Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Stock limits for all Edible Oils and Oilseeds extended upto 31st December, 2022
Six States that issued their own control order in pursuance of Central Order of 8th October, 2022 are also brought under the purview of the latest order with effect from 1st April, 2022
Stock limit of edible oils would be 30 quintals for retailers, 500 quintals for wholesalers, 30 quintals for retail outlets of bulk consumers i.e. big chain retailers and shops and 1000 quintals for its depots.
Processors of edible oils would be able to stock 90 days of their storage/production capacities
31 MAR 2022 4:44PM by PIB Delhi
In order to curtail the rising edible oil prices, the Government has notified a Central Order on 30th March, 2022 amending the Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs Order, 2016 and its Central Order dated 3rd February, 2022 by extending the stock limits for all Edible Oils and Oilseeds put together for a period upto 31st December, 2022 for all States/Union Territories. This order is effective from 1st April, 2022 upto 31st December 2022.
Earlier, Government vide its order dated 3rd February, 2022 had imposed stock limit quantities on edible oils and oilseeds upto 30th June, 2022 which has now been extended upto 31st December 2022 vide the latest order. Another important amendment in this order is that the six States viz Uttar Pradesh, Karnataka, Himachal Pradesh, Telangana, Rajasthan & Bihar which had issued their own control order in pursuance of Central Order dated 8th Oct. 2022 have also been brought under the purview of the latest order with effect from 1st April, 2022.
The above decision was taken after deliberations at the highest level on the upward price trends of all edible oils owing to the current geo-political situations across the globe. The pressure on sunflower oil supplies from Ukraine has had a rub on effect on the export policy of Indonesia, affecting palm oil imports; also, it was compounded by crop loss concerns in South America, impacting soybean oil supplies due to which the international prices of soyabean oil has shown a large upward trend. International Prices of Soyabean Oil increased by 5.05% over the month and by 42.22% over the year. The international prices of palm oils, both crude and refined, have decreased over the week and over the month and starting January, 2022 have showed a substantial increasing trend.
For edible oils, the stock limit would be 30 quintals for retailers, 500 quintals for wholesalers, 30 quintals for retail outlets of bulk consumers i.e. big chain retailers and shops and 1000 quintals for its depots. Processors of edible oils would be able to stock 90 days of their storage/production capacities.
For edible oilseeds, the stock limit would be 100 quintals for retailers, 2000 quintals for wholesalers. Processors of edible oilseeds would be able to stock 90 days’ production of edible oils as per daily input production capacity. Exporters and importers have been kept outside the purview of this Order with some caveats.
The above measure is expected to curtail any unfair practices like hoarding, black marketing etc. in the market and would help in controlling the prices of edible oils and also ensuring that maximum benefit of the duty reduction is passed on to the end consumers.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
તમામ ખાદ્યતેલો અને તેલીબિયાં માટે સ્ટોક મર્યાદા 31મી ડિસેમ્બર, 2022 સુધી લંબાવવામાં આવી
8મી ઑક્ટોબર, 2022ના સેન્ટ્રલ ઑર્ડરના અનુસંધાનમાં તેમના પોતાના નિયંત્રણ આદેશ જારી કરનારા છ રાજ્યોને પણ 1લી એપ્રિલ, 2022થી અમલમાં આવતા નવીનતમ આદેશના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ લાવવામાં આવ્યા
ખાદ્યતેલોની સ્ટોક મર્યાદા છૂટક વિક્રેતાઓ માટે 30 ક્વિન્ટલ, જથ્થાબંધ વિક્રેતાઓ માટે 500 ક્વિન્ટલ, જથ્થાબંધ ઉપભોક્તાઓના છૂટક આઉટલેટ્સ એટલે કે મોટા ચેઈન રિટેલર્સ અને દુકાનો માટે 30 ક્વિન્ટલ અને તેના ડેપો માટે 1000 ક્વિન્ટલ હશે
ખાદ્ય તેલના પ્રોસેસર્સ તેમની સંગ્રહ/ઉત્પાદન ક્ષમતાના 90 દિવસનો સ્ટોક કરી શકશે
31 MAR 2022 4:44PM by PIB Ahmedabad
ખાદ્યતેલની વધતી કિંમતોને ઘટાડવા માટે, સરકારે 30મી માર્ચ, 2022ના રોજ એક કેન્દ્રીય આદેશને સૂચિત કર્યો છે જેમાં લાયસન્સિંગ જરૂરીયાતો, સ્ટોક મર્યાદાઓ અને ચોક્કસ ખાદ્યપદાર્થો ઓર્ડર, 2016 અને તેના સેન્ટ્રલ ઓર્ડરને 3જી ફેબ્રુઆરી, 2022 સુધીમાં હટાવવામાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે. તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 31મી ડિસેમ્બર, 2022 સુધીના સમયગાળા માટે એકસાથે મૂકવામાં આવેલા તમામ ખાદ્ય તેલ અને તેલીબિયાં માટે સ્ટોક મર્યાદા લંબાવવી. આ ઓર્ડર 1લી એપ્રિલ, 2022થી 31મી ડિસેમ્બર 2022 સુધી અમલમાં છે.
