జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
స్థుస్థిర నీటి సరఫరాయే లక్ష్యం,.. ప్రజాసంఘాలకు యాజమాన్యం!
ఇదే మనముందున్న అసలు కర్తవ్యం..
జైపూర్ లో జలజీవన్ మిషన్,11రాష్ట్రాల భేటీలో
కేంద్రమంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్ పిలుపు...
జలజీవన్ మిషన్ కోసం 2022-23లో
8 రాష్ట్రాలకు,3కేంద్ర పాలితప్రాంతాలకు
కేంద్ర గ్రాంటుగా రూ. 32,608 కోట్ల కేటాయింపు
స్వచ్ఛ భారత్ (గ్రామీణ్) కింద రూ. 2,167కోట్లు..,
2022-23లో తాగునీరు, పారిశుద్ధ్యం కోసం
15వ ఆర్థిక సంఘం టైడ్ గ్రాంటు కింద
రూ. 7,632 కోట్ల కేటాయింపు...
08 APR 2022 5:38PM by PIB Hyderabad
జలజీవన్ మిషన్ (జె.జె.ఎం.), స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) పథకాలపై ఈరోజు రాజస్థాన్ రాజధాని జైపూర్ లో జరిగిన 11 రాష్ట్రాల, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రాంతీయ సమావేశానికి కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్ అధ్యక్షత వహించారు. గోవా, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్, పంజాబ్, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాలు, డయ్యూ డామన్, దాద్రా-నాగర్ హవేళీ, జమ్ము కాశ్మీర్, లడఖ్ వంటి కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నాయి. జలజీవన్ మిషన్ పథకంలో భాగంగా ప్రతి ఇంటికీ నీటి సరఫరా అన్న లక్ష్యాన్ని గోవా, డయ్యూ-డామన్, దాద్రా-నాగర్ హవేళీ ఇప్పటికే సాధించగా, పంజాబ్ 99శాతం వరకూ లక్ష్యాన్ని సాధించింది. పథకం అమలులో హిమాచల్ ప్రదేశ్ 93శాతం లక్ష్యాన్ని సాధించగా, మిగిలిన రాష్ట్రాలన్నీ లక్ష్యసాధనలో వివిధ దశల్లో ఉన్నాయి.
ప్రారంభోపన్యాసంలో కేంద్ర మంత్రి షెఖావత్ స్ఫూర్తిదాయంగా ప్రసంగించారు. రాజస్థాన్ లోని నీటి ఎద్దడి ప్రాంతమైన జోధపూర్ జిల్లాలో తన వ్యక్తిగత అనుభవాన్ని కేంద్రమంత్రి ప్రస్తావించారు. పెద్ద సంఖ్యలో మహిళలు తమ కుటుంబ సభ్యులకోసం సుదూర ప్రాంతాలనుంచి నీటిని మోసుకువస్తూ పడిన ప్రయాసనను తాను స్వయంగా చూశానని అన్నారు. ఇలాంటి పరిస్థితిని మెరుగుపరిచేందుకు జలజీవన్ మిషన్ పథకాన్ని ఏకకాల పరిష్కారంగా, ఏకైక అవకాశంగా ప్రతినిధులందరూ గుర్తించాలని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. పథకం అమలులో వేగం, మనం ఎదుర్కొనే సవాలుకు దీటుగా ఉండాలని అన్నారు. మౌలిక సదుపాయాలపరంగా సవాళ్లు ఎదురైనా, దీర్ఘకాలిక సుస్థిర నీటి సరఫరా సేవలు అందేలా, ప్రజాసమూహాల, సంఘాల యాజమాన్యాన్ని నిర్మించడం మన ముందున్న కర్తవ్యమమని ఆయన అన్నారు. తగినంత పరిణామంలో నిర్దేశించిన నాణ్యతా ప్రమాణాలతో, క్రమం తప్పకుండా నీటి సరఫరా జరిగేలా చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. గ్రామపంచాయతీ లేదా పానీ సమితుల ద్వారా స్థానిక ప్రజానీకంలో యాజమాన్య భావనను కలిగించేందుకు వారికి, ప్రారంభ దశలోనే ప్రణాళిక స్థాయినుంచి ప్రమేయం కల్పించాలని ఆయన అన్నారు,
“2019 ఆగస్టు 15వ తేదీన జలజీవన్ మిషన్ పథకాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించే నాటికి, దేశంలోని 16.75శాతం గ్రామీణ ఇళ్లకు మాత్రమే నీటి కుళాయిల కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. కోవిడ్ మహమ్మారి వైరస్ వ్యాప్తితో గత రెండున్నరేళ్లలో అనేక అడ్డంకులు ఎదురైనప్పటికీ గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని ఇళ్లకు 6.16కోట్ల మేర నీటి కుళాయిలను ఏర్పాటు చేయగలిగాం. గ్రామాల్లోని 9.40 కోట్ల ఇళ్లకు (అంటే, 49శాతం ఇళ్లకు) పరిశుభ్రమైన తాగునీటి ప్రయోజనాలు అందుతున్నాయి. అని ఆయన అన్నారు.
