వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2021-22లో 417.8 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్ల ఎగుమతుల ద్వారా ఎగుమతి లక్ష్యాన్ని అధిగమించిన భారతదేశం
గత 12 నెలలుగా నెలవారీ ఎగుమతులు 30 బిలియన్ డాలర్ల కంటే ఎక్కువ; మార్చిలో 40 బిలియన్ డాలర్లను అధిగమించిన ఎగుమతులు
గణనీయమైన వృద్ధిని సాధిస్తున్న పెట్రోలియం యేతర ఎగుమతులు
2021-22లో ఇంజినీరింగ్ వస్తువుల ఎగుమతులు 45.5% వృద్ధి
2022-23లో గోధుమ ఎగుమతులు 10 మిలియన్ టన్నులు మించవచ్చు అని అంచనా
భారతదేశం స్థానిక మార్కెట్ నుంచి ప్రపంచ వాణిజ్య విపణికి చేరువ అవుతుంది - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ఎగుమతుల వల్ల జరిగే వృద్ధి కార్మిక వర్గాలు, రైతులు ఉత్పత్తి సంస్థలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది - శ్రీ గోయల్
ఎగుమతి లక్ష్యాలను అధిగమించడంలో వారి సమిష్టి కృషికి భాగస్వాములందరికీ ధన్యవాదాలు తెలిపిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
వ్యవసాయ రంగ ఎగుమతుల్లో అనుకూల వృద్ధి సూచనలు, వార్షిక ఎగుమతుల విలువ 50 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకునే అవకాశం.
అధిక వ్యవసాయ ఎగుమతులు 1.35 బిలియన్ల జనాభా అవసరాలను తీర్చగల భారతీయ రైతుల సామర్థ్యాన్ని సూచిస్తాయి. ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు ఎగుమతి చేయడానికి మిగులును ఉత్పత్తి చేస్తాయి- శ్రీ గోయల్
ODOP PLIల వంటి చర్యలు అట్టడుగు స్థాయిలో ఎగుమతుల గురించి అవగాహన కల్పించడంలో సహాయపడ్డాయి- శ్రీ
03 APR 2022 5:58PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతదేశం నుంచి సరుకులు ఎగుమతులు 417.8 బిలియన్ల అమరికన్ డాలర్లకు చేరుకున్నాయి. ఈ సంఖ్య నాన్-ఇడిఐ పోర్ట్‌ ల నుంచి వచ్చిన గణాంకాలను మినహాయించింది. ఇది భారతదేశ ఎగుమతి చరిత్రలో ఎన్నడూ అందుకోని విలువ అయిన $418 బిలియన్లను అధిగమించే అవకాశం ఉంది.
భారతదేశం మార్చి 2022లో అత్యధిక నెలవారీ సరుకుల ఎగుమతి విలువ 40.38 బిలియన్ డాలర్లను సాధించింది, మార్చి 2021లో USD 35.26 బిలియన్ల కంటే 14.53% పెరుగుదల గా, మార్చి 2020లో USD 21.49 బిలియన్ల కంటే 87.89% పెరుగుదల గా నమోదు.
ఏప్రిల్ 2021-మార్చి 2022లో పెట్రోలియం యేతర వస్తువులలో కూడా ఎగుమతులు గణనీయమైన వృద్ధి సాధించాయి, ఇది ఏప్రిల్ 2020-మార్చి 2021లో డాలర్లలో 352.76 బిలియన్లు, ఇది ఏప్రిల్ 2019-మార్చి 2020లో 266.00 బిలియన్ డాలర్ల వృద్ధి 29.66% పెరుగుదల కంటే కంటే ఎక్కువగా 32.62% పెరుగుదల.
వాణిజ్యం పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం ప్రజా పంపిణీ జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈరోజు ఇక్కడ విలేకరుల సమావేశంలో ప్రసంగిస్తూ, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ పిలుపుకు ప్రతిస్పందిస్తూ భారతదేశం నిజంగా ‘స్థానికం నుంచి ప్రపంచ వాణిజ్యానికి’ మళ్లిందని అన్నారు.
