Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Employment Generated Under PMEGP
04 APR 2022 1:11PM by PIB Delhi
Ministry of MSME, through Khadi and Village Industries Commission (KVIC), is implementing Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) for generating self employment opportunities in the country by setting up micro-enterprises in non-farm sector.
The number of micro-enterprises setup under PMEGP and the details of the estimated employment generated by them during the last three years, State -wise is given at Annexure.
In addition, KVIC is also implementing the following programmes to provide self-employment opportunities in rural and backward areas:
1. Honey Mission: Under this programme, bee boxes with bee colonies, tool kits and training are provided to supplement the income of farmers, adivasis and rural youth as beekeepers.
2. Kumhar Sashaktikaran Programme: Under this programme, rural potters have been provided with new energy efficient equipment like Electric Pottery Wheels, Blungers, etc. along with training.
Ministry is also implementing following schemes for the promotion of Micro and Small Enterprises (MSE) sector:
1. Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI) to organize traditional industries and artisans in to collectives and provide them with sustainable employment with support in procurement of improved equipments, raw materials, construction of Common Facility Centres, training, design, and marketing support, etc.
2. Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP) to create Common Facility Centres, Infrastructure Development and Flatted Factory Complexes by organizing 20 or more industries of similar value chain into clusters.
3. Under Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), collateral free credit facility (term loan and/or working capital) is extended by lending institutions to new and existing micro and small enterprises, including retail activity. The guarantee cover provided under CGTMSE extends from 50% to 85% for credit up to Rs. 2 crore.
ANNEXURE
Number of micro units set up and estimated employment generated under PMEGP during last three years
2018-19
2019-20
2020-21
Sr. No.
Name of State
Micro units setup
Estimated
Employment generated
Micro units setup
Estimated Employment generated
Micro units setup
Estimated Employment generated
1
Jammu & Kashmir
7529
60232
5355
42840
8575
68600
2
Ladakh (U.T.)
0
0
0
0
281
2248
3
Himachal Pradesh
1399
11192
1226
9808
1208
9664
4
Punjab
1801
14408
1695
13560
1650
13200
5
Chandigarh UT
28
224
14
112
10
80
6
Haryana
2165
17320
2029
16232
1740
13920
7
Delhi
132
1056
93
744
74
592
8
Rajasthan
2359
18872
3024
24192
2772
22176
9
Uttarakhand
2181
17448
1844
14752
2249
17992
10
Uttar Pradesh
5243
41944
6118
48944
9994
79952
11
Chhattisgarh
3094
24752
2810
22480
2718
21744
12
Madhya Pradesh
2526
20208
2175
17400
4854
38832
13
Sikkim
55
440
79
632
57
456
14
Arunachal Pradesh
280
2240
211
1688
98
784
15
Nagaland
1208
9664
1109
8872
740
5920
16
Manipur
1291
10328
1173
9384
1556
12448
17
Mizoram
1123
8984
760
6080
810
6480
18
Tripura
1179
9432
963
7704
842
6736
19
Meghalaya
390
3120
377
3016
359
2872
20
Assam
3737
29896
2587
20696
2939
23512
21
Bihar
3303
26424
2216
17728
2192
17536
22
West Bengal
2413
19304
2222
17776
2070
16560
23
Jharkhand
1797
14376
1544
12352
1522
12176
24
Odisha
3070
24560
2723
21784
3171
25368
25
And. & Nic. Island
229
1832
93
744
155
1240
26
Gujarat
3500
28000
3983
31864
2854
22832
27
Maharashtra
5642
45136
4406
35248
3104
24832
28
Goa
78
624
90
720
58
464
29
Andhra Pradesh
2220
17760
2188
17504
1677
13416
30
Telangana
2051
16408
2174
17392
2025
16200
31
Karnataka
3657
29256
3697
29576
4437
35496
32
Lakshadweep
0
0
0
0
3
24
33
Kerala
2486
19888
2438
19504
2389
19112
34
Tamilnadu
5185
41480
5173
41384
5188
41504
35
Puducherry
76
608
64
512
44
352
GRAND TOTAL
73427
587416
66653
533224
74415
595320
This reply was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply in the Rajya Sabha.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
పి.ఎం.ఇ.జి.పి. కింద ఉపాధి కల్పన
04 APR 2022 1:11PM by PIB Hyderabad
వ్యసాయేతర రంగంలో సూక్ష్మ ఔత్సాహిక సంస్థల ఏర్పాటు ద్వారా స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించే లక్ష్యంతో, ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పనా కార్యక్రమాన్ని (పి.ఎం.ఇ.జి.పి.ని) దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేస్తున్నారు. సూక్ష్మ, చిన్న మధ్య తరహా సంస్థల (ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ.) మంత్రిత్వ శాఖ, ఖాదీ-గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కె.వి.ఐ.సి.) కలసి ఉమ్మడిగా ఈ పి.ఎం.ఇ.జి.పి. కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తున్నాయి.