અગાઉ, સરકારે 3જી ફેબ્રુઆરી, 2022ના તેના આદેશ દ્વારા 30મી જૂન, 2022 સુધી ખાદ્ય તેલ અને તેલીબિયાં પર સ્ટોક મર્યાદા લાદી હતી જે હવે તાજેતરના આદેશ દ્વારા 31મી ડિસેમ્બર 2022 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. આ આદેશમાં બીજો મહત્વનો સુધારો એ છે કે છ રાજ્યો જેમ કે ઉત્તર પ્રદેશ, કર્ણાટક, હિમાચલ પ્રદેશ, તેલંગાણા, રાજસ્થાન અને બિહાર કે જેમણે 8મી ઑક્ટોબર 2022ના કેન્દ્રીય આદેશના અનુસંધાનમાં પોતાના નિયંત્રણ આદેશ જારી કર્યા હતા તેમને પણ આ આદેશના દાયરામાં લાવવામાં આવ્યા છે. તાજેતરનો ઓર્ડર 1લી એપ્રિલ, 2022થી અમલમાં છે.
ઉપરોક્ત નિર્ણય સમગ્ર વિશ્વમાં વર્તમાન ભૌગોલિક-રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે તમામ ખાદ્યતેલોના ભાવમાં વધારા અંગે ઉચ્ચ સ્તરે ચર્ચા વિચારણા કર્યા બાદ લેવામાં આવ્યો હતો. યુક્રેનમાંથી સૂર્યમુખી તેલના પુરવઠા પરના દબાણની અસર ઇન્ડોનેશિયાની નિકાસ નીતિ પર પડી છે, જેના કારણે પામ તેલની આયાત પર અસર પડી છે; ઉપરાંત, તે દક્ષિણ અમેરિકામાં પાકના નુકસાનની ચિંતાઓથી વધુ ઘેરાયેલું હતું, જે સોયાબીન તેલના પુરવઠાને અસર કરે છે જેના કારણે સોયાબીન તેલના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં મોટા પ્રમાણમાં વધારો જોવા મળ્યો છે. સોયાબીન તેલના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં મહિનામાં 5.05% અને વર્ષ દરમિયાન 42.22% નો વધારો થયો છે. પામ ઓઈલના આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવ, ક્રૂડ અને રિફાઈન્ડ બંને, સપ્તાહ દરમિયાન અને મહિના દરમિયાન ઘટ્યા છે અને જાન્યુઆરી, 2022થી શરૂ થતા નોંધપાત્ર રીતે વધતા વલણ દર્શાવે છે.
ખાદ્ય તેલ માટે, સ્ટોક મર્યાદા છૂટક વિક્રેતાઓ માટે 30 ક્વિન્ટલ, જથ્થાબંધ વિક્રેતાઓ માટે 500 ક્વિન્ટલ, જથ્થાબંધ ઉપભોક્તાઓના રિટેલ આઉટલેટ્સ માટે એટલે કે મોટા ચેઈન રિટેલર્સ અને દુકાનો 30 ક્વિન્ટલ અને તેના ડેપો માટે 1000 ક્વિન્ટલ હશે. ખાદ્ય તેલના પ્રોસેસર્સ તેમની સ્ટોરેજ/ઉત્પાદન ક્ષમતાના 90 દિવસનો સ્ટોક કરી શકશે.
ખાદ્ય તેલીબિયાં માટે, સ્ટોક મર્યાદા છૂટક વેપારીઓ માટે 100 ક્વિન્ટલ, જથ્થાબંધ વેપારીઓ માટે 2000 ક્વિન્ટલ હશે. ખાદ્ય તેલીબિયાંના પ્રોસેસર્સ દૈનિક ઇનપુટ ઉત્પાદન ક્ષમતા મુજબ 90 દિવસના ખાદ્ય તેલના ઉત્પાદનનો સ્ટોક કરી શકશે. નિકાસકારો અને આયાતકારોને કેટલીક ચેતવણીઓ સાથે આ આદેશના કાર્યક્ષેત્રની બહાર રાખવામાં આવ્યા છે.
ઉપરોક્ત પગલાથી બજારમાં સંગ્રહખોરી, કાળાબજાર વગેરે જેવી કોઈપણ અન્યાયી પ્રથાઓને ઘટાડવાની અપેક્ષા છે અને તે ખાદ્યતેલોના ભાવને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરશે અને ડ્યુટી ઘટાડાનો મહત્તમ લાભ અંતિમ ગ્રાહકો સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરશે.