ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
01 APR 2022 9:39PM by PIB Chandigarh
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ। ਵੈਸੇ ਮੇਰਾ ਬੜਾ ਪ੍ਰਿਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਆਪ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਜ਼ਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਟੈਂਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਹੀ ਹਾਂ ਨਾ? ਮੈਂ ਸਹੀ ਹਾਂ ਨਾ? ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਟੈਂਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਨਾ? ਅਗਰ ਟੈਂਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ–ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਿ ਇਹ ਕੀ ਕਰੇਗਾ। ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਦੱਸੋ ਕਿਸ ਨੂੰ ਟੈਂਸ਼ਨ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ? ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਟੈਂਸ਼ਨ ਹੈ ਉਹ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਨ। ਅੱਛਾ ਹਾਲੇ ਵੀ ਲੋਕ ਹਨ, ਅੱਛਾ। ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੰਮੀ ਪਾਪਾ ਨੂੰ ਟੈਂਸ਼ਨ ਹੈ ਉਹ ਕੌਣ–ਕੌਣ ਹਨ? ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਉਹ ਹੀ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਵਿਕ੍ਰਮ ਸੰਵਤ ਨਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਵੈਸੇ ਵੀ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇਗਜ਼ਾਮ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਲੈ ਪਾਉਂਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਇਗਜ਼ਾਮ ਨੂੰ ਹੀ ਤਿਉਹਾਰ ਬਣਾ ਦੇਈਏ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਹ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੰਗ ਭਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਸਾਡਾ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਵਿੱਚ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਈਏ, ਉਸ ਨੂੰ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਭਰ ਦੇਈਏ, ਉਮੰਗ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਕਰੀਏ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਵਾਲ ਮੈਨੂੰ ਭੇਜੇ ਵੀ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਆਡੀਓ ਮੈਸੇਜ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਮੈਸੇਜ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸਥਾਨ–ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਕਰਕੇ ਕਈ ਸਵਾਲ ਕੱਢੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਉਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਾਂਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਾਹਸ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਬਸ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਾਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਰਹਿ ਗਈ। ਮੇਰੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਆਈ, ਵਗੈਰਾ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ ਇਸ ਵਾਰ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਸਵਾਲ ਹਨ। ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅਗਰ ਸਮਾਂ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਆਡੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਾਂ ਤਾਂ ਫਿਰ ਰਿਟਨ ਟੈਕਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਨਮੋ ਐਪ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਇੱਥੇ ਛੁੱਟ ਗਈਆਂ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਰੱਖਾਂਗਾ ਤਾਕਿ ਤੁਸੀਂ ਨਮੋ ਐਪ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਸਾਈਟ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਤਾਂ ਉੱਥੇ ’ਤੇ ਵੀ ਜਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਆਓ ਅਸੀਂ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੌਣ ਹੈ?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank You Honorable Prime Minister Sir, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਅਤੇ ਗਿਆਨਵਰਧਕ ਉਦਬੋਧਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਗਿਆਨਪੂਰਨ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਾਣਯੋਗ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਅਨੁਮਤੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭ-ਅਰੰਭ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ ਮਾਨਯਵਰ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਗਰੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਸਕੂਲ ਦੀ ਕਲਾਸ 12ਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਖੁਸ਼ੀ ਜੈਨ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖੁਸ਼ੀ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਇਹ ਅੱਛੀ ਬਾਤ ਹੈ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਖੁਸ਼ੀ ਹੀ ਖੁਸ਼ੀ ਰਹੇ।
ਖੁਸ਼ੀ: ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬ (ਮਹੋਦਯ) ਨਮਸਕਾਰ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਖੁਸ਼ੀ ਜੈਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਲਾਸ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਸਕੂਲ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮਾਨਯਵਰ, ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਘਬਰਾਹਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਤਿਆਰੀ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ? ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਖੁਸ਼ੀ, ਮਾਨਯਵਰ ਸਾਹਿਤਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਦੇ ਕਲਾਸ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਏ. ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਸ਼ਰਮਾ ਕੁਝ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਉਤਸੁਕ ਹਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ (ਸਮਕਸ਼) ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਏ. ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਸ਼ਰਮਾ: ਨਮਸਕਾਰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ, ਮੈਂ ਏ. ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਸ਼ਰਮਾ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਵਿਦਿਆਲਾ ਨੰ. 1 ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਦੇ ਕਲਾਸ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਆਰਟਸ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨ ਜੀ (ਮਹੋਦਯ) ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਕੁਝ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ – ਮੈਂ ਪਰੀਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਤਣਾਅ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਨਿਪਟਾਂ? ਅਗਰ ਮੇਰੇ ਅੰਕ ਅੱਛੇ ਨਹੀਂ ਆਏ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਅਗਰ ਮੈਨੂੰ ਅਪੇਖਿਅਤ (ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ) ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਾ ਹੋਏ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਅਤੇ ਆਖਰਕਾਰ ਅਗਰ ਮੇਰੇ ਗ੍ਰੇਡ ਅੱਛੇ ਨਹੀਂ ਆਏ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਨਿਪਟਾਂ?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਸ਼੍ਰੀਧਰ, From the land where the Sabarmati Sant Mahatama Gandhi Ji started his Satyagrah Movement, I invite Keni Patel a Call 10th student of Vadodra who honestly seeks your guidance on similar challenges faced by her. Keni please ask your question.
Keni Patel: Greeting Prime Minister Sir, My name is Keni Patel, I am from Tree House High School, Vadodra, Gujarat from Class 10th. My Question is how to overcome the stress of completing the whole syllabus with the proper revision and hence advance in result & How to take proper sleeping and rest during the examination time. Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank You Keni, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਖੁਸ਼ੀ, ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਕੈਨੀ ਪਟੇਲ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਵਿਅਥਿਤ (ਦੁਖੀ) ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ exam stress ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੇ ਹਨ। ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਤਣਾਅ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਏਕ ਸਾਥ (ਇਕੱਠੇ) ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਤਨੇ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛ ਲਏ ਹਨ ਕਿ ਐਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਪੈਨਿਕ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਡਰ ਕਿਉਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੇਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਕੀ? ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੇਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਤੋਂ ਆਖ਼ਰੀ ਸਿਰੇ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਮੰਦਰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਨਾਰੇ ’ਤੇ ਡੁੱਬਣ ਦਾ ਡਰ ਇਹ ਤਾਂ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਬੈਠਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤਾਂ ਪਹਿਲੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਤ ਤੈਅ ਕਰ ਲਓ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਛੋਟੇ – ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪੜਾਅ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਗੁਜਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਇਤਨੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਇਗਜ਼ਾਮ ਦਿੰਦੇ ਦਿੰਦੇ ਦਿੰਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਗਜ਼ਾਮ ਪਰੂਫ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਗੁਜਰੇ ਹੋ। ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਛੋਟਾ ਮਤ (ਨਾ) ਮੰਨੋ। ਦੂਸਰਾ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੈਨਿਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਇਹ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਿਪੇਅਰਡਨੈੱਸ (ਤਿਆਰੀ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੈ। ਕਹਿਣ ਨੂੰ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਬੋਝ ਨੂੰ ਜਿਊਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਛੁਟ ਗਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਅੱਧ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਚਾਹੀਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਬਾਕੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਓਵਰਕਮ ਕਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ। ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਿੱਚ ਮਤ ਰਹੋ। ਪੈਨਿਕ ਕ੍ਰਿਏਟ ਹੋ ਐਸਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਾਂ ਪਨਪਣ ਹੀ ਮਤ ਦਿਓ। ਜਿਤਨੀ ਸਹਿਜ ਦਿਨਚਰਿਆ (ਰੁਟੀਨ) ਤੁਹਾਡੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਓਨੀ ਹੀ ਸਹਿਜ ਦਿਨਚਰਿਆ (ਰੁਟੀਨ) ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸੋ। ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਘੱਟ ਅਧਿਕ ਜੋੜਨਾ ਤੋੜਨਾ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪੂਰੇ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਡਿਸਟਰਬੈਂਸ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਹ ਇਹ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਚਲੋ ਮੈਂ ਵੀ ਇਹ ਕਰਾਂਗਾ। ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਦੋਸਤ ਐਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਛੇ ਮਾਰਕਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਮੈਂ ਵੀ ਉਹ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਕੁਝ ਮਤ ਕਰੋ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਹੀ ਕਰੋ ਜੋ ਇਤਨੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹੋ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰੋ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ, ਉਮੰਗ ਨਾਲ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਇੱਕ ਫੈਸਟਿਵ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਇਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਪਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank You Hon’ble Prime Minister Sir, for teaching us to except exam as a natural experience to believe in ourselves. Hon’ble Prime Minister Sir, the next question comes from Mysore, in Karnataka renowned for its heritage destinations and national parks, Tarun MB who is a class 11th student here seeks a solution to his problem, Tarun may be have your question please.
Tarun: Good Morning Sir, I am Tarun MB studying in class 11th at Jawahar Navodaya Vidyalaya, Mysuru, Karnataka. I express my sincere attitude in being given an opportunity to participate in the 5th addition of Pariksha Pe Charcha 2022. My Question to Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, Sir, How can a student be focused while studying in morning because there is so many distractions like Youtube, Whatsapp and other social Media app. It is very difficult to study online because of this Sir, is there any solution for this? Thank You sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank you Tarun, Hon’ble Prime Minister Sir, Sahid Ali a class 10th Student of Silver Oax School Delhi Containment Board is eager to ask his question on a similar subject, Sahid please ask your question.
Sahid: ਨਮਸਕਾਰ ਮਹੋਦਯ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਮੈਂ ਸ਼ਾਹਿਦ ਅਲੀ ਸਿਲਵਰ ਓਕਸ ਸਕੂਲ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟੋਨਮੈਂਟ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ 10ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਦੀ ਐਡਿਕਸ਼ਨ ਐਡਿਕਸ਼ਨ ਜਿਹੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰੀਏ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank You Shahid, Hon’ble Sir, Keertana Nair, a class 10th Student from Thiruvananthapuram, Kerala is plagued by the same problem and expects to receive guidance from you. Sir, Keertana’s Question has been received from Times Now. Keertana please ask your Question.
Keertana: Hi I am Keertana from Class 10th in Krisal school Thiruvananthapuram, Kerala. As we all know our classes have shifted online during the pandemic. There are so much distraction in our homes in the form of mobile, social media etc. Sir, so my question is, how can we improve the learning through online classes.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank You Keertana, Hon’ble Sir, Online education has challenged not only students but teachers too. Mr. Chandachudeshwaran M a teacher from Krishnagiri seeks guidance and direction from you. Sir, please ask your question.
Chandachudeshwaran M: ਨਮਸਤੇ Hon’ble Prime Minister Sir, I am Chandachudeshwaran from the Ashok Lallan School, Hosur Tamilnadu. My question is - As a teacher, conducting online teaching and learning has become a challenge, How does to face it Sir, ਧੰਨਵਾਦ ਮਹੋਦਯ (ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨ ਜੀ)।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank You Sir, Hon’ble Prime Minister Sir, Tarun, Shahid Keertana and Chandachudeshwaran Sir and all ensures about the online education has caused them to be addicted to and distracted by social media during the last two years. Hon’ble Sir from different part of the country we have received many similar questions. All of those, these are the selected ones that some of everyone’s concerns. I request you to please guide them Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਧਰ– ਉੱਧਰ ਭਟਕ ਜਾਂਦੇ ਹੋ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਰੀਡਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਰੀਡਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਕਿ ਰੀਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਨਹੀਂ ਕਰਾਵਾਂਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝ ਗਏ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਕੜ ਲਿਆ ਹੈ। ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਦੋਸ਼ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਂ ਔਫਲਾਈਨ ਇਸ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੇ ਹੋਣਗੇ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਰੀਰ ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਟੀਚਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਕੰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਮਾਗ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਨ ਨੂੰ ਤਾਂ ਕੋਈ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕੋਈ ਖਿੜਕੀ ਨਹੀਂ ਲਗਾਈ ਲੇਕਿਨ ਮਨ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਹੈ ਤਾਂ ਸੁਣਨਾ ਹੀ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਜਿਸਟਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਔਫਲਾਈਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਹੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਮਾਧਿਅਮ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮਨ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਮਾਧਿਅਮ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਔਫਲਾਈਨ, ਅਗਰ ਮੇਰਾ ਮਨ ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਖੋਜੀ ਮਨ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪਕੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਂ ਔਫਲਾਈਨ, ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਫ਼ਰਕ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ, ਜਿਵੇਂ ਯੁਗ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਬਦਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੁਰੂਕੁਲ ਚਲਦੇ ਸਨ, ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੱਤਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪੇਪਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੋਈ ਕਿਤਾਬ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਾਂ ਐਸੇ ਹੀ ਕੰਠਸਥ ਤੋਂ ਸਭ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰਵਣਸ਼ਕਤੀ (ਸੁਣਨ ਸ਼ਕਤੀ) ਇਤਨੀ ਤੇਜ਼ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਸੁਣਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੰਠਸਥ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕੰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖ ਕੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਯੁਗ ਬਦਲ ਗਿਆ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਆ ਗਿਆ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਆਉਣ ਲਗੀਆਂ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਢਾਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਇਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਤੇ ਇਹ ਹੀ ਤਾਂ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਇਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਗੈਜੇਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਟੂਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬੜੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਔਪਰਚਿਉਨਿਟੀ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਦੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਸਾਡੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਿਵਾਰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੰਨ ਲਓ ਆਪ ਆਪਣੇ ਟੀਚਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲੇ ਹੋਏ ਨੋਟਸ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਕਿਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਅਵੇਲਬਲ ਹੈ। ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਦੇਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਕਹੋਗੇ ਹਾਂ ਟੀਚਰ ਨੇ ਇਤਨਾ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਮੈਨੂੰ ਇਤਨਾ ਯਾਦ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅੱਛੀਆਂ ਮਿਲ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਛੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਜੋੜ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਵਧਾ ਦੇਣਗੇ। ਔਨਲਾਈਨ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਆਖਰਕਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਗਿਆਨ ਅਰਜਨ (ਪ੍ਰਾਪਤ) ਕਰਨਾ ਹੁਣ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਔਫਲਾਈਨ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਗਿਆਨ ਪਾਉਣਾ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨਾ (ਕਮਾਉਣਾ) ਹੈ। ਮੈਂ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜਿਸ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜੋ ਵੀ ਅਵੇਲੇਬਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ’ਤੇ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਆਈਪੈਡ ’ਤੇ ਲੈ ਆਵਾਂਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਜੋ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪਨਪਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਅਵਸਰ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਔਫਲਾਈਨ ਉਸ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨ ਲਵੋ ਜਿੱਥੇ ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਆਖਰ ਵਿੱਚ ਵਣੱਕਮ ਕਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਤ ਹੋਈ। ਟੀਚਰ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਾਂਗਾ। ਕਿ ਮਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਤੁਸੀਂ ਡੋਸਾ ਕਿਵੇਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਕਿਹੜੇ ਇੰਗ੍ਰੇਡੀਐਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਕੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਭ ਦੇਖ ਕਰ ਲਿਆ ਲੇਕਿਨ ਪੇਟ ਭਰੇਗਾ ਕੀ? ਵਧੀਆ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਡੋਸਾ ਤੁਸੀਂ ਕੰਪਿਊਟਰ ’ਤੇ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਰੇ ਇੰਗ੍ਰੇਡੀਐਂਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਲਿਆ। ਪੇਟ ਭਰੇਗਾ ਕੀ? ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਗਿਆਨ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਡੋਸਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਪੇਟ ਭਰੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਭਰੇਗਾ? ਤਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਅਧਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਔਫਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਜਾ ਕੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਜੋ ਕਿਤਾਬ ਹੈ ਉਹ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਟੀਚਰ ਹਨ ਉਹ, ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਸਰਾਉਂਡਿੰਗ ਹੈ ਉਹ, ਬਹੁਤ ਸੀਮਿਤ ਸਾਧਨ ਸਨ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ। ਅੱਜ ਅਸੀਮਿਤ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਿਤਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਉਤਨੀ ਹੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅਡਾਪਟ ਕਰਦੇ ਜਾਵੋਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਸਮਝੋ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਧਰ–ਉੱਧਰ ਭਟਕ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਫਿਰ ਟੂਲ ਵੀ ਅਵੇਲੇਬਲ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਗੈਜੇਟ ਵਿੱਚ ਟੂਲ ਹੈ। ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਵਾਰਨਿੰਗ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਇਹ ਕਰੋ, ਇਹ ਮਤ (ਨਾ) ਕਰੋ, ਹੁਣ ਰੁਕ ਜਾਓ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਅਰਾਮ ਕਰੋ, ਹੁਣ 15 ਮਿੰਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਉਹ 15 ਮਿੰਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਉਣਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਟੂਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਡਿਸਿਪਲਿਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਔਨਲਾਈਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੂਲਸ ਦਾ ਮੈਕਸੀਮਮ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੂਸਰਾ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਨਾ ਇਹ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਜਿਤਨਾ ਆਇਪੈਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਘੁਸਣ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਘੁਸਣ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗੁਣਾ ਆਨੰਦ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਘੁਸਣ ਦਾ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਦਿਨ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪਲ ਅਜਿਹੇ ਨਿਕਾਲੋ (ਕੱਢੋ) ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੇ, ਔਫਲਾਈਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੇ। ਇਨਰ ਲਾਈਨ ਹੋਵੋਗੇ। ਜਿਤਨਾ ਅੰਦਰ ਜਾਵੋਗੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰੋਗੇ। ਅਗਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਕਟ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਠਿਨਾਈ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤਕਰਤਾ: ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਮੂਲਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਕਾਗਰ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇਗੀ। ਧੰਨਵਾਦ ਮਹੋਦਯ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਵੈਦਿਕ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸਿੰਧੂ ਘਾਟੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਪਾਣੀਪਤ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਰਾਣੀ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਿਕਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਰਾਣੀ ਮੈਮ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਸੁਮਨ ਰਾਣੀ: ਨਮਸਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਜੀ ਮੈਂ ਸੁਮਨ ਰਾਣੀ ਟੀ.ਜੀ.ਟੀ ਸੋਸ਼ਲ ਸਾਇੰਸ, ਡੀਏਵੀ ਪੁਲਿਸ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ ਪਾਣੀਪਤ ਤੋਂ, ਸਰ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ (ਕਰੇਗੀ)? ਧੰਨਵਾਦ ਮਹੋਦਯ।
ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਮੈਮ, ਮਾਨਯਵਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਕੌਟਲੈਂਡ ਨਾਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਈਸਟ ਖਾਸੀ ਹਿਲਸ ਦੀ ਕਲਾਸ 9ਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਸ਼ੀਲਾ ਵੈਸ਼ਣਵੀ ਤੁਹਾਥੋਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼ੀਲਾ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਰੱਖੋ।
Sheela Vaishnav: Good Morning Sir, I am Sheela Vaishnav of Jawahan Navodaya Vidyalaya East Khasi Hills Meghalaya studying in class 9th. My Question to Hon’ble Prime Minister is – How Provisions of National Education Policy will empower students’ life in particular and society in general and pathway for Naya Bharat. Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤਕਰਤਾ: Thank You Sheela. ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵੀ ਸਵਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਰੁਚੀ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰੀਏ? ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਕ੍ਰਿਤਾਰਥ ਕਰੋ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਜਰਾ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਵੀ ਕਠਿਨ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਗੱਲ ਤਾਂ ਹੈ ਇਹ ਨਿਊ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਹੀਏ, ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਹੈ। NEP, ਕੁਝ ਲੋਕ N ਨੂੰ ਨਿਊ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਐਕਚੁਅਲੀ ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਪੁੱਛਿਆ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਨਵਾਲਵਮੈਂਟ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਤਨੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਕੰਮ ਉੱਤੇ ਅਸੀਂ ਲਗੇ ਸਾਂ। ਕਰੀਬ ਛੇ-ਸੱਤ ਸਾਲ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਬ੍ਰੇਨਸਟੌਰਮਿੰਗ ਹੋਇਆ, ਹਰ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਹੋਇਆ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਇਆ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਇਆ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਇਆ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਇਆ। ਬੁਆਏਜ਼ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਗਰਲਸ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੂਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਨਸਟੌਰਮਿੰਗ ਹੋਇਆ। ਉਸ ਸਭ ਦੇ ਜਿਸਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੇ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇ ਯੁਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਲੋਕ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਡਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ। ਉਸ ਡਰਾਫਟ ਨੂੰ ਫਿਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 15-20 ਲੱਖ ਇਨਪੁਟਸ ਆਏ। ਯਾਨੀ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਇਤਨੀ ਵਿਆਪਕ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੌਲਿਟਿਕਲ ਪਾਰਟੀ, ਸਰਕਾਰ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰੇ ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੋਂ ਤਾਂ ਵਿਰੋਧ ਦਾ ਸਵਰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਮੌਕਾ ਢੂੰਢਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਤਬਕੇ ਵਿੱਚ ਪੁਰਜੋਰ ਸੁਆਗਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਚਰਸ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਖੇਲਕੂਦ ਇੱਕ ਐਕਸਟਰਾ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਪੰਜਵੀ, ਛੇਵੀਂ, ਸੱਤਵੀਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਖੇਲਕੂਦ, ਖੇਡਣਾ ਖਿਡਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬਿਨਾ ਖੇਲੇ ਕੋਈ ਖਿਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਖਿੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਖੁੱਲ੍ਹਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਖੇਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਸਾਹਸ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਸਪਰਧੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਖੇਲ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ, ਐਕਸਟਰਾ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਸੀ। ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦਿੱਤੀ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਂ ਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਖੇਲਕੂਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰੁਚੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ, ਕਹਿਣ ਲਈ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੀ ਅਸੀਂ ਵੀਹਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਮੈਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ। 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸੋਚ, 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਨੀਤੀ, ਇਸ ਨਾਲ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਜਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਦੱਸੋ ਨਾ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਨਹੀਂ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦੇ ਨਾ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਢਾਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਢਾਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ? ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਵੌਲਵ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਠਹਿਰ ਜਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਠਹਿਰ ਜਾਵਾਂਗੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਅਸੀਂ ਪਿਛੜ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਵੈਸੇ ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੇਂ ਜਿਤਨਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਲਿਆ ਗਿਆ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਦੇ ਕਦਾਈਂ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਿਸੋਰਸੇਜ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਨਜ਼ਦੀਕ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਢੱਰੇ ਉੱਤੇ ਚਲੇ ਗਏ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡਾ ਜੋ ਇੰਸਟਿੰਕਟ ਹੈ ਉਹ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਾਇਲਡ ਲਾਇਫ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰੈਸਟ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਪੇਂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰੈਸਟ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰੈਸਟ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰੈਸਟ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ, ਹੁਣ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਚਲਿਆ ਗਿਆ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਗਏ ਹਾਂ ਤਾਂ ਫਿਰ ਇਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਘੁਸੇ ਤੁਸੀਂ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਨਿਕਲਣਾ ਪਵੇਗਾ ਦੂਜੇ ਕਿਨਾਰੇ ’ਤੇ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਅਜਿਹਾ ਜ਼ਰੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਲਿਆ ਲੇਕਿਨ 1 ਸਾਲ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਗਿਆ ਕਿ ਭਈ ਨਹੀਂ ਨਹੀਂ, ਮੇਰਾ ਰਸਤਾ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਮਿਜਾਜ ਉਹ ਹੈ, ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਹੁਣ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਉੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਰਫ਼ ਗਿਆਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ, ਇਹ ਐਨਫ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੁਨਰ ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਕਿੱਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਿਲੇਬਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ। ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ, ਮੈਂ ਹੁਣ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਕੀ ਰਿਫਲੈਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਯਾਨੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੀ। ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅੱਠਵੀਂ -ਦਸਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਬੱਚੇ 3D ਪ੍ਰਿੰਟਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਨੰਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅੱਠਵੀਂ- ਦਸਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਬੱਚੇ ਵੈਦਿਕ ਮੈਥਮੈਟਿਕਸ ਦੀ ਐਪ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਨੰਦਿਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਦੋ ਭੈਣਾਂ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੁਰਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਰਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਟੂਡੈਂਟ ਖੋਜ ਲਏ ਹਨ। ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਗੁਰੂ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਉਹ ਡਰੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕੁਝ ਸਕਲਪਚਰਸ ਬਣਾਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੁਝ ਚੰਗੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗ ਬਣਾਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਨ ਸੀ। ਐਸੇ ਹੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਉਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਸਮਝਾਂਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਉਤਰਾਂਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਮਲਟੀਪਲ ਬੈਨੇਫਿਟਸ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ-ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਰੀਕੇ ਹੋਣਗੇ ਉਤਨੇ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ, ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Honourable Prime Minister sir, now we are absolutely confident that the National Education Policy will redefine the meaning of education for us and our future is brilliant. ਅਸੀਂ ਖੇਡਾਂਗੇ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਖਿੜਾਂਗੇ। Honourable Sir, Roshni of Rajkiya Kanya Inter College in the industrial town of Ghaziabad seeks respected Prime Ministers help and guidance on certain issues. Roshni, please ask your question.
ਰੋਸ਼ਨੀ: ਨਮਸਕਾਰ ਮਹੋਦਯ! ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਮੈਂ ਰੋਸ਼ਨੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਨਿਆ ਇੰਟਰ ਕਾਲਜ ਵਿਜੈ ਨਗਰ ਗਾਜੀਆਬਾਦ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮਾਨਵਰ (ਸਰ) ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੋਂ? ਕੀ ਸਾਨੂੰ ਪਰੀਖਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਜਾਂ ਅਧਿਆਪਕ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਬਸ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਈਏ? ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ, ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank you Roshni. ਪੰਜ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਗੁਰੂਆਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਸਥਿਤ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਬਠਿੰਡਾ ਤੋਂ ਦਸਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਕਿਰਨਪ੍ਰੀਤ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਰਨਪ੍ਰੀਤ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਕਿਰਨਪ੍ਰੀਤ: Good morning honourable Prime Minister sir, my name is Kiranpreet Kaur of class 10. I studied in Bloom Public Senior Secondary School, Kalyansukha, District Bhatinda, Punjab. Sir, my question to you is how do I deal with my family’s disappointment if my results are not good, I dont have negativity against my parents because I know they need more reassurance than I do. Thank you sir, please guide me.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਕਿਰਨਪ੍ਰੀਤ। Honourable Prime Minister sir, like many of us, Roshni and Kiranpreet also find a challenge to deal with the expectation of their parents and teachers, we look forward to your advice. Honourable sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਰੋਸ਼ਨੀ ਕੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾੜੀਆਂ ਵੱਜੀਆਂ, ਕੀ ਕਾਰਨ ਹਨ? ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਵਾਲ ਸਟੂਡੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਬੜੀ ਚਤੁਰਾਈ ਨਾਲ ਪੇਰੈਂਟਸ ਅਤੇ ਟੀਚਰ ਲਈ ਪੁੱਛਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਵੀ ਹੋਂ ਕਿ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਪੇਰੈਂਟਸ ਨੂੰ ਅਤੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਇੱਥੋਂ ਕਹਿ ਦੇਵਾਂ ਤਾਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਹੈ ਟੀਚਰਸ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਹੈ ਪੇਰੈਂਟਸ ਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਲਝਣ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਹਿਣ ’ਤੇ ਕੁਝ ਕਰਾਂ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਛੱਡ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਚਿੰਤਾ ਮੈਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਪੇਰੈਂਟਸ ਨੂੰ ਅਤੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਜਿਉਂਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਅਧੂਰੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਸ ਇਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਉਹ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗਾ। ਯਾਨੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਨ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੰਜੈਕਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਬੱਚਾ ਤੁਹਾਨੂੰ (ਤੁਹਾਡੀ) ਰਿਸਪੈਕਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮਾਂ - ਬਾਪ ਦੀ ਬਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਟੀਚਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਕਰਨਾ ਹੈ ਇਹ ਕਰੋ, ਸਾਡੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਤਾਂ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਮਨ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜੋ ਕਨਫਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਨਟ੍ਰੈਕਟਟ੍ਰੀ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਗੁਜਾਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਟੀਚਰ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਰ ਲੋਕ ਨੂੰ ਟੀਚਰ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੀ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਟੀਚਰ ਪਰੀਚਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਟੀਚਰ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਤੋਂ ਪੇਰੈਂਟ ਪਰੀਚਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਚਾਹੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਚਲਦੀ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਚਲਦੀ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਕੋਈ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ? ਬੱਚਾ ਦਿਨ ਭਰ ਕੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਾਣਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਟੀਚਰ ਨੂੰ ਸਿਲੇਬਸ ਨਾਲ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਸਿਲੇਬਸ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਹੋ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਇਆ, ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਹਨ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਸਿਲੇਬਸ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂ। ਉਹ ਮੇਰਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਬੱਚੇ ਦਾ ਮਨ ਕੁਝ ਹੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਚਾਹੇ ਪੇਰੈਂਟਸ ਹੋ ਜਾਂ ਟੀਚਰਸ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸਕੂਲ ਦਾ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ, ਉਸ ਦੀ ਰੁਚੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ, ਉਸ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ), ਉਸ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਆਬਜ਼ਰਵ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਧੱਕਾ ਮਾਰਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਉਹ ਲੜਖੜਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਰੇ ਪੇਰੈਂਟਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਨ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਬੋਝ ਵਧ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੋ ਅਤੇ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਹਰ ਮਾਂ ਬਾਪ ਨੂੰ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਤਰਾਜੂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਫਿਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਉਸ ਤੋਂ (ਉਸ ਨੂੰ) ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਕਮੀ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਕਮੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਕਮੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੂਰੀ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੀ ਨਾ ਸੁਣੋ, ਮੈਂ ਇਹ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਟੀਚਰ ਦੀ ਗੱਲ ਨਾ ਸੁਣੋ, ਇਹ ਤਾਂ ਸਲਾਹ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੀ, ਸੁਣਨਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਧਰਤੀ ਵੀ ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਨਿਰਜੀਵ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਬੀਜ ਬੀਜਾਂਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸੇ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਦੂਸਰਾ ਵੀ ਬੀਜੋਗੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਟ ਬਿਰਖ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਉਸ ਧਰਤੀ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਹੜਾ ਬੀਜ ਬੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਉੱਤੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਤੁਸੀਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਡੌਪਟ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ। ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਮ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਜਾਂਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜੀ ਜਾਨ ਨਾਲ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਜਾਓਗੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਬੋਝ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਵੇਗੀ ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਨ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ, ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਸੋਚਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਕੀਤਾ, ਅੱਜ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋ ਗਿਆ। 4 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬੈਠਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਤਾਰੀਫ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਗਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਹੱਸਦੇ ਖੇਡਦੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਮਿਨੀਮਮ ਰਿਕਵਾਇਰਮੈਂਟ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਤਿਰਿਕਤ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧੋਂਗੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਅਭਿਭਾਵਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਉਮੀਦਾਂ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਧੰਨਵਾਦ। Honourable Prime Minister sir, from the culturally rich city of Delhi, Vaibhav a class 10th student, of Kendriya Vidyalaya Janakpuri, honestly seeks your council regarding his problem. Vaibhav please ask your question.
ਵੈਭਵ: ਨਮਸਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਵੈਭਵ ਕਨੌਜਿਯਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਲਾਸ ਦਸਵੀਂ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਜਨਕਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ। ਮਹੋਦਯ (ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨ ਜੀ) ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਕਿ how to stay motivated and succeed when we have so many of backlog?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਵੈਭਵ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਸੀਂ ਬੱਚੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਾਡੇ ਅਭਿਭਾਵਕ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਨਿਦਾਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਸੁਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ ਜੋ ਝਾੜਸੁਗੁੜਾ ਉੜੀਸਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਅਭਿਭਾਵਕ ਹਨ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇਸੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੁਜੀਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਸੁਜੀਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ: ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਸੁਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ। ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੀਏ? ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਸਥਾਪਤਯ (ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ) ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਕਲਾ ਦੇ ਧਨੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਦੀ ਕਲਾਸ 12ਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਕੋਮਲ ਸ਼ਰਮਾ ਤੁਹਾਥੋਂ ਆਪਣੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਹੱਲ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੋਮਲ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਕੋਮਲ: ਨਮਸਕਾਰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਮਹੋਦਯ ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਕੋਮਲ ਸ਼ਰਮਾ ਹੈ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰੀ ਗਰਲਸ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਬਗਰੂ ਜੈਪੁਰ ਕਲਾਸ 12ਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਤੁਹਾਥੋਂ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਸਹਿਪਾਠੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪੇਪਰ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦਿਲਾਸਾ ਕਿਵੇਂ ਦੇਵਾਂ?
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਕੋਮਲ। Honourable Prime Minister sir, Aren Epen, a class 10th student of Qatar is overwhelmed by a similar problem, Eran please go ahead and ask a question.