“2019 అక్టోబరు 2వ తేదీనాటికి దేశంలోని అన్ని జిల్లాలనూ బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత జిల్లాలుగా ప్రకటించడం మనజాతికే గర్వకారణం. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యం (ఎస్.డి.జి.-6) కింద నిర్దేశిత లక్ష్యం కంటే ముందుగానే ఈ ఫలితం సాధించాం. ప్రజల భాగస్వామ్యంతో మరుగునీటి జలాల నిర్వహణ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు సుజలాం రెండవ దశ ప్రచారోద్యమం ప్రారంభించాం. ఈ ఉద్యమం కింద మురుగునీటి నిర్వహణకోసం ప్రజా సంఘాలను, పంచాయతీలు, పాఠశాలలు, అంగన్ వాడీ కేంద్రాలు వంటి పలు సంస్థలను సమీకరించాం. మురుగునీరు, వ్యర్థ జలాలు ఏదైనా ఒక చోట నిలిచిపోయేందుకు ఆస్కారం ఇస్తే, అది మౌలిక సదుపాయాలపరంగా పెద్ద సవాలుగా పరిణమిస్తుంది. ఈ ముగురునీటి నిర్వహణ స్థానిక స్థాయిలో జరిగేలా మనం పంచాయతీలతో, ప్రజలతో కలసి మమేకమై పనిచేయాలి. ప్రతి ఇంటికీ వ్యక్తిగతంగాను, ప్రజాసంఘాల స్థాయిలోనూ సోక్ పిట్లు నిర్మాణం జరిగేలా చర్యలు తీసుకోవాలి. అని కేంద్రమంత్రి షెఖావత్ అభిప్రాయపడ్డారు.
రాజస్థాన్ భూగర్భ జలాల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మహేష్ జోషీ తమ రాష్ట్రం తరఫున సమావేశంలో ప్రాతినిధ్యం వహించారు. గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి అర్జున్ సింగ్ చౌహాన్, గుజరాత్ గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి బ్రిజేష్ కుమార్ మెర్జా, హర్యానా సహకార, ఎస్.సి., బి.సి. సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ బన్వరీ లాల్, మహారాష్ట్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, పంచాయతీ రాజ్ శాఖ మంత్రి దేవేంద్ర సింగ్ బాబ్లీ, పర్యావరణం, వాతావరణ మార్పులు, నీటి సరఫరా పారిశుద్ధ్యం, ప్రజా పనులు, ఉపాధిహామీ శాఖ మంత్రి గులాబ్ రావు పాటిల్, పంజాబ్ రెవెన్యూ, జలవనరుల శాఖ మంత్రి బ్రహ్మ శంకకర్ శర్మ, ఇంకా ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాలుపంచుకున్నారు. అన్ని రాష్ట్రాల మంత్రులు సమావేశంలో చురుకుగా పాల్గొన్నారు. ప్రతి ఇంటికీ నీటి సరఫరా జరగాలన్న లక్ష్యాన్ని చేరుకునేందుకు తాము అనుసరించబోయే ప్రణాళికను, దీర్ఘకాలిక సుస్థిర నీటి సరఫరా పథకాల అమలులో తాము తీసుకొనబోయే చర్యలను వారు వివరించారు.
కేంద్ర తాగునీరు, పారిశుద్ధ్య శాఖ కార్యదర్శి వాణీ మహాజన్ తన ప్రారంభోపన్యాసం ఇస్తూ, నీటి సరఫరా పథకాలను కాలబద్ధంగా గడువులోగా పూర్తి చేయాల్సిన ఆవశ్యకతను వివరించారు. ఏ ఒక్కరూ నీటి సరఫరాకు నోచుకోని పరిస్థితి రాకుండా తీసుకోవలసిన నివారణ చర్యలను తెలిపారు. ప్రజా సంఘాలతో భాగస్వామ్యాన్ని నిర్మించుకుని కలసికట్టుగా పనిచేయడం అనే జలజీవన్ మిషన్ సిద్ధాంతాన్ని ఆమె ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. వివిధ భాగస్వామ్య వర్గాల మధ్య, అంటే స్వయం సహాయక బృందాలు (ఎస్.హెచ్.జి.లు), గ్రామాల సంఘాలు, రాష్ట్ర, జాతీయ, అంతర్జాతీయ సంస్థల మధ్య సహకారం పెంపొందించుకునే మార్గాలను ఆమె సూచించారు. పనులను వేగవంతంగా నిర్వహించేందుకు టెండరింగ్ ప్రక్రియను సజావుగా చేపట్టాలని, తగినంత సిబ్బందిని నియోగించాలని, థర్డ్ పార్టీ సంస్థలచే నాణ్యతా ప్రమాణాలపై ఎప్పటికప్పుడు తనిఖీలు చేయించాలని సూచించారు. అప్పుడే ప్రణాళికా వ్యవధి, సమీక్షా వ్యవధిని మరింత సమర్థవంతంగా వినియోగపడతాయని అన్నారు. భాగస్వామ్య రాష్ట్రాల్లోని మెజారిటీ రాష్ట్రాలు నీటి ఎద్దడితో ఇబ్బందులు పడుతున్నవే కాబట్టి, నీటి వనరుల పటిష్టత, సుస్థిరత్వం కోసం కలసికట్టుగా పనులు చేపట్టాలని అన్నారు. నీటికి మరింత విలువను జోడించే చర్యల్లో భాగంగా నీటి వినియోగ చార్జీలను ప్రోత్సహించే అంశాన్ని పరిశీలించాలని ఆమె రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
https://ci4.googleusercontent.com/proxy/vK3emGc4pyVCSFjEtnlNFpzcA9g3sLxyYcqkLOElZ1XyMNHyFZOmWDx9kAH0AbCfyjg-sS3BVWz_DqqUPF0oAlTy1g3ATjfHy7e4hcRB55vmVR6GQpCubM1cqw=s0-d-e1-ft#https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004JCP9.jpg సమావేశంలో చర్చను కేంద్ర తాగునీటి, పారిశుద్ధ్య శాఖ అదనపు కార్యదర్శి, మిషన్ డైరెక్టర్ అరుణ్ బరోకా ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా అరుణ్ బరోకా మాట్లాడుతూ, జలజీవన్ మిషన్ పథకం ప్రస్తుత స్థితిని స్థూలంగా వివరించారు. రాష్ట్రాల వారీగా పథకం పనుల తాజా పరిస్థితిని, పనుల ప్రణాళికా ప్రక్రియలో ఎదురయ్యే సమస్యలను, సవాళ్లను, ప్రతి ఇంటికీ నీటి సరఫరా సర్టిఫికేషన్ ప్రక్రియను, నీటి కుళాయిల అమర్చే ప్రక్రియ ప్రగతిని, తదితర అంశాలను బరోకా ప్రస్తావించారు. గ్రామ నీటి సరఫరా పారిశుద్ధ్య కమిటీలు, పానీ సమితులు వంటి సంస్థలకు ప్రమేయం కల్పించడం, కలుషిత నీటి నమూనాల సమస్య పరిష్కారానికి తీసుకున్న చర్యలు, క్షేత్రస్థాయి పరీక్షా కిట్ల (ఎఫ్.టి.కె.ల) ద్వారా నీటి నమూనాల పరీక్షలు, పాఠశాలలు, అంగన్ వాడీ కేంద్రాలకు పథకం వర్తింపు, జాతీయ జలజీవన్ మిషన్ (ఎన్.జె.జె.ఎం.) ద్వారా బహుళ శాఖల జరిపిన వివిధ క్షేత్రస్థాయి పర్యటనల్లో అందిన నివేదికలు తదితర అంశాలను అరుణ్ బరోకా ప్రస్తావించారు. పథకం అమలులో తాము ఎదుర్కొన్న సమస్యలు, సవాళ్లను ఆయా రాష్ట్రాల మంత్రులు, సీనియర్ అధికారులు తెలియజేశారు. సమస్యల పరిష్కారంతో ముందుకు ఎలా వెళ్లాలో అన్న విషయంపై విపులంగా చర్చించారు. ఇక స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) పథకం రెండవ దశ అమలులో ఎదురైన అంశాలపై సమావేశం తదుపరి భాగంలో చర్చించారు.