పి.ఎం.ఇ.జి.పి. కింద గత మూడేళ్లలో రాష్ట్రాలవారీగా, ఏర్పాటైన సూక్ష్మ సంస్థల సంఖ్య, వాటి ద్వారా జరిగిన ఉపాధి కల్పనపై అంచనా తదితర వివరాలు ఈ దిగువన ఇచ్చిన అనుబంధంలో పొందుపరచబడ్డాయి.
దీనికి తోడుగా, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న గ్రామీణ, వెనుకబడిన ప్రాంతాల్లో స్వయం ఉపాధి కల్పనకోసం ఈ దిగువన పేర్కొన్న కార్యక్రమాలను కె.వి.ఐ.సి. ఆమలు చేస్తోంది.:
1. హనీ మిషన్: ఈ కార్యక్రమం కింద తేనెటీగల పెట్టెలు, తేనెటీగలు, పెంకందార్లకు అవసరమైన వస్తుసామగ్రిని అందించడంతోపాటుగా తగిన శిక్షణను కూడా ఇస్తున్నారు. రైతులు, ఆదివాసీలు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని యువతకు తేనెటీగల పెంపకం దార్లుగా తగిన ప్రోత్సాహం అందించేందుకు ఈ పథకం అమలు చేస్తున్నారు.
2. కుమ్హర్ సశక్తికకారణ్ కార్యక్రమం: ఈ కార్యక్రమం కింద కుమ్మరులకు అవసరమైన సహాయం, సహకారం అందిస్తున్నారు. విద్యుత్తుతో పనిచేసే కొత్త తరహా కుమ్మరిసారెలను, పరికర సామగ్రిని అందించడంతోపాటుగా, కుమ్మరులకు తగిన శిక్షణను కూడా ఇస్తున్నారు.
సూక్ష్మ చిన్నతరహా సంస్థల (ఎం.ఎస్.ఇ.ల)ను ప్రోత్సహించేందుకు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ ఈ దిగువ పథకాలను అమలుచేస్తూ వస్తోంది.:
1. సంప్రదాయ పరశ్రమల పునరుజ్జీవ నిధి పథకం (ఎస్.ఎఫ్.యు.ఆర్.టి.ఐ.): సంప్రదాయ పరిశ్రమలను, సదరు పరిశ్రమల కార్మికులను, పనివారిని ప్రోత్సహించేందుకు, మెరుగైన పరికర సామగ్రిని, ముడిపదార్థాలను సరఫరా చేసి, ఉమ్మడి సదుపాయ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసి, శిక్షణను, నమూనాలను, మార్కెటింగ్ మద్దతును అందించడం ద్వారా సుస్థిర ఉపాధిని కల్పించేందుకు ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నారు.
