યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
શિમલામાં માઉન્ટેન ટેરેન બાઈકિંગ અને સાયકલ મોટોક્રોસ માટે ભારતનું સૌપ્રથમ SAI નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપવામાં આવશે.
24 MAR 2022 3:55PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય હિમાચલ પ્રદેશ સરકારના યુવા સેવાઓ અને રમતગમત વિભાગના સહયોગથી શિમલામાં માઉન્ટેન ટેરેન બાઈકિંગ અને સાયકલ મોટોક્રોસમાં રમતવીરોને તાલીમ આપવા માટે ભારતનું પ્રથમ SAI નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ બનાવવા માટે તૈયાર છે, The NCOE ભારતીય સાઇકલ સવારોને વિશ્વ કક્ષાની તાલીમ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે સ્થાપવામાં આવી રહી છે જેથી તેઓ MTB અને BMXની શાખાઓમાં 18 ઓલિમ્પિક મેડલ માટે સ્પર્ધા કરી શકે. સમુદ્ર સપાટીથી 2000 મીટરની ઉંચાઈ પર, વિશ્વની શ્રેષ્ઠ ઉચ્ચ-ઉંચાઈની તાલીમ સુવિધાઓમાંનું એક આ કેન્દ્ર, વિશ્વ-કક્ષાનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, અત્યાધુનિક રમત વિજ્ઞાન ઉચ્ચ પ્રદર્શન કેન્દ્ર, ઓલિમ્પિક-સ્તરનો ટ્રેક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ખ્યાતિ ધરાવતા કોચ, જ્યાં ભારતના શ્રેષ્ઠ સાઇકલિસ્ટ અને સ્થાનિક રમત પ્રતિભાને તાલીમ આપી શકે છે. ડુંગરાળ પ્રદેશ માટે રમતગમતની જરૂરિયાત અને તાલીમ માટે યોગ્ય વાતાવરણને કારણે, શિમલા NCOE માટે પસંદગીની પસંદગી તરીકે ઉભરી આવ્યું.
આ SAI NCOEની સ્થાપના સાથે, હિમાચલ ભારતમાં MTB અને BMX પ્રશિક્ષણનું મશાલ વાહક બને છે અને બે સાયકલિંગ શાખાઓ માટે ભાવિ વિશ્વ ચેમ્પિયનશિપનું સંભવિત સ્થળ બની જાય છે. NCOE, જે ઓલિમ્પિક-સ્તરની તૈયારીઓ માટે લગભગ 200 સાઇકલ સવારોને તાલીમ આપવાની ક્ષમતા ધરાવશે, તે 1 XCO ઓલિમ્પિક સ્તરનો ટ્રેક, 1 વિશિષ્ટ સુવિધાઓ સાથેનો 1 તાલીમ ટ્રેક, 1 BMX ટ્રેક, 1 અત્યાધુનિક ઇન્ડોર જિમ્નેશિયમથી સજ્જ હશે, વર્ચ્યુઅલ ટ્રેનર્સ સાથેનું ઇન્ડોર સેટઅપ, 100 એથ્લેટ્સ, કોચ અને સપોર્ટ સ્ટાફ માટે હોસ્ટેલ સુવિધાઓ. ઉપરાંત, ઇન્ડોર રિકવરી પૂલ, સ્ટ્રીમ અને સોના, સ્ટ્રેન્થ એન્ડ કન્ડીશનીંગ હોલ, બાયોમેક લેબ, ફિઝીયોથેરાપી, એન્થ્રોપોમેટ્રી જેવી અત્યાધુનિક સુવિધાઓ સાથે સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ માટે ઉચ્ચ પ્રદર્શન કેન્દ્ર હશે. બ્રેથ અને લેક્ટિક વિશ્લેષકો, હાર્ટ રેટ મોનિટર, ટ્રેડમિલ્સ, સાયકલ એર્ગોમીટર જેવા ઉચ્ચ સ્તરના સાધનો પણ એથ્લેટ્સ માટે તેમની તાલીમ દરમિયાન વાપરવા માટે ઉપલબ્ધ હશે.
આ વિશ્વ કક્ષાની સુવિધા સ્થાપવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય વચ્ચેના સહયોગને 23 માર્ચ, 2022ના રોજ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરીને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s First-ever SAI National Centre of Excellence for Mountain Terrain Biking and Bicycle Motocross to be set up in Shimla
24 MAR 2022 3:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports in collaboration with the Youth Services and Sports department of the Government of Himachal Pradesh is set to build India’s first-ever SAI National Centre of Excellence to train athletes in Mountain Terrain Biking and Bicycle Motocross in Shimla, The NCOE is being set up to provide world-class training facilities to Indian cyclists so that they can compete for the 18 Olympic medals in the disciplines of MTB and BMX. This centre, one of the best high-altitude training facilities in the world, at an altitude of 2000 meters above sea level, will have world-class infrastructure, a state-of-art sports science high performance centre, Olympic-level track and coaches of international repute, where India’s best cyclists and local sporting talent can train. Owing to the requirement of the sport for a hilly terrain and a suitable climate for training, Shimla emerged as a preferred choice for the NCOE.
With the setting up of this SAI NCOE, Himachal becomes the torchbearer of MTB and BMX training in India and a possible venue for future World Championships for the two cycling disciplines. The NCOE, which will have the capacity to train around 200 cyclists for Olympic-level preparations, will be equipped with 1 XCO Olympic level track, 1 training track with specialized features, 1 BMX track, 1 state-of-the-art indoor gymnasium, an indoor setup with virtual trainers, hostel facilities for 100 athletes, coaches and support staff. Besides, there will be a High Performance Center for Sports Science with state-of-the art facilities such as indoor recovery pool, stream and sauna, strength and conditioning hall, a biomech lab, physiotherapy, anthropometry. High-end equipments such as breath and lactic analysers, heart rate monitors, treadmills, bicycle ergometers will also be available for athletes to use during their training.
The collaboration between the centre and the state to set up this world-class facility was formalized with the signing of a Memorandum of Understanding on March 23, 2022.