Aran: Namaste sir, greetings from MES Indian school, Doha, Qatar. My name is Aran Epen of class 10th. My question is to the honorable Prime Minister of India are these- how to stop myself from procrastinating and how to keep away exam fears and the sense of lack of preparation.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank you Aran. Honourable Prime Minister sir, Vaibhav, Mr. Pradhan ji, Komal and Eran are eager to gain from your wisdom on how to handle the problem of lack of motivation and how to sustain commitment to academics. Also, many other students from all over India want to know how to ensure that they participate equally in extracurricular activities to be well integrated individuals. Kindly guide all of us sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਮੈਂ ਇਹ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੋਈ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਅਸੀਂ ਲਗਵਾ ਲਈਏ ਤਾਂ ਫਿਰ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਐਸ਼ਯੋਰੈਂਸ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਫਾਰਮੁਲਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਫਿਰ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਦੇ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗਲਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਆਬਜ਼ਰਵ ਕਰੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਕਿਹੜੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਮੋਟਿਵੇਟੇਡ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਦਿਨ ਭਰ ਦੇਖੋਗੇ ਸਪਤਾਹ ਭਰ ਦੇਖੋਗੇ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਪਕੜ ਪਾਓਗੇ ਕਿ ਕਿੱਥੇ ਜਦੋਂ ਐਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਉਹ ਮੈਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਠਿਨ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਕਿਹੜੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਹਨ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਹਤਾਸ਼ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਣ ਲਵੋ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨੰਬਰ ਬੌਕਸ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦੇਵੋ ਠੀਕ ਹੈ ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ ਕਿ ਉਹ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜੋ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਬਾਤਾਂ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਆਈਡੈਂਟਿਫਾਈ ਕਰੋ ਮੰਨ ਲਵੋ ਤੁਸੀਂ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਗਾਣਾ ਸੁਣਿਆ ਹੋਇਆ ਸਿਰਫ਼ ਉਸ ਦਾ ਸੰਗੀਤ ਨਹੀਂ ਉਸ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਯਾਰ ਸੋਚਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਐਸਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਚਾਨਕ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸੋਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਕਿਸੇ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਤੁਸੀਂ ਪਕੜ ਲਿਆ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮਨ ਕਰੇਗਾ ਹਾਂ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਐਨਾਲਿਸਿਸ ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪਵੋ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾ ਕੇ ਨਾ ਕਹੋ ਯਾਰ ਮੇਰਾ ਮੂਡ ਨਹੀਂ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਮਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵੀਕਨੈੱਸ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਹਰ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ sympathy ਚਾਹੋਗੇ, ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਮਨ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਮੰਮੀ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਬੈਠੇ ਹਨ ਜ਼ਰਾ ਮੈਨੂੰ ਪੁਚਕਾਰੇ ਫੁਲਕਾਰੇ, ਮੈਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਮੇਰਾ ਲਾਲਨ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵੀਕਨੈੱਸ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੁਝ ਪਲ ਤਾਂ ਅੱਛੇ ਚਲੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਕਦੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਿੰਪੈਥੀ ਗੇਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਨਾ ਕਰੋ। ਕਦੇ ਨਾ ਕਰੋ। ਹਾਂ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਆਈਆਂ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਆਈ, ਹਤਾਸ਼ਾ ਆਈ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਉਸ ਨਾਲ ਜਮ ਕੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੰਗ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਹੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਮੇਰੀ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਨੂੰ ਮੈਂ ਹੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਕਬਰ ਵਿੱਚ ਗੱਡ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਔਬਜ਼ਰਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਔਬਜ਼ਰਵ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਹੁਣ ਮੰਨ ਲਵੋ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 3 ਸਾਲ ਦਾ ਬੱਚਾ ਹੈ 2 ਸਾਲ ਦਾ ਬੱਚਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲੈਣਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬੜਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਦੂਰ ਤੋਂ ਦੇਖਦੇ ਰਹੋ ਕਿ ਉਹ ਗਿਰ ਜਾਵੇਗਾ ਪਹੁੰਚ ਨਵੀਂ ਪਾਵੇਗਾ ਥੱਕ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੂਰ ਚਲਾ ਜਾਵੇਗਾ ਫਿਰ ਆਵੇਗਾ ਫਿਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਦਾ ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਸਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗਾ ਇਹ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਕੀ ਕਿਸੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਸੀ ਕੀ? ਉਸ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਨਿਸਟਰ ਕਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਗਿਆ ਸੀ ਕੀ? ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਨਿਸਟਰ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਸੀ ਕੀ? ਅਰੇ ਮੇਰਾ ਬੇਟਾ ਜਰਾ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਓ, ਦੌੜੋ, ਐਸਾ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕੀ, ਜੀ ਨਹੀਂ। ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਇੱਕ ਇਨਹੇਰੈਂਟ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਬਣਦੀ ਹੈ ਛੋਟੇ ਬਾਲਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਬਜ਼ਰਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੋਈ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਆਪਣੀਆਂ ਕੁਝ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਢੂੰਢ ਲਏ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ minutely observe ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਖੋ ਭਾਈ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਇਤਨੀਆਂ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੇ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨੀ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਸ਼ਕਤੀ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤਾਂ ਦੌੜ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਉਹ ਸ਼ਕਤੀ ਅਗਰ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਔਬਜ਼ਰਵ ਕਰਨ ਵਾਲਾ, ਜੋ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ। ਸਾਡੇ ਆਸ ਪਾਸ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਉਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਔਬਜ਼ਰਵ ਕਰੀਏ। ਉਸ ਦੀ ਵੀਕਨੈੱਸੇਸ ਨੂੰ ਔਬਜ਼ਰਵ ਨਾ ਕਰੀਏ ਉਸ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਮਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਮਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖੋ। ਤੁਸੀਂ ਫਿਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਉਸ ਨਾਲ correlate ਕਰੋਗੇ, ਕਿੱਥੇ ਐਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਐਸਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹੱਥ ਪੈਰ ਸਭ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਮੈਂ ਕਿਉਂ ਚੁੱਪ ਬੈਠਿਆ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਦੌੜਨ ਲਗ ਜਾਓਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਸਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਕਦੇ ਆਪ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਕੀ। ਆਪ ਆਪਣੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਵੀ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਲਵੋ ਕੋਈ ਤੁਹਾਡੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਕਿਉਂ ਲੇਵੇ ਜੈਸੇ ਮੈਂ ਸ਼ਾਇਦ ਮੇਰੀ ਜੋ ਕਿਤਾਬ ਹੈ Exam Warriors ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਇਹ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਇਗਜ਼ਾਮ ਨੂੰ ਹੀ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖ ਦਿਉ Hey Dear exam ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਿਖੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਸਮਝਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਇਹ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਹ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਹ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਹ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਤਨੇ ਨੋਟ ਭਰੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਟੀਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਨੇ ਇਤਨੇ ਘੰਟੇ ਬੈਠਿਆ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਮੰਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਨਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ ਹੈ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇ ਅੱਛੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ ਇਤਨਾ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਜਾ ਕੇ ਅਰੇ, ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕੌਣ ਹੁੰਦੇ ਹੋ ਮੇਰਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਤੁਸੀਂ ਕੌਣ ਹੁੰਦੇ ਹੋ ਮੇਰਾ exam ਲੈਣ ਵਾਲੇ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ exam ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਨੀਚੇ ਗਿਰਾ ਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿਉ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੀਚੇ ਗਿਰਾ ਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਦੇ ਤਾਂ ਕਰੋ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਮੈਂ ਇਹ ਜੋ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਸਹੀ ਹੈ ਗਲਤ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਐਸਾ ਕਰੋ, ਇੱਕ ਵਾਰ replay ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣਾਓ। Replay ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਜੈਸੇ ਮੰਨੋ ਕਲਾਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਆਏ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਦੋਸਤ ਹਨ, ਬੈਠੋ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਟੀਚਰ ਬਣ ਕੇ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਓ। ਫਿਰ ਦੂਸਰਾ ਦੋਸਤ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਦੋਸਤ ਨੂੰ ਸਿਖਾਓ, ਫਿਰ ਤੀਸਰਾ ਦੋਸਤ ਹੋਰ ਤਿੰਨ ਨੂੰ ਸਿਖਾਵੇ, ਫਿਰ ਚੌਥਾ ਦੋਸਤ......ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜਿਤਨਾ ਜਿਸ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਪਰੋਸੇਗਾ। ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ ਦੇਖੋ ਯਾਰ ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਬਿੰਦੂ ਨੂੰ ਪਕੜਿਆ ਸੀ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਪੁਆਇੰਟ ਨੂੰ ਪਕੜਿਆ ਸੀ, ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਛੁਟ ਗਿਆ ਸੀ। ਚਾਰੋ ਲੋਕ ਜਦੋਂ replay ਕਰਨਗੇ ਉਸ ਬਾਤ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਆਪ ਕਰੋ, ਕਿਤਾਬ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸੁਣਾ-ਸੁਣਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਉਹ ਤੁਹਾਡਾ ਆਪਣਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਘਟਨਾ ਘਟੀ ਹੋਵੇ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਪੌਲਿਟਿਕਲ ਲੀਡਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਟੀਵੀ ਵਾਲੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਨਾ ਡੰਡਾ ਲੈ ਕੇ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ, ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪਿੱਛੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੌਂਪਟਿੰਗ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਈ ਟੀਵੀ ਵਾਲਾ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਉਸ ਨੂੰ ਬੇਚਾਰੀ ਨੂੰ ਟੀਵੀ ਕੀ ਹੈ, ਮਾਲੂਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛ ਲਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਬੜੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਸਾਰਾ ਵਰਣਨ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਕੈਸਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਫਿਰ ਐਸਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਫਲਾਉਣਾ ਐਸਾ, ਢਿਕਣਾ ਐਸੇ ਯਾਨੀ ਪਰਫੈਕਟਲੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੱਸੀਆਂ, ਕਿਉਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਨੇ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਨੂੰ replay ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੋਗੇ ਤਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਕ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Honorable Prime Minister Sir, Thank You for giving us the Mantra to think, observe and believe. Howsoever tall the summit, we assure you that we will never give up? ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਆਪਣੀ ਕਲਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੰਮਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੋਂ ਯਾਦਵ ਅਨੁਸ਼ਾ ਜੋ ਕਿ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹੈ, ਤੁਹਾਥੋਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਨੁਸ਼ਾ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਅਨੁਸ਼ਾ: ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਮਸਕਾਰ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਅਨੁਸ਼ਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਗਵਰਮੈਂਟ ਜੂਨੀਅਰ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਖੰਮਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਸਰ, ਮੇਰਾ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸਾਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਮਝ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਜਾਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰੋ। ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ- ਧੰਨਵਾਦ ਅਨੁਸ਼ਾ। ਮਾਨਯਵਰ, ਸਾਨੂੰ ਇਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨਮੋ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨਕਰਤਾ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰੀਖਿਆ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਕਸਰ ਐਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪੜ੍ਹੇ ਅਤੇ ਯਾਦ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਪਰੀਖਿਆ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਪਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹੀ ਜਵਾਬ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਐਸੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਯਵਰ, ਅਨੁਸ਼ਾ ਤੇ ਗਾਇਤ੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਦੇ ਜੈਸੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਅਨੇਕ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਸਮਰਣ(ਯਾਦ) ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਹੈ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਕ੍ਰਿਤਾਰਥ ਕਰੋ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਸ਼ਾਇਦ ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਭੁੱਲ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਆਪ ਅਗਰ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ exam ਦੇ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਅਚਾਨਕ ਐਸੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਨਿਕਲਣ ਲਗਣਗੀਆਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ exam ਦੇ ਬਾਅਦ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਅਰੇ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਚਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਆ ਗਿਆ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਜਵਾਬ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਮਤਲਬ ਕਿਤੇ ਸਟੋਰ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੰਦਰ ਸਟੋਰ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਹ ਸਟੋਰ ਕਿਉਂ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਭਰ ਰਹੇ ਸਨ ਤਦ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਨ, cupboard ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਅੰਦਰ ਉਹ ਗਿਆ। ਅਗਰ cupboard ਬੰਦ ਹੁੰਦਾ, ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਪਰੋਸਦੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਧਿਆਨ ਸ਼ਬਦ ਐਸਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਉਸ ਨੂੰ ਯੋਗਾ, ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ, ਹਿਮਾਲਿਆ, ਰਿਸ਼ੀ-ਮੁਨੀ, ਉੱਥੇ ਜੋੜ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਬੜਾ ਸਿੰਪਲ ਜਿਹਾ ਮਤ ਹੈ, ਧਿਆਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਹੋ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਹਾਲੇ ਸੋਚਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਮੰਮੀ ਘਰ ‘ਤੇ ਟੀਵੀ ਦੇਖਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਹ ਢੂੰਡਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਮੈਂ ਕਿਸ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਬੈਠਿਆ ਹਾਂ। ਮਤਲਬ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਨਹੀਂ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮੰਮੀ ਟੀਵੀ ਦੇਖਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬੈਠਿਆ ਹੋਇਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੋਵਾਂਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹੋਵਾਂਗਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਇੱਥੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਉੱਥੇ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਤੁਸੀਂ ਬੇਧਿਆਨ ਹੋ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਉੱਥੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਬੇਧਿਆਨ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੋ ਤੁਸੀਂ, ਇਤਨੀ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰੋ। ਇਹ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਾਇੰਸ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੱਕ ਪਕੜ ਕੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਬੈਠਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਪਲ ਨੂੰ ਜੀਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ। ਅਗਰ ਉਸ ਪਲ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜੀ ਭਰ ਕੇ ਜਿਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੇ ਹੋਣਗੇ, ਸਵੇਰੇ ਚਾਹ ਪੀਂਦੇ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਖ਼ਬਾਰ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਰੇ ਪਾਣੀ ਗਰਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਚਲੋ ਜਲਦੀ ਨਹਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚਲੋ। ਮੈਂ ਨਹੀਂ, ਮੈਨੂੰ ਅਖ਼ਬਾਰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਕਹੋਗੇ ਨਾਸ਼ਤਾ ਗਰਮ ਹੈ ਉਹ ਠੰਢਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਫਿਰ ਵੀ ਕਹਿਣਗੇ ਨਹੀਂ ਮੈਨੂੰ ਅਖ਼ਬਾਰ ਪੜ੍ਹਨਾ ਹੈ। ਤਦੇ ਮੈਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਭੈਣਾਂ ਐਸੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਜਰਾ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋ ਕਿ ਅੱਜ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪੜ੍ਹਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ 99 ਪਰਸੈਂਟ ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਪਾਉਣਗੇ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਅਖ਼ਬਾਰ ਦੀ ਹੈੱਡਲਾਈਨ ਕੀ ਸੀ। ਕਿਉਂ, ਉਹ ਨਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹਨ ਨਾ ਉਹ ਉਸ ਪਲ ਨੂੰ ਜੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਦਤਨ ਪੰਨੇ ਘੁਮਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਖਾਂ ਦੇਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਪੜ੍ਹੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕੁਝ ਵੀ ਰਜਿਸਟਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਰਜਿਸਟਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ memory chip ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਹ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਰੋ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ..... ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਹਾਲੇ ਵੀ ਮਤ ਹੈ ਕਿ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੀ ਇਸ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੁਗਾਤ ਹੈ, ਅਗਰ ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਪੁੱਛੇਗਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਹਾਂਗਾ ਉਹ ਸੁਗਾਤ ਵਰਤਮਾਨ ਹੈ। ਜੋ ਇਸ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਜਾਣ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਜੀ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕਦੇ ਵੀ question mark ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ memory ਦਾ ਵੀ ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸ ਪਲ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਿਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਗਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਦੂਸਰਾ, memory ਦਾ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ exam ਨਾਲ ਹੈ ਇਹ ਸੋਚੋਗੇ ਤਾਂ ਫਿਰ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ, ਉਸ ਦਾ ਮੁੱਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹੋ। ਅਗਰ ਮੰਨ ਲਓ, ਤੁਹਾਡੇ ਕਿਸੇ ਦੋਸਤ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਨਮ ਦਿਨ ’ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਂ ਉਹ memory ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿਨ ਯਾਦ ਰਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ memory ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੋਸਤ ਨੂੰ ਟੈਲੀਫੋਨ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ, ਅਰੇ ਵਾਹ! ਉਸ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਇਤਨਾ ਯਾਦ ਸੀ। ਮਤਲਬ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਹ ਜੀਵਨ ਭਰ ਤੁਹਾਡਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਾਰਨ ਕੀ ਸੀ ਉਹ memory। ਮੈਮੋਰੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੈਟੇਲਿਕ ਏਜੰਟ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ (ਯਾਦ) ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪਰੀਖਿਆ ਤੱਕ, ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਾ ਕਰੀਏ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਚਲੋ। ਜਿਤਨਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਾਂਗੇ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਜੁੜਦੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਦੂਸਰਾ, ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਦੋ ਬਰਤਨ ਲਓ। ਦੋ ਬਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਭਰੋ। ਪਾਣੀ ਭਰ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ coin ਰੱਖੋ, ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ। ਪਾਣੀ ਸ਼ੁੱਧ ਹੈ, ਸਵੱਛ ਹੈ, ਦੋਨੋਂ ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਪਾਣੀ ਹੈ, ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਬਰਤਨ ਹਨ, ਦੋਨੋਂ ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਵਿੱਚ coin ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖੋ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਬਰਤਨ ਹੈ ਜੋ ਹਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਾਣੀ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੇਠ coin ਹੈ, ਦੂਸਰਾ ਸਥਿਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਜੋ ਸਥਿਰ ਪਾਣੀ ਵਾਲਾ coin ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ perfect ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਸ ’ਤੇ ਲਿਖੀ ਹੋਈ ਚੀਜ਼ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਜੋ ਪਾਣੀ ਹਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਵੀ ਉਹੀ coin, ਉਹੀ ਸਾਈਜ਼ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਗਹਿਰਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਦਿਖਦਾ ਨਹੀਂ, ਕਿਉਂ, ਪਾਣੀ ਹਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਰਤਨ ਹਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਮਨ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡੋਲਦਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸੋਚੀਏ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ coin ਜੋ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ exam ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ ਇਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਖੋ ਇਹ ਬਗਲ ਵਾਲਾ ਤਾਂ ਉੱਪਰ ਦੇਖਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਲਿਖਦਾ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਜਾਵਾਂਗਾ...ਯਾਨੀ ਦਿਮਾਗ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਮਾਗ ਇਤਨਾ ਹਾਲਡੋਲ- ਹਾਲਡੋਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਅੰਦਰ ਮੈਮੋਰੀ ਰੂਪੀ ਜੋ coin ਹੈ ਨਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਦਿਖਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਨ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰ ਲਓ। ਮਨ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ deep breathing ਕਰ ਲਓ, ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਵਾਰ ਗਹਿਰੇ ਸਾਹ ਲਓ। ਇੱਕ ਦਮ ਸੀਨਾ ਤਾਣ ਕੇ, ਅੱਖਾਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਕੁਝ ਪਲ ਬੈਠੋ, ਮਨ ਸਥਿਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹੀ ਉਹ coin ਜੈਸੇ ਦਿਖਣ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਮੈਮੋਰੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਈ ਹੋਈ ਚੀਜ਼ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਜਿਸ ਦੀ ਮੈਮੋਰੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ extra energy ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ, ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਜੋ internal product ਹੈ ਨਾ, ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਲੋਕ ਪੁਰਾਣੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਕੁਝ ਤਾਂ ਕਦੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ’ਤੇ ਵੀ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ available ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਸ਼ਤਾਬਦਾਂਗੀ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੀਆਂ ਸੌ ਚੀਜ਼ਾਂ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਇਸ ਦੀ ਬੜੀ ਪ੍ਰਚਲਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਆਪਣੇ ਮਨ ਨੂੰ ਵੀ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਮਨ ਸਥਿਰ ਰੱਖੋ। ਆਪ ਅਪਣੇ ਪਾਸ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ,ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਸਮਰਣ ( ਯਾਦ) ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਸਨੇਹਪੂਰਨ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਸਿਖਾਈ, ਨਿਸ਼ਚੈ ਹੀ ਮੇਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਮਨ ਖਿੜ ਉੱਠਿਆ ਹੈ। ਧੰਨਵਾਦ ਮਹੋਦਯ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਖਣਿਜ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਜ, ਮਨੋਰਮ ਪ੍ਰਯਟਨ ਸਥਲ ਰਾਰਾਮਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਕਲਾਸ ਦਸਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਸ਼ਵੇਤਾ ਕੁਮਾਰੀ ਤੁਹਾਥੋਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਵੇਤਾ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਰੱਖੋ।
ਸ਼ਵੇਤਾ: ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਨਮਸਕਾਰ। ਮੈਂ ਸ਼ਵੇਤਾ ਕੁਮਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਾ ਪਟਾਰਾਟੂ ਦੀ 10ਵੀਂ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ productivity ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪਰ ਸਭ ਮੈਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਨੂੰ ਬੋਲਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕੀ ਕਰਾਂ? ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਸ਼ਵੇਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਨਮੋ ਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਘਵ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਅਜੀਬ ਜਿਹੀ ਦੁਬਿਧਾ ਹੈ। ਮਾਂ-ਬਾਪ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰੋ ਫਿਰ ਖੇਲਕੂਦ ਕਰੋ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡਣ-ਕੁੱਦਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਰਾਘਵ ਅਤੇ ਸ਼ਵੇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੇ ਕਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਓ ਕਿ ਉਹ ਐਸਾ ਕੀ ਕਰਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ productivity ਸ੍ਰੇਸ਼ਠਤਮ ਹੋਵੇ। ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਦੁਬਿਧਾ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਕਰੋ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ। ਜਿਸ ਕੰਮ ਲਈ ਸਮਾਂ ਇਹ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇ, ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਛੀ ਸੋਚ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵੀ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਮੈਂ ਜੋ ਸਮਾਂ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਜੋ ਸਮਾਂ ਖਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਦਾ ਮੈਨੂੰ outcome ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। Output ਤਾਂ ਦਿਖੇਗਾ, outcome ਨਹੀਂ ਦਿਖੇਗਾ।
ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਤ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜਿਤਨਾ invest ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਅਸੀਂ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਆਦਤ ਸਾਨੂੰ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਮੈਂ ਅੱਜ mathematic ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਲਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਰਨਾ ਸੀ ਉਹ ਮੈਂ ਕਰ ਪਾਇਆ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ । ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਵਾਲ ਮੈਨੂੰ ਕਠਿਨ ਲਗਦੇ ਸਨ ਉਹ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਸਹਿਜ ਹੋ ਗਏ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਗਏ। ਮਤਲਬ ਮੇਰਾ outcome improve ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ analyses ਕਰਨ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ analyses ਦੀ ਆਦਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਕਰਦੇ ਹੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਕਰਦੇ ਹੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਕਿ ਅਰੇ ਉਹ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਟਾਈਮ-ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਸਰਲ ਹੈ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਿਯ ਹੈ ਅਸੀਂ ਘੁੰਮ-ਫਿਰ ਕੇ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਚਲੋ ਇਸੇ ਨੂੰ ਕਰ ਲਈਏ, ਕਿਉਂ, ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਘੱਟ ਪਸੰਦ ਹੈ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਕਠਿਨ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਬੌਡੀ ਜੋ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਬੌਡੀ...ਸ਼ਬਦ ਮੇਰਾ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਰਲਤਾ ਲਈ ਦੱਸ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੇਰੀ ਬੌਡੀ cheater ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰੋ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੈਠਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਵੇਂ, ਐਸੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਬੌਡੀ cheating ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮਨ ਤੋਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਐਸੇ ਬੈਠਣਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਥੋੜ੍ਹੀ ਹੀ ਦੇਰ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਯਾਨੀ ਜੋ original ਸੁਭਾਅ ਹੈ ਉੱਥੇ ਬੌਡੀ ਤੁਹਾਡੀ ਢਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਐਸੇ ਕਰ ਲਵੋਗੋ, ਫਿਰ ਹੋ ਜਾਵੋਗੇ। ਮਤਲਬ ਇਹ ਬੌਡੀ ਜਿਵੇਂ cheater ਹੈ ਨਾ ਵੈਸੇ ਮਨ ਵੀ cheating ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਦੇ-ਕਦੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਸ cheating ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮਨ ਸਾਡਾ cheater ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਚੀਜ਼ ਮਨ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਆਵੇ ਅਸੀਂ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ... ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਸ਼੍ਰੇਯ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਯ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਜੋ ਚੀਜ਼ ਸ਼੍ਰੇਯਸਕਰ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਚੀਜ਼ ਪ੍ਰਿਯ ਹੈ, ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼੍ਰੇਯਸਕਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪ੍ਰਿਯ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਸ਼੍ਰੇਯਸਕਰ ਹੈ ਉਸ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਚਿਪਕ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅਗਰ ਮਨ cheating ਕਰਦਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਫਿਰ ਖਿੱਚ ਕੇ ਲੈ ਆਓ। ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ productivity ਤੁਹਾਡਾ outcome ਵਧੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ, ਇਹ ਜੋ ਸੋਚਣਾ ਕਿ ਮੈਂ ਰਾਤ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਂ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਮੈਂ ਸਵੇਰੇ ਪੜ੍ਹਾਂ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਕਹੇ ਖਾਣਾ ਖਾ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਂ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਭੁੱਖਾ ਰਹਿ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਂ। ਇਹ ਹਰੇਕ ਦਾ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ observe ਕਰੋ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਕਿਸ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ comfortable ਹੋ। Actually ਹੋ ਆਪ comfort ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹੋ। ਅਗਰ ਆਪ comfort ਨਹੀਂ ਹੋ ਉਸ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ, ਬੈਠਣ ਤੋਂ, ਉੱਠਣ ਤੋਂ ਤਾਂ ਆਪ ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਓਗੇ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਲੋਕ ਕੈਸੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਨੀਂਦ ਆਵੇਗੀ ਉਸ ਨੂੰ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਮੂਵੀ ਦੇਖੀ ਸੀ। ਉਸ ਮੂਵੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਅਚਾਨਕ ਕੋਈ ਅੱਛੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਨਸੀਬ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਨੀਂਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਨੀਂਦ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਤਾਂ ਉਹ ਫਿਰ ਆਪਣਾ ਦਿਮਾਗ ਖਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਅਤੇ ਰੇਲ ਦੀ ਪਟੜੀ ਦੀ ਜੋ ਆਵਾਜ਼ ਖਟਾਖਟ ਦੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਟੈਪ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਟੇਪ ਰਿਕਾਰਡਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਸੌਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੀਂਦ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਉਹ comfort ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ…ਹੁਣ ਹਰੇਕ ਲਈ ਤਾਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੀਂਦ ਆਵੇਗੀ, ਹਰੇਕ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹ comfort ਲਗਿਆ।
ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ਼ਰ ਬਿਲਕੁਲ ਨਾ ਰੱਖੋ। ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਨੰਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਸ ਲਈ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਅਡਜਸਟ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਰਸਤਾ ਛੱਡਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ comfort ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ ਪੜ੍ਹਾਈ। ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ maximum outcome। ਉਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਵੀ ਹਟਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਫਲਾਣਾ ਵਿਅਕਤੀ 12 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, 14 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, 18 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ...ਸੁਣਨਾ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ actually 18 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ lesson ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਤਾਂ ਕੇਕਾ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਵਿਦਵਾਨ ਸਨ। ਖ਼ੁਦ ਤਾਂ ਪੰਜਵੀਂ-ਸੱਤਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੱਕ ਹੀ ਪੜ੍ਹੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਅਨੇਕ ਗ੍ਰੰਥ ਲਿਖੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਦਰਜਨਾਂ ਗ੍ਰੰਥ ਲਿਖੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸਨ। ਉਹ ਜੀਵਿਤ ਰਹੇ ਸਨ 103 ਸਾਲ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦਾ official ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੇਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੜਾ ਨਿਕਟ ਰਿਸ਼ਤਾ ਜਿਹਾ ਸੀ, ਬੜਾ ਪਿਆਰ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਤਦ ਤਾਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਿਆ। ਇੱਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਵਿੱਚ ਸਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ। ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਘੱਟ luggage ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ luggage ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਿਖਣ-ਪੜ੍ਹਨ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਨ। ਕਿਧਰੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਕਰੌਸਿੰਗ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਰੁਕ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਖੁੱਲ੍ਹਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਹੇਠ ਉਤਰ ਕੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਟਹਿਲਾਂਗੇ, ਜਾਂ ਕੋਈ ਸੀਂਗ-ਚਣਾ ਵੇਚਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਲੈ ਕੇ ਖਾਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ...ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਗੱਡੀ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਥੈਲੇ ਤੋਂ ਕਾਗਜ਼ ਕੱਢਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਕਦਮ ਲਿਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੋ ਉਮਰ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ 80 ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਸਮੇਂ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ, outcome ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਇਤਨੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਿਲੈਕਸ ਹੋਣਾ, ਘੁੰਮਣਾ, ਫਿਰਨਾ, ਦੇਖਣਾ, ਬਾਕੀ ਉਹ ਸਾਰਾ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Honorable Sir, Thank You for making us understand the importance of self analysis and realizing that we should learn joyfully for rising to excellence. Honorable Prime Minister Sir, Erica George, student of class 9th from the beautiful lush green land with eucalyptus forest, Udhampur, Union territory of Jammu & Kashmir seeks your guidance. Erica, please ask you question.
ਏਰਿਕਾ ਜਾਰਜ: Honorable Prime Minister Sir, I am Erica George from APS Udhampur, Jammu & Kashmir from 9th. Sir the question that I want to ask is that now a days there is a lot of competition especially in academic fields and in a country like India. In this case, there are lot of people who are really very talented and knowledgeable. But due to some reason, they could not appear for the exams. Maybe they could not choose the right path or maybe they did not have the proper counselling. So Sir, in this case what can we do for these people, so that the talent of these people does not go to waste instead can be utilized in a fruitful manner.Thank You Sir.
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank You Erica, Honorable Prime Minister Sir, Hariom Mishra, a class 12th student from industrial hub Gautam Buddha Nagar is preparing for his board exams and wishes to ask a similar question that has been invited by a competition organize by Zee TV. Hariom Please ask you question.
ਹਰੀਓਮ: ਨਮਸਕਾਰ ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਹਰੀਓਮ ਮਿਸ਼ਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੈਂਬ੍ਰਿਕ ਸਕੂਲ ਨੌਇਡਾ ਦੀ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਇਸ ਸਾਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਅਡਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਬੋਰਡ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ। ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੁਣ ਬੋਰਡ ਪਰੀਖਿਆ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਈਏ ਜਾਂ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਕਾਲਜ ਦੀ ਅਡਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਈਏ। ਸਾਨੂੰ ਕਿਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ, ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕਰੀਏ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank You Hariom. Honorable Prime Minister Sir, Just like Erica and Hari Om, many students from different parts of the country have expressed their anxiety and concern about whether to focus on studies, competitive exams, board exam preparation or collage admission. We all seek your guidance Honorable Prime Minister Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਵੈਸੇ ਦੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵਾਲ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਦਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ exam ਦੇਵਾਂ ਜਾਂ ਉਹ exam ਦੇਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਦੋ-ਦੋ exam ਹਨ ਤਾਂ ਕੀ ਕਰਾਂ। ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਸਾਨੂੰ exam ਦੇ ਲਈ ਪੜ੍ਹਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗਲਤੀ ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ exam ਦੇ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਂਗਾ, ਫਿਰ ਮੈਂ ਇਸ exam ਦੇ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਂਗਾ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੋਇਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪੜ੍ਹ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੜੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਰਹੇ ਹੋ ਜੋ ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਅਸਾਨ ਕਰ ਦੇਣ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ exam ਅਲੱਗ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਕਠਿਨ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਹਕੀਕਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਾਂਗੇ ਫਿਰ ਉਹ ਬੋਰਡ ਦਾ exam ਹੈ ਜਾਂ entrance exam ਹੈ ਜਾਂ ਜੌਬ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਜਾਂ exam ਹੈ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ exam, ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਖਿਆਤਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਤਮਸਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ exam ਦਾ ਰੂਪ ਕੀ ਹੈ, ਉਹ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ exam ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਦਿਮਾਗ ਖਪਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਯੋਗ ਸਿੱਖਿਅਤ ਵਿਅਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰੀਏ। ਫਿਰ ਪਰਿਣਾਮ ਜੋ ਮਿਲੇਗਾ ਸੋ ਮਿਲੇਗਾ। ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲੀ ਆਵੇਗੀ ਉੱਥੇ ਉਸ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਾਂਗੇ, ਦੂਸਰਾ ਆਵੇਗਾ, ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੁਕਾਬਲਾ ਇਸ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਾਂ..ਹੁਣ ਮੈਂ ਖਿਡਾਰੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ,ਉਹ ਖਿਡਾਰੀ ਖੇਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾਰੰਗਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸ ਲੈਵਲ ਦੀ ਗੇਮ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡਣਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਮਿਹਨਤ। ਫਿਰ ਉਹ ਤਹਿਸੀਲ ਵਿੱਚ ਖੇਡੇਗਾ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਬ ਦਿਖਾਵੇਗਾ, ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਖੇਡੇਗਾ ਉੱਥੇ ਕਰਤੱਬ ਦਿਖਾਵੇਗਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਖੇਡੇਗਾ ਉੱਥੇ ਕਰਤੱਬ ਦਿਖਾਵੇਗਾ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਖੇਡੇਗਾ ਉੱਥੇ ਕਰਤੱਬ ਦਿਖਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਖ਼ੁਦ ਵੀ evolve ਹੁੰਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਫਲਾਣੇ exam ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ, ਉਸ exam ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ, ਉਸ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਇਹ ਸੰਪੁਟ ਹੈ, ਮੈਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਨਿਕਲਿਆ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਰਸਤਾ ਢੂੰਢਾਂਗਾ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ, ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ, ਦੇਖੋ ਦੋਸਤੋ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੁਗਾਤ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਕਿਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਜੀ। ਫਿਰ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਐਸੇ ਹੀ ਖ਼ੁਸ਼ ਰਹਾਂਗੇ ਬਸ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਅਸੀਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਹਾਂ ਬਸ। ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਸੱਚ ਪੁੱਛੋ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਨੂੰ invite ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਦ ਹੀ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਕਸੌਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਹਾਂਗਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਦੇ ਛੁੱਟੀ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਪੜ੍ਹਨਾ ਨਹੀਂ, exam ਨਹੀਂ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਬੈਠ ਕੇ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਲਗਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਚਾਰ ਰੋਟੀਆਂ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਪੰਜ ਖਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਪੰਜ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਮੈਂ ਛੇ ਖਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਅਰੇ ਕਰੋ ਤਾਂ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ। ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਵੀ evolution ਕਰਨ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ, ਮੈਂ ਜਿਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਹਾਂ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਜਿਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਸਨ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਸੀਬ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਭਾਗਵਾਨ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜੋ ਭਾਗ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਤਾਂ choice ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਅਵਸਰ ਵੀ ਅਨੇਕ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਦੋ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਮੰਨ ਲਓ ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਦੋ ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਦੋ ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਹੈ ਚਲੋ ਭਾਈ, ਗੁਜਾਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਗੰਨੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਰਹੋ ਆਪਣਾ ਗੁਜਾਰਾ ਚਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੂਸਰਾ ਕਿਸਾਨ ਹੈ, ਉਹ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ, ਦੋ ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਐਸਾ ਕਰਾਂਗਾ – ਵੰਨ-ਥਰਡ ਇਹ ਕਰਾਂਗਾ, ਵੰਨ-ਥਰਡ ਇਹ ਕਰਾਂਗਾ, ਵੰਨ-ਥਰਡ ਇਹ ਕਰਾਂਗਾ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਹ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਕਰਾਂਗਾ, ਇਹ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਂਗੇ ਕਿ ਉਹ ਜੋ ਦੋ ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਐਸੇ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਬੈਠਾ ਹੋਇਆ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਠਹਿਰ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਰਿਸਕ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਉਹ ਇਤਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਰੁਕਣ ਦਾ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਵੈਸਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਤਨੀ ਸਪਰਧਾ (ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪਰੂਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਅਨੇਕ choice ਹਨ। ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਹ, ਉਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਹ, ਉਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਹ, ਇਹ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਰਸਤਾ, ਇਹ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਰਸਤਾ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ opportunity ਮੰਨੀਏ, ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਮੰਨੀਏ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਾਂਗਾ ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਜਾਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਇਹ ਭਾਵ ਅਗਰ ਪੈਦਾ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਸ ਯੁਗ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੁਗਾਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪ ਅਨੁਭਵ ਕਰੋਗੇ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ। ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਨਵਸਾਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਇੱਕ ਅਭਿਭਾਵਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੀਮਾ ਚਿੰਤਨ ਦੇਸਾਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਨਮੁੱਖ (ਸਾਹਮਣੇ) ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮਹੋਦਯਾ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਰੱਖੋ।
