ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਨੌਕਾਯਨ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦੌਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ 3.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ ਮੰਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ
04 APR 2022 4:32PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਐਥਲੀਟ ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਕ ਵਿਅਸਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਸ਼ਿਡਯੂਲ) ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦੌਰੇ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ, ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡ ਅਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡ- 2022 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਦੋ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦੌਰੇ ਦੇ ਲਈ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਦੀ ਮੱਧ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਦੌੜ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਐਥਲੀਟ, 2 ਕੋਚ ਅਤੇ 1 ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 6 ਜੂਨ ਤੱਕ ਅਮੇਰਿਕਾ ਦੇ ਕੋਲੋਰਾਡੋ ਸਪ੍ਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ-ਕਮ-ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸਾਬਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ- 2020 ਵਿੱਚ 3000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਸਟੀਪਲਚੇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਐਕਸਪੋਜਰ ਟ੍ਰਿਪ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁੱਲ 1.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਦੀ 400 ਮੀਟਰ ਅਤੇ 4x100 ਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚ 31 ਐਥਲੀਟ, 4 ਕੋਚ ਅਤੇ 5 ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 6 ਜੂਨ ਤੱਕ ਤੁਰਕੀ ਦੇ ਏਂਟਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ-ਕਮ-ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ- 2020 ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਖਿਡਾਰੀ ਅਮੋਜ ਜੈਕਬ, ਅਰੋਕਿਆ ਰਾਜੀਵ, ਨੋਆ ਨਿਰਮਲ, ਟੋਮ, ਮੋਹਮੰਦ ਅਨਸ ਯਾਹੀਆ, ਸੁਭਾ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਲੇ ਮੁਕਬਾਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੁਤੀ ਚੰਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 100 ਮੀਟਰ ਅਤੇ 200 ਮੀਟਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਐਕਸਪੋਜਰ ਟ੍ਰਿਪ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ 1.57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਨੌਕਾਯਨ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਵਿੱਚ ਸਪੇਨ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 89.27 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ 18 ਨਾਵਿਕ (11 ਪੁਰਸ਼ ਤੇ 7 ਮਹਿਲਾਵਾਂ), 6 ਕੋਚ ਅਤੇ 1 ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੌਰਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1 ਮਈ ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਪੇਨ ਦੇ ਪਾਲਮਾ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਹਾਯਰੇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ- 2020 ਦੇ ਓਲੰਪੀਅਨ ਵਿਸ਼ਣੁ ਸਰਵਨਨ, ਕੇਸੀ ਗਣਪਤੀ, ਵਰੁਣ ਠੱਕਰ ਅਤੇ ਨੇਤ੍ਰਾ ਕੁਮਾਨਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Government sanctions assistance to tune of Rs 3.65 Crore for international exposure trips of Indian Athletics and Yatching teams
04 APR 2022 4:32PM by PIB Delhi
Indian track and field athletes are set for international exposure tours ahead of a packed schedule this year that constitutes the World Athletics Championship, the Commonwealth Games and the Asian Games 2022. Two such exposure trips in the month of April have been sanctioned at cost to the Government of India.
The Indian Athletics middle and long-distance teams comprising of 12 athletes, 2 coaches and 1 support staff shall undergo training-cum-competition in Colorado Spring, USA from April 15 to June 6. The team includes Avinash Sable, who competed at the Tokyo 2020 Olympics in 3000m steeplechase. A total of Rs 1.19 Crore has been sanctioned by the Government for the exposure trip.
Similarly, the Indian Athletics 400m and 4x100m teams comprising of 31 athletes, 4 coaches and 5 support staff shall undergo training-cum-competition in Antalya, Turkey, from April 10 to June 6. The team includes Tokyo 2020 Olympics competitors Amoj Jacob, Arokia Rajiv, Noah Nirmal Tom, Muhammed Anas Yahiya, Subha Venkatesan, who took part in the relay events, and Dutee Chand, who competed in the 100m and 200m events. A total of Rs 1.57 Crore has been sanctioned by the Government for the exposure trip.
Meanwhile, the Indian Yachting Team, comprising 18 Sailors – 11 men and 7 female, along with 6 coaches and 1 support staff, have also been cleared at full cost to the Government to train and participate in events in Spain and France this April. The international trip started on April 1 and is scheduled until May 1. Events are scheduled in Palma, Spain and Hyeres. The team features Tokyo 2020 Olympians Vishnu Saravanan, KC Ganapathy, Varun Thakkar and Nethra Kumanan. The total amount sanctioned is Rs 89.27 Lakh.