સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
રશિયા અને યુક્રેનની નિકાસમાં MSMEનો હિસ્સો
28 MAR 2022 1:04PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં રશિયા અને યુક્રેનને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs)ની નિકાસનો હિસ્સો નીચે મુજબ છે:
USD મિલિયનમાં મૂલ્ય
ભારતની નિકાસ
2018-19
2019-20
2020-21
મૂલ્ય
મૂલ્ય
મૂલ્ય
રશિયા માટે પસંદ કરેલી કોમોડિટી (MSMEs).
1432.53
1819.41
1548.27
રશિયામાં કુલ નિકાસ
2389.62
3017.75
2655.84
રશિયામાં કુલ નિકાસ સામે MSME નિકાસનો % હિસ્સો
59.95
60.29
58.30
વિશ્વમાં MSME નિકાસ સામે રશિયામાં MSME નિકાસનો % હિસ્સો
0.89
1.17
1.08
વિશ્વની કુલ નિકાસ સામે રશિયાની કુલ નિકાસનો % હિસ્સો
0.72
0.96
0.91
યુક્રેન માટે પસંદ કરેલી કોમોડિટી (MSMEs).
207.91
300.97
294.82
યુક્રેનમાં કુલ નિકાસ
390.80
463.81
450.97
યુક્રેનની કુલ નિકાસ સામે MSME નિકાસનો % હિસ્સો
53.20
64.89
65.37
વિશ્વમાં MSME નિકાસ સામે યુક્રેનમાં MSME નિકાસનો % હિસ્સો
0.13
0.19
0.20
વિશ્વની કુલ નિકાસ સામે યુક્રેનની કુલ નિકાસનો % હિસ્સો
0.12
0.15
0.15
વિશ્વમાં MSME નિકાસ
159179.78
154801.48
143993.81
વિશ્વમાં કુલ નિકાસ
330078.09
313361.04
291808.48
સ્ત્રોત: DGCI&S
ભારતીય MSME નિકાસ પર રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધની અસરના સંદર્ભમાં સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયને હાલની પરિસ્થિતિથી વાકેફ કરવામાં આવ્યું છે અને તે પરિસ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે.
સૂક્ષ્મ લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાનુ પ્રતાપ સિંહ વર્માએ રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Share of MSMEs in exports to Russia and Ukraine
28 MAR 2022 1:04PM by PIB Delhi
The share of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) export to Russia and Ukraine during the last three years is as follows:
Value in USD Million
India’s Export
2018-19
2019-20
2020-21
Value
Value
Value
Selected commodities (MSMEs) to Russia
1432.53
1819.41
1548.27
Total export to Russia
2389.62
3017.75
2655.84
% Share of MSME exports against total export to Russia
59.95
60.29
58.30
% Share of MSME exports to Russia against MSME export to the World
0.89
1.17
1.08
% Share of total exports to Russia against total export to the World
0.72
0.96
0.91
Selected commodities (MSMEs) to Ukraine
207.91
300.97
294.82
Total export to Ukraine
390.80
463.81
450.97
% Share of MSME exports against total export to Ukraine
53.20
64.89
65.37
% Share of MSME exports to Ukraine against MSME export to the World
0.13
0.19
0.20
% Share of total exports to Ukraine against total export to the World
0.12
0.15
0.15
MSME export to World
159179.78
154801.48
143993.81
Total export to the world
330078.09
313361.04
291808.48
Source: DGCI&S
The Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises is apprised of the present situation with respect to impact of Russia-Ukraine war on Indian MSME exports and is closely monitoring the situation.
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha.