ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 247 ਖੇਡ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਪੰਚਕੁਲਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੁਵਾ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮੱਲਖੰਬ, ਕਲਾਰੀਪਯੱਤੂ, ਗੱਤਕਾ, ਥਾਂਗ-ਟਾ ਅਤੇ ਯੋਗਾਸਨ ਜਿਹੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ
29 MAR 2022 4:45PM by PIB Chandigarh
'ਖੇਡਾਂ' ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੇਡ ਮੈਦਾਨਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਖੇਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਤਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ "ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ" ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ 289 ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੰਫਾਲ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਪੋਰਟਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਪੋਰਟਸ ਕੋਚਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੇਡ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਟਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ "ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਖੇਤਰੀ/ਸਟੇਟ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ" ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ 247 ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦਾ 'ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ/ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ' ਭਾਗ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ/ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਮੱਲਖੰਬ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਡਾਂ), ਕਲਾਰੀਪਯੱਟੂ, ਗਤਕਾ, ਥਾਂਗ-ਤਾ, ਯੋਗਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿਲੰਬਮ ਦੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ/ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ, ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਜ਼ੀਫੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮੱਲਖੰਬ, ਕਲਾਰੀਪਯਾਤੂ, ਗੱਤਕਾ ਅਤੇ ਥਾਂਗ-ਟਾ (10,000/- ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ, ਪ੍ਰਤੀ ਅਥਲੀਟ) ਦੇ 283 ਤਗਮਾ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 31 ਜੇਤੂ (104 ਵਿੱਚੋਂ) ਮੱਲਖੰਬ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੁਲਾ ਵਿਖੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੁਵਾ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੱਲਖੰਬ, ਕਲਾਰੀਪਯੱਤੂ, ਗੱਤਕਾ, ਥਾਂਗ-ਟਾ ਅਤੇ ਯੋਗਾਸਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry has accredited 247 sports academies across the country under Khelo India Scheme: Shri Anurag Thakur
Traditional sports like Mallakhamb, Kalaripayyattu, Gatka, Thang-Ta and Yogasana have been included in forthcoming edition of Khelo India Youth Games at Panchkula, Haryana: Sports Minister
29 MAR 2022 4:45PM by PIB Delhi
‘Sports’ being a State subject, the responsibility of development of sports, including construction of sportsgrounds at the village level, promotion of sports in colleges, establishment of Sports Universities and Colleges, promotion of traditional sports in order to give international recognition to such sports and overall development of sports rests primarily with the respective State/Union Territory Governments. The Union Government supplements their efforts by bridging critical gaps. However, under the “Utilisation and creation/upgradation of sports infrastructure” component of the Khelo India Scheme, this Ministry has sanctioned 289 sports infrastructure projects of various categories across the country, including schools, colleges and universities, on the basis of proposals received from the States/UTs from time to time. This Ministry has also established the National Sports University at Imphal, Manipur, which is a first of its kind university, to promote education in the areas of Sports Sciences, Sports Technology, Sports Coaching, besides functioning as the national training centre for selected sports disciplines. The National Sports University will cater to students from all over the country. Further, under the “Support to National/Regional/State Sports Academies” component of the Khelo India Scheme, this Ministry has accredited 247 sports academies across the country.
The ‘Promotion of rural and indigenous/tribal games’ component of the Khelo India Scheme, is specifically dedicated to the development and promotion of rural and indigenous/tribal games in the country. Indigenous/traditional games of Mallakhamb (major traditional sports of Madhya Pradesh), Kalaripayattu, Gatka, Thang-Ta, Yogasana and Silambam have been identified for promotion under this component. Grants are sanctioned for infrastructure development, equipment support, appointment of coaches, training of coaches and scholarships under this Component. Further, scholarship to 283 medal winners of Mallakhamb, Kalaripayyattu, Gatka and Thang-Ta (₹ 10,000/- per month, per athlete) have been provided by this Ministry, out of which 31 winners (out of 104) in the discipline of Mallakhamb are from Madhya Pradesh. In addition, Mallakhamb, Kalaripayyattu, Gatka, Thang-Ta and Yogasana have also been included in the forthcoming edition of Khelo India Youth Games at Panchkula, Haryana.
This information was given by Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur in a written reply in Lok Sabha today.