ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਊਂਟੇਨ ਟੈਰੇਨ ਬਾਈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਈਸਾਈਕਲ ਮੋਟੋਕ੍ਰੌਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
24 MAR 2022 3:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਮਾਊਂਟੇਨ ਟੈਰੇਨ ਬਾਈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਈਸਾਈਕਲ ਮੋਟੋਕ੍ਰੌਸ ਵਿੱਚ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐੱਸਏਆਈ (ਸਾਈ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਐੱਨਸੀਓਈ (NCOE) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਓਈ (NCOE) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਐੱਮਟੀਬੀ ਅਤੇ ਬੀਐੱਮਐੱਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 18 ਓਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਤੋਂ 2000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਹਾਈ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਸੈਂਟਰ, ਓਲੰਪਿਕ-ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੋਚ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਸਕਣਗੇ। ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਐੱਨਸੀਓਈ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਈ ਐੱਨਸੀਓਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਹਿਮਾਚਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਟੀਬੀ ਅਤੇ ਬੀਐੱਮਐਕਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸਿਪਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਥਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 200 ਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਐੱਨਸੀਓਈ ਵਿੱਚ 1 ਐੱਕਸਸੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਪੱਧਰ ਟ੍ਰੈਕ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 1 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਟ੍ਰੈਕ, 1 ਬੀਐੱਮਐਕਸ ਟ੍ਰੈਕ, 1 ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਇਨਡੋਰ ਜਿਮਨੇਜ਼ੀਅਮ, ਵਰਚੁਅਲ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇਨਡੋਰ ਸੈੱਟਅੱਪ, 100 ਅਥਲੀਟਾਂ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨਡੋਰ ਰਿਕਵਰੀ ਪੂਲ, ਸਟ੍ਰੀਮ ਅਤੇ ਸੌਨਾ (sauna), ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਅਤੇ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਹਾਲ, ਬਾਇਓਮੈੱਕ ਲੈਬ, ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ, ਐਂਥ੍ਰੋਪੋਮੇਟ੍ਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ (ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ) ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਹਾਈ ਪਰਫੌਰਮੈਂਸ ਸੈਂਟਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰੀਥ ਅਤੇ ਲੈਕਟਿਕ ਐਨਾਲਾਈਜ਼ਰਸ, ਹਾਰਟ ਰੇਟ ਮੌਨੀਟਰ, ਟ੍ਰੈਡਮਿਲ, ਬਾਈਸਾਈਕਲ ਐਰਗੋਮੀਟਰ ਜਿਹੇ ਮਹਿੰਗੇ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
23 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s First-ever SAI National Centre of Excellence for Mountain Terrain Biking and Bicycle Motocross to be set up in Shimla
24 MAR 2022 3:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports in collaboration with the Youth Services and Sports department of the Government of Himachal Pradesh is set to build India’s first-ever SAI National Centre of Excellence to train athletes in Mountain Terrain Biking and Bicycle Motocross in Shimla, The NCOE is being set up to provide world-class training facilities to Indian cyclists so that they can compete for the 18 Olympic medals in the disciplines of MTB and BMX. This centre, one of the best high-altitude training facilities in the world, at an altitude of 2000 meters above sea level, will have world-class infrastructure, a state-of-art sports science high performance centre, Olympic-level track and coaches of international repute, where India’s best cyclists and local sporting talent can train. Owing to the requirement of the sport for a hilly terrain and a suitable climate for training, Shimla emerged as a preferred choice for the NCOE.
With the setting up of this SAI NCOE, Himachal becomes the torchbearer of MTB and BMX training in India and a possible venue for future World Championships for the two cycling disciplines. The NCOE, which will have the capacity to train around 200 cyclists for Olympic-level preparations, will be equipped with 1 XCO Olympic level track, 1 training track with specialized features, 1 BMX track, 1 state-of-the-art indoor gymnasium, an indoor setup with virtual trainers, hostel facilities for 100 athletes, coaches and support staff. Besides, there will be a High Performance Center for Sports Science with state-of-the art facilities such as indoor recovery pool, stream and sauna, strength and conditioning hall, a biomech lab, physiotherapy, anthropometry. High-end equipments such as breath and lactic analysers, heart rate monitors, treadmills, bicycle ergometers will also be available for athletes to use during their training.
The collaboration between the centre and the state to set up this world-class facility was formalized with the signing of a Memorandum of Understanding on March 23, 2022.