ਸੀਮਾ ਚਿੰਤਨ ਦੇਸਾਈ: ਜੈ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ, ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਨਿਸਟਰ ਮੋਦੀ ਜੀ, ਨਮਸਤੇ। I am Seema Chintan Desai from Navsari, A Parent. ਸਰ, ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ youngsters ਦੇ ਆਇਕੌਨ ਹੋ। Reason. ਆਪ ਸਿਰਫ਼ ਬੋਲਦੇ ਨਹੀਂ, ਜੋ ਬੋਲਦੇ ਹੋ ਉਹ ਕਰਕੇ ਹੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਸਰ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਭਾਰਤੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਲਈ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਕੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿਓ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਮਹੋਦਯਾ । ਮਾਨਯਵਰ, ਸੀਮਾ ਚਿੰਤਨ ਦੇਸਾਈ ਜੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਿਤ ਹਨ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਤੋਂ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਮੰਤਵ ਕੀ ਹਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਥਿਤੀਆਂ ਕਾਫੀ ਬਦਲੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਲਿਮਿਟਿਡ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਤਨੀ ਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਚਲੋ ਬੱਚਾ ਪੜ੍ਹੇਗਾ ਤਾਂ ਕੁਝ ਕਮਾਏਗਾ ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੁਝ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਅਰੇ ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾ ਕੇ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਨੌਕਰੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਸਸੁਰਾਲ ਜਾਵੇਗੀ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਗੁਜਾਰਾ ਕਰ ਲਵੇਗੀ। ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦਾ ਕੋਈ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅੱਜ ਵੀ ਕੁਝ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਬਚੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ by and large ਅੱਜ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਸਮਾਜ ਕਦੇ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦਾ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇਖੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕੀ ਭਾਈ ਬੇਟਾ ਤਾਂ ਹੋਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਬੁਢਾਪੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਬੇਟੀ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਉਹ ਤਾਂ ਸਸੁਰਾਲ ਚਲੀ ਜਾਵੇਗੀ ਉਹ ਇਸ ਕੰਮ ਦੀ ਹੈ। ਐਸੀ ਵੀ ਇੱਕ ਸੋਚ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਦੇ ਤਾਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਤਿਹਾਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ ਹੁਣ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੀ ਇਕਲੌਤੀ ਬੇਟੀ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੇ ਸੁਖ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁਢਾਪੇ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖ਼ੁਦ ਨੇ ਸ਼ਾਦੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਖਪਾ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਬੇਟਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਉਹ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਐਸੇ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇਖੇ ਹਨ ਕਿ ਘਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਬੇਟੇ ਹਨ। ਚਾਰ ਬੇਟਿਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਚਾਰ ਬੰਗਲੇ ਹਨ। ਸੁਖ-ਚੈਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੈ। ਦੁਖ ਕਦੇ ਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਸੇ ਵੀ ਬੇਟੇ ਮੈਂ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਬਾਤ ਹੈ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀ ਏਕ ਸਮਾਨ, ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਅੱਜ ਦੇ ਯੁਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਯੁਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਿਗਾੜ ਆਏ ਹਨ। ਆਉਣ ਦੇ ਕੁਝ ਕਾਰਨ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਗੱਲ ਯਾਦ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਅਹਿੱਲਿਆ ਦੇਵੀ ਦਾ ਨਾਮ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਬੈਸਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ। ਕਦੇ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਆਏ ਤਾਂ ਝਾਂਸੀ ਦੀ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਦਾ ਨਾਮ ਆਉਂਦਾ ਸੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਲਈ। ਬੇਟੀਆਂ ਹੀ ਤਾਂ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਕੋਈ ਯੁਗ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਵਿਦੂਸ਼ੀ ਗਿਆਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਜੋ ਨਵੇਂ ਬੱਚੇ ਸਕੂਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਤਾਂ ਬੇਟਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਿਸਾਬ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ aspirations ਹਨ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦਾ ਜੋ ਜਜ਼ਬਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਵੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰੇ, ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਅਵਸਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਸਾਨੂੰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰ ਲਵੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਖੇਲਕੂਦ ਵਿੱਚ। ਅੱਜ ਖੇਲਕੂਦ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਖੇਲ ਚਲਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਖੇਤਰ ਦੇਖੋ ਇਤਨੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਦੇਖੋਗੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ। ਹੁਣ 10ਵੀਂ-12ਵੀਂ ਦੇ ਰਿਜ਼ਲਟ ਦੇਖ ਲਓ ਬੇਟਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਟੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਰਕ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਾਸ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੰਖਿਆ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਅੱਜ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬੇਟੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਅਸੈੱਟ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਅੱਛਾ ਹੈ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਉਤਨਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਹੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਅੱਛੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇਲੈਕਟਿਡ ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਕਿ ਔਰਤਾਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ actually ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 53 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸੀਟ ਤੋਂ ਤਾਂ ਜਿੱਤਦੀਆਂ ਹੀ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਸਾਧਾਰਣ ਸੀਟ ਤੋਂ ਵੀ ਜਿੱਤ ਕੇ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਆ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ 45 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵੀ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਤਦੇ ਤਾਂ ਜਾ ਕੇ ਉਹ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਬਣਕੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ women MP ਹਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਪੜ੍ਹੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੁਣਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਲੇ ਉਹ ਪੰਜਵੀਂ ਹਨ ਤਾਂ ਸੱਤਵੀਂ ਵਾਲੀ ਭੈਣ ਨੂੰ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤਣ ਸੱਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗਿਆਰ੍ਹਵੀਂ ਵਾਲੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਨਗੇ। ਯਾਨੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਭਾਵ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਪ education field ਦੇਖ ਲਓ। ਸ਼ਾਇਦ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਤਾਂ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਮੰਗ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਪਾਲੀਟੀਕਲ ਪਾਰਟੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ। ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁਰਸ਼ ਜਲੂਸ ਕੱਢਣਗੇ ਕਿ ਟੀਚਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਇਤਨਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਤੈਅ ਕਰੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟੀਚਰ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹਨ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ੋਰ ਸੇਵਾਭਾਵ, ਮਾਤ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ ਨਰਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਰਸਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। Even ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ, ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ, ਆਰਮੀ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਇਸ ਲਈ institutionalized ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅੰਤਰ ਨਾ ਕਰੋ। ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਦੇਵੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਸਮਾਨ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਨਾਲ ਹੀ ਅਗਰ ਬੇਟਾ 19 ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਬੇਟੀ 20 ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਬੇਟੀਆਂ ਘਰ, ਸਮਾਜ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ੋਭਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ। Hon’ble Prime Minister Sir, we are privileged and bless to have received first hand inside and inspiration from you today. Keeping in mind your valuable time I now invite the two final questions. Dumpala Pavitra Rao a class twelve student from Kendriya Vidyalya Sector-8, R.K. Puram, New Delhi is curious to know the answer to have question. Pavitra Rao Kindly ask your Question.
Pavitra Rao: ਨਮਸਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਮੈਂ ਪਵਿੱਤਰਾ ਰਾਓ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਾ, ਸੈਕਟਰ – 8, ਆਰ. ਕੇ. ਪੁਰਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਹਾਂ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਹੋਰ ਤਰੱਕੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ? ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਤਾਂ ਹੋਇਆ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੋ, ਧੰਨਵਾਦ ਸਰ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: Thank you Pavitra, ਮਾਨਯਵਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ 11ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਚੇਤੰਨਯ ਲੇਲੇ ਆਪਣੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉੱਠਣ ਵਾਲੇ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਚੇਤੰਨਯ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੋ।
ਚੇਤੰਨਯ: ਪ੍ਰਣਾਮ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਚੇਤੰਨਯ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਲਾਸ 11ਵੀਂ ਦਾ ਡੀ.ਏ.ਵੀ. ਵਿਦਿਆਲਾ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਧੰਨਵਾਦ ਚੇਤੰਨਯ, Hon’ble Prime Minister Sir, the youth of India just like Pavitra & Chaitanya want to breath in a clean & Green India. A dream close to your heart we all wish to know how to keep India & our environment pristine and perfect in every sense of the world, we all look forward to your guidance. Sir,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਵੈਸੇ ਇਹ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਵਿਸ਼ਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਵੇਂ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗਾ environment ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਹੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੱਛੇ environment ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮਾਂ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਲਕ-ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਵਾਲੀਆ ਨਿਸ਼ਾਨ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਕਿ ਠੀਕ ਹੈ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਹਿ ਤਾਂ ਦਿੱਤਾ ਲੇਕਿਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਇਹ ਵੀ ਅਚਰਜ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਪੇਸ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸੈਨਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਦਮੀ ਕੈਸਾ ਹੈ ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਅਸਚਰਜ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਵੀ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਗ਼ਲਤ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਮੇਰੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਚਾਰ ਚੰਦ ਅਗਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਲਕ-ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਉਸ ਦਾ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਲਕ-ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਐਸੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸੁਣੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ 5-5, 6-6 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦਾਦਾ-ਦਾਦੀ, ਨਾਨਾ-ਨਾਨੀ ਨੂੰ ਟੋਕਿਆ ਹੈ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10 ਵਾਰ ਕਿ ਇੱਧਰ ਨਾ ਸੁੱਟੋ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮਨ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੱਧਰ ਨਾ ਸੁੱਟੋ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗਾ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਇਦ ਉਸੇ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਵਾਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਮਿਸ ਯੂਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਪਾਣੀ ਪੀ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਾਂ ਮੇਰੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਅਗਰ ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਨਦੀ ਦੇਖ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਪੇੜ ਦੀ ਛਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਕੋਈ contribution ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਛੱਡਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਮੇਰੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੀ ਮੇਰੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਕੁਝ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ? ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ? ਅਗਰ ਮੈਂ ਬਚਾਵਾਂਗਾ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕੀ? ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਿਣ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਮੰਨ ਲਓ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਿ ਭਈ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਾਦੀ ਦਾ ਕਾਰਡ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ’ਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰ ਰੈਪਰ ਲਿਪਟ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਾਰਡ ਕੱਢ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁੱਟ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਇਹ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਉਲਟ ਹੈ। ਤਾਂ ਸਹਿਜ ਸੁਭਾਅ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇ। ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬਿਲਕੁਲ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ environment ਲਈ ਕੁਝ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਗ ਜਾਣ ਤਾਂ ਅੱਜ ਜੋ ਸਾਡੇ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਆਰੋਗਯ ਮੇਲੇ ਲਗਾਉਂਦਾ ਸਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਦੰਦਾਂ ਦਾ ਡੈਂਟਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਸਾਂ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੋਤੀਆਬਿੰਦ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਗਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 40 KG ਪਲਾਸਟਿਕ ਨਿਕਲਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਅਗਰ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਇਹ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਲੋ ਭਈ ਹਲਕੀ-ਫੁੱਲਕੀ ਥੈਲੀ ਹੈ, ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁੱਟ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਹੁਣ ਉਸ ਯੂਜ਼ ਐਂਡ ਥ੍ਰੋਅ ਕਲਚਰ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਰੀਯੂਜ਼, ਰੀਸਾਈਕਲ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਆਦਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਿੰਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਜਿਤਨੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ optimum utilization ਕਰਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ ਸਾਡੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਗੈਜੇਟਸ, ਇਹ ਵੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣੇ scrap policy ਕੱਢੀ ਹੋਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਕਮਾਈ ਕਰੋ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਗੱਡੀ ਲਿਆਓ। ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ 'ਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਕੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਕੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਪ੍ਰਤੀ sensitive ਹਾਂ ਕੀ ? ਅਤੇ ਇਹ ਸਹਿਜ ਸੁਭਾਅ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਗਰ ਇਹ ਸੁਭਾਅ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ COP-26 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। UK ਵਿੱਚ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੋਈ ਸੀ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿ lifestyle is a problem. ਸਾਡੀ ਜੋ ਲਾਇਫਸਟਾਈਲ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਲਈ ਉੱਥੇ ਸ਼ਬਦ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਿ lifestyle for environment, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਹੈ, ਚਾਰ ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਮਕਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵੀ ਲਿਫਟ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਅਰੇ ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਚੜ੍ਹ ਜਾਵਾਂਗੇ ਕੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਸੀਂ environment ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਾਂਗੇ। ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ P-3 ਮੂਵਮੈਂਟ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। Pro-Planet-People. ਇਹ P-3 ਮੂਵਮੈਂਟ ਉਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਜੁੜਨ ਅਤੇ conscious ਰਹਿਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਦੂਸਰਾ ਅੱਜ ਜਦ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਅੱਜ ਦੀ ਜੋ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲ ਨਾਲ ਗੁਜਰਦੀ ਹੋਈ ਤਦ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਤਲਬ ਇਹ 25 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਜਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਇਸ 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਵੇ ਤਾਕਿ ਜੋ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਅਸੀਂ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਚਿਹਰਾ ਉੱਚਾ ਰੱਖ ਕੇ ਮਨਾ ਸਕੀਏ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਉਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿੰਪਲ ਜਿਹਾ ਮਾਰਗ ਹੈ ਕਰਤੱਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮਤਲਬ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਸ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਸਮੱਸਿਆ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਨਹੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਲੜਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੜਨਾ ਨਾ ਪਵੇ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਉਪਾਅ ਵੀ ਸਾਡੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿਤੇ ਮੋਦੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਜਾਏਗਾ, ਮੋਦੀ ਦੀ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਹੋ ਜਾਏਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰਾ ਸੰਕੋਚ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਦੌੜ-ਦੌੜ ਕੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲੈ ਲਿਆ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਘਟਨਾ ਹੈ ਜੀ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਕਿਸ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰੋ, ਸਭ ਦਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ? ਅਗਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਸਵਾਲ ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਦੀ ਕੋਈ ਹਿਮੰਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਮਤਲਬ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਪਾਲਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਸਜਗਤਾਪੂਰਵਕ ਅਗਰ ਲਗਾਂਵਾਗੇ, ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਛਿਤ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਸਤੁਤਕਰਤਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2022 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ ਕਰੋੜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਬੇਚੈਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਲਲਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਕ੍ਰਿਤੱਗ ਹਾਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਆਪ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।This brings us to the end of this splendid morning of inspiration and encouragement of moments that forever will stay in our reminisces. We express our heartful gratitude and thanks to Hon'ble Prime Minister Sh. Narendra Modi ji for having speared his valuable time to be here with us and for inspiring us with his magnetic persona. Thank you so much sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ: ਆਪ ਸਭ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਨਾਊਂਸਰ ਆ ਜਾਣ ਇੱਥੇ ਸਾਰੇ, ਸਭ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਲਓ। ਕੁਝ ਇੱਧਰ ਆ ਜਾਣ, ਕੁਝ ਇੱਧਰ ਆ ਜਾਣ। ਦੇਖੋ ਅੱਜ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਇਤਨੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੰਡਕਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਕਮੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਔਬਜ਼ਰਵ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਔਬਜ਼ਰਵ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਅਜਿਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਟੀਵੀ 'ਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜੋ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਣਗੇ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਵਾਲ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਨੀ ਹੈ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਉਸ ਵਿਧਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਨੰਦਿਤ ਰਹੋਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਪੁਜਾਰੀ ਬਣਨਾ। ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਗੁਣ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਪੁਜਾਰੀ ਬਣਦੇ ਹਾਂ। ਉਸੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਜੋ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਸਾਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਅ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਦੇਖੋ ਅੱਛੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਔਬਜ਼ਰਵ ਕਰੀਏ, ਕੈਸੇ ਅੱਛਾ ਹੈ ਉਹ ਔਬਜ਼ਰਵ ਕਰੀਏ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੀਏ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਢਾਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੀਏ, ਇਨੋਵੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੀਏ, ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੀਏ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਈਰਖਾਭਾਵ ਪਨਪਣ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ,ਦੇਖੋ ਯਾਰ ਇਹ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋ ਗਿਆ, ਦੇਖੋ ਉਸ ਦਾ ਕੁੜਤਾ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਛਾ ਹੈ, ਦੇਖੋ ਯਾਰ ਇਹ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਅੱਛਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅਗਰ ਇਹੀ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪਈ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਕਰਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੇ। ਅਸੀਂ ਹੋਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਸਮਝਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਨ, ਜੋ ਅੱਛਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹੈ,ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡਾ ਝੁਕਾਅ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਸਮਝਣ ਦਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਮਦਾ ਮਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਵੀ ਈਰਖਾ ਦਾ ਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ,ਕਦੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ੋਧ (ਬਦਲੇ) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਨੰਦ ਅਤੇ ਸੁਖ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਇਸ ਇੱਕ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ)ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਤਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਕਿਉਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਗਜ਼ਾਮ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ ਟੀਚਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਮਝਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਮੇਰਾ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ 50 ਸਾਲ ਛੋਟਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ Grow ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਮੇਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦੀ ਹੈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਢਾਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਮੈਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੇ ਨੂੰ ਘੜਨ ਦੇ ਲਈ, ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with students, teachers and parents at Pariksha Pe Charcha 2022
01 APR 2022 9:39PM by PIB Delhi
Namaskar to all of you! This is my favorite program but I could not meet you in person for some time due to Corona. Today's program is very special for me, because I got to meet you after a long gap. I don't think you would have any tension about the exams. Am I right? If it has to be then it would be your parents who would be worried about your performance. Tell me, who is tense, you or your family. Those who have tension raise their hands. Ok. Still, there are students who are tense. Who are those who believe that their parents are tense? I think it is mostly the students who are tense. Tomorrow, the New Year, Vikram Samvat, is starting. The month of April is full of many festivals in our country. I wish you all the very best for all the upcoming festivals. But exams do happen in the middle of festivals and hence students are not able to enjoy the festivals. What if exams are turned into festivals? Festivals become very colourful. Therefore, the focus on today’s program would be on how to create a festive atmosphere during exams, how to make them colourful and how do we approach the exams with enthusiasm. Today, we will discuss these things. Many friends have also sent me questions. Some have also sent audio and video messages to me. The media colleagues have also raised many questions by talking to the students. I will definitely try to answer as much as I can within the time limit. This time, I am trying to do something different. The experience of the last five episodes is that some people have complained that they could not share their views. Today, we would like to discuss as much as we can within the time limit. Whenever I get time, I would try to answer the remaining questions through audio, video, or written texts on the NaMo app. There is a new experiment in the NaMo app with a micro site this time. You can visit it and make use of it. So, let’s start the program. Who is the first to ask?