భారతదేశం ‘ఆత్మనిర్భర్త’ను సాధిస్తున్న వేగాన్ని చూసి ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడాలి, అలాగే ప్రతి భారతీయుడు ఈ పురోగతి నుంచి ప్రయోజనం పొందుతాడని మంత్రి అన్నారు. ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో భారతదేశం ఈ అద్భుతమైన లక్ష్యాన్ని సాధించగలిగిందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ అనేక రికార్డులను నెలకొల్పడానికి సిద్ధంగా ఉందని విశ్వాసం వ్యక్తం చేసిన శ్రీ గోయల్, భారతదేశం కోసం ప్రధాని మోదీ ఉన్నతమైన లక్ష్యాలను నిర్దేశించారని, అలాంటి అపారమైన లక్ష్యాలను సాధించడంలో మన దేశం చాలా సమర్థంగా ఉందని అన్నారు. సాధ్యాసాధ్యాన్ని సాధ్యమైనదిగా చేయడానికి, దాని కోసం అవిశ్రాంతంగా, సమిష్టిగా కృషి చేయండి, అన్నారాయన.
మా ఎగుమతిదారుల 'మడమ తిప్ప కూడదు ' అనే స్ఫూర్తి, EPC లు పరిశ్రమల సంఘం అవిశ్రాంత ప్రయత్నం, వివిధ GOI విభాగాలు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య సమన్వయం 'మొత్తం ప్రభుత్వ విధానాన్ని' ప్రతిబింబించేలా ఈ అద్భుతమైన విజయాన్ని సాధించాయని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ప్రతి రంగం, ప్రతి రైతు, ప్రతి వ్యవస్థాపకుడు, ప్రతి సూక్ష్మ మధ్య స్థాయి, పెద్ద స్థాయి ఉత్పాదక సంస్థలు , రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఈ లాభదాయకమైన లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కలిసి పనిచేశాయని ఆయన అన్నారు. 2021-22లో భారతదేశపు విభిన్న ఎగుమతి పోర్ట్‌ ఫోలియో భారతదేశ తయారీ సామర్థ్యాలతో పాటు హైటెక్ వస్తువులు, ఎలక్ట్రానిక్, వ్యవసాయ ఉత్పత్తులలో వృద్ధిని చూపుతుంది.
ఏప్రిల్-మార్చి 2020-21కన్నా ఏప్రిల్-మార్చి 2021 2022లో సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేసిన ప్రధాన వస్తువుల ఎగుమతులు పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు (152.1%), కాటన్ నూలు/బట్టలు/తయారీ దుస్తులు, చేనేత ఉత్పత్తులు మొదలైనవి (55.1%), ఇతర వస్తువులు. (52,2%), రత్నాలు ఆభరణాలు (49.6%), మానవ నిర్మిత నూలు/ఫ్యాబ్‌లు/ తయారీ దుస్తులు మొదలైనవి.( 46.9%), ఇంజినీరింగ్ వస్తువులు (45.5%), కాఫీ (49%), ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు (40.5%), జూట్ ఉత్పాదకత సహా ఫ్లోర్ కవరింగ్ (36.2%), తోలు సంబంధ (32.2%), ఆర్గానిక్ & ఇనార్గానిక్ రసాయనాలు (32.0%), ప్లాస్టిక్ లినోలియం (31.1%), సముద్ర ఉత్పత్తులు (30.0%), అన్ని వస్త్రాలు (29.9%), హస్తకళలు మినహాయించి, చేతితో తయారు చేసిన తివాచీలు (22.0%) తృణధాన్యాలు, ఇతర ప్రాసెస్ చేయబడిన వస్తువులు (21.9%) ఏప్రిల్ 2020-మార్చి 2021లో వరుసగా 21.9% సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
2021-22లో ఎగుమతి అయిన వివిధ రకాల సరుకుల వస్తువులతో పాటు, భారతదేశపు సరుకుల ఎగుమతులు కూడా వివిధ దేశాలకు, ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు గణనీయంగా పెరిగాయి. ఏప్రిల్ 2020- మార్చి 2021కాలానికి అమెరికా, అరబ్ దేశాలు, బంగ్లాదేశ్, నెదర్లాండ్స్, సింగపూర్, హాంకాంగ్, బ్రిటన్, బెల్జియం, జర్మనీలకు ఎగుమతులు వరుసగా 46.4%, 66.9%, 64.5%, 90.5%, 26.8%, 7.8%, 28%, 90.4% 21.1% పెరిగాయి.
