Cabinet
Cabinet approves USD 808 million for “Raising and Accelerating MSME Performance”
30 MAR 2022 2:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today approved a USD 808 million or Rs 6,062.45 crore, World Bank assisted programme on “Raising and Accelerating MSME Performance” (RAMP). RAMP is a new scheme and would commence in FY 2022-23.
Expenditure Involved:
The total outlay for the scheme is Rs.6,062.45 crore or USD 808 Million, out of which Rs.3750 crore or USD 500 Million would be a loan from the World Bank and the remaining Rs.2312.45 crore or USD 308 Million would be funded by the Government of India (GoI).
Point Wise Details:
“Raising and Accelerating MSME Performance” (RAMP) is a World Bank assisted Central Sector Scheme, supporting various Corona Virus Disease 2019 (COVID) Resilience and Recovery Interventions of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MoMSME).
The programme aims at improving access to market and credit, strengthening institutions and governance at the Centre and State, improving Centre-State linkages and partnerships, addressing issues of delayed payments and greening of MSMEs.
In addition to building the MoMSME’s capacity at the national level, the RAMP program will seek to scale up implementation capacity and MSME coverage in States.
Major Impact including employment generation potential and no. of beneficiaries:
RAMP programme will address the generic and COVID related challenges in the MSME sector by way of impact enhancement of existing MSME schemes, especially, on the competitiveness front. Further, the programme will bolster the inadequately addressed blocks of capacity building, handholding, skill development, quality enrichment, technological upgradation, digitization, outreach and marketing promotion, amongst other things.
RAMP programme, through enhanced collaboration with States, will be a job-enabler, market promoter, finance facilitator, and will support vulnerable sections and greening initiatives.
In States where the presence of MSMEs is on the lower side, the programme will usher in larger formalization resulting from the higher impact of the schemes covered under RAMP. The SIPs developed by these States would act as a roadmap for the development of an improved MSME sector.
RAMP will complement the Atma Nirbhar Bharat mission by fostering innovation and enhancement in industry standards, practices and provide the necessary technological inputs to the MSMEs to make them competitive and self reliant, enhancing exports, substituting imports, and promoting domestic manufacturing.
RAMP would thus be a:
• ‘’Policy Provider’’ through the enhanced capacity for evidence-based policy and program design, to enable the delivery of more effective and cost-efficient MSME interventions to improve competitiveness and business sustainability.
• “Knowledge Provider” through bench-marking, sharing and demonstrating best practices/success stories by leveraging international experiences, and
• “Technology Provider” providing access to high-end technology resulting in the digital and technological transformation of MSMEs through state of art Artificial Intelligence, Data Analytics, Internet of things (IoT), Machine Learning etc.
RAMP programme with impacts across the country will directly or indirectly benefit all 63 million enterprises that qualify as MSMEs
However, a total of 5,55,000 MSMEs are specifically targetted for enhanced performance and, in addition, expansion of target market to include servicesectors and increase of about 70,500 women MSMEs is envisaged.
Implementation Strategy and Targets:
The programme has identified two results areas after the preliminary missions and studies viz: (1) Strengthening Institutions and Governance of the MSME Program, and (2) Support to Market Access, Firm Capabilities and Access to Finance.
Funds would flow through RAMP into the Ministry’s budget against Disbursement Linked Indicators (DLIs) to support ongoing MoMSME programmes, focusing on improving market access and competitiveness.
The disbursement of funds from World Bank towards RAMP would be made on fulfilling the following Disbursement Linked Indicators:
1. Implementing the National MSME Reform Agenda
2. Accelerating MSME Sector Centre-State collaboration
3. Enhancing effectiveness of Technology Upgradation Scheme (CLCS-TUS)
4. Strengthening Receivable Financing Market for MSMEs
5. Enhancing Effectiveness of Credit Guarantee Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) and “Greening and Gender” delivery
6. Reducing the incidence of delayed payments
Important component of RAMP is preparation of Strategic Investment Plans (SIPs), in which all states/UTs, will be invited.
The SIPs would include an outreach plan for identification and mobilisation of MSMEs under RAMP, identify key constraints and gaps, set milestones and project the required budgets for interventions in priority sectors including renewable energy, rural & non-farm business, wholesale and retail trade, village and cottage industries, women enterprises etc.
The overall monitoring and policy overview of RAMP would be done by an apex National MSME Council, headed by Minister for MSME, including representation from various Ministries and supported by a secretariat. A RAMP programme committee headed by the Secretary of MoMSME to monitor the specific deliverables under RAMP. Further, for day to day implementation there would be programme management units at the National level and in States, comprising professionals and experts competitively selected from the industry to support MoMSME and States, to implement, monitor and evaluate RAMP programme.
