શ્રીમતી ઈરાનીએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણા દેશમાં દરેક નાણાકીય વર્ષના અંતે, રાજ્ય સરકાર કેન્દ્ર સાથે સરકારી યોજનાઓના અમલીકરણનો મુદ્દો ઉઠાવવા માટે કેન્દ્રમાં આવે છે," આ સંદર્ભમાં, તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ સમસ્યાના ઉકેલ માટે, કેન્દ્ર સરકાર હવે સક્રિયપણે રાજ્યો તેમજ અન્ય હિતધારકો સુધી સહકારી સંઘવાદની પ્રેરણા સાથે પહોંચી રહી છે અને તેથી દેશભરમાં આ પ્રાદેશિક પરિષદોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વારંવાર કહ્યું છે કે દેશનો વિકાસ ત્યારે જ શક્ય બનશે જ્યારે રાજ્ય સરકારો સહકારી સંઘવાદની સાચી પ્રેરણા સાથે સહકારની ભાવના સાથે કેન્દ્ર સરકાર સાથે કામ કરશે.
તેમના વક્તવ્યમાં મંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે કેવી રીતે કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયની વિવિધ યોજનાઓ સમગ્ર દેશમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓને લાભ અને સશક્તીકરણ કરી રહી છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશનએ 11 લાખથી વધુ શૌચાલયોનું નિર્માણ કર્યું છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે મહિલાઓ માટે દરેક દિવસ સ્વચ્છતાથી શરૂ થાય. એક વર્ષમાં, 4 લાખથી વધુ સરકારી શાળાઓમાં છોકરીઓ માટે અલગ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. તેમણે એ પણ યાદ અપાવ્યું કે જ્યારે છોકરીઓ માટે અલગ શૌચાલય નહોતા ત્યારે છોકરીઓનો ડ્રોપઆઉટ દર 23% જેટલો ઊંચો હતો.
આ પહેલીવાર છે જ્યારે દેશના પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લા પરથી મહિલાઓના માસિક સ્વાસ્થ્ય (સ્વચ્છતા) વિશે વાત કરી છે, જે સાબિત કરે છે કે સરકારે મહિલાઓને લગતા મુદ્દાઓને પ્રાથમિકતા આપી છે, એમ શ્રીમતી ઈરાનીએ ઉમેર્યું હતું. શ્રીમતી ઈરાનીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "જેન્ડર જસ્ટિસ એ સહયોગી બનવું જોઈએ અને મહિલાઓને એકલી ન છોડવી જોઈએ,"
આયુષ્માન ભારતે 45 કરોડ મહિલાઓને સામેલ કરવા માટે સમગ્ર દેશમાં હેલ્થકેરનો વિસ્તાર કર્યો છે. "શરૂઆતમાં, એવું કહેવામાં આવતું હતું કે સામાજિક-સાંસ્કૃતિક અવરોધોને કારણે મહિલાઓ સ્તન કેન્સર અથવા સર્વાઇકલ કેન્સરની સારવાર માટે આગળ નહીં આવે. તેઓને જરૂરી સારવાર મળી રહી છે," તેમ શ્રીમતી ઈરાનીએ જણાવ્યું હતું.
મહિલાઓની સુરક્ષા અને સુરક્ષા પર બોલતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે હાલમાં દેશમાં મહિલાઓ માટે 704 વન સ્ટોપ સેન્ટર છે, જે મહિલાઓ માટે હેલ્પલાઈન સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. આ કેન્દ્રો દ્વારા દેશની લગભગ 70 લાખ મહિલાઓને રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા મદદ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આવા અન્ય 300 વન-સ્ટોપ કેન્દ્રો ટૂંક સમયમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આ ‘વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ’ની સ્થાપના ખાનગી તેમજ સરકારી જગ્યાઓ, પરિવારમાં, સમુદાયમાં અને કાર્યસ્થળમાં હિંસાનો ભોગ બનેલી મહિલાઓને મદદ કરવા માટે કરવામાં આવી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે 2014 થી 2021 સુધી મહિલાઓની સુરક્ષા અને જાળવણી માટે નિર્ભયા નિધિ દ્વારા 9,000 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
ઈન્ટરનેશનલ ડેવલપમેન્ટ રિપોર્ટનો ઉલ્લેખ કરતા કેન્દ્રીય મંત્રી ઈરાનીએ કહ્યું કે ભારતીય મહિલાઓ દ્વારા માત્ર ઘરેલુ હેતુઓ માટે જરૂરી પાણી ભરવામાં 150 મિલિયન કામકાજના દિવસો ખર્ચવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે જલ શક્તિ અભિયાન હેઠળ શરૂ કરવામાં આવેલી 'દરેક ઘરમાં નળ અને પાણી પુરવઠો' યોજનાએ દેશના 9.33 કરોડ ઘરોમાં નળનું પાણી પહોંચાડવામાં મદદ કરી છે.
મિશન શક્તિ અને મિશન વાત્સલ્ય ઉપરાંત, સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 એ ચાર મજબૂત સ્તંભો છે જે દેશમાં મહિલાઓ અને બાળ વિકાસને સશક્ત બનાવે છે, એમ કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી મહેન્દ્ર મુંજપરાએ જણાવ્યું હતું. શ્રી મુંજપરાએ હાલમાં દેશમાં 12.56 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રો છે અને તેમાંથી મોટા ભાગના આંગણવાડી શૌચાલય, પીવાના પાણીની ઉપલબ્ધતા અને અન્ય સુવિધાઓથી સજ્જ છે. બાકીની આંગણવાડીઓને ટૂંક સમયમાં ગુણવત્તાસભર સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવશે તેવી ખાતરી આપી હતી.
મહિલા અને બાળ વિકાસના કેન્દ્રીય સચિવ ઈન્દેવર પાંડેએ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેન્દ્રની જેમ સંવહન માળખું બનાવવાની અપીલ કરી હતી. જેથી કરીને રાજ્યના તમામ વિભાગો જેવા કે આરોગ્ય, પંચાયત, ગ્રામીણ વિકાસ, શહેરી વિકાસ, મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગ સહિત મહિલા અને બાળ વિકાસ યોજનાઓના અમલીકરણ માટે કામ કરી શકે.
મહારાષ્ટ્રના મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી યશોમતી ઠાકુર અને મહિલા અને બાળ વિકાસના અગ્ર સચિવ આઈએ કુંદને પણ આ પ્રસંગે વક્તવ્ય આપ્યું હતું. દિવસભર ચાલેલી આ કોન્ફરન્સમાં મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, ગુજરાત, રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ અને દાદરા-નગર હવેલી, દમણ અને દીવના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ અને હિતધારકોએ હાજરી આપી હતી.