కోవిడ్ (2వ, 3వ వేవ్) వరుస సవాళ్లు ఎదురవుతున్నప్పటికీ, భారతదేశ వాణిజ్య వాణిజ్య పనితీరు అద్భుతమైన వృద్ధిని కనబరిచింది. ఏప్రిల్ 2021 నుంచి మార్చి 2022 వరకు వరుసగా పన్నెండు నెలల పాటు ఎగుమతులు 30 బిలియన్ డాలర్ల కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు.
‘లోకల్ టు గ్లోబల్’ అని ప్రధాన మంత్రి పిలుపునిచ్చారు నేడు భారతదేశం ఉత్పత్తులకు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా మంచి డిమాండ్ ఉంది. ఇది నాయకత్వ పటిమకు నిదర్శనం. ప్రధాని ఇప్పుడు 'సమగ్ర దేశ విధానం'పై విస్తృతంగా దృష్టి సారిస్తున్నారు, అని ఆయన అన్నారు.
వ్యవసాయ రంగంలో ఆకట్టుకునే వృద్ధి కనిపించింది. ముఖ్యంగా మహమ్మారి సమయంలో భారతదేశం ఆహారం / అవసరమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల యొక్క ప్రధాన ప్రపంచ సరఫరాదారుగా ఉద్భవించింది. వ్యవసాయం ఎగుమతులు బియ్యం (బాస్మతి బాస్మతి యేతర రెండూ), సముద్ర ఉత్పత్తులు, గోధుమలు, సుగంధ ద్రవ్యాలు పంచదార వంటి వస్తువుల ద్వారా 2021-22లో అత్యధిక వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులు గా నమోదైంది.
అధిక వ్యవసాయ ఎగుమతులు 1.35 బిలియన్ల జనాభా అవసరాలను తీర్చగల భారతీయ రైతుల సామర్థ్యాన్ని సూచిస్తాయి. ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు ఎగుమతి చేయడానికి మిగులును ఉత్పత్తి చేస్తాయి. గ్లోబల్ మార్కెట్‌లో ఏకీకరణ చేయడం వల్ల మన రైతులు మరింత పోటీతత్వం, నాణ్యమైన స్పృహతో అదే సమయంలో తమ ఉత్పత్తులకు మెరుగైన ధరలను పొందేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది.
మనం 50 బిలియన్ డాలర్ల వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నప్పుడు, ఇది సాధ్యమవుతుందని కొందరు మాత్రమే విశ్వసించారు. అయితే ఈ రోజు కోవిడ్-19 ఉన్నప్పటికీ ఎక్కువ ఉత్పత్తులను పండించిన మన రైతులను నేను అభినందించాలి అనుకుంటున్నాను. ఎగుమతుల పెరుగుదల రైతులకు శ్రమతో కూడిన రంగాలకు, MSMEలకు సహాయపడింది. ప్రభుత్వం ఈ రంగాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తుందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు.
-
ఉక్రెయిన్ యుద్ధంలో దెబ్బతిన్న దేశాలకు గోధుమల సరఫరా భారత్ వేగవంతం చేస్తుందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
“ ఉక్రెయిన్ సంక్షోభ నేపథ్యంలో సంఘర్షణ ప్రాంతాల నుంచి సరఫరాలు పొందని దేశాల్లో అవసరాలను తీర్చడానికి మనం పెద్ద ఎత్తున గోధుమలు ఎగుమతి కొనసాగిస్తాము. 2022-23లో మన గోధుమ ఎగుమతులు 10 మిలియన్ టన్నులను మించే అవకాశం ఉంది. మన రైతులు తదనుగుణంగా ఉత్పత్తిని పెంచడంపై దృష్టి సారించారు, ”అని ఆయన అన్నారు.
మన పరిశ్రమలకు ఎగుమతిదారులకు వారి ఎగుమతి పనితీరును మెరుగుపరచడానికి అనుకూలమైన వాతావరణం మౌలిక సదుపాయాలు అందించడానికి ప్రభుత్వం 24 గంటలూ పని చేస్తోంది. వారి ప్రయోజనాల కోసం లక్ష్యానికి అనుగుణంగా విధానాలు పథకాలు ప్రవేశపెట్టారు. అవి అమలు అవుతున్నాయి. మహమ్మారి ప్రభావిత కాలంలో కూడా ఎగుమతి చేసిన ఉత్పత్తులపై సుంకాలు పన్నుల మినహాయింపులు, RoDTEP రాష్ట్ర, కేంద్ర పన్నులు, లెవీల రాయితీ - ROSCTL నుంచి సజావుగా అనుమతులు రావడం చర్చనీయాంశంగా నడవాలని ప్రభుత్వ దృఢ సంకల్పాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. వడ్డీ సమానీకరణ పథకం ఎగుమతిదారులకు విస్తరించారు. దీనివల్ల పెద్ద సంఖ్యలో MSME ఎగుమతిదారులకు ప్రయోజనం చేకూరే అవకాశం ఉంది.