States/Districts covered:
All States/UTs will be invited to prepare SIPs and the proposals placed under SIPs will be funded based on theie appraisals.
The funding would be based on objective selection criteria and the SIPs would be appraised and approved through a rigorous process set up in MoMSME.
Background:
RAMP was formulated and proposed by the Government of India, for strengthening MSMEs in line with the recommendations made by U K Sinha Committee, KV Kamath Committee and Economic Advisory Council to the Prime Minister (PMEAC).
The Department of Economic Affairs (DEA) in the 97th Screening Committee meeting approved the preliminary proposal on RAMP. This was followed by Missions, extensive consultations with States and other stakeholders, technical and fiduciary assessments conducted by the World Bank. Thereafter, an Expenditure Finance Committee (EFC) Note was prepared and circulated to concerned line Ministries/Departments for obtaining their comments. The EFC discussed the Note in its meeting held on 18th March 2021 and recommended the proposal for consideration by the Cabinet.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ "ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ" ਦੇ ਲਈ 808 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
30 MAR 2022 2:23PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ “ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ (ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਐਂਡ ਐਕਸਲਰੇਟਿੰਗ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪਰਫੌਰਮੈਂਸ – ਆਰਏਐੱਮਪੀ - ਰੈਂਪ)” ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 808 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਜਾਂ 6,062.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਜਾਂ ਰੈਂਪ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼ਾਮਲ ਖਰਚੇ:
ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚਾ 6,062.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ 808 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 3750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 2312.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਂ 308 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਫੰਡ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਿੰਦੂਵਾਰ ਵੇਰਵੇ:
‘ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ’ (ਆਰਏਐੱਮਪੀ - ਰੈਂਪ) ਦਰਅਸਲ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਰੋਗ 2019 (ਕੋਵਿਡ) ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਧਾਰਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੇ ਹੋਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ, ਇੱਕ ਨੌਕਰੀ-ਸਮਰੱਥ, ਮਾਰਕਿਟ ਪ੍ਰਮੋਟਰ, ਵਿੱਤ ਸੁਵਿਧਾਕਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰਸਮੀਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਸਆਈਪੀ’ਜ਼ ਇੱਕ ਸੁਧਰੇ ਹੋਏ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ, ਪਿਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ, ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ, ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰੇਗਾ।
ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਵੇਗਾ:
• ‘ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ’ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਮਰੱਥਾ ਜ਼ਰੀਏ, ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਦਕਸ਼ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ।
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਬੈਂਚ-ਮਾਰਕਿੰਗ, ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ/ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ "ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਤਾ", ਅਤੇ
• "ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ" ਹਾਈ-ਐਂਡ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ (ਆਈਓਟੀ), ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਤਬਦੀਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਂ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ 63 ਮਿਲੀਅਨ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਵਜੋਂ ਯੋਗਤਾ ਪੂਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁੱਲ 5,55,000 ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਟਾਰਗਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਕਸ਼ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 70,500 ਮਹਿਲਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਕਸ਼:
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ: (1) ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ (2) ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਮਰਥਨ।
ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਚਲ ਰਹੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਸਬਰਸਮੈਂਟ ਲਿੰਕਡ ਇੰਡੀਕੇਟਰਸ (ਡੀਐੱਲਆਈ’ਸ) ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਜ਼ਰੀਏ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਡਿਸਬਰਸਮੈਂਟ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਡਿਸਬਰਸਮੈਂਟ ਲਿੰਕਡ ਸੂਚਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
• ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ
• ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਲਸੀਐੱਸ-ਟੀਯੂਐੱਸ) ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
• ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤੀਯੋਗ ਵਿੱਤ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
• ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ) ਅਤੇ "ਗਰੀਨਿੰਗ ਐਂਡ ਜੈਂਡਰ" ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
• ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ
ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਐੱਸਆਈਪੀ’ਜ਼) ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਸਆਈਪੀ’ਜ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ, ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਥੋਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਪਾਰ ਸਮੇਤ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬਜਟ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਰਨਾ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਕੋਟੇਜ ਉਦਯੋਗ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਆਊਟਰੀਚ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਚੋਟੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਮੇਟੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕਾਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ/ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ:
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਆਈਪੀ’ਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਐੱਸਆਈਪੀ’ਜ਼ ਅਧੀਨ ਰੱਖੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਫੰਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਫੰਡਿੰਗ ਉਦੇਸ਼ ਚੋਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਸਆਈਪੀ’ਜ਼ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।