ప్రజారోగ్యం, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసించే ప్రజల సంక్షేమం పట్ల ప్రభుత్వం మరోసారి తన చిత్తశుద్ధిని స్పష్టం చేస్తూ, 2022-23వ సంవత్సరం కేంద్ర బడ్జెట్లో జలజీవన్ మిషన్ పథకానికి నిధుల కేటాయింపును రూ. 60,000 కోట్లకు పెంచింది. 2021-22వ సంవత్సరపు బడ్జెట్లో జలజీనవన్ మిషన్ కు రూ. 45,0000కోట్లు కేటాయించారు. ఇక స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) పథకానికి 2022-23వ సంవత్సరంలో రూ. 7,192కోట్లు కేటాయించారు.
జలజీవన్ మిషన్ పథకం కింద 2022-23వ సంవత్సరానికి 8 రాష్ట్రాలకు, 3 కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు రూ. 32,609కోట్లను కేంద్ర ప్రభుత్వం తాత్కాలికంగా కేటాయింపు జరిపింది. (గోవాకురూ. 48 కోట్లు, గుజరాత్.కురూ. 3,452 కోట్లు, హర్యానాకురూ. 1,099 కోట్లు, హిమాచల్ ప్రదేశ్.కు రూ. 1,280 కోట్లు, మహారాష్ట్రకురూ. 7,415 కోట్లు, పంజాబ్.కురూ. 1,693 కోట్లు, రాజస్థాన్.కురూ. 11,752 కోట్లు, ఉత్తరాఖండ్.కురూ. 1,502 కోట్లు, జమ్ము-కాశ్మీర్.కు రూ. 2,875 కోట్లు, లడఖ్.కు రూ. 1,493 కోట్లు కేటాయించారు.). స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) పథకం కింద ఈ రాష్ట్రాలకు రూ. 2,167కోట్లను తాత్కాలికంగా కేటాయించారు. (గోవారూ. 29 కోట్లు, గుజరాత్రూ. 206 కోట్లు, హర్యానారూ. 224 కోట్లు, హిమాచల్ ప్రదేశ్రూ. 152 కోట్లు, మహారాష్ట్ర రూ. 786 కోట్లు, పంజాబ్రూ. 82 కోట్లు, రాజస్థాన్రూ. 365 కోట్లు, ఉత్తరాఖండ్రూ. 65 కోట్లు, దాద్రా, నాగర్ హవేళీరూ. 5 కోట్లు, జమ్ము కాశ్మీర్రూ. 243 కోట్లు లడఖ్రూ. 11 కోట్లు కేటాయించారు.).
దీనికి తోడు, 15వ ఆర్థిక సంఘం కింద గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు, పంచాయతీరాజ్ సంస్థలకు 2022-23వ సంవత్సరానికి మొత్తం రూ. 27,908కోట్లను కేటాయించారు. ఇంకా వచ్చే ఐదేళ్ల వరకూ అంటే 2025-26 వరకూ రూ. 1.45లక్షల కోట్లు తప్పనిసరిగా కేటాయింపు జరిగే అవకాశాలు ఉన్నాయి. భాగస్వామ్య రాష్ట్రాల్లో నీటి సరఫరా పనులు, పారిశుద్ధ్య సంబంధ కార్యక్రమాల నిర్వహణకోసం 2022-23వ సంవత్సరానికి టైడ్ గ్రాంటుగా రూ. 7,632కోట్ల కేటాయింపు జరిగింది.
ఆర్థిక పరిస్థితి
రాష్ట్రం/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం
2021-22లో..
2022-23లో..