ఎగుమతులను సులభతరం చేసేందుకు జిల్లా స్థాయిలో ఎగుమతుల అవస్థాపన, రవాణా వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం ఇప్పుడు డిస్ట్రిక్ట్ ఎక్స్‌పోర్ట్ హబ్ ను రూపొందించేందుకు కృషి చేస్తోందని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు.
ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి ODOP ఉత్పత్తి అఆదార ప్రోత్సాహకాల PLIల ద్వారా ప్రతి జిల్లాలో ఎగుమతులపై అవగాహన కల్పించడంలో మనం విజయం సాధించామని ఆయన చెప్పారు.
భారతదేశం, పోటీతత్వ ప్రయోజనాలు ఉన్న ప్రాంతాలను గుర్తించడానికి పరిశ్రమతో సన్నిహిత భాగస్వామ్యంతో పని చేయడం ద్వారా గ్లోబల్ వాల్యూ చైన్‌లలో సమగ్రతను మరింతగా పెంచడం కోసం దేశీయ సామర్ద్యాన్ని పెంపొందించడానికి కఠినమైన ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు. మేక్ ఇన్ ఇండియా తరహాలో ప్రపంచం కోసం మన సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుంది. 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరం నుంచి ప్రారంభమయ్యే 13 కీలకమైన తయారీ రంగాలకు ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (PLI) పథకాలు ప్రకటించారు.

Ministry of Commerce & Industry
India overshoots export target; achieves USD 417.8 billion exports in 2021-22
Monthly exports remained above USD 30 billion for last 12 months; exceeded USD 40 billion in March
Non petroleum exports witness significant growth
Engineering Goods exports see 45.5% growth in 2021-22
Wheat exports likely to exceed 10 million tons in 2022-23
India has truly gone from local to global – Shri Piyush Goyal
The growth in exports to benefit labour intensive sectors, farmers and MSMEs – Shri Goyal
Shri Piyush Goyal thanks all stakeholders for their concerted efforts in exceeding export targets
Agriculture sector marks impressive growth, likely to have touched $50 Billion annual exports
Higher agricultural exports signify the ability of Indian farmers to meet the requirement of 1.35 billion population and yet produce a surplus to export to rest of the world- Shri Goyal
Measures like ODOP and PLIs helped create awareness about exports at grassroots level- Shri Goyal
Crises like Covid and war could not diminish the spirit of Team India- Shri Goyal
03 APR 2022 5:58PM by PIB Delhi
Merchandise exports from India have reached USD 417.8 billion in the current financial year. This figure excludes the figures from non-EDI Ports and adding that, it is likely to exceed $418 billion, an all-time high in India’s export history.
India has achieved highest monthly value of merchandise export in March 2022 amounting USD 40.38 billion, an increase of 14.53% over USD 35.26 billion in March 2021 and an increase of 87.89% over USD 21.49 billion in March 2020.
The exports have witnessed a significant growth in non-petroleum goods also in April 2021-March 2022 which was USD 352.76 billion, an increase of 32.62% over USD 266.00 billion in April 2020-March 2021 and an increase of 29.66% over USD 272.07 billion in April 2019-March 2020.
Addressing a press conference here today, Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal said that India had truly gone from ‘local to global’ in response to the Prime Minister Shri Narendra Modi’s call.
The Minister said that every Indian should be proud of the pace at which India is achieving ‘atmanirbharta’ while ensuring that every Indian benefits from this progress. He added that India has been able to achieve this spectacular target under the leadership of the Prime Minister.
Expressing confidence that India's economy is poised to break a number of records, Shri Goyal said that PM Modi had set lofty goals for India and that our nation is extremely capable of achieving such immense goals. To make Possible the Impossible, tirelessly strive for it and collectively work towards it, he added.
