AYUSH
Union Minister of Ayush Shri SarbanandaSonowal inaugurates the Scientific Convention on World Homoeopathy Day
Public acceptance of Homeopathy is high and it could become the first choice for students seeking medical education: SarbanandaSonowal
09 APR 2022 4:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Ayush, Ports, Shipping and Waterways Shri SarbanandaSonowal inaugurated a two-day scientific conventionon ‘Homoeopathy: People’s Choice for Wellness’today at New Delhi. MoS for Ayush and Women and Child Development Dr MahendrabhaiMunjpara was also present on this occasion.The three apex bodies under Ministry of Ayush namely, Central Council for Research in Homoeopathy, National Commission for Homoeopathy and National Institute of Homoeopathy are jointly organising this convention on the World Homoeopathy Day (WHD). World Homoeopathy Day is observed to commemorate the birth anniversary of the founder of Homoeopathy, Dr. Christian Fredrich Samuel Hahnemann.
Addressing the gathering, Shri Sonowalemphasized that a transformative shift is underway in education, practice and drug development sectors of Ayush. He said that the National Commission for Indian Systems of Medicine and the National Commission for Homoeopathy which have been recently formed have aligned Ayush education according to the new education policy and are attracting new talents to the extent that, not only Ayush is the first choice of treatment but could also become the first choice for students seeking medical education.He said that Homeopathy medicinesare easily administered and acceptable by large number of people. The Minister further said that Public acceptance of Homeopathy is high, and people seek treatment from the family physicians for generations.
On this occasion, Dr.MahendrabhaiMunjpara highlighted that the Homoeopathy is very effective in treating various diseases and improve individual health by safer means, at a lesser cost.
This convention is an opportunity to review the path trodden so far, achievements in the field of Homoeopathy and to formulate future strategies for development of Homoeopathy. There is an imminent need to initiate a dialogue among the major stakeholders of Homoeopathy which will address much needed practice standards in clinical research informatics, data standards in clinical research, policy issues, educational standards, and instructional resources. This can be achieved by merging clinical care delivery and research as a part of a changing paradigm in global health-care delivery in the context of rapid innovations in technology. A necessity to identify and propose strategic actions towards an effective and efficient inclusion of Homoeopathy in integrative care is indispensable.
The delegates of this convention included homoeopathic researchers, scientists from interdisciplinary streams, practitioners, students, industrialists along with representatives of various homoeopathic associations.

ఆయుష్
ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవం సందర్భంగా శాస్త్రీయ సమ్మేళనం ( సైంటిఫిక్ కన్వెన్షన్‌) ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్
హోమియోపతికి ప్రజల ఆమోదం ఎక్కువగా ఉంది. వైద్య విద్యను కోరుకునే విద్యార్థులకు ఇది మొదటి ఎంపిక అవుతుంది: సర్బానంద సోనోవాల్
09 APR 2022 4:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆయుష్, ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ జలమార్గాల మంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ ఢిల్లీలో 'హోమియోపతి: పీపుల్స్ ఛాయిస్ ఫర్ వెల్‌నెస్' అనే పేరుతో నిర్వహిస్తున్న రెండు రోజుల శాస్త్రీయ సదస్సును ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ స్త్రీ, శిశు అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్రభాయ్ ముంజ్‌పారా కూడా పాల్గొన్నారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మూడు అత్యున్నత సంస్థలు... సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ హోమియోపతి, నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ హోమియోపతి నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హోమియోపతి సంయుక్తంగా ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకొని ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నాయి. హోమియోపతి వ్యవస్థాపకుడు డాక్టర్ క్రిస్టియన్ ఫ్రెడ్రిక్ శామ్యూల్ హానెమన్ జన్మదినాన్ని పురస్కరించుకుని ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు.
సభను ఉద్దేశించి సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, ఆయుష్ విద్య, అభ్యాసం ఔషధాల అభివృద్ధి రంగాలలో పరివర్తనాత్మక మార్పు జరుగుతోందని అన్నారు. ఇటీవల ఏర్పాటైన నేషనల్‌ కమిషన్‌ ఫర్‌ ఇండియన్‌ సిస్టమ్స్‌ ఆఫ్‌ మెడిసిన్‌, నేషనల్‌ కమిషన్‌ ఫర్‌ హోమియోపతి ఆయుష్‌ విద్యను నూతన విద్యా విధానానికి అనుగుణంగా తీర్చిదిద్దడం వల్ల ప్రతిభావంతులను ఆకర్షిస్తున్నాయని చెప్పారు.చాలా మందికి ఆయుషే ప్రథమ ఎంపిక అన్నారు. వైద్య విద్యను అభ్యసించే విద్యార్థులకు చికిత్స కూడా మొదటి ఎంపికగా మారవచ్చని అభిప్రాయపడ్డారు. హోమియోపతి మందులు సులభంగా వాడవచ్చని, ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవం పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు వీటిని ఆమోదిస్తారని ఆయన అన్నారు. హోమియోపతికి ప్రజల ఆదరణ ఎక్కువగా ఉందని, ప్రజలు తరతరాలుగా కుటుంబ వైద్యుల వద్ద చికిత్స పొందుతారని మంత్రి తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ మహేంద్రభాయ్ ముంజ్‌పారా మాట్లాడుతూ హోమియోపతి వివిధ వ్యాధుల చికిత్సలో చాలా ప్రభావవంతంగా ఉంటుందని తక్కువ ఖర్చుతో సురక్షితమైన మార్గాల ద్వారా వ్యక్తిగత ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుందని వివరించారు.
హోమియోపతిలో ఇప్పటివరకు నడచిన మార్గాన్ని, సాధించిన విజయాలను సమీక్షించడానికి హోమియోపతి అభివృద్ధికి భవిష్యత్ వ్యూహాలను రూపొందించడానికి ఈ సమావేశం ఒక అవకాశం. క్లినికల్ రీసెర్చ్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్‌కు ఎంతో అవసరమైన ప్రాక్టీస్ ప్రమాణాలు, క్లినికల్ రీసెర్చ్‌లో డేటా స్టాండర్డ్స్, పాలసీ సమస్యలు, విద్యా ప్రమాణాలు బోధనా వనరుల గురించి హోమియోపతిలో ప్రధాన వాటాదారుల మధ్య సంభాషణను ప్రారంభించాల్సిన అవసరం ఉంది. సాంకేతికతలో వేగవంతమైన ఆవిష్కరణల నేపథ్యంలో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంరక్షణ విధానంలో మారుతున్న నమూనాలో భాగంగా క్లినికల్ కేర్ డెలివరీ పరిశోధనను విలీనం చేయడం ద్వారా దీనిని సాధించవచ్చు. ఇంటిగ్రేటివ్ కేర్‌లో హోమియోపతిని సమర్థవంతమైన సమర్ధవంతంగా చేర్చడానికి వ్యూహాత్మక చర్యలను గుర్తించడం, ప్రతిపాదించడం చాలా అవసరం.ఈ సమావేశానికి వచ్చిన ప్రతినిధులలో హోమియోపతి పరిశోధకులు, ఇంటర్ డిసిప్లినరీ స్ట్రీమ్‌లకు చెందిన శాస్త్రవేత్తలు, అభ్యాసకులు, విద్యార్థులు, పారిశ్రామికవేత్తలతో పాటు వివిధ హోమియోపతిక్ అసోసియేషన్ల ప్రతినిధులు ఉన్నారు.