కేటాయింపు
రాష్ట్రాలు,/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతం తీసుకున్న నిధులు
తాత్కాలిక కేటాయింపు
గోవా
46
23
48
గుజరాత్
3,411
2,558
3,452
హర్యానా
1,120
560
1,099
హిమాచల్ ప్రదేశ్
1,263
2,013
1,280
జమ్ము-కాశ్మీర్
2,747
604
2,875
లడఖ్
1,430
341
1,493
మహారాష్ట్ర
7,064
1,667
7,415
పంజాబ్
1,656
402
1,693
రాజస్థాన్
10,181
2,345
11,752
ఉత్తరాఖండ్
1,444
1,083
1,502
మొత్తం
30,361
11,595
32,608
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) పథకం రెండవ దశకు 2020వ సవంత్సరం ఫిబ్రవరినెలలో ఆమోదం లభించింది. బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత ప్రాంతాల ఏర్పాటుపై, ఘన వ్యర్థాలు, ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణపై దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తూ మొత్తం రూ. 1,40,881కోట్ల కేటాయింపుతో స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) రెండవదశ పథకాన్ని ఆమోదించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం, వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ద్వారా కేటాయింపులతో ఈ విధంగా నిధులను సమీకరణ, ఏకీకరణ జరపడం ఒక వినూత్న నమూనాగా చెప్పవచ్చు. కేంద్ర తాగునీరు, పారిశుద్ధ్య శాఖ బడ్జెట్ కేటాయింపులు, సంబంధిత రాష్ట్రాల వాటానే కాక, మిగిలిన నిధులను 15వ ఆర్థిక సంఘం టైడ్ గ్రాంట్లను గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు సర్దుబాటు చేశారు. అలాగే, మహాత్మా గాంధీ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం (ఎం.జి.ఎన్.ఆర్.ఇ.జి.ఎస్.), కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యత (సి.ఎస్.ఆర్.) నిధులు, రెవెన్యూ జనరలేషన్ నమూనాల తదితర మార్గాల ద్వారా కూడా మిగిలిన నిధులను సర్దుబాటు చేశారు. ప్రత్యేకించి ఘన వ్యర్థాలు, ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణకోసం ఈ నిధుల సర్దుబాటు చేశారు.
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) రెండవ దశ ప్రారంభంలో దాదాపు 69లక్షల ఇళ్లకు ప్రయోజనం చేకూరింది. ఇందులో భాగంగా, వ్యక్తిగత మరుగుదొడ్లు నిర్మాణం జరిగింది. లక్షా 28వేలకు పైగా సామాజిక మరుగుదొడ్లను నిర్మించారు. దేశ వ్యాప్తంగా 56,000గ్రామాలు తాము బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత స్థాయిని (ఒ.డి.ఎఫ్. ప్లస్. స్థాయిని) సాధించినట్టుగా ప్రకటించుకున్నాయి. అప్పటికే, 63వేలకు పైగా గ్రామాలకు ఘనవ్యర్థాల నిర్వహణా ఏర్పాట్లను వర్తింపజేశారు. ఏకంగా 39,000కు పైగా గ్రామాలు ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణా ఏర్పాట్లను సమకూర్చుకున్నాయి. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీణ్) రెండవ దశ పథకం కింద 14లక్షల వ్యక్తిగత మరుగుదొడ్లు, 22,00కు పైగా సామాజిక పారిశుద్ధ్య భవన సముదాయాల నిర్మాణం జరిగింది. 12,000పైగా గ్రామాలను ఒ.డి.ఎఫ్. స్థాయి గ్రామాలుగా ప్రకటించారు.
ఇక, పనుల నాణ్యత, అమలు చేయాల్సిన స్థలం, శిక్షణ, సామర్థ్యాల నిర్మాణానికి సంబంధించిన సాఫ్ట్ వేర్ కార్యకలాపాలు, నీటి నాణ్యతా పర్యవేక్షణ, నిఘా, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగం, సుస్థిర నీటి వనరులు, మురుగునీటి వ్యవస్థ నిర్వహణ వంటి అంశాలపై భోజన విరామం అనంతరం జరిగిన సమావేశంలో సబ్జెక్టు నిపుణులు, ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు చర్చించారు. అభివృద్ధి రంగానికి చెందిన నిపుణులు తమ అధ్యయనంలో కనుగొన్న అంశాలను అధికారులతో పంచుకున్నారు. అనంతరం, ఆయా రాష్ట్రాలకు మాత్రమే పరిమితమైన అంశాలపై చర్చించడానికి బ్రేకౌట్ సెషన్లు కూడా నిర్వహించారు.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister For Jal Shakti Chairs Regional Conference With 11 States/UTs on JJM & SBM(G) in Jaipur
The Real Task At Hand Is To Build Community Ownership To Ensure Long-Term Sustainability Of Water Supply Service Delivery: Shri Shekhawat
Rs. 32,608 Crore Allocated As Central Grant Under JJM And Rs. 2,167 Under SBM-G To 8 Participating States & 3 UTs In 2022-23
Rs. 7,632 Crore Allocated As Tied Grant Under 15th Finance Commission For Drinking Water & Sanitation In 2022-23 For These 8 States
08 APR 2022 5:38PM by PIB Delhi
Union Minister, Jal Shakti Shri Gajendra Singh Shekhawat chaired the regional conference of States/ UTs on Jal Jeevan Mission (JJM) and Swachh Bharat Mission (Gramin) today in Jaipur with 11 implementing States/ UTs of Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Punjab, Uttarakhand, D&D and D&NH, J&K and Ladakh. While Goa, and D&D and DNH have already become ‘Har Ghar Jal’, Punjab is at 99% and Himachal Pradesh at 93%, and the remaining are at different stages of implementation.