Shri Goyal said the ‘never say die’ spirit of our exporters, the relentless effort by EPCs and Industry Association, the coordination among different GOI Departments and state governments reflecting the ‘whole of government approach’ has resulted in this stupendous achievement.
Every sector of the economy, every farmer, every entrepreneur, every MSME and state governments worked together to achieve this lucrative goal, he said.
India’s diversified export portfolio in 2021-22 show India’s manufacturing abilities as well as growth in hi-tech goods, electronics and agricultural products.
Exports of major commodity that recorded a positive growth during April 2021-March 2022 over April-March 2020-21 are Petroleum Products (152.1%), Cotton Yarn/Fabrics/Madeups, Handloom Products Etc. (55.1%), Other Cereals (52.2%), Gems and Jewellery (49.6%), Man-Made Yarn/Fabs/Madeups Etc.( 46.9%), Engineering Goods (45.5%), Coffee (49%), Electronic Goods (40.5%), Jute Mfg. Including Floor Covering (36.2%), Leather and Leather Manufactures (32.2%), Organic & Inorganic Chemical (32.0%), Plastic and Linoleum (31.1%), Marine Products (30.0%), Rmg Of All Textiles (29.9%), Handicrafts Excl. Hand Made Carpet (22.0%) and Cereal Preparations and Miscellaneous Processed Item (21.9%) recorded a positive growth of, and 21.9% respectively over April 2020-March 2021.
Apart from diversified range of merchandise goods exported during 2021-22, India’s merchandise exports have also seen a significant increase to different countries, especially, developed countries. Exports to USA, UAE, Bangladesh, Netherlands, Singapore, Hong Kong, UK, Belgium and Germany grew by 46.4%, 66.9%, 64.5%, 90.5%, 26.8%, 7.8%, 28%, 90.4% and 21.1% respectively over April 2020- March 2021.
Shri Goyal said, notwithstanding the challenges posed by successive waves of Covid (2nd and 3rd wave), India’s merchandise trade performance has shown impressive growth and exports remained above USD 30 billion for twelve consecutive months during April 2021 to March 2022.
The Prime Minister called for ‘local to global’ and today India's products are in great demand all over the world. This is a testament to the strength of leadership. PM now focuses extensively on 'whole of nation approach', he said.
One of the impressive growth has been seen in Agriculture sector and especially during the pandemic India emerged as a major global supplier of food / essential agriculture products. Agriculture exports buoyancy is driven by commodities such as rice (both basmati and non-basmati), marine products, wheat, spices and sugar, among others, recording the highest ever agricultural products export in 2021-22.
Higher agricultural exports signify the ability of Indian farmers to meet the requirement of 1.35 billion population and yet produce a surplus to export to rest of the world. Integration into global market will allow our farmers to be more competitive, quality conscious and at the same time realize better prices for their produce.
When we set a target of $50 billion exports of Agriculture produce, then few imagined this would be possible. But today I want to congratulate our farmers who have grown more produce despite the Covid-19. The exports growth has helped farmers and labour intensive sectors and MSMEs. The government places special emphasis on these sectors, Shri Goyal said.
The Minister also assured that India will step up wheat supplies to countries hit by the Ukraine War.
“We will continue to export wheat in a big way to meet needs in countries who are not getting supplies from conflict areas. We are likely to exceed our wheat exports over 10 million tonnes in 2022-23. Our farmers are focused on increasing production,” he said.
The government has been working around the clock to provide a conducive environment and infrastructure for our industry and exporters to enhance their export performance. Policies and schemes aligned with the goal are being introduced and implemented for their benefit. The smooth roll out of RoDTEP and ROSCTL even in the midst of the pandemic reflects the strong resolve of the government to walk the talk. The Interest Equalisation Scheme has been extended to exporters and is likely to benefit a large number of MSME exporters.
Shri Goyal said the Government is now working on rolling out the District Export Hub Initiative to strengthen the export infrastructure, logistics at district level to facilitate exports.
“We have succeeded in creating awareness about exports in every district through ODOP and PLIs,” he said.
Rigorous efforts for domestic capacity enhancement for deepening integration in the Global Value Chains are being made by working in close partnership with the industry to identify areas where India’s competitive advantages lay. The Government is working on strengthening our capabilities and create for the world on the lines of Make in India. Production Linked Incentive (PLI) schemes for 13 key sectors of manufacturing starting from FY 2021-22 have been announced.