2. సూక్ష్మ, చిన్న తరహా సంస్థలు-క్లస్టర్ అభివృద్ధి కార్యక్రమం (ఎం.ఎస్.ఇ.-సి.డి.పి.): విలువల వ్యవస్థ పరంగా సారూప్యంగా ఉండే ఒకే రకమైన 20 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సంస్థలను సమూహాలుగా (క్లస్టర్లుగా) నిర్వహించడం ద్వారా ఉమ్మడి సదుపాయ కేంద్రాలు, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, ఫ్యాక్టరీ సముదాయాల ఏర్పాటు లక్ష్యంగా ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నారు.
3. ఇక, సూక్ష్మ, చిన్నతరహా సంస్థల రుణ హామీ పథకం (సి.జి.టి.ఎం.ఎస్.ఇ.), కింద కొలాటరల్ పూచీతో ప్రమేయం లేకుండానే రుణ సదుపాయం (టర్మ్ రుణాన్ని లేదా నిర్వహణాపరమైన మూలధనాన్ని) కల్పిస్తారు. ఈ పథకం కింద,..సూక్ష్మ, చిన్నతరహా సంస్థలను కొత్తగా స్థాపించేవారికి, ప్రస్తుత సంస్థల యజమానులకు రుణ సంస్థలు రుణసహాయాన్ని అందిస్తాయి. సి.జి.టి.ఎం.ఎస్. కింద గరిష్టంగా రూ. 2కోట్లదాకా రుణానికి 50-85శాతం వరకూ గ్యారంటీని వర్తింపజేస్తారు.
అనుబంధం
పి.ఎం.ఇ.జి.పి. కింద గత మూడేళ్లలో దేశంలో ఏర్పాటైన సూక్ష్మ సంస్థలు, వాటి ద్వారా కలిగిన ఉపాధి కల్పనా అవకాశాలపై అంచనాలు
2018-19
2019-20
2020-21
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం పేరు
ఏర్పాటైన సూక్ష్మ సంస్థలు
ఉపాధి కల్పనపై అంచనా
ఏర్పాటైన సూక్ష్మ సంస్థలు
ఉపాధి కల్పనపై అంచనా
ఏర్పాటైన సూక్ష్మ సంస్థలు
ఉపాధి కల్పనపై అంచనా
1
జమ్ము-కాశ్మీర్
7,529
60,232
5,355
42,840
8,575
68,600
2
లడఖ్
(కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం-యు.టి.)
0
0
0
0
281
2,248
3
హిమాచల్ ప్రదేశ్
1,399
11,192
1,226
9,808
1,208
9,664
4
పంజాబ్
1,801
14,408
1,695
13560
1,650
13,200
5
చండీగఢ్ (యు.టి.)
28
224
14
112
10
80
6
హర్యానా
2,165
17,320
2,029
16,232
1,740
13,920
7
ఢిల్లీ
132
1,056
93
744
74
592
8
రాజస్థాన్
2,359
18,872
3,024
24,192
2,772
22,176
9
ఉత్తరాఖండ్
2,181
17,448
1,844
14,752
2,249
17,992
10
ఉత్తరప్రదేశ్
5,243
41,944
6,118
48,944
9,994
79,952
11
చత్తీస్.గఢ్
3,094
24,752
2,810
22,480
2,718
21,744
12
మధ్యప్రదేశ్
2,526
20,208
2,175
17,400
4,854
38,832
13
సిక్కిం
55
440
79
632
57
456
14
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
280
2,240
211
1,688
98
784
15
నాగాలాండ్
1,208
9,664
1,109
8,872
740
5,920
16
మణిపూర్
1,291
10,328
1,173
9,384
1556
12,448
17
మిజోరాం
1,123
8,984
760
6,080
810
6,480
18
త్రిపుర
1,179
9,432
963
7,704
842
6,736
19
మేఘాలయ
390
3,120
377
3,016
359
2,872
కేంద్ర సూక్ష్మ, చిన్న మధ్యతరహా సంస్థల సహాయ మంత్రి భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ రాజ్యసభలో ప్రశ్నోత్తరాల సమయంలో ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు తెలిపారు.
[సందేశం జతచేయబడింది] పూర్తి సందేశం కోసం క్లిక్ చేయండి.