The Union Minister delivered an inspiring and motivating inaugural address, drawing from his personal experiences as a native of the water-stressed Jodhpur district in Rajasthan, of watching the drudgery of scores of women who spend an eternity fetching water, carrying heavy loads for their families. He urged the delegates to see JJM as a one-time opportunity to address this concern, and that the pace of implementation should match the challenge being faced, and emphasized that although infrastructure has its own challenges, the real task at hand is to build community ownership to ensure long-term sustainability of water supply service delivery in terms of adequate quantity, prescribed quality and regularity. And, to instill a sense of ownership, the local community via GP/ VWSC/ Pani Samiti is to be engaged right from the planning stage and not after the completion of schemes.
He reminded that, “When Jal Jeevan Mission was launched by the Prime Minister on 15th August 2019, only 16.75% of rural households had access to tap water connections. Despite disruptions caused by the pandemic in the last 2½ years, we have managed to provide more than 6.16 Crore tap water connections and about 9.40 Crore (49%) of households in the villages are benefitting from clean drinking water”.
He further added, “The nation takes pride by saying that all districts in India declared themselves open defecation free (ODF) on 2nd October 2019, much ahead of the target deadline set under Sustainable Development Goal (SDG – 6). Sujlam 2.0 campaign has been launched with the objective to manage greywater through people’s participation. Under the campaign, we plan to mobilize communities, institutions like panchayats, schools, anganwadi to undertake greywater management. Greywater can be best managed where it is generated and turns into a major management and infrastructure challenge, if it is allowed to accumulate and stagnate. Our PRIs would work with people to ensure that greywater is managed at the most appropriate local level through construction of household and community soakpits.”
Dr. Mahesh Joshi, Minister of Ground Water, Government of Rajasthan was present for the conference representing the host State, and was attended Shri Arjun Singh Chauhan, Minister of Rural Development and Shri Brijeshkumar Merja, MoS Rural Development from Gujarat. From Haryana Dr. Banwari Lal, Minister of Cooperation & Welfare of SCBCs and Shri Devendra Singh Babli, Minister of Development and Panchayat; from Maharashtra, Shri Gulabrao Patil, Minister of Water Supply and Sanitation, and Shri Sanjay Bansode, MoS for Environment & Climate Change, Water Supply and Sanitation, Public Works, Employment Guarantee, Parliamentary Affairs; and from Punjab, Shri Brahm Shankar Sharma, Minister for Revenue and Water Resources along with senior officers from the participating States/ UTs. All States’ Ministers actively participated in the deliberation and elaborated on their plan to become ‘Har Ghar Jal’ as well as measures for long-term sustainability of water supply schemes.
Secretary, DDWS, Smt. Vini Mahajan, in her opening remarks reiterated the importance of time-bound completion duly ensuring ‘no one is left out’ from getting the service. She emphasized the JJM motto of ‘building partnerships, working together’ mentioning ways of collaboration between different stakeholders, viz. local community, ISAs, SHGs, NGOs/ VOs/ CSOs, State/ National/ International organizations. Regarding the pace of work, she urged the States to expedite tendering process, engage human resources to have adequate staff and support institutions such as SPMUs/ DPMUs, Third Party Inspection Agencies (TPIAs) to check quality of materials and work, etc. so that the planning/ review time becomes more efficient. Given that most of the participating States are water-stressed, she advocated for convergence between departments to promote collective work towards strengthening water source sustainability and finally, requested the States to consider promoting water user charges from households as a step towards valuing water.