Presenter: Thank you, Hon’ble Prime Minister, Sir. Your inspirational and informative addresses always infuse positive energy and confidence. We are all eagerly waiting for your vast experience and well-informed advice. Sir, we would like to start this program with your blessings and permission. Hon’ble Prime Minister, Khushi Jain, a class 12th student of Vivekananda School in the historical city of Delhi and the capital of India, wants to ask you a question. Please ask your question, Khushi.
It's good that the program is starting with Khushi. We also want that there should be an environment of happiness till the completion of the exams.
Khushi: Hon’ble Prime Minister. Sir, my name is Khushi Jain. I am a class XII student of Vivekananda School, Anand Vihar, Delhi. Sir, how do we prepare for exams when we are in a state of panic? Thank you.
Presenter: Thank you, Khushi. Sir, another class XII student, A. Sridhar Sharma, from Bilaspur, Chhattisgarh, which is rich in literary tradition, is also facing a similar problem. He is eager to put his point before the Prime Minister. Please ask your question, Sridhar.
A. Shridhar Sharma: Namaskar, Hon’ble Prime Minister. I am A. Shridhar Sharma, class XII student of Arts of South East Central Railway Higher Secondary School No.1, Chhattisgarh, Bilaspur. Sir, how do I deal with exam stress? What would happen if I don't get good marks and grades and how should I deal with my family's disappointment?
Presenter: Thanks, Sridhar. From the land where the Sabarmati Sant Mahatma Gandhiji started his Satyagrah Movement, I invite Keni Patel, a class 10th student of Vadodara who earnestly seeks your guidance on similar challenges faced by her. Keni, please ask your question.
Keni Patel: Greetings Prime Minister Sir. My name is Keni Patel. I am from Tree House High School, Vadodara, Gujarat, and from Class 10th. My question is how to overcome the stress of completing the whole syllabus in advance with proper revision? And how to take proper sleep and rest during the examination time. Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Keni. Hon'ble Prime Minister, Khushi, Sridhar Sharma and Kenny Patel are distressed by the examination tension. Many other students from across the country have asked similar questions related to exam stress. Almost all students are affected by exam stress and they look forward to your guidance. Over to the Hon’ble Prime Minister!
Prime Minister: You have asked me so many questions at the same time that I am panicked. I want to ask why you have fear in your mind. Are you going to give exams for the first time? There is no one among you who is going to give exams for the first time. All of you have given so many exams. In a way, you have reached the end of this phase of the exams. The fear of drowning on the shore after crossing such a huge sea does not suit. Firstly, make up your mind that the examination is a natural part of life. These are small steps in our development journey that we have to go through. And you have overcome that stage when you have given so many exams. In a way, you have become ‘exam-proof’. And when you have this belief then your experiences become your strength for any future exam. Don’t undermine the process of experiences that you have gone through. Secondly, is the panic not due to lack of preparedness? I have a suggestion for you. Since not much time is left for exams, do you want to live with this burden or want to move ahead with confidence regarding your preparations. Maybe, you would have missed a couple of things. What if you could not put in effort in one or the other subjects? But you should have full confidence in what you have prepared. It can overcome other issues. Therefore, I urge you not to be under this pressure. Do not let an environment for panic to flourish. You should have the same simple routine during your exam time. Changes in your routine will disturb your nature. Don’t imitate what the other person is doing? Just because your friend follows that and scores marks, so you should also do the same. Don’t do it. You follow what you have been doing for so long and have confidence in it. I am sure you will be able to give exams comfortably and enthusiastically in a festive mood and will succeed.
Presenter: Thank You, Hon’ble Prime Minister Sir for teaching us to accept exams as a natural experience and to believe in ourselves. Hon’ble Prime Minister Sir, the next question comes from Mysuru, Karnataka, renowned for its heritage destinations and national parks. Tarun MB, who is a class 11th student, here, seeks a solution to his problem. Tarun, may we have your question please.
Tarun: Good Morning Sir. I am Tarun MB studying in class 11th at Jawahar Navodaya Vidyalaya, Mysuru, Karnataka. I express my sincere gratitude in being given an opportunity to participate in the 5th edition of Pariksha Pe Charcha 2022. My question to Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi Ji Sir is how a student can be focused while studying in the morning because there are so many distractions like YouTube, WhatsApp and other social media apps. It is very difficult to study online because of this Sir. Is there any solution for this? Thank You, Sir.
Presenter: Thank you, Tarun. Hon’ble Prime Minister Sir, Shahid Ali, a class 10th student of Silver Oak School, Delhi Cantonment Board, is eager to ask his question on a similar subject. Shahid, please ask your question.
Shahid: Namaskar, Sir. Hon’ble Prime Minister, myself Shahid Ali and I am a student of class 10th in Silver Oak School, Delhi Cantonment Board. For the last two years, we have been doing our studies in online mode. The use of the Internet has made many of us addicted to social media and online gaming. What should we do to get out of this situation? Kindly guide us.
Presenter: Thank You, Shahid. Hon’ble Sir, Keerthana Nair, a class 10th student from Thiruvananthapuram, Kerala, is plagued by the same problem and expects to receive guidance from you. Sir, Keertana’s question has been received from Times Now. Keerthana, please ask your question.
Keerthana: Hi, I am Keerthana from Class 10th from Thiruvananthapuram, Kerala. As we all know our classes have shifted online during the pandemic. There is so much distraction in our homes in the form of mobile, social media etc. Sir, so my question is how can we improve the learning through online classes?
Presenter: Thank You, Keerthana. Hon’ble Sir, online education has challenged not only students but teachers too. Mr. Chandachudeshwaran M, a teacher from Krishnagiri, seeks guidance and direction from you. Sir, please ask your question.
Chandachudeshwaran M: Namaste, Hon’ble Prime Minister Sir. I am Chandachudeshwaran from Ashok Leyland School, Hosur, Tamil Nadu. My question is - As a teacher, conducting online teaching and learning has become a challenge. How to face it, Sir? Thanks.
Presenter: Thank You, Sir. Hon’ble Prime Minister Sir, Tarun, Shahid, Keerthana and Chandachudeshwaran Sir are all anxious about the online education which has caused them to get addicted to and distracted by social media during the last two years. Hon’ble Sir, we have received many similar questions from different parts of the country. Out of those these are the selected ones that sum up everyone’s concerns. I request you to please guide them, Sir.
Prime Minister: A question comes to my mind. You say that your mind wanders here and there. Ask yourself a little bit when you do online reading, are you actually reading or watching reels? I won’t ask you to raise your hands. But you realize that I have caught you. Actually, the fault is not of being online or offline. You must have experienced that many times you are physically present in the classroom and your eyes are on your teacher, but your mind may not be registering what the teacher is saying. Things which are offline are also online. It means that the medium is not the problem, but the ‘mann’ (mind). If I am attached to something, no matter whether the medium is online or offline, it does not make a difference. Modes change with time. There was no printing paper and no books during the days of Gurukul centuries ago. The students used to memorize by listening to their gurus. It continued for generations. Then came the new era and along with it there were printed material and books and students got into the new mode. This evolution has been going on continuously. And this is the characteristic of a human being that he is also part of the evolution. Today, we have easy and wide access to many things through digital gadgets and new technological tools. We should consider it an opportunity and not a problem. We should attempt to use online studies as a reward. If you compare the notes from your teacher and the standard material available online, you can add value to your studies. Besides remembering what your teacher taught you, you get two additional things online. If you combine the two, it will be very useful to us. The second advantage of online is that it is part of education. Acquisition of knowledge is important, not how you get it whether it’s offline or online. Whatever knowledge you get through offline mode can be accentuated through online modes, whether it is your mobile phone or iPad. My friends from South India greeted me with ‘Vanakkam’. If you are asked how Dosa is prepared. You will search online and find out about its ingredients and the process. You made the best of the Dosa on the computer, used all the ingredients, but would it fill your stomach? But the knowledge that you gained through your searches on computer and you prepared Dosa finally, then it certainly would fill your stomach. So use online to strengthen your base. You have to make it a reality in life by going offline. The same is true of education. Earlier you had very limited means to acquire knowledge. You had books, teachers and your surrounding environment. There are unlimited resources today. You can adopt as much as you want to make yourself all-encompassing. Therefore, consider online an opportunity. But if you simply want to waste your time, then there are tools in that regard also. Every gadget has some tools which instruct you to do this or warn you against doing something, or ask you to take a break and return after 15 minutes. You can use such tools to discipline yourself. I have seen many children making maximum use of these tools online and restricting themselves. It is equally important to connect with yourself in life. The pleasure that one gets through iPads or mobile phones can be thousand times more if one tries to dig deep inside. Take some time off from your daily life when you will be neither online nor offline, but inner line. The more you go deep into yourself, the more energy you will experience. If you can do all this then I don’t think you will have any problems.
Presenter: Hon’ble Prime Minister, you have given us the basic mantra that when we concentrate and do our studies, we will definitely succeed. Thanks Sir. Hon’ble Prime Minister, Ms. Suman Rani, who is a teacher from Panipat, Haryana, the main abode of Vedic civilization and Indus Valley Civilization, wants to put a question before you. Ms. Suman Rani Ma'am, please ask your question.
Suman Rani: Namaskar, Prime Minister Sir. I am Suman Rani from TGT Social Science, DAV Police Public School, Panipat. Sir, my question is how will the new education policy provide new opportunities to the students in developing their skills? Thanks, Sir.
Presenter: Thank you ma'am. Sir, Sheela Vaishnav, a class 9th student of East Khasi Hills of Meghalaya, popularly known as Scotland of the East, wants to ask you a question on this topic. Sheila, please ask your question.
Sheela Vaishnav: Good Morning Sir. I am Sheela Vaishnav of Jawahar Navodaya Vidyalaya, East Khasi Hills, Meghalaya, studying in class 9th. My question to the Hon’ble Prime Minister is – How provisions of National Education Policy will empower students’ life in particular, and society in general and pave way for Naya Bharat. Thank You, Sir.
Presenter: Thank You, Sheela. Respected Prime Minister, many more such questions have been received from across the country in regard to the new education policy and students say their interests lie in something else, whereas they study something different. What should they do in such a situation? Kindly guide us.
Prime Minister: A very serious question has been asked and it is difficult to answer it in detail in such a short span of time. First of all, instead of New Education Policy, we should say this is the National Education Policy. Many refer to N in NEP as New. Actually, this is the National Education Policy. And I liked that you asked this. It would probably be a world record in itself that so many people were involved in the policy making of education at such a level. We have been engaged in the making of this policy since 2014. There was brainstorming on this issue at every level, involving teachers and students from villages and towns and remote areas, from across the country for about six-seven years. A gist was prepared with all the inputs and a draft was prepared by the top scholars involved in science and technology following serious discussions. The draft was again put up among people and about 15-20 lakh inputs were received. In a way, the education policy has come about after a comprehensive exercise. Whatever any political party or the government does, there are always voices of protest. But I am happy that the National Education Policy has been welcomed by every section of India and lakhs of such people who were involved in this exercise deserve congratulations. This policy has not been formulated by the government, but by the people, students and teachers for the future of the country. Earlier, physical education and training were considered extracurricular activities. Those in the fifth, sixth or seventh standard would know about it. Now it has been made a part of curriculum under this National Education Policy. Nobody can flourish without playing. Sport is essential if you want to flourish. It involves team spirit, strength and helps you understand your opponent. Whatever you learn about it in books can easily be learned in the field of sports. Earlier, it was outside our education system, it was considered an extracurricular activity. It has now gained prestige and you can see the changes in view of the renewed interest of students among sports. Though there are several things, I want to pinpoint one issue. Can we build the 21st century with the policies of the 20th century? I ask you all. Can we move forward to the 21st century with the 20th century approach, systems and policies? Tell me loudly.
Presenter: No, Sir.
Prime Minister: We can't make progress. Shouldn’t we then mold all our systems and policies according to the 21st century? If we do not evolve ourselves, we will stagnate and will fall behind. Considerable time has been lost and the nation has suffered. We often see that we are not able to pursue the education of our liking due to the wishes of the parents, because of the resources, or the facilities nearby. We simply follow a pattern due to pressure and prestige that we have to become doctors, whereas our interest lies somewhere else. Somebody may be interested in wildlife, painting, or technology, but chose medicine. Earlier, once you joined a particular stream, you needed to complete it. Now we have ensured that it is not necessary to complete a particular stream if you realize after one or two years that it is not meant for you. So now, the National Education Policy gives you the opportunity to select a new avenue with dignity. We know that the importance of skills has increased a lot all over the world. Only education and wealth of knowledge is not enough. There should be skill. Now we have made it a part of the syllabus so that one should get opportunities for his complete development. I felt very happy when I saw an exhibition today. The education department organized it in a small form reflecting the National Education Policy. I congratulate the education department officials as it was very effective. It was a pleasure watching students of eighth or tenth standard preparing 3D printers, or running Vedic Mathematics App and students from across the world learning from it. I was surprised to meet two sisters Nandita and Nivedita. There is a section in our country which opposes such things. But they have found their students all over the world. They themselves are students, but have become gurus. You see, they made full use of technology and were not afraid of technology. Similarly, I saw some sculptures and paintings which were visionary. It means that the National Education Policy is giving a lot of opportunities for personality development. In this context, I would tell you that if you follow the National Education Policy closely and try to implement it, there will be multiple benefits. I request teachers, academics and schools across the country to develop new ways to implement it. If there are more methods, there will be more opportunities. I wish you all the best.
Presenter: Hon’ble Prime Minister Sir, now we are absolutely confident that the National Education Policy will redefine the meaning of education for us and our future is brilliant. We will flourish if we play. Hon’ble Sir, Roshni of Rajkiya Kanya Inter College in the industrial town of Ghaziabad seeks respected Prime Minister’s help and guidance on certain issues. Roshni, please ask your question.
Roshni: Namaskar, Sir! Hon’ble Prime Minister, My name is Roshni and I am a student of class 11th in Government Girls Inter College Vijay Nagar, Ghaziabad, Uttar Pradesh. Sir, my question is whether students are afraid of exams or their parents and teachers? Should we take exams very seriously like our parents or teachers expect from us or just enjoy them like festivals? Please guide us, thanks.
Presenter: Thank you, Roshni. Kiranpreet, a class X student from Bathinda in Punjab, a prosperous state located in the land of Gurus, the region of five rivers, wants to ask her question on this subject. Kiranpreet, please ask your question.
Kiranpreet: Good morning hon’ble Prime Minister Sir. My name is Kiranpreet Kaur of class 10. I study in in Doon Public Senior Secondary School, Kalyan Sukha, Bathinda, Punjab. Sir, my question to you is how do I deal with my family’s disappointment if my results are not good. I don't have negativity against my parents because I know they need more reassurances than I do. Thank you, Sir. Please guide me.
Presenter: Thank You, Kiranpreet. Hon’ble Prime Minister Sir. Like many of us, Roshni and Kiranpreet also find it a challenge to deal with the expectation of their parents and teachers. We look forward to your advice. Hon’ble Sir.
