इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
सामाईक सेवा केंद्रे
06 APR 2022 3:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 एप्रिल 2022
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान विभागाने (MeitY) 'डिजिटल इंडिया' या उपक्रमाअंतर्गत सामाईक सेवा केंद्रांचे जाळे उभारले आहे.
सामाईक सेवा केंद्र (CSC) प्रकल्पानुसार साधारणपणे अडीच लाख लोकसंख्येच्या ग्रामपंचायत परिसरात किमान एक सामायिक सेवा केंद्र उघडली जाणे अंतर्भूत आहे्. सरकारकडून नागरिकांना मिळणाऱ्या सेवा किंवा इतर नागरिककेंद्री ई सेवा नागरिकांना मिळाव्यात आहे, हे या मागील उद्दिष्ट आहे. ग्रामीण पातळीवरील उद्योजकांकडून हे मॉडेल चालवले जाते.
28 फेब्रुवारी 2022 रोजी देशभरात 4,63,705 सामाईक सेवा केंद्रे कार्यान्वित होती. प्रत्येक केंद्रात साधारणपणे चार माणसे कार्यरत होती. यानुसार देशभरातील सार्वजनिक सेवा केंद्रांमध्ये मिळून थेट किंवा अप्रत्यक्ष असे एकूण सर्वसाधारण 15 लाख जण काम करतात.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री राजीव चंद्रशेखर यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Electronics & IT
Common Service Centres
06 APR 2022 1:38PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has built the network of Common Services Centres (CSC) under the Digital India Programme.
The CSC project envisages setting up of at-least one CSC in each of 2.50 lakh Gram Panchayats (GPs) across the country, for delivery of various Government-to-Citizen (G2C) and other citizen-centric e-Services to citizens. It is a self-sustainable entrepreneurship model which is run by Village Level Entrepreneurs (VLEs).
As on 28 February 2022, there are 4,63,705functional CSCs across the country. On average four (4) persons are engaged at each CSC. Accordingly, around 15 lakh people are now directly or indirectly working at the CSCs across the country.
This information was given by the Minister of State for Electronics & Information Technology, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply to a question in Lok Sabha today.