Kickstarting the deliberations, Shri Arun Baroka, Addl. Secretary & Mission Director, DDWS made a detailed presentation giving JJM’s overall status, and state-wise status, issues & challenges around planning for works, ‘Har Ghar Jal’ certification, pace of provision of tap connections, engagement of TPIAs/ DPMUs, VWSCs/ VAPs, remedial action taken to address contaminated samples, FTK testing, coverage in schools/ AWCs and a summary of observations from various field visits by multi-disciplinary NJJM teams. Respective State Ministers’ and senior officers shared the updates and challenges in response and discussed the way forward. Similar conversations were observed in the subsequent part on the implementation of SBM(G) Phase-II.
Reaffirming its commitment towards public health and well-being of the people living in rural areas, in the Union Budget 2022, fund allocation for JJM has increased from Rs. 45,000 Crore in 2021-22 to Rs. 60,000 Crore in 2022-23. For SBM(G), Rs. 7,192 Crore has been allocated in the budget for the year 2022-23.
For the year 2022-23 under JJM, Rs 32,609 Crore has been tentatively allocated by the Centre for these 8 States and 2 UTs. (Goa – Rs 48 Crore, Gujarat – Rs 3,452 Crore, Haryana – Rs 1,099 Crore, Himachal Pradesh – Rs 1,280 Crore, Maharashtra – Rs 7,415 Crore, Punjab – Rs 1,693 Crore, Rajasthan – Rs 11,752 Crore, Uttarakhand – Rs 1,502 Crore, Jammu & Kashmir – Rs 2,875 Crore and Ladakh – Rs 1,493 Crore). Under SBM(G), Rs 2167 Crore has been tentatively allocated for the said States. (Goa – Rs 29 Crore, Gujarat – Rs 206 Crore, Haryana – Rs 224 Crore, Himachal Pradesh – Rs 152 Crore, Maharashtra – Rs 786 Crore, Punjab – Rs 82 Crore, Rajasthan – Rs 365 Crore, Uttarakhand – Rs 65 Crore, D&NH – Rs 5 Crore, Jammu & Kashmir – Rs 243 Crore and Ladakh – Rs 11 Crore).
In addition, under 15th Finance Commission a total of Rs. 27,908 Crore is allocated for Rural Local Bodies/ Panchayati Raj Institutions (RLBs/ PRIs) for the year 2022-23. There is an assured allocation of Rs. 1.42 lakh Crore for next five-years i.e. upto 2025-26. For the participating States, Rs. 7,632 Crore is allocated as a tied grant to carry out water and sanitation related activities for the year 2022-23.
Financial status
State/ UT
In 2021-22
2022-23
Allocation
Fund drawn by State/ UT
Tentative allocation
Goa
46
23
48
Gujarat
3,411
2,558
3,452
Haryana
1,120
560
1,099
Himachal Pr.
1,263
2,013
1,280
J & K
2,747
604
2,875
Ladakh
1,430
341
1,493
Maharashtra
7,064
1,667
7,415
Punjab
1,656
402
1,693
Rajasthan
10,181
2,345
11,752
Uttarakhand
1,444
1,083
1,502
Total
30,361
11,595
32,608
SBM(G) Phase-II was approved in February, 2020 with a total outlay of Rs 1,40,881 Crore to focus on sustainability of ODF status and Solid and Liquid Waste Management (SLWM). It is a novel model of convergence between different verticals of financing under various Central and State governments. Apart from budgetary allocations by Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) and corresponding State share, remaining funds are being dovetailed from 15th Finance Commission tied-grants to Rural Local Bodies, MGNREGS, CSR funds and revenue generation models, etc., particularly for Solid and Liquid Waste Management (SLWM).
Phase II of SBM(G) has seen a solid start with nearly 69 lakh household benefitting from Individual Household Latrines (IHHL). Over 1.28 lakh Community toilets were built and more than 56,000 villages declared themselves ODF Plus in the country. Over 63,000 villages have already been covered with solid waste management (SWM) arrangements and over 39,000 villages have achieved liquid waste management (LWM) arrangements. In the participating States, number of IHHLs and Community Sanitary Complexes (CSCs) constructed during SBM-G Phase II is over 14 lakhs and over 22,000 respectively and over 12,000 villages were declared as ODF Plus.
Post lunch, subject matter experts and senior government officials held technical sessions on quality of works, pace of implementation, software activities such as training/ skilling/ capacity building programmes, water quality monitoring and surveillance, use of technology, source sustainability and greywater management. Experts from development sector shared their learnings with the officials present. Thereafter, breakout sessions were held with States/ UTs to discuss State specific issues and challenges.