Prime Minister: Roshni, what is the reason that when you asked this question, there was maximum applause? I think you have not asked the question for the students, but cleverly for the parents and the teachers. And I think you also want me to tell something to the parents and teachers of everybody from here so that it can be useful to all. It means that there is pressure on you from your teachers and parents and you are confused whether you should follow yourself or them. I would like to urge the parents and teachers not to impose your unfulfilled dreams during your childhood on the children. In a way, you try to inject your own dreams and expectations in your children. The child respects you and gives a lot of importance to the words of the parents. On the other hand, the teacher encourages him to do according to the tradition of the school. It is a matter of great concern for the child who has to go through confusion and contradictory signs. In the olden days, the teachers were in contact with the family. The teachers knew everyone in the family and they were also familiar with what the family thought of their children. Parents were aware of the ways of the teachers. In a way, everyone used to be on the same platform as far as education was concerned whether in school or at home. What happens now? Parents do not have time to find out what the child does throughout the day and teachers are more concerned about completing the syllabus. They teach well, but they think that their responsibility is to complete the syllabus. But the child has different plans. Therefore, as long as the parents and teachers don’t observe the child’s strengths and weaknesses, his interests and his tendencies, his expectations and his aspirations closely and not try to understand him and push him unnecessarily, he stumbles somehow. Therefore, I, on behalf of Roshni, would like to tell all the parents and teachers to avoid burdening the child with your hopes and expectations. Every parent will have to accept that the child may not fit in as per your expectations, but God has sent him with special powers. It is your fault that you do not recognize his potential. It is your fault that you are not being able to understand their dreams and as a result, it creates a distance between you and your children. And I don’t advise the children not to pay heed to their parents or teachers. This is not the right advice. You have to listen to them and try to understand what they say. But we should accept those things which we can adopt easily. See, the land also seems lifeless. If you sow a seed, perhaps nothing will come out of it, but if you sow another seed on the same land, it may sprout and turn into a big banyan tree. It all depends on the seed and not the land. Therefore, you know what you can adopt easily and can move ahead. Put all your efforts in that direction and you will never feel burdened. You may have problems initially, but the family will start taking pride in it later. The parents will also realize that their child has done really well and made their name. They will praise you when they sit among four people. Until yesterday who did not recognize your strength will start praising your potential. And thus, if you move ahead happily and enthusiastically, fulfilling minimum requirements and adding more to your potential, you will benefit a lot.
Presenter: Respected Prime Minister, you have given new impetus to the interests and aspirations of the children amidst the hopes and expectations of their parents and teachers. Thank you very much. Hon’ble Prime Minister Sir! From the culturally rich city of Delhi, Vaibhav, a class 10th student of Kendriya Vidyalaya Janakpuri, earnestly seeks your counsel regarding his problem. Vaibhav, please ask your question.
Vaibhav: Namaskar, Prime Minister. My name is Vaibhav Kanojia. I am a student of class 10th. I study in Kendriya Vidyalaya Janakpuri. Sir, I have a question -- how to stay motivated and succeed when we have so much backlog of curriculum?
Presenter: Thank you, Vaibhav. Hon’ble Prime Minister, not only children, our parents also want you to solve their problems. Sujit Kumar Pradhan ji, who is a parent from Jharsuguda, Odisha, expects guidance from you in this matter. Mr. Sujit Pradhan ji, please ask your question.
Sujit Pradhan: Namaskar, Prime Minister. My name is Sujit Kumar Pradhan. My question is how to motivate children to complete their curriculum? Thank you.
Presenter: Thank you, Sir. Hon’ble Prime Minister, Komal Sharma, a student of class 12th from Jaipur, Rajasthan, rich in architecture and painting, wants you to solve her problem. Komal, please ask your question.
Komal: Namaskar, hon’ble Prime Minister. Sir, my name is Komal Sharma. I am a class 12 student of Government Girls Higher Secondary School, Bagru, Jaipur. My question to you is how to console my classmate who did not do well in one paper?
Presenter: Thanks, Komal. Hon’ble Prime Minister Sir! Aron Eben, a class 10th student of Qatar, is overwhelmed by a similar problem. Aron, please go ahead and ask your question.
Aron: Namaste Sir. Greetings from M.E.S. Indian School, Doha, Qatar! My name is Aron Eben of class 10th. My question to the hon’ble Prime Minister of India is how to stop myself from procrastinating and how to keep away my exam fears and the sense of lack of preparation.
Presenter: Thank you, Aron. Hon’ble Prime Minister Sir, Vaibhav, Mr. Pradhan ji, Komal and Aron are eager to gain from your wisdom on how to handle the problem of lack of motivation and how to remain committed to academics. Also, many other students from all over India want to know how to ensure that they participate equally in extracurricular activities so as to be well-integrated individuals. Kindly guide all of us, Sir.
Prime Minister: It will be a big mistake if somebody thinks that there is any injection for motivation and if they inject it then there will be no issue of motivation. Try to observe yourself and find out the things which de-motivate you. After observing for a day, week or a month, you will realize what is difficult for you. It is very necessary to understand yourself. Similarly, you try to identify things that motivate you. Suppose you heard a very good song and are impressed by its music and lyrics. You feel it can also be a way of thinking. After that, you start thinking afresh. Nobody told you, but you prepared yourself. You identified the thing which motivates you and then you will feel like doing that. Therefore, it is necessary to analyze yourself. Don’t look for somebody else’s help. Don’t tell somebody repeatedly that your mood is not good or you are not enjoying. What will happen is that a weakness will develop in you and you will try to gain sympathy. You will expect the same sympathy, encouragement from your mother. Ultimately, that weakness will develop in you gradually. You may have some good moments, but never ever try to gain sympathy. Don't ever! You should have this trust in yourself that you will fight your problems and despair in your life yourself and will bury all your melancholy and apathy in the grave. Secondly, we draw inspiration by observing some things. For example, you have a two or three-year-old child in your family and he wants something, but finds it difficult to reach there. You notice him from a distance. He will try, will stumble, will get up again and try again. In fact, he is teaching you that it may be difficult for him to reach there, but he will not stop in his efforts. Did anybody teach this motivation to him in school? Did any Prime Minister explain to that two-year-old child? Did anybody tell him to stand up again and run? No! God has given an inherent quality to all of us, which becomes the driving force for us to do something or the other. You must have noticed a Divyang person who finds his own ways for his day-to-day activities and does extremely well. Did we minutely observe him that despite so many deficiencies in his body, he did not give up and turned his shortcomings to his strengths. You will also draw inspiration if you observe him. We should try to observe our surroundings in a positive way and overlook his weaknesses. We should observe minutely how he has overcome his shortcomings. You then co-relate yourself with him and will find that God has made you an able-bodied person, so why should you be downcast. Secondly, do you ever take your own exams? You should take your exam yourself. Why should someone take your exam? I have written somewhere in my book ‘Exam Warriors’ that you should sometimes write a letter to Exam. “Hi, Dear Exam, I have made this much preparation, I have made so many notes, sat with my teacher for several hours, spent this much time with my mother and have learned so much from my neighboring student. Who are you to challenge me and take my exam? I will take your exam. Let’s see who overpowers whom.” Do it sometimes. Sometimes, you feel that what you are thinking is wrong. You do this. Develop a habit of replaying once. If you do so, you will get a new vision. For example, you have learned something in your classroom. Later, sit along with your three-four friends and explain to them what you learned in the class. The same process should be repeated by your friends. Each and everybody will share what he learned in the class. Then all of you will realize that we missed out on one point, but one of your friends grasped it. When all of you will replay the class without any books and through discussions, you will be able to memorize it automatically. You must have noticed this. When any big incident happens, then TV journalists thrust the mike in front of a political leader and he tries to avoid them. Some people need to be prompted. On the other hand, there is an accident and TV journalists ask for a reaction from a village woman. She doesn’t even know about TV. But you see, she narrates the entire incident confidently. How? Because, she absorbed everything that she saw and was able to replay the entire incident. Therefore, I believe that if you engage yourself with an open mind, disappointments can never knock on your door.
Presenter – Hon’ble Prime Minister Sir, Thank You for giving us the mantra to think, observe and believe. Howsoever tall the summit, we assure you that we will never give up. Hon'ble Prime Minister, Anusha Yadav from Khammam, Telangana, who is a student of class 12th, famous for her art, culture and traditions, wants you to answer her question. Anusha, please ask your question.
Anusha - Hon'ble Prime Minister, Namaskar. My name is Anusha. I study in class 12th in Government Junior College. I am from Khammam, Telangana. Sir, my question to you is - when teachers teach us, we understand the concept at that time. But after some time or a few days, we forget it. Please help me regarding this. Thanks, sir.
Presenter – Thanks, Anusha. Sir, we have received another query through the NaMo App. The questioner Gayatri Saxena wants to know, that often while writing the exam in the examination hall, she forgets the topics she had studied and memorized. However, while talking to her peers before or after the exam, she has the right answers in mind. What should be done to deal with such a situation? Sir, questions like these asked by Anusha and Gayatri Saxena related to memory power are also bothering several others. Kindly guide them in this direction, Hon’ble Prime Minister sir.
Prime Minister - Perhaps this becomes a problem for every student at some point or the other. Everyone feels like they are unable to recall or have forgotten a concept. But sometimes out of nowhere, these concepts start flowing out of your minds at the time of exams. After the exam, you would wonder - 'I had never touched this subject recently, yet I wrote a pretty good answer to this unexpected question. It means it was stored somewhere. You didn't even realize it, but the answer was stored inside your mind. And it was stored because the doors of the cupboard (mind) were open when the concepts were being filled. If the cupboard was closed, no matter how much you tried, nothing would have gone inside. Sometimes the word 'Dhyana' is associated with Yoga, Meditation, Himalaya, Rishi-Muni. I have a very simple understanding; 'dhyana' means 'focus'. If you are here but are thinking about whether Mom is watching TV at home right now, it means you are not present here at the moment. You are at home. Your mind is occupied with the thoughts of whether Mom is watching TV or not; Is she able to see me or not? Your attention should have been here but your attention is there, which means you are focus-less. If you are here, you are focused. If you are there then you are not focused. So, embrace focus and concentration with ease in life. This is not rocket science; you don't have to go and sit in the Himalayas holding your nose to embrace it. It is very simple. Just try to live that moment. If you live that moment to the fullest, it becomes your power.
You must have seen several people drinking tea in the morning and reading newspapers simultaneously. Suddenly family members would say- the water is heated, quickly go and take a bath. But the person says- ‘No, I want to read the newspaper’. Then they would say - the breakfast is hot, finish it before it turns cold. Yet the person would say – ‘No, I want to read the newspaper’. But go and ask these people in the evening about what they had read in the newspaper that day. I can certainly say that 99% of the time they would not be able to answer what the day's headline was in the newspaper. It is because the person is neither focused nor living that moment. He is merely turning the pages just like a habit. His eyes are reading things but nothing is getting registered. And if nothing is getting registered, then nothing is going to the memory chip. Therefore, the foremost requirement for you is to do everything by being present in the moment. And I believe that the greatest gift of God to this creation if someone asks me, is the gift of 'present'. The future is never a question mark for the one who is able to know this present, live this present and imbibe this present. And the reason for lack of memory is ‘not living in that moment. And because of that, we lose memory.
Secondly, memory is related to life. If you think that it is important only for the exam, then you do not understand its value at all. Suppose, you remember the birthday of your friend and call him on his birthday; you had that memory because of which you remembered his birthday. But that memory becomes the reason for making your life broad-based when that friend gets the call because he would be thinking - 'oh wow! He remembered my birthday. That means I have importance in his life. He becomes your friend for life. What was the reason for that? It was your memory. Memory is a major catalytic agent of growth in life. And that's why we should not limit our memory only to examinations, questions and answers. You go on expanding it. The more you expand, the more things will automatically keep adding up.
Here's another example. Take two utensils. Fill water in both the utensils and place a coin each inside both. The water is pure and clean. In both cases, there is the same type of water, the same type of vessels with the same type of coin. But one of the vessels is shaking. So, the water is also moving here and there. The other vessel is stationary. There is a coin at the bottom of each vessel. You will see that the coin with still water looks perfect to you; even the thing written on it can be easily read. But the coin in the water which is moving is not properly visible despite being of the same size and depth as the former. What is the reason? It is because the water is moving. The vessel is shaking. If the mind keeps on moving like this and we expect to see the 'coin', that is not going to happen. You must have seen that the problem you face in the exam hall is that you keep on thinking about the person sitting next to you. 'He is not even looking up; he keeps on writing; now I will be left behind…' That is, the mind is focused on these things. Your mind is making so much commotion that you fail to see the 'memory' which is the 'coin' inside your vessel. For once, try to stabilize the mind. If you are facing a problem in stabilizing the mind, then try deep breathing. Take deep breaths three to four times. Sit straight, close your eyes and stay still for a while. As soon as the mind becomes stable, it starts looking for the coin. Everything inside your memory starts resurfacing gradually. And it is not that God has given some extra energy to the one with better memory. The internal product of all of us has been created by God in the best possible way. It depends on what exactly we are reducing or increasing. So, you can do this very easily.
For those of you who know the old scriptures; a few things are also available on YouTube. There are some centenarians who could remember a hundred things at once. Sometimes these things used to be a great trend in our country. So, you can trend it too. But I am not going to take you in that direction today as you have exams around the corner but I would say - keep your mind steady. You already know the things; these will start flowing out of your mind automatically; you will start remembering them and that will become a huge strength for you.
Presenter - Hon'ble Prime Minister, the loving simplicity with which you taught us the method of 'focusing', certainly everyone's mind has been enlightened like mine. Thanks, sir. Hon’ble Prime Minister, a class 10th student Shweta Kumari from a state rich in mineral resources and a beautiful tourist destination, Ramgarh, Jharkhand, wants you to answer her question. Shweta, please ask your question.
Shweta - Hon'ble Prime Minister, Namaskar. I am a class 10th student of Kendriya Vidyalaya Patratu, Shweta Kumari. I want to ask you a question. Productivity in my studies is the highest during the night but everyone asks me to study during the day. What should I do? Thank you.
Presenter - Thanks Shweta. Respected Prime Minister, as per the Question received through the NaMo App, Raghav Joshi has a strange dilemma. Parents always ask him to study first and then play sports. But for him studying after playing helps him understand things better. Please explain to Raghav and Shweta as well as many students like them what they should do so that their productivity is the best. Kindly solve our dilemma, Hon'ble Prime Minister sir.
Prime Minister - It is true that everyone wants their time to be utilized properly. One should get the highest benefit from the work for which he/she has devoted the time and this is a great thought. And it is necessary to always try to see consciously whether we are getting the results out of the time we are spending or not. The output will be visible but the outcome will not be visible. Therefore, first of all, one should inculcate a habit to measure the outcome received for the time invested. Now we can calculate it and we should inculcate this habit. Ask yourself; today I have spent an hour on mathematics. So, was I able to complete what I was supposed to in that one hour? Am I comfortable with the questions I used to find difficult or not? That means my outcome is improving. We should make a habit of doing these analyses. Very few people get used to analyses. They keep on completing things one after the other; they go on doing it and later realize that some other topic needed more attention and the completed topic didn't need much attention. Sometimes what happens is, that we keep coming back to those topics in our own timetable that are the simplest and most favourite. We feel like doing that topic as it is more fun. As a result, we try to avoid the less favourite ones or a bit difficult ones.
I might not be putting it in the right way but for the sake of simplicity, let me explain it to you like this. Sometimes I feel like my body is a cheater. You decide how you want to sit. You won't even realize how your posture changes after a while. It means your body is cheating on you. You have decided with your mind that you want to sit in one particular way but after a short while, your body becomes loose. The body gets moulded to its original posture. Then you would try to change your posture again but it would return to its original form again. This means, that just as this body is a cheater, the mind also cheats in a similar way. So we should try to avoid this cheating. Our minds should not become a cheater. How do we fall for the things that our mind likes? Mahatma Gandhi used to talk about Shreya (what must be done) and Priya (what is liked by us). One tends to incline towards the 'Priya' instead of the 'Shreyaskar'. We should stick to 'Shreyaskar'. It is extremely important. And if the mind tries to cheat by going in the opposite direction then drag it back. That will raise your productivity and your outcome. So, efforts should be made for the same.
Secondly, some people say that it is good to study at night; some say that it is good to study in the morning; some say eating and studying is better whereas some say that studying on an empty stomach is better. It depends from person to person. It is an individual's nature. You observe yourself and decide what are you comfortable with. You should be comfortable. If you're not comfortable with an area, sitting posture etc, you probably won't be able to do the task. There are some people who are able to sleep only in a particular setting. I still remember the movie I had watched several years ago. In one of the scenes, a person spends his life near a slum and then suddenly moves to live in a better place. He gets lucky but is unable to sleep. He starts wondering why he couldn't sleep. Then he goes to the railway station, records the sound of the train moving on track and brings it home. He plays the recording and that is when he gets some sleep. That was his comfort. Now it doesn't happen to everyone. Not everyone needs to hear the sound of the train to get sleep but he felt that need. It was his comfort.
Don't take any stress at all. You need minimum adjustments for the things you enjoy doing. There is no need to leave that path, but even in that comfortable state, your task is to study. You should work on the maximum outcome. There is no turning away from it at all. And I've seen how people are. Sometimes we hear that a person works for 12 hours, 14 hours, or 18 hours… It sounds good to the ears. But actually working 18 hours a day is something big and I received a very important lesson in my life. When I was in Gujarat, there used to be a great scholar named Keka Shastri Ji. He himself had studied only up to the fifth or seventh standard, but he had written myriad books and was also honoured with the Padma Award. He lived for 103 years and when I was there, I had organized an official government programme for his centenary. I had a very close relationship with him; he used to have a great affection for me. Several years back, when I was not even the Chief Minister, we made a programme to take him to the pilgrimage centres of Rajasthan. So I took him there. We were all in a vehicle. I noticed that he had very little luggage. Even in that luggage, he mostly had things to read and write. Whenever a railway crossing arrived, we had to stop. The door would not open until the train passed. We could not move. Now, what do we do at that time? Normally we either get down and walk around or have snacks. That is how we spend our time. But he would pull out a paper from his bag and start writing immediately. At that time, his age was almost 80. That is how we utilize our time. That is called an outcome. I was watching him so closely. And during the pilgrimage, he was relaxing, walking, roaming around and looking around. Everything else was kept aside. So, keep on doing your work under any circumstances. I think it is extremely necessary. There is much to be gained from this in life.
Presenter – Hon’ble Sir, Thank You for making us understand the importance of self-analysis and that we should learn joyfully for rising to excellence. Hon’ble Prime Minister Sir, Erica George, a student of class 9th from the beautiful lush green land with eucalyptus forest i.e. Udhampur, Union territory of Jammu & Kashmir, seeks your guidance. Erica, please ask your question.
