బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
కార్యకలాపాలునడవని బొగ్గు గనుల ను ఎలాంటి జరిమానా లేకుండానే వదులుకోవడం కోసం ప్రభుత్వ కంపెనీలకు వన్ టైమ్ విండో ను ఇవ్వడాని కి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
పిఎస్ యు లవద్ద ఉన్న అనేక బొగ్గు గనులు ప్రభుత్వాని కి తిరిగి దక్కేటటువంటి అవకాశం ఉంది;అటువంటి గనుల ను వర్తమాన వేలం విధానాని కి అనుగుణం గా వేలం వేసే అవకాశం కూడా ఉంది
08 APR 2022 4:02PM by PIB Hyderabad
కార్యకలాపాలు కొనసాగనటువంటి గనుల ను ఎలాంటి జరిమానా (బ్యాంకు పూచీకత్తు యొక్క జప్తు) లేకుండా మరియు ఎలాంటి కారణాన్ని పేర్కొనకుండా ప్రభుత్వానికి వాపసు ఇవ్వడాని కి కేంద్రీయ పిఎస్ యు లకు మరియు రాష్ట్ర పిఎస్ యు లకు ఒక వన్- టైమ్ విండో ను అందుబాటు లోకి తీసుకు రావాలని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన ప్రతిపాదన కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత వహించిన ఆర్థిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ కమిటీ (సిసిఇఎ) ఈ రోజు న ఆమోదం తెలిపింది. ఈ నిర్ణయం తో ప్రస్తుతం ప్రభుత్వ పిఎస్ యు అలాటీస్ చేతి లో ఉన్న అనేక బొగ్గు గనులు ఏవైతే అభివృద్ధి ప్రక్రియ ను చేపట్టగలిగిన స్థితి లో లేవో/ఆయా గనుల అభివృద్ధి పట్ల ఆసక్తి వ్యక్తం కావడం లేదో అటువంటి గనుల ను విముక్తం చేసి, ప్రస్తుత వేలం విధానాన్ని ప్రతిపాదిక గా చేసుకొని వేలం వేసేందుకు ఆస్కారం ఏర్పడుతుంది. ఆయా గనుల ను కేటాయించిన ప్రభుత్వ కంపెనీలు ఆమోదం లభించిన సరెండర్ పాలిసీ తాలూకు ప్రచురణ తేదీ నాటి నుంచి మూడు నెలల కాలం లోపల ఆయా గనుల ను వదులుకొనేందుకు అవకాశాన్ని ఇవ్వడం జరుగుతుంది.
సర్వోన్నత న్యాయస్థానం 2014వ సంవత్సరం లో బొగ్గు బ్లాకుల ను రద్దు చేసిన తరువాత, థర్మల్ పవర్ ప్లాంటుల కు బొగ్గు సరఫరాల లో తాత్కాలిక అంతరాయాన్ని నివారించడం కోసం ప్రభుత్వం కేటాయింపు ల ద్వారా రాష్ట్రాల పిఎస్ యు లకు మరియు కేంద్రీయ పిఎస్ యు లకు అనేక రద్దయినటువంటి బొగ్గు బ్లాకుల ను కేటాయించింది. కేటాయింపు కార్యాన్ని శీఘ్ర గతి న పూర్తి చేయడమైంది. దీనితో రాష్ట్ర విద్యుత్తు ఉత్పత్తి కంపెనీ (జెన్ కో) ల బొగ్గు అవసరాలు ఆయా బ్లాకుల నుంచి తీరుతాయని ఆశించడం జరిగింది. రాష్ట్ర / కేంద్రీయ పిఎస్ యు లు చెల్లించేటటువంటి రెవిన్యూ లో భాగాన్ని ప్రతి టన్ను ఆధారం గా నిర్ణయించడం జరిగింది. అదే ప్రైవేటు రంగానికయితే, ఇందుకోసం బిడ్ లను వేయవలసి ఉంటుంది. ఆ కాలం లో బొగ్గు బ్లాకు ల కేటాయింపు సందర్భం లో, బొగ్గు బ్లాకుల ను పని చేయించడాని కి నిర్దిష్ట కాల అవధు ల తాలూకు షరతు లు చాలా కఠోరం గా ఉండేవి. గని ని చేజిక్కించుకొన్న కంపెనీ లేదా నామినేటెడ్ ఆథారిటీ కోసం ఎలాంటి మినహాయింపు అవకాశాన్ని విడచిపెట్టలేదు కూడా. బొగ్గు గనుల ను పని చేయించడం ప్రారంభించడం లో జాప్యం జరిగితే శిక్ష తాలూకు పరిణామాల వశాత్తు వివాదాలు తలెత్తాయి. కోర్టు వ్యాజ్యాలు దాఖలయ్యాయి.
2021వ సంవత్సరం డిసెంబరు వరకు, ప్రభుత్వ కంపెనీల కు కేటాయించినటువంటి 73 బొగ్గు గనుల లో 45 గనులు ఏ విధమైన కార్యకలాపాల కు నోచుకోనేలేదు. మరోపక్క 19 బొగ్గు గనుల విషయం లో గని తవ్వకం కార్యకలాపాల ప్రారంభాని కి నిర్దేశించిన గడువు తేదీ ముందే సమాప్తం అయిపోయింది. జాప్యాల కు కారణాలు అనేవి కేటాయింపుదారు సంస్థ ల నియంత్రణ పరిధి కి ఆవల ఉండిపోయాయి. ఉదాహరణ కు చెప్పాలంటే, చట్టం మరియు వ్యవస్థ సంబంధి అంశాలు; మునుపు ప్రకటించిన దాని కన్నా అటవీ ప్రాంతం పెరుగుదల; భూమి సేకరణ ను వ్యతిరేకిస్తూ భూమి యజమానులు ప్రతిఘటన కు సిద్ధం కావడం; బొగ్గు వనరుల లభ్యత పరంగా చూసుకొన్నప్పుడు భౌగోళికం గా ఆశ్చర్యకర పరిణామాలు ఎదురవడం వంటివి.
బొగ్గు రంగం అనేది దేశ శక్తి సంబంధి భద్రత కు కీలకమైంది అని చెప్పాలి. ఆమోదం లో భాగం గా, మంచి నాణ్యత కలిగిన బొగ్గు బ్లాకు లు వేటినైతే త్వరత్వరగా కేటాయించడం జరిగిందో అటువంటి వాటి ని మరో సారి పని చేసేందుకు వీలుగా తీర్చిదిద్దవచ్చును. అయితే ఇందుకోసం సాంకేతిక ఇబ్బందుల ను దూరం చేయవలసినటువంటి మరియు సరిహద్దుల ను సర్దుబాటు చేయవలసినటువంటి అవసరం ఉంది. ఇవి జరిగాక, వాటిని ఇటీవలే ప్రవేశపెట్టిన వాణిజ్య సరళి బొగ్గు గనుల వేలం విధానం ప్రకారం ఆసక్తి ఉన్న పక్షాల కు ఇవ్వజూపవచ్చును. బొగ్గు బ్లాకుల లో కార్యకలాపాలు త్వరగా మొదలైతే, ఉపాధి అవకాశాలు అందివస్తాయి. పెట్టుబడి కి ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. దేశం లోని వెనుకబడిన ప్రాంతాల లో ఆర్థిక అభివృద్ధి కి తోడ్పాటు దొరుకుతుంది; అంతేకాకుండా, న్యాయస్థానాల లో దావాల సంఖ్య తగ్గుతుంది. దీనికి అదనం గా వ్యాపార నిర్వహణ లో సౌలభ్యం పెంపొందుతుంది; తద్ద్వారా, దేశం బొగ్గు దిగుమతుల పై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించుకోగలుగుతుంది.

Ministry of Coal
Cabinet approves granting one-time window to Government Companies to surrender non-operational coal mines without penalty
Several coal mines with PSUs likely to be released and auctioned as per present auction policy
08 APR 2022 4:02PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today has approved the Ministry of Coal’s proposal for providing a one-time window to the Central and State PSUs to surrender non-operational mines without penalty (forfeiture of bank guarantee) and without citing any reason. This may release several coal mines which the present Government PSU allottees are not in a position to develop or are disinterested and could be auctioned as per the present auction policy. A three months’ time will be granted to the allottee Government Companies to surrender the coal mines from the date of publication of the approved surrender policy.
Post cancellation of coal blocks by the Supreme Court in 2014, to prevent immediate disruption of coal supplies to thermal power plants, the government have allotted many cancelled coal blocks to state and central PSUs on allotment route. The allocation route was expeditious and it was expected that the coal requirement of State GENCOs would be met from those blocks. The revenue share payable by State/ Central PSUs is fixed on per tonne basis unlike private sector who have to bid. Given the context of allocation of coal blocks at that point of time, conditions for times lines for operationalization of coal blocks were very stringent and firm leaving no wriggle room either to the successful allottee or the Nominated Authority. Penalization for delay in operationalization of coal mines has resulted in disputes and court cases.
Till December-2021, 45 mines out of 73 coal mines allotted to Government companies, remained non-operational and due date of commencement of mining operations in case of 19 coal mines has already over. Delays were due to reasons beyond the control of allottees, for example, law and order issues; enhancement in the area of forest from what was declared earlier; resistance of land-holders against land acquisition; geological surprises in terms of availability of coal resources.
Coal sector is a key to energy security for the country. In the approval, good quality coal blocks which were allotted early can be quickly recycled back after removing technical difficulties and adjusting boundaries and offered to interested parties under the recently launched commercial coal mines auction policy. Early operationalization of coal blocks will provide employment, boost investment, contribute to economic development of backward areas in the country, reduce litigation and promote ease of doing business leading to reduction in import of coal in the country.