Erica George- Honorable Prime Minister Sir, I am Erica George, 9th standard student, from APS Udhampur, Jammu & Kashmir. Sir the question that I want to ask is, nowadays there is a lot of competition, especially in academic fields in a country like India. In this case, there are a lot of people who are really very talented and knowledgeable. But due to some reason, they could not appear for the exams. Maybe they could not choose the right path or maybe they did not have the proper counselling. So Sir, in this case, what can we do for these people, so that their talent doesn't go to waste and instead can be utilized in a fruitful manner? Thank You, Sir.
Presenter - Thank You, Erica, Hon’ble Prime Minister Sir, Hariom Mishra, a class 12th student from industrial hub Gautam Buddha Nagar is preparing for his board exams and wishes to ask a similar question that has been invited by a competition organized by Zee TV. Hariom Please ask your question.
Hariom – Namaskar, my name is Hariom Mishra and I am a student in the 12th class from Cambridge School Noida. My question to the Prime Minister today is that a lot of changes have been brought in the admission process in the college this year and this year a lot of changes have been brought in the pattern of the board examination. So in the midst of all these changes, should we students focus on the board examination or on the process of college admission? What should we do, and how should we prepare ourselves?
Presenter – Thank You Hariom. Honourable Prime Minister Sir, Just like Erica and Hari Om, many students from different parts of the country have expressed their anxiety and concern about whether to focus on studies, competitive exams, board exam preparation or college admissions. We all seek your guidance Honorable Prime Minister Sir.
Prime Minister - Well there are two different types of questions. One subject is related to competition while the other is regarding which exam to appear for and if there are two exams at the same time then what should a student do? I do not believe that you should 'study' for the exam. That's where the mistake lies. 'I will study for this exam, then I will study for that exam', which means you are not studying, you are looking for a panacea to make your work easier. And probably that's why each exam appears different and difficult. But the fact is that whatever we are studying, if we completely assimilate it, then whether it is a board exam or an entrance exam or an interview or an exam for a job, it will not be a problem for you. If you have fully understood and imbibed your knowledge, then whatever the form of the exam is, nothing would become a hindrance. So instead of wasting your time preparing for an exam, put your efforts into making yourself a qualified and educated person; work hard to become a master of the subject. Don't worry about the result. Now you must have seen a player. A player is well versed in the game. He is not putting the effort just for a particular level of the game to be played. When he plays at the Tehsil level, he will show his feat there, When he plays at the district level, he will show his feat there, When he plays at the National level, he will show his feat there and when he plays at the International level, he will show his feat there. And he will continue to evolve himself. That's why I believe that we should come out of the cycle of taking different 'pills' for different exams. Instead, go with the attitude of 'I am going to take the exam with whatever knowledge I have. If I pass the exam then nothing like it; if not, I will find some other way'. So I believe this should be the attitude.
Secondly, friends, we should consider ‘Competition’ to be the greatest gift of life. If there is no competition, then what is life for? Then we will be complacent with life. There won't be anything else, just us. It should not be the case. To be honest, we should invite the competition. That is when we are tested. I would say that even if it is a holiday, there is nothing to study, there are no exams, yet the brothers and sisters must sit and compete. The competition can be about eating. If you eat four chapatis, I will eat five; if you can eat five, I will eat six. Get into a competitive mode. We should invite competition in life. Competition is a good way to move forward in life, which helps us to develop ourselves.
Then, the generation I belong to or the generation my parents belong to, did not have the things that you have now. You are the lucky generation. None of the previous generations was as lucky as you. If the competition is high, the choice is also more; opportunities are countless. There were not so many opportunities previously. Let's say there are two farmers. Both of them have two acres of land. But the first farmer is happy making a living by cultivating sugarcane. He is surviving with that. Whereas the other farmer says - a no-no, I will sow different crops in the three different parts of the land. I did that last year, so this time I will do this differently. You will see that the one who is surviving while sitting comfortably on his two acres of land, life comes to a standstill. One who takes risks, tries out different experiments, undertakes new things and adds new things goes so far that he becomes unstoppable in life. The same is true in our lives. We should be proud that we are proving ourselves in the midst of so much competition and we have several choices. If not this competition then there is some other competition, if not that competition then there is the third one. If something is not working out, then there is another alternative. I think we should consider it as an opportunity. And if you have the attitude of 'I will not miss this opportunity; I will never let go of this opportunity, I am sure that you will embrace the competition as the biggest gift of this era.
Presenter - Hon'ble Prime Minister, you have inspired us to imbibe knowledge that can lead to success in life. Thank you Respected Prime Minister. Ms Seema Chintan Desai, a parent from Navsari Gujarat, would like to place a question before you. Madam, please go ahead.
Seema Chintan Desai - Jai Shri Ram, Prime Minister Modi Ji, Namaste. I am Seema Chintan Desai from Navsari, a parent. Sir, you are the icon of so many youngsters and the reason is that - You don't just speak, you show it by putting your words into action. Sir, I have a question. There are various schemes going on for the girls of rural areas in Indian households. How can our society contribute to its progress? Kindly provide your guidance. Thank you.
Presenter - Thank you, madam. Sir, Seema Chintan Desai Ji is concerned about the education of the girls in rural areas and wants to know about your views in this direction, Hon'ble Prime Minister.
Prime Minister - Well I believe the situation has changed a lot. In earlier times when it came to education, parents felt that their sons should be educated. With their limited resources, they used to think that if the son received an education, he could earn something for the family. Sometimes some parents also used to say - 'why get the daughter educated? She wouldn't be doing any job. She would go to her in-laws' house and live her life. There was a period when this mentality was prevalent. Probably even today in some villages, this kind of mentality would have survived somewhere, but by and large today the conditions have changed and if the society lags behind in knowing the capability of the daughters, then that society can never progress. Sometimes you must have seen such families, where it would be said that a brother, a son must be there so that they could provide the required support in old age. A daughter, on the other hand, would go to her in-laws' house. What is the use? There is still such a mind-set that exists in our society. History has experienced these things. Now I look at these things very closely. I have seen many such daughters who did not marry as they were concerned about the old age of their parents and spent their lives in the service of their parents. Daughters have done what the sons couldn't do. And I have also seen such families that have four sons in the house; the four sons have four bungalows. They have a life full of happiness and peace; they have never known any sorrow. But the parents are living their lives in an old age home. I have also seen such sons. That's why the foremost thing to remember is that sons and daughters are equal within society. There is no discrimination. This is the necessity of today's era and the necessity of every era. And there have been some distortions in India. There must have been some reasons for the same. But this country can feel proud. If we talk of governance, there was a time the name of Ahilya Devi would come to mind as the Best Governance. When it came to bravery, the name of Rani Laxmibai of Jhansi used to come to mind. They were our daughters! That is, no era will be like this and here, daughters have shown us the store of scholarly knowledge in them. Firstly, we have our own mind-set. Secondly, the situation has changed today. Today, you will see that the number of daughters who are joining the schools is more than that of the sons. This is the fresh statistics. Today, the daughters have aspirations. They have the passion to do something. Perhaps any Indian should be proud of it. So, we should give them opportunities and institutionalize the opportunity. Not that just a single-family is doing it in its own way. Today, be it any type of sport; the daughters of India are bringing accolades to the nation everywhere. Look at the field of science. Of all the major achievements in science, more than half of it has come from our daughters. They have done something or the other in the field of science. Now, look at the results of the 10th-12th class. Daughters score higher than sons. The number of girls passing out is more. So today, a daughter has become a major asset for every family. She has become a huge power in the family and this change is good. The greater this change, the more beneficial it will be. Now you see, the questioner belongs to Gujarat. There is a strong Panchayati Raj system in Gujarat. 50 per cent of the elected candidates are sisters. There is 50 per cent in law and order. But actually, after the election, the number of women elected is sometimes 53 per cent - 54 per cent and even 55 per cent. That is, although she wins from her reserve seat, sometimes the percentage goes up to 55 per cent by winning from the general seat as well while the men come down to 45 per cent. This means that the faith of the society has also increased in the mothers and sisters. That is why they are chosen as a public representative. Today as we are celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', the Parliament of India has the highest number of women MPs of the period to date. And it is also being seen that in the villages, people like to choose the educated daughters more as their representatives. If there is a fifth class passed sister, then people would choose the 7th class passed; if she is eleventh class passed, people would elect her as the representative. That is, the sense of respect for education is visible at every level of society as well. Today you look at the education field. Perhaps there is a possibility of demand coming from men at some point or the other. I am not showing any way to anyone. But there could be a possibility of men carrying out processions demanding a percentage of reservation for teaching jobs because most of the teachers today are our mothers and sisters. A similar trend is visible in the nursing sector. It demands the spirit of service and motherhood. India's nursing field is increasing India's pride around the world. Even in the field of policing today our daughters are coming forward in huge numbers. Now we have daughters in NCC, Sainik Schools, the Army and in every sphere of life. And all these things are getting institutionalized. I urge society to not differentiate between sons and daughters. Give equal opportunities to both. And I say, perhaps with equal investment and opportunity, the daughters might as well be one step ahead of the sons.
Presenter: Hon'ble Prime Minister, daughters are the glory of a home, society and nation. Their aspirations have got new wings by your inspiration, thank you. Hon'ble Prime Minister Sir, we are privileged and blessed to have received first-hand insight and inspiration from you today. Keeping in mind your valuable time I now invite the two final questions. Dumpala Pavitra Rao a class twelve student from Kendriya Vidyalaya Sector-8, R.K. Puram, New Delhi is curious to know the answer to her question. Pavitra Rao, kindly ask your question.
Pavitra Rao: Namaskar Prime Minister sir, I am Pavitra Rao, a student of class 12th from Kendriya Vidyalaya, Sector-8, R.K Puram, New Delhi. Hon'ble Prime Minister, as India is moving forward on the path of progress, what other steps should our new generation take to maintain it? With your guidance, India has become clean; but what should the next generation contribute to its environmental protection? Please guide, thank you, sir.
Presenter: Thank you Pavitra. Sir, Chaitanya Lele, a student of class 11th from New Delhi would like you to answer another similar question arising in his mind. Chaitanya, please ask your question.
Chaitanya: Pranam, Hon'ble Prime Minister sir. My name is Chaitanya. I am a class 11th student of DAV school. My question to you is how can we make our environment cleaner and better? Thank you.
Presenter: Thank you Chaitanya. Hon'ble Prime Minister Sir, the youth of India just like Pavitra & Chaitanya want to breathe in a clean & Green India, a dream close to your heart. We all wish to know how to keep India & our environment pristine and perfect in every sense of the word. We all look forward to your guidance, Sir.
Prime Minister: Well this topic is not related to the discussion on examination. But just like a good environment is needed for exams, the earth also needs a good environment. And we are the people who consider the earth as our mother. First of all, I would like to thank the children of our country from the bottom of my heart for giving me the opportunity today. When I had become the Prime Minister for the first time, on 15th August, I had spoken from the ramparts of Red Fort. After my speech, most of the people had raised several questions. Modi Ji has said it but is it even possible? At that time, I had talked about cleanliness. It was also a bit surprising for the people that the Prime Minister of the country who should have talked about space, foreign policy or military power was talking about cleanliness? Many were surprised. But the ones who have proven all the doubts & apprehensions to be wrong and have made my idea of cleanliness a success are the boys and girls of my country! Wherever we have reached today in this journey of cleanliness; I would like to give the maximum credit to the boys and girls of my country for it. I have heard hundreds of such instances where 5 or 6-year-old children have interrupted their grandparents 10 times a day saying - 'Modi Ji has asked not to throw it here. Don't throw it here. Modi Ji will not like it. This is massive power, and probably being from the same generation, you have asked the question in the same spirit. I welcome your question. It is true that today the whole world is very upset about the environment due to global warming. And the root cause of this problem is the misuse of our resources. We have ruined the arrangements God has given us. If today I am drinking water, or if I have access to water; if I am able to see a river somewhere; if I am standing under the shade of some tree; I have no contribution to that. This is what my ancestors had left for me. My ancestors have given me the things I am consuming today. Shouldn't I too leave something for the future generations or not? If I don't save, what will I give them? So, just as our ancestors have given us, we too must fulfil our responsibility by accepting the responsibility of giving it to our next generation. This is our duty. Now, this cannot be successful by just a government programme alone. Suppose I say that 'single-use plastic' should be avoided. We agree and discuss this in our family that single-use plastic should be avoided. Then a wedding card arrives at home. It has a very beautiful plastic wrapper on it. We take it out and throw it away. Now, this action is the opposite of what we were discussing. So how can we inculcate it in our daily habits? If you decide that at least in your family, single-use plastic will not be allowed at any cost in your house; this is how we are helping out the environment. And if all the children of the country start following this, then nothing like it. You must have seen that I was organizing a cattle health fair in Gujarat. When I was the Chief Minister and used to organize animal health fairs, I used to get the dental treatment of animals done in Gujarat. Some animals used to have cataracts and were treated. Some animals had to be operated on. So I saw a cow that had at least 40 Kg of plastic in its stomach. Now, this is an act against humanity. This feeling should arise in us. Normally it feels good to carry a light plastic bag which is then thrown away. We now have to escape from that 'use and throw' culture and embrace 'reuse, recycle. And this is not something new in India; we have had this habit in the family for years. The more resources we use the more damage it will cause to the environment. On the other hand, the more optimum utilization of the resources is made, the better we will protect the environment. Look at our electronic gadgets today; they are also becoming a problem for the environment. You must have seen that the Indian government has just rolled out the scrapping policy to end the old vehicles which create pollution. One can earn some money from it and then get a new car. A lot of work is going to be done in that direction as well. In the same way, we know the importance of water, plants and nature. Are we sensitive to it? To imbibe this spirit of sensitivity towards the environment, this should become our true nature. You must have seen that in COP-26 I had put forth a topic. There was a conference in the UK. I had said that lifestyle is a problem and that 'mission life' was required. And I had coined the term there for 'mission life' which is 'Lifestyle for Environment. If we are young, there is a four-storey house building, then why use a lift? Let's try to use stairs. It will benefit both our health and the environment. We should try to bring these small changes into our lives. And that's why I had said that we need to run the P-3 movement around the world- Pro-Planet-People. If more and more people join this P-3 movement and try to make conscious efforts in this direction, then I believe we will be able to bring changes. Secondly, the country is celebrating the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav', 75 years of independence. The present generation has 25 years till the country celebrates its centenary. That is, you have 25 years of your life. It is for you. What should be your contribution in these 25 years so that our country reaches that place where we can proudly celebrate the centenary of the country by keeping our heads high in front of the world? We must dedicate our lives to it. And a simple way out of this is to emphasize on duty. If I fulfil my duties, I am protecting someone's rights. It means the person will never need to go out demanding his rights. The problem today is, that we do not perform our duties. That is why someone is fighting to protect his rights. No one should fight for his/her rights in our country. This is our duty and we can fulfil the duties by complying with our duties. If we perform the duties, we fulfil the responsibilities that we have. Now see, people around the world discuss these things going on in our country. Some people are afraid that Modi will take credit for good initiatives; Modi will be hailed; so they hesitate a bit. But during the vaccination programme for school children, the speed with which children in our country took the vaccine is really commendable. Those of you, who have been vaccinated, raise your hands. Has everyone been vaccinated? No one around the world can dare to ask such questions. The children of India have also shown this. It means, we have performed our duty. Performing this duty has become the reason for India's pride. Similarly, if our country is to progress, if we want to protect nature and our environment, then we must fulfil our duties consciously. If we do that, I am sure we can get the desired results.
Presenter: Pariksha Pe Charcha 2022 by the Prime Minister has transformed the stress and discomfort of crores of children, teachers and parents like us into a wave of enthusiasm, hope and hankering for success. We are extremely grateful, Honourable Prime Minister! We are extremely grateful for your golden speech. This brings us to the end of this splendid morning of inspiration and encouragement of moments that will forever stay in our reminisces. We express our heartfelt gratitude and thanks to Hon'ble Prime Minister Sh. Narendra Modi Ji for having spared his valuable time to be here with us and for inspiring us with his magnetic persona. Thank you so much, sir.
Prime Minister: All of you, announcers, kindly come here, call everyone. Some of you can be here and some there. Look, first of all, today, I want to congratulate these people. All of them have conducted everything in such a wonderful way. There was no lack of confidence anywhere. You too must have also observed closely. I too was observing. You all have the same talent. Everyone sitting here has that ability. I would say that if we really want to experience joy in life, then we should try to develop a specific quality in ourselves. If you develop that quality, then you will always be happy and that is to become an appreciator of virtues. If we see some quality or virtue in a person, we must appreciate that. It gives strength not only to the person but also to us. It becomes our habit to observe the good things wherever we look. We should try to accept it, mould ourselves into it, innovate and connect to it. If we allow jealousy to grow within us; for example, "oh no! He is ahead of me; his kurta is better than mine; there is such a nice atmosphere in his family; he doesn't have any problems." If we have this kind of attitude and mind-set, then gradually we keep on belittling ourselves. We can never become big. If we develop the ability to understand the capabilities of others, to know the strengths of others, then that power to mould those characteristics into ourselves will start developing automatically. And so to be successful in your lives, I would urge all of you to be inclined toward those who are talented, good and capable wherever you get a chance in life. One should have a big heart to know, understand and accept them. There will never be a feeling of jealousy; there will never be a feeling of vengeance in our minds. We too will be able to live a life of great joy and happiness. With this one expectation, I once again congratulate all of you! I congratulate all the students and I now congratulate the education department. What a wonderful programme was planned by you all and I have got the opportunity to meet all the youngsters. Some people wonder why Modi Ji discusses the examination on Pareeksha Pe Charcha. It is just an exam. The teacher must have explained a lot to you. I don't know whether it is beneficial or not but I benefit a lot from this programme. When I am with you, I feel 50 years younger and I try to grow myself by learning something from you. I mean I belong to the same old generation but I always try to understand your mind by connecting with you. I try to understand your hopes and aspirations and mould my life into them. And that's why this programme is beneficial to me; it increases my strength & capabilities and that's why I come and interact with you. I am extremely grateful to you for giving me your time, for letting me grow with this experience, and for helping me learn something.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.